Ministry of Home Affairs
COMBAT TERRORISM THROUGH CAPACITY BUILDING PROGRAMME
03 FEB 2026 4:15PM by PIB Delhi
As part of India’s growing leadership in the global fight against terror financing, the Department of Revenue, in collaboration with the Ministry of External Affairs and the National Security Council Secretariat, organized a first-of-its-kind Capacity Building Programme for representatives of the Central Asian Republics (CARs) on “Countering the Financing of Terrorism (CFT) through Cryptocurrencies, Crowdfunding, and Non-Profit Organizations” on 21st–22nd April 2025 in New Delhi.
This initiative reflects India’s commitment to international cooperation in combating the financing of terrorism, especially emerging threats through digital means and misuse of social structures. The programme was delivered by technical experts from FATF Cell of the Department of Revenue, Financial Intelligence Unit India (FIU IND), National Investigation Agency (NIA), and Ministry of Home Affairs along with an Expert from EAG, including sessions on:
1. Detection and investigation of virtual asset misuse
2. Typologies on crowdfunding for extremist activities
3. Regulatory and financial intelligence frameworks for monitoring NPOs
It is to be noted that the sharing of expertise with CAR was limited to the April training, and no other sharing of expertise of any kind has been done post-training.
India is sharing technical expertise with Central Asian representatives through various programme. These programmes included hands-on sessions and closed-door consultations on:
1. Financial Intelligence gathering in terrorism related investigations.
2. Emerging risks from misuse of Virtual Asset Service Providers (VASPs)
3. Exploitation of crowd funding platforms.
4. Financing of radicalization and mechanisms for risk profiling of NPOs.
5. Case studies from Indian agencies including the Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND), Enforcement Directorate (ED), and the National Investigation Agency (NIA)
Further, customized study materials were also provided to CAR participants for use in their home jurisdictions, tailored to their jurisdictional requirements.
India has proposed cooperation to other regions facing similar challenges such as terror funding in the future. The Department of Revenue, in coordination with MEA is organizing similar thematic capacity-building module for BIMSTEC countries, subject to diplomatic and operational coordination.
India is also member of two regional groups on Combating Financing Terrorism (CFT), i.e. Asian Pacific Group (APG) and Eurasian Group (EAG). India engages in cooperation through these groups from time to time.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
సామర్థ్య నిర్మాణం ద్వారా ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడం
03 FEB 2026 4:15PM by PIB Hyderabad
‘‘క్రిప్టో కరెన్సీలు, క్రౌడ్ ఫండింగ్, లాభాపేక్ష రహిత సంస్థల ద్వారా ఉగ్రవాదులకు అందుతున్న నిధులను అడ్డుకోవడం (సీఎఫ్‌టీ)’’ అనే అంశంపై 2025 ఏప్రిల్ 21 నుంచి 22 వరకు న్యూఢిల్లీలో సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం జరిగింది.సెంట్రల్ ఏసియన్ రిపబ్లిక్స్ (సీఏఆర్ఎస్) ప్రతినిధుల కోసం నిర్వహించిన మొదటి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమమిది. ఉగ్రవాదులకు అందుతున్న నిధులను అడ్డుకోవడంలో అంతర్జాతీయంగా భారత్ నాయకత్వ స్థానం బలోపేతమవుతున్న నేపథ్యంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, జాతీయ భద్రతా మండలి సచివాలయం సహకారంతో రెవెన్యూ విభాగం దీనిని నిర్వహించింది.
ప్రధానంగా డిజిటల్ వ్యవస్థలను, సామాజిక నిర్మాణాలను దుర్వినియోగం చేయడం ద్వారా ఎదురవుతున్న ముప్పుల నేపథ్యంలో ఉగ్రవాదులకు అందుతున్న ఆర్థిక సాయాన్ని అడ్డుకొనేలా అంతర్జాతీయ సహకారం పట్ల భారత్‌కున్న అంకితభావాన్ని ఈ కార్యక్రమం ప్రతిబింబిస్తుంది. రెవెన్యూ విభాగానికి చెందిన ఎఫ్ఏ‌టీఎఫ్ సెల్, ఫైనాన్సియల్ ఇంటిలిజెన్స్ యూనిట్ ఇండియా (ఎఫ్ఐయూ ఐఎన్‌డీ), జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థ (ఎన్ఐఏ), హోం వ్యవహారాలు, ఈఏజీకి చెందిన నిపుణులు ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. చేపట్టిన సెషన్లు:
-
వర్చువల్ వ్యవస్థల దుర్వినియోగం గుర్తింపు, దర్యాప్తు
-
ఉగ్రవాద కార్యకలాపాల కోసం చేపడుతున్న క్రౌడ్ ఫండింగ్ విధానాలు
-
ఎన్‌పీవోల పర్యవేక్షణకు నియంత్రణ, ఆర్థిక నిఘా విధానాలు
సీఏఆర్‌తో నైపుణ్యాలను పంచుకోవడం ఏప్రిల్ శిక్షణకు మాత్రమే పరిమితం. అలాగే శిక్షణానంతరం నైపుణ్యాలను అందించేలా మరే ఇతర కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించలేదు.
వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా మధ్య ఆసియా ప్రతినిధులకు సాంకేతిక నైపుణ్యాలను భారత్ అందిస్తోంది. దీనిలో శిక్షణా కార్యక్రమాలు, అంతర్గత సంప్రదింపులు ఉన్నాయి.
-
ఉగ్రవాదానికి సంబంధించిన దర్యాప్తులపై ఆర్థిక నిఘా సమాచార సేకరణ.
-
వర్చువల్ అసెట్ సర్వీసు ప్రొవైడర్ (వీఏఎస్‌పీ)ల దుర్వినియోగం వల్ల ఎదురయ్యే సమస్యలు.
-
క్రౌడ్ ఫండింగ్ వేదికల దుర్వినియోగం.
-
తీవ్రవాదానికి ఆర్థిక సాయం, ఎన్‌పీవోల రిస్క్ ప్రొఫైలింగ్ వ్యవస్థలు
-
ఫైనాన్సియల్ ఇంటిలిజెన్స్ యూనిట్ - ఇండియా (ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీ), ఎన్ఫోర్స్‌మెంట్ డైరెక్టరేట్ (ఈడీ), జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థ (ఎన్ఐఏ) సహా భారతీయ సంస్థలు చేపట్టిన అధ్యయనాలు.
అలాగే, ఆయా దేశాల న్యాయ పరిధిలో, వారి అవసరాలకు తగినట్టుగా వినియోగించుకోవడానికి వీలుగా రూపొందించిన స్టడీ మెటీరియల్‌ను సీఏఆర్‌ ప్రతినిధులకు అందించారు.
భవిష్యత్తులో ఉగ్రవాదులకు అందే నిధులకు సంబంధించి ఇదే తరహా సవాళ్లను ఎదుర్కొనే ఇతర ప్రాంతాలతో సహకారానికి భారత్ ప్రతిపాదించింది. బిమ్స్టెక్ దేశాల కోసం దౌత్యపరమైన, కార్యాచరణ సమన్వయానికి అనుగుణంగా.. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో కలసి రెవెన్యూ విభాగం ఇలాంటి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.
ఉగ్రవాదులకు అందే నిధులను అడ్డుకోవడం (సీఎఫ్‌టీ) కోసం ఏర్పాటు చేసిన రెండు బృందాలు - ఏసియన్ పసిఫిక్ గ్రూప్ (ఏపీజీ), యూరేషియన్ గ్రూప్ (ఈఏజీ)లో భారత్ సభ్యురాలిగా ఉంది. ఈ బృందాల ద్వారా సమయానుగుణంగా భారత్ సహకారాన్ని అందిస్తోంది.
లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ అందించారు.