PIB Backgrounder
Defence in Union Budget 2026–27
Modernisation, Aatmanirbhar Bharat and Veterans’ Welfare
03 FEB 2026 4:32PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• ₹7.85 lakh crore allocated to the Ministry of Defence in Union Budget 2026-27, the highest among all Ministries.
• The allocation marks a 15.19% increase over the FY 2025-26 Budget Estimates (BE) and accounts for 14.67% of total Central Government expenditure
• ₹1.39 lakh crore earmarked for procurement from domestic defence industries.
• ₹12,100 crore allotted to the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme in FY 2026-27, 45.49% higher than FY 2025–26 at BE stage.
• Allocation to DRDO increased to ₹29,100.25 crore in FY 2026-27 from ₹26,816.82 crore in FY 2025–26.
Introduction
The Union Budget 2026-27, announced by the central government on February 01, 2026, places national security at the core of India’s modernisation, self-reliance and innovation priorities. The Ministry of Defence has received the highest-ever allocation of ₹7.85 lakh crore, an increase of 15.19% over Budgetary Estimates (BE) of FY 2025–26, accounting for 14.67% of the Union Budget which is highest among the Ministries. India’s defence budget rose from ₹2.53 lakh crore in 201314 to 7.85 lakh crore in 2026-27, an increase of approximately ₹5.32 lakh crore, marking about a three-fold rise.
Out of the total allocation made to the Ministry of Defence, 27.95% of the Defence Budget allocation is for capital expenditure, 20.17% for revenue expenditure on sustenance and operational preparedness, 26.40% for revenue expenditure on pay and allowances, 21.84% for defence pensions, and 3.64% for civil organisations.
Modernisation Push
A major highlight of the budget related to the defence sector is at modernising all the three services and enhancing future capabilities. The emphasis is on acquiring advanced platforms, cutting-edge technologies and force multipliers.
• For FY 2026–27, the budgetary allocation under capital head to the Defence Forces is over 2.19 lakh Crore, which is 21.84% more than Budget Estimates of FY 2025-26.
• Out of ₹2.19 lakh crore, ₹1.85 lakh crore has been earmarked for capital acquisition, representing an increase of approximately 24% over FY 2025–26
• The forthcoming Capital Acquisition projects will equip the Armed Forces with next-generation fighter aircraft, advanced weapons, ships and submarines, Unmanned Aerial Vehicles, Drones etc.
• The capital allocation to the Border Roads Organisation (BRO) has been increased to ₹7,394 crore for FY 2026-27.
• The enhanced allocation to the BRO will help in modernising strategic projects like tunnels, bridges, airfields etc.
• Allocation of ₹975 Crore for Optical Fibre Cable based network for Defence Services.
Boosting Indigenous Defence Manufacturing
The Budget gives a strong thrust to Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India) by promoting indigenous manufacturing and reducing import dependence. Domestic defence industries, including private sector players, are key beneficiaries.
• ₹1.39 lakh crore allocated for procurement from domestic defence industries.
• Around 75% of the Capital Acquisition budget is reserved for domestic defence industries in FY 2026-27
• Basic custom duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector to be exempted.
• Measures support domestic production, investment and job creation.
Research, Development and Innovation
The budgetary allocation to Defence Research and Development Organisation (DRDO) has been increased to ₹29,100.25 crore in FY 2026-27 from ₹26,816.82 crore in FY 2025-26. Out of this allocation, a major share of Rs. 17,250.25 crore is allocated for capital expenditure.
Along with this, the central government has implemented a range of measures to promote R&D in defence manufacturing. As of 1st December 2025, some key initiatives included:
• About 25% of the Defence R&D budget has been opened to industry, start-ups and academia based on Budget 2022-23 announcements.
• 15 DRDO–Industry–Academia Centres of Excellence have been established, covering 82 identified research verticals.
• DRDO has built a network of around 2,000 industries to manufacture equipment, with technologies transferred at zero Transfer of Technology fee to Indian partners to empower innovation.
• During 2022–23 to 2024–25, a cumulative Actual of ₹68,210.22 crore was incurred on Defence R&D, with an additional ₹26,816.82 crore provided under Budget Estimates for FY 2025–26.
• 148 new R&D projects have been sanctioned by DRDO during 2022–23 to 2024–25.
Enhanced Healthcare and Pension Support for Veterans
The Union Budget 2026–27 strengthens the central government’s commitment to veterans’ welfare through higher allocations for healthcare and pensions, ensuring quality medical services and timely financial support for ex-servicemen and their families.
• ₹12,100 crore allotted to the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) in FY 2026–27, which is 45.49% higher than Budget Estimates of FY 2025-26
• ECHS supports Medical Treatment Related Expenditure (MTRE) for ex-servicemen and their dependents.
• Allocation to ECHS has increased by over 300% in the last five years compared to FY 2021–22 at BE stage.
• Total allocation for Defence Pensions stands at over ₹1.71 lakh Crore, marking a 6.56% increase over the FY 2025-26 budget estimates
• The amount supports monthly pension disbursement to more than 34 lakh pensioners, disbursed through SPARSH and other authorised pension disbursing authorities.
Conclusion
The Union Budget 2026–27, the first Union Budget after the historic success of Operation Sindoor, reflects the Government’s sustained focus on strengthening national security through modernisation, self-reliance and innovation. With a strong push for indigenous defence manufacturing, focused investments in research and infrastructure, and continued priority for the welfare of veterans, the Budget for Defence Sector promises more secure and resilient India, aligned with the long-term vision of Viksit Bharat@2047.
References:
Press Information Bureau
Union Budget 2026-27
Minister of Defence
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સંરક્ષણ
આધુનિકીકરણ, આત્મનિર્ભર ભારત, અને નિવૃત્ત સૈનિકોનું કલ્યાણ
03 FEB 2026 4:32PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સંરક્ષણ મંત્રાલયને ₹7.85 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે બધા મંત્રાલયોમાં સૌથી વધુ છે.
• આ ફાળવણી નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 માટેના બજેટ અંદાજ (BE) કરતા 15.19% વધારે છે અને કુલ કેન્દ્ર સરકારના ખર્ચના 14.67% જેટલી છે.
• સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગો પાસેથી ખરીદી માટે ₹1.39 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે યોગદાન આપતી આરોગ્ય યોજના માટે ₹12,100 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ના BE તબક્કા કરતા 45.49% વધારે છે.
• નાણાંકીય વર્ષ 2025-26માં ડીઆરડીઓને ફાળવણી ₹26,816.82 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ₹29,100.25 કરોડ થઈ ગઈ છે.
પરિચય
1 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રજૂ કરાયેલા કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં, આધુનિકીકરણ, આત્મનિર્ભરતા અને નવીનતાની ભારતની પ્રાથમિકતાઓના કેન્દ્રમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. સંરક્ષણ મંત્રાલયને અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ ₹7.85 લાખ કરોડ ફાળવણી મળી છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 માટેના બજેટ અંદાજ (BE) કરતાં 15.19% વધુ છે અને કેન્દ્રીય બજેટના 14.67% હિસ્સો ધરાવે છે, જે તમામ મંત્રાલયોમાં સૌથી વધુ છે. ભારતનું સંરક્ષણ બજેટ 2013-14માં ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને 2026-27માં 7.85 લાખ કરોડ થયું છે, જે આશરે ₹5.32 લાખ કરોડનો વધારો છે, જે લગભગ ત્રણ ગણો વધારો છે.
સંરક્ષણ મંત્રાલયને કુલ ફાળવણીમાંથી, સંરક્ષણ બજેટ ફાળવણીનો 27.95% મૂડી ખર્ચ માટે, 20.17% જાળવણી અને કાર્યકારી તૈયારી પરના મહેસૂલ ખર્ચ માટે, 26.40% પગાર અને ભથ્થાં પરના મહેસૂલ ખર્ચ માટે, 21.84% સંરક્ષણ પેન્શન માટે અને 3.64% નાગરિક સંગઠનો માટે છે.
આધુનિકીકરણ પર ભાર
સંરક્ષણ ક્ષેત્રના બજેટનું મુખ્ય ધ્યાન ત્રણેય સેવાઓનું આધુનિકીકરણ અને ભવિષ્યની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવાનું છે. આમાં અદ્યતન પ્લેટફોર્મ, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર્સનું સંપાદન શામેલ છે.
• નાંણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે મૂડી શીર્ષક હેઠળ સંરક્ષણ દળોને બજેટ ફાળવણી ₹2.19 લાખ કરોડથી વધુ છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટ અંદાજ કરતાં 21.84% વધુ છે.
• 2.19 લાખ કરોડમાંથી, મૂડી સંપાદન માટે 1.85 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ની તુલનામાં લગભગ 24% વધુ છે.
• આગામી મૂડી સંપાદન પ્રોજેક્ટ્સ સશસ્ત્ર દળોને આગામી પેઢીના ફાઇટર એરક્રાફ્ટ, અદ્યતન શસ્ત્રો, જહાજો અને સબમરીન, માનવરહિત હવાઈ વાહનો, ડ્રોન વગેરેથી સજ્જ કરશે.
• બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO) માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે મૂડી ફાળવણી વધારીને ₹7,394 કરોડ કરવામાં આવી છે.
• BROને વધેલી ફાળવણી ટનલ, પુલ, એરફિલ્ડ વગેરે જેવા વ્યૂહાત્મક પ્રોજેક્ટ્સને આધુનિક બનાવવામાં મદદ કરશે.
• સંરક્ષણ સેવાઓ માટે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ-આધારિત નેટવર્ક માટે ₹975 કરોડની ફાળવણી.
સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન
આ બજેટ સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડીને આત્મનિર્ભર ભારતને મજબૂત પ્રોત્સાહન આપે છે. ખાનગી ક્ષેત્રના ખેલાડીઓ સહિત સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગ મુખ્ય લાભાર્થી છે.
• સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગો પાસેથી ખરીદી માટે ₹1.39 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં મૂડી સંપાદન બજેટનો લગભગ 75% સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગો માટે અનામત રાખવામાં આવ્યો છે.
• સંરક્ષણ ક્ષેત્રના એકમો દ્વારા જાળવણી, સમારકામ અથવા ઓવરહોલ જરૂરિયાતો માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વિમાનના ભાગોના ઉત્પાદન માટે આયાત કરાયેલા કાચા માલ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે.
• આ પગલાં સ્થાનિક ઉત્પાદન, રોકાણ અને રોજગાર સર્જનને ટેકો આપે છે.
સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન (DRDO) માટે બજેટ ફાળવણી નાણાંકીય વર્ષ 2025-26માં ₹26,816.82 કરોડથી વધારીને નાણાંકીય વર્ષ 2026-27માં ₹29,100.25 કરોડ કરવામાં આવી છે. આ ફાળવણીમાંથી, ₹17,250.25 કરોડનો મોટો હિસ્સો મૂડી ખર્ચ માટે ફાળવવામાં આવ્યો છે.
આ ઉપરાંત, કેન્દ્ર સરકારે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે. 1 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં, કેટલીક મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છે:
• બજેટ 2022-23માં કરવામાં આવેલી જાહેરાતોના આધારે, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ બજેટનો આશરે 25% ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શિક્ષણવિદો માટે ખુલ્લો મૂકવામાં આવ્યો છે.
• 15 DRDO-ઉદ્યોગ-શિક્ષણ કેન્દ્રો શ્રેષ્ઠતા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જે 82 ઓળખાયેલા સંશોધન ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
• DRDO એ લગભગ 2,000 ઉદ્યોગોનું નેટવર્ક બનાવ્યું છે જે સાધનોનું ઉત્પાદન કરે છે, નવીનતાને સશક્ત બનાવવા માટે શૂન્ય ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર ફી પર ભારતીય ભાગીદારોને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરે છે.
• 2022-23 થી 2024-25 દરમિયાન, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ પર કુલ ₹68,210.22 કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટ અંદાજ હેઠળ વધારાના ₹26,816.82 કરોડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• 2022-23 થી 2024-25 દરમિયાન DRDO દ્વારા 148 નવા સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
નિવૃત્ત સૈનિકો માટે વધુ સારી આરોગ્યસંભાળ અને પેન્શન સહાય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આરોગ્યસંભાળ અને પેન્શન માટે ફાળવણીમાં વધારો કરીને, ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સેવાઓ અને નિવૃત્ત સૈનિકો અને તેમના પરિવારો માટે સમયસર નાણાંકીય સહાય સુનિશ્ચિત કરીને નિવૃત્ત સૈનિકોના કલ્યાણ માટે કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
• નાણાંકીય વર્ષ 2026-27માં ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે યોગદાન આપતી આરોગ્ય યોજના (ECHS) માટે ₹12,100 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટ અંદાજ કરતાં 45.49% વધુ છે.
• ECHS ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમના આશ્રિતો માટે તબીબી સારવાર સંબંધિત ખર્ચ (MTRE)ને સમર્થન આપે છે.
• છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં, નાણાકીય વર્ષ 2021-22ની તુલનામાં BE તબક્કામાં ECHS માટે ફાળવણીમાં 300%થી વધુનો વધારો થયો છે.
• સંરક્ષણ પેન્શન માટે કુલ ફાળવણી ₹1.71 લાખ કરોડથી વધુ છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટ અંદાજ કરતાં 6.56% વધુ છે.
• આ રકમ 34 લાખથી વધુ પેન્શનરોને માસિક પેન્શન વિતરણને સમર્થન આપે છે, જે સ્પર્શ અને અન્ય અધિકૃત પેન્શન વિતરણ સત્તાવાળાઓ દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવે છે.
નિષ્કર્ષ
ઓપરેશન સિંદૂરની ઐતિહાસિક સફળતા પછીનું પ્રથમ બજેટ 2026-27 આધુનિકીકરણ, આત્મનિર્ભરતા અને નવીનતા દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા પર સરકારના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન, સંશોધન અને માળખાગત સુવિધાઓમાં કેન્દ્રિત રોકાણ અને નિવૃત્ત સૈનિકોના કલ્યાણ માટે સતત પ્રાથમિકતા સાથે, સંરક્ષણ ક્ષેત્ર માટેનું બજેટ 2047 સુધી વિકસિત ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનને અનુરૂપ, વધુ સુરક્ષિત અને સક્ષમ ભારતનું વચન આપે છે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27
સંરક્ષણ મંત્રી
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/DK/GP/JT
`