President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF FAKIR MOHAN UNIVERSITY
UNIVERSITIES HAVE A SPECIAL RESPONSIBILITY TO ACT AS CATALYSTS OF INCLUSIVE GROWTH, INNOVATION AND SOCIAL TRANSFORMATION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 FEB 2026 5:17PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced and addressed the convocation ceremony of Fakir Mohan University and inaugurated its new Auditorium at Balasore, Odisha, today (February 3, 2026).
Speaking on the occasion, the President paid tributes to Vyasakabi Fakir Mohan Senapati Ji and said that during her student days, she was deeply influenced by his timeless story, 'Revati'. That influence remains indelible. The determination of a girl to pursue her education in the 19th century is an enduring testament to her spirit. She said she studied in a remote tribal village and, with her firm resolve, went to Bhubaneswar, where she completed her high school and college education. In this way, Fakir Mohan Ji has been an inspiration to her.
The President said that Fakir Mohan Ji had deep love for his mother tongue. He wrote, "My mother tongue is supreme to me." She stated that receiving education in one's mother tongue allows students to understand their surroundings, customs and cultural environment properly, along with the studies. They become well-acquainted with their civilizational values and way of life. She underlined that the National Education Policy-2020 emphasizes the importance of mother tongue and guides students to stay connected to their culture.
The President said that India has a rich knowledge tradition. Our scriptures and manuscripts are full of knowledge and wisdom. Apart from poetry and literature, they are also a source of knowledge in areas including science, medicine, astronomy and architecture. Young students can conduct research in this ancient knowledge tradition. She said that by understanding the past and comprehending the present, the students can shape their own future as well as the future of the country.
The President congratulated graduating students and said that on the basis of strength of knowledge, passion and commitment, they can achieve respect and recognition in society. She advised them that wherever they go and whatever they do, the key to success in every endeavour is dedication. She said that successful life and meaningful life are not the same. She added that successful life is good, but making life meaningful is even better. She said that it is important to achieve fame, gain prestige and become financially secure, but one should also do something for others. She urged students to help those who have been left behind in their developmental journey. She said that the development of society lies in the development of everyone.
The President was happy to note that Fakir Mohan University gives importance to research and outreach programs in addition to academic studies. She stated that the Balasore-Bhadrak region is famous for paddy, betel leaves, and fish. She appreciated the university for conducting research and training programs in these sectors. She said that the university's programs such as 'Back to School', 'Earn While Learn', 'Each One Teach One', and programs for environmental awareness and beach cleaning are praiseworthy. As blue crabs are found in abundance on the beaches of Balasore and Bhadrak, establishing a research centre on blue crabs or horseshoe crabs demonstrates the university's foresight.
The President said that the growth, security and technological development of all sections of society will accelerate the country's progress. All universities in the country have a crucial role to play in this field. Universities have a special responsibility to act as catalysts of inclusive growth, innovation and social transformation. By nurturing critical thinking, ethical leadership and research that responds to local and global challenges, institutions of higher learning can shape a future that is sustainable, equitable and rooted in human values. She expressed confidence that Fakir Mohan University, through its academic vision and community engagement, will play a transformative role in this direction.

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഫക്കീർ മോഹൻ സർവകലാശാലയുടെ ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ രാഷ്‌ട്രപതി പങ്കെടുത്തു
സമഗ്ര വളർച്ച, നൂതനാശയങ്ങൾ,സാമൂഹിക പരിവർത്തനം എന്നിവയുടെ ഉത്തേജകങ്ങളായി വർത്തിക്കാൻ സർവകലാശാലകൾക്ക് പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്വമുണ്ട്: രാഷ്‌ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമു
03 FEB 2026 5:17PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് (ഫെബ്രുവരി 3, 2026) ഒഡിഷയിലെ ബാലസോറിൽ ഫക്കീർ മോഹൻ സർവകലാശാലയുടെ ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുകയും പുതിയ ഓഡിറ്റോറിയത്തിൻ്റെ ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
വ്യാസകബി ഫക്കീർ മോഹൻ സേനാപതി ജിക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ച രാഷ്‌ട്രപതി വിദ്യാർത്ഥി കാലഘട്ടത്തിൽ, അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ കാലാതീതമായ കഥയായ 'രേവതി' തന്നെ ആഴത്തിൽ സ്വാധീനിച്ചിരുന്നതായി പറഞ്ഞു. ആ സ്വാധീനം ഇന്നും തുടരുന്നു. 19-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ വിദ്യാഭ്യാസം നേടാനുള്ള ഒരു പെൺകുട്ടിയുടെ ദൃഢനിശ്ചയം അവളുടെ ആത്മാവിൻ്റെ അനശ്വര സാക്ഷാത്കാരമായി ഈ കഥയിൽ കാണാം.ഒരു വിദൂര ഗോത്ര ഗ്രാമത്തിൽ പഠിച്ച താൻ ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ ഭുവനേശ്വറിലേക്ക് പോയി ഹൈസ്കൂൾ, കോളേജ് വിദ്യാഭ്യാസം പൂർത്തിയാക്കിയതിലൂടെ , ഫക്കീർ മോഹൻ ജി തനിക്ക് ഒരു പ്രചോദനമായി എന്നും രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു
ഫക്കീർ മോഹൻ ജിക്ക് മാതൃഭാഷയോട് ആഴത്തിലുള്ള സ്നേഹമുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. "എനിക്ക് എൻ്റെ മാതൃഭാഷയാണ് പരമപ്രധാനം" എന്ന് അദ്ദേഹം എഴുതി. മാതൃഭാഷയിൽ വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കുന്നത് വഴി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പഠനത്തോടൊപ്പം അവരുടെ ചുറ്റുപാടുകളെയും ആചാരങ്ങളെയും സാംസ്കാരിക അന്തരീക്ഷത്തെയും ശരിയായി മനസ്സിലാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. നാഗരിക മൂല്യങ്ങളെയും ജീവിതരീതിയെയും കുറിച്ച് അവർ മികച്ച രീതിയിൽ മനസ്സിലാക്കുന്നു. മാതൃഭാഷയുടെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുന്ന ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം-2020, വിദ്യാർത്ഥികളെ അവരുടെ സംസ്കാരവുമായുള്ള ബന്ധം തുടരാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നതായി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു
ഇന്ത്യയ്ക്ക് സമ്പന്നമായ ഒരു വൈജ്ഞാനിക പാരമ്പര്യമുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ വേദഗ്രന്ഥങ്ങളും കൈയെഴുത്തുപ്രതികളും അറിവും ജ്ഞാനവും നിറഞ്ഞതാണ്. കവിതയ്ക്കും സാഹിത്യത്തിനും പുറമേ, ശാസ്ത്രം, വൈദ്യം, ജ്യോതിശാസ്ത്രം, വാസ്തുവിദ്യ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള മേഖലകളിലുള്ള അറിവിൻ്റെ ഉറവിടമാണവ. യുവ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഈ പുരാതന വൈജ്ഞാനിക പാരമ്പര്യത്തിൽ ഗവേഷണം നടത്താൻ കഴിയും. ഭൂതകാലത്തെയും വർത്തമാനകാലത്തെയും മനസ്സിലാക്കുന്നതിലൂടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്വന്തം ഭാവിയും, ഒപ്പം രാജ്യത്തിൻ്റെ ഭാവിയും രൂപപ്പെടുത്താൻ കഴിയുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു.
ബിരുദം നേടിയ വിദ്യാർത്ഥികളെ അഭിനന്ദിച്ച രാഷ്ട്രപതി, അറിവ്, അഭിനിവേശം, പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത എന്നിവയുടെ കരുത്തിനാൽ അവർക്ക് സമൂഹത്തിൽ ആദരവും അംഗീകാരവും നേടാൻ കഴിയുമെന്ന് പറഞ്ഞു. എവിടെ പോയാലും എന്ത് ചെയ്താലും എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലും, വിജയത്തിൻ്റെ താക്കോൽ സമർപ്പണമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉപദേശിച്ചു. വിജയകരമായ ജീവിതവും അർത്ഥവത്തായ ജീവിതവും വ്യത്യസ്തമാണെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. വിജയകരമായ ജീവിതം നല്ലതാണെന്നും എന്നാൽ ജീവിതം അർത്ഥവത്തായതാക്കുന്നത് അതിലും മികച്ചതാണെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പ്രശസ്തിയും കീർത്തിയും നേടുകയും സാമ്പത്തികമായി സുരക്ഷിതരാകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് പ്രധാനമാണെന്നും എന്നാൽ മറ്റുള്ളവർക്ക് വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണമെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. വികസന യാത്രയിൽ പിന്നാക്കം പോയവരെ സഹായിക്കാൻ രാഷ്‌ട്രപതി വിദ്യാർത്ഥികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഏവരുടെയും വികസനത്തിലാണ് സമൂഹത്തിൻ്റെ വികസനം സ്ഥിതിചെയ്യുന്നതെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു.
ഫക്കീർ മോഹൻ സർവകലാശാല അക്കാദമിക പഠനത്തിന് പുറമേ ഗവേഷണത്തിനും അവബോധ പരിപാടികൾക്കും പ്രാധാന്യം നൽകുന്നുവെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ബാലസോർ-ഭദ്രക് മേഖല നെല്ല്, വെറ്റില, മത്സ്യം എന്നിവയ്ക്ക് പേരുകേട്ടതാണെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. ഈ മേഖലകളിൽ ഗവേഷണ പരിശീലന പരിപാടികൾ നടത്തുന്നതിനെ അവർ പ്രശംസിച്ചു. 'ബാക്ക് ടു സ്കൂൾ', 'ഏൺ വൈൽ ലേൺ', 'ഈച്ച് വൺ ടീച്ച് വൺ' തുടങ്ങി സർവകലാശാലയുടെ പരിപാടികളും പരിസ്ഥിതി അവബോധത്തിനും സമുദ്രതീരം വൃത്തിയാക്കലിനും വേണ്ടിയുള്ള പരിപാടികളും പ്രശംസനീയമാണെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. ബാലസോർ, ഭദ്രക് തീരങ്ങളിൽ നീല ഞണ്ടുകൾ ധാരാളമായി കാണപ്പെടുന്നതിനാൽ, നീല ഞണ്ടുകൾ അല്ലെങ്കിൽ കുതിരലാട ഞണ്ടുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ഗവേഷണ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നത് സർവകലാശാലയുടെ ദീർഘവീക്ഷണത്തെ പ്രകടമാക്കുന്നു.
സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും വളർച്ച, സുരക്ഷ, സാങ്കേതിക വികസനം എന്നിവ രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സർവകലാശാലകൾക്കും ഈ മേഖലയിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ട്. ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച, നൂതനാശയങ്ങൾ, സാമൂഹിക പരിവർത്തനം എന്നിവയുടെ ഉത്തേജകമായി വർത്തിക്കാൻ സർവകലാശാലകൾക്ക് പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്വമുണ്ട്. വിമർശനാത്മക ചിന്ത, ധാർമ്മിക നേതൃത്വം, പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ വെല്ലുവിളികളോട് പ്രതികരിക്കാൻ ശേഷിയുള്ള ഗവേഷണം എന്നിവ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് സുസ്ഥിരവും തുല്യവും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയതുമായ ഒരു ഭാവി രൂപപ്പെടുത്താൻ കഴിയും. ഫക്കീർ മോഹൻ സർവകലാശാല അതിൻ്റെ അക്കാദമിക് കാഴ്ചപ്പാടിലൂടെയും സമൂഹ ഇടപെടലിലൂടെയും ഈ ദിശയിൽ പരിവർത്തനാത്മക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.