Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Paatil held review meeting on Jal Sanchay Jan Bhagidari with District Collectors of Gujarat
03 FEB 2026 8:28PM by PIB Delhi
A video conference was held to review the progress of various districts of Gujarat under Jal Sanchay Jan Bhagidari, co-chaired by the Hon’ble Chief Minister of Gujarat Bhupendrabhai Patel and the Hon’ble Union Minister of Jal Shakti C. R. Patil, with all District Collectors of the State of Gujarat.
The review meeting was convened in the context of Jal Sanchay Jan Bhagidari, which was launched on 6th September 2024 from Surat, Gujarat, in the virtual presence of the Hon’ble Prime Minister of India Narendra Modi, with the objective of transforming Jal Sanchay into a Jan Andolan through Jan Bhagidari, in line with the Prime Minister’s vision of “catch the rain where it falls, when it falls.”
Senior officials present in the meeting included V. L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation; Manoj Kumar Das, Chief Secretary, Government of Gujarat; and other senior officials from the Ministry of Jal Shakti and the Government of Gujarat.
Addressing the meeting, the Hon’ble Chief Minister of Gujarat reiterated that the Government of Gujarat is fully committed to the successful implementation of Jal Sanchay Jan Bhagidari and is already actively engaged in its execution across the State. He highlighted that the State Government has introduced supportive measures, including a scheme under which 90% financial assistance is provided for recharge of old borewells. He further cited examples from Banaskantha district, where through true Jan Bhagidari, innovative recharge structures have been created. The Hon’ble Chief Minister also informed that MLAs have been advised to allocate ₹50 lakh per constituency from their MLA Local Area Development funds for water conservation activities, further strengthening public participation.
During the meeting, presentations were made by District Collectors of Banaskantha, Kutch and Rajkot, showcasing the on-ground progress and initiatives undertaken in their respective districts under Jal Sanchay Jan Bhagidari.
In his address to the District Collectors, the Hon’ble Union Minister of Jal Shakti emphasised the need to accelerate water conservation efforts across all districts of Gujarat before the onset of the monsoon. He motivated District Collectors to actively utilise MGNREGA funds, ensure convergence of various government schemes, and leverage CSR initiatives, NGO participation and Forest Department activities to create rainwater harvesting and groundwater recharge structures at scale. He also underlined that the Ministry of Jal Shakti is providing technical assistance to districts to enable efficient planning and execution of water conservation works.
The Hon’ble Minister stressed that Jal Sanchay Jan Bhagidari must be implemented through a whole-of-government and whole-of-society approach, so as to realise the Hon’ble Prime Minister’s vision of converting Jal Sanchay into a Jan Andolan through Jan Bhagidari.
District Collectors were sensitised to ensure sustained momentum and coordinated action at the district level so that Gujarat continues to remain at the forefront of water conservation efforts.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગુજરાતના જિલ્લા કલેક્ટરો સાથે ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી
03 FEB 2026 8:28PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને માનનીય કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી સી. આર. પાટીલની સહ-અધ્યક્ષતામાં ગુજરાતના તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો સાથે ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ હેઠળ ગુજરાતના વિવિધ જિલ્લાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજવામાં આવી હતી.
આ સમીક્ષા બેઠક ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ ના સંદર્ભમાં બોલાવવામાં આવી હતી, જેનો શુભારંભ 6 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ સુરત, ગુજરાતથી ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની વર્ચ્યુઅલ ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યો હતો. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન “catch the rain where it falls, when it falls” (વરસાદ જ્યાં પડે અને જ્યારે પડે ત્યારે તેને ઝીલી લો) ને અનુરૂપ જન ભાગીદારી દ્વારા જળ સંચયને એક ‘જન આંદોલન’ માં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
બેઠકમાં ઉપસ્થિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓમાં જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ વી. એલ. કાંતારા રાવ; ગુજરાત સરકારના મુખ્ય સચિવ મનોજ કુમાર દાસ; અને જલ શક્તિ મંત્રાલય તથા ગુજરાત સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સામેલ હતા.
બેઠકને સંબોધતા ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ગુજરાત સરકાર ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ ના સફળ અમલીકરણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને સમગ્ર રાજ્યમાં તેના અમલીકરણમાં પહેલેથી જ સક્રિયપણે જોડાયેલી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે રાજ્ય સરકારે સહાયક પગલાં રજૂ કર્યા છે, જેમાં એક યોજના હેઠળ જૂના બોરવેલ રિચાર્જ કરવા માટે 90% નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. તેમણે બનાસકાંઠા જિલ્લાના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા, જ્યાં સાચી જન ભાગીદારી દ્વારા નવીન રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ (માળખાં) બનાવવામાં આવ્યા છે. માનનીય મુખ્યમંત્રીએ એમ પણ જાણ કરી હતી કે ધારાસભ્યોને તેમના ધારાસભ્ય સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ ફંડમાંથી મતવિસ્તાર દીઠ ₹50 લાખ જળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે ફાળવવા સલાહ આપવામાં આવી છે, જે જાહેર ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
બેઠક દરમિયાન બનાસકાંઠા, કચ્છ અને રાજકોટના જિલ્લા કલેક્ટરો દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ હેઠળ તેમના સંબંધિત જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવેલી પાયાની પ્રગતિ અને પહેલો દર્શાવવામાં આવી હતી.
જિલ્લા કલેક્ટરોને પોતાના સંબોધનમાં, માનનીય કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રીએ ચોમાસાની શરૂઆત પહેલા ગુજરાતના તમામ જિલ્લાઓમાં જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જિલ્લા કલેક્ટરોને મનરેગા (MGNREGA) ભંડોળનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરવા, વિવિધ સરકારી યોજનાઓનું સંકલન (convergence) સુનિશ્ચિત કરવા અને મોટા પાયે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ બનાવવા માટે CSR પહેલ, NGO ની ભાગીદારી અને વન વિભાગની પ્રવૃત્તિઓનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે જળ શક્તિ મંત્રાલય જિલ્લાઓને જળ સંરક્ષણ કાર્યોના કાર્યક્ષમ આયોજન અને અમલીકરણ માટે ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે.
માનનીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ‘જળ સંચય જન ભાગીદારી’ ને 'હોલ-ઓફ-ગવર્મેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) અને 'હોલ-ઓફ-સોસાયટી' (સમગ્ર સમાજ) ના અભિગમ દ્વારા અમલમાં મૂકવી જોઈએ, જેથી જન ભાગીદારી દ્વારા જળ સંચયને જન આંદોલનમાં ફેરવવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરી શકાય.
જિલ્લા કલેક્ટરોને જિલ્લા સ્તરે સતત ગતિ અને સંકલિત કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંવેદનશીલ કરવામાં આવ્યા હતા જેથી ગુજરાત જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં મોખરે રહેવાનું ચાલુ રાખે.