Ministry of Mines
India Steps Up Exploration, Mining and Value Addition of Rare-Earth Minerals
03 FEB 2026 10:28PM by PIB Delhi
In a written reply in the Rajya Sabha today, the Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, stated that Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of DAE, is carrying out exploration and augmentation of minerals of rare earth group elements along the coastal and inland placer sands as well as in hard rock terrains in several potential geological domains of the country.
As on 28.01.2026, the rare earth minerals resources estimated by AMD include:
(i) 136 deposits of Beach Sand Minerals containing 13.15 million tonnes (Mt) of monazite (a mineral of Thorium and Rare Earths) occurring in the coastal beach, teri / red sands and inland alluvium in parts of Tamil Nadu, Kerala, Andhra Pradesh, Odisha, Maharashtra, Gujarat, Jharkhand and West Bengal. These deposits contain approximately 7.23 Mt in-situ Rare Earth Oxide (eq.) resources.
(ii) Three (03) deposits of rare-earth minerals in hard rocks in parts of Rajasthan and Gujarat containing 1.29 Mt in-situ Rare Earth Oxide (eq.) resources.
The rare earth (RE) bearing ore, Monazite is a prescribed substance due to its association with radioactive elements viz. uranium & thorium and therefore mining, processing and refining is kept under Government control. India is one among three to four countries globally having capacity and capability in terms of Plant, technology and skilled work force in RE sector.
Indian resources are significantly lean with respect to grade and tied with radioactive elements making the extraction long, complex and expensive. Further Indian resource predominantly contain light rare earth elements.
While India has adequate rare-earth resources and capabilities for extraction and refining, commercial mining and processing of these minerals has been limited due to lack of adequate technology, absence of mid-stream and downstream industries in the REE value chain.
Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act, 1957] has been amended through the MMDR Amendment Act, 2023 to increase exploration and mining of critical minerals. The Central Government has been empowered to auction blocks for 24 critical and strategic minerals listed in the Part-D of the First Schedule to the said Act. Further, a new mining concession called Exploration Licence has been introduced. Consequently, the Ministry of Mines has successfully auctioned 46 critical mineral blocks, including rare earth elements, in six tranches. Additionally, Central Government has also successfully auctioned 7 blocks of Exploration License, which includes two blocks of REE.
The Union Cabinet has approved the setting up of the National Critical Mineral Mission (NCMM) on 29 January, 2025 to secure a long-term sustainable supply of critical minerals (including REs) and strengthen India’s critical mineral value chain encompassing all stages from mineral exploration and mining to beneficiation, processing, and recovery from end-of-life products.
To facilitate timely environment and forest clearances for critical mineral projects, regulatory and procedural reforms have been undertaken, which include permitting compensatory afforestation over degraded forest land, exemption of critical mineral mining projects from requirement of public hearing, etc.
In November 2025, the Union Cabinet has approved “Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets” with a financial outlay of Rs.7280 crore to establish 6,000 Metric Tons per Annum (MTPA) of integrated Rare Earth Permanent Magnet (REPM) manufacturing in India, thereby enhancing self-reliance and positioning India as a key player in the global REPM market.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
రేర్ ఎర్త్ ఖనిజాల అన్వేషణ, మైనింగ్, విలువను మెరుగుపరిచే చర్యలను వేగవంతం చేసిన భారత్
03 FEB 2026 10:28PM by PIB Hyderabad
డీఏఈలో భాగమైన అటామిక్ మినరల్స్ డైరెక్టరేట్ ఫర్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (ఏఎమ్‌డీ)... తీరప్రాంతాలు, ఖనిజ నిక్షేపాలు సమృద్ధిగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో అలాగే దేశంలోని అనేక సంభావ్య భౌగోళిక ప్రాంతాల్లోని కఠినమైన రాతి భూభాగాల్లోనూ రేర్ ఎర్త్ ఖనిజాల అన్వేషణ, నిల్వల పెంపుదల పనులను నిర్వహిస్తోందని బొగ్గు, గనుల మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి రాజ్యసభలో ఈ రోజు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పేర్కొన్నారు.
28.01.2026 నాటికి, ఏఎమ్‌డీ అంచనా వేసిన రేర్ ఎర్త్ ఖనిజ వనరులు:
(i) తమిళనాడు, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని తీరప్రాంత బీచ్, టెరి /ఎర్ర మట్టి, లోతట్టు ఒండ్రు ప్రాంతాల్లో 13.15 మిలియన్ టన్నుల (Mt) మోనాజైట్ (థోరియం, రేర్ ఎర్త్ ఖనిజం) కలిగిన 136 బీచ్ ఇసుక ఖనిజ నిక్షేపాలు ఉన్నాయి. ఈ నిక్షేపాల్లో సుమారు 7.23 మిలియన్ టన్నుల రేర్ ఎర్త్ ఆక్సైడ్ (ఈక్యూ.) రూపంలోని వనరులు ఉన్నాయి.
(ii) రాజస్థాన్, గుజరాత్లోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో గల కఠినమైన శిలల్లో రేర్ ఎర్త్ ఖనిజాల మూడు నిక్షేపాలు 1.29 మిలియన్ టన్నుల రేర్ ఎర్త్ ఆక్సైడ్ (ఈక్యూ.) రూపంలోని వనరులను కలిగి ఉన్నాయి.
రేర్ ఎర్త్ (ఆర్ఈ)ను కలిగి ఉన్న ధాతువు అయిన మోనజైట్ రేడియోధార్మిక మూలకాలైన యురేనియం, థోరియంతో సంబంధం కలిగి ఉండే పదార్ధాలున్నందున, దీని మైనింగ్, ప్రాసెసింగ్, శుద్ధి ప్రక్రియలు ప్రభుత్వ నియంత్రణలో ఉంటాయి. ఆర్ఈ రంగంలో ప్లాంట్, టెక్నాలజీ, నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తి పరంగా ప్రపంచంలోనే ఈ సామర్థ్యం కలిగిన మూడు నుంచి నాలుగు దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా ఉంది.
భారతీయ వనరులు గ్రేడ్ పరంగా గణనీయంగా తక్కువ గాఢత కలిగి ఉంటాయి. ఇవి రేడియోధార్మిక మూలకాలతో ముడిపడి ఉండటం వలన వెలికితీత ప్రక్రియ సుదీర్ఘమైనది, సంక్లిష్టమైనది, ఖరీదైనదిగా ఉంటుంది. పైగా భారతీయ వనరులు ప్రధానంగా తేలికపాటి రేర్ ఎర్త్ మూలకాలను కలిగి ఉంటాయి.
రేర్ ఎర్త్ మూలకాల ఖనిజాలను వెలికితీసేందుకు, శుద్ధి చేయడానికి తగిన వనరులు, సామర్థ్యాలను భారత్ కలిగి ఉన్నప్పటికీ... తగినంత సాంకేతికత లేకపోవడం, ఆర్ఈఈ రంగంలో ఈ ముడి ఖనిజాన్ని అత్యాధునిక సాంకేతిక భాగాలు, తుది ఉత్పత్తులుగా మార్చే కీలకమైన, విలువను పెంచే సౌకర్యాలు అందుబాటులో లేకపోవడం వల్ల ఈ ఖనిజాల వాణిజ్య మైనింగ్, ప్రాసెసింగ్ పరిమితంగా ఉంది.
కీలక ఖనిజాల అన్వేషణ, మైనింగ్ను పెంచడానికి ఎమ్ఎమ్‌డీఆర్ సవరణ చట్టం-2023 ద్వారా గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) చట్టం-1957 [ఎమ్ఎమ్‌డీఆర్ చట్టం-1957]ను సవరించారు. ఈ చట్టంలోని మొదటి షెడ్యూల్‌ భాగము-డిలో పొందుపరచిన 24 కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల కోసం బ్లాకులను వేలం వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం కల్పించారు. అన్వేషణ లైసెన్స్ అనే కొత్త మైనింగ్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. ఫలితంగా గనుల మంత్రిత్వ శాఖ రేర్ ఎర్త్ మూలకాలు సహా 46 కీలక ఖనిజాల బ్లాకులను ఆరు విడతల్లో విజయవంతంగా వేలం వేసింది. అదనంగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్వేషణ లైసెన్స్ గల 7 బ్లాక్‌లనూ విజయవంతంగా వేలం వేసింది. ఇందులో ఆర్ఈఈ బ్లాకులూ రెండు ఉన్నాయి.
కీలక ఖనిజాల (ఆర్ఈలు సహా) దీర్ఘకాలిక నిరంతర సరఫరాను నిర్ధారించడానికి... ఖనిజ అన్వేషణ, మైనింగ్ నుంచి మొదలుకొని విలువైన పదార్థాలను తిరిగి పొందేందుకు, పర్యావరణ ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు నిరుపయోగ వస్తువులను (ఎలక్ట్రానిక్స్, వాహనాలు, సౌర ఫలకాలు వంటివి) నిర్వహించే క్రమబద్ధమైన, బహుళ-దశల విధానం వరకు అన్ని దశలను కలిగి ఉన్న భారత్…. దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి అవసరమైన ఖనిజాల (లిథియం, కోబాల్ట్, రేర్ ఎర్త్) మొత్తం జీవితచక్రాన్ని సురక్షితం చేయడం, అభివృద్ధి చేయడం, స్వదేశీకరణ లక్ష్యంగా 2025 జనవరి 29న నేషనల్ క్రిటికల్ మినరల్ మిషన్ (ఎన్సీఎమ్ఎమ్) ఏర్పాటుకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
కీలక ఖనిజాల ప్రాజెక్టులకు సకాలంలో పర్యావరణ, అటవీ అనుమతులను సులభతరం చేయడం కోసం నియంత్రణ, విధానపరమైన సంస్కరణలు చేపట్టారు. క్షీణించిన అటవీ భూమిలో పరిహారంగా అటవీ పెంపకాన్ని అనుమతించడం, కీలక ఖనిజాల మైనింగ్ ప్రాజెక్టులను బహిరంగ విచారణ అవసరం నుంచి మినహాయించడం మొదలైనవి వీటిలో భాగంగా ఉన్నాయి.
2025, నవంబరులో కేంద్ర మంత్రివర్గం రూ.7280 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంతో "సింటర్డ్ రేర్ ఎర్త్ పర్మనెంట్ మాగ్నెట్స్’’ తయారీ ప్రోత్సాహక పథకాన్ని ఆమోదించింది. దీని ద్వారా దేశంలో సంవత్సరానికి 6,000 మెట్రిక్ టన్నుల (ఎమ్టీపీఏ) ఇంటిగ్రేటెడ్ రేర్ ఎర్త్ పర్మనెంట్ మాగ్నెట్ (ఆర్ఈపీఎమ్) తయారీని సాధించవచ్చు. తద్వారా స్వయం-సమృద్ధిని పెంచవచ్చు. ప్రపంచ ఆర్ఈపీఎమ్ మార్కెట్‌లో భారత్ కీలక పాత్ర పోషించవచ్చు.