Ministry of Electronics & IT
Over 2.5 Crore Aadhaar Numbers of Deceased Persons Deactivated to Prevent Identity Fraud
04 FEB 2026 2:38PM by PIB Delhi
Aadhaar is the world's largest biometric identity system with approximately 134 crores live Aadhaar holders.
Deactivation of the Aadhaar number of deceased
As part of a nationwide clean-up effort to maintain the continued accuracy and integrity of the Aadhaar database, Unique Identification Authority of India (UIDAI) has deactivated more than 2.5 crore Aadhaar numbers of deceased persons till date.
In case of the death of a person, it is essential that his/her Aadhaar number is deactivated to prevent potential identity fraud, or unauthorized usage of such Aadhaar number for availing welfare benefits.
The State / UT mentioned in the address of an Aadhaar number holder in the Aadhaar database may vary from the State / UT where death was registered.
Measures to prevent potential identity fraud
Several measures have been taken to reduce the risk of identity fraud and ensure leak-proof delivery of benefits in the country. The key measures include:
1. Biometric Lock/Unlock feature enables an Aadhaar number holder to "Lock" his biometrics, preventing any unauthorized authentication attempts.
2. Aadhaar Lock/Unlock feature for an Aadhaar number holder.
3. Deployment of Face Authentication having ‘Liveness Detection feature’ to prevent spoofing and ensure the physical presence of the beneficiary during transactions.
4. Offline Verification: Promotion of Aadhaar Secure QR Code, Aadhaar paperless offline e-KYC, e-Aadhaar and Aadhaar verifiable credentials for offline identity verification.
5. No sharing of Core Biometric information of Aadhaar number holders in any manner by UIDAI.
6. Secure Data Storage: Mandatory use of Aadhaar Data Vaults by all requesting entities to store Aadhaar numbers in an encrypted format.
7. Database Sanitization: Regular de-duplication and deactivation of Aadhaar numbers belonging to deceased persons.
8. Updation of demographic details of an Aadhaar number holder is allowed only as per documents listed by UIDAI.
9. UIDAI has launched a new Aadhaar app which facilitates sharing of verified credentials by Aadhaar number holder with the Offline Verification Seeking Entities (OVSE) in a secure and seamless manner.
This information was submitted by Union Minister of State for Electronics and Information Technology Shri Jitin Prasada in Lok Sabha on 04.02.2026

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਛਾਣ ਸਬੰਧੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨੂੰ ਰੇਕਣ ਲਈ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ (ਡੀਐਕਟਿਵੇਟ) ਕੀਤੇ ਗਏ
04 FEB 2026 2:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 134 ਕਰੋੜ ਐਕਟਿਵ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨਾ
ਆਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (UIDAI) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ/ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਛਾਣ ਧੋਖਾਧੜੀ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਲਾਈ ਲਾਭ ਦੀ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਧਾਰ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕ ਦੇ ਪਤੇ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਸ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਛਾਣ ਸਬੰਧੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਸਬੰਧੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
1. ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਲੌਕ/ਅਣਲੌਕ ਸੁਵਿਧਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ “ਲੌਕ/ਅਣਲੌਕ” ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਯਤਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਆਧਾਰ ਲੌਕ/ਅਣਲੌਕ ਸੁਵਿਧਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕ ਲਈ।
3. ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਜੀਵੰਤਤਾ ਪਛਾਣ ਸੁਵਿਧਾ’ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
4. ਔਫਲਾਈਨ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ: ਆਧਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ, ਆਧਾਰ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਔਫਲਾਈਨ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ, ਈ-ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਪਛਾਣ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਆਧਾਰ ਤਸਦੀਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ।
5. ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਕੋਰ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਮੈਂਬਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ।
6. ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੇਟਾ ਭੰਡਾਰਣ- ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕ੍ਰਿਪਟਿਡ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਡੇਟਾ ਵੌਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
1. ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ: ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਨਾ।
2. ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ UIDAI ਦੁਆਰਾ ਸੂਚੀਬੱਧ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ।
3. ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਧਾਰ ਐਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਤਸਦੀਕ ਮੰਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (OVSE) ਨਾਲ ਵੈਰੀਫਾਇਡ ਕ੍ਰੈਡੈਂਸ਼ੀਅਲਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।