Department of Space
STRENGTHENING NATIONAL SPACE INFRASTRUCTURE
04 FEB 2026 4:22PM by PIB Delhi
Progress made in strengthening national launch and space infrastructure during 2025:
• The SPADEX mission successfully demonstrated autonomous docking and undocking, along with power transfer between satellites—a major step towards in-orbit servicing capabilities and docking operations on space stations. This was further complemented by the successful circumnavigation of the SPADEX satellites. This achievement made India the fourth nation to demonstrate docking in space.
• The PSLV Orbital Experimental Module (POEM-04), which was also part of the PSLV-C60 / SPADEX mission, flew with multiple payloads from ISRO, space startups & academia, fostering innovation through in-orbit experimentation. The POEM-4 completed more than 1000 orbits and was a highly successful POEM mission. The mission also demonstrated a robotic arm in-orbit and the germination of seeds in microgravity.
• The GSLV-F15/NVS-02 mission in January 2025 was the 100th mission to lift-off from Sriharikota. The launch vehicle performed excellently by precisely injecting the satellite to its intended orbit.
• The GSLV-F16/NISAR mission scored yet another first by becoming the first joint ISRO-NASA mission. It is significant that the one of the most expensive payloads in the earth observation segment with 12m unfurlable antenna from NASA was integrated on an Indian satellite bus and launched on an Indian launch vehicle. NISAR, the first dual frequency SAR satellite, along with NASA’s L-band SAR payload & ISRO’s S-band SAR payload is now fully operational.
• The LVM3-M5 / CMS-03 mission is another unique mission where ISRO achieved the milestone of the heaviest GTO satellite from the Indian soil.
• The LVM3-M6 / BlueBird Block-2 set the record of the launch of heaviest ever satellite from Indian soil. This mission also validated the electro-mechanical actuation for the S200 motor along with composite thrust frame for C25 stage and other modifications to improve the payload performance by 176 kg. We can confidently say that the S200 EMA is globally the most powerful space qualified electric actuation system compared to the other launchers that use EMA for solid motors.
• The Department obtained financial approval from the Government for the establishment of the Third Launch Pad at Sriharikota as part of the essential launch infrastructure required for Next Generation Launch Vehicles. A dedicated launch site is being established for the Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) at Kulasekarapattinam, Tamil Nadu for which the construction activities for the launch pad facilities and integration building have commenced.
• A 10t vertical mixer for solid propellant production was commissioned at Sriharikota, Andhra Pradesh along with the second process line at the Ammonium Perchlorate Plant, Alwaye, Kerala to enhance the solid motor production capacity. A Cryogenic Turbopump Test facility has also been commissioned to enhance the throughput for the testing & acceptance of cryogenic engine subsystems. Integrated Titanium alloy Tank Production facility, which is a unique end-to-end facility for realizing spacecraft propellant tanks & PSLV upper stage tanks was also commissioned in 2025 at Tumakuru, Karnataka.
ISRO completed the development and qualification of a high thrust electric propulsion system of 300mN thrust rating to power spacecraft propulsion systems, which is envisaged to be demonstrated in a Technology Demonstration Satellite. ISRO demonstrated the re-ignition of thrust chamber in the LVM3-M5 mission in November 2025 paving the way for restart of cryogenic stage in future LVM3 flights thereby enabling mission flexibility. Further, ISRO successfully demonstrated boot-strap mode starting of a gas-generator cycle cryogenic engine without any auxiliary start-up system through a ground test in November 2025. ISRO is working on reusable space transportation technologies and technology demonstration flights are planned to demonstrate stage recovery. Towards this, ground tests to demonstrate throttling of Vikas engine were also conducted successfully.
ISRO has designed & developed 32-bit indigenous processor (VIKRAM3201) jointly with Semiconductor Laboratory (SCL), Chandigarh, which is the first 32-bit processor in the country qualified for space applications. The 16-bit version, VIRKAM1601, which was realized earlier by ISRO, has already been inducted in the avionics systems of all the launch vehicles of ISRO. ISRO has also realized another indigenous microprocessor, KALPANA32 jointly with SCL, which is a processor based on the SPARC architecture. In the field of microprocessors, indigenisation efforts include On Board Controller, payload controllers, data acquisition and beamforming unit.
ISRO supports academia through its Space Technology Incubation Centres (STICs) programme, which promotes and nurtures young innovators by helping them convert their ideas into space-worthy components for the Indian Space Programme.
ISRO has transferred Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) technology to M/s Hindustan Aeronautics Limited (HAL) and has also transferred technologies such as Lithium-Ion Battery, Integrated Modular Avionics (IMA) Bus, Distress Alert System, and various sensors to private industries to facilitate further productionization and the growth of the space ecosystem in the country.
Many Indian Industries are involved in ISRO’s effort to realise SSLV through industry. Several Indian industries/ start-ups are involved in building micro-earth observation satellites and related ground segment infrastructure. 3 industries are involved in manufacturing about 1 lakh 2-way MSS terminal to be fitted in fisherman’s boat, etc. Further, M/s. NewSpace India Limited through ISRO and IN-SPACe has signed 100 Technology Transfer Agreements till date to transfer technologies developed at ISRO to Private Industries/ Start-ups to promote the space ecosystem in the country.
Indian Space Research Organisation (ISRO) continue to pursue successful space cooperation with space faring and space aspiring nations. Some of the recent impacts of international space cooperation are given here:
• In the year 2025, 10 cooperative documents were signed with international partners for: setting up of NavIC reference station in South Africa; travel of Indian astronaut to international space station; pursuing human space flight cooperation with European space agency; establishing temporary ground station in Australia; continuous operation of ground station in Mauritius; working for a joint lunar mission with Japan; accommodating a Swedish instrument onboard upcoming Venus Orbiter Mission and initiating cooperation with new space entities of Saudi Arabia, Philippines, and Republic of Korea.
• NISAR satellite, jointly built by ISRO and NASA was launched by ISRO’s launch vehicle in July 2025.
• ISRO has installed a NavIC timing receiver at the Italian National Institute of Metrological Research (INRIM).
• Indian officials hold leadership roles in two working groups under the Scientific and Technical Sub Committee of UNCOPUOS.
ISRO’s active involvement in international disaster management initiatives such as International Charter Space and Major Disasters and Sentinel Asia helped India to receive more than 2,260 satellite datasets during the last three years, for generating timely inputs for management of major disasters that affected the country during this period.
ISRO also provided more than 725 IRS satellite datasets for global disaster management initiatives, reinforcing India’s commitment to respond to global humanitarian causes.
ISRO successfully conducted the lead role of International Charter Space and Major Disasters for six months in 2025. During the lead role period, it coordinated 39 activations of the Charter for rapid information dissemination, on-boarded four new authorized users; ensuring wider reach of space-based services for developing nations, and effectively coordinated smooth functioning of the Charter. It also on-boarded GHGSat (Green House Gas emission measuring Satellite) as new data source and improved the visualisation of the Charter’s portal.
ISRO is also Co-chairing the Sentinel Asia steering committee, providing strategic guidance on use of space technology for disaster management in the Asia-Pacific region. In 2026, India will be hosting the annual meetings of (i) International Committee on Global Navigation Satellite System (ICG); (ii) BRICS Heads of Space Agencies; and (iii) International Planetary Data Alliance.
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.

అంతరిక్ష విభాగం
దేశంలో జాతీయ అంతరిక్ష మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం
04 FEB 2026 4:22PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ప్రయోగ-అంతరిక్ష మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతంపై 2025లో సాధించిన ప్రగతి:
· స్వయంప్రతిపత్త డాకింగ్-అన్‌డాకింగ్‌ సహా ఉపగ్రహాల మధ్య విద్యుత్ బదిలీ ప్రక్రియలు ‘స్పేడెక్స్‌(SPADEX) మిషన్ ద్వారా విజయవంతమయ్యాయి. కక్ష్యలో సేవలందించే సామర్థ్యం, అంతరిక్ష కేంద్రాలపై డాకింగ్ కార్యకలాపాల దిశగా ఇదొక కీలక మలుపు. అంతేకాకుండా ‘స్పేడెక్స్‌’ ఉపగ్రహాలు విజయవంతంగా భూ పరిభ్రమణం చేయడాన్ని ఈ ప్రయోగం పరిపూర్ణం చేసింది. తద్వారా అంతరిక్షంలో డాకింగ్‌ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించిన నాలుగో దేశంగా భారత్‌ ఘనత సాధించింది.
· పీఎస్‌ఎల్‌వీ-సి60, స్పేడెక్స్‌లో భాగమైన పీఎస్‌ఎల్‌వీ ఆర్బిటల్ ఎక్స్‌పెరిమెంటల్ మాడ్యూల్ (పీఓఈఎం-04) ఉపగ్రహం- ఇస్రో సహా అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు రూపొందించిన బహుళ పేలోడ్‌లతో అంతరిక్షంలో ప్రవేశించి, కక్ష్యాంతర ప్రయోగాల ద్వారా ఆవిష్కరణలకు ఊతమిచ్చింది. ఈ మేరకు వెయ్యికి పైగా భూ ప్రదక్షిణలు పూర్తిచేసి, అత్యంత విజయవంతమైన ‘పీఓఈఎం’ మిషన్‌గా నిలిచింది. ఇందులో భాగంగా కక్ష్యలో ఒక రోబోటిక్ హస్తాన్ని, సూక్ష్మ గురుత్వాకర్షణలో విత్తనాలు మొలకెత్తడాన్ని కూడా చూపింది.
· అలాగే 2025 జనవరిలో జీఎస్‌ఎల్‌వీ-ఎఫ్‌15/ఎన్‌వీఎస్‌-02 మిషన్ శ్రీహరికోట నుంచి నిర్వహించిన 100వ ప్రయోగం కాగా, ఇది అద్భుత సామర్థ్యం ప్రదర్శిస్తూ ఉపగ్రహాన్ని నిర్దేశిత కక్ష్యలోకి అత్యంత కచ్చితత్వంతో ప్రవేశపెట్టింది.
· ఇస్రో-నాసా సంయుక్తంగా నిర్వహించిన జీఎస్‌ఎల్‌వీ-ఎఫ్‌16/’నిసార్‌’ ప్రయోగం మరో కొత్త రికార్డు సృష్టించింది. ఈ మేరకు భూ పరిశీలన రంగంలో అత్యంత భారీ పేలోడ్‌లలో ఒకటైన నాసా నిర్మిత 12 మీటర్ల వ్యాసంగల విప్పార్చుకునే యాంటెనాను భారతీయ ఉపగ్రహ వాహకంపై సంధానించి భారతీయ రాకెట్‌ ద్వారా ప్రయోగించడం ఇందులో విశేషం. తొఇ డ్యూయల్ ఫ్రీక్వెన్సీ ‘ఎస్‌ఏఆర్‌’ ఉపగ్రహమైన ‘నిసార్‌’ నాసా సంస్థకు చెందిన ఎల్‌-బ్యాండ్ ‘ఎస్‌ఏఆర్‌’ పేలోడ్, ఇస్రో ఎస్‌-బ్యాండ్ ‘ఎస్‌ఏఆర్‌’ పేలోడ్‌తో కలిసి ఇప్పుడు పూర్తిస్థాయిలో పనిచేస్తోంది.
· ఎల్‌వీఎం-ఎం5/సీఎంఎస్‌-03 మరో ప్రత్యేక కార్యక్రమం. దీనిద్వారా ఇస్రో భారత గడ్డపై నుంచి అత్యంత బరువైన ‘జీటీఓ’ ఉపగ్రహ ప్రయోగంతో మరో కీలక విజయం సాధించింది.
· భారత గడ్డపై నుంచి ఇప్పటిదాకా ప్రయోగించిన వాటిలో అత్యంత బరువైన ఉపగ్రహంగా ఎల్‌వీఎం-ఎం6/బ్లూబర్డ్ బ్లాక్-2 రికార్డు సృష్టించింది. ఇది ఎస్‌200 మోటార్ కోసం ఎలక్ట్రో-మెకానికల్ యాక్చుయేషన్‌ను, సి25 స్టేజ్ కోసం కాంపోజిట్ థ్రస్ట్ ఫ్రేమ్‌ను, 176 కిలోల దాకా పేలోడ్ పనితీరును మెరుగుపరిచే ఇతర మార్పుల సంబంధిత సామర్థ్యాన్ని చాటిచెప్పింది. ఘన ఇంధన మోటార్ల కోసం ‘ఈఎంఏ’ను ఉపయోగించే ఇతర లాంచర్లతో పోలిస్తే, ‘ఎస్‌200 ఈఎంఏ’ను నిస్సందేహంగా ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తిమంతమైన అంతరిక్ష ఎలక్ట్రిక్ యాక్చుయేషన్ వ్యవస్థగా పేర్కొనవచ్చు.
· భవిష్యత్తరం ప్రయోగ వాహనాలకు అవసరమైన కీలక ప్రయోగ మౌలిక సదుపాయాలలో భాగంగా శ్రీహరికోటలో మూడో ప్రయోగ వేదిక ఏర్పాటుపై ఈ విభాగం ప్రభుత్వం నుంచి ఆర్థిక పరమైన ఆమోదం పొందింది. మరోవైపు ‘స్మాల్ శాటిలైట్ లాంచ్ వెహికల్’ (ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌వీ) కోసం తమిళనాడులోని కులశేఖరపట్నంలో ప్రత్యేక ప్రయోగ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుండగా, ప్రయోగ వేదిక సౌకర్యాలు, సమీకృత భవన నిర్మాణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి.
· ఘన ఇంధన ఉత్పత్తి కోసం 10 టన్నుల సామర్థ్యం గల వర్టికల్‌ మిక్సర్‌ను ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని శ్రీహరికోటలోనూ, ఘన మోటార్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెంపు నిమిత్తం కేరళలోని అల్వాయేలోగల అమ్మోనియం పెర్క్లోరేట్ ప్లాంట్‌లో రెండో ప్రాసెస్ సదుపాయాన్ని ప్రారంభించారు. క్రయోజెనిక్ ఇంజిన్ సబ్‌-సిస్టమ్‌ల పరీక్ష, ఆమోదం దిశగా సామర్థ్యం పెంచడం కోసం ఒక క్రయోజెనిక్ టర్బోపంపు పరీక్ష కేంద్రాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. అలాగే, కర్ణాటకలోని తుమకూరులో అంతరిక్ష నౌకల ఇంధన ట్యాంకులు, పీఎస్‌ఎల్‌వీ ఎగువ దశ ట్యాంకుల తయారీకి ఉద్దేశించిన ప్రత్యేక సమ్మిళిత టైటానియం మిశ్రమ లోహ ట్యాంక్ ఉత్పత్తి కేంద్రాన్ని 2025లోనే ప్రారంభించారు.
ఇస్ర్రో 300ఎంఎన్‌ థ్రస్ట్ రేటింగ్గల ‘హై థ్రస్ట్ ఎలక్ట్రిక్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్ టు పవర్ స్పేస్‌క్రాఫ్ట్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్’ రూపకల్పన, ఆమోద ప్రక్రియలను పూర్తి చేసిన నేపథ్యంలో దీన్ని టెక్నాలజీ డెమోన్‌స్ట్రేషన్ శాటిలైట్‌లో ప్రదర్శించాలని భావిస్తున్నారు. ఇక ఇస్రో 2025 నవంబరులో ఎల్‌వీఎం3-ఎం5 మిషన్‌లో థ్రస్ట్ చాంబర్ ‘రీ-ఇగ్నిషన్‌’ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించింది. భవిష్యత్‌ ఎల్‌వీఎం3 రాకెట్లలో క్రయోజెనిక్ దశ పునఃప్రారంభానికి ఇది మార్గం సుగమం చేస్తుంది కాబట్టి, ఇది మిషన్ సారళ్యానికి దోహదం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా 2025 నవంబరులోనే ఇస్రో గ్రౌండ్ టెస్ట్ ద్వారా ఎలాంటి సహాయక స్టార్ట్-అప్ సిస్టమ్ లేకుండా గ్యాస్-జనరేటర్ సైకిల్ క్రయోజెనిక్ ఇంజిన్ బూట్-స్ట్రాప్ మోడ్ స్టార్టింగ్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించింది. మరోవైపు ఏ దశలోనైనా రికవరీకి వీలుగల రాకెట్ల ప్రయోగం ద్వారా పునర్వినియోగ అంతరిక్ష రవాణా సాంకేతికతల అభివృద్ధికీ ఇస్రో కృషి చేస్తోంది. ఈ మేరకు వికాస్ ఇంజిన్ ‘థ్రాట్లింగ్‌’ సామర్థ్య నిర్ధారణకు గ్రౌండ్ టెస్టులు కూడా విజయవంతంగా పూర్తయ్యాయి.
చండీగఢ్‌లోని సెమీకండక్టర్ లాబొరేటరీతో సంయుక్తంగా 32-బిట్ స్వదేశీ ప్రాసెసర్ (విక్రమ్‌3201)కు ఇస్రో రూపకల్పన-తయారీని విజయవంతం చేసింది. ఇది అంతరిక్ష ప్రయోగార్హతగల తొలి దేశీయ 32-బిట్ ప్రాసెసర్. ఇంతకుముందు ఇస్రో తయారుచేసిన 16-బిట్ వెర్షన్, (విక్రమ్‌1601, ఇప్పటికే ఇస్రో ప్రయోగించే రాకెట్లలోని ఏవియానిక్స్ వ్యవస్థలలో భాగంగా ఉంది. ఇవే కాకుండా ఈ రెండు సంస్థలు సంయుక్తంగా ‘కల్పన32’ పేరిట ‘స్పార్క్‌’ ఆర్కిటెక్చర్ ఆధారిత స్వదేశీ మైక్రోప్రాసెసర్‌ను తయారుచేశాయి. మైక్రోప్రాసెసర్ల రంగంలో దేశీయీకరణ దిశగా రూపొందే ప్రాసెసర్ల జాబితాలో ఆన్ బోర్డ్ కంట్రోలర్, పేలోడ్ కంట్రోలర్లు, డేటా అక్విజిషన్, బీమ్‌ఫార్మింగ్ యూనిట్ వంటివి కూడా ఉన్నాయి.
ఇస్రో తన స్పేస్ టెక్నాలజీ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్స్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా విద్యారంగానికీ చేయూతనిస్తోంది. యువ ఆవిష్కర్తలకు తమ ఆలోచనలను భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమానికి ఉపయోపడేవిగా రూపొందించేందుకు తోడ్పాటునిస్తూ వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఇస్రో తన ‘ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌వీ’ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని హిందూస్తాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌ఏఎల్‌)కు బదిలీ చేసింది. అలాగే, లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ, ఇంటిగ్రేటెడ్ మాడ్యులర్ ఏవియానిక్స్ బస్, డిస్ట్రెస్ అలర్ట్ సిస్టమ్, వివిధ సెన్సర్ల వంటి సాంకేతికతలను ప్రైవేట్ పరిశ్రమలకు బదిలీ చేసింది. తద్వారా దేశ అంతరిక్ష వ్యవస్థలో మరింత ఉత్పాదకత, వృద్ధి సాధనను సుగమం చేస్తుంది.
పారిశ్రామిక రంగం ద్వారా ‘ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌వీ’ సాకారం దిశగా ఇస్రో కృషిలో అనేక దేశీయ పరిశ్రమలు భాగం పంచుకుంటున్నాయి. ఇందులో భాగంగా అనేక పరిశ్రమలు/అంకుర సంస్థలు సూక్ష్మ-భూ పరిశీలన ఉపగ్రహాలు, సంబంధిత గ్రౌండ్ సెగ్మెంట్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో సంయుక్తంగా పనిచేస్తున్నాయి. మత్స్యకారుల పడవలలో అమర్చే సుమారు 1 లక్ష 2-వే ఎంఎస్ఎస్‌ టెర్మినళ్లను 3 పరిశ్రమలు తయారు చేస్తున్నాయి. అలాగే, దేశంలో అంతరిక్ష వ్యవస్థను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఇస్రోలో రూపొందించిన సాంకేతికతలను ప్రైవేట్ పరిశ్రమలు, అంకుర సంస్థలకు బదిలీ చేస్తోంది. ఈ మేరకు ఇస్రో, ఇన్‌స్పేస్‌ ద్వారా మెస్సర్స్ న్యూస్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఇప్పటిదాకా 100 సాంకేతిక బదిలీ ఒప్పందాలపై సంతకం చేసింది.
అంతరిక్ష పరిశోధన, అంతరిక్ష రంగంలో ముందంజ వేయదలచిన దేశాలతో భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) ఈ రంగంలో సహకారాన్ని కొనసాగిస్తోంది. దీనికి సంబంధించి కొన్ని ఇటీవలి అంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
· అంతర్జాతీయ భాగస్వాములతో 10 సహకార పత్రాలపై 2025లో ఇస్రో సంతకం చేసింది: ఈ మేరకు... దక్షిణాఫ్రికాలో ‘నావిక్‌’ రిఫరెన్స్ స్టేషన్ ఏర్పాటు; అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి భారతీయ వ్యోమగామి యాత్ర; యూరోపియన్ అంతరిక్ష సంస్థతో మానవ అంతరిక్ష ప్రయోగ సహకారం కొనసాగింపు; ఆస్ట్రేలియాలో తాత్కాలిక గ్రౌండ్ స్టేషన్ ఏర్పాటు; మారిషస్‌లో గ్రౌండ్ స్టేషన్ నిరంతర కార్యకలాపాలు; జపాన్‌తో ఉమ్మడి చంద్ర మిషన్ దిశగా కృషి; రాబోయే వీనస్ ఆర్బిటర్ మిషన్‌లో స్వీడిష్ పరికరం అమర్చడం; సౌదీ అరేబియా, ఫిలిప్పీన్స్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియాల కొత్త అంతరిక్ష సంస్థలతో తాజా సహకార ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడం.
· ఇస్రో, నాసా సంయుక్తంగా రూపొందించిన ‘నిసార్‌’ ఉపగ్రహాన్ని 2025 జూలైలో ఇస్రో రాకెట్‌ ద్వారా ప్రయోగించారు.
· ఇటాలియన్ నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెట్రోలాజికల్ రీసెర్చిలో ‘నావిక్‌’ టైమింగ్ రిసీవర్‌ను ఇస్రో ఏర్పాటు చేసింది.
· ‘యూఎన్‌సీఓపీయూఓఎస్‌’ శాస్త్రీయ, సాంకేతిక ఉప కమిటీ కింద రెండు కార్యాచరణ బృందాల్లో భారత అధికారులు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
అంతర్జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ కార్యక్రమాలైన ‘ఇంటర్నేషనల్ చార్టర్ స్పేస్ అండ్ మేజర్ డిజాస్టర్స్’, ‘సెంటినెల్ ఆసియా’ వంటి వాటిలో ఇస్రో చురుగ్గా పాలు పంచుకోవడం వల్ల గడచిన మూడేళ్లలో భారత్‌ 2,260కిపైగా ఉపగ్రహ సమాచార సరంజామాను పొందగలిగింది. ఈ మూడేళ్ల వ్యవధిలో దేశాన్ని ప్రభావితం చేసిన ప్రధాన విపత్తుల నిర్వహణ దిశగా ఇన్‌పుట్‌లను రూపొందించింది.
ప్రపంచ విపత్తు నిర్వహణ కార్యక్రమాల కోసం ఇస్రో 725కుపైగా ‘ఐఆర్‌ఎస్‌’ ఉపగ్రహ సమాచార సరంజామాను సరపరా చేసింది. ప్రపంచవ్యాప్త మానవతాంశాలపై ప్రతిస్పందనలో భారత్‌ నిబద్ధతను ఇది బలోపేతం చేసింది.
అంతర్జాతీయ చార్టర్ స్పేస్, మేజర్ డిజాస్టర్స్ సంబంధిత ప్రధాన పాత్రను ఇస్రో 2025లో 6 నెలలపాటు విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఈ మేరకు సమాచార విస్తరణ వేగం పెంచే చార్టర్ సంబంధిత 39 క్రియాశీల అంశాలను సమన్వయం చేసింది. అలాగే, నాలుగు కొత్త అధీకృత వినియోగదారు సంస్థలను దీనికి పరిధిలోకి తెచ్చింది. వర్ధమాన దేశాలకు అంతరిక్ష ఆధారిత సేవల విస్తృతికి కృషి చేసింది. చార్టర్ కార్యక్రమాలు సజావుగా సాగేలా సమర్థంగా సమన్వయం చేసింది. దీంతో ‘జీహెచ్‌జీసీశాట్‌’ (గ్రీన్ హౌస్ వాయు ఉద్గారాన్ని కొలిచే ఉపగ్రహం)ను కొత్త డేటా వనరుగా సిద్ధః చేసింది. మొత్తంమీద చార్టర్ పోర్టల్ పనితీరును గణనీయంగా మెరుగుపరిచింది.
‘సెంటినెల్ ఆసియా స్టీరింగ్ కమిటీ’కి ఇస్రో సహాధ్యక్షత సందర్భంగా- ఆసియా-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో విపత్తు నిర్వహణ కోసం అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగంపై వ్యూహాత్మక మార్గనిర్దేశం చేసింది. ఇక 2026లో (i) గ్లోబల్ నావిగేషన్ శాటిలైట్ సిస్టమ్‌పై అంతర్జాతీయ కమిటీ (ఐసీజీ)ని, (ii) బ్రిక్స్ అంతరిక్ష సంస్థల అధిపతుల సమావేశం (iii) అంతర్జాతీయ గ్రహ డేటా కూటమి వార్షిక సమావేశాలను ఇస్రో నిర్వహిస్తుంది.
కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన శాఖల (స్వతంత్ర బాధ్యత) సహా ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది-ప్రజా సమస్యలు-పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.