Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to launch the first cooperative-sector taxi service, “Bharat Taxi”
Inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, Bharat Taxi will mark a milestone in promoting citizen-centric mobility
Based on the vision of ‘Sarathi Hi Malik’, Sarathi partners will also be owners in Bharat Taxi
Bharat Taxi’s ‘Sarathi Didi’ initiative is a strong step towards women’s safety
More than three lakh drivers have joined Bharat Taxi so far; over 10,000 rides are being completed daily on the platform
Top-performing Sarathis since the soft launch of Bharat Taxi will be honoured during the programme; they will be provided share certificates along with personal accident insurance and family health insurance
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah will launch India’s first cooperative-based ride-hailing platform, “Bharat Taxi,” on 05 February 2026 at Vigyan Bhavan, New Delhi. In line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, this launch will be a significant milestone in the Government of India’s continued efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions.
Under the leadership of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to strengthening cooperatives as an effective means of employment generation, social security, and grassroots-level economic participation. Bharat Taxi has been conceptualised as a transformative initiative in the mobility sector, placing drivers—referred to as Sarathis—at the centre of ownership, operations, and value creation, thereby freeing them from exploitative aggregator-based models.
During the programme, the top six performing Sarathis will be honoured for their outstanding contributions to the cooperative-based mobility ecosystem. The Hon’ble Minister will distribute share certificates to these Sarathis, further reinforcing the core principle of ‘Sarathi Hi Malik’. Each honoured Sarathi will be provided with a personal accident insurance cover of ₹5 lakh and a family health insurance cover of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and long-term social security.
On this occasion, nine Memoranda of Understanding (MoUs) will be exchanged with key public and private stakeholders to strengthen operational integration, digital empowerment, safety, and service delivery.
Bharat Taxi is India’s first cooperative-led ride-hailing platform registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, and was established on 6 June 2025. The platform operates on a zero-commission and surge-free pricing model, with direct distribution of profits to drivers, presenting an indigenous alternative to foreign investment-based aggregator platforms.
Bharat Taxi prioritises social security for Sarathis through health insurance, accident insurance, retirement savings, and a dedicated driver support system. Support centres are being operated at seven key locations in Delhi. The platform provides rapid emergency assistance, verified ride data, and allows drivers the freedom to work on other platforms without any exclusivity clauses. To promote women’s empowerment, initiatives such as “Bike Didi” are being implemented, under which more than 150 women drivers have joined Bharat Taxi so far.
Since its inception, Bharat Taxi has emerged as the world’s first and largest cooperative-based ride-hailing platform and the world’s largest driver-owned mobility platform. Around 4 lakh drivers have joined Bharat Taxi platform and over 10 lakh users have successfully registered on the platform so far. Approximately ₹10 crore has been distributed directly to drivers so far.
In the coming years, Bharat Taxi aims to expand to all States and cities across the country within the next two years, establish dedicated support centres in every State, further strengthen drivers’ social security, and develop a sustainable, inclusive, and cooperative-based mobility ecosystem through deeper integration with national digital public infrastructure.
More than 1,200 Sarathis from various regions of the country are expected to participate in this launch programme, reflecting the platform’s growing national reach and drivers’ confidence in the cooperative-based mobility model.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟੈਕਸੀ ਸਰਵਿਸ “ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ
‘ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਾਲਿਕ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀ ਪਾਰਟਨਰ ਵੀ ਹੋਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ‘ਸਾਰਥੀ ਦੀਦੀ’ ਪਹਿਲ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਰਾਈਵਰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਈਡਸ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 05 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਈਡ-ਹੈਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ “ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਰਾਂ- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਨੂੰ ਮਾਲਕੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਟੌਪ 6 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ "ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਾਲਿਕ" ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਜੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੈਮਿਲੀ ਹੈਲਥ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਡਰਾਈਵਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਏਕੀਕਰਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 9 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐਮਓਯੂ) ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ- ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਰਾਈਡ-ਹੈਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 6 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਜ-ਫ੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵੇਰਵਾ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੁਰੰਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਰਾਈਡ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, "ਬਾਈਕ ਦੀਦੀ" ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਡਰਾਈਵਰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਈਡ-ਹੈਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡਰਾਈਵਰ-ਮਾਲਕੀ ਵਾਲਾ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਡਰਾਈਵਰ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ’ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਤ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਨ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।