Ministry of Railways
Indian Railways' AI-enabled Intrusion Detection System (IDS); Designed to Generate Alerts for Loco Pilots, Station Masters and Control Room to Prevent Death of Elephants on Railway Tracks Using Distributed Acoustic Sensors (DAS)
IDS Works Sanctioned Across Zones Covering NFR (403.42 Rkms), ECOR (368.70 Rkms), SR (55.85 Rkms), NR (52 Rkms), SER (55 Rkms), NER (99.18 Rkms), WR (115 Rkms) and ECR (20.3 Rkms)
04 FEB 2026 4:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Railways, in coordination with Ministry of Environment, Forest & Climate Change, has taken several protection measures to prevent elephant hitting on railway tracks, which are as under:
(i) One of the innovative measures taken is development of AI-enabled Intrusion Detection System (IDS) for detecting presence of elephants on Railway tracks using Distributed Acoustic Sensors (DAS). The system components include Optical Fibre, hardware and pre-installed signatures of elephant locomotion. The system is designed to generate alerts for loco pilots, station masters and Control Room about the movement of elephants in proximity of railway tracks, for taking timely preventive action.
Presently, IDS system is working over 141 Rkms on critical & vulnerable locations identified by forest department in Northeast Frontier Railway. Works of IDS have also been sanctioned for identified corridors across Indian Railways covering NFR (403.42 Rkms), ECOR (368.70 Rkms), SR (55.85 Rkms), NR (52 Rkms), SER (55 Rkms), NER (99.18 Rkms), WR (115 Rkms) & ECR (20.3 Rkms).
(ii) In case of any hitting incidence of elephant with train, Zonal Railways investigate the matter in close coordination with Forest department and takes immediate steps accordingly. These include imposition of suitable speed restrictions at identified locations and alerting train crews as well as station masters. Regular meetings with concerned forest officials are conducted to update and sensitize the train crew. In the past five years, an average about 16 incidents have been reported.
(iii) Construction of underpasses and ramps for the movement of elephants at identified locations.
(iv) Installation of suitable fencing along tracks in vulnerable locations to discourage elephants from approaching towards railway lines.
(v) Provision of signage boards at all identified elephant corridors to pre-warn the loco pilots.
(vi) Clearance of vegetation and edible items surrounding the track within railway land.
(vii) Providing LED lights with a solar system in forest area.
(viii) Deployment of elephant trackers engaged by Forest Department for timely action by alerting station master and loco pilots, are taken.
(ix) To prevent the movement of wild animals/ elephants near railway tracks, innovative Honey Bee buzzer devices have been installed at level crossings. The sound created by this device acts as a repellent to move elephants away from railway track.
(x) Thermal vision camera is also being tried for detecting presence of wild animals on straight track during night/poor visibility which alerts loco pilots for presence of wild animals.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಡಿಎಸ್); ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಅಕೌಸ್ಟಿಕ್ ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳನ್ನು (ಡಿಎಎಸ್) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆನೆಗಳ ಸಾವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಎನ್‌ಎಫ್‌ಆರ್ (403.42 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಇಸಿ‌ಒಆರ್ (368.70 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಎಸ್‌ಆರ್ (55.85 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಎನ್‌ಆರ್ (52 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಎಸ್‌ಇಆರ್ (55 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಎನ್‌ಇಆರ್ (99.18 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.), ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್ (115 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಇಸಿ‌ಆರ್ (20.3 ಆರ್.ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಐಡಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ
04 FEB 2026 4:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಆನೆಗಳು ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆಯುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಹಲವಾರು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
(i) ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಅಕೌಸ್ಟಿಕ್ ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳನ್ನು (ಡಿಎಎಸ್) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆನೆಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಡಿಎಸ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಂದು ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್, ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಆನೆಗಳ ಚಲನೆಯ ಪೂರ್ವ-ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಹಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿ ಆನೆಗಳ ಚಲನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳು, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಐಡಿಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಶಾನ್ಯ ಗಡಿನಾಡು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 141 ಆರ್‌.ಕೆ.ಎಂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಆರ್ (403.42 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಇಸಿಒಆರ್ (368.70 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಎಸ್‌ಆರ್ (55.85 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಎನ್ಆರ್ (52 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಎಸ್‌ಇಆರ್ (55 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಎನ್‌ಇಆರ್ (99.18 ಆರ್‌ಕೆಎಂ), ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ (115 ಆರ್‌ಕೆಎಂ) ಮತ್ತು ಇಸಿಆರ್ (20.3 ಆರ್‌ಕೆಎಂ) ಒಳಗೊಂಡ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಗೆ ಐಡಿಎಸ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(ii) ಆನೆಗಳು ರೈಲಿಗೆ ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆದರೆ, ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯವನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ವೇಗ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯಲಿದೆ, ರೈಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅರಣ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಾಸರಿ ಸುಮಾರು 16 ಘಟನೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
(iii) ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆನೆಗಳ ಚಲನೆಗಾಗಿ ಅಂಡರ್‌ ಪಾಸ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಳಿಜಾರುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ.
(iv) ಆನೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಕಡೆಗೆ ಬರದಂತೆ ತಡೆಯಲು ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹಳಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೇಲಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವುದು.
(v) ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಆನೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸೈನ್ ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
(vi) ರೈಲ್ವೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹಳಿಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಸಸ್ಯವರ್ಗ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವುದು.
(vii) ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೌರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್‌.ಇ.ಡಿ. ದೀಪಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
(viii) ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಕಾಲಿಕ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಆನೆ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್‌ ಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
(ix) ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಬಳಿ ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಗಳು/ಆನೆಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನವೀನ ಹನಿ ಬೀ ಬಜರ್ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಶಬ್ದವು ಆನೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಸಲು ನಿವಾರಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
(x) ರಾತ್ರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೇರ ಹಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು/ಕಳಪೆ ಗೋಚರತೆ ಇರುವಿಕೆಗಾಗಿ ಥರ್ಮಲ್ ವಿಷನ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.