Ministry of Communications
DoT is actively promoting digital safety and preventing telecom-related frauds through widespread multilingual awareness campaigns
DoT has developed Financial Fraud Risk Indicator (FRI) that classifies a mobile number to have been associated with medium, high, or very high risk of financial fraud
04 FEB 2026 5:45PM by PIB Delhi
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr Pemmasani Chandra Sekhar, in a written reply to an unstarred question in the Lok Sabha today said that the Department of Telecommunications (DoT) has undertaken the following measures to prevent the misuse of telecommunications resources and to protect citizens against cyber fraud on pan India basis:
1. DoT has developed Sanchar Saathi, a citizen centric initiative, available as web portal ( www.sancharsaathi.gov.in ) and mobile App, which facilitates citizens to report suspected fraud communications, to know mobile connections in their name, to report lost/ stolen mobile handsets, to check genuineness of mobile handset etc. Through Sanchar Saathi, 8.33 lakh lost/ stolen mobile handsets have been recovered, 2.24 crore mobile connections, reported by the citizens as ‘Not My Number’ or ‘Not Required’, have been disconnected and 39.44 lakh mobile connections have been disconnected based on 7.7 lakh inputs provided by the citizens related to suspected fraud communications.
2. DoT and Telecom Service Providers (TSPs) have devised a system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers. The system has resulted in almost 99% reduction in such call attempts.
3. DoT has developed an indigenous Artificial Intelligence (AI) and Big data Analytics tool ASTR to identify SIMs taken by same person in different names. Based on ASTR, more than 88 lakh mobile connections have been disconnected failing reverification.
4. DoT has established Digital Intelligence Platform (DIP), a secure online platform, for bi-directional information sharing with stakeholders for prevention of misuse of telecom resources in cyber-crimes and financial frauds. More than 1200 organizations have been on-boarded on DIP including central security agencies, 36 State/UT Police, Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), 1100 Banks, Unified Payments Interface (UPI) service providers, Payment System Operators (PSOs), Telecom Service Providers (TSPs), WhatsApp etc.
5. DoT has developed Financial Fraud Risk Indicator (FRI) which is a risk-based metric that classifies a mobile number to have been associated with medium, high, or very high risk of financial fraud. Based on FRI, the stakeholders like Banks and UPI service providers initiate necessary action as per their analysis on the associated accounts /profiles in their respective domain. As reported by stakeholders, total fraud amount prevented based on transaction decline and alert/notifications given to the citizens is more than ₹1000 crores.
Public warning systems for disaster management have been strengthened through the nationwide implementation of Common Alerting Protocol (CAP)-based integrated alert system, using indigenous solutions, enabling timely, geo-targeted, and multilingual dissemination of emergency alerts in close coordination with disaster management authorities, alert generating agencies and alert disseminating agencies including TSPs.
DoT has made a T-CSIRT framework which is sectoral incident response and cyber security coordination function for telecommunication ecosystem. Its core purpose is to enable timely detection, analyze, coordinate and mitigate cyber incidents and vulnerabilities impacting telecom networks of TSPs, also comprising of Critical Telecom Infrastructure.
DoT is actively promoting digital safety and preventing telecom-related frauds through widespread multilingual awareness campaigns including social media platforms, news articles, digital screens, hoardings in public spaces, TV & radio messages, SMS campaigns, student volunteers through Sanchar Mitra scheme etc.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧੋਖਾਧੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੋਕ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਜੋਖਮ ਸੂਚਕ (FRI) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨੇ, ਉੱਚ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ
04 FEB 2026 5:45PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੇਮਾਸਨੀ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਣਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ:
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (www.sancharsaathi.gov.in) ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਚਾਰਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਗੁੰਮ ਜਾਂ ਚੋਰੀ ਹੋਏ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਰਾਹੀਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ 8.33 ਲੱਖ ਗੁੰਮ ਜਾਂ ਚੋਰੀ ਹੋਏ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 'ਨਾਟ ਮਾਈ ਨੰਬਰ' ਜਾਂ 'ਨਾਟ ਰਿਕਵਾਇਰਡ' ਵਜੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 2.24 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 7.7 ਲੱਖ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 39.44 ਲੱਖ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ii. ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ (TSPs) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਅਲੀ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
1. ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਟੂਲ 'ਏਐੱਸਟੀਆਰ' ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕੋ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਵਾਂ ਹੇਠ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਏਐੱਸਟੀਆਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, 88 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜੋ ਰੀਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• iv. ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀਆਂ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (DIP) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ DIP ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ, 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ, ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (I4C), 1,100 ਬੈਂਕ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (UPI) ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ, ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਰੇਟਰ (PSO), ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ (TSPs), ਅਤੇ WhatsApp ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
1. ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਜੋਖਮ ਸੂਚਕ (FRI) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨੇ, ਉੱਚ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। FRI ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ UPI ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਵਰਗੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖਾਤਿਆਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ/ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (CAP)-ਅਧਾਰਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਲਰਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ (TSPs) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਭੂ-ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ T-CSIRT ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰਲ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ TSPs) ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਈਬਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਸੰਚਾਰ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਨਿਊਜ਼ ਆਰਟੀਕਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਕ੍ਰੀਨ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੋਰਡਿੰਗ, ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਸੁਨੇਹੇ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।