Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union MoS Shri Kirti Vardhan Singh reviews the Three-Day Exhibition on Peacock Conservation Organised under Mission LiFE
Minister appreciates effective linking of India’s National Bird with Mission LiFE and Public Engagement for Conservation
04 FEB 2026 8:16PM by PIB Delhi
The EIACP Programme Centre - Resource Partner at WWF-India, with the support of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), is organising a three-day awareness and exhibition event titled ‘The Peacock’s Call: Mission LiFE for a Greener Tomorrow’, from 03.02.2026 to 05.02.2026, at Travancore House, New Delhi. The event is being organised under Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and focuses on the ecological and cultural significance of the Indian peafowl, India’s National Bird. It aims to promote sustainable lifestyles, biodiversity conservation and citizen-led environmental action.
Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh, visited the exhibition today. The Minister interacted with participants, viewed the displays and appreciated the initiative for effectively linking India’s National Bird with Mission LiFE and public engagement for conservation.
The exhibition was inaugurated on 03.02.2026, in the presence of senior officials and conservation leaders. The inaugural session included welcome remarks by Dr. G. Areendran, Coordinator, WWF EIACP PC-RP, and Ms. Lipika Roy, followed by a thematic address by Ms. Nameeta Prasad, Joint Secretary, MoEF&CC. Shri Ravi Singh, Secretary General and CEO, WWF-India, attended as Guest of Honour, while Shri Sushil Kumar Awasthi, Director General of Forests and Special Secretary, MoEF&CC, delivered the keynote address as Chief Guest. The inauguration concluded with the formal opening of the exhibition and a guided walkthrough.
During the first two days of the event, more than 2,000 participants visited the exhibition. Attendees included school students, youth, professionals, government officials and members of the public. Across the three days, the event features a wide range of engaging and educational activities, including:
• An interactive exhibition on peacocks, biodiversity, and conservation
• Screenings of short films on Mission LiFE and peacock ecology
• A Mission LiFE selfie point and visitor message board
• Mission LiFE pledge activities
• Quizzes, origami, and poster-making competitions for school students
• Expert talks and lectures on peacock conservation, habitats, and biodiversity beyond protected areas
Special sessions have been designed for school students, encouraging environmental stewardship through creative and interactive learning experiences aligned with Mission LiFE principles.
‘The Peacock’s Call’ aims to strengthen public awareness on wildlife conservation, inspire environmentally responsible lifestyles, and highlight the ecological importance of India’s National Bird as a symbol of harmony between nature and culture. The third and final day of the event (February 5, 2026) continues with educational sessions and public engagement activities.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ನವಿಲು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೀರ್ತಿ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಕ್ಷಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
04 FEB 2026 8:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಫ್-ಭಾರತದ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಪಾಲುದಾರ - ಇಐಎಸಿಪಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿರುವ ಈ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದಿನಾಂಕ 03.02.2026 ರಿಂದ 05.02.2026 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಟ್ರಾವಂಕೂರ್ ಹೌಸ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ದಿ ಪೀಕಾಕ್ಸ್ ಕಾಲ್: ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಫಾರ್ ಎ ಗ್ರೀನರ್ ಟುಮಾರೋ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ, ಹಾಗೂ ವಿಶೇಷ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜನಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಕೂಡ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಕ್ಷಿಯಾದ ಭಾರತೀಯ ನವಿಲಿನ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಪರಿಸರ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೀರ್ತಿ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಕ್ಷಿಯನ್ನು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು 03.02.2026 ರಂದು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ನಾಯಕರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಫ್ ಇಐಎಸಿಪಿ ಪಿಸಿ-ಆರ್.ಪಿ.ಯ ಸಂಯೋಜಕರಾದ ಡಾ. ಜಿ. ಅರೀಂದ್ರನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಲಿಪಿಕಾ ರಾಯ್ ಅವರಿಂದ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣಗಳು ನಡೆದವು, ನಂತರ ಎಂಇಎಫ್&ಸಿಸಿ ಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಮೀತಾ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರಿಂದ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಭಾಷಣವಿತ್ತು. ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಫ್-ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರವಿ ಸಿಂಗ್ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅರಣ್ಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಎಂಇಎಫ್&ಸಿಸಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವಸ್ಥಿ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರದರ್ಶನದ ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 2,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಯುವಕರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ನವಿಲುಗಳು, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರದರ್ಶನ
• ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಮತ್ತು ನವಿಲು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದ ಕುರಿತು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ
• ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಸೆಲ್ಫಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರ ಸಂದೇಶ ಫಲಕ
• ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
• ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಒರಿಗಮಿ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ತಯಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
• ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನವಿಲು ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ತಜ್ಞರ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು
ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಕೂಡ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಯೋಜನೆಯ ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕಲಿಕೆಯ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಉಸ್ತುವಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
‘ದಿ ಪೀಕಾಕ್ಸ್ ಕಾಲ್’ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಕ್ಷಿಯ ಪರಿಸರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ದಿನ (ಫೆಬ್ರವರಿ 5, 2026) ವಿಶೇಷ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.