Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs Leads National Dialogue on Next-Generation Tribal Development Interventions
“For tribal development to have real meaning, solutions must emerge from the community itself. Ground-level, tribe-specific evidence is the key to shaping responsive policies and ensuring that development translates into lasting impact for every tribal household.” – Smt. Ranjana Chopra, Secretary, Tribal Affairs
04 FEB 2026 8:40PM by PIB Delhi
In line with the Hon’ble Prime Minister’s emphasis on convergence as the backbone of last-mile governance, the Ministry of Tribal Affairs (MoTA), under the guidance of the Hon’ble Minister of Tribal Affairs, convened a National Review Meeting on MoTA Schemes and New Interventions at Kartavya Bhawan-1, New Delhi, today. The meeting brought States, Union Territories and line Ministries together to rethink how tribal development is planned and delivered on the ground. The full-day conference marked a significant milestone in the Government of India’s efforts to move towards integrated, evidence-driven, and community-centered tribal development.
The meeting witnessed high turnout, with senior officers from more than 30 States and Union Territories and a wide spectrum of Central line Ministries and national institutions participating in person. The scale and diversity of participation reflected the growing national consensus around the need for deep inter-ministerial convergence and strong Centre–State collaboration to address the complex and multi-dimensional challenges faced by tribal and Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) communities.
The conference reviewed the progress and future roadmap of flagship initiatives such as PM-JANMAN and Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA), while also deliberating on a set of path-breaking pilot interventions being anchored by MoTA. These included district-led elimination of TB, malaria and leprosy in tribal areas; establishment of India’s first National Tribal Health Observatory; community-managed creche models for PVTG children; strengthening of Programme Management Units and FRA Cells at State and district levels; culturally rooted housing typologies for PVTGs; protection of sacred groves and restoration of socio-cultural sites; community-owned tribal eco-tourism and homestay models; Tribal Freedom Fighter Model Villages; working youth hostels for tribal migrants; and revised operational frameworks for Tribal Multi-Purpose Marketing Centres.
Through these interventions, MoTA is positioning itself not merely as an administering Ministry, but as a national convener and systems integrator, bringing together health, nutrition, livelihoods, housing, culture, youth development, and institutional capacity within a unified tribal development framework. A strong emphasis was placed on district ownership, Gram Sabha participation, cultural sensitivity, and the use of disaggregated data and analytics to guide planning and execution.
Discussions during the meeting underscored that while substantial progress has been made under existing schemes, significant efforts are still required to achieve full saturation and quality outcomes on the ground, particularly in remote and hard-to-reach tribal geographies. States and line Ministries reiterated their commitment to translating the deliberations into time-bound action plans, supported by robust monitoring and convergence mechanisms.
The conference concluded with a clear way forward focused on scaling successful pilots, strengthening State and district institutions, and ensuring that tribal development interventions lead to tangible, household-level improvements, while preserving the cultural identity and ecological heritage of tribal communities.
The Ministry of Tribal Affairs reaffirmed its commitment to continue working closely with States, Union Territories, line Ministries, research institutions, and development partners to ensure that India’s tribal development journey remains inclusive, dignified, culturally rooted, and future ready.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸಿತು
"ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನೈಜ ಅರ್ಥವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾದರೆ, ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಮುದಾಯದ ಒಳಗಿನಿಂದಲೇ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು. ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬದ ಮೇಲೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಳಮಟ್ಟದ ಹಾಗೂ ಆಯಾ ಪಂಗಡಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಪುರಾವೆಗಳೇ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ." – ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಚೋಪ್ರಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
04 FEB 2026 8:40PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಆಡಳಿತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಚನೆಗಳು ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಟಿಎ), ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ -1 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಟಿಎ) ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸಲು ಸಭೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ಸಮಗ್ರ, ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ದಿನದ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಳವಾದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಸುತ್ತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪಿಎಂ ಜನ್ ಮಾನ್ ಮತ್ತು ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ (ದಾಜ್ ಗುವಾ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಎಂಟಿಎ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಯೋಜನೆ , ಪೈಲಟ್ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನೇತೃತ್ವದ ಟಿಬಿ, ಮಲೇರಿಯಾ ಮತ್ತು ಕುಷ್ಠರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ; ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ; ಪಿವಿಟಿಜಿ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ-ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಶಿಶುವಿಹಾರ ಮಾದರಿಗಳು ಸೇರಿವೆ; ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್.ಆರ್.ಎ ಕೋಶಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ; ಪಿವಿಟಿಜಿ ಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ವಸತಿ ವಿಧಗಳು; ಪವಿತ್ರ ತೋಪುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ; ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೋಂಸ್ಟೇ ಮಾದರಿಗಳು; ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳು; ಬುಡಕಟ್ಟು ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಗಳು; ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಬಹುಪಯೋಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಎಂಟಿಎ ತನ್ನನ್ನು ಕೇವಲ ಆಡಳಿತ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಯೋಜಕನಾಗಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ, ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು, ವಸತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಗ್ರಾಮಸಭೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ವಿಭಜಿತ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಪೂರ್ಣ ಶುದ್ಧತ್ವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ತಲುಪಲು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಚರ್ಚೆ ಆದವು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ದೃಢವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಮಯ-ಬದ್ಧ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ, ಮನೆ ಮಟ್ಟದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಘನತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಪೂರಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.