Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India–US Trade Deal: No Compromise on Agriculture or Dairy; Farmers’ Interests Fully Protected: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers’ Interests Are Paramount; No Threat to Staple Grains, Millets, Fruits or Dairy: Shri Chouhan
Lower Tariffs to Boost Rice, Spice and Textile Exports; Cotton Farmers to Gain: Shri Shivraj Singh Chouhan
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Delhi
Amid opposition allegations surrounding the India–US Trade Deal, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today firmly stated that the agreement fully safeguards India’s agricultural interests, particularly those of the farm and dairy sectors. He underlined that under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the deal reflects a new benchmark of diplomacy, development and dignity, with the Prime Minister making it clear from the outset that farmers’ interests are non-negotiable. Addressing the media in Delhi, Shri Chouhan reiterated that India’s staple grains, fruits, major crops, millets and dairy products remain completely secure and face no threat whatsoever. He emphasized that the interests of small and large farmers alike have been fully protected, and that the agreement will create fresh opportunities rather than risks for Indian agriculture.
Clarification on Concerns Regarding Small Farmers and US Farm Products
Responding to the apprehension that over half of India’s population depends on agriculture and that small farmers may be affected, the Minister assured that no sudden or disruptive entry of foreign products will take place in the Indian market. He stressed that no market segment has been opened in a manner that could harm Indian farmers, and all major crops, food grains, fruits and dairy products remain shielded. On the confusion triggered by a recent tweet from the US Treasury Secretary about increased access for American farm products, Shri Chouhan said that Commerce Minister Shri Piyush Goyal has already clarified the facts in Parliament. He reiterated that India has not opened its markets in any way that puts pressure on domestic farmers, and that the protections for key agricultural commodities remain intact.
Boost for Rice, Spices and Textile Exports
Highlighting the export potential unlocked by the agreement, Shri Chouhan noted that India already exports rice to many countries, including the United States, and recently recorded exports worth around ₹63,000 crore. He stated that reduced tariffs will directly benefit India’s rice, spices and textile exports, and that growth in textile exports will help millions of cotton-growing farmers. The Minister affirmed that the deal is unequivocally in the interest of Indian farmers and opens up new export avenues, despite the misinformation being spread by the opposition.
When asked about the opposition’s demand that the government explain the details of the trade deal in Parliament, the Minister reiterated that all details of the agreement would be shared in due course. He emphasized that the core principle remains clear and unchanged: the interests of Indian farmers are fully protected.
“Farmers Are Annadata: Serving Them Is Equivalent to Worship”
Shri Chouhan stressed the need for clear communication to prevent confusion or fear among farmers, given the enormous size of the agricultural sector. He reaffirmed: “Farmers are our Annadata, the providers of life. Their welfare is the nation’s welfare, and their interests are absolutely secure.” In an emotional note, the Minister said that serving farmers is akin to worship, and that the Modi government will continue to stand firmly with farmers at every step.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ: ಕೃಷಿ ಅಥವಾ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ; ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮುಖ್ಯ; ಧಾನ್ಯಗಳು, ರಾಗಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಅಥವಾ ಡೈರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಬೆದರಿಕೆ ಇಲ್ಲ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಸುಂಕ ಕಡಿತದಿಂದ ಅಕ್ಕಿ, ಮಸಾಲೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ; ಹತ್ತಿ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಕುರಿತು ವಿರೋಧದ ಆರೋಪಗಳ ನಡುವೆ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಂದು ದೃಢವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಒಪ್ಪಂದವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮಾತುಕತೆಗೆ ಒಳಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆರಂಭದಿಂದಲೇ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳು, ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಗೆ ಅಪಾಯಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕಳವಳಗಳ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ
ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಎಂಬ ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹಠಾತ್ ಅಥವಾ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಭಾಗವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳು, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಮೆರಿಕದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಯುಎಸ್ ಖಜಾನೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಟ್ವೀಟ್‌ ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಗೊಂದಲದ ಕುರಿತು, ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡ ಹೇರುವ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಳು ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಅಕ್ಕಿ, ಮಸಾಲೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಆಗುವ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಅಮೆರಿಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುಮಾರು ₹63,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕಡಿಮೆಯಾದ ಸುಂಕಗಳು ಭಾರತದ ಅಕ್ಕಿ, ಮಸಾಲೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ರಫ್ತಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ರಫ್ತಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಹರಡುತ್ತಿರುವ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರಫ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ವಿವರಿಸಬೇಕೆಂಬ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಒಪ್ಪಂದದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮೂಲ ತತ್ವವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
“ರೈತರು ಅನ್ನದಾತರು: ಅವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಪೂಜೆಗೆ ಸಮಾನ”
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಗಾಧ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರೈತರಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಅಥವಾ ಭಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂವಹನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು: “ರೈತರು ನಮ್ಮ ಅನ್ನದಾತರು, ಜೀವ ನೀಡುವವರು. ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣ, ಮತ್ತು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ.” ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಪೂಜೆಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.