Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India–US Trade Deal: No Compromise on Agriculture or Dairy; Farmers’ Interests Fully Protected: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers’ Interests Are Paramount; No Threat to Staple Grains, Millets, Fruits or Dairy: Shri Chouhan
Lower Tariffs to Boost Rice, Spice and Textile Exports; Cotton Farmers to Gain: Shri Shivraj Singh Chouhan
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Delhi
Amid opposition allegations surrounding the India–US Trade Deal, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today firmly stated that the agreement fully safeguards India’s agricultural interests, particularly those of the farm and dairy sectors. He underlined that under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the deal reflects a new benchmark of diplomacy, development and dignity, with the Prime Minister making it clear from the outset that farmers’ interests are non-negotiable. Addressing the media in Delhi, Shri Chouhan reiterated that India’s staple grains, fruits, major crops, millets and dairy products remain completely secure and face no threat whatsoever. He emphasized that the interests of small and large farmers alike have been fully protected, and that the agreement will create fresh opportunities rather than risks for Indian agriculture.
Clarification on Concerns Regarding Small Farmers and US Farm Products
Responding to the apprehension that over half of India’s population depends on agriculture and that small farmers may be affected, the Minister assured that no sudden or disruptive entry of foreign products will take place in the Indian market. He stressed that no market segment has been opened in a manner that could harm Indian farmers, and all major crops, food grains, fruits and dairy products remain shielded. On the confusion triggered by a recent tweet from the US Treasury Secretary about increased access for American farm products, Shri Chouhan said that Commerce Minister Shri Piyush Goyal has already clarified the facts in Parliament. He reiterated that India has not opened its markets in any way that puts pressure on domestic farmers, and that the protections for key agricultural commodities remain intact.
Boost for Rice, Spices and Textile Exports
Highlighting the export potential unlocked by the agreement, Shri Chouhan noted that India already exports rice to many countries, including the United States, and recently recorded exports worth around ₹63,000 crore. He stated that reduced tariffs will directly benefit India’s rice, spices and textile exports, and that growth in textile exports will help millions of cotton-growing farmers. The Minister affirmed that the deal is unequivocally in the interest of Indian farmers and opens up new export avenues, despite the misinformation being spread by the opposition.
When asked about the opposition’s demand that the government explain the details of the trade deal in Parliament, the Minister reiterated that all details of the agreement would be shared in due course. He emphasized that the core principle remains clear and unchanged: the interests of Indian farmers are fully protected.
“Farmers Are Annadata: Serving Them Is Equivalent to Worship”
Shri Chouhan stressed the need for clear communication to prevent confusion or fear among farmers, given the enormous size of the agricultural sector. He reaffirmed: “Farmers are our Annadata, the providers of life. Their welfare is the nation’s welfare, and their interests are absolutely secure.” In an emotional note, the Minister said that serving farmers is akin to worship, and that the Modi government will continue to stand firmly with farmers at every step.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్-అమెరికా వాణిజ్య ఒప్పందం: వ్యవసాయం, పాడి పరిశ్రమ రంగాల్లో
రైతు ప్రయోజనాలపై ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ రాజీ పడం: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
రైతుల ప్రయోజనాలే అత్యంత కీలకం; ప్రధాన ధాన్యాలు, చిరుధాన్యాలు, పండ్లు లేదా
డెయిరీ రంగానికి ఎలాంటి ముప్పు లేదు - శ్రీ చౌహాన్
తక్కువ పన్నులతో బియ్యం, మసాలా దినుసులు, వస్త్రాల ఎగుమతులకు ఊతం;
పత్తి రైతులకు లబ్ధి - శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Hyderabad
భారత్-అమెరికా వాణిజ్య ఒప్పందంపై ప్రతిపక్షాల ఆరోపణల నేపథ్యంలో, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ నేడు కీలక ప్రకటన చేశారు. ఈ ఒప్పందం భారత వ్యవసాయ ప్రయోజనాలను, ముఖ్యంగా వ్యవసాయం, పాడి పరిశ్రమ రంగాలను పూర్తిగా రక్షిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, మార్గదర్శకత్వంలో జరిగిన ఈ ఒప్పందం దౌత్యనీతి, అభివృద్ధి, ఆత్మగౌరవానికి సరికొత్త నిదర్శనమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. రైతుల ప్రయోజనాల విషయంలో ప్రధానమంత్రి మొదటి నుంచీ రాజీ లేని వైఖరితో ఉన్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఢిల్లీలో విలేకరులతో మాట్లాడుతూ శ్రీ చౌహాన్, భారత ప్రధాన ధాన్యాలు, పండ్లు, ముఖ్యమైన పంటలు, చిరుధాన్యాలు, పాడి ఉత్పత్తులు పూర్తిగా సురక్షితమని, వీటికి ఎటువంటి ముప్పు లేదని పునరుద్ఘాటించారు. చిన్న, పెద్ద రైతుల ప్రయోజనాలను సంపూర్ణంగా కాపాడారని, ఈ ఒప్పందం భారత వ్యవసాయ రంగానికి నష్టాలు కాకుండా కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
చిన్న రైతుల ప్రయోజనాలు, అమెరికా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల పట్ల వ్యక్తమవుతున్న ఆందోళనలపై వివరణ
భారతదేశంలో సగానికి పైగా జనాభా వ్యవసాయం మీద ఆధారపడి ఉన్నందున, చిన్న రైతులు ఇబ్బంది పడతారనే ఆందోళనలను మంత్రి శ్రీ చౌహాన్ తోసిపుచ్చారు. విదేశీ వస్తువులు భారత మార్కెట్లోకి అకస్మాత్తుగా ప్రవేశించి అలజడి సృష్టించే అవకాశం లేదని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. భారతీయ రైతులకు నష్టం కలిగించే విధంగా ఎలాంటి నిర్ణయం తీసుకోలేదని, అన్ని ప్రధాన పంటలు, ఆహార ధాన్యాలు, పండ్లు, డెయిరీ ఉత్పత్తులకు రక్షణ కల్పించామని ఆయన వివరించారు. అమెరికా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు భారత్‌లో ప్రవేశం పెరుగుతుందంటూ ఆ దేశ ఆర్థిక మంత్రి చేసిన ట్వీట్ వల్ల కలిగిన గందరగోళంపై శ్రీ చౌహాన్ స్పందించారు. దీనికి సంబంధించి వాణిజ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఇప్పటికే పార్లమెంటులో వాస్తవాలను వివరించారని ఆయన గుర్తు చేశారు. స్వదేశీ రైతులపై ఒత్తిడి పడేలా భారత్ తన మార్కెట్లను ఏమాత్రం తెరవలేదని, కీలకమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు రక్షణ కవచం అలాగే ఉందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
బియ్యం, మసాలా దినుసులు, వస్త్ర ఎగుమతులకు ఊతం
ఈ ఒప్పందం ద్వారా లభించే ఎగుమతి అవకాశాలను ప్రస్తావిస్తూ, భారత్ ఇప్పటికే అమెరికాతో సహా అనేక దేశాలకు బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేస్తోందని, ఇటీవల దాదాపు రూ. 63,000 కోట్ల విలువైన ఎగుమతులు నమోదయ్యాయని శ్రీ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. పన్నుల తగ్గింపు వల్ల భారత బియ్యం, మసాలా దినుసులు, వస్త్ర ఎగుమతులకు నేరుగా లబ్ధి చేకూరుతుందని, వస్త్ర ఎగుమతుల వృద్ధి లక్షలాది మంది పత్తి రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని ఆయన తెలిపారు. ప్రతిపక్షాలు అవాస్తవాలను ప్రచారంలో పెడుతున్నాయనీ, ఈ ఒప్పందం కచ్చితంగా భారతీయ రైతుల ప్రయోజనం కోసమేనని, ఇది కొత్త ఎగుమతి మార్గాలను తెరుస్తుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
వాణిజ్య ఒప్పందం వివరాలను పార్లమెంటులో వెల్లడించాలని ప్రతిపక్షాలు డిమాండ్ చేయడంపై స్పందిస్తూ, ఒప్పందానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలను నిర్ణీత సమయంలో తెలియజేస్తామని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. భారతీయ రైతుల ప్రయోజనాలను సంపూర్ణంగా కాపాడాలనేదే ప్రభుత్వ ప్రధాన ఉద్దేశమని, అందులో ఎలాంటి రాజీ ప్రసక్తి లేదని ఆయన చెప్పారు.
“రైతులు అన్నదాతలు: వారికి సేవ చేయడం భగవంతుడిని పూజించడంతో సమానం”
వ్యవసాయ రంగం చాలా పెద్దది కావడంతో, రైతుల మధ్య గందరగోళం లేదా భయం కలగకుండా స్పష్టమైన సమాచారం అందించాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ చౌహాన్ అన్నారు. “రైతులు మన అన్నదాతలు, జీవన ప్రదాతలు. వారి సంక్షేమమే దేశ సంక్షేమం.వారి ప్రయోజనాలు కచ్చితంగా సురక్షితం” అని పేర్కొన్నారు. మరింత భావోద్వేగంతో మాట్లాడుతూ, రైతులకు సేవ చేయడం దేవుని పూజతో సమానమని, మోదీ ప్రభుత్వం ప్రతి అడుగులోనూ రైతులకు అండగా నిలుస్తుందని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు.