Ministry of Home Affairs
A historic agreement signed in New Delhi between the Government of India, the Government of Nagaland, and representatives of the ENPO as another significant step towards realising Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a peaceful and prosperous Northeast
Agreement paves way for the formation of the Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland
Under this arrangement, powers related to 46 subjects will be transferred to the FNTA
The government led by Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute
Previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit
The Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility
A fixed amount will be allocated every year, and the Union Ministry of Home Affairs will also bear the initial establishment expenditure
Now, there will be no obstacles in the path of Eastern Nagaland’s development
Agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Delhi
In yet another significant milestone towards fulfilling the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of a peaceful and prosperous North East, a historic Agreement was signed between Government of India, Government of Nagaland and representatives of Eastern Nagaland Peoples’ Organisation (ENPO), an apex body representing eight recognised Naga tribes of the six eastern districts of Nagaland in New Delhi today.
The agreement was signed in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio. The agreement will pave the way for creation of Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland viz. Tuensang, Mon, Kiphire, Longleng, Noklak and Shamator, and devolution of powers in respect of 46 Subjects to the FNTA.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very significant day for a dispute-free North East. Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a North East that is free from insurgency, violence, disputes, and developed. Today, we have taken one more step forward in realizing that vision. He stated that eleven years ago, several armed groups and disputes in the North East were pushing the region towards fragmentation and disturbing its peace. At the same time, many inter-state disputes were disrupting the peace of the states.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute. He said that since 2019, the Modi government has signed 12 important agreements in the North East. He stated that previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit. The Home Minister said that he wants to assure the representatives of ENPO that the Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility. Shri Shah added that every year a fixed amount will be decided, and the Ministry of Home Affairs of the Government of India will also provide the initial expenditure for establishment.
Shri Amit Shah said that in 2021-22, he had told the representatives of ENPO that the government led by Shri Narendra Modi is committed to finding a solution to every dispute. He had assured them to keep faith and participate in the democratic process, and they would definitely receive both fair justice and due respect. The Home Minister said that today he is feeling immense joy because, after the officers of the Ministry of Home Affairs worked for a long time as a bridge between ENPO and the Government of Nagaland, today we have been able to resolve this dispute.
The Home Minister said that we all are very well aware of the ENPO region and its strategic importance. Ever since the creation of Nagaland, the citizens of Eastern Nagaland have continuously felt in their hearts that they were not receiving justice. Shri Shah said that he had spoken with the Chief Minister of Nagaland, Shri Neiphiu Rio, and Shri Rio had very happily stated that he would listen to all the demands of ENPO with an open heart, discuss them, and also accept them. Expressing his gratitude to Chief Minister Shri Neiphiu Rio, the Home Minister said that the Government of Nagaland, Shri Rio’s cabinet colleagues, and both Members of Parliament from the state had, with great magnanimity, taken this negotiation to its logical conclusion.
Shri Amit Shah said that today a very long-standing dispute has reached a happy conclusion. Extending congratulations to all the people of Eastern Nagaland, all the struggling organizations of ENPO, the Chief Minister of Nagaland, his cabinet, and the Members of Parliament, he said that today we have taken one more step forward in the direction of ending all disputes in Nagaland. He stated that now there will be no obstacle in the path of development of Eastern Nagaland. Home Minister said that the agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people. He said that both the Government of India and the Government of Nagaland will jointly take forward the development of Eastern Nagaland.
The agreement provides, inter-alia, for mini-Secretariat for FNTA, headed by Additional Chief Secretary/Principal Secretary, Sharing of development Outlay for the Eastern Nagaland region proportional to population and area. However, this agreement does not affect in any manner whatsoever, the provisions of Article 371(A) of Constitution of India.
This unique arrangement envisages overall development of Eastern Nagaland through financial autonomy, enhanced decision-making leading to accelerated infrastructure development, economic empowerment and optimum resource utilization.
The Agreement depicts the Government of India’s commitment to resolve all contentious issues through dialogue to meet genuine aspirations of the people of North East and proves basic tenet of the democracy that solutions could only be achieve through negotiations based on mutual respect and dialogue instead of violence and armed conflict.
Deputy Chief Minister of Nagaland Shri Yanthungo Patton, his cabinet colleagues and other dignitaries, senior officers from the Union Ministry of Home Affairs and Government of Nagaland were also present.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಎನ್‌ಪಿಒ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು
ಒಪ್ಪಂದವು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಆರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌ಎನ್‌ಟಿಎ) ರಚನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 46 ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಎಫ್‌ಎನ್‌ಟಿಎಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿವಾದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು, ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನಿಗದಿತ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಸ್ಥಾಪನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಭರಿಸಲಿದೆ
ಈಗ, ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜನರ ನೈಜ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Bengaluru
ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಆರು ಪೂರ್ವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಎಂಟು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ನಾಗಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಪೀಪಲ್ಸ್‌ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್‌ (ಇಎನ್‌ಪಿಒ) ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವೆ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನೈಫಿಯು ರಿಯೊ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಆರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ಟುಯೆನ್ಸಾಂಗ್‌, ಮೊನ್‌, ಕಿಫೈರ್‌, ಲಾಂಗ್ಲೆಂಗ್‌, ನೊಕ್ಲಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಶಮಾಟೋರ್‌ಗಳಿಗೆ ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌.ಎನ್‌.ಟಿ.ಎ.) ರಚನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಫ್‌.ಎನ್‌.ಟಿ.ಎ.ಗೆ 46 ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಧಿಕಾರ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ವಿವಾದ ಮುಕ್ತ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಂದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಂಡಾಯ, ಹಿಂಸಾಚಾರ, ವಿವಾದಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿನಾವು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಈಶಾನ್ಯದ ಹಲವಾರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಘಟನೆಯತ್ತ ತಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅದರ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಭಂಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಭಂಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದವು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿವಾದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2019ರಿಂದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ12 ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಎನ್‌ಪಿಒ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನಿಗದಿತ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಆರಂಭಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2021-22 ರಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿವಾದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಎನ್‌ಪಿಒ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಾವು ಹೇಳಿದ್ದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನ್ಯಾಯಯುತ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಎನ್‌ಪಿಒ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಇಂದು ನಾವು ಈ ವಿವಾದವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ನಾನು ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಎನ್‌ಪಿಒ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದಲೂ, ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ನಾಗರಿಕರು ತಮಗೆ ನ್ಯಾಯ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲಎಂದು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿನಿರಂತರವಾಗಿ ಭಾವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನೈಫಿಯು ರಿಯೊ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇಎನ್‌ಪಿಒದ ಎಲ್ಲಾ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಹೃದಯದಿಂದ ಆಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಿಯೊ ಅವರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನೈಫಿಯು ರಿಯೊ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರ, ಶ್ರೀ ರಿಯೊ ಅವರ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಇಬ್ಬರೂ ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರು ಬಹಳ ಔದಾರ್ಯದಿಂದ ಈ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಅದರ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಹಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಿವಾದವು ಇಂದು ಸಂತೋಷದ ತೀರ್ಮಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು, ಇಎನ್‌ಪಿಒದ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಅವರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಇಂದು ನಾವು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರ ನೈಜ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡೂ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎಫ್‌ಎನ್‌ಟಿಎಗೆ ಮಿನಿ-ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್‌ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 371 (ಎ) ಅನುಚ್ಛೇದದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.
ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ, ವರ್ಧಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ವ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವೇಗ ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಜನರ ನೈಜ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಸಂಘರ್ಷದ ಬದಲು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯಂತುಂಗೊ ಪ್ಯಾಟನ್‌, ಅವರ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.