Ministry of Home Affairs
A historic agreement signed in New Delhi between the Government of India, the Government of Nagaland, and representatives of the ENPO as another significant step towards realising Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a peaceful and prosperous Northeast
Agreement paves way for the formation of the Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland
Under this arrangement, powers related to 46 subjects will be transferred to the FNTA
The government led by Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute
Previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit
The Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility
A fixed amount will be allocated every year, and the Union Ministry of Home Affairs will also bear the initial establishment expenditure
Now, there will be no obstacles in the path of Eastern Nagaland’s development
Agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Delhi
In yet another significant milestone towards fulfilling the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of a peaceful and prosperous North East, a historic Agreement was signed between Government of India, Government of Nagaland and representatives of Eastern Nagaland Peoples’ Organisation (ENPO), an apex body representing eight recognised Naga tribes of the six eastern districts of Nagaland in New Delhi today.
The agreement was signed in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio. The agreement will pave the way for creation of Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland viz. Tuensang, Mon, Kiphire, Longleng, Noklak and Shamator, and devolution of powers in respect of 46 Subjects to the FNTA.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very significant day for a dispute-free North East. Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a North East that is free from insurgency, violence, disputes, and developed. Today, we have taken one more step forward in realizing that vision. He stated that eleven years ago, several armed groups and disputes in the North East were pushing the region towards fragmentation and disturbing its peace. At the same time, many inter-state disputes were disrupting the peace of the states.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute. He said that since 2019, the Modi government has signed 12 important agreements in the North East. He stated that previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit. The Home Minister said that he wants to assure the representatives of ENPO that the Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility. Shri Shah added that every year a fixed amount will be decided, and the Ministry of Home Affairs of the Government of India will also provide the initial expenditure for establishment.
Shri Amit Shah said that in 2021-22, he had told the representatives of ENPO that the government led by Shri Narendra Modi is committed to finding a solution to every dispute. He had assured them to keep faith and participate in the democratic process, and they would definitely receive both fair justice and due respect. The Home Minister said that today he is feeling immense joy because, after the officers of the Ministry of Home Affairs worked for a long time as a bridge between ENPO and the Government of Nagaland, today we have been able to resolve this dispute.
The Home Minister said that we all are very well aware of the ENPO region and its strategic importance. Ever since the creation of Nagaland, the citizens of Eastern Nagaland have continuously felt in their hearts that they were not receiving justice. Shri Shah said that he had spoken with the Chief Minister of Nagaland, Shri Neiphiu Rio, and Shri Rio had very happily stated that he would listen to all the demands of ENPO with an open heart, discuss them, and also accept them. Expressing his gratitude to Chief Minister Shri Neiphiu Rio, the Home Minister said that the Government of Nagaland, Shri Rio’s cabinet colleagues, and both Members of Parliament from the state had, with great magnanimity, taken this negotiation to its logical conclusion.
Shri Amit Shah said that today a very long-standing dispute has reached a happy conclusion. Extending congratulations to all the people of Eastern Nagaland, all the struggling organizations of ENPO, the Chief Minister of Nagaland, his cabinet, and the Members of Parliament, he said that today we have taken one more step forward in the direction of ending all disputes in Nagaland. He stated that now there will be no obstacle in the path of development of Eastern Nagaland. Home Minister said that the agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people. He said that both the Government of India and the Government of Nagaland will jointly take forward the development of Eastern Nagaland.
The agreement provides, inter-alia, for mini-Secretariat for FNTA, headed by Additional Chief Secretary/Principal Secretary, Sharing of development Outlay for the Eastern Nagaland region proportional to population and area. However, this agreement does not affect in any manner whatsoever, the provisions of Article 371(A) of Constitution of India.
This unique arrangement envisages overall development of Eastern Nagaland through financial autonomy, enhanced decision-making leading to accelerated infrastructure development, economic empowerment and optimum resource utilization.
The Agreement depicts the Government of India’s commitment to resolve all contentious issues through dialogue to meet genuine aspirations of the people of North East and proves basic tenet of the democracy that solutions could only be achieve through negotiations based on mutual respect and dialogue instead of violence and armed conflict.
Deputy Chief Minister of Nagaland Shri Yanthungo Patton, his cabinet colleagues and other dignitaries, senior officers from the Union Ministry of Home Affairs and Government of Nagaland were also present.

ગૃહ મંત્રાલય
શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઉત્તર-પૂર્વના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝનને સાકાર કરવા તરફના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે ભારત સરકાર, નાગાલેન્ડ સરકાર અને ENPOના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે નવી દિલ્હીમાં એક ઐતિહાસિક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
કરાર નાગાલેન્ડના છ જિલ્લાઓ માટે ફ્રન્ટિયર નાગાલેન્ડ ટેરિટોરિયલ ઓથોરિટી (FNTA) ની રચના માટે માર્ગ મોકળો કરે છે
આ વ્યવસ્થા હેઠળ, 46 વિષયોને લગતી સત્તાઓ FNTA ને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વવાળી સરકાર દરેક વિવાદનો ઉકેલ શોધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
અગાઉની સરકારોએ માત્ર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, પરંતુ મોદી સરકાર તેનો અક્ષરશઃ અને ભાવના સાથે અમલ કરે છે
ભારત સરકાર પૂર્વી નાગાલેન્ડના વિકાસમાં મદદ કરશે અને તેની જવાબદારી પણ નિભાવશે
દર વર્ષે એક નિશ્ચિત રકમ ફાળવવામાં આવશે, અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય પ્રારંભિક સ્થાપના ખર્ચ પણ ભોગવશે
હવે પૂર્વી નાગાલેન્ડના વિકાસના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ રહેશે નહીં
કરાર લોકોની વાસ્તવિક આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે તમામ વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે અમારી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Ahmedabad
શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઉત્તર-પૂર્વના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પૂર્ણ કરવા તરફના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં, આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, નાગાલેન્ડ સરકાર અને પૂર્વી નાગાલેન્ડ પીપલ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ENPO) (જે નાગાલેન્ડના છ પૂર્વી જિલ્લાઓની આઠ માન્યતા પ્રાપ્ત નાગા જાતિઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે) નાં પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે એક ઐતિહાસિક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયોની હાજરીમાં આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર નાગાલેન્ડના છ જિલ્લાઓ એટલે કે તુએનસાંગ, મોન, કિફિરે, લોંગલેંગ, નોકલાક અને શામતોર માટે ફ્રન્ટિયર નાગાલેન્ડ ટેરિટોરિયલ ઓથોરિટી (FNTA) ની રચના અને 46 વિષયોના સંબંધમાં FNTA ને સત્તાઓના હસ્તાંતરણ માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે વિવાદમુક્ત ઉત્તર-પૂર્વ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એવા ઉત્તર-પૂર્વની કલ્પના કરી છે જે બળવાખોરી, હિંસા, વિવાદોથી મુક્ત અને વિકસિત હોય. આજે અમે તે વિઝનને સાકાર કરવા માટે વધુ એક ડગલું આગળ વધ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું કે અગિયાર વર્ષ પહેલા ઉત્તર-પૂર્વમાં અનેક સશસ્ત્ર જૂથો અને વિવાદો આ પ્રદેશને વિખંડન તરફ ધકેલી રહ્યા હતા અને તેની શાંતિમાં ખલેલ પહોંચાડી રહ્યા હતા. તે જ સમયે, ઘણા આંતર-રાજ્ય વિવાદો રાજ્યોની શાંતિને ખલેલ પહોંચાડી રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકાર દરેક વિવાદનો ઉકેલ શોધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે 2019 થી મોદી સરકારે ઉત્તર-પૂર્વમાં 12 મહત્વપૂર્ણ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે અગાઉની સરકારોએ માત્ર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, પરંતુ મોદી સરકાર તેનો અક્ષરશઃ અને ભાવના સાથે અમલ કરે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ ENPO નાં પ્રતિનિધિઓને ખાતરી આપવા માંગે છે કે ભારત સરકાર પૂર્વી નાગાલેન્ડના વિકાસમાં મદદ કરશે અને તેની જવાબદારી પણ નિભાવશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે દર વર્ષે એક નિશ્ચિત રકમ નક્કી કરવામાં આવશે, અને ભારત સરકારનું ગૃહ મંત્રાલય સ્થાપના માટે પ્રારંભિક ખર્ચ પણ પૂરો પાડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2021-22 માં તેમણે ENPO ના પ્રતિનિધિઓને કહ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર દરેક વિવાદનો ઉકેલ શોધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે તેમને વિશ્વાસ રાખવા અને લોકશાહી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવાની ખાતરી આપી હતી, અને તેમને ચોક્કસપણે ન્યાય અને યોગ્ય સન્માન બંને પ્રાપ્ત થશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે તેઓ અપાર આનંદ અનુભવી રહ્યા છે કારણ કે ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ લાંબા સમય સુધી ENPO અને નાગાલેન્ડ સરકાર વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કર્યા પછી આજે અમે આ વિવાદને ઉકેલવા માટે સક્ષમ બન્યા છીએ.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે સૌ ENPO ક્ષેત્ર અને તેના વ્યૂહાત્મક મહત્વથી સારી રીતે પરિચિત છીએ. નાગાલેન્ડની સ્થાપના થઈ ત્યારથી જ પૂર્વી નાગાલેન્ડના નાગરિકો તેમના હૃદયમાં સતત અનુભવી રહ્યા હતા કે તેમને ન્યાય મળી રહ્યો નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમણે નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયો સાથે વાત કરી હતી અને શ્રી રિયોએ ખૂબ જ ખુશીથી જણાવ્યું હતું કે તેઓ ENPO ની તમામ માંગણીઓ ખુલ્લા મને સાંભળશે, તેની ચર્ચા કરશે અને તેનો સ્વીકાર પણ કરશે. મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયોનો આભાર માનતા ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નાગાલેન્ડ સરકાર, શ્રી રિયોના કેબિનેટ સાથીદારો અને રાજ્યના બંને સાંસદોએ ખૂબ જ ઉદારતા સાથે આ વાટાઘાટોને તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ સુધી પહોંચાડી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે એક ખૂબ જ જૂના વિવાદનો સુખદ અંત આવ્યો છે. પૂર્વી નાગાલેન્ડના તમામ લોકો, ENPO ના તમામ સંઘર્ષશીલ સંગઠનો, નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી, તેમની કેબિનેટ અને સાંસદોને અભિનંદન પાઠવતા તેમણે કહ્યું કે આજે અમે નાગાલેન્ડમાં તમામ વિવાદોને સમાપ્ત કરવાની દિશામાં વધુ એક ડગલું આગળ વધ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું કે હવે પૂર્વી નાગાલેન્ડના વિકાસના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ રહેશે નહીં. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ કરાર લોકોની વાસ્તવિક આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે તમામ વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે અમારી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને નાગાલેન્ડ સરકાર બંને સંયુક્ત રીતે પૂર્વી નાગાલેન્ડના વિકાસને આગળ વધારશે.
કરાર અન્ય બાબતોની સાથે, FNTA માટે મિની-સચિવાલયની જોગવાઈ કરે છે, જેના વડા એડિશનલ ચીફ સેક્રેટરી/પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી રહેશે, પૂર્વી નાગાલેન્ડ ક્ષેત્ર માટે વસ્તી અને વિસ્તારના પ્રમાણમાં વિકાસના ખર્ચની વહેંચણી કરવામાં આવશે. જોકે, આ કરાર ભારતના સંવિધાનની કલમ 371(A) ની જોગવાઈઓને કોઈપણ રીતે અસર કરતો નથી.
આ અનોખી વ્યવસ્થા નાણાકીય સ્વાયત્તતા દ્વારા પૂર્વી નાગાલેન્ડના સર્વાંગી વિકાસની કલ્પના કરે છે, જેનાથી ઝડપી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, આર્થિક સશક્તિકરણ અને સંસાધનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ થશે.
આ કરાર ઉત્તર-પૂર્વના લોકોની વાસ્તવિક આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સંવાદ દ્વારા તમામ વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે અને લોકશાહીના મૂળભૂત સિદ્ધાંતને સાબિત કરે છે કે ઉકેલો હિંસા અને સશક્ટ સંઘર્ષને બદલે પરસ્પર સન્માન અને સંવાદ પર આધારિત વાટાઘાટો દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
નાગાલેન્ડના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી યાન્થુંગો પેટન, તેમના કેબિનેટ સાથીદારો અને અન્ય મહાનુભાવો, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય અને નાગાલેન્ડ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.