PIB Backgrounder
On Safer Tracks: How Kavach and AI Are Strengthening Railway Safety in India
06 FEB 2026 1:59PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• KAVACH is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system that provides Train Protection as well as Collision Prevention capabilities for trains.
• Kavach has now been implemented on more than 2,200 route kilometres.
• Kavach 4.0 now covers over 1,300 Route Kilometres across five Indian Railways Zones.
• Vande Bharat 4.0 is envisaged to incorporate Kavach 5.0 as part of its advanced safety and technology framework.
Introduction
Every train journey carries a deeply human promise: that families will reunite, workers will return home, and students will arrive safely. Behind that promise, Indian Railways is undergoing a major transformation to meet present and future transportation challenges. With increasing train traffic and plans to enhance the speed potential of the network, the focus is on maximizing the capacity of existing assets, including rolling stock, tracks, traction power, and signaling systems, while ensuring safety remains uncompromised.
Driving this safety revolution is Kavach, India’s indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Combined with advanced AI-enabled monitoring and predictive tools, Kavach is helping the Railways build a safety ecosystem that grows stronger, faster, and more reliable every year. The results are clear: consequential train accidents have declined sharply, from 135 in 2014–15 to 31 in 2024–25, and further to 11 in 2025–26 (up to November). These improvements reflect a sustained focus on accident prevention, modern technology investment, and a commitment to ensuring every journey is as safe as it is essential.
This safety transformation is reinforced by sustained financial investment. Indian Railways has steadily increased its spending on safety from ₹39,200 crore in 2013–14 to ₹87,336 crore in 2022–23, ₹1,01,662 crore in 2023–24, ₹1,14,022 crore in 2024–25, and 1,17,693 crore in 2025–26, underscoring a long-term commitment to strengthening safety infrastructure across the rail network.
What is Kavach?
Kavach is an automated situational awareness system that provides train protection and accident prevention capabilities. It safeguards against dangerous incidents caused by human error, operational limitations, and equipment failures by adding a critical layer of safety to train operations. The system assists Loco Pilots through a real-time in-cab display of signaling information such as movement authority, target speed, target distance, and signal aspects, which are essential for safe operations beyond 120 kmph.
Developed by Indian Railways through the Research Designs & Standards Organization (RDSO), Kavach protects trains against Signal Passing at Danger (SPAD), excessive speed, and collisions. By providing this additional safety layer, it plays a vital role in operations across India’s high-speed and high-density rail network.
Why do we need Kavach?
Earlier, train operations on Indian Railways relied primarily on trackside signaling and manual control. Although modern interlocking systems improved safety, train driving continued to depend heavily on the Loco Pilot’s ability to observe line-side signals and regulate speed. This human-dependent system had inherent limitations, as missed or misinterpreted signals had led to serious accidents.
Conventional signaling systems also lacked in-cab information on permitted speed, distance to go, precise train location, and track gradients. Signal visibility was often affected by track curvature and adverse weather, while higher safety margins required greater spacing between trains, reducing network capacity. Operating in block sections without advance information further increased operational risk.
These challenges, along with Signal Passing at Danger (SPAD), reduced reaction time at high speeds, limited situational awareness, and frequent fog and low-visibility conditions, especially in Northern India, reinforced the need for Automatic Train Protection (ATP) systems.
ATP systems were developed to continuously monitor train location, speed, and movement authority, and to automatically intervene to prevent unsafe operations. With increasing traffic density and higher operating speeds, their deployment became essential for maintaining safety and reliability across the rail network. In this context, Kavach, certified to Safety Integrity Level 4 (SIL-4), one of the highest global safety standards in railway signaling, addresses these gaps by providing continuous real-time situational awareness and automated enforcement of safety parameters. By integrating onboard intelligence with trackside systems and automatic intervention, Kavach significantly enhances the safety, reliability, and robustness of train operations on Indian Railways.
Advantages of Kavach
• User-friendly cab signaling for loco pilots.
• Multi-vendor interoperability – avoids dependence on a single supplier.
• Suitable for specific Indian Railways requirements and conditions.
• Enhances safety in foggy weather.
• Effective at high speeds.
• Enables centralized real-time monitoring of train movements.
Kavach-Working Principle
Kavach operates through continuous real-time communication between trackside systems and locomotives using secure Ultra High Frequency (UHF) radio antenna and track-mounted Radio Frequency Identification (RFID) tags. These tags provide precise train location, while wayside (stationary) units collect live data from station interlocking systems, including signal aspects, point positions, track occupancy, and route status.
Using this information, along with train position, speed, and track profile (such as gradients and speed limits), the wayside system calculates the Movement Authority, the safe distance a train is permitted to travel, and transmits it to the onboard Kavach unit. The onboard system continuously monitors train speed, displays critical information to the Loco Pilot, and generates braking curves for different operating conditions.
If the train approaches a danger signal, exceeds permitted speed, or enters a conflicting route, Kavach automatically applies brakes, preventing Signal Passing at Danger (SPAD) and potential collisions. In block sections, if two trains are detected moving toward each other, the system issues an automatic Stop-on-Sight (SoS) command to both.
All critical operational events are transmitted to a central monitoring system, ensuring network-wide visibility, while secure communication protocols and authentication mechanisms safeguard system integrity.
KAVACH-Safety Features
Supported by this operating framework, Kavach provides built-in safety functions that prevent accidents, improve driver awareness, and enforce operational discipline through automated interventions and real-time supervision. Its key safety features include:
• Detection and prevention of Signal Passing at Danger (SPAD) – automatically stops the train before the signal.
• Cab signaling with display of movement authority, target distance, speed, and signal aspects.
• Continuous real-time updates to the locomotive.
• Speed restrictions enforced at turnouts.
• Compliance with permanent speed restrictions.
• Compliance with temporary speed restrictions (under trial).
• Automatic horn activation when approaching Level Crossing Gates.
• Roll Back / Roll Forward protection – prevents unintended backward or forward movement of the train, especially on gradients or during halts.
• Prevention of all types of train collisions: head-on, rear-end, and side-on.
• Emergency Stop (SoS) messages in critical situations.
• Computation of train length for operational safety.
• Validation of shunting limits.
• Centralized live monitoring of train movements through the Network Management System (NMS).
Evolution of Kavach
The development and deployment of KAVACH have been undertaken in a phased and systematic manner. Initial field trials on passenger trains commenced in February 2016. Based on operational experience and the Independent Safety Assessment carried out by an Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved during 2018–19 for the supply of KAVACH Version 3.2.
With over 1,465 route kilometres on South Central Railway and the experience gained therefrom, the system has continued to evolve through successive improvements and upgrades. These developments culminated in a revised specification, enabling enhanced functionality and suitability for wider application across the Indian Railways network.
Subsequently, KAVACH was adopted as the National Automatic Train Protection (ATP) system in July 2020. Implementation involves infrastructure, onboard, and communication-related activities, including provision of trackside, station-based, and locomotive-borne equipment, along with necessary telecommunication and optical fibre infrastructure to support reliable system operation.
Continuous improvements based on operational experience and independent safety assessments led to the approval of Kavach Version 4.0 in July 2024. It is a significant milestone in railway safety and is designed to meet the requirements of India’s diverse and high-density rail network. Version 4.0 represents a significant technological leap.
These systematic upgrades make Kavach 4.0 more robust, responsive, and suitable for large-scale deployment across India’s diverse and high-density rail network. The system has also been certified to meet global safety standards by the Independent Safety Assessor (ISA).
The upcoming launch of KAVACH 5.0, an advanced safety and signaling system designed for suburban sections, has been announced in April 2025. It is expected to significantly reduce inter-train headway, enabling a higher frequency of train operations while maintaining safe and efficient movement. Vande Bharat 4.0 is envisaged to incorporate Kavach 5.0, the next evolution of India’s indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system, as part of its advanced safety and technology framework.
Strategy and Progress of Kavach
Nearly 96% of railway traffic is carried on the High-Density Network (HDN) and Highly Used Network (HUN) routes. To ensure safe transportation of this traffic, Kavach implementation is being undertaken in a focused manner based on priorities defined by the Railway Board:
• First Priority: High-Density Routes, including the New Delhi–Mumbai and New Delhi–Howrah sections, cleared for 160 kmph with Automatic Block Signaling (ABS) and Centralized Traffic Control (CTC), where trains operate closer to each other, and the risk of human error is higher.
• Second Priority: Highly Used Network routes with ABS and CTC.
• Third Priority: Other passenger high-density routes with ABS.
• Fourth Priority: All remaining routes.
After extensive trials, Kavach Version 4.0 was initially commissioned on 738 route kilometres, including the Palwal–Mathura–Nagda section (633 route kilometres) on the Delhi–Mumbai route and the Howrah–Bardhaman section (105 route kilometres) on the Delhi–Howrah route. Kavach implementation has since been taken up in the balance sections of both the Delhi–Mumbai and Delhi–Howrah corridors.
As part of the ongoing expansion, Kavach Version 4.0 was commissioned on Gujarat’s first section between Bajwa (Vadodara) and Ahmedabad, covering 96 route kilometres, marking its entry into new operational territories.
In January 2026, Indian Railways achieved a major milestone by installing the Kavach Version 4.0 safety system on 472.3 route kilometres in a single day in a single month, the highest ever so far. The newly covered routes include Vadodara–Virar (344 km) on Western Railway, Tuglakabad Junction Cabin–Palwal (35 km) on Northern Railway, and Manpur–Sarmatanr (93.3 km) on East Central Railway. With this expansion, Kavach Version 4.0 now covers 1,306.3 route kilometres across five Indian Railways Zones, strengthening safety on major corridors such as the Delhi–Mumbai and Delhi–Howrah routes. Additional sanctioned works cover 2,667 route kilometres, with execution underway.
The system has been successfully tested through automatic braking trials. Further expansion is underway, including Vadodara–Nagda and Virar–Mumbai Central, and speed upgrades up to 160 kmph are planned under Mission Raftar.
Overall, Kavach has now been implemented on more than 2,200 route kilometres, reflecting a steady and accelerating expansion of India’s indigenous Automatic Train Protection system across the national rail network.
AI & Technology-led Signaling and Telecom Measures for Railway Safety
To further enhance operational safety, improve communication reliability, and strengthen passenger information systems, Indian Railways is leveraging a range of artificial intelligence, telecom, and digital technologies across the railway network. Alongside Kavach, these initiatives complement conventional safety systems by enabling real-time monitoring, predictive maintenance, automated alerts, reducing dependence on manual intervention, improving system responsiveness, and strengthening accident prevention and infrastructure resilience.
1. AI-enabled Intrusion Detection System (IDS)
An AI-enabled Intrusion Detection System based on Distributed Acoustic Sensing (DAS) technology has been developed to detect the presence of elephants and other wild animals on railway tracks in vulnerable corridors. The system generates real-time alerts regarding animal movement and transmits warnings to Loco Pilots, Station Masters, and Control Rooms, enabling preventive action and reducing the risk of collisions.
• Operational over 141 route kilometres on the Northeast Frontier Railway.
• Tenders awarded for an additional 981 route kilometres.
To further prevent the movement of wild animals, especially elephants, near railway tracks, innovative Honey Bee buzzer devices have been installed at level crossings. The sound created by these devices acts as a repellent to move elephants away from railway tracks. Additionally, thermal vision cameras are being piloted to detect the presence of wild animals on straight tracks during night or poor visibility conditions, providing timely alerts to loco pilots.
v Video Surveillance System (VSS)
To strengthen station-level security, Video Surveillance Systems (VSS) have been commissioned at 1,731 railway stations. These systems are equipped with AI-based Video Analytics (VA) for automated event detection such as intrusion and loitering, along with Facial Recognition Software (FRS) for real-time identification and monitoring, supporting proactive safety management.
v AI-driven Predictive Maintenance and Inspection
• AI-based predictive maintenance of signaling systems is being piloted at select stations to develop standardized failure prediction logics and alerts mechanism.
• Online Monitoring of Rolling Stock System (OMRS) and Wheel Impact Load Detectors (WILD) adopted for early detection of rolling stock defects and improved asset health monitoring.
• Memorandum of Understanding (MoU) signed between Indian Railways and Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL) for Wayside Machine Vision-based Inspection System (MVIS) – AI and machine-learning driven, detects hanging/missing components in moving trains.
• MoU signed between Indian Railways and Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) for Automatic Wheel Profile Measurement System (AWPMS) – enables automatic, non-contact, real-time measurement of wheel geometry and wear, enhancing operational safety and maintenance efficiency.
v Digital Radio Communication
Safe train operations depend on reliable voice communication between the Loco Pilot and Guard. The procurement of Digital 5W Very High Frequency (VHF) Walkie-Talkie sets has been standardized, replacing conventional analogue systems.
v Tunnel Communication Systems
For long tunnel sections, Tunnel Communication Systems have been implemented, including on the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link (USBRL) project. These systems ensure uninterrupted radio communication between trains and operation control centres, enhancing tunnel safety.
v Optical Fibre Cable (OFC) Network
To support modern signaling, telecom, and data communication, the OFC network has been expanded. As of October 2025, 619 route kilometres of OFC were laid, taking cumulative coverage to approximately 67,233 route kilometres.
v Passenger Information and Guidance System
Coach Guidance System (CGS) installed at 1,064 stations displays coach positions to help passengers locate coaches. Train Indication Board (TIB) at 1,449 stations displays train arrival/departure details, including train number, name, timing, and platform.
v Electrical/Electronic Interlocking
Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,660 stations as of December 2025. These systems significantly reduce accidents caused by human failure.
v Vigilance Control Devices (VCD)
All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices to improve the alertness of Loco Pilots.
v Fog Safety Measures
• Retro-reflective sigma boards are provided on signal masts, located two OHE masts prior to the signals in electrified territories, to alert crews about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
• A GPS-based Fog Safety Device (FSD) is provided to Loco Pilots in fog-affected areas, enabling them to know the distance to approaching landmarks such as signals and level crossing gates.
v Track and Rail Health Monitoring
• Ultrasonic Flaw Detection (USFD) testing of rails is carried out regularly to detect internal defects and ensure the timely removal of defective rails.
• Monitoring of track geometry is undertaken using Oscillation Monitoring Systems (OMS) and Track Recording Cars (TRC) to identify defects, assess ride quality, and predict maintenance requirements.
v Digital Track Asset Management
· A web-based online monitoring system of track assets, including a track database and decision support system, has been adopted to enable rationalized maintenance planning and optimize resource deployment.
Conclusion:
With the combined deployment of Kavach 4.0, the upcoming Kavach 5.0, and AI-driven monitoring systems, Indian Railways is actively building a modern, integrated, and predictive safety architecture. These technologies are strengthening operational reliability, protecting passengers and staff, safeguarding infrastructure, enhancing suburban capacity, and improving wildlife safety.
From the first field trials in 2016 to large-scale nationwide deployment today, this journey reflects a sustained commitment to safety, indigenous innovation, and continuous improvement. As implementation continues, Indian Railways is steadily moving toward becoming one of the safest, most technologically advanced, and most future-ready rail networks in the world.
References:
Ministry of Railways
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
સલામત રેલવે ટ્રેક પર: કવચ અને એઆઈ ભારતમાં રેલવે સલામતીને કેવી રીતે મજબૂત કરી રહ્યા છે
06 FEB 2026 1:59PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કવચ એ સ્વદેશી રીતે વિકસિત સ્વયંચાલિત ટ્રેન સંરક્ષણ (ATP) પ્રણાલી છે જે ટ્રેનો માટે ટ્રેન સંરક્ષણ તેમજ ટકરાણ અટકાવવાની ક્ષમતાઓ પૂરી પાડે છે.
• કવચ હવે 2,200 થી વધુ રૂટ કિલોમીટર પર કાર્યરત થઈ ગયું છે.
• કવચ 4.0 હવે ભારતીય રેલવેના પાંચ ઝોનમાં1300 રૂટ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તારને આવરી લે છે.
• વંદે ભારત 4.0 માં તેના અદ્યતન સલામતી અને ટેકનોલોજી માળખાના ભાગ રૂપે કવચ 5.0 ને સંકલિત કરવાની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
પ્રસ્તાવના
દરેક ટ્રેન પ્રવાસ એક ઊંડો માનવીય વાયદો લઈને આવે છે: કે પરિવારો ફરી ભેગા થશે, કામદારો ઘરે પાછા ફરશે અને વિદ્યાર્થીઓ સુરક્ષિત રીતે પહોંચશે.તે પ્રતિબદ્ધતાની પાછળ, ભારતીય રેલવે વર્તમાન અને ભવિષ્યના પરિવહન પડકારોને પહોંચી વળવા મોટા પાયે પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે.ટ્રેનોની વધતી અવરજવર અને નેટવર્કની ગતિ સંભવિતતા વધારવાની યોજનાઓને કારણે, રોલિંગ સ્ટોક, ટ્રેક, ટ્રેક્શન પાવર અને સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ સહિત હાલની સંપત્તિની ક્ષમતા મહત્તમ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, સલામતી અક્ષુણ્ણ રહે તેની ખાતરી સાથે.
આ સલામતી ક્રાંતિને કવચ આગળ ધપાવી રહ્યું છે, જે ભારતની સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી સ્વયંસંચાલિત ટ્રેન સંરક્ષણ (એટીપી) સિસ્ટમ છે.આધુનિક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ દેખરેખ અને આગાહીના સાધનોના સમન્વયમાં, કવચ ભારતીય રેલવેને એક સલામતી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે જે દર વર્ષે વધુ મજબૂત, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય બનતું જાય છે.પરિણામો સ્પષ્ટ છે: ગંભીર રેલ અકસ્માતોમાં તીવ્ર ઘટાડો થયો છે, 2014-15માં 135 થી 2024-25માં 31, અને 2025-26માં (નવેમ્બર સુધી) વધુ ઘટીને 11 થયા છે.આ સુધારાઓ અકસ્માત નિવારણ પર સતત ધ્યાન, આધુનિક ટેકનોલોજીમાં રોકાણ અને દરેક પ્રવાસ જેટલો આવશ્યક છે તેટલો જ સલામત રહે તેની ખાતરી કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સલામતીના આ પરિવર્તનને સતત નાણાકીય રોકાણ દ્વારા મજબૂત કરવામાં આવે છે. ભારતીય રેલ્વેએ સલામતી પર ખર્ચમાં સતત વધારો કર્યો છે. 2013-14 માં, ખર્ચ ₹39,200 કરોડ હતો. 2022-23 માં, તે વધીને ₹87,336 કરોડ થયો. 2023-24 માં, તે વધીને ₹1,01,662 કરોડ થયો. 2024-25 માં ખર્ચ ₹1,14,022 કરોડ થયો. 2025-26 માં તે ₹1,17,693 કરોડ થવાનો અંદાજ છે. આ સમગ્ર રેલ નેટવર્કમાં સલામતી માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
કવચ શું છે?
કવચ એ એક સ્વચાલિત સ્થિતિજન્ય જાગૃતિ પ્રણાલી છે જે ટ્રેન સુરક્ષા અને અકસ્માત નિવારણની ક્ષમતાઓ પૂરી પાડે છે.ટ્રેન સંચાલનમાં સલામતીનું એક આવશ્યક સ્તર ઉમેરીને, તે માનવીય ભૂલો, સંચાલન મર્યાદાઓ અને સાધનોની ખામીઓને કારણે થતી ખતરનાક ઘટનાઓ સામે રક્ષણ આપે છે.આ સિસ્ટમ લોકો પાઇલટ્સને 120 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી વધુ ગતિએ સુરક્ષિત સંચાલન માટે આવશ્યક સિગ્નલિંગ માહિતી, જેવી કે આગળ વધવાની મંજૂરી, લક્ષ્ય ગતિ, લક્ષ્ય અંતર અને સિગ્નલની સ્થિતિ, કેબિનમાં વાસ્તવિક સમયના પ્રદર્શન દ્વારા મદદ કરે છે.
ભારતીય રેલવે દ્વારા સંશોધન ડિઝાઇન અને ધોરણ સંગઠન (આરડીએસઓ) મારફત વિકસાવવામાં આવેલ કવચ, ટ્રેનોને ડેન્જર સિગ્નલ પસાર કરવા (એસપીએડી), અતિશય ગતિ અને અથડામણથી સુરક્ષિત કરે છે.ભારતના ઉચ્ચ-ગતિ અને ઉચ્ચ-ઘનતા રેલ નેટવર્કના સંચાલનમાં આ વધારાનું સુરક્ષા સ્તર એક મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
આપણને કવચની જરૂર શા માટે છે?
અગાઉ, ભારતીય રેલવેમાં ટ્રેન સંચાલન મુખ્યત્વે ટ્રેક કિનારે સિગ્નલિંગ અને માનવીય નિયંત્રણ પર આધાર રાખતું હતું.આધુનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સે સલામતીમાં સુધારો કર્યો હોવા છતાં, ટ્રેન સંચાલન લોકો પાયલટની રેલવે લાઇન પરના સિગ્નલોને જોવાની અને ઝડપનું નિયમન કરવાની ક્ષમતા પર ખૂબ નિર્ભર રહેતું હતું.આ માનવ-નિર્ભર પ્રણાલીમાં સહજ મર્યાદાઓ હતી, કારણ કે ચૂકી ગયેલા અથવા ખોટી રીતે સમજાયેલા સંકેતોને કારણે ગંભીર અકસ્માતો સર્જાયા હતા.
પરંપરાગત સિગ્નલ પ્રણાલીઓમાં ડ્રાઇવરના કેબિનમાં અનુમતિપાત્ર ગતિ, બાકી રહેલું અંતર, ટ્રેનનું ચોક્કસ સ્થાન અને ટ્રેકના ઢાળ વિશે માહિતીનો પણ અભાવ હતો.ટ્રેકના વળાંક અને પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે સિગ્નલની દૃશ્યતા વારંવાર અવરોધાતી હતી, જ્યારે સલામતીના ઊંચા ધારાધોરણોને લીધે ટ્રેનો વચ્ચે વધુ અંતર રાખવું આવશ્યક બનતું હતું, જેના પરિણામે નેટવર્કની કાર્યક્ષમતામાં ઘટાડો થતો હતો.અગાઉથી માહિતી વિના બ્લોક સેક્શનમાં સંચાલન કરવાથી કાર્યકારી જોખમમાં વધુ વધારો થયો.
આ પડકારો, ડેન્જર પર સિગ્નલ પસાર કરવા (SPAD), ઊંચી ગતિએ પ્રતિક્રિયાનો સમય ઓછો થવો, સીમિત પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ, અને ખાસ કરીને ઉત્તર ભારતમાં વારંવાર ધુમ્મસ અને ઓછી દૃશ્યતાની સ્થિતિ જેવા પરિબળોની સાથે, ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ્સની જરૂરિયાતને વધુ દ્રઢ બનાવી.
ATP પ્રણાલીઓ ટ્રેનનું સ્થાન, ઝડપ અને આગળ વધવાની પરવાનગીનું સતત નિરીક્ષણ કરવા તેમજ અસુરક્ષિત સંચાલનને રોકવા માટે આપમેળે હસ્તક્ષેપ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવી હતી.ટ્રાફિકની ઘનતા વધવા અને ઓપરેટિંગ ઝડપ વધવા સાથે, સમગ્ર રેલવે નેટવર્કમાં સલામતી અને વિશ્વસનીયતા જાળવવા માટે તેમની તૈનાતી અનિવાર્ય બની. આ સંદર્ભમાં, કવચને સેફ્ટી ઇન્ટિગ્રિટી લેવલ 4 (SIL-4) માટે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું છે. SIL-4 એ રેલ્વે સિગ્નલિંગમાં ઉચ્ચતમ વૈશ્વિક સલામતી ધોરણોમાંનું એક છે. કવચ સતત રીઅલ-ટાઇમ પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ પ્રદાન કરીને આ ખામીઓને દૂર કરે છે. તે સલામતી પરિમાણોના અમલીકરણને પણ સ્વચાલિત કરે છે.ઓનબોર્ડ ઇન્ટેલિજન્સને ટ્રેક-સાઇડ સિસ્ટમ્સ અને સ્વચાલિત હસ્તક્ષેપ સાથે સંકલિત કરીને, કવચ ભારતીય રેલવે પર ટ્રેન સંચાલનની સલામતી, વિશ્વસનીયતા અને મજબૂતીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
કવચના ફાયદા
• ટ્રેન ચાલકો માટે ઉપયોગમાં સરળ કેબ સિગ્નલિંગ
• બહુ-વિક્રેતા આંતરકાર્યક્ષમતા એક જ વિક્રેતા પરની નિર્ભરતા ટાળે છે.
• ભારતીય રેલવેની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અને પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ.
• ધુમ્મસભર્યા હવામાનમાં સલામતીમાં વધારો કરે છે.
• ઊંચી ઝડપે કાર્યક્ષમ છે.
• ટ્રેનની હિલચાલની કેન્દ્રીયકૃત રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખ સક્ષમ કરે છે.
કવચ-કાર્ય સિદ્ધાંત
કવચ ટ્રેકસાઇડ સિસ્ટમ્સ અને લોકોમોટિવ્સ વચ્ચે સતત રીઅલ-ટાઇમ સંવાદ સ્થાપિત કરવા માટે સુરક્ષિત અલ્ટ્રા હાઈ ફ્રીક્વન્સી (યુએચએફ) રેડિયો એન્ટેના અને ટ્રેક પર ગોઠવેલ રેડિયો ફ્રીક્વન્સી આઈડેન્ટિફિકેશન (આરએફઆઈડી) ટૅગ્સનો ઉપયોગ કરીને કાર્યરત છે.આ ટૅગ્સ ટ્રેનનું ચોક્કસ સ્થાન પ્રદાન કરે છે, જ્યારે માર્ગની બાજુમાં આવેલા સ્થિર એકમો સ્ટેશન ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સમાંથી જીવંત ડેટા એકત્રિત કરે છે, જેમાં સિગ્નલના પાસાં, કાંટાની સ્થિતિ, ટ્રેક રોકાણ અને માર્ગની સ્થિતિ શામેલ છે.
આ માહિતીની સાથે, ટ્રેનની સ્થિતિ, ઝડપ, અને ટ્રેક પ્રોફાઇલ જેમ કે ઢોળાવ અને ઝડપ મર્યાદાઓ નો ઉપયોગ કરીને, પાટાની બાજુની પ્રણાલી મૂવમેન્ટ ઓથોરિટી, એટલે કે ટ્રેનને સુરક્ષિત રીતે મુસાફરી કરવાની મંજૂરી અપાયેલો અંતર, ની ગણતરી કરે છે અને તેને ઓનબોર્ડ કવચ યુનિટમાં પ્રસારિત કરે છે.ઓનબોર્ડ સિસ્ટમ ટ્રેનની ગતિનું સતત નિરીક્ષણ કરે છે, લોકો પાયલટને મહત્ત્વપૂર્ણ માહિતી દર્શાવે છે, અને જુદી જુદી ઓપરેટિંગ પરિસ્થિતિઓ માટે બ્રેકિંગ કર્વ ઉત્પન્ન કરે છે.
જો ટ્રેન ડેન્જર સિગ્નલ તરફ આગળ વધે, નિર્ધારિત ગતિ મર્યાદા ઓળંગે અથવા વિરુદ્ધ માર્ગમાં પ્રવેશ કરે, કવચ આપમેળે બ્રેક લગાવી દે છે, સિગ્નલનું ઉલ્લંઘન અને સંભવિત અથડામણને અટકાવે છે.બ્લોક વિભાગોમાં, જો બે ટ્રેનો એકબીજા તરફ આવતી હોવાનું માલૂમ પડે, તો સિસ્ટમ આપોઆપ બંને ટ્રેનોને 'જોયા પછી ઉભા રહો' (એસઓએસ) આદેશ જારી કરે છે.
તમામ મહત્વપૂર્ણ ઓપરેશનલ ઘટનાઓ કેન્દ્રીય મોનિટરિંગ સિસ્ટમમાં પ્રસારિત થાય છે, જે નેટવર્ક-વ્યાપી દૃશ્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે સુરક્ષિત સંચાર પ્રોટોકોલ્સ અને પ્રમાણીકરણ પદ્ધતિઓ સિસ્ટમની અખંડિતતા જાળવે છે.
કવચ-સલામતી સુવિધાઓ
આ કાર્યકારી માળખાના સમર્થનથી, કવચ બિલ્ટ-ઇન સલામતી સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે જે સ્વયંસંચાલિત હસ્તક્ષેપ અને રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખ દ્વારા અકસ્માતો અટકાવે છે, ડ્રાઇવરની જાગૃતિમાં સુધારો કરે છે અને કાર્યકારી શિસ્ત જાળવે છે.તેની મુખ્ય સલામતી વિશેષતાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ડેન્જર સિગ્નલ ઓળંગવાના (SPAD) કિસ્સાઓ શોધી કાઢવા અને તેને રોકવા માટેની એક પદ્ધતિ જે સિગ્નલ પહેલા ટ્રેનને આપમેળે રોકી દે છે.
• કેબ સિગ્નલિંગ, મુવમેન્ટ ઓથોરિટી, લક્ષ્ય અંતર, ઝડપ અને સિગ્નલના પાસાં પ્રદર્શિત કરે છે.
• લોકોમોટિવને વાસ્તવિક સમયમાં સતત અધ્યતન માહિતી.
• ઝડપ મર્યાદા માર્ગ બદલવાના સ્થળોએ લાગુ કરવામાં આવી છે.
• કાયમી ગતિ મર્યાદાઓનું પાલન
• હંગામી ગતિ મર્યાદાનું પાલન (પ્રાયોગિક ધોરણે).
• રેલવે ફાટક પાસે પહોંચતા હોર્ન આપમેળે વાગે છે.
• રોલ બેક / રોલ ફોરવર્ડ સુરક્ષા પ્રણાલી ટ્રેનને આગળ કે પાછળ અનિચ્છનીય રીતે ખસતી અટકાવે છે, ખાસ કરીને ઢાળવાળા વિસ્તારોમાં અથવા જ્યારે ટ્રેન રોકાઈ હોય.
• તમામ પ્રકારની રેલવે અથડામણોનું નિવારણ: સામ-સામે, પાછળના ભાગેથી અને બાજુમાંથી.
• કટોકટીની સ્થિતિઓમાં ઇમરજન્સી સ્ટોપ (એસ..એસ.) સંદેશા.
• કાર્યકારી સલામતી માટે ટ્રેનની લંબાઈની ગણતરી
• શન્ટિંગ મર્યાદાઓની માન્યતા
• નેટવર્ક સંચાલન પ્રણાલી દ્વારા ટ્રેનોની અવરજવરનું કેન્દ્રીય જીવંત નિરીક્ષણ.
કવચનો વિકાસ
કવચનો વિકાસ અને જમાવટ તબક્કાવાર અને સુવ્યવસ્થિત રીતે હાથ ધરવામાં આવી છે. પેસેન્જર ટ્રેનો પર પ્રથમ ફિલ્ડ પરીક્ષણો ફેબ્રુઆરી 2016 માં શરૂ થયા હતા. ઓપરેશનલ અનુભવના આધારે, 2018-19 દરમિયાન ત્રણ કંપનીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. સ્વતંત્ર સલામતી મૂલ્યાંકનકાર (ISA) દ્વારા સ્વતંત્ર સલામતી મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. KAVACH સંસ્કરણ 3.2 ના પુરવઠા માટે ત્રણેય કંપનીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
દક્ષિણ મધ્ય રેલવે પર 1465થી વધુ રૂટ કિલોમીટર અને તેમાંથી પ્રાપ્ત અનુભવ સાથે, આ સિસ્ટમ ક્રમિક સુધારા અને અપગ્રેડેશન દ્વારા સતત વિકસિત થતી રહી છે.આ વિકાસોને કારણે સુધારેલી વિશિષ્ટતા અમલમાં આવી, જેણે ભારતીય રેલવે નેટવર્કમાં વ્યાપક ઉપયોગ માટે તેની કાર્યક્ષમતા અને યોગ્યતામાં વૃદ્ધિ કરી.
બાદમાં, જુલાઈ 2020 માં, KAVACH ને નેશનલ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ તરીકે લાગુ કરવામાં આવ્યું.અમલીકરણમાં માળખાગત, વાહન-આધારિત, અને સંચાર સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ટ્રેક-બાજુના, સ્ટેશન-આધારિત, અને લોકોમોટિવ-આધારિત ઉપકરણો પ્રદાન કરવાનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ વિશ્વસનીય સિસ્ટમ સંચાલનને ટેકો આપવા માટે જરૂરી દૂરસંચાર અને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર માળખું.
ઓપરેશનલ આંતરદૃષ્ટિ અને બાહ્ય સલામતી મૂલ્યાંકન દ્વારા સંચાલિત ચાલુ સુધારાઓને પરિણામે જુલાઈ 2024 માં કવચ સંસ્કરણ 4.0 ને સમર્થન મળ્યું.રેલવે સલામતીમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે અને તે ભારતના વૈવિધ્યસભર અને ગીચ રેલ નેટવર્કની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.સંસ્કરણ 4.0 તકનીકી ક્ષેત્રે એક મહત્વપૂર્ણ છલાંગ છે.
કવચ 4.0 ને ભારતના વૈવિધ્યસભર અને ઉચ્ચ ઘનતાવાળા રેલ નેટવર્ક પર વ્યાપક સ્તરે અમલીકરણ માટે આ પદ્ધતિસરના સુધારાઓ વધુ સુદૃઢ, સંવેદનશીલ અને અનુકૂળ બનાવે છે.સ્વતંત્ર સલામતી મૂલ્યાંકનકાર (આઈએસએ) દ્વારા આ સિસ્ટમને વૈશ્વિક સલામતી ધોરણોને અનુરૂપ હોવા અંગે પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે.
એપ્રિલ 2025 માં, KAVACH 5.0 ના લોન્ચની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ એક અત્યાધુનિક સલામતી અને સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ છે જે ઉપનગરીય વિસ્તારો માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.બે ટ્રેન વચ્ચેના સલામત સમયગાળામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે, જે સલામત અને કાર્યક્ષમ અવરજવર જાળવી રાખીને ટ્રેનોની સંચાલન આવૃત્તિમાં વધારો કરશે. વંદે ભારત 4.0 માં કવચ 5.0 ને સમાવિષ્ટ કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. કવચ 5.0 એ ભારતની સ્વદેશી રીતે વિકસિત ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમનું આગામી ઉત્ક્રાંતિ છે. તે અદ્યતન સલામતી અને ટેકનોલોજી માળખાનો એક ભાગ છે.
કવચની વ્યૂહરચના અને પ્રગતિ
રેલવે ટ્રાફિકનો લગભગ 96% હિસ્સો હાઈ-ડેન્સિટી નેટવર્ક (HDN) અને હાઈલી યુઝ્ડ નેટવર્ક (HUN)ના માર્ગો પર વહન થાય છે.આ ટ્રાફિકનું સલામત પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા, રેલવે બોર્ડ દ્વારા નિર્ધારિત પ્રાથમિકતાઓના આધારે કવચનો અમલ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• પહેલી પ્રાથમિકતા ઉચ્ચ ઘનતાવાળા રૂટ છે. આમાં નવી દિલ્હી-મુંબઈ અને નવી દિલ્હી-હાવડા વિભાગોનો સમાવેશ થાય છે. આ રૂટ 160 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે ચલાવવા માટે સાફ કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ (ABS) નો ઉપયોગ કરે છે. તેઓ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ટ્રાફિક કંટ્રોલ (CTC) નો પણ ઉપયોગ કરે છે. આ રૂટ પર, ટ્રેનો એકબીજાની નજીક દોડે છે. આ રૂટ પર માનવ ભૂલનું જોખમ વધારે છે.
• બીજી અગ્રતા: ABS અને CTC થી સજ્જ વધુ વ્યસ્ત નેટવર્ક માર્ગો.
• ત્રીજી અગ્રતા: ABS સાથેના મુસાફરોની વધુ ઘનતાવાળા અન્ય માર્ગો.
• ચોથી અગ્રતા: બાકીની તમામ બાબતો.
વ્યાપક પરીક્ષણો પછી, કવચ વર્ઝન 4.0 શરૂઆતમાં 738 રૂટ કિલોમીટર પર કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં દિલ્હી-મુંબઈ રૂટ પર પલવલ-મથુરા-નાગડા સેક્શન, જે 633 રૂટ કિલોમીટર લાંબો છે, શામેલ હતો. તેમાં દિલ્હી-હાવડા રૂટ પર હાવડા-બર્ધમાન સેક્શન, જે 105 રૂટ કિલોમીટર લાંબો છે, પણ શામેલ હતો.કવચનું અમલીકરણ ત્યારથી દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા બંને કોરિડોરના બાકીના વિભાગોમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
ચાલુ વિસ્તરણના ભાગરૂપે, કવચ સંસ્કરણ 4.0 ને ગુજરાતના બાજવા (વડોદરા) અને અમદાવાદ વચ્ચેના 96 રૂટ કિલોમીટરના પ્રથમ સેક્શન પર કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી નવા સંચાલન વિસ્તારોમાં તેનો પ્રવેશ થયો છે.
જાન્યુઆરી 2026 માં, ભારતીય રેલ્વેએ એક મહિનામાં એક જ દિવસમાં 472.3 રૂટ કિલોમીટરમાં કવચ વર્ઝન 4.0 સલામતી પ્રણાલી લાગુ કરીને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું, જે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી સિદ્ધિ છે. તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલા રૂટમાં પશ્ચિમ રેલ્વે પર વડોદરા-વિરાર (344 કિમી), ઉત્તર રેલ્વે પર તુગલકાબાદ જંકશન કેબિન-પલવલ (35 કિમી) અને પૂર્વ મધ્ય રેલ્વે પર માનપુર-સરમતનર (93.3 કિમી)નો સમાવેશ થાય છે. આ વિસ્તરણ સાથે, કવચ વર્ઝન 4.0 હવે ભારતીય રેલ્વેના પાંચ ઝોનમાં 1,306.3 રૂટ કિલોમીટરનો સમાવેશ કરે છે, જે દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટ જેવા મુખ્ય કોરિડોર પર સલામતીમાં વધારો કરે છે. વધારાના મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સમાં 2,667 રૂટ કિલોમીટરનો સમાવેશ થાય છે, અને હાલમાં કામ ચાલુ છે.
આ સિસ્ટમનું સ્વચાલિત બ્રેકિંગ ટ્રાયલ દ્વારા સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. વધારાના વિસ્તરણની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે, જેમાં વડોદરા-નાગડા અને વિરાર-મુંબઈ સેન્ટ્રલ રૂટનો સમાવેશ થાય છે, અને મિશન રફ્તારના ભાગ રૂપે 160 કિમી/કલાકની ઝડપે ગતિ વધારવાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કવચ હવે 2,200 થી વધુ રૂટ કિલોમીટર પર લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. આ ભારતની સ્વદેશી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમના સ્થિર અને ઝડપી વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વિસ્તરણ સમગ્ર રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્કમાં થઈ રહ્યું છે.
રેલવે સલામતી માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને તકનીકી-આધારિત સંકેતવ્યવસ્થા અને દૂરસંચારનાં પગલાં
ઓપરેશનલ સલામતીને વધુ સુધારવા, સંચારની વિશ્વસનીયતામાં વધારો કરવા અને મુસાફરોના માહિતી પ્રણાલીને સુદૃઢ કરવા માટે, ભારતીય રેલવે સમગ્ર રેલવે નેટવર્કમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ટેલિકોમ અને ડિજિટલ તકનીકોની વિશાળ શ્રેણીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.કવચની સાથે, આ પહેલ રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગને સક્ષમ કરીને, આગાહી આધારિત જાળવણી હાથ ધરીને, સ્વયંચાલિત ચેતવણીઓ પૂરી પાડીને, મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને, સિસ્ટમની પ્રતિભાવશીલતામાં સુધારો કરીને, અને અકસ્માત નિવારણ અને માળખાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરીને પરંપરાગત સલામતી પ્રણાલીઓને પૂરક બનાવે છે.
1. એઆઈ સક્ષમ ઘૂસણખોરી શોધ પ્રણાલી (આઈડીએસ)
ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ એકોસ્ટિક સેન્સિંગ (DAS) તકનીક પર આધારિત એઆઈ-આધારિત ઘૂસણખોરી શોધ સિસ્ટમ સંવેદનશીલ કોરિડોરમાં રેલવે પાટા પર હાથીઓ અને અન્ય જંગલી પ્રાણીઓની હાજરી શોધવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે.પ્રાણીઓની હિલચાલ અંગે આ સિસ્ટમ વાસ્તવિક સમયમાં ચેતવણીઓ ઉત્પન્ન કરે છે અને ટ્રેન ચાલકો, સ્ટેશન અધિક્ષકો તથા નિયંત્રણ કક્ષોને તે ચેતવણીઓ મોકલે છે. આનાથી નિવારક પગલાં લેવાનું શક્ય બને છે અને અથડામણનું જોખમ ઘટે છે.
• ઉત્તરપૂર્વ સરહદી રેલ્વે પર 141 કિલોમીટર રૂટ પર કાર્યરત.
• વધારાના 981 રૂટ કિલોમીટર માટે ટેન્ડરો એનાયત કરવામાં આવ્યા.
રેલવે ટ્રેક પાસે જંગલી પ્રાણીઓ, ખાસ કરીને હાથીઓની અવરજવરને વધુ રોકવા માટે, લેવલ ક્રોસિંગ પર નવીન હની બી બઝર ઉપકરણો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.આ ઉપકરણો દ્વારા ઉત્પન્ન થતો અવાજ હાથીઓને રેલવે ટ્રેકથી દૂર ખસેડવા માટે પ્રતિકારક તરીકે કાર્ય કરે છે.આ ઉપરાંત, રાત્રિના સમયે અથવા ઓછી દ્રશ્યતાની સ્થિતિમાં સીધા રેલવે ટ્રેક પર જંગલી પ્રાણીઓની હાજરી શોધી કાઢવા માટે થર્મલ વિઝન કેમેરાનો પ્રાયોગિક ધોરણે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જે લોકો પાઈલટ્સને સમયસર ચેતવણીઓ પૂરી પાડે છે.
વિડિયો નિગરાની પ્રણાલી (VSS)
સ્ટેશન સ્તરે સુરક્ષા વધારવા માટે, 1,731 રેલ્વે સ્ટેશનો પર વિડીયો સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ (VSS) સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.આ પ્રણાલીઓમાં ઘૂસણખોરી અને બિનજરૂરી રખડપટ્ટી જેવી સ્વયંચાલિત ઘટના શોધ માટે એઆઈ-આધારિત વિડિયો એનાલિટિક્સ (વીએ) અને વાસ્તવિક સમયમાં ઓળખ અને દેખરેખ માટે ચહેરા ઓળખ સોફ્ટવેર (એફઆરએસ) નો સમાવેશ થાય છે, જે સક્રિય સલામતી વ્યવસ્થાપનને સમર્થન પૂરું પાડે છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સંચાલિત આગાહી આધારિત જાળવણી અને નિરીક્ષણ
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત સિગ્નલ પ્રણાલીઓની આગાહી આધારિત જાળવણીનું અમુક પસંદગીના સ્ટેશનો પર પાયલોટિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી નિષ્ફળતાની આગાહી માટેના પ્રમાણિત તર્ક અને ચેતવણી પદ્ધતિ વિકસાવી શકાય.
• રેલવેના રોલિંગ સ્ટોકના ખામીયુક્ત ભાગોને વહેલી તકે શોધી કાઢવા અને સંપત્તિના આરોગ્ય નિરીક્ષણને સુધારવા માટે ઓનલાઈન મોનિટરિંગ ઓફ રોલિંગ સ્ટોક સિસ્ટમ (OMRS) અને વ્હીલ ઇમ્પેક્ટ લોડ ડિટેક્ટર (WILD) અપનાવવામાં આવ્યા છે.
• ભારતીય રેલવે અને ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (DFCCIL) વચ્ચે વેસાઇડ મશીન વિઝન આધારિત નિરીક્ષણ સિસ્ટમ (એમવીઆઇએસ) માટે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ સિસ્ટમ એઆઈ અને મશીન લર્નિંગ દ્વારા સંચાલિત છે અને ચાલતી ટ્રેનોમાં લટકતા અથવા ગુમ થયેલા ઘટકોને શોધી કાઢે છે.
• ભારતીય રેલવે અને દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (DMRC) વચ્ચે ઓટોમેટિક વ્હીલ પ્રોફાઈલ મેઝરમેન્ટ સિસ્ટમ (AWPMS) માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રણાલી ચક્રની ભૂમિતિ અને ઘસારાને સ્વયંસંચાલિત, નોન-કોન્ટેક્ટ અને વાસ્તવિક સમયમાં માપવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી સંચાલન સલામતી અને જાળવણી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
ડિજિટલ રેડિયો સંચાર
ટ્રેનનું સલામત સંચાલન લોકો પાઇલટ અને ગાર્ડ વચ્ચેના વિશ્વસનીય વૉઇસ સંચાર પર નિર્ભર છે.પરંપરાગત એનાલોગ પ્રણાલીઓને બદલીને, ડિજિટલ પર વોટ વેરી હાઈ ફ્રિક્વન્સી (વીએચએફ) વોકી-ટોકી સેટની ખરીદીને પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે.
વી સુરંગ સંદેશાવ્યવહાર પ્રણાલીઓ
લાંબા ટનલ વિભાગો માટે, ટનલ કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જેમાં ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (યુએસબીઆરએલ) પ્રોજેક્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે.આ પ્રણાલીઓ ટ્રેનો અને ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટર વચ્ચે અવિરત રેડિયો સંચાર સુનિશ્ચિત કરીને ટનલની સલામતીમાં વધારો કરે છે.
ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ નેટવર્ક
આધુનિક સિગ્નલિંગ, ટેલિકોમ અને ડેટા સંચારને ટેકો આપવા માટે OFC નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, કુલ 619 રૂટ કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી કુલ કવરેજ લગભગ 67,233 રૂટ કિલોમીટર થયું હતું.
મુસાફર માહિતી અને માર્ગદર્શન પ્રણાલી
1064 સ્ટેશનો પર સ્થાપિત કોચ માર્ગદર્શન સિસ્ટમ મુસાફરોને કોચ શોધવામાં મદદ કરવા માટે કોચની સ્થિતિ દર્શાવે છે. 1449 સ્ટેશનો પર ટ્રેન ઇન્ડિકેશન બોર્ડ (TIB) ટ્રેનના આગમન અને પ્રસ્થાનની વિગતો દર્શાવે છે, જેમાં ટ્રેન નંબર, નામ, સમય અને પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે.
વિદ્યુત/ઈલેક્ટ્રોનિક આંતરજોડાણ
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 6,660 સ્ટેશનો પર નિયંત્રણ બિંદુઓ અને સિગ્નલો માટે કેન્દ્રિયકૃત ઇલેક્ટ્રિકલ/ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.આ પ્રણાલીઓ માનવીય ક્ષતિને કારણે થતા અકસ્માતોને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
સતર્કતા નિયંત્રણ ઉપકરણો (વીસીડી)
લોકો પાઈલટની સતર્કતા વધારવા માટે તમામ ટ્રેન એન્જિનમાં વિજિલન્સ કંટ્રોલ ડિવાઇસ લગાવવામાં આવ્યા છે.
ધુમ્મસ સલામતી પગલાં
• વિદ્યુતીકૃત વિસ્તારોમાં, સિગ્નલથી બે OHE માસ્ટ આગળ આવેલા સિગ્નલ માસ્ટ પર, ધુમ્મસવાળા હવામાનને કારણે દ્રશ્યતા ઓછી હોય ત્યારે આગળના સિગ્નલ વિશે ક્રૂને સાવધ કરવા રેટ્રો-રીફ્લેક્ટીવ સિગ્મા બોર્ડ ફીટ કરવામાં આવે છે.
• ધુમ્મસથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં ટ્રેન ચાલકોને જીપીએસ આધારિત ફોગ સેફ્ટી ડિવાઇસ (એફએસડી) પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેથી તેઓ સિગ્નલ અને લેવલ ક્રોસિંગ ફાટક જેવા નજીક આવતા સીમાચિહ્નોનું અંતર જાણી શકે.
રેલવે ટ્રેક અને રેલના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ
• રેલવે પાટામાં રહેલી આંતરિક ખામીઓ શોધી કાઢવા અને ખામીયુક્ત પાટાને સમયસર દૂર કરવા માટે અલ્ટ્રાસોનિક ફ્લો ડિટેક્શન (યુએસએફડી) પરીક્ષણ નિયમિતપણે હાથ ધરવામાં આવે છે.
• રેલ પાટાની ભૂમિતિનું નિરીક્ષણ ઓસિલેશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (ઓએમએસ) અને ટ્રેક રેકોર્ડિંગ કાર (ટીઆરસી) નો ઉપયોગ કરીને ખામીઓ ઓળખવા, મુસાફરીની ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન કરવા અને જાળવણીની જરૂરિયાતોની આગાહી કરવા માટે કરવામાં આવે છે.
ડિજિટલ સંપત્તિ ટ્રેકિંગ વ્યવસ્થાપન
ટ્રેક સંપત્તિઓનું વેબ-આધારિત ઓનલાઈન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ, જેમાં ટ્રેક ડેટાબેઝ અને નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, તેને તર્કસંગત જાળવણી આયોજનને સક્ષમ કરવા અને સંસાધનોની ગોઠવણીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે અપનાવવામાં આવી છે.
નિષ્કર્ષ:
કવચ 4.0, આગામી કવચ 5.0, અને AI-આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સને એકીકૃત કરીને, ભારતીય રેલ્વે એક સમકાલીન, સુસંગત અને દૂરંદેશી-સંચાલિત સલામતી માળખું બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે.આ તકનીકો કાર્યકારી વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવે છે, મુસાફરો અને સ્ટાફનું રક્ષણ કરે છે, માળખાકીય સુવિધાઓને સુરક્ષિત કરે છે, ઉપનગરીય ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, અને વન્યજીવોની સલામતીમાં સુધારો કરે છે.
2016 માં પ્રારંભિક ક્ષેત્ર પરીક્ષણોથી લઈને વર્તમાન વ્યાપક રાષ્ટ્રીય અમલીકરણ સુધી, આ પ્રગતિ સલામતી, સ્થાનિક નવીનતા અને ચાલુ ઉન્નતિ પ્રત્યે મજબૂત સમર્પણ દર્શાવે છે.અમલીકરણ ચાલુ હોવાથી, ભારતીય રેલવે વિશ્વના સૌથી સુરક્ષિત, તકનીકી રીતે સૌથી અદ્યતન, અને ભવિષ્ય માટે સૌથી વધુ તૈયાર રેલ નેટવર્કમાંનું એક બનવા તરફ સ્થિર ગતિએ આગળ વધી રહી છે.
સંદર્ભો:
Ministry of Railways
Click here to see in PDF
PIB Research
SM/BS/GP/JT
`