Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
India Scales New Heights in Fertilizer Self-Reliance: P&K Production Hits Historic 15.76 LMT in January
Strategic International Pacts and Policy Reforms Drive Record-Breaking Domestic Output
Government’s Pro-Industry Stance and Timely Subsidy Payouts Ensure Robust Agricultural Supply Chain
06 FEB 2026 3:18PM by PIB Delhi
In a landmark achievement for India’s agricultural sector, the domestic production of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers—specifically DAP and NPKs—has surged to a record high of 15.76 lakh metric tonnes (LMT) in January 2026. This milestone represents the highest-ever monthly production recorded in the country, signaling a decisive shift toward a self-reliant fertilizer economy.
The Department of Fertilizers under Ministry of Chemicals and Fertilizers attributed this historic spike to the government’s visionary and industry-friendly policies. A combination of strategic structural reforms and investment-incentive measures has led to a significant expansion in production capacity across both private and public sectors.
Strategic Global Ties and Domestic Stability
To insulate domestic production from global market volatility and logistical bottlenecks, the government has secured long-term supply agreements with resource-rich nations. These international pacts ensure an uninterrupted flow of raw materials, allowing domestic units to function at peak efficiency.
Financial Sustenance through NBS
Key to this production boom is the effective implementation of the Nutrient Based Subsidy (NBS) policy. By ensuring the timely payment of subsidies, the government has provided essential financial stability to manufacturing companies. This fiscal discipline allows producers to maintain effective control over costs while incentivizing the expansion of existing units and the establishment of new plants.
This surge in production not only bolsters India’s food security by ensuring timely availability of fertilizers for farmers but also marks a giant leap in the nation’s journey toward becoming an "Aatmanirbhar" (self-reliant) fertilizer powerhouse.

खते विभाग
खत क्षेत्रात भारताची आत्मनिर्भरतेकडे मोठी झेप : जानेवारी महिन्यात स्फुरद आणि पालाशयुक्त (P&K) खतांचे 15.76 लाख मेट्रिक टन इतके विक्रमी उत्पादन
धोरणात्मक आंतरराष्ट्रीय करार आणि सुधारणांमुळे देशांतर्गत विक्रमी उत्पादनाला वेग
सरकारच्या उद्योगस्नेही भूमिकेमुळे आणि वेेळेत अनुदान दिले गेल्यामुळे मजबूत कृषी पुरवठा साखळीची सुनिश्चिती
06 FEB 2026 3:18PM by PIB Mumbai
भारताच्या कृषी क्षेत्राने एक महत्त्वाचा यशदायी टप्पा गाठला. जानेवारी 2026 मध्ये स्फुरद आणि पालाशयुक्त (P&K) खतांचे—विशेषतः डाय-अमोनियम फॉस्फेट (DAP) आणि नत्र-स्फुरद-पालाशयुक्त (NPKs: Nitrogen - Phosphorus - Potassium) मिश्र खतांचे देशांतर्गत उत्पादन 15.76 लाख मेट्रिक टन या विक्रमी पातळीवर पोहोचले आहे. देशातील हे आतापर्यंतचे सर्वाधिक मासिक उत्पादन आहे. हे यश खत अर्थव्यवस्थेत भारत वेगाने आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने वाटचाल करत असल्याचे निदर्शक ठरले आहे.
केंद्र सरकारची दूरदृष्टी आणि उद्योगस्नेही धोरणांमुळे हे ऐतिसासिक यश मिळवता आले असल्याचे रसायन आणि खते मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील खत विभागाने म्हटले आहे. धोरणात्मक संरचनात्मक सुधारणा आणि गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देणाऱ्या उपाययोजनांमुळे खाजगी आणि सार्वजनिक अशा दोन्ही क्षेत्रांतील उत्पादन क्षमतेत मोठी वाढ झाली असल्याचेही विभागाने नमूद केले आहे.
धोरणात्मक जागतिक संबंध आणि देशांतर्गत स्थैर्य
जागतिक बाजारपेठेतील अस्थिरता आणि व्यावसायिक वाहतुकीच्या अडथळ्यांपासून देशांतर्गत उत्पादनाला सुरक्षित ठेवण्यासाठी सरकारने साधनसंपत्तीने समृद्ध असलेल्या देशांशी दीर्घकालीन पुरवठा करार केले आहेत. या आंतरराष्ट्रीय करारांमुळे कच्च्या मालाचा अविरत ओघ सुरु राहील याची सुनिश्चिती झाली असून, यामुळे देशांतर्गत खत निर्मिती संस्थांना पूर्ण क्षमतेने काम करणे शक्य झाले आहे.
पोषक तत्त्व आधारित अनुदानाच्या माध्यमातून (NBS) आर्थिक पाठबळ
पोषक तत्त्व आधारित अनुदान (NBS - Nutrient Based Subsidy) धोरणाची प्रभावी अंमलबजावणी हा, उत्पादनातील या वाढीमागाली महत्वाचा कारक घटक ठरला आहे. अनुदानाची देयके वेळेवर मिळाल्यामुळे उत्पादन कंपन्यांना आवश्यक आर्थिक स्थैर्य लाभले आहे. या आर्थिक शिस्तीमुळे उत्पादकांना खर्चावर प्रभावी नियंत्रण ठेवता येत असून, जुन्या प्रकल्पांचा विस्तार करण्यासाठी तसेच नवीन प्रकल्प उभारण्यासाठीही चालना मिळाली आहे.
उत्पादनातील या वाढ शेतकऱ्यांना वेळेवर खते उपलब्ध करून देणारी आणि त्याद्वारे भारताच्या अन्न सुरक्षेला बळकटी देणारी ठरली आहे. यासोबतच देशाला खत क्षेत्रात आत्मनिर्भर बनवण्याच्या प्रवासातील हा एक मैलाचा दगड ठरला आहे.