Ministry of Railways
To Improve Rail Connectivity in the Border Region, DPRs for Qazigund – Srinagar – Budgam Doubling (118 km) & Baramulla to Uri New Line (40 km) Prepared
USBRL Project Emerges as a Catalyst for Employment, Socio-Economic Upliftment, and Tourism Expansion
06 FEB 2026 4:27PM by PIB Delhi
To extend the rail connectivity of existing Srinagar – Baramulla section, a survey for Sopore to Kupwara (34 km) New Line has been sanctioned and the Detailed Project Report (DPR) has been prepared. However, the project has been dropped because it was found to be infeasible. To further improve rail connectivity, in the Border region, the Detailed Project Reports (DPRs) of following projects have also been prepared:
· Qazigund – Srinagar – Budgam doubling (118 km)
· Baramulla to Uri new line (40 km)
After preparation of DPR, sanctioning of project requires consultation with various stake-holders including State Governments and necessary approvals viz. appraisal of NITI Aayog, Ministry of Finance etc. As sanctioning of projects is a continuous and dynamic process, exact timelines cannot be fixed.
Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) project of total length 272 Km has been recently commissioned. USBRL project covers the districts of Udhampur, Reasi, Ramban, Srinagar, Anantnag, Pulwama, Budgam and Baramulla of Jammu and Kashmir.
The USBRL project has made substantial socio-economic contributions to the region, with employment generation being a significant aspect of its impact. The project has generated more than 5 Cr. man-days of employment.
Another crucial facet of the USBRL Project’s socio-economic development efforts has been the construction of over 215 km of approach roads, which include construction of a tunnel and 320 small bridges. This road network has helped the local population in improvement of their connectivity with other areas and also improvement in socio-economic states.
With the all-weather, reliable and comfortable rail connectivity of valley portion with rest of the Indian Railway network, tourism will get a big boost.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & InformationTechnology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಖಾಜಿಗುಂಡ್ - ಶ್ರೀನಗರ - ಬುಡ್ಗಮ್ ದ್ವಿಮುಖ ಮಾರ್ಗ (118 ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ - ಉರಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (40 ಕಿಮೀ) ಗಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳು (ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್.) ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ
ಉದ್ಯೋಗ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ(ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಯೋಜನೆಯು ಪೂರಕ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
06 FEB 2026 4:27PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀನಗರ - ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸೋಪೋರ್ - ಕುಪ್ವಾರಾ (34 ಕಿಮೀ) ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿ (ಡಿಪಿಆರ್) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅದು ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ಕಂಡುಬಂದ ಕಾರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್.) ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಖಾಜಿಗುಂಡ್ - ಶ್ರೀನಗರ - ಬುಡ್ಗಮ್ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (118 ಕಿಮೀ)
• ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾದಿಂದ ಉರಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ (40 ಕಿಮೀ)
ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್.) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಅಂದರೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಖರವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಒಟ್ಟು 272 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ(ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ(ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಯೋಜನೆಯು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಉಧಂಪುರ, ರಿಯಾಸಿ, ರಾಂಬನ್, ಶ್ರೀನಗರ, ಅನಂತ್ ನಾಗ್, ಪುಲ್ವಾಮಾ, ಬುಡ್ಗಮ್ ಮತ್ತು ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ(ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಅದರ ಪರಿಣಾಮದ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನವ-ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ.
ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ(ಯು.ಎಸ್.ಬಿ.ಆರ್.ಎಲ್.) ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದರೆ 215 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುರಂಗ ಮತ್ತು 320 ಸಣ್ಣ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಸೇರಿದೆ. ಈ ರಸ್ತೆ ಜಾಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಕಣಿವೆ ಭಾಗದ ಉಳಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.