Ministry of Railways
Indian Railways’ Safety Measures Yield Results: 58% Drop in Signalling Failures Contribute to Sharp Decline in Accidents
Enhanced Safety Measures Result in 66% Decline in Railway Staff Deaths During Track Maintenance
Indian Railways Pays ₹30.75 Crore as Ex-Gratia and ₹23.53 Crore as Compensation to Next of Kin in Train Accidents from 2022–23 to 2024–25
06 FEB 2026 6:32PM by PIB Delhi
Modernization of Signalling System Infrastructure
Indian Railway is continuously modernizing current infrastructure of its signalling system as under :
1. To improve reliability, Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation points and signals in place of old mechanical signalling have been provided at 6660 stations as on 31.12.2025.
2. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,097 Level Crossing Gates up to 31.12.2025 for enhancing safety at LC Gates.
3. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,665 stations up to 31.12.2025.
4. Axle counters for automatic clearance of Block Section, BPAC (Block Proving Axle Counter) are provided to ensure complete arrival of train without manual intervention before granting line clear to receive next train and to reduce human element. These systems have been provided on 6142 Block Sections up to 31.12.2025.
5. Automatic Block Signalling (ABS) that enhances line capacity within existing track infrastructure has been provided at 6625 Route km upto 31.12.2025.
6. Other reliability enhancement measures by embedding redundancies into the various signalling systems are being incorporated viz
(i) provision of dual detection systems,
(ii) redundancy in power supplies and
(iii) redundancy in transmission media etc.
7. Provision of power operated lifting barriers at interlocked level crossing gates with sliding boom to enhance reliability for improvement in train operation.
8. Signalling assets maintenance are planned & under taken during Rolling Block introduced in Indian Railways (Open Lines) General Rules vide Gazette notification dated 30.11.2023, wherein work of integrated maintenance/repair/replacement of assets is planned up to 52 weeks in advance on rolling basis and executed.
9. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling, e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
10. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
11. Regular counseling and training of staff is undertaken.
In view of the above measures, signalling failures has reduced by about 58% during last 11 years. Further, as a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26 (Till date)
12 (90% lesser)
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accidents Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running Kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers run
Safety and Welfare of Track Maintenance Employees
Following measures have been taken for the safety and welfare of track maintenance employees:
1. Track maintainers have been equipped with essential safety gears while working in hazardous environments. The major safety equipment like Retro Reflective Safety Jackets (Luminous Vests), Safety Shoes, Gloves, Safety Helmet with detachable miner's light, Tricolour Light Emitting Diode (LED) 3 cell torch, Rain Coat, Winter Jacket etc. have been provided to them.
2. In order to enhance efficiency and reduce physical strain of these employees, Light Weight Tools and equipment like Spanner, Hammer, Crowbar etc. have been provided. In addition, battery/ hydraulic operated machines and automated systems have been devised for light maintenance tasks like extracting/ inserting fittings, tightening bolts, lubrication of rails joints etc. to minimize physical fatigue and improve productivity.
3. Mechanized maintenance of tracks using various types of Track Machines have been introduced for all types of strenuous jobs such as tamping, ballast cleaning, lifting & aligning of track as well as grinding, cutting, drilling of rails etc. to reduce the manual efforts. Multi utility/ Rail borne vehicles have been provided for track maintenance to mobile gangs.
4. To reinforce safety practices, regular counselling and medical examinations are carried out. Regular training sessions are conducted to raise awareness about potential hazards. The "Personal Safety First" programme with proper safety protocols is conducted through seminars and workshops, where these employees are trained on ‘How to stay safe while working on or near the track’.
5. Regular training programs on track safety rules, use of machines/ tools, first-aid etc. are conducted through Zonal Training Centres (ZTC) with practical and visual training aids for better appreciation.
6. As regard to welfare measures to employees, they have been provided Gang Tools cum Rest Room, Gang Huts, Toilet's facilities at manned level crossing, Water bottle (2 litre, heat insulated), family accommodation to take care of education and health of dependents. Further, Risk and Hardship Allowances has been provided according to nature of duty of the track maintainers.
7. Flexibility in duty roaster as per climatic conditions and requirements are permitted. Recognition and awards for exemplary performance in safety and maintenance of tracks are done for encouragement of track maintainers.
8. VHF based Approaching Train Warning System gives an advance warning to staff through handheld VHF Receiver device on changing Advance Starter Signal to Green for coming train in block section. These devices are being provided to staff working on railway track of all routes for added safety in addition to normal protection precautions. This system is being introduced progressively across Indian Railways network. About 340 block sections have been covered so far with this system.
As a result of the above safety measures, there is 66% reduction in no. of deaths of railway staff during track maintenance work from 196 in 2013-14.
Railways follow a compensation mechanism under which an amount of Rs. 25 lakhs (w.e.f. 01.01.2016) as Ex-gratia lumpsum compensation is paid by the Railways to the family/ dependents of an employee who loses his/ her life due to accidents in the course of performance of duty.
Compensation for Death and Injury of Railway Passengers in Train Accidents
Accidents victims are paid ex-gratia relief soon after an accident or untoward incident. Total amount of ex-gratia paid by the Railways to the next of kin of deceased in train accidents during the last three years (2022-23 to 2024-25) is Rs. 30.75 Crores.
Compensation for death and injury of railway passengers in train accidents and untoward incidents, as defined under Section 124 and Section 124-A (read with Section 123) of the Railways Act, 1989, is decided by Railway Claims Tribunal (RCT) on the basis of a claim application filed by the victims/their dependents before RCT and it disposes of the cases after following the due judicial process. Railway Administration pays compensation when a decree is awarded by Hon’ble RCT in favour of the claimant and Railways decide to implement the decree. Compensation amount is over and above the ex-gratia amount.
The amount of compensation paid by the Railways to the next of kin of deceased in train accidents during the last three years (2022-23 to 2024-25) is Rs. 23.53 Crores.
It may be noted that the compensation paid in a year need not necessarily relate to the accidents/ casualities in that year alone. The amount paid in a year depends upon the number of cases finalized by Railway Claims Tribunals (RCTs) or other Courts of Law in a particular year irrespective of the year(s) in which the accidents have occurred.
Compensation is paid within 30 days after the receipt of judgment.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to questions in Rajya Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ: ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 58% ಇಳಿಕೆ ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ 66% ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2022–23 ರಿಂದ 2024–25 ರವರೆಗೆ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ₹30.75 ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ₹23.53 ಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದೆ
06 FEB 2026 6:32PM by PIB Bengaluru
ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಧುನೀಕರಣ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ:
1. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಹಳೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಬದಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಬಿಂದುಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್ ‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 31.12.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 6660 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್‌.ಸಿ.) ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 10,097 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್.ಸಿ) ಗೇಟ್ ‌ಗಳ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6,665 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಳಿಗಳ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಮುಂದಿನ ರೈಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಲೈನ್ ಕ್ಲಿಯರ್ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಅಂಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ ರೈಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಗಮನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್‌ ಗಾಗಿ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳು, ಬಿಪಾಕ್ (ಬ್ಲಾಕ್ ಪ್ರೂವಿಂಗ್ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್) ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6142 ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (ಎಬಿಎಸ್) ಅನ್ನು 31.12.2025 ರವರೆಗೆ 6625 ರೂಟ್ ಕಿಮೀಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ವಿವಿಧ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ವರ್ಧನೆಯ ಇತರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ,
(i) ಡ್ಯುಯಲ್ ಡಿಟೆಕ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳ ನಿಬಂಧನೆ,
(ii) ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜುಗಳಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು
(iii) ಪ್ರಸರಣ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯತೆ ಇತ್ಯಾದಿ.
7. ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಲೈಡಿಂಗ್ ಬೂಮ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕ್ಡ್ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ತಡೆಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
8. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ರೋಲಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ (ಓಪನ್ ಲೈನ್‌ಗಳು) ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿಯಮಗಳು 30.11.2023 ರ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ, ರೋಲಿಂಗ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ/ದುರಸ್ತಿ/ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬದಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು 52 ವಾರಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
9. ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ನ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯ ಪತ್ರವ್ಯವಹಾರ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಮಾರ್ಪಾಡು ಕೆಲಸದ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್, ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ರೇಖಾಚಿತ್ರದ ತಯಾರಿಕೆ, ಇತ್ಯಾದಿ.
10. ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಪ್ರಕಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಮರುಸಂಪರ್ಕದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
11. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳು ಸುಮಾರು 58% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ, ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ:-
ವರ್ಷ
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಪಘಾತಗಳು
2014-15
135
2025-26 (ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ)
12 (90% ಕಡಿಮೆ)
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಅಪಘಾತಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ಅದರ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ:-
ವರ್ಷ
ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% ಕಡಿಮೆ)
ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳ ಒಟ್ಟು ಓಡುವ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಿ ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ = ಪರಿಣಾಮದ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ / X ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಓಡುವ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೌಕರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ
ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೌಕರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಅಪಾಯಕಾರಿ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾಕಾರರು ಅಗತ್ಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಗೇರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ರೆಟ್ರೋ ರಿಫ್ಲೆಕ್ಟಿವ್ ಸೇಫ್ಟಿ ಜಾಕೆಟ್ ‌ಗಳು (ಪ್ರಕಾಶಕ/ಹೊಳೆಯುವ ವೆಸ್ಟ್‌ಗಳು), ಸುರಕ್ಷತಾ ಶೂಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು, ಡಿಟ್ಯಾಚೇಬಲ್ ಮೈನರ್‌ನ ಲೈಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಹೆಲ್ಮೆಟ್, ತ್ರಿವರ್ಣ ಬೆಳಕು ಹೊರಸೂಸುವ ಡಯೋಡ್ (ಎಲ್‌ .ಇ. ಡಿ) 3 ಸೆಲ್ ಟಾರ್ಚ್, ರೇನ್ ಕೋಟ್, ವಿಂಟರ್ ಜಾಕೆಟ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಈ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸ್ಪ್ಯಾನರ್, ಹ್ಯಾಮರ್, ಕ್ರೌಬಾರ್ ಮುಂತಾದ ಹಗುರವಾದ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ದೈಹಿಕ ಆಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬ್ಯಾಟರಿ/ಹೈಡ್ರಾಲಿಕ್ ಚಾಲಿತ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ/ಸೇರಿಸುವುದು, ಬೋಲ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಹಳಿಗಳ ಕೀಲುಗಳ ನಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮುಂತಾದ ಹಗುರವಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹಳಿಗಳ ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಟ್ಯಾಂಪಿಂಗ್, ಬ್ಯಾಲಸ್ಟ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಹಳಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವುದು ಮತ್ತು ಜೋಡಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಹಳಿಗಳನ್ನು ರುಬ್ಬುವುದು, ಕತ್ತರಿಸುವುದು, ಕೊರೆಯುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ. ಮೊಬೈಲ್ ಗ್ಯಾಂಗ್ ‌ಗಳಿಗೆ ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಬಹು ಉಪಯುಕ್ತತೆ/ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಿಯಮಿತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಿಯಮಿತ ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ "ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮೊದಲು" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 'ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಹತ್ತಿರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವುದು ಹೇಗೆ' ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
5. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯಮಗಳು, ಯಂತ್ರಗಳು/ಉಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆ, ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಲಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಝೆಡ್‌ ಟಿಸಿ) ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
6. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅವರಿಗೆ ಗ್ಯಾಂಗ್ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೊಠಡಿ, ಗ್ಯಾಂಗ್ ಹಟ್‌ ಗಳು, ಮಾನವಸಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ನೀರಿನ ಬಾಟಲ್ (2 ಲೀಟರ್, ಶಾಖ ನಿರೋಧಕ), ಅವಲಂಬಿತರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕುಟುಂಬ ವಸತಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣಾಕಾರರ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸ್ವರೂಪಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟ ಭತ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಡ್ಯೂಟಿ ರೋಸ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಳಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಕರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾಕಾರರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
8. ವಿ.ಎಚ್‌ ‌.ಎಫ್ ಆಧಾರಿತ ಸಮೀಪಿಸುವ ರೈಲು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಹೆಲ್ಡ್ ವಿ.ಎಚ್‌ ‌.ಎಫ್ ರಿಸೀವರ್ ಸಾಧನದ ಮೂಲಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬರುವ ರೈಲಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಸ್ಟಾರ್ಟರ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ಅನ್ನು ಹಸಿರು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಗಳ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಈ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 340 ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2013-14ರಲ್ಲಿ 196 ರಿಂದ ಹಳಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೆಲಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 66% ರಷ್ಟು ಕಡಿತವಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆಗಳು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪಘಾತಗಳಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಉದ್ಯೋಗಿಯ ಕುಟುಂಬ/ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ 25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ (01.01.2016 ರಿಂದ) ಎಕ್ಸ್-ಗ್ರೇಷಿಯಾ ಒಟ್ಟು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ರೈಲ್ವೆಗಳು ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾವು ಮತ್ತು ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
ಅಪಘಾತ ಅಥವಾ ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಯ ನಂತರ ಅಪಘಾತಕ್ಕೀಡಾದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2022-23 ರಿಂದ 2024-25) ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಹತ್ತಿರದ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಪರಿಹಾರ ಮೊತ್ತ ರೂ 30.75 ಕೋಟಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
1989 ರ ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 124 ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 124-ಎ (ಸೆಕ್ಷನ್ 123 ರೊಂದಿಗೆ ಓದಲಾಗಿದೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾವು ಮತ್ತು ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ರೈಲ್ವೇ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್‌ ಸಿ ಟಿ) ಬಲಿಪಶುಗಳು/ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರು ರೈಲ್ವೇ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್‌ ಸಿ ಟಿ ) ಮುಂದೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕ್ಲೈಮ್ ಅರ್ಜಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರೈಲ್ವೇ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ (ಆರ್‌ ಸಿ ಟಿ ) ಯಿಂದ ಹಕ್ಕುದಾರರ ಪರವಾಗಿ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದಾಗ ರೈಲ್ವೆ ಆಡಳಿತವು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗಳು ತೀರ್ಪನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಹಾರದ ಮೊತ್ತವು ಪರಿಹಾರ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2022-23 ರಿಂದ 2024-25) ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಹತ್ತಿರದ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೆ ರೈಲ್ವೆಯು ಪಾವತಿಸಿದ ಪರಿಹಾರದ ಮೊತ್ತ 23.53 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ
ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಿದ ಪರಿಹಾರವು ಆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಅಪಘಾತಗಳು/ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತವು ಅಪಘಾತಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದ ವರ್ಷ(ಗಳು) ಏನೇ ಇರಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ತೀರ್ಪು ಬಂದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.