Ministry of Commerce & Industry
UNITED STATES-INDIA JOINT STATEMENT
07 FEB 2026 4:29AM by PIB Delhi
The United States of America (United States) and India are pleased to announce that they have reached a framework for an Interim Agreement regarding reciprocal and mutually beneficial trade (Interim Agreement). Today’s framework reaffirms the countries’ commitment to the broader U.S.-India Bilateral Trade Agreement (BTA) negotiations, launched by President Donald J. Trump and Prime Minister Narendra Modi on February 13, 2025, which will include additional market access commitments and support more resilient supply chains. The Interim Agreement between the United States and India will represent a historic milestone in our countries’ partnership, demonstrating a common commitment to reciprocal and balanced trade based on mutual interests and concrete outcomes.
Key terms of the Interim Agreement between the United States and India will include:
• India will eliminate or reduce tariffs on all U.S. industrial goods and a wide range of U.S. food and agricultural products, including dried distillers’ grains (DDGs), red sorghum for animal feed, tree nuts, fresh and processed fruit, soybean oil, wine and spirits, and additional products.
• The United States will apply a reciprocal tariff rate of 18 percent under Executive Order 14257 of April 2, 2025 (Regulating Imports With a Reciprocal Tariff to Rectify Trade Practices That Contribute to Large and Persistent Annual United States Goods Trade Deficits), as amended, on originating goods of India, including textile and apparel, leather and footwear, plastic and rubber, organic chemicals, home décor, artisanal products, and certain machinery, and, subject to the successful conclusion of the Interim Agreement, will remove the reciprocal tariff on a wide range of goods identified in the Potential Tariff Adjustments for Aligned Partners Annex to Executive Order 14346 of September 5, 2025 (Modifying the Scope of Reciprocal Tariffs and Establishing Procedures for Implementing Trade and Security Agreements), as amended, including generic pharmaceuticals, gems and diamonds, and aircraft parts.
• The United States will also remove tariffs on certain aircraft and aircraft parts of India imposed to eliminate threats to national security found in Proclamation 9704 of March 8, 2018 (Adjusting Imports of Aluminum Into the United States), as amended; Proclamation 9705 of March 8, 2018 (Adjusting Imports of Steel Into the United States), as amended; and Proclamation 10962 of July 30, 2025 (Adjusting Imports of Copper Into the United States). Similarly, consistent with U.S. national security requirements, India will receive a preferential tariff rate quota for automotive parts subject to the tariff imposed to eliminate threats to national security found in Proclamation 9888 of May 17, 2019 (Adjusting Imports of Automobiles and Automobile Parts Into the United States), as amended. Contingent on the findings of the U.S. Section 232 investigation of pharmaceuticals and pharmaceutical ingredients, India will receive negotiated outcomes with respect to generic pharmaceuticals and ingredients.
• The United States and India commit to provide each other preferential market access in sectors of respective interest on a sustained basis.
• The United States and India will establish rules of origin that ensure that the benefits of the Agreement accrue predominately to the United States and India.
• The United States and India will address non-tariff barriers that affect bilateral trade. India agrees to address long-standing barriers to the trade in U.S. medical devices; eliminate restrictive import licensing procedures that delay market access for, or impose quantitative restrictions on, U.S. Information and Communication Technology (ICT) goods; and determine, with a view towards a positive outcome, within six months of entry into force of the Agreement whether U.S.-developed or international standards, including testing requirements, are acceptable for the purposes of U.S. exports entering the Indian market in identified sectors. Recognizing the importance of working together to resolve long-standing concerns, India also agrees to address long-standing non-tariff barriers to the trade in U.S. food and agricultural products.
• For the purposes of enhancing ease of compliance with applicable technical regulations, the United States and India intend to discuss their respective standards and conformity assessment procedures for mutually agreed sectors.
• In the event of any changes to the agreed upon tariffs of either country, the United States and India agree that the other country may modify its commitments.
• The United States and India will work towards further expanding market access opportunities through the negotiations of the BTA. The United States affirms that it intends to take into consideration, during the negotiations of the BTA, India’s request that the United States continue to work to lower tariffs on Indian goods.
• The United States and India agree to strengthen economic security alignment to enhance supply chain resilience and innovation through complementary actions to address non- market policies of third parties, as well as cooperation on inbound and outbound investment reviews and export controls.
• India intends to purchase $500 billion of U.S. energy products, aircraft and aircraft parts, precious metals, technology products, and coking coal over the next 5 years. India and the United States will significantly increase trade in technology products, including Graphics Processing Units (GPUs) and other goods used in data centers, and expand joint technology cooperation.
• The United States and India commit to address discriminatory or burdensome practices and other barriers to digital trade and to set a clear pathway to achieve robust, ambitious, and mutually beneficial digital trade rules as part of the BTA.
The United States and India will promptly implement this framework and work towards finalizing the Interim Agreement with a view to concluding a mutually beneficial BTA consistent with the roadmap agreed in the Terms of Reference.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ-ભારતનું સંયુક્ત નિવેદન
07 FEB 2026 4:29AM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકા (યુએસએ) અને ભારતને જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે કે તેઓ પરસ્પર અને પારસ્પરિક રીતે ફાયદાકારક વેપાર (વચગાળાના કરાર) માટે એક માળખા પર પહોંચ્યા છે. આજનું માળખું 13 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ જે. ટ્રમ્પ અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ વ્યાપક યુએસ-ભારત દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર (BTA) વાટાઘાટો પ્રત્યે બંને દેશોની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપે છે, જેમાં એડિશનલ માર્કેટ ઍક્સેસની પ્રતિબદ્ધતા સામેલ હશે અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાઓને ટેકો મળશે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત વચ્ચેનો વચગાળાનો કરાર આપણા દેશોની ભાગીદારીમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ બનશે, જે પરસ્પર હિતો અને નક્કર પરિણામો પર આધારિત પારસ્પરિક અને સંતુલિત વેપાર પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત વચ્ચેના વચગાળાના કરારની મુખ્ય શરતોમાં સામેલ હશે:
• ભારત તમામ યુએસ ઔદ્યોગિક માલ અને યુએસ ખાદ્ય અને કૃષિ ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણી પરના ટેરિફને દૂર કરશે અથવા ઘટાડશે, જેમાં ડ્રાય ડિસ્ટિલર્સ ગ્રેન (DDG), પશુ આહાર માટે લાલ જુવાર, ટ્રી નટ્સ, તાજા અને પ્રોસેસ્ડ ફળો, સોયાબીન તેલ, વાઇન અને સ્પિરિટ અને વધારાના ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ 2 એપ્રિલ, 2025ના એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર 14257 (મોટા અને સતત વાર્ષિક યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ગુડ્સ ટ્રેડ ડેફિસિટ્સમાં ફાળો આપતા યોગ્ય વેપાર પ્રથાઓ માટે પારસ્પરિક ટેરિફ સાથે આયાતનું નિયમન) હેઠળ ભારતમાંથી ઉદ્ભવતા માલ પર 18 ટકાનો પારસ્પરિક ટેરિફ દર લાદશે, જેમાં કાપડ અને વસ્ત્રો, ચામડું અને ફૂટવેર, પ્લાસ્ટિક અને રબર, કાર્બનિક રસાયણો, ઘરના ફર્નિચર, હસ્તકલા ઉત્પાદનો અને ચોક્કસ મશીનરીનો સમાવેશ થાય છે, અને વચગાળાના કરારની સફળ પૂર્ણતાને આધીન, 5 સપ્ટેમ્બર, 2025ના એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર 14346 (પારસ્પરિક ટેરિફના અવકાશમાં ફેરફાર અને વેપાર અને સુરક્ષા કરારોના અમલીકરણ માટે પ્રક્રિયાઓ સ્થાપિત કરવી) ના પરિશિષ્ટમાં ઓળખાતા માલની વિશાળ શ્રેણી પર પારસ્પરિક ટેરિફ દૂર કરશે, જેમાં સુધારેલા, જેનરિક દવાઓ, રત્નો અને હીરા અને વિમાનના ભાગોનો સમાવેશ થાય છે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ 8 માર્ચ, 2018ના રોજ સુધારેલા ઘોષણા 9704 (યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં એલ્યુમિનિયમની આયાતને સમાયોજિત કરવી)માં ઓળખાયેલા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા જોખમોને દૂર કરવા માટે લાદવામાં આવેલા કેટલાક ભારતીય વિમાનો અને વિમાનના ભાગો પરના ટેરિફ પણ દૂર કરશે; 8 માર્ચ, 2018ના રોજ સુધારેલા ઘોષણા 9705 (યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં સ્ટીલની આયાતને સમાયોજિત કરવી) અને 30 જુલાઈ, 2025ના રોજ ઘોષણા 10962 (યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં તાંબાની આયાતને સમાયોજિત કરવી). તેવી જ રીતે, યુ.એસ. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા જરૂરિયાતો અનુસાર, ભારતને ઓટોમોટિવ ભાગો માટે પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ રેટ ક્વોટા પ્રાપ્ત થશે, જે 17 મે, 2019ના રોજ સુધારેલા ઘોષણા 9888 (યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ ભાગોની આયાતને સમાયોજિત કરવી)માં ઓળખાયેલા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા જોખમોને દૂર કરવા માટે લાદવામાં આવેલા ટેરિફને આધીન છે. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકોની યુએસ કલમ 232 તપાસના પરિણામના આધારે, ભારતને જેનરિક ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઘટકો અંગે વાટાઘાટો પ્રાપ્ત થશે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત એકબીજાને તેમની પસંદગીના ક્ષેત્રોમાં સુસંગત ધોરણે પસંદગીના બજાર પ્રવેશ પૂરો પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અમેરિકા અને ભારત એવા રુલ્સ ઓફ ઓરિજિન બનાવશે જે તે સુનિશ્ચિત કરશે કે કરારના લાભો મુખ્યત્વે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારતને જ મળે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત દ્વિપક્ષીય વેપારને અસર કરતા નોન-ટેરિફ અવરોધો પર ચર્ચા કરશે. ભારત યુ.એસ. તબીબી ઉપકરણોના વેપારમાં લાંબા સમયથી ચાલતા અવરોધોને દૂર કરવા; યુ.એસ. માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી (ICT) માલ માટે બજાર પ્રવેશમાં વિલંબ કરતી પ્રતિબંધક આયાત લાઇસન્સિંગ પ્રક્રિયાઓને દૂર કરવા સંમત થાય છે; અને કરાર અમલમાં આવ્યાના છ મહિનાની અંદર, તે નક્કી કરે છે કે યુ.એસ.-વિકસિત અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો, જેમાં પરીક્ષણ આવશ્યકતાઓ સામેલ છે, ઓળખાયેલા ક્ષેત્રોમાં ભારતીય બજારમાં પ્રવેશતા યુ.એસ. નિકાસના હેતુ માટે સ્વીકાર્ય છે કે નહીં. લાંબા સમયથી ચાલતી ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાના મહત્વને ઓળખીને, ભારત યુ.એસ. ખાદ્ય અને કૃષિ ઉત્પાદનોમાં વેપારમાં લાંબા સમયથી ચાલતા નોન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરવા પણ સંમત થાય છે.
• લાગુ ટેકનિકલ નિયમોનું પાલન સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, યુ.એસ. અને ભારત પરસ્પર સંમત ક્ષેત્રો માટે તેમના સંબંધિત ધોરણો અને અનુરૂપ મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓની ચર્ચા કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
• જો કોઈ પણ દેશના ફિક્સ્ડ ટેરિફમાં કોઈ ફેરફાર થાય છે, તો યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત સંમત થાય છે કે બીજો દેશ તેની પ્રતિબદ્ધતાઓમાં ફેરફાર કરી શકે છે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત BTAની વાટાઘાટો દ્વારા બજાર ઍક્સેસ તકોને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે કામ કરશે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ પુષ્ટિ કરે છે કે તે BTAની વાટાઘાટો દરમિયાન ભારતની વિનંતી પર વિચાર કરશે કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ભારતીય માલ પર ટેરિફ ઘટાડવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા અને નવીનતાને વધારવા માટે આર્થિક સુરક્ષા સંકલનને મજબૂત બનાવવા સંમત થાય છે. આમાં તૃતીય પક્ષોની ગેર-બજાર નીતિઓને સંબોધવા માટે પૂરક પગલાં તેમજ ઇનબાઉન્ડ અને આઉટબાઉન્ડ રોકાણ સમીક્ષા અને નિકાસ નિયંત્રણો પર સહયોગ સામેલ હશે.
• ભારત આગામી પાંચ વર્ષમાં યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ પાસેથી $500 બિલિયનના ઉર્જા ઉત્પાદનો, વિમાન અને વિમાનના ભાગો, કિંમતી ધાતુઓ, ટેકનોલોજી ઉત્પાદનો અને કોકિંગ કોલ ખરીદવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ (GPUs) અને ડેટા સેન્ટર્સમાં ઉપયોગમાં લેવાતા અન્ય ઘટકો સહિત ટેકનોલોજી ઉત્પાદનોમાં વેપારમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને સંયુક્ત ટેકનોલોજી સહયોગનો વિસ્તાર કરશે.
• યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત ડિજિટલ વેપારમાં ભેદભાવપૂર્ણ અથવા બોજારૂપ પ્રથાઓ અને અન્ય અવરોધોને દૂર કરવા અને BTAના ભાગ રૂપે મજબૂત, મહત્વાકાંક્ષી અને પરસ્પર ફાયદાકારક ડિજિટલ વેપાર નિયમો પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્પષ્ટ માર્ગ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
સંદર્ભની શરતોમાં નિર્ધારિત રોડમેપ અનુસાર, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત તાત્કાલિક આ માળખાને અમલમાં મૂકશે અને પરસ્પર ફાયદાકારક BTA પૂર્ણ કરવા માટે એક વચગાળાના કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા તરફ કામ કરશે.
SM/NK/GP/JT
`