Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit to Unite Nations, Innovators and Citizens for Inclusive, Responsible and Resilient AI
Key Insights Shared on Digital India Ask Our Experts
07 FEB 2026 2:00PM by PIB Delhi
Artificial Intelligence is no longer a future concept. It is already reshaping how Indians learn, work, access services and solve everyday problems. This message took centre stage in the latest episode of Digital India – Ask Our Experts organised on February 6, 2026, which featured an engaging and thought-provoking conversation with Shri Abhishek Singh, CEO, IndiaAI Mission, on the upcoming India AI Impact Summit.
The episode highlighted how the Summit will act as a people-centric platform, moving beyond technical discussions to focus on how citizens can use AI for their own benefit—in education, healthcare, agriculture, governance, startups, services and employment.
The Summit aims to translate global AI conversations into real, usable outcomes for people on the ground, especially in developing economies and the Global South.“Through the India AI Impact Summit, India is moving the global AI conversation from intent to impact—ensuring that innovation, skills and benefits of AI are accessible to all, especially countries of the Global South,” Shri Singh said.
During the discussion, it was emphasised that AI can help farmers improve crop planning, enable doctors to make faster and more accurate diagnoses, support teachers with personalised learning tools, assist small businesses and startups in scaling faster, and help job seekers discover new career paths. The Summit will showcase such practical use cases, demonstrating how AI can be a tool for inclusion, efficiency and empowerment, not just automation.“Artificial Intelligence is not meant to replace people; it is meant to empower them. The India AI Impact Summit is about helping citizens understand how AI can improve daily life, create new opportunities and make India future-ready,” Shri Singh noted.
Addressing common fears and myths, Shri Singh clarified that AI is not about replacing humans, but about augmenting human capability. While certain tasks will change, AI is expected to create new jobs, new skills and new opportunities—especially for India’s youth, professionals, researchers and entrepreneurs. Citizens were encouraged to focus on continuous learning, adaptability and AI literacy, rather than fear of disruption.
The episode also outlined what different groups can gain from the Summit.
• Students can explore future career paths.
• Professionals can understand reskilling opportunities.
• Farmers can learn how AI can support crop planning, weather insights and more.
• Startups can access networks, policy insights and global collaboration.
• Researchers and academicians can engage with cutting-edge AI work.
• Policymakers and institutions can co-create responsible AI frameworks.
Concluding the conversation, the expert called upon citizens to actively participate in the India AI Impact Summit, stressing that India’s AI journey will succeed only when people understand, trust and use AI responsibly. The Summit, he noted, is not just about technology—it is about shaping an AI future that works for every Indian.
The live session witnessed active engagement from viewers across thecountry, who appreciated the clear and accessible explanations shared by the expert.The full recording of Episode 41 is available at:https://www.youtube.com/live/Bvf1CMQNIVA?si=BeOO5F7dugTXWiJ1.
Digital India Ask Our Experts continues to enable direct dialogue between citizens and domain experts, encouraging informed participation and responsible use of digital technologies. The series is streamed live onthe Digital India YouTube channel: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial. Forupdates on upcoming episodes and Digital India initiatives, visit www.digitalindia.gov.inand www.negd.gov. in.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ સર્વસમાવેશક, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક AI માટે રાષ્ટ્રો, નવીનતાઓ અને નાગરિકોને એક કરશે
ડિજિટલ ઇન્ડિયા 'આસ્ક અવર એક્સપર્ટ્સ' પર મુખ્ય વિચારો શેર કરવામાં આવ્યા
07 FEB 2026 2:00PM by PIB Ahmedabad
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હવે ભવિષ્યની વિભાવના નથી. તે પહેલેથી જ ભારતીયો કેવી રીતે શીખે છે, કામ કરે છે, સેવાઓ મેળવે છે અને રોજિંદી સમસ્યાઓ હલ કરે છે તેને નવો આકાર આપી રહ્યું છે. આ સંદેશ 06 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ આયોજિત ડિજિટલ ઇન્ડિયા – આસ્ક અવર એક્સપર્ટ્સના નવીનતમ એપિસોડમાં કેન્દ્રસ્થાને રહ્યો હતો, જેમાં આગામી ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ પર IndiaAI મિશનના CEO શ્રી અભિષેક સિંહ સાથે આકર્ષક અને વિચારપ્રેરક વાતચીત રજૂ કરવામાં આવી હતી.
આ એપિસોડમાં એ વાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે કેવી રીતે આ સમિટ લોકો-કેન્દ્રિત પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરશે, જે ટેકનિકલ ચર્ચાઓથી આગળ વધીને નાગરિકો શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શાસન, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સેવાઓ અને રોજગારમાં પોતાના ફાયદા માટે AI નો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સમિટનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક AI ચર્ચાઓને જમીન સ્તરે લોકો માટે, ખાસ કરીને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે વાસ્તવિક, ઉપયોગી પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. શ્રી સિંહે જણાવ્યું હતું કે, “ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દ્વારા, ભારત વૈશ્વિક AI ચર્ચાઓને હેતુ (intent) થી પ્રભાવ (impact) તરફ લઈ જઈ રહ્યું છે—જેમાં AI ના સંશોધન, કૌશલ્ય અને લાભો દરેક માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના દેશો માટે સુલભ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
ચર્ચા દરમિયાન, એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે AI ખેડૂતોને પાક આયોજન સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે, ડોકટરોને ઝડપી અને વધુ સચોટ નિદાન કરવા સક્ષમ બનાવી શકે છે, શિક્ષકોને વ્યક્તિગત શિક્ષણ સાધનો સાથે ટેકો આપી શકે છે, નાના વ્યવસાયો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ઝડપથી સ્કેલ કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને નોકરી શોધનારાઓને કારકિર્દીના નવા રસ્તાઓ શોધવામાં મદદ કરી શકે છે. સમિટ આવા વ્યવહારુ ઉપયોગના કિસ્સાઓ પ્રદર્શિત કરશે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે AI માત્ર ઓટોમેશન માટે જ નહીં, પરંતુ સમાવેશ, કાર્યક્ષમતા અને સશક્તિકરણ માટેનું સાધન બની શકે છે. શ્રી સિંહે નોંધ્યું હતું કે, “આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લોકોનું સ્થાન લેવા માટે નથી; તે તેઓને સશક્ત કરવા માટે છે. ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ નાગરિકોને એ સમજવામાં મદદ કરવા માટે છે કે કેવી રીતે AI દૈનિક જીવનમાં સુધારો કરી શકે છે, નવી તકો ઊભી કરી શકે છે અને ભારતને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરી શકે છે.
સામાન્ય ભ્રમ અને માન્યતાઓને સંબોધતા, શ્રી સિંહે સ્પષ્ટ કર્યું કે AI વ્યક્તિઓને બદલવા માટે નથી, પરંતુ વ્યક્તિગત ક્ષમતા વધારવા માટે છે. જ્યારે ચોક્કસ કાર્યો બદલાશે, ત્યારે AI થી નવી નોકરીઓ, નવા કૌશલ્યો અને નવી તકો ઊભી થવાની અપેક્ષા છે—ખાસ કરીને ભારતના યુવાનો, વ્યાવસાયિકો, સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે. નાગરિકોને વિક્ષેપના ડરને બદલે સતત શીખવા, અનુકૂલનક્ષમતા અને AI સાક્ષરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
એપિસોડમાં વિવિધ જૂથો આ સમિટમાંથી શું મેળવી શકે છે તેની રૂપરેખા પણ આપવામાં આવી હતી:
• વિદ્યાર્થીઓ: ભવિષ્યની કારકિર્દીના માર્ગો શોધી શકે છે.
• વ્યાવસાયિકો: ફરીથી કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવાની (reskilling) તકો સમજી શકે છે.
• ખેડૂતો: જાણી શકે છે કે AI પાક આયોજન, હવામાનની આંતરદૃષ્ટિ અને વધુ બાબતોમાં કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે.
• સ્ટાર્ટઅપ્સ: નેટવર્ક્સ, નીતિ વિષયક આંતરદૃષ્ટિ અને વૈશ્વિક સહયોગ મેળવી શકે છે.
• સંશોધકો અને શિક્ષણવિદો: અદ્યતન AI કાર્ય સાથે જોડાઈ શકે છે.
• નીતિ નિર્માતાઓ અને સંસ્થાઓ: જવાબદાર AI ફ્રેમવર્ક સહ-નિર્માણ કરી શકે છે.
વાતચીતના અંતે, નિષ્ણાતે નાગરિકોને ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા હાકલ કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની AI સફર ત્યારે જ સફળ થશે જ્યારે લોકો AI ને સમજે, તેના પર વિશ્વાસ કરે અને જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સમિટ માત્ર ટેકનોલોજી વિશે નથી—તે દરેક ભારતીય માટે ઉપયોગી હોય તેવા AI ભવિષ્યને આકાર આપવા વિશે છે.
લાઇવ સેશનમાં દેશભરના દર્શકોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમણે નિષ્ણાત દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી સ્પષ્ટ અને સરળ સમજૂતીની પ્રશંસા કરી હતી. એપિસોડ 41 નું સંપૂર્ણ રેકોર્ડિંગ અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://www.youtube.com/live/Bvf1CMQNIVA?si=BeOO5F7dugTXWiJ1.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા આસ્ક અવર એક્સપર્ટ્સ નાગરિકો અને વિષયના નિષ્ણાતો વચ્ચે સીધો સંવાદ સક્ષમ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે માહિતગાર સહભાગિતા અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીના જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ શ્રેણી ડિજિટલ ઇન્ડિયાની યુટ્યુબ ચેનલ પર લાઈવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવે છે: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial. આગામી એપિસોડ્સ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ પરના અપડેટ્સ માટે, www.digitalindia.gov.in અને www.negd.gov.in ની મુલાકાત લો.