Ministry of Petroleum & Natural Gas
Union Budget 2026–27 Reflects Confidence of a Strong, Resilient and Fast-Growing India: Hardeep Singh Puri
07 FEB 2026 3:58PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister for Petroleum and Natural Gas, today addressed the media during a press interaction on Union Budget 2026–27 in Dehradun, stating that the Budget reflects the confidence and maturity of an economy that has undergone a fundamental transformation since 2014. He said the Budget strikes a careful balance between promoting growth and maintaining fiscal discipline, underscoring India’s journey from being counted among the “fragile five” to becoming the world’s fourth-largest economy and one of the most trusted global growth stories.Union Minister for Petroleum and Natural Gas
Describing the Budget as forward-looking and consolidation-oriented, Shri Puri said it builds on the foundations laid over the past decade while preparing India for the next phase of global leadership. India’s GDP growth for FY26 is estimated at 7.4 per cent, driven by consumption and investment, reaffirming India’s position as the fastest-growing major economy for the fourth consecutive year, even as global growth hovers around 3 per cent.
On price stability, the Minister highlighted the sharp improvement achieved since 2014, noting that India recorded the steepest reduction in headline inflation among major economies in 2025, at around 1.8 per cent. Between April and December 2025, inflation averaged about 1.7 per cent, supported by lower food prices, particularly vegetables and pulses. He pointed out that India’s inflation levels are significantly lower than those prevailing in several advanced and emerging economies.
Emphasising the decisive shift towards capital-led growth since 2014, Shri Puri said overall capital expenditure in 2026–27 stands at about ₹12.2 lakh crore, representing an increase of over 430 per cent compared to 2013–14. Allocations for national highways have risen by about 500 per cent, defence by over 210 per cent, health and family welfare by nearly 176 per cent, and education by over 110 per cent during this period. He noted that infrastructure spending has become a key growth engine, with every rupee spent on national highway development generating ₹3.2 in GDP.
Highlighting the strengthening of defence and strategic capabilities, the Minister said sustained investment since 2014 has helped reduce import dependence while accelerating indigenous defence manufacturing in line with the Aatmanirbharta vision.
Shri Puri underscored that human capital development has been central to India’s growth trajectory over the past decade. Since 2014, the number of IITs has increased from 16 to 23, IIMs from 13 to 21, AIIMS from 7 to 23, and medical colleges from 387 to 819. He added that India now has international IIT campuses in Zanzibar and Abu Dhabi, reflecting the global recognition of India’s education ecosystem.
The Minister said infrastructure expansion since 2014 has transformed connectivity and everyday life across the country. The length of national highways has expanded from about 91,000 km in 2014 to nearly 1.46 lakh km in 2026, while the metro network has grown from 248 km to over 1,000 km. The number of airports has more than doubled from 70 to around 160. Over the last five years alone, more than 57,000 km of national highways have been constructed, generating around 33 crore person-days of employment annually. He also highlighted that over 164 Vande Bharat Express trains are operational today, with 260 sleeper trainsets planned, and that indigenous technologies will power seven newly announced high-speed rail corridors.
Shri Puri further noted that India has invested over ₹2.5 lakh crore since 2014 in domestically building more than 2,000 metro coaches. Under the UDAN scheme, 1.5 crore passengers have flown on routes that did not exist earlier, making India the world’s third-largest domestic aviation market.
On MSMEs and clean growth, the Minister said the Budget builds on the progress made since 2014 by aligning competitiveness with sustainability. Initiatives such as Bio-Pharma SHAKTI with an outlay of ₹10,000 crore, a ₹10,000 crore MSME Growth Fund, and a ₹2,000 crore top-up to the Self-Reliant India Fund will further strengthen innovation and enterprise. Clean growth has been embedded into the economic strategy through a ₹20,000 crore CCUS Mission and duty exemptions for lithium-ion battery equipment, critical minerals and nuclear power projects till 2035.
Summing up, Shri Puri said Union Budget 2026–27 recognises India’s decade-long transformation since 2014 into a major global economy and focuses on strengthening the foundations for sustained, inclusive and innovation-driven growth. He described it as a nation-building Budget that advances India steadily towards a truly Aatmanirbhar and Viksit Bharat.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026–27 ಬಲಿಷ್ಠ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
07 FEB 2026 3:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಇಂದು ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ನಲ್ಲಿ 2026–27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಕುರಿತ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. 2014 ರಿಂದ ಮೂಲಭೂತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಬುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಜೆಟ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ನಡುವೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು "ದುರ್ಬಲವಾದ ಐದು" ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಂದ ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಭವಿಷ್ಯ-ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆ-ಆಧಾರಿತ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದ ಅಡಿಪಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಇದು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2026ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ. 7.4 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇ. 3ರ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಇದು ಸತತ ನಾಲ್ಕನೇ ವರ್ಷವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 2014 ರಿಂದ ಸಾಧಿಸಿದ ತೀಕ್ಷ್ಣ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇ. 1.8 ರಷ್ಟು ಪ್ರಮುಖ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ಕಡಿದಾದ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ ನಡುವೆ, ಹಣದುಬ್ಬರವು ಸರಾಸರಿ ಶೇ. 1.7 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದಕ್ಕೆ ಆಹಾರದ ಬೆಲೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಹಲವಾರು ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಟ್ಟಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತದ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮಟ್ಟಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
2014 ರಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು 2026-27 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹ 12.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, 2013-14 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 430 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಶೇ. 500 ರಷ್ಟು, ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಶೇ. 210 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಶೇ. 176 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಶೇ. 110 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚವು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯು ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ₹ 3.2 ರಷ್ಟು ಆದಾಯ ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, 2014 ರಿಂದ ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ, ಐಐಟಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 16 ರಿಂದ 23 ಕ್ಕೆ, ಐಐಎಂಗಳು 13 ರಿಂದ 21 ಕ್ಕೆ, ಏಮ್ಸ್ 7 ರಿಂದ 23 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು 387 ರಿಂದ 819 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಂಜಿಬಾರ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಐಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 91,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದವು 2026 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.46 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು 248 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಂದ 1,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 70 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 160ಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, 57,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 33 ಕೋಟಿ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು 164 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, 260 ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಏಳು ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
2014 ರಿಂದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ 2,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೆಟ್ರೋ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತವು ₹2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 1.5 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಹಿಂದೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ವಾಯುಯಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುರಿತು, ಬಜೆಟ್ 2014 ರಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ . ₹10,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಬಯೋ-ಫಾರ್ಮಾ ಶಕ್ತಿ, ₹10,000 ಕೋಟಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿಧಿಗೆ ₹2,000 ಕೋಟಿ ಮರುಪೂರಣದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ₹20,000 ಕೋಟಿ ಸಿಸಿಯುಎಸ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು 2035 ರವರೆಗೆ ಲಿಥಿಯಂ-ಐಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ಉಪಕರಣಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ, 2026–27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2014 ರಿಂದ ಭಾರತದ ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಬಜೆಟ್ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.