Ministry of Science & Technology
Andhra Pradesh along with other Coastal States to Lead India’s Blue Economy Mission: Dr Jitendra Singh
Productivity, resilience, and inclusivity are the three crucial pillars of Union Budget 2026-27, says the Minister
Even though the budget is formally for financial year 2026-27, it is in fact strategy roadmap for India’s economy for the next quarter century, says Dr Jitendra Singh
Andhra Pradesh Set to Benefit as Budget Advances Marine and Fisheries Reforms, agriculture, and irrigation,
Andhra to benefit from push to Polavaram Irrigation project, Rare Earth Corridor, High speed rail corridors: Dr Jitendra Singh
07 FEB 2026 6:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today stated that Andhra Pradesh, along with other coastal states, will emerge as the torchbearer of India’s Blue Economy transformation.
Referring to the Prime Minister’s repeated emphasis from the Red Fort on making the Blue Economy a national priority mission, the Minister said that the Union Budget 2026–27 gives concrete shape to this vision by placing fisheries, marine exports, coastal infrastructure, and ocean-based economic activity at the centre of India’s long-term growth strategy.
Addressing media representatives and social media influencers in Vijayawada, in the sacred city blessed by Sri Kanaka Durgamma, the Minister described the Union Budget 2026–27 as a strategic roadmap for Viksit Bharat 2047. He said that in a time of global economic uncertainty, India has chosen a path of stability, clarity, and sustained investment-led growth.
Beginning with fisheries and marine development, Dr. Jitendra singh said that allowing deep-sea fishing in India’s Exclusive Economic Zone and recognizing fish landings at foreign ports as exports will significantly enhance the income potential of fishermen. He added that this policy shift strengthens food security, boosts export competitiveness, and positions India firmly as a blue ocean nation. Andhra Pradesh, with its long coastline and established aquaculture ecosystem, stands to gain substantially from these measures.
He further said that modernization of reservoirs, strengthening of coastal fisheries infrastructure, cold chain networks and processing facilities will create an integrated marine economy framework. This approach connects livelihoods, exports, logistics and value addition, making coastal states growth multipliers for the national economy.
The Minister linked the Blue Economy mission with parallel strategic industrial corridors being developed across the country. In Andhra Pradesh, the Rare Earth and Critical Minerals Corridor will place the state at the forefront of next-generation manufacturing, renewable energy components, and advanced materials. Alongside this, industrial corridors on the eastern coast will strengthen logistics integration and improve global supply chain participation.
Referring to emerging sectors, he said that the development of specialized corridors, including advanced energy and mineral value chains, complements India’s maritime and export ambitions. The integration of ports, container manufacturing, rail connectivity, and industrial clusters will create a seamless economic architecture connecting coastlines to manufacturing hubs.
Dr. Jitendra singh also spoke about infrastructure support for Amaravati, capital investment expansion, and continued support for the Polavaram irrigation project, describing them as foundational investments for long-term productivity and water security. Agriculture, high-value plantation crops, MSME growth funds and women-led Self-Help Group enterprises were cited as key components of inclusive development under the Budget framework.
He said that the Budget combines productivity, resilience, and inclusivity, ensuring fiscal discipline while sustaining high levels of capital expenditure. Andhra Pradesh’s role spans fisheries and ports, industrial corridors, digital infrastructure, mineral value chains, and agricultural exports, making it a central contributor to India’s growth story.
The Minister concluded that Union Budget 2026–27 moves India decisively toward becoming a globally competitive, export-driven, and innovation-led economy. With coastal states leading the Blue Economy mission and industrial corridors driving advanced manufacturing, Andhra Pradesh is positioned as a key partner in India’s journey towards Viksit Bharat 2047.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇతర తీరప్రాంత రాష్ట్రాలతో కలిసి భారత బ్లూ ఎకానమీ మిషన్‌కు నాయకత్వం వహిస్తున్న ఆంధ్రప్రదేశ్
2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్‌కు మూలస్తంభాలుగా ఉత్పాదకత, సమర్థత, సమ్మిళితత్వం
బడ్జెట్ అధికారికంగా 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించినదే అయినా... వాస్తవానికి ఇది రాబోయే పాతికేళ్ల భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వ్యూహాత్మక రోడ్‌మ్యాప్
సముద్ర, మత్స్య రంగ సంస్కరణలు, వ్యవసాయం, నీటిపారుదల రంగాలకు బడ్జెట్ ప్రోత్సాహంతో లబ్ది పొందనున్న ఆంధ్రప్రదేశ్
పోలవరం నీటిపారుదల ప్రాజెక్టు, రేర్ ఎర్త్ కారిడార్, హైస్పీడ్ రైలు కారిడార్లకు ప్రోత్సాహంతోనూ ఆంధ్రకు ప్రయోజనం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
07 FEB 2026 6:28PM by PIB Hyderabad
ఇతర తీరప్రాంత రాష్ట్రాలతో కలిసి భారత బ్లూ ఎకానమీ పరివర్తనకు ఆంధ్రప్రదేశ్ మార్గదర్శనం చేస్తోందని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్సెస్, ఎమ్‌వోఎస్ పీఎమ్‌వో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు వ్యాఖ్యానించారు.
బ్లూ ఎకానమీని జాతీయ ప్రాధాన్య లక్ష్యంగా రూపొందించాలని ఎర్రకోట నుంచి ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేసిన విషయాన్ని ప్రస్తావిస్తూ... మత్స్య సంపద, సముద్ర ఎగుమతులు, తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలు, సముద్ర ఆధారిత ఆర్థిక కార్యకలాపాలను భారత దీర్ఘకాలిక వృద్ధి వ్యూహంలో కేంద్రంగా ఉంచడం ద్వారా 2026–27 కేంద్ర బడ్జెట్ ఈ దార్శనికతకు దృఢమైన రూపాన్ని ఇస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
శ్రీ కనక దుర్గమ్మ ఆశీర్వాదం గల పవిత్ర నగరం విజయవాడలో మీడియా ప్రతినిధులు, సోషల్ మీడియా ప్రభావశీలురను ఉద్దేశించి కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగించారు. 2047 వికసిత్ భారత్‌ కోసం వ్యూహాత్మక రోడ్‌మ్యాప్‌గా 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ఆయన అభివర్ణించారు. ప్రపంచ ఆర్థిక అనిశ్చితి సమయంలోనూ భారత్ సుస్థిరత, స్పష్టత, స్థిరమైన పెట్టుబడి ఆధారిత వృద్ధి మార్గాన్ని ఎంచుకుందని ఆయన తెలిపారు.
మత్స్య సంపద, సముద్ర అభివృద్ధితో ప్రారంభించి, భారత ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలిలో లోతైన సముద్ర ప్రాంతంలో చేపల వేటను అనుమతించడం, విదేశీ ఓడరేవుల్లో చేపల పెంపకాన్ని ఎగుమతులుగా గుర్తించడం వల్ల మత్స్యకారుల ఆదాయ సామర్థ్యం గణనీయంగా పెరుగుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ విధాన మార్పు ఆహార భద్రతను బలపరుస్తుందని, ఎగుమతి రంగంలో పోటీతత్వాన్ని పెంచుతుందని, నీలి సముద్ర దేశంగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు. పొడవైన తీరప్రాంతం, సుస్థిర ఆక్వాకల్చర్ వ్యవస్థ కలిగిన ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం ఈ చర్యల ద్వారా గణనీయ ప్రయోజనం పొందుతుందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.
జలాశయాల ఆధునీకరణ, తీరప్రాంతంలో మత్స్యరంగ మౌలిక సదుపాయాలు, కోల్డ్ చైన్ నెట్‌వర్క్‌లు, ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా సమగ్ర సముద్ర ఆర్థిక విధానాన్ని రూపొందిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. ఈ విధానం జీవనోపాధి, ఎగుమతులు, సరుకు రవాణా, విలువ జోడింపులను అనుసంధానిస్తూ తీరప్రాంత రాష్ట్రాలను జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థకు వృద్ధి చోదకాలుగా చేస్తుందన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చేస్తున్న వ్యూహాత్మక పారిశ్రామిక కారిడార్‌లతో బ్లూ ఎకానమీ మిషన్‌ను మంత్రి అనుసంధానించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో రేర్ ఎర్త్, క్రిటికల్ మినరల్స్ కారిడార్ రాష్ట్రాన్ని తదుపరి తరం తయారీ, పునరుత్పాదక ఇంధన విభాగాలు, అధునాతన పదార్థాల రంగాల్లో ముందంజలో ఉంచుతుందని తెలిపారు. దీంతో పాటు తూర్పు తీరంలోని పారిశ్రామిక కారిడార్లు లాజిస్టిక్స్ ఏకీకరణను బలోపేతం చేస్తాయనీ, ప్రపంచ సరుకు రవాణా భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ... పరిశుద్ధ ఇంధన పరివర్తనకు అవసరమైన పదార్థాలను సంగ్రహించడానికి, ప్రాసెస్ చేయడానికి, తయారు చేయడానికి, పంపిణీ చేయడానికి అవసరమైన సమగ్ర, పరస్పర అనుసంధానితమైన, పెరుగుతున్న డిజిటలైజ్డ్, సుస్థిర, వ్యూహాత్మక కార్యకలాపాల నెట్‌వర్క్ సహా ప్రత్యేక కారిడార్ల అభివృద్ధి భారత సముద్ర, ఎగుమతి లక్ష్యాలను సాకారం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఓడరేవులు, కంటైనర్ తయారీ, రైలు కనెక్టివిటీ, పారిశ్రామిక క్లస్టర్ల ఏకీకరణ తీరప్రాంతాలను తయారీ కేంద్రాలతో అనుసంధానిస్తూ సజావైన ఆర్థిక నిర్మాణాన్ని సృష్టిస్తుందన్నారు.
అమరావతికి మౌలిక సదుపాయాల మద్దతు, మూలధన పెట్టుబడుల విస్తరణ, పోలవరం నీటిపారుదల ప్రాజెక్టుకు నిరంతర మద్దతు గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు. దీర్ఘకాలిక ఉత్పాదకత, నీటి భద్రతకు పునాదిగా ఈ పెట్టుబడులను ఆయన అభివర్ణించారు. వ్యవసాయం, అధిక విలువ కలిగిన తోట పంటలు, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ వృద్ధి నిధులు, మహిళల నేతృత్వంలోని స్వయం సహాయక బృందాల వ్యాపారాలను సమ్మిళిత అభివృద్ధిలో కీలకమైన భాగాలుగా బడ్జెట్ విధాన ప్రణాళికలో పేర్కొన్నట్లు ఆయన వివరించారు.
ఉత్పాదకత, సమర్థత, సమ్మిళితత్వాన్ని మిళితం చేస్తూ, అధిక స్థాయి మూలధన వ్యయాన్ని కొనసాగిస్తూ బడ్జెట్ ఆర్థిక క్రమశిక్షణను నిర్ధారిస్తోందని ఆయన అన్నారు. మత్స్య సంపద, ఓడరేవులు, పారిశ్రామిక కారిడార్లు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, ముడి ఖనిజాల నుంచి తుది ఉత్పత్తులను తయారు చేయు కార్యకలాపాలు, వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో విస్తరించిన ఆంధ్రప్రదేశ్ పాత్ర... భారత్ వృద్ధి ప్రయాణంలో కీలకంగా మారిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీతత్వం, ఎగుమతి ఆధారిత, ఆవిష్కరణల ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారడం దిశగా 2026–27 కేంద్ర బడ్జెట్ భారత్‌ను నిర్ణయాత్మకంగా ముందుకు నడిపిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు బ్లూ ఎకానమీ మిషన్‌కు నాయకత్వం వహిస్తున్నాయనీ, పారిశ్రామిక కారిడార్లు అధునాతన తయారీని నడిపిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. వికసిత్ భారత్ 2047 దిశగా భారత ప్రయాణంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ కీలక భాగస్వామిగా నిలిచిందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.