Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Launch of nationwide pulses revolution from Amlaha in Sehore district of Madhya Pradesh under the chairmanship of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses: Shri Shivraj Singh Chouhan
From Seed to Market – Government’s focus on the entire value chain in the Pulses Mission: Shri Chouhan
Cluster model, seed villages, and 1,000 pulse mills – Shri Shivraj Singh outlines roadmap for pulses self-reliance
No compromise on the interests of Indian farmers in international agreements: Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveys thanks to the Prime Minister on behalf of committed farmers
Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates state-of-the-art FLRP campus linking research to farmers
Union and state agriculture ministers, Madya Pradesh Chief Minister, scientists, and farmers participate in dialogue on National Self-Reliance in Pulses Mission
Deliberations throughout the day in Amlaha with direct participation of progressive farmers, FPOs, seed companies, and millers; focus from pulses to protein value addition
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Delhi
A new chapter in India’s pulses policy and farmer-centric agricultural discourse began today from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha, Sehore district, Madhya Pradesh. The nationwide pulses revolution was launched under the chairmanship of Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. The National Pulses Consultation and Strategy Meeting held here brought together on one platform Union Agriculture Minister Shri Chouhan, Union Minister of State for Agriculture, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Odisha Deputy Chief Minister, agriculture ministers from several states, top scientists, representatives from ICAR-ICARDA, progressive farmers, FPOs, seed and pulse mill representatives – and the message was clear: the roadmap for a self-reliant India in pulses will now be charted from the fields, not from the files in Delhi’s air-conditioned rooms.
Two major announcements on India’s pulses policy and farmers’ interests
On one hand, the roadmap for the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ was finalised from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha (Sehore), while on the other, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan dismissed opposition apprehensions and gave a clear message that importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses, and despite recent international agreements, not even the slightest impact will be allowed on the interests of Indian farmers.
Message of thanks to the Prime Minister from farmers; sharp attack on opposition
The Union Agriculture Minister clearly stated that the opposition’s narrative of “the country has been sold, farmers have been sold, farmers will be ruined” cannot hold up after today’s facts come to light. Shri Chouhan said that this is a historic and remarkable agreement that will open new doors for India’s progress and development, increase exports, create employment opportunities, and boost farmers’ incomes, as our spices will be exported, rice exports to these countries will increase, our dairy products are safe, and thus Indian farmers will greatly benefit.
T3AC.jpeg)
Addressing the dais, the Union Minister said: “For this historic agreement, on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi and India’s farmers – we all agriculture ministers standing here – we heartily congratulate him, welcome him, and thank him that under his leadership, our farmers’ interests have been fully safeguarded. Every farmer in India is today congratulating and thanking Prime Minister Shri Narendra Modi ji, and we are all grateful to him for protecting farmers’ interests. Thank you very much, Prime Minister ji, for safeguarding farmers’ interests.
FEE4.jpeg)
Roar for National Self-Reliance in Pulses mission from Amlaha
In the national meeting of the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said you can understand that the whole of India has gathered in Amlaha today. Shri Shivraj Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s resolve is that for a developed India (Viksit Bharat), a self-reliant India is essential, and in that direction, self-reliance in pulses is a major goal. Prime Minister ji’s resolve is that India should become self-reliant in pulses too; we will not import pulses from outside, but tomorrow we will reach a stage where we export pulses. For this, he has launched the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’. The national meeting of that mission is being held here today.
Confidence in Centre-State partnership
Congratulating the Madhya Pradesh Chief Minister for declaring this year as ‘Farmers’ Welfare Year’, Shri Chouhan said that the Government of India will fully cooperate with the Madhya Pradesh government in this decision, step by step, shoulder to shoulder, so that farmers’ incomes can increase in the state, crop production can rise, and new value addition opportunities can be created. He also said that agriculture ministers of all states will together prepare separate roadmaps in their respective states, so that the pulses mission can be advanced according to the needs of each state.
B4L7.jpeg)
Attack on opposition: “Farmers will be ruined” rumors proven false
Commenting on the political debate over the India-US agreement, Union Minister Shri Shivraj Singh cornered the opposition in strong words. He said our opposition was creating a hue and cry that an agreement with America would ruin and destroy Indian farmers. He reminded that it is the same Prime Minister Narendra Modi who had said “I will not let the country bow” and also that no matter what price has to be paid, farmers’ interests will be protected. The recent agreement with the USA, preceded by those with 27 countries of the European Union and earlier FTAs, has shown today that the country’s and farmers’ interests have been fully safeguarded.
Clear safeguards for agriculture and dairy: “These products will not come from America”
Addressing farmers’ main concerns, Union Minister Shri Chouhan said he would only speak from the farmers’ side. Our major grains like maize – there was a huge uproar that it would come – it absolutely will not. Maize, wheat, rice, soybean, poultry, milk, paneer, ethanol, tobacco, many vegetables, and several other agricultural and dairy products have been completely safeguarded. He emphasised that India’s market for these products is secure for Indian farmers; neither maize, nor wheat, nor rice, nor soy, nor poultry products, nor milk, nor paneer, nor ethanol, nor tobacco, nor many sensitive vegetables will come from America. He stressed that they will not come from America; India’s interests have been fully protected.
SS1C.jpeg)
New export opportunities: Boost for basmati, spices, and textiles
Shri Chouhan said this agreement will benefit other sectors of the country as well, especially our exporters, MSMEs, and youth. He stated that the traditional duties on Indian goods will reduce to nearly 18 per cent, opening vast markets and opportunities in textiles, apparel, leather, footwear, plastics, rubber products, organic chemicals, home decor, handicrafts, and select machinery. He noted that duties on generic medicines, gems, jewelry, aircraft parts, and many other items will reduce to zero, strengthening India’s export competitiveness and ‘Make in India’.
In the agricultural context, he said basmati rice and spices will gain special benefits; new opportunities will open in 18% tariff markets for basmati growers in Haryana, western Uttar Pradesh, and Punjab. He mentioned that previously exports were around ₹63,000 crore, which is expected to increase further, and rising textile exports will also benefit cotton-producing farmers.
Firm message on pulses: “Importing pulses from abroad is not joy, but shame”
On the pulses situation, Shri Chouhan clearly said that importing pulses is not a matter of pride for India. He stated that the Prime Minister has decided that “pulses production must increase. Currently, we have to import pulses from abroad… if we have to import pulses from foreign countries, it is not a matter of joy for us, but shame.”
Congratulating farmers of Madhya Pradesh, he said M.P. is still number one in pulses production in the country, but cautioned that the area under pulses is declining, which needs to be increased. He acknowledged that farmers grow the crop that gives more profit – wheat if profitable, chickpeas if that – so emphasis is being laid on increasing both productivity and profitability of pulse crops.
”We will ensure farmers get fair prices”
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the government’s focus is on the entire arrangement from seed to market. “When there is good production, farmers get fair prices – we will ensure this,” he said. Shri Chouhan informed that pulse mills will be encouraged at the cluster level, with the Government of India providing up to ₹25 lakh subsidy for setting them up, so that where pulses are produced, processing and sale happen there, and farmers directly benefit from value addition. Shri Chouhan said under this mission, 1,000 pulse mills will be opened across the country, of which 55 will be established in different clusters of Madhya Pradesh, benefiting the state’s farmers specially and creating new local employment opportunities.
No seed will now be released from Delhi
Mentioning the new seed reform and distribution system, the Union Minister said we are making a decision – no seed will now be released from Delhi; seeds will be released in different states among farmers. He stated that farming will be strengthened through the cluster model, production will be increased by organising farmers, and every farmer will get full support. Farmers joining clusters will receive seed kits and ₹10,000 assistance per hectare for model farming, so that with good seeds, better technology, and adequate financial support, pulses production can reach new heights.
Referring to the research work at the Amlaha institute, ICARDA, and ICAR, he said war-level efforts are underway to increase productivity of masoor, chickpeas, urad, pigeon pea, moong, etc., develop early-maturing varieties, produce improved seeds, and grow disease-free crops, so that farmers profit more from growing pulses.
Message from Amlaha – “Farmers’ interests secure, path paved for pulses self-reliance”
Through this national meeting in Amlaha, Shri Shivraj Singh Chouhan gave two clear political-policy messages – first, despite international agreements, no impact will be allowed on Indian farmers’ interests; second, self-reliance in pulses will not remain just a slogan but will be implemented on the ground through scientific research, policy, MSP, seed reforms, and markets. The Union Minister said the opposition’s fear-mongering campaign has weakened before facts, and the country’s farmers see that India is advancing while protecting their interests. With this message from Amlaha, the Self-Reliance in Pulses Mission will now accelerate, and this meeting will prove a significant milestone in making India self-reliant and strong in pulse.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ
"ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮಗೆ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ವಿಷಯ; ಈಗ ಭಾರತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲಿದೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ" - ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಾದರಿ, ಬೀಜ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 1,000 ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಗಳು - ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ
"ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ
ರೈತರಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಫ್.ಎಲ್.ಆರ್.ಪಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಆಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು, ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು, ಬೀಜ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಿರಣಿದಾರರ ನೇರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ದಿನವಿಡೀ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು; ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯವರೆಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೃಷಿ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ಎಫ್‌ಎಲ್‌ಆರ್‌ಪಿ) ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಒಡಿಶಾ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಉನ್ನತ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್-ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಡಿ ಎ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು, ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು, ಬೀಜ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೆರವೇರಿತು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಈಗ ದೆಹಲಿಯ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಫೈಲ್‌ಗಳಿಂದಲ್ಲ, ಹೊಲಗಳಿಂದ ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ನೀತಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆಗಳು
ಒಂದೆಡೆ, 'ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್'ಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಮ್ಲೆಹಾ (ಸೆಹೋರ್) ನಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ (ಎಫ್‌ಎಲ್‌ಆರ್‌ಪಿ) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆರೋಪ ಹಾಗೂ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮಗೆ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ವಿಷಯ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು; ಈಗ ಭಾರತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸಣ್ಣದೊಂದು ಪರಿಣಾಮವೂ ಉಂಟಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ರೈತರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಸಂದೇಶ; ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಮೇಲೆ ತೀಕ್ಷ್ಣ ದಾಳಿ
ಇಂದಿನ ಸಂಗತಿಗಳು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ "ದೇಶವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ರೈತರನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ರೈತರು ಹಾಳಾಗುತ್ತಾರೆ" ಎಂಬ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ನಿರೂಪಣೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ, ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ . ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು ರಫ್ತು ಆಗುತ್ತವೆ, ಈ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಹೀಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
T3AC.jpeg)
ವೇದಿಕೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, “ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತದ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ - ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇವೆ, ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೇ, ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
FEE4.jpeg)
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ ಆಮ್ಲೇಹಾದಿಂದ ಘೋಷಣೆ
‘ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್’ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಇಡೀ ಭಾರತ ಇಂದು ಆಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪ; ನಾವು ಹೊರಗಿನಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾಳೆ ನಾವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು 'ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್' ಎಂಬ ಯೋಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಮಿಷನ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಭೆ ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಅಮ್ಲೇಹಾದಿಂದ ಸಂದೇಶ - "ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಮಾರ್ಗ ಸುಗಮ"
ಅಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಭೆಯ ಮೂಲಕ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಎರಡು ಸ್ಪಷ್ಟ ರಾಜಕೀಯ-ನೀತಿ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು - ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ, ಎಂ.ಎಸ್. ಪಿ, ಬೀಜ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವು ಸತ್ಯಗಳ ಮುಂದೆ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಂಡು ಭಾರತ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಮ್ಲೇಹಾದಿಂದ ಈ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್ ಈಗ ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಭೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ನಾಡಿಮಿಡಿತದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ
ಈ ವರ್ಷವನ್ನು 'ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ವರ್ಷ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಈ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ, ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು, ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಬಹುದು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
B4L7.jpeg)
ವಿರೋಧದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ: "ರೈತರು ಹಾಳಾಗುತ್ತಾರೆ" ಎಂಬ ವದಂತಿಗಳು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ
ಭಾರತ-ಅಮೆರಿಕ ಒಪ್ಪಂದದ ಕುರಿತಾದ ರಾಜಕೀಯ ಚರ್ಚೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಅಮೆರಿಕದೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ರೈತರನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕೂಗು ನಮ್ಮ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ದೇಶವನ್ನು ತಲೆಬಾಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯ ಮಾತುಗಳು ಮತ್ತು "ಎಷ್ಟೇ ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾದರೂ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ 27 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಎಫ್.ಟಿ .ಎ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಮೊದಲು ಯು.ಎಸ್.ಎಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಇತ್ತೀಚಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಇಂದು ದೇಶದ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು: "ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಮೆರಿಕದಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ"
ರೈತರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರೈತರ ಕಡೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದಂತಹ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಧಾನ್ಯಗಳು - ಅದು ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೊಡ್ಡ ಗಲಾಟೆ ಇತ್ತು - ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಕೋಳಿ, ಹಾಲು, ಪನೀರ್, ಎಥೆನಾಲ್, ತಂಬಾಕು, ಅನೇಕ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು; ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಸೋಯಾ, ಕೋಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹಾಲು, ಪನೀರ್, ಎಥೆನಾಲ್, ತಂಬಾಕು ಅಥವಾ ಹಲವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ತರಕಾರಿಗಳು ಅಮೆರಿಕದಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. "ಇವುಗಳು ಅಮೆರಿಕದಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ; ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
SS1C.jpeg)
ಹೊಸ ರಫ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು: ಬಾಸ್ಮತಿ, ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಜವಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ದೇಶದ ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ರಫ್ತುದಾರರು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸುಂಕಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 18 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಲಿದ್ದು, ಜವಳಿ, ಉಡುಪು, ಚರ್ಮ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ ಗಳು, ರಬ್ಬರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಾವಯವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಗೃಹಾಲಂಕಾರ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಆಯ್ದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಗಳು, ರತ್ನಗಳು, ಆಭರಣಗಳು, ವಿಮಾನ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕಗಳು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಲಿದ್ದು, ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಹರಿಯಾಣ, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಾಸ್ಮತಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ 18% ಸುಂಕದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ರಫ್ತು ಸುಮಾರು ₹63,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜವಳಿ ರಫ್ತು ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ದೃಢ ಸಂದೇಶ: “ವಿದೇಶದಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಂತೋಷವಲ್ಲ, ಅವಮಾನ”
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಾವು ವಿದೇಶದಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ... ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಅವಮಾನದ ವಿಷಯ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅವರು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಇನ್ನೂ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೈತರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ನೀಡುವ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಸದಾ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ - ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದ್ದರೆ ಗೋಧಿ, ಕಡಲೆ ಅವರ ಆಯ್ಕೆ - ಆದ್ದರಿಂದ "ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಳೆಗಳ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು" ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ"
ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇದ್ದಾಗ, ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ - ನಾವು ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ₹25 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1,000 ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 55 ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ರೈತರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಹೊಸ ಬೀಜ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ನಾವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು - ಈಗ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಸ್ವತಃ ರೈತರಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ರೈತರನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಸೇರುವ ರೈತರು ಮಾದರಿ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಬೀಜ ಕಿಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ ₹10,000 ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಬೀಜಗಳು, ಉತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಮ್ಲೇಹಾದ ಈ ನೂತನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಐಸಿಎಆರ್‌ಡಿಎ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್‌ ಸಂಸ್ಥೆ ಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಮಸೂರ್, ಕಡಲೆ, ಉದ್ದು, ತೊಗರಿ, ಹೆಸರುಕಾಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಬೇಗನೆ ಮಾಗುವ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗ-ಮುಕ್ತ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಯುದ್ಧಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮ್ಲೇಹಾದಿಂದ ಸಂದೇಶ - "ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಮಾರ್ಗ ಸುಗಮ"
ಅಮ್ಲೇಹಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಭೆಯ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಎರಡು ಸ್ಪಷ್ಟ ರಾಜಕೀಯ-ನೀತಿ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು - ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ, ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ, ಬೀಜ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವು ಸತ್ಯಗಳ ಮುಂದೆ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರು "ತಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಂಡು ಭಾರತ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಸ್ವತಃ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಮ್ಲೇಹಾದಿಂದ ಈ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಿಷನ್ ಈಗ ವೇಗಗೊಂಡು ಚುರುಕುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಭೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ದವಸ ಧಾನ್ಯ (ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ) ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.