Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Launch of nationwide pulses revolution from Amlaha in Sehore district of Madhya Pradesh under the chairmanship of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses: Shri Shivraj Singh Chouhan
From Seed to Market – Government’s focus on the entire value chain in the Pulses Mission: Shri Chouhan
Cluster model, seed villages, and 1,000 pulse mills – Shri Shivraj Singh outlines roadmap for pulses self-reliance
No compromise on the interests of Indian farmers in international agreements: Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveys thanks to the Prime Minister on behalf of committed farmers
Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates state-of-the-art FLRP campus linking research to farmers
Union and state agriculture ministers, Madya Pradesh Chief Minister, scientists, and farmers participate in dialogue on National Self-Reliance in Pulses Mission
Deliberations throughout the day in Amlaha with direct participation of progressive farmers, FPOs, seed companies, and millers; focus from pulses to protein value addition
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Delhi
A new chapter in India’s pulses policy and farmer-centric agricultural discourse began today from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha, Sehore district, Madhya Pradesh. The nationwide pulses revolution was launched under the chairmanship of Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. The National Pulses Consultation and Strategy Meeting held here brought together on one platform Union Agriculture Minister Shri Chouhan, Union Minister of State for Agriculture, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Odisha Deputy Chief Minister, agriculture ministers from several states, top scientists, representatives from ICAR-ICARDA, progressive farmers, FPOs, seed and pulse mill representatives – and the message was clear: the roadmap for a self-reliant India in pulses will now be charted from the fields, not from the files in Delhi’s air-conditioned rooms.
Two major announcements on India’s pulses policy and farmers’ interests
On one hand, the roadmap for the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ was finalised from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha (Sehore), while on the other, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan dismissed opposition apprehensions and gave a clear message that importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses, and despite recent international agreements, not even the slightest impact will be allowed on the interests of Indian farmers.
Message of thanks to the Prime Minister from farmers; sharp attack on opposition
The Union Agriculture Minister clearly stated that the opposition’s narrative of “the country has been sold, farmers have been sold, farmers will be ruined” cannot hold up after today’s facts come to light. Shri Chouhan said that this is a historic and remarkable agreement that will open new doors for India’s progress and development, increase exports, create employment opportunities, and boost farmers’ incomes, as our spices will be exported, rice exports to these countries will increase, our dairy products are safe, and thus Indian farmers will greatly benefit.
T3AC.jpeg)
Addressing the dais, the Union Minister said: “For this historic agreement, on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi and India’s farmers – we all agriculture ministers standing here – we heartily congratulate him, welcome him, and thank him that under his leadership, our farmers’ interests have been fully safeguarded. Every farmer in India is today congratulating and thanking Prime Minister Shri Narendra Modi ji, and we are all grateful to him for protecting farmers’ interests. Thank you very much, Prime Minister ji, for safeguarding farmers’ interests.
FEE4.jpeg)
Roar for National Self-Reliance in Pulses mission from Amlaha
In the national meeting of the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said you can understand that the whole of India has gathered in Amlaha today. Shri Shivraj Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s resolve is that for a developed India (Viksit Bharat), a self-reliant India is essential, and in that direction, self-reliance in pulses is a major goal. Prime Minister ji’s resolve is that India should become self-reliant in pulses too; we will not import pulses from outside, but tomorrow we will reach a stage where we export pulses. For this, he has launched the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’. The national meeting of that mission is being held here today.
Confidence in Centre-State partnership
Congratulating the Madhya Pradesh Chief Minister for declaring this year as ‘Farmers’ Welfare Year’, Shri Chouhan said that the Government of India will fully cooperate with the Madhya Pradesh government in this decision, step by step, shoulder to shoulder, so that farmers’ incomes can increase in the state, crop production can rise, and new value addition opportunities can be created. He also said that agriculture ministers of all states will together prepare separate roadmaps in their respective states, so that the pulses mission can be advanced according to the needs of each state.
B4L7.jpeg)
Attack on opposition: “Farmers will be ruined” rumors proven false
Commenting on the political debate over the India-US agreement, Union Minister Shri Shivraj Singh cornered the opposition in strong words. He said our opposition was creating a hue and cry that an agreement with America would ruin and destroy Indian farmers. He reminded that it is the same Prime Minister Narendra Modi who had said “I will not let the country bow” and also that no matter what price has to be paid, farmers’ interests will be protected. The recent agreement with the USA, preceded by those with 27 countries of the European Union and earlier FTAs, has shown today that the country’s and farmers’ interests have been fully safeguarded.
Clear safeguards for agriculture and dairy: “These products will not come from America”
Addressing farmers’ main concerns, Union Minister Shri Chouhan said he would only speak from the farmers’ side. Our major grains like maize – there was a huge uproar that it would come – it absolutely will not. Maize, wheat, rice, soybean, poultry, milk, paneer, ethanol, tobacco, many vegetables, and several other agricultural and dairy products have been completely safeguarded. He emphasised that India’s market for these products is secure for Indian farmers; neither maize, nor wheat, nor rice, nor soy, nor poultry products, nor milk, nor paneer, nor ethanol, nor tobacco, nor many sensitive vegetables will come from America. He stressed that they will not come from America; India’s interests have been fully protected.
SS1C.jpeg)
New export opportunities: Boost for basmati, spices, and textiles
Shri Chouhan said this agreement will benefit other sectors of the country as well, especially our exporters, MSMEs, and youth. He stated that the traditional duties on Indian goods will reduce to nearly 18 per cent, opening vast markets and opportunities in textiles, apparel, leather, footwear, plastics, rubber products, organic chemicals, home decor, handicrafts, and select machinery. He noted that duties on generic medicines, gems, jewelry, aircraft parts, and many other items will reduce to zero, strengthening India’s export competitiveness and ‘Make in India’.
In the agricultural context, he said basmati rice and spices will gain special benefits; new opportunities will open in 18% tariff markets for basmati growers in Haryana, western Uttar Pradesh, and Punjab. He mentioned that previously exports were around ₹63,000 crore, which is expected to increase further, and rising textile exports will also benefit cotton-producing farmers.
Firm message on pulses: “Importing pulses from abroad is not joy, but shame”
On the pulses situation, Shri Chouhan clearly said that importing pulses is not a matter of pride for India. He stated that the Prime Minister has decided that “pulses production must increase. Currently, we have to import pulses from abroad… if we have to import pulses from foreign countries, it is not a matter of joy for us, but shame.”
Congratulating farmers of Madhya Pradesh, he said M.P. is still number one in pulses production in the country, but cautioned that the area under pulses is declining, which needs to be increased. He acknowledged that farmers grow the crop that gives more profit – wheat if profitable, chickpeas if that – so emphasis is being laid on increasing both productivity and profitability of pulse crops.
”We will ensure farmers get fair prices”
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the government’s focus is on the entire arrangement from seed to market. “When there is good production, farmers get fair prices – we will ensure this,” he said. Shri Chouhan informed that pulse mills will be encouraged at the cluster level, with the Government of India providing up to ₹25 lakh subsidy for setting them up, so that where pulses are produced, processing and sale happen there, and farmers directly benefit from value addition. Shri Chouhan said under this mission, 1,000 pulse mills will be opened across the country, of which 55 will be established in different clusters of Madhya Pradesh, benefiting the state’s farmers specially and creating new local employment opportunities.
No seed will now be released from Delhi
Mentioning the new seed reform and distribution system, the Union Minister said we are making a decision – no seed will now be released from Delhi; seeds will be released in different states among farmers. He stated that farming will be strengthened through the cluster model, production will be increased by organising farmers, and every farmer will get full support. Farmers joining clusters will receive seed kits and ₹10,000 assistance per hectare for model farming, so that with good seeds, better technology, and adequate financial support, pulses production can reach new heights.
Referring to the research work at the Amlaha institute, ICARDA, and ICAR, he said war-level efforts are underway to increase productivity of masoor, chickpeas, urad, pigeon pea, moong, etc., develop early-maturing varieties, produce improved seeds, and grow disease-free crops, so that farmers profit more from growing pulses.
Message from Amlaha – “Farmers’ interests secure, path paved for pulses self-reliance”
Through this national meeting in Amlaha, Shri Shivraj Singh Chouhan gave two clear political-policy messages – first, despite international agreements, no impact will be allowed on Indian farmers’ interests; second, self-reliance in pulses will not remain just a slogan but will be implemented on the ground through scientific research, policy, MSP, seed reforms, and markets. The Union Minister said the opposition’s fear-mongering campaign has weakened before facts, and the country’s farmers see that India is advancing while protecting their interests. With this message from Amlaha, the Self-Reliance in Pulses Mission will now accelerate, and this meeting will prove a significant milestone in making India self-reliant and strong in pulse.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં મ.પ્ર.ના સીહોર જિલ્લાના અમલાહાથી દેશવ્યાપી કઠોળ ક્રાંતિનો આરંભ
દાળ આયાત કરવી આપણા માટે શરમની વાત, હવે ભારત દાળનો નિકાસકાર બનશે – શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“બીજથી બજાર સુધી”– કઠોળ મિશનમાં પૂરી વેલ્યુ ચેન પર સરકારની નજર-શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ક્લસ્ટર મોડેલ, બીજ ગ્રામ અને 1,000 દાળ મિલો– કઠોળ આત્મનિર્ભરતા માટે શિવરાજ સિંહે બતાવી રૂપરેખા
આંતરરાષ્ટ્રીય સમજૂતીઓમાં ભારતના ખેડૂતના હિતો પર જરા સરખી પણ આંચ આવવા દેવામાં નહીં આવે- શિવરાજ સિંહ
સંકલ્પબદ્ધ ખેડૂતો વતી પ્રધાનમંત્રીજીને કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહે આપ્યા ધન્યવાદ
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કર્યું સંશોધનથી લઈને ખેડૂત સુધીની કડીને જોડનારા અત્યાધુનિક FLRP કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન
રાષ્ટ્રીય કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન પર સંવાદમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોના કૃષિ મંત્રી, મ.પ્ર.ના મુખ્યમંત્રી અને વૈજ્ઞાનિકો તેમજ ખેડૂતો પણ થયા સામેલ
અમલાહામાં દિવસભર ચાલ્યું મંથન, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, FPO, બીજ કંપનીઓ અને મિલર્સની સીધી ભાગીદારી, દાળથી પ્રોટીન વેલ્યુ એડિશન પર ધ્યાન
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Ahmedabad
મધ્ય પ્રદેશના સીહોર જિલ્લાના અમલાહા સ્થિત ખાદ્ય કઠોળ સંશોધન કેન્દ્ર (FLRP) થી આજે દેશની કઠોળ નીતિ અને ખેડૂત–કેન્દ્રિત કૃષિ વિમર્શનો નવો અધ્યાય જોડાયો અને કેન્દ્રીય કૃષિ તેમજ ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં દેશવ્યાપી કઠોળ ક્રાંતિનો આરંભ થયો હતો. અહીં આયોજિત રાષ્ટ્રીય કઠોળ પરામર્શ તેમજ રણનીતિ બેઠકમાં એક જ મંચ પર કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણની સાથે જ કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી તથા મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, ઓડિશાના ઉપમુખ્યમંત્રી, અન્ય રાજ્યોના કૃષિ મંત્રી, ટોચના વૈજ્ઞાનિકો, ICAR–ICARDA ના પ્રતિનિધિઓ, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, FPO, બીજ અને દાળ મિલ પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા. જેનો સંદેશ સ્પષ્ટ હતો કે, કઠોળમાં આત્મનિર્ભર ભારતનો રોડમેપ હવે ખેતરોની વચ્ચેથી નક્કી થશે, દિલ્હીની ફાઈલોના રૂમોમાંથી નહીં.
ભારતની કઠોળ નીતિ અને ખેડૂત હિતોના મોરચા પર એક સાથે બે મોટી જાહેરાતો
એક તરફ અમલાહા (સીહોર) માં ખાદ્ય કઠોળ સંશોધન કેન્દ્ર (FLRP) થી ‘કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન’નો રોડમેપ નક્કી થયો, તો બીજી તરફ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિપક્ષની આશંકાઓને ફગાવી દેતા સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો કે દાળ આયાત કરવી આપણા માટે શરમની વાત છે, હવે ભારત દાળનો નિકાસકાર બનશે અને તાજેતરની આંતરરાષ્ટ્રીય સમજૂતીઓ છતાં ભારતના ખેડૂતના હિતો પર જરા સરખી પણ આંચ આવવા દેવામાં નહીં આવે.
T3AC.jpeg)
ખેડૂતો વતી પ્રધાનમંત્રીજીને ધન્યવાદ, વિપક્ષ પર આકરા પ્રહાર
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ સ્પષ્ટ કહ્યું કે વિપક્ષનો “દેશ વેચી દીધો, ખેડૂત વેચી દીધા, ખેડૂત બરબાદ થઈ જશે” વાળો નેરેટિવ આજના તથ્યો સામે આવ્યા પછી ટકી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ પોતાનામાં એક ઐતિહાસિક અને અદભૂત સમજૂતી છે જેમાં ભારતની પ્રગતિ અને વિકાસના નવા દ્વાર ખુલશે, નિકાસ વધશે, રોજગારની તકો વધશે અને ખેડૂતની આવક પણ વધશે, કારણ કે આપણા મસાલા નિકાસ થશે, ચોખા આપણા આ દેશોમાં કેટલા જાય છે, તેની નિકાસ વધશે, આપણા ડેરીના ઉત્પાદનો સુરક્ષિત રહ્યા છે અને તેથી ભારતના ખેડૂતોને આનાથી બહુ ફાયદો છે. તેમણે મંચ પરથી કહ્યું કે આ ઐતિહાસિક સમજૂતી માટે હું પ્રધાનમંત્રીજીનો, ભારતના ખેડૂતો તરફથી– અમે બધા કૃષિ મંત્રી અહીં ઉભા છીએ– અમે હૃદયથી અભિનંદન કરીએ છીએ, તેમનું સ્વાગત કરીએ છીએ, તેમને ધન્યવાદ આપીએ છીએ કે તેમના નેતૃત્વમાં આપણા ખેડૂતોના હિત હંમેશા સુરક્ષિત રહ્યા છે. પ્રત્યેક ખેડૂત ભારતનો આજે નરેન્દ્ર મોદીજીને અભિનંદન આપી રહ્યો છે, ધન્યવાદ આપી રહ્યો છે અને અમે બધા તેમના આભારી છીએ કે ખેડૂતોના હિતોને સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે. ખેડૂતોના હિતોને સુરક્ષિત રાખવા માટે બહુ–બહુ ધન્યવાદ પ્રધાનમંત્રીજી.
FEE4.jpeg)
અમલાહાથી કઠોળ આત્મનિર્ભર ભારતની ગર્જના
‘કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન’ની રાષ્ટ્રીય બેઠકમાં કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે તમે સમજી શકો છો કે આખું હિંદુસ્તાન આજે અમલાહામાં એકઠું થઈ ગયું છે. શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો સંકલ્પ છે કે વિકસિત ભારત માટે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવું આવશ્યક છે અને તે જ કડીમાં કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા એક મોટું લક્ષ્ય છે. પ્રધાનમંત્રીજીનો સંકલ્પ છે, કઠોળમાં પણ ભારત આત્મનિર્ભર બને, દાળ બહારથી નહીં મંગાવીએ, પરંતુ કાલે એવી સ્થિતિ આવે કે આપણે દાળની નિકાસ કરીશું. આના માટે તેમણે ‘કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન’ બનાવ્યું છે. આજે તે જ મિશનની રાષ્ટ્રીય બેઠક અહીં કરવામાં આવી છે.
B4L7.jpeg)
કેન્દ્ર–રાજ્ય ભાગીદારીનો ભરોસો
શ્રી ચૌહાણે મ.પ્ર.ના મુખ્યમંત્રીને આ વર્ષને “કૃષક કલ્યાણ વર્ષ” જાહેર કરવા બદલ અભિનંદન આપતા કહ્યું કે ભારત સરકાર, મધ્ય પ્રદેશ સરકારના આ નિર્ણયમાં પૂરી રીતે કદમથી કદમ, ખભેથી ખભો મિલાવીને સહયોગ કરશે, જેથી પ્રદેશમાં ખેડૂતોની આવક વધારી શકાય, પાકનું ઉત્પાદન વધે અને વેલ્યુ એડિશનના નવા અવસરો તૈયાર થાય. તેમણે એ પણ કહ્યું કે તમામ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રી પોતપોતાના રાજ્યોમાં પણ આપણે બધા મળીને અલગ–અલગ રોડમેપ બનાવીશું, જેથી પ્રત્યેક રાજ્યની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ કઠોળ મિશનને આગળ વધારી શકાય.
વિપક્ષ પર પ્રહાર: “ખેડૂત બરબાદ થઈ જશે”ની અફવાઓ ખોટી સાબિત
ભારત–અમેરિકા સમજૂતીને લઈને ચાલી રહેલી રાજકીય ચર્ચા પર કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે વિપક્ષને કઠોર શબ્દોમાં ઘેર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણો વિપક્ષ દેકારો મચાવી રહ્યો હતો કે અમેરિકાની સાથે એવી સમજૂતી થઈ જશે જેમાં ભારતનો ખેડૂત તબાહ થઈ જશે, બરબાદ થઈ જશે. તેમણે યાદ અપાવ્યું કે આ એ જ નરેન્દ્ર મોદી છે, જેમણે કહ્યું હતું “દેશ નહીં ઝૂકવા દઉં” અને એ પણ કહ્યું હતું કે ભલે ગમે તેટલી મોટી કિંમત કેમ ના ચૂકવવી પડે, ખેડૂતોના હિતોની રક્ષા કરીશું. અત્યારે જે સમજૂતી થઈ છે USA ની સાથે, આની પહેલા 27 દેશોની સાથે યુરોપિયન યુનિયનના, અને તે પહેલા જે FTA થયા છે, આજની સમજૂતીએ તો બતાવી દીધું છે કે દેશના અને ખેડૂતોના હિત પૂરી રીતે સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે.
SS1C.jpeg)
કૃષિ અને ડેરી પર સ્પષ્ટ સુરક્ષા: “આ ઉત્પાદનો અમેરિકાથી નહીં આવે”
ખેડૂતોની મુખ્ય ચિંતા પર વાત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે તેઓ માત્ર ખેડૂતોના પક્ષની ચર્ચા કરશે. આપણા મુખ્ય અનાજ મકાઈ, બહુ હોબાળો મચાવવામાં આવી રહ્યો હતો કે આવી જશે– બિલકુલ નહીં આવે. મકાઈ, ઘઉં, ચોખા, સોયાબીન, પોલ્ટ્રી, દૂધ, પનીર, ઇથેનોલ, તમાકુ, ઘણી શાકભાજીઓ અને તે સિવાય કૃષિ અને ડેરી ઉત્પાદનો ઘણી રીતે પૂરી રીતે સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઉત્પાદનો પર ભારતનું બજાર ભારતના ખેડૂતો માટે સુરક્ષિત છે; અમેરિકાથી ના તો મકાઈ આવશે, ના ઘઉં, ના ચોખા, ના સોયા, ના પોલ્ટ્રી ઉત્પાદનો, ના દૂધ, ના પનીર, ના ઇથેનોલ, ના તમાકુ અને ના અન્ય શાકભાજીઓ. તેમણે જોર દઈને કહ્યું કે અમેરિકાથી નહીં આવે, ભારતના હિતોનું પૂરી રીતે સંરક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
નિકાસની નવી તકો: બાસમતી, મસાલા અને ટેક્સટાઇલને બઢત
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ સમજૂતીથી દેશના અન્ય ક્ષેત્રોને પણ લાભ થશે, વિશેષ રૂપે આપણા નિકાસકારો, MSME અને યુવાનોને. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય સામાન પર જે પરંપરાગત શુલ્ક હતું, તે ઘટીને લગભગ 18 ટકા થઈ જશે, જેનાથી ટેક્સટાઇલ, પહેરવેશ, ચામડું, બૂટ, પ્લાસ્ટિક, રબર ઉત્પાદનો, ઓર્ગેનિક કેમિકલ, હોમ ડેકોર, હસ્તશિલ્પ અને પસંદગીની મશીનરી જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશાળ બજાર અને તકો મળશે. તેમણે જણાવ્યું કે જેનેરિક દવાઓ, રત્નો, હીરાઓ, વિમાનના સ્પેરપાર્ટ્સ અને ઘણી રીતે સામાન પર શુલ્ક ઘટીને શૂન્ય થઈ જશે, જેનાથી ભારતની નિકાસ પ્રતિસ્પર્ધા અને ‘Make in India’ ને મજબૂતી મળશે. કૃષિના સંદર્ભમાં તેમણે કહ્યું કે બાસમતી ચોખા અને મસાલાઓને વિશેષ લાભ થશે; હરિયાણા, પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશ અને પંજાબમાં બાસમતી ઉગાડનારા ખેડૂતો માટે 18% ટેરિફવાળા બજારમાં નવી તકો ખુલશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પહેલા લગભગ 63,000 કરોડ રૂપિયાની નિકાસ થઈ હતી, જે આ સમજૂતીથી હજુ વધવાની સંભાવના છે, અને ટેક્સટાઇલ નિકાસ વધવાથી કપાસ ઉત્પાદક ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
કઠોળના સંદર્ભમાં સખત સંદેશ: “દાળ વિદેશથી મંગાવવી આનંદ નહીં, શરમની વાત”
કઠોળની સ્થિતિ પર બોલતા શ્રી ચૌહાણે સાફ કહ્યું કે દાળની આયાત ભારત માટે સન્માનની વાત નથી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીએ નક્કી કર્યું છે કે “કઠોળનું ઉત્પાદન વધવું જોઈએ. અત્યારે દાળ આપણે મંગાવવી પડે છે બહારથી… દાળ આપણને વિદેશોથી મંગાવવી પડે તો આ આપણા માટે આનંદનો વિષય નથી, શરમની વાત છે. તેમણે મ.પ્ર.ના ખેડૂતોને અભિનંદન આપતા કહ્યું કે આજે પણ કઠોળના ઉત્પાદનમાં દેશમાં મ.પ્ર. નંબર વન છે, પરંતુ સાથે જ ચેતવ્યા કે કઠોળનો વિસ્તાર ઘટી રહ્યો છે, જેને વધારવાની આવશ્યકતા છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે ખેડૂત એ જ પાક વાવે છે, જેમાં વધુ ફાયદો હોય– ઘઉંમાં થશે તો ઘઉં વાવશે અને ચણામાં થવા લાગે તો ચણા વાવશે, તેથી કઠોળ પાકોની ઉત્પાદકતા અને લાભ બંને વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
ખેડૂતને ઉચિત મૂલ્ય મળે, તે અમે સુનિશ્ચિત કરીશું
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે બીજથી લઈને બજાર સુધીની પૂરી વ્યવસ્થા પર સરકારનું ધ્યાન છે. સારું ઉત્પાદન થવા પર ખેડૂતને ઉચિત મૂલ્ય મળે, તે અમે સુનિશ્ચિત કરીશું. તેમણે જણાવ્યું કે ક્લસ્ટર સ્તર પર દાળ મિલ લગાવવાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે અને દાળ મિલ સ્થાપિત કરવા પર ભારત સરકાર ₹25 લાખ સુધીની સબસિડી આપશે, જેથી જ્યાં દાળનું ઉત્પાદન થશે, ત્યાં જ તેની પ્રોસેસિંગ અને વેચાણ થાય અને ખેડૂતોને વેલ્યુ એડિશનનો સીધો લાભ મળી શકે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ મિશન હેઠળ દેશભરમાં 1,000 દાળ મિલો ખોલવામાં આવશે, જેમાંથી 55 દાળ મિલો મધ્ય પ્રદેશના અલગ-અલગ ક્લસ્ટરોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેનાથી પ્રદેશના ખેડૂતોને વિશેષ લાભ મળશે અને સ્થાનિક સ્તર પર રોજગારના નવા અવસરો પણ પેદા થશે.
કોઈપણ બીજ હવે દિલ્હીમાં રિલીઝ નહીં થાય
બીજ સુધાર અને વિતરણની નવી વ્યવસ્થાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે અમે એક નિર્ણય કરી રહ્યા છીએ– કોઈપણ બીજ હવે દિલ્હીમાં રિલીઝ નહીં થાય, અલગ-અલગ પ્રદેશોમાં જઈને ખેડૂતોની વચ્ચે બીજ રિલીઝ કરીશું. તેમણે જણાવ્યું કે ક્લસ્ટર મોડેલ દ્વારા ખેતીને મજબૂતી આપવામાં આવશે, ખેડૂતોને જોડીને સંગઠિત રૂપે ઉત્પાદન વધારવામાં આવશે અને દરેક ખેડૂતને પૂરો સહયોગ મળશે. ક્લસ્ટરમાં આવનારા ખેડૂતોને બીજ કિટ આપવામાં આવશે અને આદર્શ ખેતી માટે એક હેક્ટર પર ₹10,000 ની સહાય આપવામાં આવશે, જેથી સારા બીજ, શ્રેષ્ઠ ટેકનિક અને પર્યાપ્ત નાણાકીય સહયોગની સાથે કઠોળ ઉત્પાદનને નવી ઊંચાઈ સુધી પહોંચાડી શકાય. તેમણે અમલાહા સ્થિત સંસ્થાન, ICARDA અને ICAR ના સંશોધન કાર્યોનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે મસૂર, ચણા, અડદ, બટરા, મગ વગેરેની ઉત્પાદકતા વધારવા, જલ્દી પાકનારી જાતો વિકસાવવા, ઉન્નત બીજ તૈયાર કરવા અને રોગ–મુક્ત પાકો ઉગાડવા પર કામ યુદ્ધના ધોરણે ચાલી રહ્યું છે, જેથી ખેડૂતને કઠોળ વાવવા પર વધુ ફાયદો થાય.
અમલાહાથી નીકળ્યો સંદેશ– ખેડૂત હિત સુરક્ષિત, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ મોકળો
અમલાહામાં થયેલી આ રાષ્ટ્રીય બેઠકના માધ્યમથી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બે સ્પષ્ટ રાજકીય–નીતિગત સંદેશ આપ્યા– પહેલો, આંતરરાષ્ટ્રીય સમજૂતીઓ છતાં ભારતના ખેડૂતોના હિતો પર આંચ આવવા દેવામાં નહીં આવે, અને બીજો, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતાને માત્ર સૂત્ર નહીં, પરંતુ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, નીતિ, MSP, બીજ સુધાર અને બજારના માધ્યમથી જમીન પર ઉતારવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષનું ડર ફેલાવવાનું અભિયાન આજે તથ્યો સામે નબળું પડી ગયું છે અને દેશના ખેડૂતો જોઈ રહ્યા છે કે તેમના હિતોની રક્ષા કરતા જ ભારત આગળ વધી રહ્યું છે. અમલાહાથી નીકળેલા આ સંદેશની સાથે, હવે કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન વધુ ઝડપથી આગળ વધશે અને ભારતને દાળની બાબતમાં આત્મનિર્ભર અને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં આ બેઠક એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન સાબિત થશે.