Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Launch of nationwide pulses revolution from Amlaha in Sehore district of Madhya Pradesh under the chairmanship of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses: Shri Shivraj Singh Chouhan
From Seed to Market – Government’s focus on the entire value chain in the Pulses Mission: Shri Chouhan
Cluster model, seed villages, and 1,000 pulse mills – Shri Shivraj Singh outlines roadmap for pulses self-reliance
No compromise on the interests of Indian farmers in international agreements: Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan conveys thanks to the Prime Minister on behalf of committed farmers
Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurates state-of-the-art FLRP campus linking research to farmers
Union and state agriculture ministers, Madya Pradesh Chief Minister, scientists, and farmers participate in dialogue on National Self-Reliance in Pulses Mission
Deliberations throughout the day in Amlaha with direct participation of progressive farmers, FPOs, seed companies, and millers; focus from pulses to protein value addition
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Delhi
A new chapter in India’s pulses policy and farmer-centric agricultural discourse began today from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha, Sehore district, Madhya Pradesh. The nationwide pulses revolution was launched under the chairmanship of Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. The National Pulses Consultation and Strategy Meeting held here brought together on one platform Union Agriculture Minister Shri Chouhan, Union Minister of State for Agriculture, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Odisha Deputy Chief Minister, agriculture ministers from several states, top scientists, representatives from ICAR-ICARDA, progressive farmers, FPOs, seed and pulse mill representatives – and the message was clear: the roadmap for a self-reliant India in pulses will now be charted from the fields, not from the files in Delhi’s air-conditioned rooms.
Two major announcements on India’s pulses policy and farmers’ interests
On one hand, the roadmap for the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ was finalised from the Food Legumes Research Centre (FLRP) in Amlaha (Sehore), while on the other, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan dismissed opposition apprehensions and gave a clear message that importing pulses is a matter of shame for us; now India will become an exporter of pulses, and despite recent international agreements, not even the slightest impact will be allowed on the interests of Indian farmers.
Message of thanks to the Prime Minister from farmers; sharp attack on opposition
The Union Agriculture Minister clearly stated that the opposition’s narrative of “the country has been sold, farmers have been sold, farmers will be ruined” cannot hold up after today’s facts come to light. Shri Chouhan said that this is a historic and remarkable agreement that will open new doors for India’s progress and development, increase exports, create employment opportunities, and boost farmers’ incomes, as our spices will be exported, rice exports to these countries will increase, our dairy products are safe, and thus Indian farmers will greatly benefit.
T3AC.jpeg)
Addressing the dais, the Union Minister said: “For this historic agreement, on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi and India’s farmers – we all agriculture ministers standing here – we heartily congratulate him, welcome him, and thank him that under his leadership, our farmers’ interests have been fully safeguarded. Every farmer in India is today congratulating and thanking Prime Minister Shri Narendra Modi ji, and we are all grateful to him for protecting farmers’ interests. Thank you very much, Prime Minister ji, for safeguarding farmers’ interests.
FEE4.jpeg)
Roar for National Self-Reliance in Pulses mission from Amlaha
In the national meeting of the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said you can understand that the whole of India has gathered in Amlaha today. Shri Shivraj Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s resolve is that for a developed India (Viksit Bharat), a self-reliant India is essential, and in that direction, self-reliance in pulses is a major goal. Prime Minister ji’s resolve is that India should become self-reliant in pulses too; we will not import pulses from outside, but tomorrow we will reach a stage where we export pulses. For this, he has launched the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’. The national meeting of that mission is being held here today.
Confidence in Centre-State partnership
Congratulating the Madhya Pradesh Chief Minister for declaring this year as ‘Farmers’ Welfare Year’, Shri Chouhan said that the Government of India will fully cooperate with the Madhya Pradesh government in this decision, step by step, shoulder to shoulder, so that farmers’ incomes can increase in the state, crop production can rise, and new value addition opportunities can be created. He also said that agriculture ministers of all states will together prepare separate roadmaps in their respective states, so that the pulses mission can be advanced according to the needs of each state.
B4L7.jpeg)
Attack on opposition: “Farmers will be ruined” rumors proven false
Commenting on the political debate over the India-US agreement, Union Minister Shri Shivraj Singh cornered the opposition in strong words. He said our opposition was creating a hue and cry that an agreement with America would ruin and destroy Indian farmers. He reminded that it is the same Prime Minister Narendra Modi who had said “I will not let the country bow” and also that no matter what price has to be paid, farmers’ interests will be protected. The recent agreement with the USA, preceded by those with 27 countries of the European Union and earlier FTAs, has shown today that the country’s and farmers’ interests have been fully safeguarded.
Clear safeguards for agriculture and dairy: “These products will not come from America”
Addressing farmers’ main concerns, Union Minister Shri Chouhan said he would only speak from the farmers’ side. Our major grains like maize – there was a huge uproar that it would come – it absolutely will not. Maize, wheat, rice, soybean, poultry, milk, paneer, ethanol, tobacco, many vegetables, and several other agricultural and dairy products have been completely safeguarded. He emphasised that India’s market for these products is secure for Indian farmers; neither maize, nor wheat, nor rice, nor soy, nor poultry products, nor milk, nor paneer, nor ethanol, nor tobacco, nor many sensitive vegetables will come from America. He stressed that they will not come from America; India’s interests have been fully protected.
SS1C.jpeg)
New export opportunities: Boost for basmati, spices, and textiles
Shri Chouhan said this agreement will benefit other sectors of the country as well, especially our exporters, MSMEs, and youth. He stated that the traditional duties on Indian goods will reduce to nearly 18 per cent, opening vast markets and opportunities in textiles, apparel, leather, footwear, plastics, rubber products, organic chemicals, home decor, handicrafts, and select machinery. He noted that duties on generic medicines, gems, jewelry, aircraft parts, and many other items will reduce to zero, strengthening India’s export competitiveness and ‘Make in India’.
In the agricultural context, he said basmati rice and spices will gain special benefits; new opportunities will open in 18% tariff markets for basmati growers in Haryana, western Uttar Pradesh, and Punjab. He mentioned that previously exports were around ₹63,000 crore, which is expected to increase further, and rising textile exports will also benefit cotton-producing farmers.
Firm message on pulses: “Importing pulses from abroad is not joy, but shame”
On the pulses situation, Shri Chouhan clearly said that importing pulses is not a matter of pride for India. He stated that the Prime Minister has decided that “pulses production must increase. Currently, we have to import pulses from abroad… if we have to import pulses from foreign countries, it is not a matter of joy for us, but shame.”
Congratulating farmers of Madhya Pradesh, he said M.P. is still number one in pulses production in the country, but cautioned that the area under pulses is declining, which needs to be increased. He acknowledged that farmers grow the crop that gives more profit – wheat if profitable, chickpeas if that – so emphasis is being laid on increasing both productivity and profitability of pulse crops.
”We will ensure farmers get fair prices”
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the government’s focus is on the entire arrangement from seed to market. “When there is good production, farmers get fair prices – we will ensure this,” he said. Shri Chouhan informed that pulse mills will be encouraged at the cluster level, with the Government of India providing up to ₹25 lakh subsidy for setting them up, so that where pulses are produced, processing and sale happen there, and farmers directly benefit from value addition. Shri Chouhan said under this mission, 1,000 pulse mills will be opened across the country, of which 55 will be established in different clusters of Madhya Pradesh, benefiting the state’s farmers specially and creating new local employment opportunities.
No seed will now be released from Delhi
Mentioning the new seed reform and distribution system, the Union Minister said we are making a decision – no seed will now be released from Delhi; seeds will be released in different states among farmers. He stated that farming will be strengthened through the cluster model, production will be increased by organising farmers, and every farmer will get full support. Farmers joining clusters will receive seed kits and ₹10,000 assistance per hectare for model farming, so that with good seeds, better technology, and adequate financial support, pulses production can reach new heights.
Referring to the research work at the Amlaha institute, ICARDA, and ICAR, he said war-level efforts are underway to increase productivity of masoor, chickpeas, urad, pigeon pea, moong, etc., develop early-maturing varieties, produce improved seeds, and grow disease-free crops, so that farmers profit more from growing pulses.
Message from Amlaha – “Farmers’ interests secure, path paved for pulses self-reliance”
Through this national meeting in Amlaha, Shri Shivraj Singh Chouhan gave two clear political-policy messages – first, despite international agreements, no impact will be allowed on Indian farmers’ interests; second, self-reliance in pulses will not remain just a slogan but will be implemented on the ground through scientific research, policy, MSP, seed reforms, and markets. The Union Minister said the opposition’s fear-mongering campaign has weakened before facts, and the country’s farmers see that India is advancing while protecting their interests. With this message from Amlaha, the Self-Reliance in Pulses Mission will now accelerate, and this meeting will prove a significant milestone in making India self-reliant and strong in pulse.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਮਲਾਹਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸ਼ਰਮ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ; ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣੇਗਾ - ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
"ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ" - ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ - ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕਲਸਟਰ ਮਾਡਲ, ਬੀਜ ਪਿੰਡ ਅਤੇ 1,000 ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ - ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸੀ ਰੂਪਰੇਖਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ -ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਚਨਬੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਦੀ ਕੜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ FLRP ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹੋਏ ਸ਼ਾਮਲ
ਅਮਲਾਹਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਚੱਲਿਆ ਵਿਚਾਰ-ਸੈਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, FPO, ਬੀਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿੱਲਰਜ਼ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਦਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਤੱਕ 'ਤੇ ਫੋਕਸ
07 FEB 2026 7:57PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਮਲਾਹਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਫੂਡ ਪਲਸ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (FLRP) ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਲਾਂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਟੌਪ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ICAR-ICARDA ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, FPO, ਬੀਜ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਮਿੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਜੁੜੇ-ਅਤੇ ਸੁਨੇਹਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ: ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੁਣ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਤੋਂ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਲ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਐਲਾਨ
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਮਲਾਹਾ (ਸਿਹੋਰ) ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪਲਸ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (FLRP) ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-
ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤੈਅ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਪਸ਼ਟ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸ਼ਰਮ ਦੀ ਗੱਲਹੈ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
T3AC.jpeg)
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ‘ਤੇ ਤਿੱਖਾ ਹਮਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ "ਦੇਸ਼ ਵੇਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਸਾਨ ਵੇਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ,ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ" ਵਾਲਾ ਬਿਆਨ ਅੱਜ ਦੇ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟਿਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਮਸਾਲੇ
ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣਗੇ, ਚੌਲ ਸਾਡਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ, ਮੈਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ-ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਇੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ–ਅਸੀਂ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
FEE4.jpeg)
ਅਮਲਾਹਾ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੰਗ
'ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਅੱਜ ਅਮਲਾਹਾ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਦਾਲਾਂ ਬਾਹਰੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਵਾਂਗੇ, ਸਗੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ' ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਇੱਥੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਨੂੰ "ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਰ੍ਹਾ" ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਦਮ-ਨਾਲ-ਕਦਮ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਆਮਦਨ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ, ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
B4L7.jpeg)
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ 'ਤੇ ਹਮਲਾ: "ਕਿਸਾਨ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ" ਦੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਝੂਠੀਆਂ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ
ਭਾਰਤ- ਅਮਰੀਕਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਬਹਿਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਘੇਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਹਾਏ-ਤੌਬਾ ਮਚਾ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਉਹੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ “ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਝੁਕਣ ਦੇਵਾਂਗਾ” ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕੀਮਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਜੋ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ USA ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ FTA ਹੋਏ ਹਨ, ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਤਾਂ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੁਰੱਖਿਆ: “ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੇ”
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਜ ਮੱਕੀ, ਬਹੁਤ ਸ਼ੋਰ ਮਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਆ ਜਾਵੇਗਾ- ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਮੱਕੀ, ਕਣਕ, ਚੌਲ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਪੋਲਟਰੀ, ਦੁੱਧ, ਪਨੀਰ, ਈਥਾਨੌਲ, ਤੰਬਾਕੂ, ਕਈ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ; ਅਮਰੀਕਾ ਨਾਲ ਨਾ ਤਾਂ ਮੱਕੀ ਆਵੇਗੀ, ਨਾ ਕਣਕ, ਨਾ ਚੌਲ, ਨਾ ਸੋਇਆ, ਨਾ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਨਾ ਦੁੱਧ, ਨਾ ਪਨੀਰ, ਨਾ ਈਥੈਨੌਲ, ਨਾ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
SS1C.jpeg)
ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ: ਬਾਸਮਤੀ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, MSME ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਡਿਊਟੀ ਸੀ, ਉਹ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਅਪੈਰਲ, ਲੈਦਰ, ਫੁਟਵੇਅਰ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਰਬੜ ਉਤਪਾਦ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੈਮੀਕਲ, ਹੋਮ ਡੇਕੋਰ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਚੋਣਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਰਤਨ, ਹੀਰੇ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜੇ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ‘Make in India’ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ; ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ 18% ਟੈਰਿਫ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 63,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਸੰਦੇਸ਼: “ਦਾਲਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਣਾ ਆਨੰਦ ਨਹੀਂ, ਸ਼ਰਮ ਦੀ ਗੱਲ”
ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਾਫ਼ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ “ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦਾਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ, ਸ਼ਰਮ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਉਹੀ ਫਸਲ ਬੀਜਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ- ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਣਕ ਬੀਜਣਗੇ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲਗੇ ਤਾਂ ਛੋਲੇ ਬੀਜਣਗੇ, ਇਸ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਦੋਵੇਂ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਲਸਟਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦਾਲ ਮਿਲ ਲਗਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਾਲ ਮਿਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,000 ਦਾਲ ਮਿਲਾਂ ਖੋਲੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 55 ਦਾਲ ਮਿਲਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਕੋਈ ਵੀ ਬੀਜ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ
ਬੀਜ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ- ਕੋਈ ਵੀ ਬੀਜ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਲਸਟਰ ਮਾਡਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸੰਗਠਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਕਿੱਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਖੇਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ‘ਤੇ 10000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਚੰਗੇ ਬੀਜ, ਬਿਹਤਰ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਲਾਹਾ ਸਥਿਤ ਸੰਸਥਾਨ, ICARDA ਅਤੇ ICAR ਦੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਸੂਰ, ਛੋਲੇ, ਉੜਦ, ਮੂੰਗ ਆਦਿ ਦੀ ਉਤਪਦਾਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਜਲਦੀ ਪਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਉੱਤ ਬੀਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਜੰਗ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਬੀਜਣ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ।
ਅਮਲਾਹਾ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੰਦੇਸ਼- ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ
ਅਮਲਾਹਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੋ ਸਪਸ਼ਟ ਰਾਜਨੀਤਕ-ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ- ਪਹਿਲਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਆਂਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਦੂਜਾ, ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਨੀਤੀ, MSP, ਬੀਜ ਸੁਧਾਰ, ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਡਰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅਭਿਆਨ ਅੱਜ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਮਲਾਹਾ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।