Prime Minister's Office
India - Malaysia Joint Statement on the occasion of the Official visit by Prime minister of India to Malaysia
08 FEB 2026 11:00AM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of Malaysia, His Excellency, Dato’ Seri Anwar Ibrahim, His Excellency, Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, undertook an official visit to Malaysia from 7 to 8 February 2026. The visit reflected the deep-rooted friendship and enduring people-to-people ties, based on civilizational connections between the two countries. It reaffirmed the shared commitment of the two Leaders to further consolidate and expand the India–Malaysia Comprehensive Strategic Partnership.
Since the establishment of diplomatic relations in 1957, Malaysia and India have built a partnership based on mutual respect and shared values, which was elevated to a Comprehensive Strategic Partnership (CSP) in August 2024.
During the visit, Prime Minister Modi was accorded an official welcoming ceremony at the Perdana Putra Complex, Putrajaya. The Leaders then held official bilateral meetings on 8 February 2026, reaffirming the CSP. The Prime Ministers held extensive and productive discussions in a warm and cordial atmosphere, covering the full spectrum of bilateral relations, including political engagement, defence and security cooperation, maritime cooperation, trade and investment, digital economy, science and technology, energy, agriculture, health, education, culture, tourism, youth exchanges and people-to-people contacts, in addition to regional and global developments of mutual interest. Prime Minister Anwar Ibrahim also hosted an official luncheon in honour of Prime Minister Modi. They also witnessed the exchange of a number of bilateral documents, aimed at further strengthening institutional cooperation.
The two Leaders reaffirmed that the deep historical links, millenia old contacts, shared cultural heritage and democratic values, between the two countries and the presence of a vibrant Indian community in Malaysia constitute a unique, strong and enduring foundation for the bilateral relationship, and continue to enrich its multi-dimensional character.
Political Cooperation
The Leaders agreed that regular dialogue and exchanges, including high-level visits, have strengthened mutual understanding and coordination across various areas of bilateral cooperation. They reaffirmed the importance of sustaining engagement on bilateral and multilateral issues of mutual interest. In this regard, the Foreign Office Consultations (FOC) and Joint Commission Meetings (JCM) remain key platforms underpinning Malaysia–India relations.
Guided by their shared commitment to parliamentary democracy, the Leaders encouraged enhanced parliamentary cooperation and exchanges, noting that such engagement has strengthened institutional linkages and deepened mutual understanding. They expressed satisfaction at the recently concluded visit of the Speaker of House of Representatives of Malaysia, Tan Sri Dato’ Dr. Johari Abdul, to India for the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) from 13-16 January 2026, in addition to the visit of Indian Parliamentary delegation to Malaysia in September 2025 for the 46th General Assembly of ASEAN Inter-Parliamentary Assembly (AIPA); and the visit of the All-Party Parliamentary Delegation to Malaysia from 31 May – 03 June 2025.
Trade and Investment Cooperation
Recognising India as a vital global economic partner, Malaysia appreciates the growth in bilateral trade. Both Leaders underscored that this partnership is one of mutual value and strategic synergy. In the spirit of balanced cooperation, both Leaders agreed to enhance trade facilitation and explore expanded potential in diverse areas, including semiconductors, digital economy, and industrial collaboration.
The Leaders emphasized the importance of the Malaysia-India Comprehensive Economic Cooperation Agreement (MICECA) and the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA). Both leaders welcomed the ongoing review of AITIGA to make it mutually beneficial, trade facilitative and relevant to current global trading practices. Both Leaders also appreciated MICECA for its potential for deepening economic relations and encouraged its optimum utilization.
The two Prime Ministers welcomed the growing bilateral investments and encouraged greater cooperation and investments across priority sectors including in Infrastructure, Energy, including Renewable Energy, Advanced Manufacturing, Semiconductors, Healthcare, Digital economy, Fintech, Startups, Artificial Intelligence, Hospitality, Green Technologies and other high value sectors. Prime Minister Modi highlighted India’s role as a key investment destination for Malaysian companies, while Prime Minister Anwar Ibrahim welcomed the significant presence of Indian manufacturing and technology firms, which have contributed to high-skilled job creation in Malaysia.
The two Prime Ministers welcomed the convening of the tenth (10th) meeting of the India-Malaysia CEO Forum, in Kuala Lumpur on 7 February 2026. The leaders also noted the outcome document of the CEOs Forum, and expressed hope that the Forum would continue to complement efforts to further strengthen trade and investment relations between the two countries.
Both Prime Ministers appreciated the continued collaboration between Reserve Bank of India and Bank Negara Malaysia to promote usage of local currency settlement in bilateral trade and investments, and encouraged industries on both sides to further facilitate the invoicing and settlement of trade in local currencies, i.e., Indian Rupee and Malaysian Ringgit.
The Leaders acknowledged that connectivity is a key determinant and enabler for enhanced economic cooperation. In this regard, they appreciated the growing air and maritime connectivity between the countries and agreed to strengthen it further.
Food Security and Agri-commodity Cooperation
Both Leaders agreed to deepen cooperation in food security and nutrition, particularly in the trade of staple commodities, while respecting each country’s domestic policies. They emphasized the importance of ensuring stable, resilient, and sustainable supply chains to safeguard the food security and nutritional needs of their populations. The Leaders encouraged regular dialogue, information exchange, and collaborative measures to anticipate and mitigate potential disruptions in agricultural production and trade.
Prime Minister Anwar Ibrahim also reaffirmed Malaysia’s commitment to remain a reliable supplier of sustainable palm oil. In this regard, the Leaders encouraged deeper collaboration in oil palm cultivation. Furthermore, both sides also agreed for collaboration in value chain development of palm oil, including downstream, higher value-added palm-based products. Both sides also agreed for structured engagement on timely resolution of market access matters.
Digital and Financial Cooperation
The Leaders applauded the formalisation of the Malaysia–India Digital Council (MIDC), recognising its potential as a key platform to advance digital cooperation, foster innovation, and explore collaborative projects in areas such as fintech, e-governance, cybersecurity, artificial intelligence, Digital Public Infrastructure (DPI), and emerging technologies. Both Leaders emphasised that MIDC will serve as a strategic mechanism to strengthen bilateral digital engagement and support the digital transformation agendas of both countries.
The Leaders welcomed the collaboration between NPCI International Limited (NIPL) and PayNet Malaysia to establish bilateral payment linkages. They noted that this integration will significantly enhance the ease of doing business and provide seamless, low-cost remittance and payment solutions for tourists, students, and small businesses, thereby enabling closer economic and people-to-people connectivity between Malaysia and India.
Energy and Semiconductor Cooperation
In the energy sector, the Leaders noted the significant strides made by PETRONAS and Gentari in India’s renewable energy and green hydrogen landscape. In this regard, both Leaders emphasized the vast potential for further collaboration in large scale solar energy initiatives, leveraging Malaysia’s expertise to drive clean energy solutions and achieve mutual net-zero ambitions. Malaysia appreciates India’s initiative in establishing the International Solar Alliance (ISA).
The Leaders acknowledged the strategic importance of the semiconductor industry to the global technology landscape and underlined the mutual benefit of strengthening bilateral synergy in this sector. They emphasized the importance of deepening cooperation to strengthen the semiconductor value chain focusing on technological innovation, workforce development, and supply chain stability to build a resilient and competitive ecosystem. The Prime Ministers commended the cooperation initiatives underway, including cooperation between IIT- Madras Global and Advanced Semiconductor Academy of Malaysia and between the Indian Electronics and Semiconductor Association (IESA) and Malaysia Semiconductor Industry Association (MSIA).
Defence and Security Cooperation
The Leaders expressed satisfaction with the robust defence relationship between Malaysia and India, underscored by the regular exchanges, visits, staff talks, exercises, training courses and defence industry collaboration. They welcomed the successful outcomes of the Malaysia-India Defence Cooperation Committee (MIDCOM) and its subcommittees, including the Terms of Reference on establishment of a Strategic Affairs Working Group (SAWG) and Su-30 Forum.
Both Leaders appreciated India's steadfast engagement in the ASEAN Defence Ministers' Meeting Plus framework and welcomed the co-chairmanship with Malaysia of the Counter-Terrorism Working Group for the 2024-2027 term. The Leaders extended an invitation to all ADMM-Plus members to participate in the forthcoming Expert Working Group on Counter Terrorism Table-Top Exercise (EWG CT TTX), co-chaired by India and Malaysia, and scheduled to be hosted by Malaysia in 2026.
The Leaders also took note of the regular participation of their defence delegations and companies in defence exhibitions, including in the Aero India 2025 and Langkawi International Maritime and Aerospace Exhibition (LIMA 2025).
The Leaders expressed satisfaction at the conduct of the fifth (5th) edition of the India-Malaysia Joint Military Exercise, Harimau Shakti, between Indian Army and the Royal Malaysian Army, during 05-18 December 2025, in Rajasthan, India.
The Prime Ministers encouraged the growing maritime cooperation between India and Malaysia, including through regular goodwill and operational deployments. In this regard, they appreciated the visit of INS Sahyadri to Kemaman, Malaysia in October 2025 and of hydrographic vessel INS Sandhayak to Port Klang, Malaysia in July 2025. The leaders also welcomed the regular navy-to-navy interactions between the countries, including under bilateral and multilateral naval exercises such as ‘Samudra Laksamana’, MILAN and ASEAN-India Maritime Exercise (AIME).
The Leaders also expressed satisfaction with the establishment of cooperation between the Government of Malaysia and the Government of the Republic of India under the Inaugural Malaysia-India Security Dialogue, platform to discuss cooperation and mutual assistance on security matters.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. They called for zero tolerance of terrorism and for concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner. They agreed to counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism; prevent use of new and emerging technologies for terrorist purposes, through cooperation in information and knowledge sharing, exchange of best practices and capacity building. Recognising the linkages between terrorism and transnational organised crime, the two leaders agreed to cooperate in the area of transnational organised crime, including through sharing of information and best practices. The two Leaders reaffirmed commitment to strengthen bilateral and multilateral cooperation in countering terrorism, including in the UN and FATF.
Education and Skill Development
Both Leaders noted the presence of a large number of students in each other’s countries and the ongoing programmes under the Malaysia Technical Cooperation Programme (MTCP) and Indian Technical and Economic Cooperation Programme (ITEC). They encouraged the two sides to facilitate greater student and faculty exchanges and cooperation between educational institutions. Prime Minister Modi also invited Malaysian students to avail the opportunities offered by India under the ‘Study in India’ Programme.
The Leaders also highlighted the importance of enhancing cooperation in Technical and Vocational Education and Training (TVET) to develop a skilled workforce aligned with the evolving needs of both countries. They encouraged joint initiatives, knowledge-sharing, and exchange programmes to strengthen vocational training, promote employability, and support sustainable economic growth through skill development.
Culture, Tourism and People-to-People
The two Prime Ministers agreed to further streamline the mobility of workers and professionals between the two countries, in view of the strong people-to-people connect.
The Leaders reaffirmed tourism as a key pillar of bilateral cooperation and an important driver of people-to-people ties between Malaysia and India. In this regard, India welcomed Visit Malaysia 2026 campaign, whereas Malaysia appreciated the ‘Incredible India’ tourism campaign. Both sides underscored the importance of sustainable and inclusive tourism in supporting economic growth and mutual understanding. Both Leaders expressed their shared commitment to further deepening tourism cooperation and enhancing two-way visitor flows between the two countries.
Acknowledging the vibrant people-to-people ties, the Leaders welcomed the ongoing visa liberalisation, which has bolstered tourist arrivals and business travel.
Both Leaders reaffirmed their commitment to strengthening air connectivity between Malaysia and India in the spirit of mutual trust, mutual benefit and win-win cooperation. Recognising the continued growth in passenger demand and the importance of enhanced connectivity for tourism, trade and people-to-people exchanges, both Governments agreed to further deepen cooperation in the field of civil aviation.
In this context, the Malaysian side proposed to further enhance existing air traffic rights. The Indian side took note of the request.
The two Leaders appreciated the operationalization of the Thiruvalluvar Chair of Indian Studies at the prestigious Universiti Malaya (UM), Kuala Lumpur and welcomed the establishment of Thiruvalluvar Center at Universiti Malaya. Prime Minister Anwar welcomed the announcement of Thiruvalluvar Scholarships for Malaysian nationals.
Healthcare Cooperation
Both Leaders reaffirmed the partnership in Healthcare and Traditional Medicine. Both Leaders committed to exploring health initiatives to address critical medical needs across the region.
Malaysia remains committed to addressing the necessary arrangements to enable the future deployment of Traditional Indian Medicine (TIM) experts to Malaysia under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme, and is engaging in active consultations with India. This will facilitate the resumption of TIM services at selected Ministry of Health hospitals, complementing allopathic medicine as we move towards an integrated and holistic model of care.
The Leaders noted the ongoing bilateral cooperation in the area of affordable healthcare and medicine, and welcomed the discussions between both sides on cooperation in the area of drug regulation, recognition of pharmacopoeia and recognition of nursing services.
The two Leaders welcomed the signing of the Memorandum of Understanding (MoU) between the Central Council for Research in Homeopathy (CCRH), India and the University of Cyberjaya (UoC), Malaysia in October 2025, which promotes research collaboration, training and academic exchanges in homeopathy.
Cooperation in Sustainable Development
The Leaders underscored their shared dedication to biodiversity conservation, highlighting Malaysia’s role as a founding member of the International Big Cat Alliance (IBCA). Both Leaders reaffirmed their commitment to protecting and conserving the big cat species of the world including in Malaysia and India through enhanced bilateral cooperation in areas such as research and development, capacity building, technology transfer and the sharing of best practices.
Recognising the vulnerability of both countries to natural and man-made disasters, the Leaders stressed on the need to strengthen disaster cooperation. This includes sharing of expertise, training of personnel in disaster management and search-and-rescue techniques, and conducting joint exercises. Such efforts will be pursued under the Memorandum of Understanding (MoU) on Cooperation in Disaster Management between the National Disaster Management Authorities of both countries. The Leaders acknowledged the importance of relevant regional and international initiatives, including the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience.
Regional and Multilateral Cooperation
The Leaders exchanged views on pressing regional and global issues. They emphasised the need for peaceful resolution of conflicts through dialogue and diplomacy.
Malaysia welcomed India’s 2026 BRICS Chairmanship, while India reaffirmed its commitment in supporting Malaysia’s role as a BRICS Partner Country and noted the aspiration of Malaysia to become a member of BRICS. Both Leaders recognized this cooperation as a strategic milestone toward enhancing a more balanced and representative international order. Both Leaders also shared the view that such engagements provide vital platforms for economies to contribute constructively to equitable global governance and sustainable development.
Both Prime Ministers agreed to strengthen cooperation in multilateral fora, including United Nations, and support reforms of international institutions. They pledged to work together to enhance multilateralism, reflective of contemporary realities so as to make international organisations, including the UNSC, more representative. Reflecting the strong spirit of mutual support in multilateral forums, the two Leaders discussed mutual support for various international candidatures. India deeply appreciated Malaysia’s support for India’s permanent membership in a reformed UNSC.
Both Leaders welcomed the signing of the Memorandum of Understanding (MoU) on Cooperation in Combating and Preventing Corruption; MoU on Disaster Management; MoC on Cooperation in promoting Social Security Programs and Activities for Indian citizens as Insured Persons in Malaysia; as well as the Agreement on Audio-Visual Co-Production. The Leaders also witnessed the Exchange of Notes between Malaysia and India on Cooperation in the fields of Semiconductors; Healthcare; National Security; and Vocational Education and Training (TVET). In addition, the Leaders noted the Exchange of Letters (EoL) on the renewal of the MoU on United Nations Peacekeeping Cooperation and the ratification by Malaysia of the Framework Agreement on the International Big Cats Alliance (IBCA).
The two Leaders reiterated their commitment to respecting freedom of navigation and overflight, and unimpeded lawful commerce, based on the principles of international law, as reflected notably in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982. The two Leaders urged all parties to resolve disputes through peaceful means in accordance with the universally recognised principles of international law, including UNCLOS 1982.
Prime Minister Anwar Ibrahim welcomed India’s full and consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality. Prime Minister Modi appreciated Malaysia’s successful Chairmanship of ASEAN in 2025 and thanked Malaysia and other ASEAN Member States for their support in jointly strengthening ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership.
Both the leaders reaffirmed their commitment to promoting a free, open, rules-based, peaceful and prosperous Indo-Pacific. Both sides welcomed deepening of efforts to implement the ‘ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region’ through enhanced cooperation between the AOIP and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI), including concrete initiatives towards implementing the AOIP’s areas of cooperation.
Prime Minister Narendra Modi expressed his profound gratitude to Prime Minister Anwar Ibrahim and the people of Malaysia for the warm welcome and gracious hospitality extended to him and his delegation during the visit. Prime Minister Modi extended a cordial invitation to Prime Minister Anwar Ibrahim to visit India in the near future.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
08 FEB 2026 11:00AM by PIB Chandigarh
ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਦਾਤੋ’ ਸੇਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 7 ਤੋਂ 8 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੌਰਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡੂੰਘੀ ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
1957 ਵਿੱਚ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅਗਸਤ, 2024 ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਦਾਨਾ ਪੁਤਰਾ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਪੁਤਰਾਜਯਾ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਸਵਾਗਤ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 8 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਪੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਹਿਰਦ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜੁੜਾਅ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਊਰਜਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਘਟਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦਾਅਵਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਬੰਧ, ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਪਰਕ, ਸਾਂਝੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਤ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਅਧਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਦੌਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਨਿਯਮਤ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ (ਐੱਫਓਸੀ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ (ਜੇਸੀਐੱਮ) ਮਲੇਸ਼ੀਆ-ਭਾਰਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 13-16 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਸਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੇ 28ਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਐੱਸਪੀਓਸੀ) ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਤਨ ਸਰੀ ਦਾਤੋ’ ਡਾ. ਜੌਹਰੀ ਅਬਦੁਲ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਸਭਾ (ਏਆਈਪੀਏ) ਦੀ 46ਵੀਂ ਮਹਾਸਭਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੌਰੇ ਅਤੇ 31 ਮਈ ਤੋਂ 3 ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਸਰਬ-ਪਾਰਟੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਪਸੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਆਈਸੀਈਸੀਏ) ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਸਤੂਆਂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਏਆਈਟੀਆਈਜੀਏ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਏਆਈਟੀਆਈਜੀਏ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਵਪਾਰ-ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੀ ਐੱਮਆਈਸੀਈਸੀਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਧਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਊਰਜਾ (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ), ਉੱਨਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਫਿਨਟੈਕ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 7 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਕੁਆਲਾਲੰਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ-ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੀ ਦਸਵੀਂ (10ਵੀਂ) ਬੈਠਕ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਫੋਰਮ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਨੇਗਾਰਾ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾਵਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਰਿੰਗਿਟ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੇ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਧਾਰਕ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਥਿਰ, ਲਚਕੀਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸੰਵਾਦ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੇ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਵੈਲੀਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਵੈਲੀਊ ਐਡਡ ਪਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ-ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਮਆਈਡੀਸੀ) ਦੀ ਰਸਮੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈਕ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਇਸਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਮਆਈਡੀਸੀ ਦੁਵੱਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਡਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਪੇਨੇਟ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਏਕੀਕਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਲਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਨਾਸ ਅਤੇ ਜੈਂਟਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗੱਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਸੀ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੀ ਵੈਲੀਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਮਦਰਾਸ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਐਂਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਈਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਸਆਈਏ) ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ:
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਦੌਰਿਆਂ, ਸਟਾਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ, ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਉਜਾਗਰ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਏਡਬਲਿਊਜੀ) ਅਤੇ ਐੱਸਯੂ-30 ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਬੰਧੀ ਸੰਦਰਭ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਮੇਤ ਮਲੇਸ਼ੀਆ-ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਕਮੇਟੀ (ਮਿਡਕੌਮ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 2024-2027 ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਹਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟੇਬਲ-ਟੌਪ ਅਭਿਆਸ (ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਸੀਟੀ ਟੀਟੀਐਕਸ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ 2026 ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ 2025 ਅਤੇ ਲੰਗਕਾਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (ਲੀਮਾ 2025) ਸਮੇਤ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸਾਂਝੇ ਫ਼ੌਜੀ ਅਭਿਆਸ, ਹਰਿਮੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ 18 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਾਇਨਾਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸਹਿਯਾਦਰੀ ਦੀ ਕੇਮਾਮਨ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਫੇਰੀ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਹਾਇਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਵੈਸਲ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੰਧਾਇਕ ਦੀ ਪੋਰਟ ਕਲਾਂਗ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਫੇਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮਤ ਜਲ ਸੈਨਾ-ਤੋਂ-ਜਲ ਸੈਨਾ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਜਿਵੇਂ 'ਸਮੁੰਦਰ ਲਕਸ਼ਮਣ', ਮਿਲਨ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ (ਏਆਈਐੱਮਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮਲੇਸ਼ੀਆ-ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਾਪਤ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਸਮੇਤ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਕੱਟੜਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਉਗਰਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ; ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ; ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਤਵਾਦੀ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ ਸਮੇਤ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮਟੀਸੀਪੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ 'ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀਵੀਈਟੀ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੀਏ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਾਹਕ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਵਿਜਿਟ ਮਲੇਸ਼ੀਆ 2026' ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਨੇ 'ਇਨਕ੍ਰੇਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ' ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੀਜ਼ਾ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ, ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਵਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਪੱਖ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕੁਆਲਾਲੰਪੁਰ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮਲਾਇਆ (ਯੂਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਚੇਅਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮਲਾਇਆ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ:
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਡਾਕਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ (ਟੀਆਈਐੱਮ) ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਆਈਐੱਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਮਾਡਲ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪੂਰਕ ਬਣੇਗੀ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਔਸ਼ਧਕੋਸ਼ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਐੱਚ) ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਾਈਬਰਜਾਇਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਯੂਓਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ:
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਕੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬਿਗ ਕੈਟ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖ਼ਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਲੀਜ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 2026 ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਦੀ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਮੰਨਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ), ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ), ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ), ਨਾਲ ਹੀ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਨੋਟ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟਸ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) 'ਤੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵੱਲੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ 'ਤੇ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ (ਈਓਐੱਲ) ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਬੇਰੋਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) 1982 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ 1982 ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਅਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਸੀਆਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ "ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ’ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਨਜ਼ਰੀਏ (ਏਓਆਈਪੀ) 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਓਆਈਪੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਓਆਈਪੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਸਵਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।