Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The India-US trade deal is historic and will give new heights and momentum to the Indian economy: Shri Shivraj Singh Chouhan
India’s policy is based on commitment, not compromise
Trade deal symbolises diplomacy, development, and dignity
Indian agricultural products will get zero-tariff market access in the US
No product harmful to Indian farmers is included in the trade deal
Trade deal will give new wings to the dreams of farmers, women, and youth
Such agreements are milestones in building Atmanirbhar and Viksit Bharat- Shri Shivraj Singh Chouhan
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, while addressing a press conference at his residence in Bhopal, described the recent trade deal between India and the United States as “historic and unprecedented”. He stated that this agreement will prove to be one that imparts new momentum and reaches new heights for the Indian economy. The trade deal is not merely a commercial agreement; it is also a symbol of India’s rising global prestige. This deal will not only strengthen the Indian economy but also provide it with a fresh direction. Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that this agreement carries a clear message for the entire world as well.
“This deal sends a message to the world that India’s policy is one of commitment, not compromise. We take decisions in the interest of the country with full confidence,” the Union Minister said. He further added that India is moving forward on the international stage with a balanced and positive strategy. We do not engage in the politics of bargaining; instead, we adopt a balanced strategy and believe in positive dialogue. This is precisely why today India is emerging as a reliable and strong partner at the global level.
Diplomacy, Development, and Dignity
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this trade deal serves as an excellent example of diplomacy, development, and dignity. Diplomacy means nation first, and in this agreement, India’s national interests have been placed at the forefront. Development, i.e., the steps being taken towards a developed India (Viksit Bharat) — this deal also provides a strong foundation for that purpose. Dignity means the dignity of the farmer, and I am proud that full attention has been paid to the farmer’s dignity in this agreement. He remarked that all concerns in the country’s mind regarding Indian agriculture and farmers have been addressed in this trade deal. This agreement keeps our farmers completely secure. Shri Shivraj Singh Chouhan noted that this deal is not limited to mere security; it also opens the doors to new opportunities. This trade deal will provide new opportunities for our agricultural products in the global market and will play a crucial role in increasing farmers’ incomes. This is the strong foundation of an Atmanirbhar and Viksit Bharat.
Zero tariffs on Indian agri products in USA
The Union Minister said that many agricultural products of Indian farmers will now be exported to the United States of America with zero tariffs. However, American farmers’ agricultural products will not receive this concession in the Indian market. India’s interests in agriculture and dairy are fully protected. He pointed out that the USA has made significant reductions in tariffs on many products in the agricultural sector. Tariffs that were previously up to 50 per cent on several agricultural products have now been reduced to zero by the USA. These include spices, tea, coffee, coconut, coconut oil, betel nut, cashew, vegetable wax, avocado, banana, guava, mango, kiwi, papaya, pineapple, mushrooms, and some grains as well. He mentioned that in the year 2024-25, India’s agricultural exports reached USD 4.45 billion. There has been an 88 per cent increase in spice exports. Now, following this trade deal, our spices will also gain a new and large market in the USA.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that India already holds a strong position in the global spices market. India exports spices and spice products to nearly 200 places around the world. This agreement will further accelerate the exports of spices and other agricultural products. He emphasised that there has been no compromise on the security of the Indian market. If foreign agricultural products enter the Indian agricultural market, they will have to pay tariffs. Our farmers have complete freedom and full protection. This is the greatest strength of this trade deal.
All sensitive items excluded from deal
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has said that in the India-US trade deal, with respect to agriculture and agricultural products, no compromise has been made on the interests of Indian farmers, and no product that could harm farmers has been included in the agreement. All sensitive items have been kept outside the agreement. The Union Agriculture Minister stated that no tariff concessions of any kind have been given on products such as soybean, corn, rice, wheat, sugar, coarse grains, poultry, dairy, banana, strawberry, cherry, citrus fruits, green peas, chickpeas, mung beans, oilseeds, ethanol, and tobacco. He said that the biggest concern was regarding the country’s major grains. The greatest worry was exactly this — that our major grains must remain secure, and I can proudly say that all of them have been kept completely secure. No doors have been opened for the USA for major grains, major fruits, and dairy products. Shri Shivraj Singh noted that many American agricultural products will not be able to enter the Indian market. Hulled grains, flour, wheat, corn, rice, millet, potato, onion, peas, beans, cucumber, mushrooms, pulses, frozen vegetables, oranges, grapes, lemons, strawberries, and mixed canned vegetables will not come to India. Regarding dairy products as well, he stated that in dairy products — liquid milk, powder, cream, yogurt, buttermilk, butter, ghee, butter oil, paneer, and cheese — none of these will get entry into India. Apart from agriculture and dairy, India will not import black pepper, cloves, dry green chilies, cinnamon, coriander, cumin, asafoetida, ginger, turmeric, carom seeds, fenugreek, cassia, mustard, mustard seeds, husks, and other powdered spices from the USA. The meaning is clear: our spices and our farmers are completely secure.
Opportunities for farmers, women, youth
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh stated that this agreement will provide new opportunities for Indian farmers, women, and especially the youth to move forward. In many of our sectors like textiles, our tariff has now been significantly reduced to around 18 per cent compared to competing countries. This will give new momentum and direction to textile exports. The Union Agriculture Minister said that the direct benefit of textile exports will also reach farmers. Textiles mean benefits for farmers, especially cotton-producing farmers. Along with this, a plethora of new business opportunities will emerge for sectors like gems and jewelry, auto components, engineering goods, and MSMEs. He remarked that the lives of our self-help group sisters will also be enriched by this agreement, as they play an important role in the production of many products. This deal will give global recognition to their hard work and skills.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, nine FTAs have been completed so far. FTAs have been signed with 27 countries of the United Arab Emirates, Oman, New Zealand, and the United Kingdom besides the USA, and talks with other countries are ongoing. He stated that the country will reap extensive benefits from all these agreements. The benefits of these deals will accrue to the Indian economy, farmers, labourers, the poor, exporters, and manufacturers. Through this, we will fulfill the resolve of a developed India by 2047. This agreement and all such agreements will prove to be milestones in building an Atmanirbhar and Viksit Bharat. For this, I extend my heartfelt thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi ji.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੀ ਹੈ, ਕੰਪਰੋਮਾਈਜ਼ ਦੀ ਨਹੀਂ
ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਗਨੀਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ-ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਮਿਲੇਗਾ ਬਜ਼ਾਰ
ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਉਤਪਾਦ ਜੋ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ
ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਵੇਗਾ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ_ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭੋਪਾਲ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈ ਹਾਲੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਖ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਇਹ ਡੀਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੀ ਹੈ, ਕੰਪਰੋਮਾਈਜ਼ ਦੀ ਨਹੀਂ । ਅਸੀਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਸਗੋਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਗਨੀਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਗਨੀਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਭਾਵ, ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਕਦਮ ਇਹ ਡੀਲ ਉਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਿਗਨਿਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮਾਣ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਮਾਣ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸੀ, ਉਸਦਾ ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡੀਲ ਕੇਵਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ । ਇਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਊਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਮਰੀਕੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਛੋਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਸਨ.ਉਸ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ, ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਨਾਰੀਅਲ, ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ, ਸੁਪਾਰੀ, ਕਾਜੂ, ਬਨਸਪਤੀ ਵੈਕਸ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਕੇਲਾ, ਅਮਰੂਦ, ਅੰਬ, ਕੀਵੀ, ਪਪੀਤਾ, ਅਨਾਨਾਸ, ਮਸ਼ਰੂਮ ਅਤੇ ਕੁਝ ਅਨਾਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ 2024-25 ਵਿੱਚ 4.45 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਥਿਤੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾਲ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਰਿਫ ਅਦਾ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਸਤੂਆਂ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਵੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ। ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੱਕੀ, ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਖੰਡ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਪੋਲਟਰੀ, ਡੇਅਰੀ, ਕੇਲੇ, ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ, ਚੈਰੀ, ਖੱਟੇ ਫਲ, ਹਰੇ ਮਟਰ, ਕਾਬੁਲੀ ਛੋਲੇ, ਮੂੰਗੀ, ਤੇਲ ਬੀਜ, ਈਥਾਨੌਲ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਟੈਰਿਫ ਛੋਟ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਜਾਂ ਬਾਰੇ ਸੀ। ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਜ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਲਈ ਕੋਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਛਿੱਲਕਾ ਰਹਿਤ ਅਨਾਜ, ਆਟਾ, ਕਣਕ, ਮੱਕੀ, ਚੌਲ, ਬਾਜਰਾ, ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼, ਮਟਰ, ਬੀਨਜ਼, ਖੀਰਾ, ਮਸ਼ਰੂਮ, ਦਾਲਾਂ, ਫ੍ਰੋਜਨ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਸੰਤਰੇ, ਅੰਗੂਰ, ਨਿੰਬੂ, ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਅਤੇ ਮਿਕਸਡ ਡੱਬਾਬੰਦ ​​ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਤਰਲ ਦੁੱਧ, ਪਾਊਡਰ, ਕਰੀਮ, ਯੋਗਰਟ ਮੱਖਣ ਦੁੱਧ, ਮੱਖਣ, ਘਿਓ, ਬਟਰ ਆਇਲ, ਪਨੀਰ ਅਤੇ ਚੀਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਲੌਂਗ, ਸੁੱਕੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਧਨੀਆ, ਜੀਰਾ, ਹਿੰਗ, ਅਦਰਕ, ਹਲਦੀ, ਅਜਵਾਇਣ, ਮੇਥੀ, ਕੇਸੀਆ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਰਾਈ, ਭੂਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਊਡਰ ਮਸਾਲੇ ਆਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਅਰਥ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮੌਕੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਡਾ ਟੈਰਿਫ ਕਾਫੀ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ , ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗੁੱਡਜ਼ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਡੀਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੌਂ ਐੱਫਟੀਏ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਏਈ ਦੇ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਓਮਾਨ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਐੱਫਟੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੀਲਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਇਸ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।