Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The India-US trade deal is historic and will give new heights and momentum to the Indian economy: Shri Shivraj Singh Chouhan
India’s policy is based on commitment, not compromise
Trade deal symbolises diplomacy, development, and dignity
Indian agricultural products will get zero-tariff market access in the US
No product harmful to Indian farmers is included in the trade deal
Trade deal will give new wings to the dreams of farmers, women, and youth
Such agreements are milestones in building Atmanirbhar and Viksit Bharat- Shri Shivraj Singh Chouhan
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, while addressing a press conference at his residence in Bhopal, described the recent trade deal between India and the United States as “historic and unprecedented”. He stated that this agreement will prove to be one that imparts new momentum and reaches new heights for the Indian economy. The trade deal is not merely a commercial agreement; it is also a symbol of India’s rising global prestige. This deal will not only strengthen the Indian economy but also provide it with a fresh direction. Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that this agreement carries a clear message for the entire world as well.
“This deal sends a message to the world that India’s policy is one of commitment, not compromise. We take decisions in the interest of the country with full confidence,” the Union Minister said. He further added that India is moving forward on the international stage with a balanced and positive strategy. We do not engage in the politics of bargaining; instead, we adopt a balanced strategy and believe in positive dialogue. This is precisely why today India is emerging as a reliable and strong partner at the global level.
Diplomacy, Development, and Dignity
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this trade deal serves as an excellent example of diplomacy, development, and dignity. Diplomacy means nation first, and in this agreement, India’s national interests have been placed at the forefront. Development, i.e., the steps being taken towards a developed India (Viksit Bharat) — this deal also provides a strong foundation for that purpose. Dignity means the dignity of the farmer, and I am proud that full attention has been paid to the farmer’s dignity in this agreement. He remarked that all concerns in the country’s mind regarding Indian agriculture and farmers have been addressed in this trade deal. This agreement keeps our farmers completely secure. Shri Shivraj Singh Chouhan noted that this deal is not limited to mere security; it also opens the doors to new opportunities. This trade deal will provide new opportunities for our agricultural products in the global market and will play a crucial role in increasing farmers’ incomes. This is the strong foundation of an Atmanirbhar and Viksit Bharat.
Zero tariffs on Indian agri products in USA
The Union Minister said that many agricultural products of Indian farmers will now be exported to the United States of America with zero tariffs. However, American farmers’ agricultural products will not receive this concession in the Indian market. India’s interests in agriculture and dairy are fully protected. He pointed out that the USA has made significant reductions in tariffs on many products in the agricultural sector. Tariffs that were previously up to 50 per cent on several agricultural products have now been reduced to zero by the USA. These include spices, tea, coffee, coconut, coconut oil, betel nut, cashew, vegetable wax, avocado, banana, guava, mango, kiwi, papaya, pineapple, mushrooms, and some grains as well. He mentioned that in the year 2024-25, India’s agricultural exports reached USD 4.45 billion. There has been an 88 per cent increase in spice exports. Now, following this trade deal, our spices will also gain a new and large market in the USA.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that India already holds a strong position in the global spices market. India exports spices and spice products to nearly 200 places around the world. This agreement will further accelerate the exports of spices and other agricultural products. He emphasised that there has been no compromise on the security of the Indian market. If foreign agricultural products enter the Indian agricultural market, they will have to pay tariffs. Our farmers have complete freedom and full protection. This is the greatest strength of this trade deal.
All sensitive items excluded from deal
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has said that in the India-US trade deal, with respect to agriculture and agricultural products, no compromise has been made on the interests of Indian farmers, and no product that could harm farmers has been included in the agreement. All sensitive items have been kept outside the agreement. The Union Agriculture Minister stated that no tariff concessions of any kind have been given on products such as soybean, corn, rice, wheat, sugar, coarse grains, poultry, dairy, banana, strawberry, cherry, citrus fruits, green peas, chickpeas, mung beans, oilseeds, ethanol, and tobacco. He said that the biggest concern was regarding the country’s major grains. The greatest worry was exactly this — that our major grains must remain secure, and I can proudly say that all of them have been kept completely secure. No doors have been opened for the USA for major grains, major fruits, and dairy products. Shri Shivraj Singh noted that many American agricultural products will not be able to enter the Indian market. Hulled grains, flour, wheat, corn, rice, millet, potato, onion, peas, beans, cucumber, mushrooms, pulses, frozen vegetables, oranges, grapes, lemons, strawberries, and mixed canned vegetables will not come to India. Regarding dairy products as well, he stated that in dairy products — liquid milk, powder, cream, yogurt, buttermilk, butter, ghee, butter oil, paneer, and cheese — none of these will get entry into India. Apart from agriculture and dairy, India will not import black pepper, cloves, dry green chilies, cinnamon, coriander, cumin, asafoetida, ginger, turmeric, carom seeds, fenugreek, cassia, mustard, mustard seeds, husks, and other powdered spices from the USA. The meaning is clear: our spices and our farmers are completely secure.
Opportunities for farmers, women, youth
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh stated that this agreement will provide new opportunities for Indian farmers, women, and especially the youth to move forward. In many of our sectors like textiles, our tariff has now been significantly reduced to around 18 per cent compared to competing countries. This will give new momentum and direction to textile exports. The Union Agriculture Minister said that the direct benefit of textile exports will also reach farmers. Textiles mean benefits for farmers, especially cotton-producing farmers. Along with this, a plethora of new business opportunities will emerge for sectors like gems and jewelry, auto components, engineering goods, and MSMEs. He remarked that the lives of our self-help group sisters will also be enriched by this agreement, as they play an important role in the production of many products. This deal will give global recognition to their hard work and skills.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, nine FTAs have been completed so far. FTAs have been signed with 27 countries of the United Arab Emirates, Oman, New Zealand, and the United Kingdom besides the USA, and talks with other countries are ongoing. He stated that the country will reap extensive benefits from all these agreements. The benefits of these deals will accrue to the Indian economy, farmers, labourers, the poor, exporters, and manufacturers. Through this, we will fulfill the resolve of a developed India by 2047. This agreement and all such agreements will prove to be milestones in building an Atmanirbhar and Viksit Bharat. For this, I extend my heartfelt thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi ji.

કૃષિ મંત્રાલય
ભારત-યુએસ વેપાર કરાર ઐતિહાસિક છે અને તે ભારતીય અર્થતંત્રને નવી ઊંચાઈઓ અને ગતિ આપશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ભારતની નીતિ પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત છે, સમજૂતી પર નહીં
વેપાર કરાર મુત્સદ્દીગીરી, વિકાસ અને ગૌરવનું પ્રતીક છે
ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનોને યુએસમાં ઝીરો-ટેરિફ માર્કેટ એક્સેસ મળશે
ભારતીય ખેડૂતો માટે હાનિકારક હોય તેવું કોઈ ઉત્પાદન વેપાર કરારમાં સામેલ નથી
વેપાર કરાર ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોના સપનાને નવી પાંખો આપશે
આવા કરારો આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં સીમાચિહ્નરૂપ છે- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભોપાલમાં તેમના નિવાસસ્થાને પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચેના તાજેતરના વેપાર કરારને "ઐતિહાસિક અને અભૂતપૂર્વ" ગણાવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર ભારતીય અર્થતંત્ર માટે નવી ગતિ આપનાર અને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચાડનાર સાબિત થશે. વેપાર કરાર એ માત્ર વ્યાવસાયિક સમજૂતી નથી; તે ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાનું પ્રતીક પણ છે. આ સોદો માત્ર ભારતીય અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવશે એટલું જ નહીં પરંતુ તેને નવી દિશા પણ આપશે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સમજૂતી સમગ્ર વિશ્વ માટે પણ સ્પષ્ટ સંદેશ આપે છે.
“આ સોદો વિશ્વને સંદેશ આપે છે કે ભારતની નીતિ પ્રતિબદ્ધતાની છે, સમજૂતીની નથી. અમે સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે દેશના હિતમાં નિર્ણયો લઈએ છીએ,” કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારત સંતુલિત અને સકારાત્મક વ્યૂહરચના સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર આગળ વધી રહ્યું છે. અમે સોદાબાજીની રાજનીતિમાં જોડાતા નથી; તેના બદલે, અમે સંતુલિત વ્યૂહરચના અપનાવીએ છીએ અને સકારાત્મક સંવાદમાં માનીએ છીએ. આ જ કારણ છે કે આજે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વાસપાત્ર અને મજબૂત ભાગીદાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
મુત્સદ્દીગીરી, વિકાસ અને ગૌરવ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ વેપાર કરાર મુત્સદ્દીગીરી, વિકાસ અને ગૌરવના ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે કામ કરે છે. મુત્સદ્દીગીરી એટલે રાષ્ટ્ર પ્રથમ, અને આ સમજૂતીમાં ભારતના રાષ્ટ્રીય હિતોને મોખરે રાખવામાં આવ્યા છે. વિકાસ, એટલે કે વિકસિત ભારત તરફ લેવામાં આવી રહેલા પગલાં — આ સોદો તે હેતુ માટે મજબૂત પાયો પણ પૂરો પાડે છે. ગૌરવ એટલે ખેડૂતનું ગૌરવ, અને મને ગર્વ છે કે આ સમજૂતીમાં ખેડૂતના ગૌરવ પર પૂરેપૂરું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતીય કૃષિ અને ખેડૂતો અંગે દેશના મનમાં રહેલી તમામ ચિંતાઓ આ વેપાર કરારમાં દૂર કરવામાં આવી છે. આ સમજૂતી આપણા ખેડૂતોને સંપૂર્ણ સુરક્ષિત રાખે છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નોંધ્યું હતું કે આ સોદો માત્ર સુરક્ષા પૂરતો મર્યાદિત નથી; તે નવી તકોના દ્વાર પણ ખોલે છે. આ વેપાર કરાર વૈશ્વિક બજારમાં આપણી કૃષિ પેદાશો માટે નવી તકો પૂરી પાડશે અને ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. આ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતનો મજબૂત પાયો છે.
યુએસએમાં ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનો પર શૂન્ય ટેરિફ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય ખેડૂતોના ઘણા કૃષિ ઉત્પાદનો હવે શૂન્ય ટેરિફ સાથે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકામાં નિકાસ કરવામાં આવશે. જોકે, અમેરિકન ખેડૂતોના કૃષિ ઉત્પાદનોને ભારતીય બજારમાં આ છૂટ નહીં મળે. કૃષિ અને ડેરી ક્ષેત્રે ભારતના હિતો સંપૂર્ણ સુરક્ષિત છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે યુએસએએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઘણા ઉત્પાદનો પર ટેરિફમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. ટેરિફ કે જે અગાઉ અનેક કૃષિ ઉત્પાદનો પર 50% સુધી હતા તે હવે યુએસએ દ્વારા ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવ્યા છે. આમાં મસાલા, ચા, કોફી, નાળિયેર, નાળિયેર તેલ, સોપારી, કાજુ, વનસ્પતિ મીણ, એવોકાડો, કેળા, જામફળ, કેરી, કીવી, પપૈયું, અનાનસ, મશરૂમ્સ અને કેટલાક અનાજનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે વર્ષ 2024-25 માં ભારતની કૃષિ નિકાસ 4.45 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી છે. મસાલાની નિકાસમાં 88% નો વધારો થયો છે. હવે, આ વેપાર કરાર પછી, આપણા મસાલાઓને યુએસએમાં નવું અને મોટું બજાર પણ મળશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક મસાલા બજારમાં ભારત પહેલેથી જ મજબૂત સ્થાન ધરાવે છે. ભારત વિશ્વના લગભગ 200 સ્થળોએ મસાલા અને મસાલા ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે. આ સમજૂતીથી મસાલા અને અન્ય કૃષિ પેદાશોની નિકાસમાં વધુ વેગ આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય બજારની સુરક્ષા સાથે કોઈ સમજૂતી કરવામાં આવી નથી. જો વિદેશી કૃષિ ઉત્પાદનો ભારતીય કૃષિ બજારમાં પ્રવેશશે, તો તેમણે ટેરિફ ચૂકવવો પડશે. આપણા ખેડૂતોને સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા અને સંપૂર્ણ રક્ષણ છે. આ વેપાર કરારની સૌથી મોટી તાકાત છે.
તમામ સંવેદનશીલ ચીજવસ્તુઓ કરારમાંથી બાકાત
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું છે કે ભારત-યુએસ વેપાર કરારમાં કૃષિ અને કૃષિ ઉત્પાદનોના સંદર્ભમાં ભારતીય ખેડૂતોના હિતો સાથે કોઈ સમજૂતી કરવામાં આવી નથી અને ખેડૂતોને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવું કોઈ ઉત્પાદન સમજૂતીમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું નથી. તમામ સંવેદનશીલ ચીજવસ્તુઓને સમજૂતીની બહાર રાખવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સોયાબીન, મકાઈ, ચોખા, ઘઉં, ખાંડ, બરછટ અનાજ, પોલ્ટ્રી, ડેરી, કેળા, સ્ટ્રોબેરી, ચેરી, સાઇટ્રસ ફળો, વટાણા, ચણા, મગ, તેલીબિયાં, ઇથેનોલ અને તમાકુ જેવા ઉત્પાદનો પર કોઈ પણ પ્રકારની ટેરિફ છૂટ આપવામાં આવી નથી. તેમણે કહ્યું કે સૌથી મોટી ચિંતા દેશના મુખ્ય અનાજને લઈને હતી. સૌથી મોટી ચિંતા બરાબર એ જ હતી — કે આપણું મુખ્ય અનાજ સુરક્ષિત રહેવું જોઈએ, અને હું ગર્વ સાથે કહી શકું છું કે તે તમામને સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે. મુખ્ય અનાજ, મુખ્ય ફળો અને ડેરી ઉત્પાદનો માટે યુએસએ માટે કોઈ દરવાજા ખોલવામાં આવ્યા નથી. શ્રી શિવરાજ સિંહે નોંધ્યું હતું કે અમેરિકાની ઘણી કૃષિ પેદાશો ભારતીય બજારમાં પ્રવેશી શકશે નહીં. ફોતરાં કાઢેલા અનાજ, લોટ, ઘઉં, મકાઈ, ચોખા, બાજરી, બટાકા, ડુંગળી, વટાણા, કઠોળ, કાકડી, મશરૂમ્સ, દાળ, થીજી ગયેલા શાકભાજી, નારંગી, દ્રાક્ષ, લીંબુ, સ્ટ્રોબેરી અને મિશ્રિત તૈયાર શાકભાજી ભારત આવશે નહીં. ડેરી ઉત્પાદનો અંગે પણ તેમણે જણાવ્યું હતું કે ડેરી ઉત્પાદનોમાં — પ્રવાહી દૂધ, પાવડર, ક્રીમ, દહીં, છાશ, માખણ, ઘી, બટર ઓઈલ, પનીર અને ચીઝ — આમાંથી કોઈને પણ ભારતમાં પ્રવેશ મળશે નહીં. કૃષિ અને ડેરી ઉપરાંત, ભારત યુએસએમાંથી કાળા મરી, લવિંગ, સૂકા લીલા મરચાં, તજ, ધાણા, જીરું, હિંગ, આદુ, હળદર, અજમો, મેથી, કેસિયા, રાઈ, સરસવના બીજ, કુશ્કી અને અન્ય પાવડર મસાલાની આયાત કરશે નહીં. અર્થ સ્પષ્ટ છે: આપણા મસાલા અને આપણા ખેડૂતો સંપૂર્ણ સુરક્ષિત છે.
HK0G.jpeg)
ખેડૂતો, મહિલાઓ, યુવાનો માટે તકો
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ સમજૂતી ભારતીય ખેડૂતો, મહિલાઓ અને ખાસ કરીને યુવાનોને આગળ વધવા માટે નવી તકો પૂરી પાડશે. કાપડ જેવા આપણા ઘણા ક્ષેત્રોમાં, આપણો ટેરિફ હવે સ્પર્ધક દેશોની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર રીતે ઘટીને લગભગ 18% થઈ ગયો છે. આનાથી કાપડની નિકાસને નવી ગતિ અને દિશા મળશે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કાપડની નિકાસનો સીધો લાભ ખેડૂતો સુધી પણ પહોંચશે. ટેક્સટાઈલ એટલે ખેડૂતો, ખાસ કરીને કપાસ પકવતા ખેડૂતો માટે ફાયદો. આ સાથે જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ અને MSMEs જેવા ક્ષેત્રો માટે વ્યવસાયની નવી તકોની ભરમાર ઉભી થશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ સમજૂતીથી આપણી સ્વ-સહાય જૂથની બહેનોના જીવન પણ સમૃદ્ધ થશે, કારણ કે તેઓ ઘણા ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ સોદો તેમની મહેનત અને કૌશલ્યને વૈશ્વિક ઓળખ આપશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં અત્યાર સુધીમાં નવ FTAs પૂર્ણ થયા છે. યુએસએ ઉપરાંત સંયુક્ત આરબ અમીરાત, ઓમાન, ન્યુઝીલેન્ડ અને યુનાઇટેડ કિંગડમ એમ 27 દેશો સાથે FTAs પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે અને અન્ય દેશો સાથે વાતચીત ચાલી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ તમામ કરારોથી દેશને વ્યાપક લાભ થશે. આ સોદાના ફાયદા ભારતીય અર્થતંત્ર, ખેડૂતો, મજૂરો, ગરીબો, નિકાસકારો અને ઉત્પાદકોને મળશે. આના માધ્યમથી આપણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું. આ સમજૂતી અને આવી તમામ સમજૂતીઓ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. આ માટે હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.