Ministry of Environment, Forest and Climate Change
NBA Disburses Rs 45.05 lakh to Biodiversity Management Committees across 10 States and Two UTs
09 FEB 2026 9:26AM by PIB Delhi
As part of its continued efforts to conserve biodiversity and ensure fair and equitable sharing of benefits from the use of biological resources, the National Biodiversity Authority (NBA) has disbursed Rs 45.05 lakh to benefit claimers through State Biodiversity Boards and Union Territory Biodiversity Councils.
The pay-outs will benefit more than 90 Biodiversity Management Committees (BMCs) across 10 States and two Union Territories, including Telangana, Karnataka, Andhra Pradesh, Goa, Maharashtra, Assam, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Haryana, Himachal Pradesh, the National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Ladakh, as well as to 15 farmers of Red Sanders from Andhra Pradesh. These BMCs represent a range of diverse ecological and institutional settings, including rural villages, urban local bodies, mangrove areas and industrial vicinities.
The benefit-sharing amount was generated from the use of various biological resources, including certain insects, microorganisms found in soil and water and cultivated Red Sanders. These resources were used to develop a range of products, showing how biodiversity supports scientific innovation and the bio-economy. Through the Access and Benefit-Sharing mechanism, a share of the commercial benefits gained by the companies is returned to the communities, helping improve livelihoods and encouraging communities to actively protect and conserve biodiversity.
In recent years, the NBA has put in place simplified regulations to improve transparency and promote ease of doing business, while continuing to safeguard communities’ interests and biodiversity. The NBA works closely with States, local bodies, researchers, industry and communities to spread awareness and build capacity for biodiversity conservation and its sustainable use. It supports the documentation of People’s Biodiversity Registers including traditional knowledge details and participatory approach in managing and protecting biodiversity at the grassroots level.
Collectively, these measures have resulted in cumulative ABS payments crossing Rs 145 crore (around USD 16 million). The NBA continues to play a key role in advancing India’s obligations under the Convention on Biological Diversity and the Nagoya Protocol on ABS at both national and international levels and also towards attaining the goals of the National Biodiversity Target’s and the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ 45.05 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ
09 FEB 2026 9:26AM by PIB Chandigarh
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਬੀਏ) ਨੇ ਰਾਜ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕੌਂਸਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 45.05 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਇਸ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 15 ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਬੀਐੱਮਸੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਲਾਭ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੈਵਿਕ ਸੰਸਾਥਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕੀੜੇ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਾਭ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਵਪਾਰਕ ਲਾਭ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਬੀਏ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਲਈ ਸਰਲ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਬੀਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਜਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਸਮੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਕੁੱਲ ਏਬੀਐੱਸ ਭੁਗਤਾਨ 145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ 16 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਗੋਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਏ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮੌਂਟ੍ਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।