Ministry of Electronics & IT
Yotta and BHASHINI Collaborate to Enable Sovereign AI Cloud, Showcasing India’s Readiness for Population-Scale AI
The migration from a global hyperscaler to an Indian sovereign operator demonstrates how BHASHINI’s national language AI platform and Yotta’s indigenous cloud and GPU infrastructure together enable mission-critical AI at scale.
The joint initiative establishes a national reference architecture for Indian organizations transitioning to sovereign, population-scale AI platforms.
09 FEB 2026 2:16PM by PIB Delhi
Yotta Data Services, India’s leading sovereign cloud infrastructure and platform services provider, today announced the successful deployment of BHASHINI’s end-to-end sovereign AI cloud transformation on Yotta’s Government Community Cloud (GCC) and Shakti Cloud. The key milestone closely aligns with IndiaAI Mission objectives and represents a major step forward in India’s journey towards self-reliant and scalable AI capabilities. With this development, BHASHINI now operates entirely on Indian cloud and GPU infrastructure, ensuring that language datasets, models, and citizen interactions remain within India’s jurisdiction.
This landmark development was showcased at ‘The India AI Sovereignty Dialogues’, an official Pre-Summit Event of the AI Impact Summit 2026, hosted by Yotta & Digital India BHASHINI Division, and captured in the ‘Sovereign AI Cloud Transformation Report’ launched at the event. The report draws from a real-world deployment at the Maha Kumbh 2025, the world’s largest religious gathering,where Bhashini’s multilingual AI services were tested at population scale. Powered by Yotta’s NVIDIA H100-enabled Shakti Cloud, the platform delivered real-time translation and voice-based assistance in 11+ Indian languages, including the multilingual assistant ‘Kumbh Sah’AI’yak’.
The deployment demonstrates how national digital public goods can be migrated from hyperscaler environments to indigenous cloud infrastructure while delivering up to 40 percent performance improvement, 20 to 30 percent cost savings, and sustained 99.99 percent uptime. This was achieved with zero data loss across more than 200 TiB of data and over 3.5 billion files.
Commenting on the development, Shri Abhishek Singh, IAS, Additional Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; CEO, IndiaAI Mission; and Director General, National Informatics Centre, said, “The successful migration of Bhashini to indigenous cloud and GPU platforms demonstrates that India can build, scale, and secure its sovereign AI systems for the public good. It underscores the IndiaAI Mission’s vision of developing sovereign compute capacity, modelsand deploying AI applications that are responsive toIndia’s unique requirements, including the delivery of reliable, real-time, voice-based services at population scale.”
Highlighting the platform impact, Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division, said, “The move to Yotta’s sovereign AI cloud gives BHASHINI greater control, resilience, and scalability as it continues to serve India’s linguistic diversity. This transformation strengthens our ability to deliver inclusive, real-time multilingual services and marks a major step forward for Digital Public Infrastructure in AI. It will also serve as a blueprint for future deployments as we transition to a fully sovereign stack.”
Ms. Kavita Bhatia, COO, IndiaAI Mission, said,“BHASHINI’s transition to a fully sovereign AI cloud is a significant milestone in IndiaAI Mission’s effort to build population-scale AI on Indian infrastructure. It demonstrates that national digital public goods can be securely scaled on indigenous, open platforms without compromising performance. This deployment sets a strong blueprint for future public sector AI initiatives.”
Commenting on the milestone, Shri Sunil Gupta, Co-Founder, Managing Director and CEO, Yotta Data Services, said, “Yotta’s successful deployment of BHASHINI on Shakti cloud marks a defining moment for India’s data sovereignty journey. This transition highlights that hyperscale, mission-critical AI platforms can be built and operated entirely on sovereign infrastructure, without compromise. The project validates India’s ability to run advanced AI workloads on open, interoperable architectures and reflects Yotta’s capability to build and operate digital infrastructure at national scale.”
Executed over a two-to-three-month period, the migration covered BHASHINI’s complete AI stack, including multilingual datasets, models, APIs, containerised services, orchestration pipelines, databases, and storage. The new architecture adopts open-source, cloud-agnostic components, reinforcing long-term vendor neutrality, and strategic autonomy.
The deployed environment has been designed as a modular and reusable reference framework that can be adopted across ministries, public sector units, and large-scale national programs. It provides a clear blueprint for hyperscaler-to-Indian-cloud transitions and reinforces India’s ambition to position AI as a secure, inclusive, and sovereign public utility that supports economic growth, digital inclusion, and technological leadership.
About BHASHINI
BHASHINI is an AI powered language translation platform, bridging literacy, language, and digital divides. At BHASHINI, we are redefining communication through innovative VOICE Multilingual AI Solutions. The mission is to make language and technology accessible to everyone through voice-first multilingual solutions for seamless communication, the largest co-creation AI platform driving collaboration and innovation, & by breaking language, literacy, and digital barriers for inclusivity.
About IndiaAI Mission
The IndiaAI Mission is a Government of India initiative under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), aimed at strengthening India’s artificial intelligence ecosystem. The Mission focuses on building robust AI infrastructure, enabling access to compute and data resources, fostering indigenous AI innovation, supporting startups and enterprises, and promoting responsible and inclusive AI adoption. Through strategic partnerships across government, industry, academia, and startups, the IndiaAI Mission seeks to accelerate the development and deployment of AI solutions that drive economic growth, enhance public services, and deliver societal impact at scale.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੋਟਾ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਸੌਵਰੇਨ ਏਆਈ ਕਲਾਉਡ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ, ਜਨਸੰਖਿਆ-ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਹਾਈਪਰਸਕੇਲਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੌਵਰੇਨ ਆਪਰੇਟਰ ਵੱਲ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਯੋਟਾ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾਉਡ ਅਤੇ ਜੀਪੀਯੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਲ ਕੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਏਆਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸੌਵਰੇਨ ਜਨਸੰਖਿਆ-ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
09 FEB 2026 2:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸੌਵਰੇਨ ਕਲਾਉਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਕੰਪਨੀ ਯੋਟਾ ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਯੋਟਾ ਦੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕਲਾਉਡ (GCC) ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਕਲਾਉਡ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੌਵਰੇਨ AI ਕਲਾਉਡ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਫਲ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ AI ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਉਡ ਅਤੇ GPU ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਡੇਟਾਸੈਟ, ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿਣ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ 'ਦਿ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਸੌਵਰੇਨਿਟੀ ਡਾਇਲੌਗਜ਼' ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਯੋਟਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਸੌਵਰੇਨ ਏਆਈ ਕਲਾਉਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਰਟ' ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਇਕੱਠ, ਮਹਾਂਕੁੰਭ ​​2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਲ-ਜੀਵਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਜਨ ਸਮੂਹ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਯੋਟਾ ਦੇ NVIDIA H100-ਸਮਰੱਥ ਸ਼ਕਤੀ ਕਲਾਉਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ 11 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਾਇਕ 'ਕੁੰਭ ਸਹਾ'ਏਆਈ'ਯਕ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਾਈਪਰਸਕੇਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾਉਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ, 20 ਤੋਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ, ਅਤੇ 99.99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਟਾਈਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ TIB ਡੇਟਾ ਅਤੇ 3.5 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਡੇਟਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ (IndiaAI Mission) ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾਉਡ ਅਤੇ ਜੀਪੀਯੂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰਵਾਸ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੌਵਰੇਨ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੌਵਰੇਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ, ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਅਸਲ-ਸਮੇਂ, ਆਵਾਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।"
ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਯੋਟਾ ਦੇ ਸੌਵਰੇਨ ਏਆਈ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਸ਼ੀਲਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤੈਨਾਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਵਰੇਨ ਸਟੈਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।"
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਵਿਤਾ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਵਰੇਨ ਏਆਈ ਕਲਾਉਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਭਾਰਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਆਬਾਦੀ-ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੈਨਾਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਏਆਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਯੋਟਾ ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ਕਤੀ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਯੋਟਾ ਦੀ ਸਫਲ ਤੈਨਾਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੇਟਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਤਿ-ਪੱਧਰੀ, ਮਿਸ਼ਨ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੌਵਰੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਲ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ AI ਵਰਕਲੋਡ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਯੋਟਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਇਸ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਏਆਈ ਸਟੈਕ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਡੇਟਾਸੈੱਟ, ਮਾਡਲ, ਏਪੀਆਈ, ਕੰਟੇਨਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਰਕੈਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ, ਕਲਾਉਡ-ਐਗਨੌਸਟਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਸੰਦਰਭ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਪਰਸਕੇਲਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਉਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਖਾਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੌਵਰੇਨ ਜਨਤਕ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਜੋਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਬਾਰੇ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਮੰਚ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਖ਼ਰਤਾ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵੌਇਸ ਮਲਟੀਲਿੰਗੁਅਲ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਵੌਇਸ-ਫਸਟ ਮਲਟੀਲਿੰਗੁਅਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਏਆਈ ਮੰਚ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ, ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਆਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।