Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students in Episode 2 of “Pariskha Pe Charcha 2026” program
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister: My dear friends, welcome to this important edition of Pariksha Pe Charcha. This time, it is a little different, a little special. Many students had suggested that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. So this time, I have sat with students across India to have these discussions. In this special episode, you will see exactly that. Let’s begin with Coimbatore in Tamil Nadu. The energy and curiosity of Tamil Nadu’s students impressed me greatly. Let’s take a look.
Prime Minister: Vanakkam!
Students: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Did you all get something to eat or not?
Students: No, Sir, we already ate.
Prime Minister: What did you have?
Students: We brought food from home.
Prime Minister: From home, very good.
Student: I couldn’t believe my eyes when I saw him.
Student: First I expected like a dynamic, dramatic entry because he is the Prime Minister after all but he is very simple, humble and down to earth..
Student: When he walked in, I got goosebumps. He was really great.
Prime Minister: For many years now, I have been interacting with students of Class 10 and 12 through Pariksha Pe Charcha. I do this not to teach, but to learn. For me, it is a great learning experience. That is why I am meeting the youth of Tamil Nadu today- to learn from you. So if any of you want to share something, I am here to listen. Who will begin?
Student: My name is Chhavi Jain. I want to start a startup. What subjects should I know about, and at the educational level, what should I do to help me with my startup?
Prime Minister: You are absolutely right. Nowadays, whenever I meet young people, they immediately talk about startups. First, you should focus on what you want to do. Some startups are about technological innovation-someone wants to build drones, someone wants to create new systems for electricity at home. You may know a few friends who are experts in technology, another who is good at finance. Form a small team of four friends and start something on the side. There is no age requirement of 25 years for a startup-you can begin anytime. Even small startups can grow. If you are interested, that is wonderful. Visit some startups, prepare a project report, and tell them honestly, “I am a school student, I am making a school project. They will not hide anything; they will share with you. Gradually, you will gain knowledge about how it can be done.
Student: Sir, I am always afraid that if I focus too much on studies, I will neglect my passion. But if I focus too much on my passion, my studies will suffer. How can I balance both?
Prime Minister: See, first of all, these are not two separate things. Why do you think so? Both are useful. For example, suppose you love art, and you are studying a science subject that talks about a laboratory and mixing chemicals. You can take a sheet of paper, draw the lab, paint it, label the bottles with the names of chemicals. Then, if the lesson says mixing two chemicals produces a certain color, you can draw that in the pot. This way, your art is done, and your lesson is remembered too. So both can be combined beautifully. Your passion for art or craft can also help relieve fatigue from studies. You can dedicate half an hour daily or twice a week to it. Education needed for society must be done, but what is useful for personal life can also be pursued alongside.
Student: Our country is going to join the ranks of developed nations by 2047. My question is: what can we, the youth, do to achieve this?
Prime Minister: I am delighted that even the students of Class 10 and 12 have the dream of a developed India by 2047. This makes me very happy. Now I am excited! What does a developed India in 2047 mean? Have you heard about Singapore? Once, it was just a small fishing village. Today, it has become so advanced. Lee Kuan Yew used to say: “If we want to become a developed country, we must adopt the habits of developed nations.” We cannot behave like a third-world country- throwing garbage anywhere, spitting anywhere. Even small things matter. For example, at a red light, stop your scooter properly. Or at home, decide that after meals, no food will be wasted. Imagine if everyone did this-how much food would be saved, how much benefit would come! As citizens, if we follow such practices, we are contributing to a developed India. Now, take Vocal for Local. I will buy products made in India. I will support Made in India. As I used to say Wed in India. Some wealthy people think of going to Dubai for weddings. Why? What is lacking in India? If we, as citizens, take responsibility for small things, we can surely contribute to building a developed India.
Student: We were shocked. Oh my god, the Prime Minister actually cared about this and told us that it’s the small steps that matter, not the big ones.
Student: My question is: when any student or person lives their life, they face many challenges. When things get difficult, our motivation to keep going often decreases. In such situations, to achieve success, do we need motivation or discipline?
Prime Minister: Both are important in life. If there is no discipline, then no matter how much inspiration you have, it won’t be useful. Imagine a farmer who feels inspired because his neighbor harvests a lot of crops. He thinks, “My land is bigger, I should earn more.” He gets inspiration from this, but when it comes to ploughing the field before the rains, he delays it, saying, “I’ll do it next week.” If he doesn’t plough before the rains, then no matter what he does later, his condition will be poor. He had inspiration, but no discipline. Discipline is essential in life; inspiration adds value to it. Without discipline, even the greatest inspiration becomes a burden and leads to disappointment.
Student: When I asked my question, it was a question that was stucked with me from so many year. Now finally, I feel great and honoured to get a clarity from a person who I have looked up too..
Student: Sir, nowadays AI is becoming more and more influential. We can see that in many companies, there are not just human employees but AI employees too. So my question is: should we be afraid of AI, and what should we keep in mind when choosing our future careers?
Prime Minister: See, in every era, whenever new technology arrives, there is always discussion. When computers came, people wondered what would happen. This has always been the case. We should not be afraid of anything. Our effort should be that we do not become slaves to it. I must remain the decision-maker in my life; technology should not become my master. For example, some children have become slaves to their mobile phones-without a phone, they cannot eat; without TV, they cannot live. That means they have become slaves. We must decide firmly: I will not be a slave. Technology should be used to our advantage. If I ask AI, “Which is the best book on this subject?” and it guides me, that is useful. But if I say, “I won’t read, you just tell me what’s inside,” then that is wrong. The nature of jobs will always change. Earlier, people traveled by bullock carts; now they travel by airplanes. Jobs changed, but life went on. We must understand technology, expand ourselves, and add value to our work with it. If we do this, then no matter how advanced technology becomes, it will always be useful to us. We don’t need to fear it.
Student: I never believed I would be the one to be chosen, to have such a gracious occasion with our Prime Minister.
Student: It was a really great experience. I am completely overwhelmed, and it felt so real.
Student: He felt more like family than a Prime Minister.
Prime Minister: Friends, our young companions in Coimbatore are very aware of AI, startups, and future technologies, along with their studies. I can say this is the youthful thinking of young India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Prime Minister: Friends, the meaning of Pariksha Pe Charcha is to sit together, talk, and learn from each other. Continuing this series, after Coimbatore, our discussion reached Raipur, the capital of Chhattisgarh, a few weeks later. There too, I had very interesting conversations with the children. And I must say, it wasn’t just discussions-I also got to taste some delicious local food. You too can enjoy this.
Student: Jai Johar, Sir.
Prime Minister: Jai Johar.
Prime Minister: Did they give you something to eat?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, you attend so many meetings. Would you like to eat something here with us?
Prime Minister: How is it made?
Student: Sir, we shape gram flour into small circles and fry them.
Prime Minister: Oh, and?
Student: It’s savory.
Prime Minister: When do people eat this?
Student: Sir, mostly during Diwali.
Prime Minister: During Diwali, I see.
Student: Yes, mostly at Diwali time.
Prime Minister: Do you know what is this called in Maharashtra?, this is called chakli.
Students: No Sir.
Prime Minister: In Maharashtra, this is called chakli.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And what is this?
Student: Sir, this is khurmi.
Prime Minister: Ah.
Student: It is made from jaggery, flour, and semolina.
Prime Minister: Thank you, child, for offering such wonderful food.
Student: He was given khurmi, and then he personally fed each of us one piece. It was just so amazing.
Prime Minister: You must also have some questions in mind. Today you have the chance to ask them.
Students: Yes, Sir.
Prime Minister: Go ahead.
Student: We students feel like going on vacations after exams. Could you suggest five places in India where we could go?
Prime Minister: Which tehsil are you from?
Student: Sir, I am from Raipur.
Prime Minister: From Raipur. Then make a list of what places are in your tehsil. It will take an hour or two. Then make a list of what’s in your district that you haven’t seen. Then decide what’s in your state, in Chhattisgarh, that you haven’t visited. Wherever you go, go as a student-that’s when tourism becomes enjoyable. Travel in a train compartment, carry food with you, see what the experience is like, how the crowd behaves, how people talk. It’s a joy and a learning experience in life. India is so full of diversity that even a lifetime is not enough to see it all.
Student: Sir, my question is: sometimes during exams we are unable to revise, which makes our mind restless. How can we keep our mind calm, both during exams and before entering the exam hall?
Prime Minister: Look at the week before the exam. You must have already gone through everything up and down. Believe that whatever you have heard, whatever you have studied, has not gone to waste. It is stored somewhere. Sit calmly, don’t worry, and look at the paper as it comes. Another thing: if you want to be a good student, you must have a grip on the subject. Only then will you become a good student. How does one gain grip on a subject? How does a good player become a good player?
Student: Through practice, consistency, discipline, and routine.
Prime Minister: The most important thing is that he keeps competing continuously-he falls, he gets knocked down, he loses, he wins, he keeps going. That is how he becomes a player. I’ll give you a suggestion. In your class, there must be some students who are a little weaker in studies. Make one of them your friend. This technique will help you a lot. Tell him, “Today I want to teach you maths.” To teach him maths, the effort and focus you put in will make your own maths stronger, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Student: I play taekwondo, and I want to become a sportsperson in the future. How can I balance my studies and sports?
Prime Minister: Education is needed in life, and it is needed in society. It should never be underestimated. Don’t make the mistake of thinking, “I am good at sports, so I don’t need to study.” But also don’t think that education alone will do everything. You have talent, and whatever it is, it must be developed. Playing to become a sportsperson is one subject, but having play in life is also very important. Life must have play to be saved; life must have play. You must play-if you play, you will grow. And you must study too, so that people don’t say, “He knows nothing, that’s why he stays on the field.” No, you must be powerful in studies as well as in sports.
Student: Whatever he said, I will try to implement in my life. I cannot express in words what happened today.
Student: Sir, my question is: a few years ago you started Swachh Bharat. Our new Raipur is also moving towards development. As students, how can we contribute to development or protect our environment?
Prime Minister: Protecting natural resources should be part of our nature. Gradually, we must involve people, and change will come. If we follow some rules in our own lives-for example, water. Tell me, if I am brushing my teeth and water is running, I should turn it off. Only when I wash my mouth I should use water. These are small things. Once, I visited a village. From a distance, I saw a place that looked like a forest, very green. I asked, “What is this?” They said, “This is a school.” They said the area was dry, but this school was green. There was a teacher there. He collected oil cans from petrol pumps and told the children, “Bring the water from your home that has food particles in it, in these bottles, every day.” The children brought the bottles filled with that water. He gave each child a tree to water. The food particles acted as fertilizer. Because of this, the whole school became green. One teacher brought such a big change. When we act humanely, change begins. These are small things we can easily do. The environment of society must become part of our nature.
Student: You have been leading the country for so many years. As the leader of the nation, what qualities do you expect from us, the future generation, to have as leaders?
Prime Minister: Do you want to become a leader or become fearless?
Student: Both.
Prime Minister: First, become fearless.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Decide in your mind: whether others do it or not, I will do it. When this comes, when you start with yourself, leadership will begin to emerge. For example, if there is garbage lying around, and you pick it up, the four people walking with you will also feel like picking it up. That means you became a leader, didn’t you? It is a good thing. We must always prepare ourselves for the role of a leader. It is a good belief, a good thought. But leadership does not mean contesting elections, forming a political party, giving fancy speeches. Leadership means having the quality to explain your point to ten people-not impose it, but explain it. To explain, you must first understand. Those who understand others can explain to them. Those who do not understand others cannot explain anything. Therefore, our effort must be to understand others.
Student: He explained very well that leadership qualities are present in someone if they take responsibility for something. If I would describe this whole, I would say it was a dream.
Student: I met the Prime Minister.
Student: I am very lucky.
Student: It was wonderful, an experience that very few people get in their lifetime.
Prime Minister: The experiences of exam preparation, the thoughts that come during exams, stress, and people’s expectations—all these questions continuously become part of our discussions. The purpose of Pariksha Pe Charcha is that our young friends speak openly about these issues. Pariksha Pe Charcha is not only about board exam preparations. When I hear your questions, naturally they touch my heart. I realize that many aspects of life are constantly running in the minds of our young friends. Now I will take you to Gujarat, where the children, especially my tribal children from the tribal belt, asked questions that truly amazed me.
Student: Namaste, Sir. Welcome to Dev Mogara village.
Prime Minister: Wonderful. I was told that today everyone must speak in Hindi…
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright.
Student: When sir came, we saw that he was wearing a koti with Warli art on it. In our tribal society, Warli art has great importance, so we felt very happy to see that.
Student: We were very excited to meet him. Any other child would have so many questions to ask him. But we are fortunate enough to be the ones talking with him.
Prime Minister: How far have you come from?
Student: We came here from Dediyapada.
Prime Minister: From Dediyapada itself. Good.
Student: I am from Mandvi, Sir.
Prime Minister: Mandvi, good. What is your name?
Student: Jai.
Prime Minister: Jai, and Abhi. You have grown so much! Did you tell them what my introduction is with you?
Student: Yes.
Prime Minister: Did everyone gain courage from them or not?
Student: Yes, Sir, we did.
Prime Minister: He had come to meet me once before too.
Prime Minister: Alright, tell me, do you want to ask something, do you want to know something?
Student: Sir, our parents told us that earlier some tribal areas were very backward. They also told us that you have a lot of affection for Gujarat’s tribal areas and you brought change there. So I want to know, where did you get the inspiration for this?
Prime Minister: Do you know about the Pal-Chitariya incident?
Student: Yes.
Prime Minister: There, the tribal society fought a great struggle for independence. Once there was a terrible famine. At that time, I stayed in that area for many days and worked there. Then I felt that education should be focused on. Later, when I got the opportunity, when I became Chief Minister, I started focusing on it. You will be surprised—once there was a time when from Umargam to Ambaji, there was not a single science school. Later, you saw—now there are two universities, science schools, engineering ITIs, a lot of change has come. It has brought great benefit.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Even today, you must know I created the PM Janman Yojana. Among tribals too, some areas and some people were still left behind. So I had to make a separate scheme for them, a separate budget. Since then, I felt that the more we emphasize education, the faster development will happen. Another thing in my mind was that I built a highway from Umargam to Ambaji. For development, infrastructure is very necessary. People start traveling, so I focused in that direction.
Student: My question is: after the Pahalgam attack, our family was discussing what would happen next. The whole country was looking towards you. Then Operation Sindoor happened and our army won. In such situations, how did you handle your stress? We only face exam stress.
Prime Minister: You people feel exam stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When you recall your old exam days, if you remember old exams, you will feel—yes, at that time there was tension, but once it was done, there was nothing.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Isn’t that so?
Student: Yes, Sir, it is.
Prime Minister: The best thing for exams is to develop the habit of solving papers, of writing. Most people just read.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you practice like this yourself, I am certain you will never feel stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What we do is read books all day. Oh, sometimes laugh too. Another very important thing that people don’t realize today is sleep. You must take good sleep. You may think, “What kind of Prime Minister is this, who came to talk about sleeping? We asked about exams.” But if you take proper sleep, then the rest of the time you will be fresh, with new thoughts, new ideas, and your mind cheerful.
Student: Yes, Sir. We want to become doctors, engineers, or officers. How should we choose our career?
Prime Minister: If in one month you say ten different things, what will your family say? “This one has no direction.” It is good that you feel inspired by someone and think, “What if I become like that?” It is not wrong to aspire to become great. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Focus on where they started. If your attention is there, then you will say, “Yes, let me start here.” Someone may say, “I became a cricketer.” But when he was in eighth grade, he woke up at 4:00 a.m., rode his bicycle to the stadium, and practiced for two hours. Then you realize, “Oh, it takes so much effort.” Then you start. Right now, you only see, “He scored a century, his photo is in the paper.” Learn to live for dreams, build life according to dreams. But if you make noise, success will make noise.
Student: Yes.
Prime Minister: As soon as you become number one, success will make noise, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Prime Minister: The whole school will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The whole village will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So that should be our effort.
Student: Whatever Sir said, whatever I heard, I thought about it all for my life, to move forward and become something.
Prime Minister: Come.
Student: Sir, now we will show you some things related to our culture. Sir, these are Warli paintings made on cardboard. These are all things related to our culture. Sir, we also presented tribal artworks from our tribal areas—like paintings, this is Lippan art, and this one I made is Pithora art.
Prime Minister: You made it yourself?
Student: Yes, Sir. I made it for you.
Prime Minister: What is your name?
Student: Kishan.
Prime Minister: Is this your handwriting?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Oh, wonderful.
Student: Thank you, Sir.
Prime Minister: How excellent,
Student: We have made these on the walls of our house, and we also worship them.
Prime Minister: Wow, so you have become a great artist!
Student: Yes, Sir. I feel very happy that the Prime Minister of our country has taken my paintings, and Sir spoke with us in such a friendly way that it felt like we were talking with our own friends.
Student: My question to you is: what role did your teachers play in your life?
Prime Minister: A very big role, a very big role. As I mentioned, my teacher used to tell us daily to go to the library, pick one sentence from the editorial in Times of India, write it down, and then discuss it the next day. There were many such things. For example, in fitness, there was a teacher named Parmar when I was in primary school. He was very insistent on physical fitness. He taught us yoga, he taught us mallakhamb. We did not become players, but we understood that fitness is essential for the body. So every teacher plays a role in life. No matter how great a person you meet in the world, you will always find two things in their life: one, they will say their mother had a very big role in their life.
Student: Yes.
Prime Minister: And second, they will say their teacher had a very big role in their life.
Student: In every field our country is progressing. So can you tell us what contribution the tribal community can make to help our country progress further?
Prime Minister: A lot! See, the country has progressed today because of the tribal society. Today, the environment of the country is preserved because of the tribal society. They worship nature, they protect nature. Even today, in our country’s army, the majority of sons and daughters come from tribal society. Today, in every field of the country, there should be no difference. For us, there is no difference. We have sportsmen, and our tribal children can achieve a lot. Their development has brought glory to the nation. You know, recently the women’s cricket team won, right?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: There is a girl named Kranti Gaud from Madhya Pradesh. She is a tribal daughter.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: She has earned a name in sports.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And in fact, many of our country’s players are from tribal society, and they have brought great glory. In the same way, talent! You have such great art. If you learn technology, then this capability will advance even further.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So life cannot be only for a job.
Student: No.
Prime Minister: The dream must be that I want to live a certain kind of life, and for that, I will shape my life. If we do this, we will benefit greatly. Sing a song, come on, sing.
Student: Jangalu renari tu pahadu renari, jangalu renari tu pahadu renari… (song not fully clear)
Student: We all sang a song for him, which was about Mogi Mata—where she lives, how she lives. All of that was in the song.
Student: We had a lot of conversations with Sir—about how to always stay happy in life, how to remove stress, how to manage our time, and also how to study for exams without being afraid of them.
Student: At first, I couldn’t believe my eyes that the Prime Minister was in front of us. We didn’t even realize where the time went.
Prime Minister: Our journey of Pariksha Pe Charcha also reached Ashtalakshmi, that is, the North East. And in Guwahati, Pariksha Pe Charcha continued while sailing joyfully on the flowing Brahmaputra.
Student: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Please sit.
Student: Pranam, Honourable Prime Minister. We all want to present you with a gamocha.
Prime Minister: Of course. In Assam, how can there be no gamocha! Wonderful.
Student: His presence was very calming, like relaxing. All the anxiety disappeared. We spoke a lot with him together.
Prime Minister: Have you ever seen the Pariksha Pe Charcha program on TV before?
Students: Yes, Sir, we have.
Prime Minister: Good. Have you ever seen that book?
Students: Yes, Sir. Exam Warrior.
Prime Minister: So after reading it or watching the program, what difference did it make compared to what you thought before exams? What benefit did you get?
Student: We don’t feel so scared of exams now. Your mantras, like celebrating exams as a festival, have reduced our fear of exams.
Prime Minister: But it is the family members who scare you, isn’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Yes.
Student: They ask, “Why did you lose one mark? Where did that one mark go?”
Prime Minister: In life, if we become satisfied and say, “Enough, what more?” then progress stops.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The desire to win must remain in the mind. For that, I gave one mantra.
Student: Sir, we should not compete with others.
Prime Minister: Bravo! Yes. I said we must continuously compete with ourselves. Someone may say, “You got 99, why not 100?” That’s their view. But you must ask yourself, “Why did this change happen in my life? Why was this lacking? What was the reason?” Good. If you have questions in your mind, please ask.
Student: My question is: I heard that in your daily life you follow a particular diet to stay healthy. So what magical diet should we students follow to stay energized and focused, and to perform our best in exams?
Prime Minister: The truth is that I don’t have any fixed diet system, because earlier I used to eat in different families’ homes. The only thing was that since I am vegetarian, I would eat vegetarian food. Whatever was available in that house, I ate. Sometimes I had to cook for myself. Sometimes I cooked khichdi. Do you eat khichdi?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Your diet should be according to your preference. It should not be like medicine that you force yourself to eat. Decide whether you want to eat to fill your stomach or to satisfy your heart.
Student: To satisfy the heart.
Prime Minister: And what usually happens is that people keep eating until someone tells them to stop. They eat grains until their stomach is full. But they don’t breathe until their chest is full. Here, it should be the opposite. Whenever you get the chance during the day, take a deep breath until your body is completely filled. If possible, hold it for a few moments and then slowly release it. What we do is eat food, but among the fifty other tasks, we give our body the last priority. The last priority. Now tell me, how many of you have made a rule that you will watch the sunrise? How many?
Prime Minister: Sunrise.
Students: We will watch, Sir!
Prime Minister: This gives freshness and energy to the body. We must make it a habit. The body should be given the first priority.
Student: Sir, often our parents compare us with our friends. But the pressure is greater when they compare us with our own siblings. In such situations, what should we do?
Prime Minister: Suppose your father says, “Look at your sister’s handwriting, how beautiful it is.” What will a good person say? He will tell his sister, “Please teach me how to improve my handwriting.” Another person will think, “My parents only like my sister. They praise her handwriting. They don’t see how hard I am working.” If in the family someone’s good quality is mentioned, we should try to learn that quality from our brother or sister. And we should tell our parents, “You pointed out something good. I don’t have this quality. Please tell me how I can develop it.” Then parents will see that you are not offended, but instead you are trying to learn. Parents should avoid comparisons. I always tell parents: please don’t praise one child so much in front of others that the other child feels neglected. If someone close to us is better at something, we should silently consider them our guru. They should not know that you consider them your guru. For example, say, “You play badminton very well. What mistake am I making? Please teach me.” Then they will not feel superior. They will think, “He wants to learn from me.” They will see you as equal.
Student: Nervousness was obviously there, but at the same time I felt very excited. I was very happy that I was going to meet Modi ji. I never thought something like this would happen to me. But when it did, I was extremely happy.
Student: Sir, often students face difficulty speaking on stage or in front of people. What advice would you give us to increase our confidence?
Prime Minister: So if you had to give advice to them, what would you say? Come, come forward, everyone come forward. If someone has to say one, two, three, how would it be?
Student: Sir, we should have confidence, yes.
Prime Minister: Confidence has two words. Which two words?
Student: Atma (soul) and Vishwas (belief).
Prime Minister: One who has belief in oneself never feels afraid. Do you have belief in yourself?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you have belief in yourself, you can overcome anything. What does a person with self-belief do? He studies the whole situation in his mind. Swami Vivekananda once wrote a letter after his famous speech in Chicago.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Vivekananda was highly praised.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: But he wrote to his disciple that when he had to speak in Chicago, he was very nervous. He thought, “So many great scholars, so many elders, so many ascetics—what will I say?” He wrote that he was very nervous. Then he remembered Mother Saraswati and prayed: “Mother, awaken all the strength within me. Let everything I have learned come to my tongue at once.” He prayed like this and went to the stage. When he said, “Sisters and Brothers of America,” the audience clapped for two minutes continuously. That became a turning point. He realized, “No, I am not what I thought. There is something within me.” Confidence came. In everyone’s life, even the greatest speakers, the greatest players—have you seen Sachin Tendulkar never get out for zero?
Student: He has.
Prime Minister: Did he sit holding his head in despair?
Student: No, Sir.
Prime Minister: That means we must observe the situation, assess it, and then think, “Alright, I can do it.” The word Atmavishwas (self-confidence) truly means belief in oneself. No one else will do it for us. We must do it ourselves.
Student: I would like to present a song before you.
Prime Minister: Yes, sing a song.
Student: Yes, by Dr. Bhupen Hazarika.
Prime Minister: Oh wonderful, please sing.
Student: (Song in Assamese language)
Prime Minister: Excellent.
Student: In our village, near our house, there is a….. tea estate. My mother has been supervising tea leaf plucking there for eight years.
Prime Minister: Oh, so you are from a tea garden.
Student: Yes.
Prime Minister: You study well, your mother teaches you, and she also works in the tea garden. So what have you brought?
Student: I have brought tea leaves for you.
Prime Minister: Then I must make tea. Thank you very much. Please convey my respects to your mother.
Student: I never thought that being a boy from a tea garden, I would get to meet the Prime Minister. I cannot believe that I actually met him.
Student: Even with such a generation gap, when he understands our words, it feels very good.
Prime Minister: You saw how we talked about exams, but also about local music, Assam’s tea—these too became memorable parts of Pariksha Pe Charcha. Exams are an opportunity, and a spirit of healthy competition makes our preparation even better. In all these discussions, the places were different, the students were different, the experiences were different. But the purpose of every discussion was the same: to listen to every student, to understand, and to learn something together. My best wishes to all of you. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026 કાર્યક્રમના એપિસોડ 2માં વિદ્યાર્થીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંવાદનો મૂળપાઠ
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી- મારા પ્યારા સાથીઓ. ‘પરીક્ષા પે ચર્ચા’ની આ મહત્વપૂર્ણ આવૃત્તિમાં તમારું ખૂબ-ખૂબ સ્વાગત છે. આ વખતે પરીક્ષા પે ચર્ચા કંઈક અલગ છે, કંઈક ખાસ છે, ઘણા બધા વિદ્યાર્થીઓએ મને આ સૂચન મોકલ્યું હતું કે દેશના અલગ-અલગ ભાગોમાં પણ પરીક્ષા પે ચર્ચા થવી જોઈએ, તો આ વખતે મેં દેશના અલગ-અલગ ભાગોમાં પણ વિદ્યાર્થીઓ સાથે બેસીને પરીક્ષા પે ચર્ચા કરી છે. આ સ્પેશિયલ એપિસોડમાં તમે આજ જોવા જઈ રહ્યા છો, તો સૌથી પહેલા ચાલીએ તમિલનાડુના કોઈમ્બતૂર. તમિલનાડુના વિદ્યાર્થીઓની એનર્જી, તેમની જિજ્ઞાસાએ મને ખૂબ પ્રભાવિત કર્યો, ચાલો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી- વણક્કમ !
વિદ્યાર્થી- વણક્કમ સર !
પ્રધાનમંત્રી- તો તમને લોકોને કંઈ ખાવા-પીવાનું મળ્યું કે નહીં?
વિદ્યાર્થી- નહીં સર ખાઈ લીધું.
પ્રધાનમંત્રી- શું મળ્યું?
વિદ્યાર્થી- અત્યારે અમે ઘરથી લઈને આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી- ઘરથી લઈને આવ્યા હતા.
વિદ્યાર્થી- જ્યારે મેં તેમને જોયા ત્યારે મને મારી આંખો પર વિશ્વાસ ન થયો.
વિદ્યાર્થી- પહેલા મેં એક ડાયનેમિક, ડ્રામેટિક એન્ટ્રીની અપેક્ષા રાખી હતી કારણ કે આખરે તે પ્રધાનમંત્રી છે પરંતુ તેઓ ખૂબ જ સરળ, નમ્ર અને ડાઉન ટુ અર્થ છે.
વિદ્યાર્થી- તેઓ જ્યારે અંદર આવ્યા બસ રુંવાડા ઉભા થવા લાગ્યા, તેઓ ખરેખર મહાન હતા.
પ્રધાનમંત્રી- એવું છે કે હું ઘણા વર્ષોથી 10મા અને 12માના જે બાળકો છે, તેમની સાથે વાતચીત કરતો રહું છું પરીક્ષા પે ચર્ચા, અને હું વાતચીત કરું છું કંઈક શીખવા માટે, મારા માટે આ ખૂબ મોટો શીખવાનો કાર્યક્રમ હોય છે, આ શીખવવાનો કાર્યક્રમ નથી, તો હું આજે તમિલનાડુના નવયુવાનોને એટલા માટે મળી રહ્યો છું કે મારે કંઈક શીખવું છે, તો તમારામાંથી જો કોઈ કંઈક વાતો કરવા માંગતા હોવ, પોતાની વાત જણાવવા માંગતા હોવ, તો મારે સાંભળવું છે, કોણ શરૂ કરશે?
વિદ્યાર્થી- છવિ જૈન છે મારું નામ, મારે સ્ટાર્ટઅપ કરવું છે, તો મને કયા-કયા વિષયોની જાણકારી જોઈએ અને શૈક્ષણિક સ્તર પર મારે શું કરવું પડશે, જેનાથી મને સ્ટાર્ટઅપ માટે મદદ મળી શકે?
પ્રધાનમંત્રી- તમારી વાત એકદમ સાચી છે, હું પણ આજકાલ જ્યારે પણ કોઈ નવયુવાનને મળું છું, તો તરત કહે છે સ્ટાર્ટઅપ, પહેલા તમારું ધ્યાન એ વાત પર હોવું જોઈએ કે તમે શું કરવા માંગો છો, કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ એવા છે, જે માત્ર ટેકનોલોજીમાં ઇનોવેશન કરવા માંગે છે, કોઈને લાગે છે કે હું ડ્રોન બનાવું, કોઈને લાગે છે કે હું ઘરમાં વીજળીની વ્યવસ્થા એવી ઉભી કરી દઉં, પોતાના કોઈ ચાર મિત્રો જાણતા હશે, જે ટેકનોલોજીમાં એક્સપર્ટ છે, એકાદ મિત્ર છે, જે ફાઈનાન્સમાં એક્સપર્ટ છે, ચાલો હવે ચાર લોકોની ટોળી બનાવી દઈએ, સાઈડમાં આપણે સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરીએ છીએ. જરૂરી નથી કોઈ સ્ટાર્ટઅપ માટે કોઈ 25 વર્ષની ઉંમર જોઈએ, તમે ક્યારેય પણ શરૂ કરી શકો છો, નાના-નાના સ્ટાર્ટઅપથી પણ કામ શરૂ થઈ શકે છે. તો હું સમજું છું કે જો તમારી રુચિ છે, તો ખૂબ સારી વાત છે. કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ ચલાવે છે તો તેમને મળવા જવું, અને એક પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ બનાવવો, અને તેમને જણાવવું જરૂરી છે કે હું સ્કૂલમાંથી છું, હું સ્કૂલનો પ્રોજેક્ટ બનાવી રહી છું, તો તે છુપાવશે નહીં, તમને જણાવશે. તો ધીરે-ધીરે તમને જ્ઞાન પણ મળશે, કેવી રીતે કરી શકો છો.
વિદ્યાર્થી- સર હંમેશા મને એ ડર રહે છે કે ક્યાંક હું ભણવામાં વધારે ફોકસ કરું, તો હું મારો પેશન (જુસ્સો) ખોઈ દઉં, જો હું મારા પેશન પર વધારે ફોકસ કરું, તો મારું ભણતર છૂટી જશે, બંનેની વચ્ચે બેલેન્સ કેવી રીતે લાવવું?
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ પહેલી વાત છે કે આ બે અલગ વસ્તુ છે, એવું તમે માનો છો કેમ? બંને ઉપયોગી છે, જેમ કે માની લો તમને આર્ટનો શોખ છે અને તમે સાયન્સનો કોઈ વિષય ભણ્યા અને તેમાં કોઈ લેબની ચર્ચા છે, અને કંઈક કેમિકલ મેળવવાની ચર્ચા છે, તો તમે એવું કરો કાગળ લો લેબ બનાવો, કાગળ પર પેઇન્ટિંગ કરો, લેબ બનાવો, પછી જે કેમિકલ ભણવાના હતા દરેક બોટલમાં કેમિકલનું નામ લખો, પછી તમને ભણવામાં આવ્યું હતું કે ભઈ આ કેમિકલને, અને આ કેમિકલને મળવાથી આવો કલર બને છે, તો એક બીજું ચિત્ર બનાવો, તે પાત્રની અંદર તે કલર, તો તમારું ચિત્રનું કામ પણ થઈ ગયું, અને તમને તે પાઠ પણ યાદ થઈ ગયો, એટલે કે એક સાથે બંને વસ્તુઓ ખૂબ સારી રીતે તમે કરી શકો છો. તમારો થાક ઉતારવા માટે પણ એક પ્રકારે તમારી પાસે આ જે કલા છે, ક્રાફ્ટની જે કંઈ પણ તમારી શીખવાની ઈચ્છા છે, તે તમને મદદ કરી શકે છે. ડેઈલી કે અઠવાડિયામાં બે દિવસ, અડધો કલાક આના માટે આપો, સમાજ જીવનમાં જેની જરૂર છે, તે શિક્ષણ તો લેવાનું જ છે, પરંતુ જે વ્યક્તિગત જીવનમાં ઉપયોગી છે, તે તમે આનાથી કરી શકો છો.
વિદ્યાર્થી- આપણો દેશ પણ 2047 માં વિકસિત રાષ્ટ્રોની સાથે એક થવાનો છે, તો મારો પ્રશ્ન શું છે કે અમે નવયુવક આ હાંસલ કરવા માટે શું કરી શકીએ છીએ?
પ્રધાનમંત્રી- મને સારું લાગ્યું કે મારા દેશના 10મા-12માના બાળકોના મનમાં પણ 2047 વિકસિત ભારતનું ડ્રીમ છે. આ મારા માટે ખૂબ મોટી ખુશીની વાત છે, એટલે કે આજે મને વધુ મજા આવશે. વાહ ! જુઓ આ વસ્તુ છે ને, હવે 2047માં વિકસિત ભારત એટલે શું? તમે ક્યારેય સિંગાપોર વિશે સાંભળ્યું હશે. સિંગાપોર એક જમાનામાં એક માછીમારોનું નાનું એવું ગામ હતું, તેમાંથી આજે આટલું મોટું બની ગયું. તો લી કુઆન યૂ કહેતા હતા કે ભાઈ જો આપણે ડેવલપ કન્ટ્રી બનવું હોય, તો આપણે આપણી આદતો ડેવલપ કન્ટ્રીના લોકોની હોય છે, તેવી બનાવવી પડશે. આપણે થર્ડ વર્લ્ડ કન્ટ્રીની જેમ ગમે ત્યાં કચરો ફેંકી દીધો, ગમે ત્યાં થૂંકી દીધું, આ ન ચાલી શકે, માત્ર ક્યાંક જવું છે અત્યારે અહીં રેડ લાઈટ છે, મારે સ્કૂટર ઉભું રાખી દેવું જોઈએ. હવે નાની એવી વસ્તુ છે કે ભાઈ આપણે પરિવારમાં નક્કી કરીશું કે આપણા ઘરમાં જમ્યા પછી કંઈ પણ એંઠું નહીં છોડીએ, જણાવો બધા લોકો એવું કરે, તો કેટલું ખાવાનું બચશે, કેટલો મોટો ફાયદો થશે. તો એક નાગરિક તરીકે હું જો આ વસ્તુઓનું જીવનમાં બરાબર પાલન કરું, તો મતલબ કે હું વિકસિત ભારત માટે કોન્ટ્રીબ્યુટ કરી રહ્યો છું. હવે જેમ કે વોકલ ફોર લોકલ, હું, મારા દેશની વસ્તુઓ ખરીદીશ, હું ભારતમાં જે વસ્તુઓ બની છે, તેને લઈશ, જેમ કે હું કહું છું 'વેડ ઇન ઇન્ડિયા'. હવે કેટલાક પૈસાવાળા લોકોને લાગે છે દુબઈમાં જઈને લગ્ન કરીશું, હિન્દુસ્તાનમાં શું કમી છે ભાઈ? આપણે બધા દેશના નાગરિક નાની-નાની વસ્તુઓ કરીએ, આપણે જરૂર વિકસિત ભારત બનાવવામાં પોતાની જવાબદારી નિભાવી શકીએ છીએ, આપણે કોન્ટ્રીબ્યુટ કરી શકીએ છીએ.
વિદ્યાર્થી- અમે ચોંકી ગયા હતા, ઓ માય ગોડ વિદ્યાર્થી ખરેખર આ બાબતે ચિંતિત છે અને તેમણે અમને કહ્યું કે નાના પગલાં મહત્વ ધરાવે છે મોટા નહીં.
વિદ્યાર્થી- મારો આપને પ્રશ્ન એ છે કે કોઈ પણ વિદ્યાર્થી કે કોઈ પણ મનુષ્ય પોતાનું જીવન જ્યારે પસાર કરે છે તો ઘણી બધી પડકારોનો સામનો કરે છે, જ્યારે વસ્તુઓ ડિફિકલ્ટ થઈ જાય છે, ત્યારે જ આપણને આપણું જે મોટિવેશન જીવન પસાર કરવામાં ઓછું લાગે છે. તો એવી સ્થિતિમાં સફળતા પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણને મોટિવેશનની જરૂર છે કે અનુશાસનની?
પ્રધાનમંત્રી- બંને વસ્તુઓ મહત્વપૂર્ણ છે જીવનમાં. જો અનુશાસન છે જ નહીં, તો ગમે તેટલી પ્રેરણા (ઇન્સ્પિરેશન) હશે, તો તે પ્રેરણા શું કામ આવશે. માની લો એક ખેડૂત છે તેને પ્રેરણા મળી રહી છે, બાજુવાળો ખેડૂત ખૂબ પાક કરી રહ્યો છે, ઇન્સ્પિરેશન છે યાર, તેની તો એક એકર ભૂમિ છે, મારી તો ચાર એકર ભૂમિ છે, તે વધારે કમાય છે, હું ઓછું કમાઉં છું. તો તેને ઇન્સ્પિરેશન તો ત્યાંથી મળે છે, પરંતુ આ વરસાદના પહેલા ખેડવું જોઈએ, તે કંઈ વિચારતો નથી, જોઈશું, હવે અઠવાડિયા પછી કરીશું. જો ખેતર ખેડશે નહીં અને વરસાદ આવી ગયો પછી તે ગમે તે કરે, તેની તો હાલત ખરાબ જ રહેશે, તો તેની અંદર તે ડિસિપ્લિન નહોતું, ઇન્સ્પિરેશન હતું કે હું તેની જેટલી કમાણી કરું, પરંતુ ડિસિપ્લિન નહોતું કે ભઈ મારે આ સમયના પહેલા ખેતર ખેડીને રાખવું જોઈએ, બીજની જરૂર છે, લાવીને રાખવા જોઈએ, બીજને તૈયાર કરવાનું કામ કરવું જોઈએ, કંઈ ડિસિપ્લિન જ નથી. જીવનમાં ડિસિપ્લિન ખૂબ અનિવાર્ય છે, ઇન્સ્પિરેશન સોનામાં સુગંધ ભળવાનું કામ કરે છે. જો ડિસિપ્લિન નથી, ગમે તેટલી ઇન્સ્પિરેશન કેમ ન હોય, તે પછી બોજ બની જાય છે, નિરાશા પેદા કરે છે.
વિદ્યાર્થી- જ્યારે મેં મારો પ્રશ્ન પૂછ્યો, ત્યારે તે એક એવો પ્રશ્ન હતો જે ઘણા વર્ષોથી મારી સાથે અટવાયેલો હતો, હવે આખરે, જે વ્યક્તિને મેં હંમેશા આદર્શ માન્યા છે તેમની પાસેથી સ્પષ્ટતા મેળવીને હું ખૂબ સારું અને સન્માનિત અનુભવું છું.
વિદ્યાર્થી- સર, આજકાલના જમાનામાં એઆઈનો પ્રભાવ વધતો જ જઈ રહ્યો છે. આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે કેટલીક કંપનીઓમાં ઇન્સાન નહીં પરંતુ એઆઈ એમ્પ્લોઈઝ પણ હોય છે, તો મારો આ સવાલ છે કે શું આપણે એઆઈથી ડરવાનું છે અને આપણે આપણું ફ્યુચર કરિયર પસંદ કરતી વખતે શું-શું યાદ રાખવું જોઈએ?
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ દરેક યુગમાં જ્યારે પણ કોઈ નવી ટેકનોલોજીની ચર્ચા થાય છે, કોમ્પ્યુટર આવ્યું તો ચર્ચા થઈ, શું થઈ જશે, તો આ દરેક યુગની ચર્ચાનો વિષય રહ્યો છે. આપણે કોઈ વસ્તુથી ડરવું ન જોઈએ, આપણી કોશિશ હોવી જોઈએ, એક આપણે તેના ગુલામ નહીં બનીએ, હું મારા જીવનમાં, હું જ નિર્ણાયક રહીશ, તે મારો માલિક નહીં બને, જેમ કે કેટલાક બાળકોનું છે મોબાઈલ તેમનો માલિક બની ગયો છે, જો મોબાઈલ નથી, તો ખાવાનું ખાઈ શકતા નથી, ટીવી નથી તો, જીવી શકતા નથી. મતલબ આ તમે તેના ગુલામ બની ગયા. હું ગુલામ નહીં બનું. એક વાર મનમાં આ પાકું કરવું. દરેક ટેકનોલોજીનો આપણે વધારે ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. જો હું એઆઈને પૂછું મને આ પુસ્તક ક્યાંથી મળશે, કયું છે, આ વિષય પર સારું પુસ્તક કયું છે, બની શકે તે ગાઈડ કરે. તમારા માટે કામ આવશે. પરંતુ તમે કહેશો હું નહીં ભણું, તું જ મને જણાવી દે અંદર શું છે, તો પછી ગરબડ છે, અને હંમેશા જ જોબનું સ્વરૂપ બદલાશે, જોબનું સ્વરૂપ બદલાવવાનું છે અને પહેલા પણ જ્યારે બળદગાડામાં લોકો જતા હતા, તો એક પ્રકારની જોબ હતી, હવે તે હવાઈ જહાજમાં જવા લાગ્યો છે, તો ઘણું બધું બદલાઈ ગયું. પરંતુ જીવન તો ચાલતું રહ્યું. તો હું સમજું છું આપણે ટેકનોલોજીને સમજવી પડશે, પોતાનો વિસ્તાર કરવો પડશે, તેમાં તે ટેકનોલોજીની તાકાતને જોડવી પડશે. આપણા કામોમાં વેલ્યુ એડિશન કરે. જો આ થાય છે, તો હું પાકું માનું છું કે ગમે તેવી ઉત્તમથી ઉત્તમ ટેકનોલોજી કેમ ન આવે, આપણને ઉપયોગી થવાની જ છે, આપણને ડરવાની જરૂર નથી.
વિદ્યાર્થી- મને ક્યારેય વિશ્વાસ નહોતો કે, આપણા પ્રધાનમંત્રી સાથે આવી કૃપાળુ તક મેળવવા માટે મારી પસંદગી થશે.
વિદ્યાર્થી- તે ખરેખર એક મહાન અનુભવ હતો, હું સંપૂર્ણપણે અભિભૂત છું અને તે વાસ્તવિક લાગ્યું.
વિદ્યાર્થી- તેઓ પ્રધાનમંત્રી કરતા પરિવાર જેવું વધારે લાગ્યા.
પ્રધાનમંત્રી- સાથીઓ કોઈમ્બતૂરના આપણા યુવા સાથીઓ ભણતરની સાથે-સાથે એઆઈ, સ્ટાર્ટઅપ અને ફ્યુચરની ટેકનોલોજીને લઈને ખૂબ જાગૃત છે અને હું કહી શકું છું, આ જ તો છે યુવા ભારતની યુવા વિચારધારા, જે વિકસિત ભારત 2047 ના સંકલ્પને નિત નવી મજબૂતી આપી રહી છે. સાથીઓ, પરીક્ષા પે ચર્ચાનો મતલબ જ છે સાથે બેસીને વાત કરવી અને એક બીજાથી શીખવું અને આ જ સિલસિલાને આગળ વધારતા અમારી ચર્ચા કેટલાક અઠવાડિયા પછી કોઈમ્બતૂરથી નીકળીને છત્તીસગઢની રાજધાની રાયપુર પહોંચી ગઈ. ત્યાં પણ બાળકો સાથે મારી ખૂબ રસપ્રદ વાતો થઈ અને હું કહી શકું છું માત્ર વાતચીત નહીં, ખૂબ મજેદાર વસ્તુઓ ખાવાની પણ તક મળી ગઈ. તમે પણ આનો આનંદ લો.
વિદ્યાર્થી- જય જોહાર સર.
પ્રધાનમંત્રી- જય જોહાર.
પ્રધાનમંત્રી- કંઈ ખવડાવ્યું-પીવડાવ્યું કે નહીં?
વિદ્યાર્થી- યસ સર.
વિદ્યાર્થી- સર આપ પણ ઘણી બધી મીટિંગ્સ એટેન્ડ કરીને આવ્યા છો. આપ પણ અમારે ત્યાં આવીને ખાવા ઈચ્છશો?
પ્રધાનમંત્રી- , કેવી રીતે બને છે?
વિદ્યાર્થી- સર આ બેસનને ગોળ-ગોળ આકાર આપીને તેને તળે છે.
પ્રધાનમંત્રી- સારું, અને?
વિદ્યાર્થી- આ નમકીન હોય છે.
પ્રધાનમંત્રી- તો ક્યારે ખાય છે આ લોકો?
વિદ્યાર્થી- સર આ દિવાળીના સમયે.
પ્રધાનમંત્રી- દિવાળી સમયે ખાય છે.
વિદ્યાર્થી- મોટાભાગે દિવાળી સમયે બને છે.
પ્રધાનમંત્રી- મહારાષ્ટ્રમાં આને શું કહે છે?
વિદ્યાર્થી- નથી ખબર.
પ્રધાનમંત્રી- મહારાષ્ટ્રમાં આવું જ બને છે, તેને ચકલી કહે છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- આ શું છે?
વિદ્યાર્થી- સર આ ખુરમી છે.
પ્રધાનમંત્રી- હા.
વિદ્યાર્થી- આ ગોળથી બને છે, લોટથી બને છે અને સોજીથી બને છે.
પ્રધાનમંત્રી- તો સરસ ખવડાવવા માટે ધન્યવાદ બેટા.
વિદ્યાર્થી- ત્યાં તેમને ખુરમી મળી, તો તેમણે બધાને પોતાના હાથથી એક-એક ખુરમી ખવડાવી અને તે ખૂબ જ અદભૂત હતું.
પ્રધાનમંત્રી- તમારા મનમાં પણ કેટલાક સવાલો આવતા હશે, આજે આપ લોકોને અહીં આવવા માટે તક મળી ગઈ છે તો?
વિદ્યાર્થી- યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી- જણાવો?
વિદ્યાર્થી- અમે સ્ટુડન્ટ્સને પણ એક્ઝામ્સ પછી વેકેશન્સમાં જવાનું ખૂબ મન થાય છે, તો આપ ભારતમાં કોઈ એવી પાંચ જગ્યા બતાવી શકો છો, જ્યાં અમે પણ જઈ શકીએ?
પ્રધાનમંત્રી- તમે જે તાલુકામાં (તહસીલમાં) થી હોવ, કયો તાલુકો છે તમારો?
વિદ્યાર્થી- સર હું રાયપુરથી...
પ્રધાનમંત્રી- રાયપુરથી, રાયપુર તાલુકામાં કઈ-કઈ વસ્તુઓ છે, આનું જરા લિસ્ટ બનાવો, એક કલાક લાગશે, 2 કલાક લાગશે. પછી લિસ્ટ બનાવો, જિલ્લામાં કઈ જગ્યા છે જે જોઈ નથી, પછી નક્કી કરો કે રાજ્યમાં કઈ છે, છત્તીસગઢમાં એવી કઈ જગ્યા છે, હું ગયો નથી. આપણે ક્યાંય પણ જઈએ, સ્ટુડન્ટ તરીકે જવું જોઈએ, ત્યારે ટૂરિઝમની મજા આવે છે. રેલવે ના ડબ્બામાં જવું અને ખાસ સાથે ખાવાનું પણ લઈ જવું. જોવું જોઈએ કેવો અનુભવ થાય છે, ભીડ હોય છે, શું થાય છે, લોકો વાતો કરે છે, શું કરે છે, આનો એક આનંદ હોય છે, જીવનમાં શીખવા મળે છે. ભારત એટલી વિવિધતાઓથી ભરેલું છે, એક જિંદગી પણ ઓછી પડી જાય જોવા માટે.
વિદ્યાર્થી- સર, મારો પ્રશ્ન આપને એ છે કે ક્યારેક-ક્યારેક અમે પરીક્ષા દરમિયાન રિવિઝન નથી કરી શકતા, જેનાથી અમારું મન અશાંત થઈ જાય છે, તો સર અમે અમારા મનને શાંત કેવી રીતે કરીએ, એક્ઝામ દરમિયાન પણ અને એક્ઝામ હોલમાં જતા પહેલા પણ?
પ્રધાનમંત્રી- એક વીક જોઈ લો પરીક્ષાના પહેલાનું, બધી વસ્તુઓને તમે ઉપર-નીચે તો કરી જ લીધી હશે. તમે માનીને ચાલો તમે જે સાંભળ્યું છે, તમે જે વાંચ્યું છે, તે નકામું નથી ગયું, ક્યાંક ને ક્યાંક તો સ્ટોરેજ છે જ છે તે. તમે શાંત મનથી બેસી જાઓ, ચિંતા ન કરો, જેવું પેપર આવે છે જોઈ લો. બીજી વસ્તુ, તમારે સારા વિદ્યાર્થી બનવું છે ને, તમને તે વિષય પર ગ્રીપ હોવી જોઈએ ને, ત્યારે જ તો સારા વિદ્યાર્થી બનશો. સબ્જેક્ટ પર ગ્રીપ કેવી રીતે આવશે? એક સારો ખેલાડી, સારો ખેલાડી કેવી રીતે બને છે?
વિદ્યાર્થી- પ્રેક્ટિસથી, કન્સિસ્ટન્સીથી, ડિસિપ્લિનમાં રહે છે, રૂટીનમાં ચાલે છે.
પ્રધાનમંત્રી- સૌથી મોટી વાત છે તે સતત કોમ્પિટિશન કરતો રહે છે, પડે છે, પછડાય છે, હારે છે, જીતે છે, કરે છે. તેમાંથી તે ખેલાડી બને છે, ઠીક છે? હું તમને એક સૂચન આપું છું, તમે કરો. તમારા ક્લાસમાં કેટલાક વિદ્યાર્થીઓ હશે, તમને લાગે છે જરા ભણવામાં થોડા ઓછા છે, એવા તો હોય જ છે, એવા એકાદને તમે મિત્ર બનાવો. આ ટેકનિક તમને ખૂબ કામ આવશે. તેને કહો કે હું આજે તને મેથ્સ (ગણિત) શીખવવા માંગુ છું. હવે તેને મેથ્સ શીખવવા માટે તમે જે મહેનત કરશો, મગજ ફોકસ કરશો, તમારું મેથ્સ પાકું થશે કે નહીં થાય?
વિદ્યાર્થી- થશે સર.
વિદ્યાર્થી- હું તાઈકવાન્ડો રમું છું અને હું આગળ જઈને સ્પોર્ટ્સ પર્સન બનવા માંગુ છું, મારા અભ્યાસ અને સ્પોર્ટ્સને બેલેન્સ કરીને કેવી રીતે રાખી શકું છું?
પ્રધાનમંત્રી- શિક્ષણની જીવનમાં પણ જરૂર છે, સમાજ જીવનમાં પણ જરૂર છે, આને અંડરએસ્ટીમેટ (ઓછું આંકવું) ન કરવું જોઈએ. આ ભૂલ ક્યારેય ના કરતા કે રમતમાં હું ખૂબ સારો છું, તેથી મને ભણવાની જરૂર નથી. પરંતુ શિક્ષણ જ બધું કરી લેશે, એવું નથી. તમારામાં હુનર છે, જે પણ છે તેને ડેવલપ કરવું જોઈએ. ખેલાડી બનવા માટે રમો તે એક વિષય છે, પરંતુ જિંદગીમાં રમત હોવી જોઈએ, આ પણ ખૂબ જરૂરી છે. જિંદગી રમત (મજાક) બનતા બચાવવી હોય, તો જિંદગીમાં રમત હોવી જોઈએ. રમવું પણ છે, રમશો ખીલશો, અને ભણવું પણ છે જેથી અન્ય લોકો કહેશે કે આને કંઈ ભણવા-ગણવાનું આવડતું નથી, તેથી મેદાનમાં રહે છે, નહીં, ભણવામાં પણ હું પાવરફુલ છું, રમવામાં પણ ખૂબ...
વિદ્યાર્થી- તે જે પણ જણાવે તેને હું મારી લાઈફ પર ઇમ્પ્લીમેન્ટ (અમલ) કરવાની કોશિશ કરીશ અને હું શબ્દોમાં વર્ણવી શકતી નથી, આજે જે પણ થયું.
વિદ્યાર્થી- સર મારો સવાલ એ છે જેમ કે કેટલાક વર્ષો પહેલા આપે સ્વચ્છ ભારત સ્ટાર્ટ કર્યું હતું, અમારું નવું રાયપુર પણ ડેવલપમેન્ટ તરફ જઈ રહ્યું છે, તો અમે એક સ્ટુડન્ટ તરીકે તે ડેવલપમેન્ટ માટે અથવા પોતાના એન્વાયરમેન્ટ (પર્યાવરણ) ને પ્રોટેક્ટ કરવા માટે શું કોન્ટ્રીબ્યુટ કરી શકીએ છીએ?
પ્રધાનમંત્રી- પ્રાકૃતિક સંપદાને બચાવવાનું આપણા સ્વભાવમાં હોવું જોઈએ, અને ધીરે-ધીરે આપણે લોકોને જોડવા જોઈએ, હવે જોડતા રહીએ છીએ, તો બદલાવ આવે છે. ખુદના જીવનમાં કેટલાક નિયમોનું જો આપણે પાલન કરીએ છીએ. જેમ કે હવે પાણી, મને જણાવો કે હું બ્રશ કરી રહ્યો છું અને પાણી વહી રહ્યું છે, જો તમે બ્રશ કરી રહ્યા હોવ, તો પાણી તો બંધ કરો, જ્યારે મોઢું ધોશો ત્યારે પાણી લેજો. નાની-નાની વસ્તુઓ હોય છે. એક વાર હું એક ગામની યાત્રા કરી રહ્યો હતો, દૂરથી મેં જોયું કે એક જગ્યા એકદમ જંગલ જેવું લાગી રહ્યું છે, ખૂબ લીલુંછમ, બોલ્યા આ શું છે, બોલ્યા આ તો સ્કૂલ છે. કહે છે આ બધું આટલું સૂકું છે, આ ગ્રીન (લીલું) છે. ત્યાં એક ટીચર હતા, તે ટીચરે આ જે પેટ્રોલ પંપ હોય છે ત્યાં જે ઓઈલના કેન-વગેરે હોય છે, તે એકઠા કરતા હતા તેઓ અને બાળકોને કહેતા હતા કે તમારા ઘરમાં તે જે પાણી હોય છે, જેમાં ખાવાનો કંઈક અંશ હોય છે, તે આ બોટલમાં ભરીને સ્કૂલમાં આવજો, તો બધા બાળકો તે બોટલ ભરીને કે જે તેમને કન્ટેનર આપ્યું છે, તે ભરીને આવતા હતા, અને તેમણે ત્યાં વૃક્ષો વાવ્યા હતા. દરેક બાળકને એક વૃક્ષ આપી દેવામાં આવ્યું હતું, તે જે પાણી લઈ આવતો હતો, તે તેમાં નાખવાનું હોતું હતું તેણે. ફર્ટિલાઈઝર (ખાતર) નું પણ કામ કરતું હતું, શાકભાજીના ટુકડા હોતા હતા, તેના કારણે તે આખી સ્કૂલ ચારે તરફ એકદમ ગ્રીન બની ગઈ હતી. એક ટીચરે આટલો મોટો ફેરફાર લાવ્યો. માનવીય રૂપે વ્યવહાર કરીએ, તો બદલાવ શરૂ થઈ જાય છે. નાની વસ્તુઓ છે, આપણે આરામથી કરી શકીએ છીએ. સમાજનું વાતાવરણ આપણા સ્વભાવમાં આવવું જોઈએ.
વિદ્યાર્થી- આપ આટલા વર્ષથી દેશને સંભાળી રહ્યા છો, દેશના લીડર છો, તો આપ ફ્યુચર જનરેશન (ભવિષ્યની પેઢી) થી અમારા બાળકો પાસેથી એવી કઈ ક્વોલિટી એક્સપેક્ટ (અપેક્ષા) કરો છો કે અમારા અંદર આવવી જોઈએ એક લીડર તરીકે?
પ્રધાનમંત્રી- એવા લીડર બનવું છે કે નિડર બનવું છે?
વિદ્યાર્થી- બંને બનવું છે.
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ પહેલા નિડર બનો.
વિદ્યાર્થી- યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી- જે કામ છે મનમાં નક્કી કરો, કોઈ કરે કે ના કરે હું કરીશ, જ્યારે આ આવી જશે, હું મારાથી શરૂ કરીશ, તો તમે જુઓ પોતાની મેળે લીડરશીપ આવવાનું શરૂ થઈ જશે. જેમ કે માની લો અહીં કચરો છે, તમે જઈ રહ્યા છો અને તમે એક ઉઠાવી લીધો, તો તમારી સાથે જે ચાર લોકો ચાલતા હશે ને, તમે જોયું હશે તે પણ, તેમને પણ લાગશે યાર ઉઠાવી લો. મતલબ તમે લીડર બની ગયા કે નહીં બની ગયા? સારી વસ્તુ છે, આપણે આપણી જાતને હંમેશા લીડર રોલમાં તૈયાર કરવી જોઈએ, આ સારો વિશ્વાસ છે, વિચાર પણ સારો છે. પરંતુ લીડરનો મતલબ એ નથી કે ચૂંટણી લડવી, પોલિટિકલ પાર્ટી બનાવવી, પાર્ટીમાં જવું, લચ્છેદાર ભાષણ કરવું, એવું નથી હોતું, લીડર મતલબ, લીડરશીપમાં એક ક્વોલિટી હોવી ખૂબ જરૂરી છે કે તમે 10 લોકોને પોતાની વાત સમજાવી શકો, થોપવાની નથી, સમજાવવાની છે. સમજાવવા માટે પહેલા તેમને સમજવાનો છે, જે તમને સમજી શકે છે, તે સમજાવી શકે છે, જે નથી સમજતા, તે કંઈ નથી સમજાવી શકતા. અને તેથી આપણી કોશિશ એ હોવી જોઈએ કે તેમને સમજવા જોઈએ.
વિદ્યાર્થી- તેમણે ખૂબ સારી રીતે જણાવ્યું કે કોઈના અંદર એક લીડરશીપ ક્વોલિટીઝ હોય છે, જો તે કોઈ વસ્તુ માટે રિસ્પોન્સિબલ (જવાબદાર) થઈ રહ્યો હોય. જો હું આ આખા પ્રસંગનું વર્ણન કરું તો હું કહીશ 'સપનું'.
વિદ્યાર્થી- હું પ્રધાનમંત્રીને મળી.
વિદ્યાર્થી- હું ખૂબ નસીબદાર છું.
વિદ્યાર્થી- ખૂબ સારું હતું, મતલબ એવું એક્સપિરિયન્સ જે લાઈફમાં ખૂબ ઓછા લોકોને મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી- પરીક્ષાની તૈયારીના અનુભવ, પરીક્ષા સમયે આવનારા વિચારો, સ્ટ્રેસ અને લોકોની એક્સપેક્ટેશન (અપેક્ષા)થી જોડાયેલા પુષ્કળ સવાલો સતત ચર્ચાનો હિસ્સો બને છે અને પરીક્ષા પે ચર્ચાનો હેતુ જ એ છે કે આપણા યુવા સાથીઓ આના પર ખુલીને વાત કરે. પરીક્ષા પે ચર્ચા માત્ર બોર્ડ એક્ઝામની તૈયારીઓથી જોડાયેલી નથી. હું જ્યારે તમારા સવાલો સાંભળું છું, તો સ્વાભાવિક છે મારા મનને પણ તે સ્પર્શે છે. હું અંદાજ લગાવું છું કે જીવનના કેટલાય પાસાઓથી જોડાયેલી વાતો આપણા યુવા મિત્રોના મનમાં સતત ચાલી રહી છે. હું હવે તમને ગુજરાત લઈ જઈશ, ત્યાંના બાળકોએ અને વિશેષ કરીને ટ્રાઈબલ બેલ્ટના મારા આદિવાસી બાળકોએ જે સવાલો પૂછ્યા અને તેમણે તો મને ખરેખર અચંબામાં નાખી દીધો હતો.
વિદ્યાર્થી- નમસ્તે સર. દેવ મોગરા ગામમાં તમારું સ્વાગત છે.
પ્રધાનમંત્રી- વાહ. મને તો જણાવવામાં આવ્યું હતું કે આજે બધાએ હિન્દીમાં બોલવાનું છે...
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- ચાલો.
વિદ્યાર્થી- સર જ્યારે આવ્યા તો અમે જોયું કે તેમણે એક કોટી પહેરી રાખી છે જેના પર વારલી આર્ટ છે, તો અમારા આદિવાસી સમાજમાં વારલી આર્ટનું ખૂબ મહત્વ છે, તો અમને આ જોઈને ખૂબ સારું લાગ્યું.
વિદ્યાર્થી- અમે ખૂબ એક્સાઈટેડ હતા, આપને મળવા માટે. કોઈ બીજા બાળકને આપને મળવા અને આપની સાથે વાતો કરવા માટે કેટલાય સવાલો હોય છે. પરંતુ અમે એટલા નસીબવાળા છીએ કે જે આપની સાથે વાતો કરીએ.
પ્રધાનમંત્રી- તમે કેટલા દૂરથી આવ્યા છો?
વિદ્યાર્થી- અમે અહીં દેડિયાપાડાથી.
પ્રધાનમંત્રી- દેડિયાપાડાથી જ આવ્યા છો. સારું.
વિદ્યાર્થી- અમે માંડવીથી સર.
પ્રધાનમંત્રી- માંડવી, સારું, શું નામ?
વિદ્યાર્થી- જય.
પ્રધાનમંત્રી- જય અને અભી. આટલા મોટા થઈ ગયા આપ લોકો? ઓળખતા, તેમને જણાવ્યું કેવો મારો પરિચય છે તમારી સાથે?
વિદ્યાર્થી- હા.
પ્રધાનમંત્રી- તેમની હિંમત આવી કે નહીં આવી બધાને?
વિદ્યાર્થી- આવી સર આવી.
પ્રધાનમંત્રી- આ મને પહેલા પણ એક વાર મળવા આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી- ચાલો જણાવો તમે લોકો કંઈ પૂછવા માંગતા હોવ, કંઈ જાણવા માંગતા હોવ જણાવો?
વિદ્યાર્થી- સર અમારા માતા-પિતાએ એ જણાવ્યું કે પહેલા કેટલાક આદિવાસી વિસ્તારો હતા, જે ખૂબ જ પછાત હતા. તો તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે આપનો ગુજરાતના આદિવાસી વિસ્તારો સાથે ખૂબ લગાવ છે, અને આપે ત્યાં બદલાવ પણ કર્યો, તો હું જાણવા માંગીશ કે આપને આ વસ્તુની પ્રેરણા ક્યાંથી થઈ?
પ્રધાનમંત્રી- તમને પાલ-ચિતરિયાની ઘટના ખબર છે?
વિદ્યાર્થી- હા.
પ્રધાનમંત્રી- ત્યાં આદિવાસી સમાજે ખૂબ મોટો આઝાદીનો સંઘર્ષ લડ્યો હતો. એક વાર ખૂબ ભયંકર દુષ્કાળ પડ્યો હતો. તો તે સમયે હું તે ક્ષેત્રમાં ઘણા દિવસો સુધી રહીને કામ કરતો હતો. તો તે સમયે લાગતું હતું કે અહીં એજ્યુકેશન (શિક્ષણ) પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. ત્યારબાદ જ્યારે મને તક મળી, મુખ્યમંત્રી બન્યો તો હું ધ્યાન આપવા લાગ્યો. તમને હેરાની થશે એક સમય એવો હતો કે ઉમરગામથી અંબાજી સુધી, એક પણ સાયન્સ સ્કૂલ નહોતી. તો બાદમાં તમે તો જોયું હવે તો બે યુનિવર્સિટી છે, સાયન્સ સ્કૂલ છે, એન્જિનિયર આઈટીઆઈ છે, ઘણો બધો બદલાવ આવ્યો છે. તેનો ખૂબ મોટો લાભ થઈ રહ્યો છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- આજે પણ તમને ખબર હશે એક મેં 'પીએમ જનમન' યોજના બનાવી છે. આદિવાસીઓમાં પણ કેટલાક વિસ્તારો અને કેટલાક લોકો છે સમાજ, તેઓ વધુ પાછળ રહી ગયા છે. તો મારે ફરી તેમના માટે અલગથી સ્કીમ બનાવવી પડી, અલગથી બજેટ બનાવવું પડ્યું. તો મને ત્યારથી લાગતું હતું કે આપણે શિક્ષણ પર જેટલો વધારે ભાર આપીશું, તેટલો ખૂબ ઝડપથી વિકાસ થશે. બીજું મારા મનમાં હતું, પૂરા આદિવાસીમાં ઉમરગામથી અંબાજી પૂરો હાઈવે બનાવ્યો છે અહીં, તો વિકાસ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ખૂબ જરૂર હોય છે, લોકો પણ આવવા જવાનું શરૂ કરે છે, તો તે દિશામાં ધ્યાન આપ્યું.
વિદ્યાર્થી- મારો આપને આ પ્રશ્ન છે કે પહલગામ હુમલા પછી અમારા ઘરમાં બધા ચર્ચા કરી રહ્યા હતા કે હવે આગળ શું થશે? પૂરો દેશ આપની તરફ જોઈ રહ્યો હતો. પછી ઓપરેશન સિંદૂર થયું અને અમારા દેશની સેનાએ જીત હાંસલ કરી. તો આવા સંજોગોમાં આપે પોતાના તણાવને કેવી રીતે હેન્ડલ કર્યો? અમે તો માત્ર પરીક્ષાના તણાવથી.
પ્રધાનમંત્રી- આપ લોકોને પરીક્ષાનો તણાવ આવી જાય છે.
વિદ્યાર્થી- હા, યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી- જ્યારે તમે જૂની પરીક્ષાના દિવસોને યાદ કરો, જો જૂની પરીક્ષાઓને યાદ કરશો તો તમને લાગશે હા યાર જ્યારે ગયો ત્યારે તો ટેન્શન હતું, પરંતુ જ્યારે કરીને આવી ગયો તો કંઈ નહોતું.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- એવું થાય છે કે નહીં?
વિદ્યાર્થી- થાય છે સર.
પ્રધાનમંત્રી- પરીક્ષા માટે સૌથી સારી વસ્તુ હોય છે કે તમે પેપર સોલ્વ કરવાની આદત પાડો, લખવાની. મોટાભાગના લોકો શું કરે છે? વાંચે છે.
વિદ્યાર્થી- હા. યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી- જો ખુદ આ પ્રકારે આપ પ્રેક્ટિસ કરતા રહો છો, તો મને પાકો વિશ્વાસ છે કે તમને ક્યારેય પણ તણાવ નહીં આવે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- આપણે શું કરીએ છીએ, આખો દિવસ પુસ્તક, અરે ક્યારેક હસો. બીજું સૌથી મોટી વસ્તુ છે જે આજે લોકોના ધ્યાનમાં નથી, તે છે ઊંઘ. સારી ઊંઘ લેવી જ જોઈએ. તમને લાગશે આ કેવો પ્રધાનમંત્રી છે, જે ઊંઘવાની વાત કરવા માટે આવ્યો, અમે તો એક્ઝામ માટે પૂછી રહ્યા હતા. પરંતુ તેઓ ઊંઘ એટલી પૂરી લે છે, તો બાકી સમય તમારો ખૂબ જ ફ્રેશ નવા વિચારો, નવા આઈડિયાઝ, મન ખૂબ પ્રફુલ્લિત રહે છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર. અમે ડોક્ટર કે ક્યારેક એન્જિનિયર કે ક્યારેક ઓફિસર બનવા માંગીએ છીએ, તો અમારે આગળ વધીને, આપણું કરિયર કેવી રીતે પસંદ કરવું જોઈએ સર?
પ્રધાનમંત્રી- જો તમે એક મહિનામાં 10 વસ્તુ અલગ-અલગ જણાવી દીધી તો ઘરવાળા શું કહેશે? આનું તો કોઈ ઠેકાણું જ નથી. આ તો સારી વસ્તુ છે કે તમને કંઈક કોઈને જોઈને લાગ્યું, હું પણ આવો બનું તો શું થાય? જો આ આપણે કરવું છે, જે વ્યક્તિ ખૂબ મોટી બની ગઈ છે, મોટા બનવાની ઈચ્છા હોવી ખરાબ નથી, પરંતુ તે મોટી બની છે તેનાથી પોતાની જાતને જોડો મત. ક્યાંથી શરૂ કર્યું હતું? જો તમારું ધ્યાન તેના પર હશે તો પછી આગળ હા, હા યાર અહીંથી ચાલો હું શરૂ કરું છું. કોઈ કહેશે કે હું ક્રિકેટર બન્યો, પરંતુ જ્યારે હું આઠમા ધોરણમાં હતો ત્યારે સવારે 4:00 વાગ્યે ઉઠીને, સાયકલ ચલાવીને, સ્ટેડિયમ સુધી જતો હતો. અને પછી હું બે કલાક પ્રેક્ટિસ કરતો હતો, તો પછી તો મેં કહ્યું સારું આટલી મહેનત કરવી પડે છે. ચાલો હું શરૂ કરું છું, અત્યારે તો શું લાગે છે હા જુઓ યાર સેન્ચુરી લગાવી દીધી, ફોટો છપાઈ ગયો, તો સપનાઓ માટે જીવતા શીખો, સપનાઓને અનુકૂળ જિંદગી બનાવો. પરંતુ અવાજ જો થાય તો સફળતા અવાજ કરે.
વિદ્યાર્થી- હા.
પ્રધાનમંત્રી- જેવો જ તમે નંબર વન આવી જશો તો સફળતા અવાજ કરશે કે નહીં કરે?
વિદ્યાર્થી- કરશે.
પ્રધાનમંત્રી- આખી સ્કૂલને ખબર પડશે કે નહીં પડે?
વિદ્યાર્થી- પડશે.
પ્રધાનમંત્રી- આખા ગામને ખબર પડશે કે નહીં પડે?
વિદ્યાર્થી- પડશે.
પ્રધાનમંત્રી- તો આપણી કોશિશ આ હોવી જોઈએ.
વિદ્યાર્થી- સરે જે વાતો કહી જે મેં સાંભળી બધી મેં મારા જીવનમાં આગળ વધવા માટે અને આગળ વધીને કંઈક બનવા માટે, બધું પોતાના માટે વિચાર્યું.
પ્રધાનમંત્રી- આવો.
વિદ્યાર્થી- સર હવે અમે લઈ ચાલીએ છીએ અમારા કલ્ચરથી રિલેટેડ કેટલીક વસ્તુઓ બતાવવા. સર આ છે વારલી પેઈન્ટિંગ્સ જે એક કાર્ડબોર્ડ પર બનાવે છે, તેના પર આવી પેઈન્ટિંગ કરે છે. આ બધી તે વસ્તુઓ છે જે અમારા કલ્ચરથી રિલેટેડ છે. સર અમે આદિવાસી વિસ્તારથી જે આદિવાસી છે, તેમની કલાકૃતિઓને પણ પ્રેઝન્ટ કરી છે. જેમ કે ચિત્રકલા છે, આ છે લિપ્પન આર્ટ. આ જે મેં બનાવ્યું આ છે પિઠોરા આર્ટ.
પ્રધાનમંત્રી- ખુદ બનાવી છે?
વિદ્યાર્થી- યસ સર. આપના માટે આ બનાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી- શું નામ છે તમારું?
વિદ્યાર્થી- કિશન છે.
પ્રધાનમંત્રી- આ તમારી હેન્ડરાઈટિંગ છે?
વિદ્યાર્થી- યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી- અરે વાહ.
વિદ્યાર્થી- થેન્ક યુ સર.
પ્રધાનમંત્રી- કેટલું સરસ છે ભાઈ.
વિદ્યાર્થી- ઘરની દીવાલો પર આ બનાવીએ છીએ અને તેમની પૂજા પણ કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી- વાહ, તો તમે તો મોટા આર્ટિસ્ટ થઈ ગયા ભાઈ.
વિદ્યાર્થી- યસ સર. મને ખૂબ સારું લાગી રહ્યું છે કે અમારા ભારત દેશના પ્રધાનમંત્રીએ મારી પેઈન્ટિંગ્સ લીધી છે અને સરે પણ ખૂબ સારી રીતે અમારી સાથે જેમ આપણે પોતે ફ્રેન્ડ્સ સાથે વાત કરી રહ્યા છીએ, એવું ફીલ થઈ રહ્યું હતું.
વિદ્યાર્થી- મને તમને આ સવાલ છે કે તમારી લાઈફમાં તમારા ટીચર્સનો શું રોલ હતો?
પ્રધાનમંત્રી- ખૂબ રોલ હતો, ખૂબ જ રોલ હતો, જેમ મેં જણાવ્યું આ મારા, ટીચર અમને ડેઈલી કહેતા હતા કે તમે લાઈબ્રેરી જાઓ, ટાઈમ્સ ઓફ ઈન્ડિયામાં આ એડિટોરિયલ (તંત્રીલેખ) ની ઉપર એક વાક્ય રહે છે, તે પોતાની ડાયરીમાં લખીને લાવો અને બીજા દિવસે તેઓ તેની ચર્ચા કરતા હતા, તો એવી ઘણી બધી વસ્તુઓ જેમ કે આ જે ફિટનેસવાળો મામલો છે તો મારે ત્યાં એક પરમાર સાહેબ કરીને હતા, જ્યારે હું પ્રાઈમરીમાં હતો, તેઓ ખૂબ આગ્રહી રહેતા હતા ફિઝિકલ ફિટનેસ માટે, શીખવતા પણ હતા, અને યોગા શીખવતા હતા, મલખંભ શીખવતા હતા. અમે પ્લેયર ના બન્યા, પરંતુ અમને એ તો સમજાયું કે આ શરીર માટે જરૂરી છે. તો દરેક ટીચરનો દરેકના જીવનમાં આપ દુનિયાના ગમે તેટલા મોટા મહાન પુરુષને મળો, તેના જીવનમાંથી બે વાતો જરૂર મળશે. તે એક એ કહેશે કે મારા જીવનમાં મારી માનો ખૂબ મોટો રોલ છે.
વિદ્યાર્થી- હા.
પ્રધાનમંત્રી- બીજો કહેશે મારા જીવનમાં મારા ટીચરનો ખૂબ મોટો રોલ છે.
વિદ્યાર્થી- દરેક ક્ષેત્રમાં આપણો દેશ આગળ વધી રહ્યો છે. તો તમે જણાવશો કે આપણા દેશમાંથી આદિવાસી સમુદાયના લોકો આપણા દેશને આગળ વધારવામાં શું કરી શકે છે?
પ્રધાનમંત્રી- ખૂબ! જુઓ દેશ જે આજે આગળ વધ્યો છે ને, તે આદિવાસી સમાજના કારણે જ વધ્યો છે. આજે દેશનું પર્યાવરણ બચ્યું છે તો આદિવાસી સમાજના કારણે બચ્યું છે. તેઓ પ્રકૃતિની પૂજા કરે છે, પ્રકૃતિની રક્ષા કરે છે. આજે પણ આપણા દેશની સેના, સર્વાધિક દેશભરના આદિવાસી સમાજના દીકરા-દીકરીઓ સેનામાં છે. આજે દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં હવે કોઈ ફરક રહેવો જોઈએ નહીં. અમારા માટે કોઈ ફરક નથી, અમારી પાસે તો હવે જેમ સ્પોર્ટ્સમેન છે, અમારા આદિવાસી બાળકો ખૂબ કરી શકે છે. તેમનું ડેવલપમેન્ટ થયું, દેશનું નામ રોશન, તમને ખબર છે અત્યારે ક્રિકેટ મહિલા ટીમ જીતીને આવી, ખબર છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- ક્રાંતિ ગૌડ નામની દીકરી છે મધ્યપ્રદેશથી, તે આદિવાસી દીકરી છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- તેમણે રમત ગમતમાં નામ કમાવ્યું છે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- અને એવી રીતે પણ આપણા દેશના કેટલાય ખેલાડીઓ છે, જે આદિવાસી સમાજથી છે અને તેમણે ખૂબ મોટું નામ રોશન કર્યું છે. તે જ પ્રકારે હુનર! તમારી પાસે આટલી મોટી કલા છે, તમે જો ટેકનોલોજી શીખી લો, તો આજ સામર્થ્ય કેટલું આગળ વધી જશે.
વિદ્યાર્થી- હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- તો એક તો આપણે નોકરી માટે જિંદગી, આ ન હોઈ શકે.
વિદ્યાર્થી- નહીં.
પ્રધાનમંત્રી - સપનું તો એવું હોવું જોઈએ કે ભાઈ હું એક એવી જિંદગી જીવવા માંગુ છું, તેના માટે હું જિંદગીને બનાવીશ. જો આપણે આ કરીએ છીએ તો આપણને ઘણો લાભ થશે. ગીત ગાશો ચાલો સંભળાવો.
વિદ્યાર્થી – જંગલુ રેનારી તૂં પાહાડુ રેનારી, જંગલુ રેનારી તૂં પાહાડુ રેનારી…. (આખું ગીત સ્પષ્ટ નથી)
વિદ્યાર્થી – અમે બધાએ મળીને તેમના માટે એક ગીત ગાયું જે અહીં મોગી માતા વિશે હતું. તેઓ ક્યાં રહે છે, કેવી રીતે રહે છે, તે બધું હતું તે સોન્ગ (ગીત)માં.
વિદ્યાર્થી – અમારી ઘણી બધી વાતચીત થઈ સર સાથે, કે કેવી રીતે જીવનમાં હંમેશા ખુશ રહીએ, બધા તણાવને કેવી રીતે દૂર કરીએ, પોતાનું ટાઈમ મેનેજમેન્ટ કેવી રીતે કરીએ અને પરીક્ષા વિશે પણ કેવી રીતે મતલબ ભણતર કરીએ, એક્ઝામથી ડરવાનું નથી.
વિદ્યાર્થી – પહેલા તો મને પોતાની આંખો પર ભરોસો જ નહોતો થઈ રહ્યો, કે પીએમ સર અમારી સામે છે. ખબર જ ના પડી કે સમય ક્યાં જતો રહ્યો.
પ્રધાનમંત્રી - પરીક્ષા પે ચર્ચાનો આપણો પ્રવાસ અષ્ટલક્ષ્મી, એટલે કે નોર્થ ઈસ્ટ પણ પહોંચ્યો. અને ગુવાહાટીમાં પરીક્ષા પે ચર્ચા અને તે પણ બ્રહ્મપુત્રાના તે વહેતા પ્રવાહની વચ્ચે મજાથી વાત કરતા-કરતા ચર્ચા પણ ચાલતી રહી.
વિદ્યાર્થી – નમસ્કાર સર.
પ્રધાનમંત્રી - ચાલો બેસો.
વિદ્યાર્થી – પ્રણામ માનનીય પ્રધાનમંત્રી જી. અમે બધા તમને એક ગમોચા પહેરાવવા માંગીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી – જરૂર, અસમમાં આવીએ અને ગમોચા ના હોય. વાહ.
વિદ્યાર્થી – તેમનું જે પ્રેઝન્સ (ઉપસ્થિતિ) છે ને તે ખૂબ જ કામિંગ (શાંતિદાયક) છે, લાઈક રિલેક્સ જેવું લાગી ગયું. બેસી રહેવા પર જે એન્ઝાઈટી (ચિંતા) થતી હોય છે તે બધી નીકળી ગઈ. તેમની સાથે એકસાથે ઘણી વાતો કરી પછી અમે.
પ્રધાનમંત્રી – સારું તમે લોકોએ પરીક્ષા પે ચર્ચા કાર્યક્રમ પહેલા ક્યારેય જોયો છે ટીવી પર?
વિદ્યાર્થી – હા સર જોયો છે.
પ્રધાનમંત્રી – સારું ક્યારેય તમે લોકોએ તે પુસ્તક જોયું છે?
વિદ્યાર્થી – હા સર. એક્ઝામ વોરિયર.
પ્રધાનમંત્રી – તો તેમાંથી પછી તમે પહેલા જે વિચારતા હતા, પરીક્ષા પહેલા અને હવે વિચારો છો, તેમાં શું ફરક છે? પુસ્તક વાંચ્યા પછી અથવા કાર્યક્રમ જોઈને શું ફાયદો થયો?
વિદ્યાર્થી – પરીક્ષાથી એટલો ડર નથી લાગતો. આપના જે મંત્ર આપ્યા છે ને તે જેમ કે લાઈક પરીક્ષાને એક સેલિબ્રેશન ઉત્સવની રીતે સેલિબ્રેટ કરવી જોઈએ. તો હવે થોડો-થોડો પરીક્ષા તરફથી મતલબ ડર ઘટી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી – પરંતુ ડર તો ઘરના લોકો ડરાવે છે ને.
વિદ્યાર્થી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – હા.
વિદ્યાર્થી – પૂછે છે કે લાઈક તે એક નંબર ક્યાં ગયો? કેમ કપાયો એક નંબર?
પ્રધાનમંત્રી – જીવનમાં જો સંતોષ થઈ જાય, બસ બહુ થઈ ગયું, હવે શું, તો પછી જીવનમાં પ્રગતિ નથી થતી.
વિદ્યાર્થી – યસ સર.
પ્રધાનમંત્રી – આ જીત તો રહેવી જોઈએ મનમાં, પરંતુ તેના માટે મેં મંત્રમાં એક વાત જણાવી છે.
વિદ્યાર્થી – સર આપણે કોઈ બીજા સાથે સ્પર્ધા ન કરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી – યા શાબાશ. હા. મેં એ કહ્યું છે કે આપણે સતત પોતાની સાથે જ કોમ્પિટિશન (સ્પર્ધા) કરતા રહેવું જોઈએ. કોઈ આપણને કહે છે ભાઈ 99 આવ્યા, એક કેમ ના આવ્યો? ઠીક છે, તેમણે કહ્યું વાત અલગ છે. એક પોતાની જાતને પણ પૂછવું જોઈએ કે મારા જીવનમાં આ બદલાવ કેમ આવ્યો? આ કમી કેમ રહી? શું કારણ હતું? સારું તમારા મનમાં કોઈ સવાલ હોય તો જરૂર પૂછો.
વિદ્યાર્થી – મારો આપને એ પ્રશ્ન છે કે મેં સાંભળ્યું છે કે આપ પોતાની રોજબરોજની જિંદગીમાં એક પર્ટીક્યુલર ડાયટ હેલ્ધી રહેવા માટે ફોલો કરીને ચાલો છો, તો અમે છાત્રો એવો કયો મેજિકલ ડાયટ ફોલો કરીને ચાલીએ, જેનાથી અમે ઊર્જાવાન અને ફોકસ્ડ રહી શકીએ, અને અમારું સૌથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આવી શકે પરીક્ષાઓમાં.
પ્રધાનમંત્રી – હકીકત એ છે કે મારી કોઈ ડાયટની સિસ્ટમ જ નથી, કારણ કે હું પહેલા અલગ-અલગ પરિવારોમાં ભોજન કરતો હતો. તો એટલું જ રહેતું હતું કે ભાઈ વેજિટેરિયન છું, તો વેજિટેરિયન ખાઈશ. પછી તે ઘરમાં જે હોતું હતું, તે હું ખાતો હતો. બીજું મારે ક્યારેક જાતે રાંધવું પડતું હતું. ક્યારેક ખીચડી બનાવી દેતો હતો. ખીચડી ખાઓ છો કે નહીં તમે?
વિદ્યાર્થી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – ડાયટ તમારી પસંદનો હોવો જોઈએ. એટલે કે એવું નહીં દવાની જેમ ડાયટ ના ખાઓ. નક્કી કરો, કે પેટ ભરીને ખાવું છે, કે મન ભરીને ખાવું છે.
વિદ્યાર્થી – મન ભરીને ખાવું છે.
પ્રધાનમંત્રી – અને મોટાભાગના લોકોને શું થાય છે, ના પાડે ત્યાં સુધી તો ખાતા રહે છે. અનાજ જે છે પેટ ભરીને ખાય છે. પરંતુ શ્વાસ છાતી ભરીને નથી લેતા. અહીં ઉલટું કરવું જોઈએ. દિવસમાં જ્યારે પણ મોકો મળે એકદમ શરીર ભરાઈ જાય એટલો શ્વાસ લેવો જોઈએ. થઈ શકે તો થોડી ક્ષણ તેને રોકવો જોઈએ અને પછી ધીમેથી બહાર કાઢવો જોઈએ. આપણે લોકો શું કરીએ છીએ ખાવાનું, એટલે કે બાકી 50 કામોમાં શરીરને સૌથી છેલ્લી પ્રાયોરિટી (પ્રાથમિકતા) આપીએ છીએ. લાસ્ટ પ્રાયોરિટી. સારું તમારામાંથી કેટલા લોકો છે જેમણે નિયમ બનાવ્યો કે આપણે સૂર્યોદય જોઈશું, એટલે કે જોઈશું જ. એવા કેટલા છે?
પ્રધાનમંત્રી – સૂર્યોદય.
વિદ્યાર્થી – જોઈશું સર!
પ્રધાનમંત્રી – આ શરીરને આ વસ્તુઓ એક તાજગી આપે છે, એક એનર્જી આપે છે. આને આપણે આદત બનાવવી છે. શરીરને સૌથી પહેલા પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
વિદ્યાર્થી – સર, અવારનવાર અમારા માતા-પિતા અમારા મિત્રોની સાથે અમારી તુલના કરે છે. પરંતુ તેનાથી વધારે દબાણ અમારા પર ત્યારે પડે છે જ્યારે અમારા પોતાના ઘરના લોકો કે ભાઈ બહેનોથી તુલના કરવામાં આવે છે. તો એવી પરિસ્થિતિમાં અમારે શું કરવું જોઈએ?
પ્રધાનમંત્રી – માની લો કહી દીધું પિતાજીએ કે જો તારી બહેનના અક્ષર કેટલા સરસ છે. તેના હેન્ડરાઈટિંગ કેટલા સુંદર છે. તો સારી વ્યક્તિ શું કહેશે? તે બહેનને કહેશે બહેન મને શીખવાડ ને હું કેવી રીતે હેન્ડરાઈટિંગ સારા કાઢું. બીજી શું કરશે? એમ પણ પપ્પા-મમ્મી ને બહેન જ ગમે છે. તેના હેન્ડરાઈટિંગ સારા લાગે છે. હું આટલી મહેનત કરી રહ્યો છું જોતા નથી. જો પરિવારમાં પણ કોઈ એકની અચ્છાઈની વાત થાય છે, તો આપણે તે ભાઈ કે તે બહેન પાસેથી તેની અચ્છાઈઓને શીખવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. અને પિતા માતાને કહેવું જોઈએ કે આપે સારી વાત જણાવી છે. આ વસ્તુ મારામાં નથી. મને જણાવો હું કેવી રીતે આને તૈયાર કરું? તો પિતા માતાનો તમારી તરફ જોવાનો રસ્તો, જુઓ આ ખોટું નથી લગાડતો. આ તેમાંથી શીખવાનો પ્રયાસ કરે છે. કમ્પેરિઝન (તુલના) થી માં-બાપને બચવું જોઈએ. અને હું દરેક માં-બાપને કહું છું કે કૃપા કરીને તમે પરિવારમાં કોઈની સામે એટલી પ્રશંસા ના કરો જેથી બાળકની આદત ખરાબ થઈ જાય. એટલી પ્રશંસા ના કરો એક બાળકની, કે બીજા બાળકને લાગે કે જુઓ દર વખતે આની તો વાત દુનિયામાં જણાવતા રહે છે, મારી તો જણાવતા નથી. પરિવારમાં જો આપણી નજીક કોઈ વધારે સારું છે. આપણે મનોમન તેને ગુરુ માની લેવો જોઈએ. તેને ખબર ના હોવી જોઈએ કે તમે તેને ગુરુ માનો છો. હવે તેને કહેવું યાર તમે બેડમિન્ટન ખૂબ સરસ રમો છો. મારી ભૂલ શું થાય છે? મને શીખવાડો. તો તે પણ પોતાની જાતને મોટો નહીં માને. તે કહેશે યાર આ મારી પાસેથી શીખવા માંગે છે. તે પોતાને બરાબરીનો માનશે.
વિદ્યાર્થી – નર્વસનેસ તો દેખીતી રીતે હતી જ, પણ સાથે જ ખૂબ ઉત્સાહિત પણ ફીલ થઈ રહ્યું હતું. ખૂબ ખુશી થઈ રહી હતી કે હું મોદી જી ને મળવાની છું. મતલબ મને લાગ્યું નહોતું એવું મારી સાથે ક્યારેય થશે. પણ જ્યારે થયું તો ખૂબ જ ખુશી થઈ.
વિદ્યાર્થી – અવારનવાર વિદ્યાર્થીઓને સ્ટેજમાં કે પછી લોકોની સામે વાત કરવામાં તકલીફ હોય છે. આમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે આપ અમને શું સલાહ આપવા માંગશો?
પ્રધાનમંત્રી – તો તમે ઉલટું તેમને સલાહ આપવાની છે તો શું આપશો? હેં, આવો મારી પાસે આગળ આવો બધા લોકો આવો. જો કોઈને એક, બે, ત્રણમાં કહેવું હોય તો કેવું.
વિદ્યાર્થી – સર આત્મવિશ્વાસ રાખવો જોઈએ, હા.
પ્રધાનમંત્રી – આ આત્મવિશ્વાસ જે છે ને તેમાં બે શબ્દો છે. બે શબ્દો કયા કયા છે?
વિદ્યાર્થી – આત્મા અને વિશ્વાસ.
પ્રધાનમંત્રી - જેનો પોતાના પર વિશ્વાસ છે, તેને ક્યારેય ડર લાગતો નથી. તમને પોતાના પર વિશ્વાસ છે શું?
વિદ્યાર્થી – હા સર છે.
પ્રધાનમંત્રી – જો પોતા પર વિશ્વાસ છે તો તમે દરેક વસ્તુને પાર કરી શકો છો. જેને પોતા પર વિશ્વાસ હોય છે તે કરે છે શું? આખી પરિસ્થિતિનો મનોમન અભ્યાસ કરે છે. તમે સ્વામી વિવેકાનંદ જી એ એક પત્ર લખ્યો હતો જ્યારે શિકાગોમાં તેમનું ભાષણ થયું, જે ખૂબ પ્રસિદ્ધ ભાષણ છે.
વિદ્યાર્થી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – અને વિવેકાનંદજીના ખૂબ વખાણ પણ થાય છે.
વિદ્યાર્થી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – પરંતુ તેમણે પોતાના એક શિષ્યને પત્ર લખ્યો કે જ્યારે મારે શિકાગોમાં બોલવાનું હતું, હું ખૂબ નર્વસ થઈ ગયો કે દુનિયાના આટલા મોટા-મોટા વિદ્વાનો, ઉંમરમાં આટલા મોટા-મોટા લોકો, આટલા તપસ્વી લોકો, હું શું બોલીશ, તો તેમણે તેને લખ્યું હું ખૂબ નર્વસ હતો અને પછી બોલ્યા મેં મનમાં માં સરસ્વતીને યાદ કર્યા અને મા સરસ્વતીને મેં પ્રાર્થના કરી હતી, કે મા મારામાં જેટલી શક્તિ છે તેને જગાડી દો, જે કંઈ હું શીખ્યો છું તે એકસાથે મારી જીભ પર આવી જાય. બોલ્યા મેં એવી પ્રાર્થના કરી અને હું ગયો મંચ પર અને જ્યારે મેં 'સિસ્ટર્સ એન્ડ બ્રધર્સ ઓફ અમેરિકા' એવું કહેતા જ બે મિનિટ સુધી તાળીઓ વાગતી રહી. બસ તે એક ટર્નિંગ પોઈન્ટ બની ગયો. વિશ્વાસ આવી ગયો, નહીં, નહીં, નહીં, હું વિચારતો હતો તેવો હું નથી. મારી અંદર તો કંઈક છે. આત્મવિશ્વાસ આવી ગયો. તો દરેકના જીવનમાં આજે ગમે તેટલા સારા વક્તા કેમ ના હોય, ગમે તેવા મોટા સારા ખેલાડી, તમે જોયું હશે શું સચિન તેંડુલકર ક્યારેય ઝીરો પર આઉટ નથી થયા શું?
વિદ્યાર્થી – થયા છે.
પ્રધાનમંત્રી – તો તેઓ માથું પકડીને બેસી ગયા શું?
વિદ્યાર્થી – નહીં સર.
પ્રધાનમંત્રી – આનો મતલબ થયો આપણે જે સ્થિતિ છે તેને નિરીક્ષણ કરીએ, પરિસ્થિતિનો એક વાર અંદાજ લગાવી લેવો જોઈએ કે આવું થયું હતું, હવે જોજો તમને લાગશે હા અરે ઠીક છે હું કરી લઈશ. જે આત્મવિશ્વાસ શબ્દ છે ને તેને સાચા અર્થમાં જીવનમાં સમજવો આત્મની વાત છે પોતાની વાત છે, કોઈ ઠીક નથી કરતું, આપણે જ કરવાનું હોય છે.
વિદ્યાર્થી – હું આપની સામે ગીત પ્રસ્તુત કરવા માંગુ છું
પ્રધાનમંત્રી – હા ગીત સંભળાવશો.
વિદ્યાર્થી – હા ડોક્ટર ભૂપેન હજારિકાનું.
પ્રધાનમંત્રી – અરે વાહ જણાવો.
વિદ્યાર્થી – ગીત.. (અસમિયા ભાષામાં)
પ્રધાનમંત્રી – વાહ.
વિદ્યાર્થી – અમારા ગામમાં અમારા ઘરની પાસે .....(નામ સ્પષ્ટ નથી). ચાનો બગીચો છે. ત્યાં મારી મમ્મી આઠ વર્ષથી ચાના પાન તોડવાનું કામ જુએ છે.
પ્રધાનમંત્રી – ઓહ. તો તમે ચાના બગીચાથી છો.
વિદ્યાર્થી – યસ.
પ્રધાનમંત્રી – તમે ભણો છો સારી રીતે, માતા ભણાવે છે અને ચાનું પણ કામ કરે છે. તો શું લાવી છો?
વિદ્યાર્થી – હું આપના માટે ચાની પત્તી લાવી છું.
પ્રધાનમંત્રી – તો મારે ચા બનાવવી પડશે. ચાલો ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ. તમારી માતા ને અમારા પ્રણામ કહી દેજો.
વિદ્યાર્થી – મેં ક્યારેય વિચાર્યું જ નહોતું કે ચાના બગીચાનો છોકરો હોવા છતાં, હું પ્રધાનમંત્રી જી ને મળી શકીશ. મને વિશ્વાસ જ નથી થઈ રહ્યો કે હું પ્રધાનમંત્રી જી ને મળી શક્યો.
વિદ્યાર્થી – આટલો જનરેશન ગેપ હોવા છતાં પણ જ્યારે તેઓ અમારી વાતોને સમજે છે, મતલબ ખૂબ સારું લાગ્યું.
પ્રધાનમંત્રી – તમે જોયું કે કેવી રીતે એક્ઝામની વાત તો થઈ જ, સાથે જ લોકલ સંગીત, આસામની ચા, તે પણ પરીક્ષા પે ચર્ચાનો યાદગાર ભાગ બની ગઈ. પરીક્ષા એક એવો અવસર છે અને પરીક્ષા માટે હેલ્ધી કોમ્પિટિશનની ભાવના આપણી તૈયારીને વધુ શ્રેષ્ઠ બનાવે છે. આ બધી ચર્ચાઓમાં સ્થાનો અલગ-અલગ હતા, સ્ટુડન્ટ્સ અલગ-અલગ હતા, અનુભવો અલગ હતા. પરંતુ દરેક ચર્ચાનો ઉદ્દેશ્ય એક જ હતો. દરેક સ્ટુડન્ટને સાંભળવો, સમજવો અને સાથે મળીને કંઈક ને કંઈક શીખવું. આપ સૌને મારી ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.