Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students in Episode 2 of “Pariskha Pe Charcha 2026” program
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister: My dear friends, welcome to this important edition of Pariksha Pe Charcha. This time, it is a little different, a little special. Many students had suggested that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. So this time, I have sat with students across India to have these discussions. In this special episode, you will see exactly that. Let’s begin with Coimbatore in Tamil Nadu. The energy and curiosity of Tamil Nadu’s students impressed me greatly. Let’s take a look.
Prime Minister: Vanakkam!
Students: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Did you all get something to eat or not?
Students: No, Sir, we already ate.
Prime Minister: What did you have?
Students: We brought food from home.
Prime Minister: From home, very good.
Student: I couldn’t believe my eyes when I saw him.
Student: First I expected like a dynamic, dramatic entry because he is the Prime Minister after all but he is very simple, humble and down to earth..
Student: When he walked in, I got goosebumps. He was really great.
Prime Minister: For many years now, I have been interacting with students of Class 10 and 12 through Pariksha Pe Charcha. I do this not to teach, but to learn. For me, it is a great learning experience. That is why I am meeting the youth of Tamil Nadu today- to learn from you. So if any of you want to share something, I am here to listen. Who will begin?
Student: My name is Chhavi Jain. I want to start a startup. What subjects should I know about, and at the educational level, what should I do to help me with my startup?
Prime Minister: You are absolutely right. Nowadays, whenever I meet young people, they immediately talk about startups. First, you should focus on what you want to do. Some startups are about technological innovation-someone wants to build drones, someone wants to create new systems for electricity at home. You may know a few friends who are experts in technology, another who is good at finance. Form a small team of four friends and start something on the side. There is no age requirement of 25 years for a startup-you can begin anytime. Even small startups can grow. If you are interested, that is wonderful. Visit some startups, prepare a project report, and tell them honestly, “I am a school student, I am making a school project. They will not hide anything; they will share with you. Gradually, you will gain knowledge about how it can be done.
Student: Sir, I am always afraid that if I focus too much on studies, I will neglect my passion. But if I focus too much on my passion, my studies will suffer. How can I balance both?
Prime Minister: See, first of all, these are not two separate things. Why do you think so? Both are useful. For example, suppose you love art, and you are studying a science subject that talks about a laboratory and mixing chemicals. You can take a sheet of paper, draw the lab, paint it, label the bottles with the names of chemicals. Then, if the lesson says mixing two chemicals produces a certain color, you can draw that in the pot. This way, your art is done, and your lesson is remembered too. So both can be combined beautifully. Your passion for art or craft can also help relieve fatigue from studies. You can dedicate half an hour daily or twice a week to it. Education needed for society must be done, but what is useful for personal life can also be pursued alongside.
Student: Our country is going to join the ranks of developed nations by 2047. My question is: what can we, the youth, do to achieve this?
Prime Minister: I am delighted that even the students of Class 10 and 12 have the dream of a developed India by 2047. This makes me very happy. Now I am excited! What does a developed India in 2047 mean? Have you heard about Singapore? Once, it was just a small fishing village. Today, it has become so advanced. Lee Kuan Yew used to say: “If we want to become a developed country, we must adopt the habits of developed nations.” We cannot behave like a third-world country- throwing garbage anywhere, spitting anywhere. Even small things matter. For example, at a red light, stop your scooter properly. Or at home, decide that after meals, no food will be wasted. Imagine if everyone did this-how much food would be saved, how much benefit would come! As citizens, if we follow such practices, we are contributing to a developed India. Now, take Vocal for Local. I will buy products made in India. I will support Made in India. As I used to say Wed in India. Some wealthy people think of going to Dubai for weddings. Why? What is lacking in India? If we, as citizens, take responsibility for small things, we can surely contribute to building a developed India.
Student: We were shocked. Oh my god, the Prime Minister actually cared about this and told us that it’s the small steps that matter, not the big ones.
Student: My question is: when any student or person lives their life, they face many challenges. When things get difficult, our motivation to keep going often decreases. In such situations, to achieve success, do we need motivation or discipline?
Prime Minister: Both are important in life. If there is no discipline, then no matter how much inspiration you have, it won’t be useful. Imagine a farmer who feels inspired because his neighbor harvests a lot of crops. He thinks, “My land is bigger, I should earn more.” He gets inspiration from this, but when it comes to ploughing the field before the rains, he delays it, saying, “I’ll do it next week.” If he doesn’t plough before the rains, then no matter what he does later, his condition will be poor. He had inspiration, but no discipline. Discipline is essential in life; inspiration adds value to it. Without discipline, even the greatest inspiration becomes a burden and leads to disappointment.
Student: When I asked my question, it was a question that was stucked with me from so many year. Now finally, I feel great and honoured to get a clarity from a person who I have looked up too..
Student: Sir, nowadays AI is becoming more and more influential. We can see that in many companies, there are not just human employees but AI employees too. So my question is: should we be afraid of AI, and what should we keep in mind when choosing our future careers?
Prime Minister: See, in every era, whenever new technology arrives, there is always discussion. When computers came, people wondered what would happen. This has always been the case. We should not be afraid of anything. Our effort should be that we do not become slaves to it. I must remain the decision-maker in my life; technology should not become my master. For example, some children have become slaves to their mobile phones-without a phone, they cannot eat; without TV, they cannot live. That means they have become slaves. We must decide firmly: I will not be a slave. Technology should be used to our advantage. If I ask AI, “Which is the best book on this subject?” and it guides me, that is useful. But if I say, “I won’t read, you just tell me what’s inside,” then that is wrong. The nature of jobs will always change. Earlier, people traveled by bullock carts; now they travel by airplanes. Jobs changed, but life went on. We must understand technology, expand ourselves, and add value to our work with it. If we do this, then no matter how advanced technology becomes, it will always be useful to us. We don’t need to fear it.
Student: I never believed I would be the one to be chosen, to have such a gracious occasion with our Prime Minister.
Student: It was a really great experience. I am completely overwhelmed, and it felt so real.
Student: He felt more like family than a Prime Minister.
Prime Minister: Friends, our young companions in Coimbatore are very aware of AI, startups, and future technologies, along with their studies. I can say this is the youthful thinking of young India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Prime Minister: Friends, the meaning of Pariksha Pe Charcha is to sit together, talk, and learn from each other. Continuing this series, after Coimbatore, our discussion reached Raipur, the capital of Chhattisgarh, a few weeks later. There too, I had very interesting conversations with the children. And I must say, it wasn’t just discussions-I also got to taste some delicious local food. You too can enjoy this.
Student: Jai Johar, Sir.
Prime Minister: Jai Johar.
Prime Minister: Did they give you something to eat?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, you attend so many meetings. Would you like to eat something here with us?
Prime Minister: How is it made?
Student: Sir, we shape gram flour into small circles and fry them.
Prime Minister: Oh, and?
Student: It’s savory.
Prime Minister: When do people eat this?
Student: Sir, mostly during Diwali.
Prime Minister: During Diwali, I see.
Student: Yes, mostly at Diwali time.
Prime Minister: Do you know what is this called in Maharashtra?, this is called chakli.
Students: No Sir.
Prime Minister: In Maharashtra, this is called chakli.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And what is this?
Student: Sir, this is khurmi.
Prime Minister: Ah.
Student: It is made from jaggery, flour, and semolina.
Prime Minister: Thank you, child, for offering such wonderful food.
Student: He was given khurmi, and then he personally fed each of us one piece. It was just so amazing.
Prime Minister: You must also have some questions in mind. Today you have the chance to ask them.
Students: Yes, Sir.
Prime Minister: Go ahead.
Student: We students feel like going on vacations after exams. Could you suggest five places in India where we could go?
Prime Minister: Which tehsil are you from?
Student: Sir, I am from Raipur.
Prime Minister: From Raipur. Then make a list of what places are in your tehsil. It will take an hour or two. Then make a list of what’s in your district that you haven’t seen. Then decide what’s in your state, in Chhattisgarh, that you haven’t visited. Wherever you go, go as a student-that’s when tourism becomes enjoyable. Travel in a train compartment, carry food with you, see what the experience is like, how the crowd behaves, how people talk. It’s a joy and a learning experience in life. India is so full of diversity that even a lifetime is not enough to see it all.
Student: Sir, my question is: sometimes during exams we are unable to revise, which makes our mind restless. How can we keep our mind calm, both during exams and before entering the exam hall?
Prime Minister: Look at the week before the exam. You must have already gone through everything up and down. Believe that whatever you have heard, whatever you have studied, has not gone to waste. It is stored somewhere. Sit calmly, don’t worry, and look at the paper as it comes. Another thing: if you want to be a good student, you must have a grip on the subject. Only then will you become a good student. How does one gain grip on a subject? How does a good player become a good player?
Student: Through practice, consistency, discipline, and routine.
Prime Minister: The most important thing is that he keeps competing continuously-he falls, he gets knocked down, he loses, he wins, he keeps going. That is how he becomes a player. I’ll give you a suggestion. In your class, there must be some students who are a little weaker in studies. Make one of them your friend. This technique will help you a lot. Tell him, “Today I want to teach you maths.” To teach him maths, the effort and focus you put in will make your own maths stronger, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Student: I play taekwondo, and I want to become a sportsperson in the future. How can I balance my studies and sports?
Prime Minister: Education is needed in life, and it is needed in society. It should never be underestimated. Don’t make the mistake of thinking, “I am good at sports, so I don’t need to study.” But also don’t think that education alone will do everything. You have talent, and whatever it is, it must be developed. Playing to become a sportsperson is one subject, but having play in life is also very important. Life must have play to be saved; life must have play. You must play-if you play, you will grow. And you must study too, so that people don’t say, “He knows nothing, that’s why he stays on the field.” No, you must be powerful in studies as well as in sports.
Student: Whatever he said, I will try to implement in my life. I cannot express in words what happened today.
Student: Sir, my question is: a few years ago you started Swachh Bharat. Our new Raipur is also moving towards development. As students, how can we contribute to development or protect our environment?
Prime Minister: Protecting natural resources should be part of our nature. Gradually, we must involve people, and change will come. If we follow some rules in our own lives-for example, water. Tell me, if I am brushing my teeth and water is running, I should turn it off. Only when I wash my mouth I should use water. These are small things. Once, I visited a village. From a distance, I saw a place that looked like a forest, very green. I asked, “What is this?” They said, “This is a school.” They said the area was dry, but this school was green. There was a teacher there. He collected oil cans from petrol pumps and told the children, “Bring the water from your home that has food particles in it, in these bottles, every day.” The children brought the bottles filled with that water. He gave each child a tree to water. The food particles acted as fertilizer. Because of this, the whole school became green. One teacher brought such a big change. When we act humanely, change begins. These are small things we can easily do. The environment of society must become part of our nature.
Student: You have been leading the country for so many years. As the leader of the nation, what qualities do you expect from us, the future generation, to have as leaders?
Prime Minister: Do you want to become a leader or become fearless?
Student: Both.
Prime Minister: First, become fearless.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Decide in your mind: whether others do it or not, I will do it. When this comes, when you start with yourself, leadership will begin to emerge. For example, if there is garbage lying around, and you pick it up, the four people walking with you will also feel like picking it up. That means you became a leader, didn’t you? It is a good thing. We must always prepare ourselves for the role of a leader. It is a good belief, a good thought. But leadership does not mean contesting elections, forming a political party, giving fancy speeches. Leadership means having the quality to explain your point to ten people-not impose it, but explain it. To explain, you must first understand. Those who understand others can explain to them. Those who do not understand others cannot explain anything. Therefore, our effort must be to understand others.
Student: He explained very well that leadership qualities are present in someone if they take responsibility for something. If I would describe this whole, I would say it was a dream.
Student: I met the Prime Minister.
Student: I am very lucky.
Student: It was wonderful, an experience that very few people get in their lifetime.
Prime Minister: The experiences of exam preparation, the thoughts that come during exams, stress, and people’s expectations—all these questions continuously become part of our discussions. The purpose of Pariksha Pe Charcha is that our young friends speak openly about these issues. Pariksha Pe Charcha is not only about board exam preparations. When I hear your questions, naturally they touch my heart. I realize that many aspects of life are constantly running in the minds of our young friends. Now I will take you to Gujarat, where the children, especially my tribal children from the tribal belt, asked questions that truly amazed me.
Student: Namaste, Sir. Welcome to Dev Mogara village.
Prime Minister: Wonderful. I was told that today everyone must speak in Hindi…
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright.
Student: When sir came, we saw that he was wearing a koti with Warli art on it. In our tribal society, Warli art has great importance, so we felt very happy to see that.
Student: We were very excited to meet him. Any other child would have so many questions to ask him. But we are fortunate enough to be the ones talking with him.
Prime Minister: How far have you come from?
Student: We came here from Dediyapada.
Prime Minister: From Dediyapada itself. Good.
Student: I am from Mandvi, Sir.
Prime Minister: Mandvi, good. What is your name?
Student: Jai.
Prime Minister: Jai, and Abhi. You have grown so much! Did you tell them what my introduction is with you?
Student: Yes.
Prime Minister: Did everyone gain courage from them or not?
Student: Yes, Sir, we did.
Prime Minister: He had come to meet me once before too.
Prime Minister: Alright, tell me, do you want to ask something, do you want to know something?
Student: Sir, our parents told us that earlier some tribal areas were very backward. They also told us that you have a lot of affection for Gujarat’s tribal areas and you brought change there. So I want to know, where did you get the inspiration for this?
Prime Minister: Do you know about the Pal-Chitariya incident?
Student: Yes.
Prime Minister: There, the tribal society fought a great struggle for independence. Once there was a terrible famine. At that time, I stayed in that area for many days and worked there. Then I felt that education should be focused on. Later, when I got the opportunity, when I became Chief Minister, I started focusing on it. You will be surprised—once there was a time when from Umargam to Ambaji, there was not a single science school. Later, you saw—now there are two universities, science schools, engineering ITIs, a lot of change has come. It has brought great benefit.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Even today, you must know I created the PM Janman Yojana. Among tribals too, some areas and some people were still left behind. So I had to make a separate scheme for them, a separate budget. Since then, I felt that the more we emphasize education, the faster development will happen. Another thing in my mind was that I built a highway from Umargam to Ambaji. For development, infrastructure is very necessary. People start traveling, so I focused in that direction.
Student: My question is: after the Pahalgam attack, our family was discussing what would happen next. The whole country was looking towards you. Then Operation Sindoor happened and our army won. In such situations, how did you handle your stress? We only face exam stress.
Prime Minister: You people feel exam stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When you recall your old exam days, if you remember old exams, you will feel—yes, at that time there was tension, but once it was done, there was nothing.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Isn’t that so?
Student: Yes, Sir, it is.
Prime Minister: The best thing for exams is to develop the habit of solving papers, of writing. Most people just read.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you practice like this yourself, I am certain you will never feel stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What we do is read books all day. Oh, sometimes laugh too. Another very important thing that people don’t realize today is sleep. You must take good sleep. You may think, “What kind of Prime Minister is this, who came to talk about sleeping? We asked about exams.” But if you take proper sleep, then the rest of the time you will be fresh, with new thoughts, new ideas, and your mind cheerful.
Student: Yes, Sir. We want to become doctors, engineers, or officers. How should we choose our career?
Prime Minister: If in one month you say ten different things, what will your family say? “This one has no direction.” It is good that you feel inspired by someone and think, “What if I become like that?” It is not wrong to aspire to become great. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Focus on where they started. If your attention is there, then you will say, “Yes, let me start here.” Someone may say, “I became a cricketer.” But when he was in eighth grade, he woke up at 4:00 a.m., rode his bicycle to the stadium, and practiced for two hours. Then you realize, “Oh, it takes so much effort.” Then you start. Right now, you only see, “He scored a century, his photo is in the paper.” Learn to live for dreams, build life according to dreams. But if you make noise, success will make noise.
Student: Yes.
Prime Minister: As soon as you become number one, success will make noise, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Prime Minister: The whole school will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The whole village will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So that should be our effort.
Student: Whatever Sir said, whatever I heard, I thought about it all for my life, to move forward and become something.
Prime Minister: Come.
Student: Sir, now we will show you some things related to our culture. Sir, these are Warli paintings made on cardboard. These are all things related to our culture. Sir, we also presented tribal artworks from our tribal areas—like paintings, this is Lippan art, and this one I made is Pithora art.
Prime Minister: You made it yourself?
Student: Yes, Sir. I made it for you.
Prime Minister: What is your name?
Student: Kishan.
Prime Minister: Is this your handwriting?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Oh, wonderful.
Student: Thank you, Sir.
Prime Minister: How excellent,
Student: We have made these on the walls of our house, and we also worship them.
Prime Minister: Wow, so you have become a great artist!
Student: Yes, Sir. I feel very happy that the Prime Minister of our country has taken my paintings, and Sir spoke with us in such a friendly way that it felt like we were talking with our own friends.
Student: My question to you is: what role did your teachers play in your life?
Prime Minister: A very big role, a very big role. As I mentioned, my teacher used to tell us daily to go to the library, pick one sentence from the editorial in Times of India, write it down, and then discuss it the next day. There were many such things. For example, in fitness, there was a teacher named Parmar when I was in primary school. He was very insistent on physical fitness. He taught us yoga, he taught us mallakhamb. We did not become players, but we understood that fitness is essential for the body. So every teacher plays a role in life. No matter how great a person you meet in the world, you will always find two things in their life: one, they will say their mother had a very big role in their life.
Student: Yes.
Prime Minister: And second, they will say their teacher had a very big role in their life.
Student: In every field our country is progressing. So can you tell us what contribution the tribal community can make to help our country progress further?
Prime Minister: A lot! See, the country has progressed today because of the tribal society. Today, the environment of the country is preserved because of the tribal society. They worship nature, they protect nature. Even today, in our country’s army, the majority of sons and daughters come from tribal society. Today, in every field of the country, there should be no difference. For us, there is no difference. We have sportsmen, and our tribal children can achieve a lot. Their development has brought glory to the nation. You know, recently the women’s cricket team won, right?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: There is a girl named Kranti Gaud from Madhya Pradesh. She is a tribal daughter.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: She has earned a name in sports.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And in fact, many of our country’s players are from tribal society, and they have brought great glory. In the same way, talent! You have such great art. If you learn technology, then this capability will advance even further.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So life cannot be only for a job.
Student: No.
Prime Minister: The dream must be that I want to live a certain kind of life, and for that, I will shape my life. If we do this, we will benefit greatly. Sing a song, come on, sing.
Student: Jangalu renari tu pahadu renari, jangalu renari tu pahadu renari… (song not fully clear)
Student: We all sang a song for him, which was about Mogi Mata—where she lives, how she lives. All of that was in the song.
Student: We had a lot of conversations with Sir—about how to always stay happy in life, how to remove stress, how to manage our time, and also how to study for exams without being afraid of them.
Student: At first, I couldn’t believe my eyes that the Prime Minister was in front of us. We didn’t even realize where the time went.
Prime Minister: Our journey of Pariksha Pe Charcha also reached Ashtalakshmi, that is, the North East. And in Guwahati, Pariksha Pe Charcha continued while sailing joyfully on the flowing Brahmaputra.
Student: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Please sit.
Student: Pranam, Honourable Prime Minister. We all want to present you with a gamocha.
Prime Minister: Of course. In Assam, how can there be no gamocha! Wonderful.
Student: His presence was very calming, like relaxing. All the anxiety disappeared. We spoke a lot with him together.
Prime Minister: Have you ever seen the Pariksha Pe Charcha program on TV before?
Students: Yes, Sir, we have.
Prime Minister: Good. Have you ever seen that book?
Students: Yes, Sir. Exam Warrior.
Prime Minister: So after reading it or watching the program, what difference did it make compared to what you thought before exams? What benefit did you get?
Student: We don’t feel so scared of exams now. Your mantras, like celebrating exams as a festival, have reduced our fear of exams.
Prime Minister: But it is the family members who scare you, isn’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Yes.
Student: They ask, “Why did you lose one mark? Where did that one mark go?”
Prime Minister: In life, if we become satisfied and say, “Enough, what more?” then progress stops.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The desire to win must remain in the mind. For that, I gave one mantra.
Student: Sir, we should not compete with others.
Prime Minister: Bravo! Yes. I said we must continuously compete with ourselves. Someone may say, “You got 99, why not 100?” That’s their view. But you must ask yourself, “Why did this change happen in my life? Why was this lacking? What was the reason?” Good. If you have questions in your mind, please ask.
Student: My question is: I heard that in your daily life you follow a particular diet to stay healthy. So what magical diet should we students follow to stay energized and focused, and to perform our best in exams?
Prime Minister: The truth is that I don’t have any fixed diet system, because earlier I used to eat in different families’ homes. The only thing was that since I am vegetarian, I would eat vegetarian food. Whatever was available in that house, I ate. Sometimes I had to cook for myself. Sometimes I cooked khichdi. Do you eat khichdi?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Your diet should be according to your preference. It should not be like medicine that you force yourself to eat. Decide whether you want to eat to fill your stomach or to satisfy your heart.
Student: To satisfy the heart.
Prime Minister: And what usually happens is that people keep eating until someone tells them to stop. They eat grains until their stomach is full. But they don’t breathe until their chest is full. Here, it should be the opposite. Whenever you get the chance during the day, take a deep breath until your body is completely filled. If possible, hold it for a few moments and then slowly release it. What we do is eat food, but among the fifty other tasks, we give our body the last priority. The last priority. Now tell me, how many of you have made a rule that you will watch the sunrise? How many?
Prime Minister: Sunrise.
Students: We will watch, Sir!
Prime Minister: This gives freshness and energy to the body. We must make it a habit. The body should be given the first priority.
Student: Sir, often our parents compare us with our friends. But the pressure is greater when they compare us with our own siblings. In such situations, what should we do?
Prime Minister: Suppose your father says, “Look at your sister’s handwriting, how beautiful it is.” What will a good person say? He will tell his sister, “Please teach me how to improve my handwriting.” Another person will think, “My parents only like my sister. They praise her handwriting. They don’t see how hard I am working.” If in the family someone’s good quality is mentioned, we should try to learn that quality from our brother or sister. And we should tell our parents, “You pointed out something good. I don’t have this quality. Please tell me how I can develop it.” Then parents will see that you are not offended, but instead you are trying to learn. Parents should avoid comparisons. I always tell parents: please don’t praise one child so much in front of others that the other child feels neglected. If someone close to us is better at something, we should silently consider them our guru. They should not know that you consider them your guru. For example, say, “You play badminton very well. What mistake am I making? Please teach me.” Then they will not feel superior. They will think, “He wants to learn from me.” They will see you as equal.
Student: Nervousness was obviously there, but at the same time I felt very excited. I was very happy that I was going to meet Modi ji. I never thought something like this would happen to me. But when it did, I was extremely happy.
Student: Sir, often students face difficulty speaking on stage or in front of people. What advice would you give us to increase our confidence?
Prime Minister: So if you had to give advice to them, what would you say? Come, come forward, everyone come forward. If someone has to say one, two, three, how would it be?
Student: Sir, we should have confidence, yes.
Prime Minister: Confidence has two words. Which two words?
Student: Atma (soul) and Vishwas (belief).
Prime Minister: One who has belief in oneself never feels afraid. Do you have belief in yourself?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you have belief in yourself, you can overcome anything. What does a person with self-belief do? He studies the whole situation in his mind. Swami Vivekananda once wrote a letter after his famous speech in Chicago.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Vivekananda was highly praised.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: But he wrote to his disciple that when he had to speak in Chicago, he was very nervous. He thought, “So many great scholars, so many elders, so many ascetics—what will I say?” He wrote that he was very nervous. Then he remembered Mother Saraswati and prayed: “Mother, awaken all the strength within me. Let everything I have learned come to my tongue at once.” He prayed like this and went to the stage. When he said, “Sisters and Brothers of America,” the audience clapped for two minutes continuously. That became a turning point. He realized, “No, I am not what I thought. There is something within me.” Confidence came. In everyone’s life, even the greatest speakers, the greatest players—have you seen Sachin Tendulkar never get out for zero?
Student: He has.
Prime Minister: Did he sit holding his head in despair?
Student: No, Sir.
Prime Minister: That means we must observe the situation, assess it, and then think, “Alright, I can do it.” The word Atmavishwas (self-confidence) truly means belief in oneself. No one else will do it for us. We must do it ourselves.
Student: I would like to present a song before you.
Prime Minister: Yes, sing a song.
Student: Yes, by Dr. Bhupen Hazarika.
Prime Minister: Oh wonderful, please sing.
Student: (Song in Assamese language)
Prime Minister: Excellent.
Student: In our village, near our house, there is a….. tea estate. My mother has been supervising tea leaf plucking there for eight years.
Prime Minister: Oh, so you are from a tea garden.
Student: Yes.
Prime Minister: You study well, your mother teaches you, and she also works in the tea garden. So what have you brought?
Student: I have brought tea leaves for you.
Prime Minister: Then I must make tea. Thank you very much. Please convey my respects to your mother.
Student: I never thought that being a boy from a tea garden, I would get to meet the Prime Minister. I cannot believe that I actually met him.
Student: Even with such a generation gap, when he understands our words, it feels very good.
Prime Minister: You saw how we talked about exams, but also about local music, Assam’s tea—these too became memorable parts of Pariksha Pe Charcha. Exams are an opportunity, and a spirit of healthy competition makes our preparation even better. In all these discussions, the places were different, the students were different, the experiences were different. But the purpose of every discussion was the same: to listen to every student, to understand, and to learn something together. My best wishes to all of you. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
“ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2026” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਐਪੀਸੋਡ-2 ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ। ‘ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਖ਼ਾਸ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਹੀ ਦੇਖਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਆਓ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਣੱਕਮ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਵਣੱਕਮ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਹੀਂ ਸਰ ਖਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੀ ਮਿਲਿਆ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਅਸੀਂ ਘਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਘਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀ ਅੱਖਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਨਾਟਕੀ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ਪਰ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਦੇ, ਨਿਮਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜਦੋਂ ਉਹ ਅੰਦਰ ਆਏ ਤਾਂ ਹਾਸੇ ਦੇ ਗੁਬਾਰੇ ਆਉਣ ਲੱਗ ਗਏ, ਉਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੇ ਜੋ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੁੱਝ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੇਰਾ ਨਾਂ ਛਵੀ ਜੈਨ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਕੁਝ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਵਾਂ, ਕੁਝ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਚਾਰ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਜੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੋਸਤ ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਹੈ। ਆਓ ਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਉਹ ਲੁਕਾਉਣਗੇ ਨਹੀਂ; ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਗੇ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਾਂ, ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਜਨੂਨ ’ਤੇ ਕਰਾਂ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਜਨੂਨ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਵਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕਿਉਂ ਮੰਨਦੇ ਹੋ? ਦੋਵੇਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ। ਮੰਨ ਲਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਲਾ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ਾ ਪੜ੍ਹਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੈਬ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕੈਮੀਕਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ ਕਾਗਜ਼ ਲਵੋ ਲੈਬ ਬਣਾਓ, ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਪੇਂਟਿੰਗ ਕਰੋ, ਲੈਬ ਬਣਾਓ, ਫਿਰ ਜੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਸਨ ਹਰ ਬੋਤਲ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਦਾ ਨਾਂ ਲਿਖੋ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਨੂੰ, ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਰੰਗ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਓ, ਉਸ ਪੌਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਕਲਰ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਚਿੱਤਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਪਾਠ ਵੀ ਯਾਦ ਹੋ ਗਿਆ, ਭਾਵ ਇਕੱਠੇ ਦੋਵੇਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਥਕਾਨ ਨੂੰ ਉਤਾਰਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇਹ ਜੋ ਕਲਾ ਹੈ, ਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜਾਂ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ, ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਵੋ, ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਹੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਪਰ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੀ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਭਾਵ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਾ ਆਵੇਗਾ। ਵਾਹ! ਦੇਖੋ, ਇਹ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਨਾ, ਹੁਣ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੀ ਅਰਥ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਬਾਰੇ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਕਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੀ ਕੁਆਨ ਯੂ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਥਰਡ ਵਰਲਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਂਗ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਥੁੱਕ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ। ਕਿਤੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਲਾਲ ਬੱਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਕੂਟਰ ਰੋਕ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇਹ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੈਅ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਵੀ ਜੂਠਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ, ਦੱਸੋ ਸਭ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਖਾਣਾ ਬਚੇਗਾ, ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਾਂਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਅਮੀਰ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਦੁਬਈ ਜਾ ਕੇ ਵਿਆਹ ਕਰਨਗੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਮੀ ਹੈ, ਭਰਾ? ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਅਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਏ, ਓ ਮੇਰੇ ਰੱਬਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਛੋਟਾ ਕਦਮ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਵੱਡਾ ਨਹੀਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ – ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਮਨੁੱਖ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਜਦੋਂ ਬਤੀਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਸਾਡੀ ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਹ ਘਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦੋਵੇਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ। ਜੇਕਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਕੀ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਮੰਨ ਲਵੋ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਗੁਆਂਢ ਵਾਲਾ ਕਿਸਾਨ ਬਹੁਤ ਫਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ ਭਰਾ, ਉਸ ਕੋਲ ਤਾਂ ਇੱਕ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਚਾਰ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਘੱਟ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਹੁਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕੁਝ ਸੋਚਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਖਾਂਗੇ ਹੁਣ ਹਫਤੇ ਬਾਅਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਜੇਕਰ ਖੇਤ ਵਾਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਆ ਗਈ ਫਿਰ ਉਹ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰੇ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਂ ਹਾਲਤ ਖਰਾਬ ਹੀ ਰਹੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਜਿੰਨੀ ਕਮਾਈ ਕਰਾਂ, ਪਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਭਰਾ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਖੇਤ ਵਹਾ ਕੇ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਬੀਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਲਿਆ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬੀਜ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ’ਤੇ ਸੁਹਾਗੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਫਿਰ ਬੋਝ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਵਾਲ ਸੀ ਜੋ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਫਸਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ – ਸਰ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਏਆਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਏਆਈ ਤੋਂ ਡਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀ-ਕੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੇ ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਆਇਆ ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਕੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਭ ਤਾਂ ਇਹ ਹਰ ਯੁੱਗ ਦੀ ਚਰਚਾ ਜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਹੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਰਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਮੇਰਾ ਮਾਲਕ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕੁਝ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਹੈ ਮੋਬਾਇਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਮੋਬਾਇਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਟੀਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ, ਜਿਉ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਇਹ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣ ਗਏ। ਮੈਂ ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰਨਾ। ਹਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਏਆਈ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਹੜੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਚੰਗੀ ਕਿਤਾਬ ਕਿਹੜੀ ਹੈ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਅੰਦਰ ਕੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਗੜਬੜ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਨੇਚਰ ਆਫ਼ ਜੌਬ ਬਦਲੇਗਾ, ਨੇਚਰ ਆਫ਼ ਜੌਬ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਬੈਲ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੌਬ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਪਰ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਡਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਲਈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਨੁਭਵ ਸੀ, ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਸਲੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਂਗ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੇ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਾਥੀਓ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਆਈ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਹੈ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੀ ਹੈ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਸਿਰਫ ਗੱਲਬਾਤ ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਵੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜੈ ਜੋਹਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੈ ਜੋਹਾਰ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਕੁਝ ਖਵਾਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ, ਕਿਵੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਇਹ ਬੇਸਨ ਨੂੰ ਗੋਲ-ਗੋਲ ਆਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤਲਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ, ਹੋਰ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਇਹ ਨਮਕੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਕਦੋਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਇਹ ਦੀਵਾਲ਼ੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੀਵਾਲ਼ੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੀਵਾਲ਼ੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਵੇਂ ਹੀ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਚਕਲੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਇਹ ਖੁਰਮੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਾਡੀ ਗੁੜ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਜੀ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਵਧੀਆ ਖਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਬੇਟਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਮੀ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਖੁਰਮੀ ਖਵਾਈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੱਸੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਾਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੰਜ ਥਾਵਾਂ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵੀ ਜਾ ਸਕੀਏ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ, ਕਿਹੜੀ ਤਹਿਸੀਲ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਮੈਂ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ, ਰਾਏਪੁਰ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਲੱਗੇਗਾ, 2 ਘੰਟੇ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀਆਂ, ਫਿਰ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਸਾਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੇ ਡੱਬੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਓ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਭਵ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੈ, ਭੀੜ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੰਨੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ, ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਮਨ ਅਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਦੇਖ ਲਵੋ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਉੱਪਰ-ਹੇਠਾਂ ਤਾਂ ਕਰ ਹੀ ਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਕਾਰ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਤਾਂ ਸਟੋਰ ਹੈ ਹੀ ਹੈ ਉਹ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤ ਮਨ ਨਾਲ ਬੈਠੋ, ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ, ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਪੇਪਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਦੂਸਰੀ ਚੀਜ਼, ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੰਗਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਣਨਾ ਹੈ ਨਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪਕੜ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਣੋਗੇ। ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪਕੜ ਕਿਵੇਂ ਆਵੇਗੀ? ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਖਿਡਾਰੀ, ਚੰਗਾ ਖਿਡਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਨਾਲ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਗਿਰਦਾ ਹੈ, ਝੁਕਦਾ ਹੈ, ਹਾਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਤਦਾ ਹੈ, ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਉਹ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਠੀਕ ਹੈ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਜ਼ਰਾ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਹਨ, ਇੱਕ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦੋਸਤ ਬਣਾਓ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ ਤੁਹਾਡੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਣਿਤ ਸਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਗਣਿਤ ਸਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋਗੇ, ਦਿਮਾਗ ਫੋਕਸ ਕਰੋਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਗਣਿਤ ਪੱਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹੋਵੇਗਾ ਸਰ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਂ ਤਾਇਕਵਾਂਡੋ (Taekwondo) ਖੇਡਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਿਵੇਂ ਰੱਖ ਸਕਦੀ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ਼ਲਤੀ ਕਦੇ ਨਾ ਕਰਨਾ ਕਿ ਖੇਡ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰ ਲਵੇਗੀ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਪਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਹੋਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖੇਡ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਹੈ, ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖੇਡਣਾ ਵੀ ਹੈ, ਖੇਡਾਂਗਾ ਤਾਂ ਖਿਲਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਨਾ ਵੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਲੋਕ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਪੜ੍ਹਨਾ ਵਗੈਰਾ ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ, ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਤਾਕਤਵਰ ਹਾਂ, ਖੇਡਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ...
ਵਿਦਿਆਰਥੀ – ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ, ਅੱਜ ਜੋ ਵੀ ਹੋਇਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸਾਡਾ ਨਵਾਂ ਰਾਏਪੁਰ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਜੋਂ ਉਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਜ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਾਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਜੁੜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਪਾਣੀ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਮੈਂ ਬੁਰਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਬੁਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਤਾਂ ਬੰਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਮੂੰਹ ਧੋਵੋਗੇ ਤਦ ਪਾਣੀ ਲੈਣਾ। ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਦੂਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਥਾਂ ’ਤੇ ਜੰਗਲ ਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੱਡਾ ਹਰਾ-ਭਰਾ, ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਇਹ ਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਸਕੂਲ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਸਭ ਇੰਨਾ ਸੁੱਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਹਰਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਸਨ, ਉਸ ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਇਹ ਜੋ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਪੰਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਜੋ ਤੇਲ ਦੇ ਕੈਨ-ਵਗੈਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੋ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਦਾ ਕੁੱਝ ਅੰਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਬੋਤਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ ਸਕੂਲ ਆਓਗੇ, ਤਦ ਭਰ ਕੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਉਹ ਬੋਤਲ ਭਰ ਕੇ ਜਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਰ ਕੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਸੀ। ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਜੋ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ। ਖਾਦ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਸਬਜ਼ੀ ਵਗੈਰਾ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਪੂਰਾ ਸਕੂਲ ਸਾਰੇ ਪਾਸਿਓਂ ਹਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ। ਮਨੁੱਖੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਾਡੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੀਡਰ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਹੜੇ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਲੀਡਰ ਬਣਨਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਡਰ ਬਣਨਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਦੋਵੇਂ ਬਣਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਡਰ ਬਣੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਮਨ ਬਣਾਓ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਾਂਗਾ ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਰੇ ਜਾਂ ਨਾ ਕਰੇ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗਾ। ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉੱਭਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਮੰਨ ਲਵੋ ਇੱਥੇ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੋ ਚਾਰ ਲੋਕ ਚਲਦੇ ਹੋਣਗੇ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗੇਗਾ ਯਾਰ ਚੁੱਕ ਲਵੋ। ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਣ ਗਏ? ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੀਡਰ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਚੰਗਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਪਰ ਲੀਡਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨਾ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ, ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਾ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੀਡਰ ਮਤਲਬ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੁਣ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ 10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਝਾ ਪਾਓ, ਥੋੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਮਝਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਮਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਮਝਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਮਝਾ ਪਾਉਂਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਹ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਸੀ, ਮਤਲਬ ਅਜਿਹਾ ਤਜਰਬਾ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਇਸ ’ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਗੱਲ ਕਰਨ। ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੋਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਵਾਲ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਛੂਹ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਮਸਤੇ ਸਰ। ਦੇਵ ਮੋਗਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਸਭ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣਾ ਹੈ...
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਜਦੋਂ ਆਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਟੀ ਪਾ ਰੱਖੀ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਵਾਰਲੀ ਕਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਅਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਰਲੀ ਕਲਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਨਸੀਬ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ – ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਡੇਡੀਆਪਾੜਾ ਤੋਂ ਹੀ ਆਏ ਹੋ। ਚੰਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਅਸੀਂ ਮਾਂਡਵੀ ਤੋਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮਾਂਡਵੀ, ਚੰਗਾ, ਕੀ ਨਾਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੈ ਅਤੇ ਅਭੀ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਹੋ ਗਏ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ? ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋ? ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਿਆ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਆਈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਈ ਸਭ ਨੂੰ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਆਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਆਏ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕੁਝ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਕੁਝ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਦੱਸੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਸਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਸਨ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਛੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਕੀਤੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲੀ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਲ-ਚਿਤਰਿਆ ਦੀ ਘਟਨਾ ਪਤਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਲੜਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਭਿਆਨਕ ਅਕਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲੱਗਿਆ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਮਰਗਾਂਓ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਵੀ ਸਾਇੰਸ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਹੈ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਇੰਸ ਸਕੂਲ ਹਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਆਈਟੀਆਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਸਮਾਜ, ਉਹ ਹੋਰ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸਕੀਮ ਬਣਾਉਣੀ ਪਈ, ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਜਟ ਬਣਾਉਣਾ ਪਿਆ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤਦ ਤੋਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਲ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਓਨਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਜਾ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿੱਚ ਉਮਰਗਾਂਓ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਪੂਰਾ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਇੱਥੇ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਵੀ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਫਿਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ? ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਘਬਰਾ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਤਣਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜੇਕਰ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਹਾਂ ਯਾਰ ਜਦੋਂ ਗਿਆ ਓਦੋਂ ਤਾਂ ਟੈਂਸ਼ਨ ਸੀ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਕੇ ਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪੇਪਰ ਸੌਲਵ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਓ, ਲਿਖਣ ਦੀ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੇਕਰ ਖ਼ੁਦ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਤਣਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਕਿਤਾਬ, ਕਦੇ ਹੱਸੋ ਵੀ। ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਨੀਂਦ। ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਲੈਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੌਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਸੀ। ਪਰ ਉਹ ਨੀਂਦ ਇੰਨੀ ਪੂਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਬਾਕੀ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤਾਜ਼ਾ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਮਨ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਅਸੀਂ ਡਾਕਟਰ ਜਾਂ ਕਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਜਾਂ ਕਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਸਰ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 10 ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੱਸ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤਾਂ ਘਰ ਵਾਲੇ ਕੀ ਕਹਿਣਗੇ? ਇਸ ਦਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਟਿਕਾਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਲੱਗਿਆ, ਮੈਂ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਬਣਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ? ਜੇਕਰ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਓਨਾ ਵੱਡਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੋਣਾ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਉਹ ਵੱਡਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਾ ਜੋੜੇ। ਕਿੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ? ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਉਸ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਹਾਂ ਯਾਰ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਬਣਾ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ 4:00 ਵਜੇ ਉੱਠ ਕੇ, ਸਾਇਕਲ ਚਲਾ ਕੇ, ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੱਕ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੈਂ ਦੋ ਘੰਟੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਚੰਗਾ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਚਲੋ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਹਾਂ ਦੇਖੋ ਯਾਰ ਸੈਂਚੁਰੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ, ਫੋਟੋ ਛਪ ਗਈ, ਤਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣਾ ਸਿੱਖੋ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣਾਓ। ਪਰ ਸ਼ੋਰ ਜੇਕਰ ਮਚਾਵੇ ਤਾਂ ਸਫਲਤਾ ਸ਼ੋਰ ਮਚਾਵੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ’ਤੇ ਆ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਸਫਲਤਾ ਸ਼ੋਰ ਮਚਾਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਚਾਵੇਗੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮਚਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪੂਰੇ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਚੱਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਚੱਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਨੇ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਜੋ ਮੈਂ ਸੁਣੀਆਂ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੁਝ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਓ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਲੈ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿਖਾਉਣ। ਸਰ ਇਹ ਹੈ ਵਾਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਜੋ ਇੱਕ ਕਾਰਡਬੋਰਡ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ’ਤੇ ਇਵੇਂ ਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਸਰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿੱਤਰ-ਕਲਾ ਹੈ, ਇਹ ਹੈ ਲਿੱਪਨ ਕਲਾ। ਇਹ ਜੋ ਮੈਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਇਹ ਪਿਠੋਰਾ ਕਲਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਇਆ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੀ ਨਾਂ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਕਿਸ਼ਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਲਿਖਾਈ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਰੇ ਵਾਹ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕਿੰਨੀ ਵਧੀਆ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਘਰ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ’ਤੇ ਇਹ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਕਲਾਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੇਰੀ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਲਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਦੋਸਤ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਇਹ ਮੇਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਜਾਓ, ਟਾਇਮਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਪਾਦਕੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਵਾਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਜੋ ਫਿਟਨੈੱਸ ਵਾਲਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਰਮਾਰ ਸਾਹਬ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਸਨ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਵੀ ਸਨ, ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਮੱਲਖੰਬ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਪਲੇਅਰ ਨਹੀਂ ਬਣੇ, ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਤਾਂ ਸਮਝ ਆਈ ਕਿ ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਹਰ ਅਧਿਆਪਕ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਮਹਾਨ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੋ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਗੱਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਕਹੇਗਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੂਜਾ ਕਹੇਗਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਰ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ! ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਬਚਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਤਾਂ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ਬਹੁਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਹੁਣੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਗੌੜ ਨਾਂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਹੈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ, ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਂ ਕਮਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਉਂਝ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ! ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕਲਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੇਕਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿੱਕ ਲਵੋ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਸਮਰੱਥ ਕਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਹੀਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸੁਪਨਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਣਾਵਾਂਗਾ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਗਾਣਾ ਗਾਓਗੇ ਚਲੋ ਸੁਣਾਓ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਜੰਗਲੁ ਰੇਨਾਰੀ ਤੂੰ ਪਾਹਾਡੂ ਰੇਨਾਰੀ, ਜੰਗਲੁ ਰੇਨਾਰੀ ਤੂੰ ਪਾਹਾਡੂ ਰੇਨਾਰੀ...(ਪੂਰਾ ਗਾਣਾ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ)
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਣਾ ਗਾਇਆ ਜੋ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੋਗੀ ਮਾਤਾ ਬਾਰੇ ਸੀ। ਉਹ ਕਿੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਸੀ ਉਸ ਗਾਣੇ ਵਿੱਚ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਸਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹੀਏ, ਸਾਰੇ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕਰੀਏ, ਆਪਣਾ ਟਾਈਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਮਤਲਬ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੀਏ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਿਆ ਕਿ ਸਮਾਂ ਕਿੱਥੇ ਚਲਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸਫਰ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ, ਭਾਵ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੀ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬ੍ਰਹਿਮਪੁਤਰ ਦੇ ਉਸ ਵਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਸੈਰ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਚਰਚਾ ਵੀ ਚਲਦੀ ਰਹੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚਲੋ ਬੈਠੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਪ੍ਰਣਾਮ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗਮੋਚਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜ਼ਰੂਰ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਤੇ ਗਮੋਚਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਵਾਹ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਂਤ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਣ ਨਾਲ ਜੋ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਸੀ ਦੂਰ ਹੋ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਟੀਵੀ ’ਤੇ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਹ ਕਿਤਾਬ ਦੇਖੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। ਐਗਜ਼ਾਮ ਵੌਰੀਅਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਫਿਰ ਐਗਜ਼ਾਮ ਵੌਰੀਅਰ ਪੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸੋਚਦੇ ਸੀ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੋਚਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਫਰਕ ਹੈ? ਕਿਤਾਬ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖ ਕੇ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹੁਣ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਇੰਨਾ ਡਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਡਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪਰ ਡਰ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕ ਡਰਾਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਇੱਕ ਨੰਬਰ ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ? ਕਿਉਂ ਕਟਿਆ ਇੱਕ ਨੰਬਰ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਸ ਬਹੁਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਕੀ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਜਿੱਤ ਤਾਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਪਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਮੈਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਸਾਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਰਾ 99 ਆਏ, ਇੱਕ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਇਆ? ਠੀਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਗੱਲ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇੱਕ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਕਿਉਂ ਆਇਆ? ਇਹ ਕਮੀ ਕਿਉਂ ਰਹੀ ਹੈ? ਕੀ ਕਾਰਨ ਸੀ? ਚੰਗਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਜਾਦੂਈ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹਿ ਸਕੀਏ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਖ਼ਾਸ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦਾ ਸੀ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਖਾਵਾਂਗਾ। ਫਿਰ ਉਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਂ ਖਾਂਦਾ ਸੀ। ਦੂਜਾ, ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਵਾਰ ਮੈਂ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਖਿਚੜੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਨਹੀਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਖੁਰਾਕ ਤੁਹਾਡੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਾਵ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਦਵਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕ ਨਾ ਖਾਈਏ। ਤੈਅ ਕਰੋ, ਕਿ ਪੇਟ ਭਰ ਕੇ ਖਾਣਾ ਹੈ, ਕਿ ਮਨ ਭਰ ਕੇ ਖਾਣਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮਨ ਭਰ ਕੇ ਖਾਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਨਾ ਨਾ ਕਰੀਏ ਤਦ ਤੱਕ ਤਾਂ ਖਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਨਾਜ ਜੋ ਹੈ ਪੇਟ ਭਰ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਸਾਹ ਛਾਤੀ ਭਰ ਕੇ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਉਲਟਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਇਕਦਮ ਸਰੀਰ ਭਰ ਜਾਵੇ ਇੰਨਾ ਸਾਹ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਪਲ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੌਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੈਂ ਖਾਣਾ, ਭਾਵ ਬਾਕੀ 50 ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਆਖਰੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਲਾਸਟ ਤਰਜੀਹ। ਚੰਗਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਦਾ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਯਾਨੀ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹਨ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਨਰਾਈਜ਼।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਦੇਖਾਂਗੇ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਰ, ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਸਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਬਾਅ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਤਦ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੰਨ ਲਵੋ ਇਹ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ਦੇਖ ਤੇਰੀ ਭੈਣ ਦੇ ਅੱਖਰ ਕਿੰਨੇ ਵਧੀਆ ਹਨ। ਉਸ ਦੀ ਲਿਖਾਈ ਕਿੰਨੀ ਸੋਹਣੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀ ਕਹੇਗਾ? ਉਸ ਭੈਣ ਨੂੰ ਕਹੇਗਾ ਭੈਣ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਓ ਨਾ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਲਿਖਾਈ ਚੰਗੀ ਬਣਾਵਾਂ। ਦੂਜਾ ਕੀ ਕਹੇਗਾ? ਉਂਝ ਮੰਮੀ-ਡੈਡੀ ਨੂੰ ਭੈਣ ਹੀ ਚੰਗੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਲਿਖਾਈ ਚੰਗੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦੇਖਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੀ ਚੰਗਿਆਈ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਭਰਾ ਜਾਂ ਭੈਣ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਚੰਗਿਆਈਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੀਜ਼ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂ? ਤਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ, ਦੇਖੋ ਇਹ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਮਾਂ-ਪਿਓ ਨੂੰ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਮਾਂ-ਪਿਓ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਓਨੀ ਤਾਰੀਫ ਨਾ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਆਦਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇੰਨੀ ਤਾਰੀਫ ਨਾ ਕਰੋ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੀ, ਕਿ ਦੂਜੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਲਗੇ ਕਿ ਦੇਖੋ ਹਰ ਵਾਰ ਇਹ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਗੱਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਦੱਸਦੇ ਨਹੀਂ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲੋਂ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਮੰਨ ਲੈਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਮੰਨਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਤੁਸੀਂ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਖੇਡਦੇ ਹੋ। ਮੇਰੀ ਗਲਤੀ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਓ। ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨੇਗਾ। ਉਹ ਕਹੇਗਾ ਯਾਰ ਇਹ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਘਬਰਾਹਟ ਤਾਂ ਸੀ ਹੀ, ਪਰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕਦੇ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵਾਪਰੇਗਾ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਕਸਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੇਜ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਲਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਦਵੋਗੇ? ਆਓ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਅੱਗੇ ਆਓ ਸਭ ਲੋਕ ਆਓ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ, ਦੋ, ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ – ਸਰ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜੋ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ। ਦੋ ਸ਼ਬਦ ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜਿਸ ਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਡਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੇਕਰ ਖ਼ੁਦ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਰਦਾ ਕੀ ਹੈ? ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਸ਼ਣ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਤੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਤਰੀਫ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਚੇਲੇ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਘਬਰਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨ, ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੋਕ, ਇੰਨੇ ਤਪੱਸਵੀ ਲੋਕ, ਮੈਂ ਕੀ ਬੋਲਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਘਬਰਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਬੋਲੇ ਮੈਂ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਉੱਥੇ ਦਵੋ, ਜੋ ਕੁਝ ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਂ ਉਹ ਇਕੱਠੇ ਮੇਰੀ ਜ਼ਬਾਨ ’ਤੇ ਆ ਜਾਵੇ। ਬੋਲੇ ਮੈਂ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਿਆ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹੀ ਦੋ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਤਾੜੀਆਂ ਵੱਜਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਬਸ ਉਹ ਇੱਕ ਟਰਨਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਗਿਆ, ਨਹੀਂ, ਨਹੀਂ, ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੈ। ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਚੰਗੇ ਬੁਲਾਕੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਚੰਗਾ ਖਿਡਾਰੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਕਦੇ ਜ਼ੀਰੋ ’ਤੇ ਆਉਟ ਨਹੀਂ ਹੋਏ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰ ਫੜ ਕੇ ਬੈਠ ਗਏ ਕੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਨਹੀਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੀਏ, ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਖਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗੇਗਾ ਹਾਂ ਅਰੇ ਠੀਕ ਹੈ ਮੈਂ ਕਰ ਲਵਾਂਗਾ। ਜੋ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣਾ ਆਤਮ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕੋਈ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗਾਣਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ ਗਾਣਾ ਸੁਣਾਓਗੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਡਾਕਟਰ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਰੇ ਵਾਹ ਦੱਸੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਗਾਣਾ...(ਅਸਾਮੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ.....(ਨਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ) ਚਾਹ ਦਾ ਬਾਗ਼ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਤੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਬਾਗ਼ਾਨ ਤੋਂ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਹਾਂ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਾਂ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਕੀ ਲਿਆਈ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਲਿਆਈ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਚਲੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਹਿਣਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਟੀ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਮੁੰਡਾ ਹੋ ਕੇ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਪਾਇਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਇੰਨਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਫਰਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਹੋਈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਲ ਸੰਗੀਤ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਚਾਹ, ਉਹ ਵੀ ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਨ, ਅਨੁਭਵ ਵੱਖ ਸਨ। ਪਰ ਹਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ। ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ, ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣਾ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।