PIB Headquarters
Artificial Intelligence for Culture and Languages
09 FEB 2026 5:45PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India is institutionalising AI for culture and languages through national platforms such as BHASHINI, Anuvadini, Gyan Bharatam and Adi Vaani etc.
• AI is being used to make cultural and knowledge assets usable by digitisation of manuscripts, translation of academic content, and inclusion of tribal and endangered languages.
• AI is being leveraged to integrate cultural and creative sectors into digital value chains, linking artisans to platforms and opportunities.
From Cultural Preservation to Cultural Participation
India’s cultural heritage and linguistic diversity shape its social identity and shared knowledge systems. From manuscripts, monuments, performing arts and crafts to oral traditions, folklore and indigenous knowledge, culture in India is created and passed on through many languages, scripts and spoken forms.
According to Census 2011, India’s linguistic landscape includes 22 Scheduled languages and 99 Non-Scheduled languages, spread across multiple language families, along with thousands of mother tongues and tribal languages[1]. The Government of India has undertaken sustained institutional, educational and digital initiatives to preserve and promote our linguistic heritage and the rich traditional knowledge that it holds.
At the core of this effort is the emphasis on leveraging emerging technology including AI, to preserve cultural resources and traditional knowledge, and make it available to people in the language and formats that they are familiar and comfortable with. This calls for democratisation of technology. AI has emerged as a key enabler in this process. By supporting the digitisation and discovery of cultural assets, enabling multilingual and voice-based access, and facilitating engagement at scale, AI helps bridge gaps between heritage and people, tradition and technology. This approach reflects the vision of using AI as technology for humanity, aligned with the goal of “Welfare for All and Happiness for All”.
Building Language as Digital Public Infrastructure
To expand access to culture, knowledge and public services, the Government of India is taking an infrastructure-based approach.
Key pillars of this language infrastructure include:
National Language Translation Mission (NLTM) – BHASHINI[2]
Launched in 2022 under the National Language Translation Mission, BHASHINI was developed to respond to India’s wide linguistic diversity in the digital space. The initiative focuses on building language and voice capabilities directly into digital systems. This allows public platforms to function effectively across the many languages used in the country.
BHASHINI addresses three key barriers together:
• Language barrier – systems that do not understand local languages or accents
• Digital barrier – complex interfaces that discourage use
• Literacy barrier – dependence on reading and typing
At a system level, BHASHINI is building multilingual AI as national digital public infrastructure. It provides language services such as translation, speech-to-text, text-to-speech, transliteration and document understanding across Indian languages, allowing platforms to add language and voice features without building them from scratch.
BHASHINI is already operating at scale:
• Supports voice in 22 languages and text services in 36 languages
• Hosts 350+ AI models and datasets
• Has completed over 4 billion language inferences so far
Its strength lies in collaboration. Research institutions, language experts, startups, state governments and industry partners jointly contribute to the platform, ensuring that language models improve through real-world use and local participation.
As a foundational language layer, BHASHINI turns linguistic diversity into practical digital access, enabling people to engage with information, culture and public services in languages and formats they understand.
• Key examples of use of Bhashini
• Real-Time Speech Translation at Kashi Tamil Sangamam 2.0[3]:
At the Kashi Tamil Sangamam event in Varanasi, Prime Minister Narendra Modi used the BHASHINI AI platform during his address. His Hindi speech was translated in real time into Tamil so that Tamil-speaking attendees could understand the address directly in their language, demonstrating BHASHINI’s real-time translation capability in a live cultural exchange context.
• Multilingual Support at Maha Kumbh 2025[4]:
BHASHINI powered the Kumbh Sah’AI’yak chatbot, a multilingual, voice-enabled assistant used at Maha Kumbh 2025 to provide navigation and event information to pilgrims in 11 languages (Hindi, English and nine others). It also supported features like a digital Lost & Found solution with real-time text and voice translation to make the event more accessible for attendees from diverse linguistic backgrounds.
As foundational language infrastructure, BHASHINI translates diversity into access, helping people engage with information, culture and public services in their own languages and formats — a critical step toward inclusive participation and empowerment.
Technology Development for Indian Languages (TDIL)[5]
TDIL is a long-standing Government of India programme that laid the foundational technology base for Indian language computing, covering scripts, speech and text across multiple Indian languages.
• It focuses on the development and standardisation of core language technologies, including:
• machine translation
• optical character recognition (OCR) for Indian scripts
• speech-to-text and text-to-speech systems
• handwriting recognition and transliteration tools
• TDIL enables practical use by:
• creating shared linguistic resources, datasets and standards that can be reused across platforms
• supporting cross-lingual access, allowing users to retrieve and interact with information in their own languages
• ensuring consistent digital representation of Indian languages across systems and devices
• TDIL-supported systems, such as Indian language machine translation tools, demonstrated early real-world applications of multilingual access in governance, education and information dissemination.
As a foundational language technology programme, TDIL enabled India’s transition from language research to scalable language infrastructure, eventually directly supporting platforms such as BHASHINI and strengthening inclusive access to digital, cultural and knowledge ecosystems.
Anuvadini (AICTE)
Anuvadini is an AI-based multilingual translation platform developed by the All India Council for Technical Education (AICTE) to enable large-scale translation of academic, technical and knowledge content into Indian languages.
• It supports practical language access through:
• AI-enabled translation of textbooks, reference material and learning resources
• Multimodal capabilities, including text, document and speech-based translation
• Integration with national repositories such as e-KUMBH[6], enabling access to translated content at scale
• Anuvadini enables practical use cases such as:
• expanding access to higher education and technical knowledge for students in regional languages
• supporting skilling and capacity building by making learning resources available in local languages
• strengthening Indian languages as mediums of knowledge, not only communication
As an AI-driven language access platform, Anuvadini expands access to knowledge and skills in Indian languages. By enabling participation in education, skilling and cultural knowledge systems, it contributes to social empowerment and livelihood opportunities.
AI for Cultural Heritage, Knowledge Systems and Linguistic Diversity
To preserve India’s vast cultural legacy while enabling wider public access and participation, the Government of India is deploying AI across heritage preservation, traditional knowledge systems and linguistic diversity, with a focus on scale, discoverability and inclusion.
Gyan Bharatam Mission[7]
It is national mission for the survey, documentation, digitisation and dissemination of India’s manuscript heritage and traditional knowledge systems, including creation of a National Digital Repository.
• Leverages AI-enabled tools such as:
• handwritten text recognition (HTR) and OCR for ancient manuscripts
• metadata extraction and intelligent cataloguing across scripts and languages
• improved discovery and access to digitised heritage content
• Key achievements include[8]:
• Over 44 lakh manuscripts documented in the Kriti Sampada digital repository
• Mission approved with an outlay of ₹482.85 crore (2024–31) to scale digitisation and access
The mission will ensure cultural heritage to move from physical archives to shared digital access, supporting long-term preservation and increased public engagement.
Gyan-Setu (National AI Innovation Challenge under Gyan Bharatam)[9]
Gyan-Setu was launched as a national challenge to source AI-led solutions for manuscript preservation, decipherment, restoration and access.
• Focused on practical AI use cases including:
• Cataloguing and Dataset Creation
• Digitisation and Archiving
• Script deciphering and Knowledge dissemination
• Key outcomes include:
• Successful completion of the national challenge with award-winning AI prototypes identified for heritage applications
The initiative created a pipeline of deployable AI solutions, strengthening collaboration between cultural institutions and the AI ecosystem.
Adi Vaani – AI Platform for Tribal Languages[10]
Adi Vaani is an AI-based platform for the preservation, promotion and revitalisation of tribal languages, which are central to India’s cultural and oral heritage.
• Enables practical use through:
• real-time translation between Hindi, English and tribal languages
• speech-to-text transcription for oral languages
• language learning modules for younger generations
• digitisation of folklore, oral histories and community narratives
• Key achievements (beta phase[11]):
• Initial rollout covering tribal languages such as Santali, Bhili, Mundari and Gondi, with expansion underway
• Use of the platform for subtitling advisories and public messages in tribal languages
• Strengthens inclusion by bringing tribal languages into digital, educational and public communication spaces.
Enabling Participation and Opportunity through AI[12]
As AI improves access to culture, language and knowledge, the next step is to turn this access into economic opportunity and social empowerment. This is especially important for India’s cultural and creative sectors, where livelihoods depend on traditional skills, local knowledge and community-based practices.
Artisans, craftspeople and cultural practitioners make up a large part of India’s informal and creative economy. When designed to be inclusive and sensitive to local context, AI can support these livelihoods by improving visibility, productivity, skills and participation in digital markets—while preserving cultural identity.
AI-Enabled Pathways for Artisans and Cultural Workers
• Improved market access through language-inclusive platforms
• AI-based translation and discovery tools help artisans present their products, stories and cultural value across different languages and regions.
• Multilingual catalogues and interfaces reduce dependence on intermediaries and expand reach to wider markets.
• Voice-first and inclusive digital engagement
• Voice-enabled interfaces allow artisans with limited literacy or digital familiarity to access platforms, training modules and services in their own languages.
• Such interfaces enable broader participation in digital systems.
• Skilling, productivity and enterprise support
• AI-enabled learning tools can deliver on-demand training in areas such as quality improvement, digital marketing, pricing and inventory management.
• Data-based insights help artisans plan production, manage demand and improve efficiency.
• Trust, provenance and cultural authenticity
• AI-supported documentation and tagging systems help establish authenticity and build trust for heritage and GI-tagged products.
• Clear and transparent digital representation increases consumer confidence and protects cultural value.
By building language access, voice-based tools and cultural understanding into AI systems, artisans and cultural workers become active users of technology, not just beneficiaries. In this way, AI supports social empowerment by strengthening dignity of work, sustainable livelihoods and India’s cultural and creative traditions.
Advancing Inclusive AI for Culture, Languages and Livelihoods
As India expands the use of AI across public systems, the main aim is to ensure that technology leads to greater cultural participation, social empowerment and sustainable livelihoods. Recent policy thinking, including NITI Aayog’s report on AI for Inclusive Societal Development, points to the following key aspects for better use of AI in the public space[13]:
• Building trust through verifiable digital credentials, allowing training providers, employers, platforms and government bodies to issue reliable work and skill certificates that can be easily verified across systems.
• Strengthening AI infrastructure by expanding language-based AI tools and supporting AI systems that work offline and in areas with poor internet access.
• Encouraging innovation at the local level by supporting state and district programmes, using local facilities as digital work hubs, and working with community organisations to improve digital skills and adoption.
• Promoting multi-stakeholder collaboration, bringing together government, technology providers, academia, industry bodies and civil society to scale inclusive AI solutions in a coordinated and sustainable manner.
These efforts will position AI not merely as a technological tool, but as a public good that reflects India’s cultural and linguistic diversity. This human-centred approach reinforces the idea of technology for humanity—AI that listens, understands and responds to people’s lived realities. By aligning AI deployment with inclusion, participation and opportunity, India can ensure that its cultural heritage and creative communities continue to remain active contributors to a digitally empowered and socially inclusive future.
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
સંસ્કૃતિ અને ભાષાઓ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ
09 FEB 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારત ભાષિની, અનુવાદિની, જ્ઞાન ભારતમ અને આદિ વાણી જેવા રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ દ્વારા સંસ્કૃતિ અને ભાષાઓ માટે AIને સંસ્થાકીય બનાવી રહ્યું છે.
• AIનો ઉપયોગ હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા, શૈક્ષણિક સામગ્રીનું ભાષાંતર કરવા અને આદિવાસી અને લુપ્તપ્રાય ભાષાઓ સહિત સાંસ્કૃતિક અને જ્ઞાન સંપત્તિને ઉપયોગી બનાવવા માટે થઈ રહ્યો છે.
• AIનો ઉપયોગ સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોને ડિજિટલ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકૃત કરવા, કારીગરોને પ્લેટફોર્મ અને તકો સાથે જોડવા માટે થઈ રહ્યો છે.
સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણથી સાંસ્કૃતિક ભાગીદારી સુધી
ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો અને ભાષાકીય વિવિધતા તેની સામાજિક ઓળખ અને વહેંચાયેલ જ્ઞાન પ્રણાલીઓને આકાર આપે છે. હસ્તપ્રતો, સ્મારકો, પ્રદર્શન કલા અને હસ્તકલાથી લઈને મૌખિક પરંપરાઓ, લોકવાયકાઓ અને સ્વદેશી જ્ઞાન સુધી, ભારતમાં સંસ્કૃતિ વિવિધ ભાષાઓ, લિપિઓ અને બોલાતી સ્વરૂપો દ્વારા બનાવવામાં અને પ્રસારિત થાય છે.
2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ, ભારતના ભાષાકીય લેન્ડસ્કેપમાં 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ અને 99 બિન-અનુસૂચિત ભાષાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે બહુવિધ ભાષા પરિવારો તેમજ હજારો માતૃભાષાઓ અને આદિવાસી ભાષાઓનો સમાવેશ થાય છે[1]. ભારત સરકારે આપણા ભાષાકીય વારસા અને તેમાં રહેલા સમૃદ્ધ પરંપરાગત જ્ઞાનને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત સંસ્થાકીય, શૈક્ષણિક અને ડિજિટલ પહેલો હાથ ધરી છે.
આ પ્રયાસનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સાંસ્કૃતિક સંસાધનો અને પરંપરાગત જ્ઞાનને સાચવવા અને તેમને એવી ભાષા અને ફોર્મેટમાં લોકો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે જેનાથી તેઓ પરિચિત અને આરામદાયક હોય. આ માટે ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ જરૂરી છે. આ પ્રક્રિયામાં AI એક મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓના ડિજિટાઇઝેશન અને શોધને સરળ બનાવીને, બહુભાષી અને અવાજ-આધારિત ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવીને, અને મોટા પાયે જોડાણને સરળ બનાવીને, AI વારસો અને લોકો, પરંપરા અને ટેકનોલોજી વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ અભિગમ "બધા માટે સુખાકારી અને સુખ"ના ધ્યેય સાથે સંરેખિત, માનવતા માટે ટેકનોલોજી તરીકે AIનો ઉપયોગ કરવાના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડિજિટલ જાહેર માળખા તરીકે ભાષાનું નિર્માણ
સંસ્કૃતિ, જ્ઞાન અને જાહેર સેવાઓની પહોંચ વધારવા માટે, ભારત સરકાર માળખાગત સુવિધા આધારિત અભિગમ અપનાવી રહી છે.
આ ભાષા માળખાના મુખ્ય સ્તંભોમાં સામેલ છે:
રાષ્ટ્રીય ભાષા અનુવાદ મિશન (NLTM) - ભાષિની [2]
રાષ્ટ્રીય ભાષા અનુવાદ મિશન હેઠળ 2022માં શરૂ કરાયેલ, ભાષિની ડિજિટલ અવકાશમાં ભારતની વિશાળ ભાષાકીય વિવિધતાને સંબોધવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ ડિજિટલ સિસ્ટમોમાં સીધી ભાષા અને અવાજ ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ દેશમાં વપરાતી ઘણી ભાષાઓમાં જાહેર પ્લેટફોર્મને અસરકારક રીતે કાર્ય કરવાની મંજૂરી આપે છે.
ભાષિની ત્રણ મુખ્ય અવરોધોને એકસાથે સંબોધે છે:
• ભાષા અવરોધ - સ્થાનિક ભાષાઓ અથવા ઉચ્ચારોને ન સમજી શકતી સિસ્ટમો
• ડિજિટલ અવરોધ - જટિલ ઇન્ટરફેસ જે ઉપયોગને અટકાવે છે
• સાક્ષરતા અવરોધ - વાંચન અને ટાઇપિંગ પર નિર્ભરતા
સિસ્ટમ સ્તરે, ભાષિની રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ જાહેર માળખાના ભાગ રૂપે બહુભાષી AI બનાવી રહી છે. તે ભારતીય ભાષાઓમાં ભાષા સેવાઓ જેમ કે અનુવાદ, ભાષણ-થી-ટેક્સ્ટ, ટેક્સ્ટ-થી-વાણી, લિપ્યાંતરણ અને દસ્તાવેજ સમજણ પૂરી પાડે છે, જે શરૂઆતથી પ્લેટફોર્મ બનાવ્યા વિના ભાષા અને અવાજ સુવિધાઓ ઉમેરવાની મંજૂરી આપે છે.
ભાષિની પહેલાથી જ મોટા પાયે કાર્યરત છે:
• 22 ભાષાઓમાં વૉઇસ સેવાઓ અને 36 ભાષાઓમાં ટેક્સ્ટ સેવાઓને સપોર્ટ કરે છે
• 350+ AI મોડેલ્સ અને ડેટાસેટ્સનું આયોજન કરે છે
• આજ સુધીમાં 4 અબજથી વધુ ભાષા અનુમાન પૂર્ણ કર્યા છે
તેની તાકાત સહયોગમાં રહેલી છે. સંશોધન સંસ્થાઓ, ભાષા નિષ્ણાતો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો પ્લેટફોર્મમાં ફાળો આપે છે, ખાતરી કરે છે કે વાસ્તવિક દુનિયાના ઉપયોગ અને સ્થાનિક ભાગીદારી દ્વારા ભાષા મોડેલ્સમાં સુધારો થાય છે.
મૂળભૂત ભાષા સ્તર તરીકે, ભાષિની ભાષાકીય વિવિધતાને વ્યવહારુ ડિજિટલ ઍક્સેસમાં પરિવર્તિત કરે છે, જે લોકોને માહિતી, સંસ્કૃતિ અને જાહેર સેવાઓ સાથે તેઓ સમજે છે તે ભાષાઓ અને ફોર્મેટમાં જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• ભાષિનીના ઉપયોગના મુખ્ય ઉદાહરણો
• કાશી તમિલ સંગમ 2.0 ખાતે રીઅલ-ટાઇમ ભાષણ અનુવાદ: [3]
• વારાણસીમાં યોજાયેલા કાશી તમિલ સંગમમ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના સંબોધન સમયે BHASHINI AI પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કર્યો હતો. તેમનું હિન્દી ભાષણ વાસ્તવિક સમયમાં તમિલ ભાષામાં અનુવાદિત કરવામાં આવ્યું, જેથી તમિલ ભાષી ઉપસ્થિત લોકો ભાષણને સીધું તેમની પોતાની ભાષામાં સમજી શકે. આ ઘટનાએ જીવંત સાંસ્કૃતિક વિનિમયના સંદર્ભમાં BHASHINIની રિયલ-ટાઇમ અનુવાદ ક્ષમતાનું સ્પષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું.
• મહાકુંભ 2025 ખાતે બહુભાષી સહાય: [4]
ભાષિનીએ કુંભ સહાયક ચેટબોટને સંચાલિત કર્યું, જે બહુભાષી, અવાજ-સક્ષમ સહાયક છે જેનો ઉપયોગ મહાકુંભ 2025માં યાત્રાળુઓને 11 ભાષાઓ (હિન્દી, અંગ્રેજી અને નવ અન્ય)માં નેવિગેશન અને ઇવેન્ટ માહિતી પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. તે વિવિધ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિના ઉપસ્થિતો માટે ઇવેન્ટ્સને વધુ સુલભ બનાવવા માટે રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ અને વૉઇસ અનુવાદ સાથે ડિજિટલ ખોવાયેલ અને મળેલ ઉકેલ જેવી સુવિધાઓને પણ સપોર્ટ કરે છે.
મૂળભૂત ભાષા માળખા તરીકે, ભાષિની વિવિધતાને ઍક્સેસમાં પરિવર્તિત કરે છે, જે લોકોને તેમની પોતાની ભાષાઓ અને ફોર્મેટમાં માહિતી, સંસ્કૃતિ અને જાહેર સેવાઓ સાથે જોડાવા સક્ષમ બનાવે છે - સમાવિષ્ટ ભાગીદારી અને સમુદાય જોડાણને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું.
ભારતીય ભાષાઓ માટે ટેકનોલોજી વિકાસ (TDIL ) [5]
TDIL એ ભારત સરકારનો લાંબા સમયથી ચાલતો કાર્યક્રમ છે જેણે ભારતીય ભાષા કમ્પ્યુટિંગ માટે મૂળભૂત ટેકનોલોજી આધાર બનાવ્યો છે, જેમાં બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં લિપિ, ભાષણ અને ટેક્સ્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• તે મુખ્ય ભાષા તકનીકોના વિકાસ અને માનકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં સામેલ છે:
• મશીન અનુવાદ
• ભારતીય સ્ક્રિપ્ટો માટે ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR)
• સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ સિસ્ટમ્સ
• હસ્તલેખન ઓળખ અને લિવ્યંતરણ સાધનો
• TDIL વ્યવહારુ એપ્લિકેશનોને સક્ષમ કરે છે:
• વહેંચાયેલ ભાષાકીય સંસાધનો, ડેટાસેટ્સ અને ધોરણો બનાવીને જેનો ઉપયોગ પ્લેટફોર્મ પર ફરીથી થઈ શકે છે
• ક્રોસ-લિંગ્યુઅલ એક્સેસને સમર્થન આપવું, વપરાશકર્તાઓને તેમની પોતાની ભાષાઓમાં માહિતી મેળવવા અને તેની સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરવાની મંજૂરી આપવી
• સિસ્ટમ અને ઉપકરણોમાં ભારતીય ભાષાઓના સુસંગત ડિજિટલ પ્રતિનિધિત્વની ખાતરી કરવી
• TDIL-સમર્થિત સિસ્ટમો, જેમ કે ભારતીય ભાષા મશીન ટ્રાન્સલેશન ટૂલ્સ, શાસન, શિક્ષણ અને માહિતી પ્રસારમાં બહુભાષી ઍક્સેસના પ્રારંભિક વાસ્તવિક-વિશ્વ એપ્લિકેશનોનું પ્રદર્શન કરે છે.
એક મૂળભૂત ભાષા ટેકનોલોજી કાર્યક્રમ તરીકે, TDIL એ ભારતને ભાષા સંશોધનથી સ્કેલેબલ ભાષા માળખામાં સંક્રમણ કરવામાં મદદ કરી, આખરે ભાષિની જેવા પ્લેટફોર્મને સીધું સમર્થન આપ્યું અને ડિજિટલ, સાંસ્કૃતિક અને જ્ઞાન ઇકોસિસ્ટમ્સની સમાવિષ્ટ ઍક્સેસને મજબૂત બનાવી.
અનુવાદિની (AICTE)
અનુવાદિની એ AI-આધારિત બહુભાષી અનુવાદ પ્લેટફોર્મ છે જે ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) દ્વારા ભારતીય ભાષાઓમાં શૈક્ષણિક, ટેકનિકલ અને જ્ઞાન સામગ્રીનું વ્યાપક સ્તરે ભાષાંતર કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
• તે આના દ્વારા વ્યવહારુ ભાષા ઍક્સેસને સમર્થન આપે છે:
• પાઠ્યપુસ્તકો, સંદર્ભ સામગ્રી અને શિક્ષણ સંસાધનોનું AI-સક્ષમ અનુવાદ
• ટેક્સ્ટ, દસ્તાવેજ અને ભાષણ-આધારિત અનુવાદ સહિત બહુવિધ ક્ષમતાઓ
• e-Kumbhજેવા રાષ્ટ્રીય ભંડારો સાથે એકીકરણ, સ્કેલ પર અનુવાદિત સામગ્રીની ઍક્સેસ [6]
• અનુવાદિની આ વ્યવહારુ ઉપયોગના કિસ્સાઓને સક્ષમ કરે છે:
• પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ અને તકનીકી જ્ઞાનની ઍક્સેસમાં વધારો
• સ્થાનિક ભાષાઓમાં શિક્ષણ સંસાધનો પ્રદાન કરીને કૌશલ્ય અને ક્ષમતા નિર્માણને સમર્થન આપવું
• ભારતીય ભાષાઓને માત્ર સંદેશાવ્યવહારના માધ્યમ તરીકે જ નહીં પરંતુ જ્ઞાનના માધ્યમ તરીકે પણ મજબૂત બનાવવી
એઆઈ-સંચાલિત ભાષા ઍક્સેસ પ્લેટફોર્મ તરીકે, અનુવાદિની ભારતીય ભાષાઓમાં જ્ઞાન અને કૌશલ્યની ઍક્સેસમાં વધારો કરે છે. શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સાંસ્કૃતિક જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાં ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવીને, તે સામાજિક સશક્તિકરણ અને આજીવિકાની તકોમાં ફાળો આપે છે.
સાંસ્કૃતિક વારસો, જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને ભાષાકીય વિવિધતા માટે AI
ભારતના વિશાળ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા માટે, તેમજ વધુ જાહેર પહોંચ અને ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવવા માટે, ભારત સરકાર વારસા સંરક્ષણ, પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને ભાષાકીય વિવિધતામાં AIનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જે સ્કેલ, શોધક્ષમતા અને સમાવેશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
જ્ઞાન ભારતમ્ મિશન [7]
આ એક રાષ્ટ્રીય મિશન છે જે ભારતના હસ્તપ્રત વારસા અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓનું સર્વેક્ષણ, દસ્તાવેજીકરણ, ડિજિટાઇઝેશન અને પ્રસાર કરે છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ભંડારની રચનાનો સમાવેશ થાય છે.
• AI-સક્ષમ સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે જેમ કે:
• પ્રાચીન હસ્તપ્રતો માટે હસ્તલિખિત ટેક્સ્ટ ઓળખ (HTR) અને OCR
• લિપીઓ અને ભાષાઓમાં મેટાડેટા નિષ્કર્ષણ અને બુદ્ધિશાળી સૂચિ
• ડિજિટાઇઝ્ડ વારસા સામગ્રીની સુધારેલી શોધ અને ઍક્સેસ
• મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે [8] :
• કૃતિ સંપદા ડિજિટલ રિપોઝીટરીમાં 44 લાખથી વધુ હસ્તપ્રતો દસ્તાવેજીકૃત છે
• ડિજિટાઇઝેશન અને ઍક્સેસ વધારવા માટે ₹482.85 કરોડ (2024–31)ના ખર્ચ સાથે એક મિશનને મંજૂરી આપવામાં આવી છે
આ મિશન ખાતરી કરશે કે સાંસ્કૃતિક વારસો ભૌતિક આર્કાઇવ્સમાંથી શેર કરેલ ડિજિટલ ઍક્સેસ તરફ જાય છે, લાંબા ગાળાના સંરક્ષણ અને જાહેર જોડાણમાં વધારો કરે છે.
જ્ઞાન સેતુ (જ્ઞાન ભારતમ હેઠળ રાષ્ટ્રીય AI ઇનોવેશન ચેલેન્જ)[9]
જ્ઞાન સેતુને હસ્તપ્રત સંરક્ષણ, ડિસિફરમેન્ટ, પુનઃસ્થાપન અને ઍક્સેસ માટે AI-આગેવાની હેઠળના ઉકેલો મેળવવા માટે રાષ્ટ્રીય પડકાર તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• વ્યવહારુ AI ઉપયોગના કેસોને સંબોધવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• કેટલોગિંગ અને ડેટાસેટ બનાવટ
• ડિજિટાઇઝેશન અને આર્કાઇવિંગ
• સ્ક્રિપ્ટ સમજણ અને જ્ઞાન પ્રસાર
• મુખ્ય પરિણામોમાં સામેલ છે:
• હેરિટેજ એપ્લિકેશનો માટે માન્યતા પ્રાપ્ત એવોર્ડ વિજેતા AI પ્રોટોટાઇપ સાથે રાષ્ટ્રીય પડકારને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવો
આ પહેલે ડિપ્લોયેબલ AI સોલ્યુશન્સની પાઇપલાઇન બનાવી, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને AI ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવ્યો.
આદિ વાણી - આદિવાસી ભાષાઓ માટે AI પ્લેટફોર્મ [10]
આદિ વાણી એ ભારતના સાંસ્કૃતિક અને મૌખિક વારસા માટે આવશ્યક આદિવાસી ભાષાઓને સાચવવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને પુનર્જીવિત કરવા માટે AI-આધારિત પ્લેટફોર્મ છે.
• વ્યવહારુ ઉપયોગો:
• હિન્દી, અંગ્રેજી અને આદિવાસી ભાષાઓ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદ
• બોલાતી ભાષાઓ માટે સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ ટ્રાન્સક્રિપ્શન
• યુવા પેઢી માટે ભાષા શીખવાના મોડ્યુલ
• લોકકથાઓ, મૌખિક ઇતિહાસ અને સમુદાય વાર્તાઓનું ડિજિટાઇઝેશન
• મુખ્ય સિદ્ધિઓ (બીટા તબક્કો [11] ):
• પ્રારંભિક રોલઆઉટ સંથાલી, ભીલી, મુંડારી અને ગોંડી જેવી આદિવાસી ભાષાઓ વિકાસ હેઠળ છે
• આદિવાસી ભાષાઓમાં સલાહ અને જાહેર સંદેશાઓને સબટાઇટલ કરવા માટે પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ
• ડિજિટલ, શૈક્ષણિક અને જાહેર સંદેશાવ્યવહાર ક્ષેત્રમાં આદિવાસી ભાષાઓ લાવીને સમાવેશને મજબૂત બનાવે છે.
AI દ્વારા ભાગીદારી અને તકને સક્ષમ બનાવવી [12]
જેમ જેમ AI સંસ્કૃતિ, ભાષા અને જ્ઞાનની પહોંચમાં સુધારો કરે છે, તેમ તેમ આગળનું પગલું આ પહોંચને આર્થિક તક અને સામાજિક સશક્તિકરણમાં રૂપાંતરિત કરવાનું છે. આ ખાસ કરીને ભારતના સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ક્ષેત્રો માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યાં આજીવિકા પરંપરાગત કુશળતા, સ્થાનિક જ્ઞાન અને સમુદાય-આધારિત પ્રથાઓ પર આધારિત છે.
કારીગરો, શિલ્પકારો અને સાંસ્કૃતિક કામદારો ભારતના અનૌપચારિક અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જ્યારે સ્થાનિક સંદર્ભો પ્રત્યે સમાવિષ્ટ અને સંવેદનશીલ બનવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવે છે, ત્યારે AI દૃશ્યતા, ઉત્પાદકતા, કુશળતા અને ડિજિટલ બજારમાં ભાગીદારીમાં સુધારો કરીને આ આજીવિકાને ટેકો આપી શકે છે - સાથે સાથે સાંસ્કૃતિક ઓળખને પણ જાળવી રાખે છે.
કારીગરો અને સાંસ્કૃતિક કામદારો માટે AI-સક્ષમ માર્ગો
• ભાષા-સમાવેશક પ્લેટફોર્મ દ્વારા સુધારેલ બજાર ઍક્સેસ
• AI-આધારિત અનુવાદ અને શોધ સાધનો કારીગરોને વિવિધ ભાષાઓ અને પ્રદેશોમાં તેમના ઉત્પાદનો, વાર્તાઓ અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો પ્રદર્શિત કરવામાં મદદ કરે છે.
• બહુભાષી કેટલોગ અને ઇન્ટરફેસ મધ્યસ્થી પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને મોટા બજારમાં પ્રવેશ વધારે છે.
• વૉઇસ-ફર્સ્ટ અને ઇન્ક્લુઝિવ ડિજિટલ એંગેજમેન્ટ
• વોઇસ-સક્ષમ ઇન્ટરફેસ મર્યાદિત સાક્ષરતા અથવા ડિજિટલ જ્ઞાન ધરાવતા કારીગરોને તેમની પોતાની ભાષાઓમાં પ્લેટફોર્મ, તાલીમ મોડ્યુલ અને સેવાઓ ઍક્સેસ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• આવા ઇન્ટરફેસ ડિજિટલ સિસ્ટમ્સમાં વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
• કૌશલ્ય, ઉત્પાદકતા અને એન્ટરપ્રાઇઝ સપોર્ટ
• AI-સક્ષમ શિક્ષણ સાધનો ગુણવત્તા સુધારણા, ડિજિટલ માર્કેટિંગ, કિંમત નિર્ધારણ અને ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટ જેવા ક્ષેત્રોમાં માંગ પર તાલીમ પ્રદાન કરી શકે છે.
• ડેટા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ કારીગરોને ઉત્પાદનનું આયોજન કરવામાં, માંગનું સંચાલન કરવામાં અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
• વિશ્વાસ, ઉદ્ભવ અને સાંસ્કૃતિક પ્રમાણિકતા
• AI-સમર્થિત દસ્તાવેજીકરણ અને ટેગિંગ સિસ્ટમ્સ વારસા અને GI-ટૅગ કરેલા ઉત્પાદનો માટે પ્રમાણિકતા બનાવવામાં અને વિશ્વાસ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
• સ્પષ્ટ અને પારદર્શક ડિજિટલ રજૂઆતો ગ્રાહક વિશ્વાસ વધારે છે અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યનું રક્ષણ કરે છે.
AI સિસ્ટમોમાં ભાષા ઍક્સેસ, અવાજ-આધારિત સાધનો અને સાંસ્કૃતિક સમજણનું નિર્માણ કરીને, કારીગરો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યકરો ફક્ત લાભાર્થી જ નહીં પરંતુ ટેકનોલોજીના સક્રિય વપરાશકર્તાઓ પણ બને છે. આ રીતે, AI કાર્યની ગરિમા, ટકાઉ આજીવિકા અને ભારતની સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક પરંપરાઓને મજબૂત કરીને સામાજિક સશક્તિકરણમાં ફાળો આપે છે.
સંસ્કૃતિ, ભાષાઓ અને આજીવિકા માટે સમાવિષ્ટ AIને આગળ વધારવું
જેમ જેમ ભારત જાહેર સિસ્ટમોમાં AIના ઉપયોગનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ટેકનોલોજી વધુ સાંસ્કૃતિક ભાગીદારી, સામાજિક સશક્તિકરણ અને ટકાઉ આજીવિકા તરફ દોરી જાય. સમાવેશી સામાજિક વિકાસ માટે AI પર NITI આયોગના અહેવાલ સહિત, તાજેતરના નીતિ વિચારસરણી, જાહેર સ્થળોએ AI ના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ માટે નીચેના મુખ્ય વિચારણાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે [13]:
• ચકાસણીયોગ્ય ડિજિટલ ઓળખપત્રો દ્વારા વિશ્વાસ બનાવવો, તાલીમ આપનારાઓ, નોકરીદાતાઓ, પ્લેટફોર્મ અને સરકારી સંસ્થાઓને વિશ્વસનીય કાર્ય અને કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો જારી કરવાની મંજૂરી આપવી જે સમગ્ર સિસ્ટમોમાં સરળતાથી ચકાસી શકાય છે.
• ભાષા-આધારિત AI સાધનોનો વિસ્તાર કરીને અને ઑફલાઇન કાર્યરત અને નબળી ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ ધરાવતા વિસ્તારોમાં AI સિસ્ટમોને સમર્થન આપીને AI માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવી.
• રાજ્ય અને જિલ્લા કાર્યક્રમોને ટેકો આપીને સ્થાનિક નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું, ડિજિટલ કાર્ય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાનિક સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવો અને ડિજિટલ કૌશલ્ય અને દત્તક લેવા માટે સમુદાય સંગઠનો સાથે કામ કરવું.
• બહુ-હિતધારકોના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું, સરકાર, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ, શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજને એકસાથે લાવીને સમાવિષ્ટ AI ઉકેલોને સંકલિત અને ટકાઉ રીતે માપવા.
આ પ્રયાસો AIને માત્ર એક ટેકનોલોજીકલ સાધન તરીકે જ નહીં, પરંતુ ભારતની સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરતા જાહેર હિત તરીકે પણ સ્થાન આપશે. આ માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ માનવતા માટે ટેકનોલોજીના વિચારને મજબૂત બનાવે છે - AI જે લોકોના જીવનની વાસ્તવિકતાઓને સાંભળે છે, સમજે છે અને પ્રતિભાવ આપે છે. AI ડિપ્લોયમેન્ટને સમાવેશ, ભાગીદારી અને તક સાથે જોડીને, ભારત ખાતરી કરી શકે છે કે તેનો સાંસ્કૃતિક વારસો અને સર્જનાત્મક સમુદાયો ડિજિટલી સશક્ત અને સામાજિક રીતે સમાવિષ્ટ ભવિષ્યમાં સક્રિય યોગદાન આપનારા રહે.
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.
SM/BS/GP/JT
`