Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to Deliver Keynote Address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem”
Home Minister will also inaugurate the New Cybercrime Branch of CBI and launch State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) Dashboard of I4C, Ministry of Home Affairs
Conference is being convened at a time when, under the leadership of Prime Minister Modi, India’s rapid digital transformation has significantly improved access to banking, governance, and communication
Primary objectives of the conference is to build a shared understanding of the scale, trends, and evolving nature of cyber-enabled fraud in India
Conference seeks to drive a unified strategy to combat cyber-enabled fraud by strengthening prevention, investigation, technology adoption, inter-agency coordination, and victim-centric frameworks
09 FEB 2026 6:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will deliver keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” on Tuesday, 10th February 2026, in New Delhi. On this occasion, the Home Minister will preside over an Investiture Ceremony of CBI Officers and also inaugurate the New Cybercrime Branch of CBI and launch S4C Dashboard of I4C, MHA.
A two-day National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” is being organized on 10–11 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi by the Central Bureau of Investigation (CBI) in collaboration with the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs.
The CBI has been investigating cybercrime since 2000 and has upgraded its capabilities by establishing the Cybercrime Investigation Division in 2022. It serves as the nodal agency for investigating cybercrime affecting the Central Government and its offices, handling both cyber-dependent crimes and cyber-enabled frauds.
The conference is being convened at a time when, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s rapid digital transformation has significantly improved access to banking, governance, and communication, while simultaneously creating new vulnerabilities that are being exploited by organized cybercriminal networks.
The primary objectives of the conference is to build a shared understanding of the scale, trends, and evolving nature of cyber-enabled fraud in India; Examine the three critical pillars of the cyber-fraud ecosystem-Financial pillar (Mule accounts and money laundering), Telecom pillar (misuse of SIM/eSIM and digital infrastructure), and Human pillar (cyber slavery and trafficking into scam compounds); Strengthen inter-agency and public–private collaboration among law enforcement, banks, telecom providers, regulators, and technology platforms; Explore the use of Artificial Intelligence and data analytics to scale investigations with limited manpower; Improve mechanisms for faster fraud reporting, real-time fund tracing, timely evidence preservation, and better victim protection.
The conference seeks to drive a unified strategy to combat cyber-enabled fraud by strengthening prevention, investigation, technology adoption, inter-agency coordination, and victim-centric frameworks. Ultimately, it aims to safeguard citizens, disrupt criminal networks, and reinforce trust in India’s digital ecosystem.
During the two days, the conference will witness participation from senior officials and experts representing Central and State Law Enforcement Agencies, Department of Telecommunications (DoT) Department of Financial Services (DFS), Reserve Bank of India (RBI), Public and Private Sector Banks, Cooperative banks /NABARD, FinTech Companies and Payment Platforms, Telecom Service Providers, Social Media and Cloud Service Intermediaries, Cybersecurity experts and domain specialists, International law enforcement and policy representatives. This multi-stakeholder engagement reflects a “whole-of-ecosystem” approach to tackling cybercrime.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಸೈಬರ್ ಮೂಲದ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು" ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಿಬಿಐನ ಹೊಸ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ "ಐ4ಸಿ" ಉಪಕ್ರಮದ ರಾಜ್ಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎಸ್4ಸಿ) ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಯ ಪ್ರಮಾಣ, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸ್ವರೂಪದ ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತನಿಖೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ, ಅಂತರ-ಸಂಸ್ಥೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಬಲಿಪಶು-ಕೇಂದ್ರಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ
09 FEB 2026 6:23PM by PIB Bengaluru
"ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು" ಕುರಿತ ಕುರಿತು ಮಂಗಳವಾರ, ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಿಬಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐನ ಹೊಸ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಕೂಡ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ, ಐ4ಸಿ ಯ ಎಸ್4ಸಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
"ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು" ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ದಳ (ಸಿಬಿಐ) ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐ4ಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಿಬಿಐ 2000 ರಿಂದ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ತನಿಖಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸೈಬರ್-ಅವಲಂಬಿತ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಜಾಲಗಳಿಂದ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳು - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಯ ಪ್ರಮಾಣ, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು; ಸೈಬರ್-ವಂಚನೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ-ಹಣಕಾಸು ಸ್ತಂಭ (ಮ್ಯೂಲ್ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ), ಟೆಲಿಕಾಂ ಸ್ತಂಭ (ಸಿಮ್/ಇಸಿಮ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ದುರುಪಯೋಗ), ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸ್ತಂಭ (ಸೈಬರ್ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಮತ್ತು ಹಗರಣ ಸಂಯುಕ್ತಗಳಾಗಿ ಸಾಗಣೆ); ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ; ಸೀಮಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ತನಿಖೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ; ವೇಗವಾದ ವಂಚನೆ ವರದಿ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ನಿಧಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಸಕಾಲಿಕ ಪುರಾವೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯ ಬಲಿಪಶು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತನಿಖೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ, ಅಂತರ-ಸಂಸ್ಥೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯ ಬಲಿಪಶು ವ್ಯಕ್ತಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಇದು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಅಪರಾಧ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಟಿ), ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್ ಎಸ್), ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಆರ್ ಬಿ ಐ), ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ನಬಾರ್ಡ್, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಸೇವಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತಜ್ಞರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು "ಸಂಪೂರ್ಣ-ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ" ವಿಧಾನವನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.