Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Jagdalpur Chhattisgarh today as the Chief Guest
Bastar’s identity is not ‘Barud’; its true identity is its rich culture and heritage
‘Bastar Pandum’ has revived the local culture by encompassing 12 categories, including Bastar’s cuisine and dances
Participation of 55,000 tribal people in Bastar Pandum is proof that Bastar is becoming free from the fear of Naxalism
Fully committed to the protection of tribal communities, the Modi govt is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture
Those Naxalites who surrender will be rehabilitated by the govt, but any use of weapons will be met with a response in kind
In the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities
Declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community
Core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women
New industrial area being developed on 118 acres will become a strong foundation for employment for the people of Bastar
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to showcase Bastar’s culture to the nation and the world
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Chhattisgarh today as the Chief Guest. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, and Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Bastar, which till a few years ago lived in fear of Naxalites, where mortar shells, gunfire, and IED blasts spread terror among our tribal brothers and sisters. Today in the same Bastar 55 thousand people revived the local culture across 12 disciplines such as cuisine, songs, dance, drama, attire, traditions, and forest-based medicines. He said that this is a very significant achievement.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh government has breathed new life into the culture of Bastar. In the previous Bastar Pandum festival, competitions were held in 7 categories, and this time, by adding five new categories, Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai has worked to promote tribal and Bastar culture. He said that this time, 55,000 participants from seven districts, 1,885 gram panchayats, and 32 block headquarters took part across 12 categories.
Union Home Minister said that the culture and art of Bastar are unparalleled across any tribal region of the world, and we want to preserve them for hundreds of years to come. He added that Bastar's art, culture, songs, and dances are not only the pride of Bastar but also a jewel in the crown of India's culture, and the Bastar Pandum festival has further promoted this rich heritage. Shri Shah said that the tribes of Bastar have their own distinct culture. He said that since the time of Lord Ram, they have preserved their culture. The region’s major dances are also gaining recognition on the national platform in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to take Bastar’s culture to the nation and the world. He said that Bastar’s identity should not be associated with ‘Barud’, but with its rich culture and heritage. Shri Shah also said that we are fully committed to the protection of tribal communities, the Modi government is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture. Prime Minister Modi firmly believes that history is not only what is written in books; history is what lives on in the memories of the people.
Shri Amit Shah said that declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community. He said that Modi Ji has promoted the commercial use of tribal crafts, culture, cuisine, and forest produce, and put in place arrangements for the branding and marketing of around five lakh forest products and traditional handicrafts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Ram Mandavi of Narayanpur, Hemchand Manjhi, Ajay Kumar Mandavi of Kanker, and Bhudhari Dati of Dantewada have been honored with Padma awards in the fields of art, health, and education, thereby gaining recognition across the country. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has launched a comprehensive programme to honour more than 700 tribal communities. The Prime Minister initiated the Tribal Museum with a cost of ₹200 crore, which preserves the memories of all tribal leaders who participated in the freedom struggle.
Home Minister thanked the President of India for attending the inauguration ceremony of Bastar Pandum. Shri Shah said that he had requested that the participants who secured the first three positions in all 12 categories be invited for a meal at Rashtrapati Bhavan, which the President has accepted. He added that these participants will showcase their culture and art at the President’s House, which is a matter of great honour.
Union Home Minister, Shri Amit Shah, said the core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women. He said that when Naxalites plant IEDs, don’t they realize that tribal farmers may step on them and become permanently disabled? Don’t they realize that an innocent child could be devastated by this? Where do the Naxalites get such cruelty from? Appealing to the remaining Naxalites to lay down their arms, Union Home Minister said that the government will take care of those who surrender in every way and will rehabilitate them with dignity. Shri Shah added that the rehabilitation package prepared by the Chhattisgarh government is very attractive.
Shri Amit Shah said that he wants to appeal to all Naxalites to send their daughters for rehabilitation, because the girls have their whole lives ahead of them. He said that those who have surrendered on a large scale will not face any harm. The Home Minister said that those who fire bullets in villages, plant IEDs in fields and on roads, burn schools and hospitals, and shut down mobile towers will not be spared. He said that weapons will be met with weapons.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today Bastar is shining before the entire country as an excellent brand. Many schools that had been closed for 40 years have been reopened by the Chhattisgarh government. Shri Amit Shah said he wants to ask tribal brothers and sisters: whom did the Naxalites benefit by shutting down schools? Our new generation was deprived of basic education. Shri Shah said that in the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities. All closed primary health centres, hospitals, and schools will be restarted, and higher secondary schools and colleges will also be built. He added that now post offices are opening in every village, mobile towers are being installed, and roads connecting villages are being built properly. The Home Minister said that in many villages, the national flag, the Tricolour, has been hoisted after four decades.
Shri Amit Shah said that every village will have connectivity, and a post office or bank branch will be opened every 5 kilometres. Paddy from every tribal farmer will be procured at the rate of ₹3,100, and each tribal person will be given 5 kg of rice per person per month free of cost. In addition, gas cylinders will be provided, every household will get tap connections, and water will flow from the taps. Elected representatives alone will represent panchayat, tehsil panchayat, and district panchayat. He said that once Naxalism ends, many new forms of tourism such as adventure tourism, homestays, canopy walks, and glass bridges will begin to develop, and very soon we will take Bastar far ahead. Shri Shah added that in Bastar, a new industrial area and an auto gig hub are being developed over 118 acres, which will provide employment to tribal youth.
Union Home Minister said that work on the Raoghat–Jagdalpur rail project, costing ₹3,500 crore, has begun. The river-linking project is also being taken forward, and efforts are underway to provide vocational training in various trades to more than 90,000 youths. A new irrigation project on the Indravati River, costing ₹36 crore, will also be introduced, which will generate 120 megawatts of power as well.
Shri Amit Shah said that today there is no curfew-like atmosphere in Bastar, and at night one can see glimpses of cultural dances in the villages—this is a very big change for Bastar. He said that the Bastar Olympics has been successfully held, and now we are thinking of expanding Bastar Pandum further. Home Minister thanked all the security personnel who took part in the strong and decisive fight against Naxalism on behalf of the tribal people of Bastar, and expressed gratitude to the families of the brave security personnel who sacrificed their lives in this struggle. He said that Bastar will become Naxal-free within the stipulated time frame, and no one should have any doubt about this.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಗದಲ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ 2026ರ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಗುರುತು ‘ಬರುದ್‌’ ಅಲ್ಲ; ಅದರ ನಿಜವಾದ ಗುರುತು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ
‘ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌’ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 12 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದೆ
ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡೂಮ್‌ನಲ್ಲಿ 55,000 ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಭಯದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ ನೃತ್ಯ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಶರಣಾಗುವ ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಸ್ತಾರ್‌ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಸ್ತಾರ್‌ಅನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ
ಭಗವಾನ್‌ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನವೆಂದು ಮತ್ತು ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮೋದಿ ಅವರ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವೆಂದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರು, ಮುಗ್ಧ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ರಕ್ಷಣೆ
118 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವು ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯಾಗಲಿದೆ
ಬಸ್ತಾರ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ 2026ರ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್‌ ಸಾಯಿ ಮತ್ತು ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್‌ ಶರ್ಮಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಭಯದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದ ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಲ್ಲಿ ಮೋಟಾರ್ಸ್‌ ಶೆಲ್‌ಗಳು, ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಐಇಡಿ ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ಹರಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇದೇ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ55 ಸಾವಿರ ಜನರು ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಹಾಡುಗಳು, ನೃತ್ಯ, ನಾಟಕ, ಉಡುಗೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಔಷಧಗಳಂತಹ 12 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ, 7 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿ, ಐದು ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್‌ ಸಾಯಿ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬಾರಿ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 1,885 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 32 ಬ್ಲಾಕ್‌ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ 12 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ55,000 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕಲೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಹಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ನೃತ್ಯಗಳು ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಹೆಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕಿರೀಟದ ಆಭರಣವೂ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ ಉತ್ಸವ ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್‌ ರಾಮನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನೃತ್ಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಬಸ್ತಾರ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಅಸ್ಮಿತೆ ‘ಬರುದ್‌’ ನೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ನೃತ್ಯಗಳು, ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇತಿಹಾಸವು ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತಾರೆ; ಇತಿಹಾಸವು ಜನರ ನೆನಪುಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಗವಾನ್‌ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನವೆಂದು ಮತ್ತು ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ಐದು ಲಕ್ಷ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾರಾಯಣಪುರದ ಪಂಡಿತ್‌ ರಾಮ್‌ ಮಾಂಡಾವಿ, ಹೇಮಚಂದ್‌ ಮಾಂಝಿ, ಕಂಕೇನರ್‌ ಅಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಮಾಂಡವಿ ಮತ್ತು ದಾಂತೇವಾಡದ ಭೂಧಾರಿ ದತಿ ಅವರಿಗೆ ಕಲೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷ ಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕರ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ 12 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮೂರು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಊಟಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುವಂತೆ ತಾವು ವಿನಂತಿಸಿದ್ದೆ, ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕಲೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬಹಳ ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರು, ಮುಗ್ಧ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ರಕ್ಷಣೆಯೇ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಐಇಡಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದಾಗ, ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಅಂಗವಿಕಲರಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲವೇ? ಮುಗ್ಧ ಮಗು ಇದರಿಂದ ನಾಶವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲವೇ? ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಇಂತಹ ಕ್ರೌರ್ಯ ಎಲ್ಲಿಂದ ಸಿಗುತ್ತದೆ? ಉಳಿದ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಶರಣಾಗುವವರನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಘನತೆಯಿಂದ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಪುನರ್‌ ವಸತಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಬಹಳ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ನಕ್ಸಲೀಯರು ತಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪುನರ್‌ವಸತಿಗಾಗಿ ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಹುಡುಗಿಯರ ಮುಂದೆ ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶರಣಾದವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿ ಆಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸುವವರನ್ನು, ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿಐಇಡಿ ಅಳವಡಿಸುವವರನ್ನು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ಹಚ್ಚುವವರನ್ನು, ಮೊಬೈಲ್‌ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವವರನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಎದುರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ ಆಗಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಮಿಂಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಅನೇಕ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರ ಪುನಃ ತೆರೆದಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಮೂಲಕ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಯಾರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು? ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಮೂಲ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್‌ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಸ್ತಾರ್‌ಅನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಮಿತ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಮುಚ್ಚಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಹೈಯರ್‌ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಗ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮೊಬೈಲ್‌ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜ, ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ 5 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ಗೆ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಶಾಖೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರಿಂದ 3,100 ರೂ.ಗಳ ದರದಲ್ಲಿ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕೆ.ಜಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನಲ್ಲಿಸಂಪರ್ಕ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಲ್ಲಿಗಳಿಂದ ನೀರು ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಪಂಚಾಯತ್‌, ತಹಸಿಲ್‌ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕೊನೆಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸಾಹಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು, ಮೇಲಾವರಣ ನಡಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಗಾಜಿನ ಸೇತುವೆಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪ್ರಕಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ಬಸ್ತಾರ್‌ಅನ್ನು ಬಹಳ ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ, 118 ಎಕರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಗಿಗ್‌ ಹಬ್‌ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
3,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ರಾವ್‌ಘಾಟ್‌-ಜಗದಾಲ್‌ಪುರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನದಿ ಜೋಡಣೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 90,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದ್ರಾವತಿ ನದಿಗೆ 36 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು 120 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಇಂದು ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಫ್ರ್ಯೂ ತರಹದ ವಾತಾವರಣವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೃತ್ಯಗಳ ನೋಟಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಇದು ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಈಗ ನಾವು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪಂಡಮ್‌ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಪರವಾಗಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಕ್ಸಲ್‌ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಅನುಮಾನ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.