Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Jagdalpur Chhattisgarh today as the Chief Guest
Bastar’s identity is not ‘Barud’; its true identity is its rich culture and heritage
‘Bastar Pandum’ has revived the local culture by encompassing 12 categories, including Bastar’s cuisine and dances
Participation of 55,000 tribal people in Bastar Pandum is proof that Bastar is becoming free from the fear of Naxalism
Fully committed to the protection of tribal communities, the Modi govt is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture
Those Naxalites who surrender will be rehabilitated by the govt, but any use of weapons will be met with a response in kind
In the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities
Declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community
Core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women
New industrial area being developed on 118 acres will become a strong foundation for employment for the people of Bastar
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to showcase Bastar’s culture to the nation and the world
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Chhattisgarh today as the Chief Guest. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, and Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Bastar, which till a few years ago lived in fear of Naxalites, where mortar shells, gunfire, and IED blasts spread terror among our tribal brothers and sisters. Today in the same Bastar 55 thousand people revived the local culture across 12 disciplines such as cuisine, songs, dance, drama, attire, traditions, and forest-based medicines. He said that this is a very significant achievement.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh government has breathed new life into the culture of Bastar. In the previous Bastar Pandum festival, competitions were held in 7 categories, and this time, by adding five new categories, Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai has worked to promote tribal and Bastar culture. He said that this time, 55,000 participants from seven districts, 1,885 gram panchayats, and 32 block headquarters took part across 12 categories.
Union Home Minister said that the culture and art of Bastar are unparalleled across any tribal region of the world, and we want to preserve them for hundreds of years to come. He added that Bastar's art, culture, songs, and dances are not only the pride of Bastar but also a jewel in the crown of India's culture, and the Bastar Pandum festival has further promoted this rich heritage. Shri Shah said that the tribes of Bastar have their own distinct culture. He said that since the time of Lord Ram, they have preserved their culture. The region’s major dances are also gaining recognition on the national platform in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to take Bastar’s culture to the nation and the world. He said that Bastar’s identity should not be associated with ‘Barud’, but with its rich culture and heritage. Shri Shah also said that we are fully committed to the protection of tribal communities, the Modi government is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture. Prime Minister Modi firmly believes that history is not only what is written in books; history is what lives on in the memories of the people.
Shri Amit Shah said that declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community. He said that Modi Ji has promoted the commercial use of tribal crafts, culture, cuisine, and forest produce, and put in place arrangements for the branding and marketing of around five lakh forest products and traditional handicrafts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Ram Mandavi of Narayanpur, Hemchand Manjhi, Ajay Kumar Mandavi of Kanker, and Bhudhari Dati of Dantewada have been honored with Padma awards in the fields of art, health, and education, thereby gaining recognition across the country. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has launched a comprehensive programme to honour more than 700 tribal communities. The Prime Minister initiated the Tribal Museum with a cost of ₹200 crore, which preserves the memories of all tribal leaders who participated in the freedom struggle.
Home Minister thanked the President of India for attending the inauguration ceremony of Bastar Pandum. Shri Shah said that he had requested that the participants who secured the first three positions in all 12 categories be invited for a meal at Rashtrapati Bhavan, which the President has accepted. He added that these participants will showcase their culture and art at the President’s House, which is a matter of great honour.
Union Home Minister, Shri Amit Shah, said the core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women. He said that when Naxalites plant IEDs, don’t they realize that tribal farmers may step on them and become permanently disabled? Don’t they realize that an innocent child could be devastated by this? Where do the Naxalites get such cruelty from? Appealing to the remaining Naxalites to lay down their arms, Union Home Minister said that the government will take care of those who surrender in every way and will rehabilitate them with dignity. Shri Shah added that the rehabilitation package prepared by the Chhattisgarh government is very attractive.
Shri Amit Shah said that he wants to appeal to all Naxalites to send their daughters for rehabilitation, because the girls have their whole lives ahead of them. He said that those who have surrendered on a large scale will not face any harm. The Home Minister said that those who fire bullets in villages, plant IEDs in fields and on roads, burn schools and hospitals, and shut down mobile towers will not be spared. He said that weapons will be met with weapons.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today Bastar is shining before the entire country as an excellent brand. Many schools that had been closed for 40 years have been reopened by the Chhattisgarh government. Shri Amit Shah said he wants to ask tribal brothers and sisters: whom did the Naxalites benefit by shutting down schools? Our new generation was deprived of basic education. Shri Shah said that in the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities. All closed primary health centres, hospitals, and schools will be restarted, and higher secondary schools and colleges will also be built. He added that now post offices are opening in every village, mobile towers are being installed, and roads connecting villages are being built properly. The Home Minister said that in many villages, the national flag, the Tricolour, has been hoisted after four decades.
Shri Amit Shah said that every village will have connectivity, and a post office or bank branch will be opened every 5 kilometres. Paddy from every tribal farmer will be procured at the rate of ₹3,100, and each tribal person will be given 5 kg of rice per person per month free of cost. In addition, gas cylinders will be provided, every household will get tap connections, and water will flow from the taps. Elected representatives alone will represent panchayat, tehsil panchayat, and district panchayat. He said that once Naxalism ends, many new forms of tourism such as adventure tourism, homestays, canopy walks, and glass bridges will begin to develop, and very soon we will take Bastar far ahead. Shri Shah added that in Bastar, a new industrial area and an auto gig hub are being developed over 118 acres, which will provide employment to tribal youth.
Union Home Minister said that work on the Raoghat–Jagdalpur rail project, costing ₹3,500 crore, has begun. The river-linking project is also being taken forward, and efforts are underway to provide vocational training in various trades to more than 90,000 youths. A new irrigation project on the Indravati River, costing ₹36 crore, will also be introduced, which will generate 120 megawatts of power as well.
Shri Amit Shah said that today there is no curfew-like atmosphere in Bastar, and at night one can see glimpses of cultural dances in the villages—this is a very big change for Bastar. He said that the Bastar Olympics has been successfully held, and now we are thinking of expanding Bastar Pandum further. Home Minister thanked all the security personnel who took part in the strong and decisive fight against Naxalism on behalf of the tribal people of Bastar, and expressed gratitude to the families of the brave security personnel who sacrificed their lives in this struggle. He said that Bastar will become Naxal-free within the stipulated time frame, and no one should have any doubt about this.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ 2026 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਬਸਤਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਾਰੂਦ ਨਹੀਂ, ਇਸਦੀ ਅਸਲ ਪਛਾਣ ਇਸਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਹੈ
'ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ' ਨੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਖਾਣ - ਪਾਣ ਅਤੇ ਨਾਚ ਸਮੇਤ 12 ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਵਿੱਚ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਬਸਤਰ ਦੇ ਨਕਸਲੀ ਡਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ
ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਸਤਰ ਦੇ ਨਾਚ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰੇਗੀ, ਪਰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਸਤਰ ਸਾਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਸਾਲ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਬੂਤ ਹੈ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੀ ਮੂਲ ਨੀਂਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ
118 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਨਵਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ 2026 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂਦੇਵ ਸਾਈ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ, ਜੋ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਤੋਂ ਡਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਗੋਲਿਆਂ, ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਈਡੀ ਦੇ ਧਮਾਕਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 55,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖਾਣ-ਪਾਣ, ਗੀਤ, ਨਾਚ, ਨਾਟਕ, ਪਹਿਰਾਵਾ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਦਵਾਈ ਸਮੇਤ 12 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਵਿੱਚ, ਸੱਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ, ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂਦੇਵ ਸਾਈ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ, ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, 1,885 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 32 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਤੋਂ 55,000 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ 12 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਵਰਗੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੀ ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਗੀਤ ਅਤੇ ਨਾਚ ਸਿਰਫ਼ ਬਸਤਰ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਹੀਰੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਸਤਰ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਾਰੂਦ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ, ਬਸਤਰ ਦੇ ਨਾਚ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਤਿਹਾਸ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਦੇ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਮੰਡਵੀ, ਹੇਮਚੰਦ ਮਾਂਝੀ, ਕਾਂਕੇਰ ਦੇ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮੰਡਵੀ ਅਤੇ ਦਾਂਤੇਵਾੜਾ ਦੇ ਭੂਧਾਰੀ ਦਾਤੀ ਨੂੰ ਕਲਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ 12 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਕਸਲੀ ਆਈਈਡੀ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਪੈਰ ਪੜੇਗਾ ਤਾ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ? ਕੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਸੂਮ ਕੁੜੀ ਉਜੜ ਜਾਵੇਗੀ? ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਬੇਰਹਿਮੀ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ? ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਕੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੈਕੇਜ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਭੇਜਣ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਅਜੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਆਈਈਡੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦ ਨੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬੇਹਤਰੀਨ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 40 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬੰਦ ਪਏ ਕਈ ਸਕੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਕਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕੀਤਾ? ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਖਰਤਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀ ਰਹਿ ਗਈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਸਤਰ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਾਰੇ ਬੰਦ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡਾਕਘਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਤਿਰੰਗਾ, ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਹਰ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕਘਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਖੋਲ੍ਹੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦਾ ਝੋਨਾ ₹3,100 ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 5 ਕਿਲੋ ਝੋਨਾ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, ਟੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪੰਚਾਇਤ, ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਲਪ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਡਵੇਨਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹੋਮਸਟੇ, ਕੈਨੋਪੀ ਵਾਕ ਅਤੇ ਗਲਾਸ ਬ੍ਰਿਜ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 118 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਟੋ ਗਿਗ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਓਘਾਟ-ਜਗਦਲਪੁਰ Raoghat-Jagdalpur ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਦੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ 90,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਦਰਾਵਤੀ ਨਦੀ 'ਤੇ 36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ 120 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰਫਿਊ ਵਰਗਾ ਮਾਹੌਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨਾਚਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਬਸਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।