Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Jagdalpur Chhattisgarh today as the Chief Guest
Bastar’s identity is not ‘Barud’; its true identity is its rich culture and heritage
‘Bastar Pandum’ has revived the local culture by encompassing 12 categories, including Bastar’s cuisine and dances
Participation of 55,000 tribal people in Bastar Pandum is proof that Bastar is becoming free from the fear of Naxalism
Fully committed to the protection of tribal communities, the Modi govt is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture
Those Naxalites who surrender will be rehabilitated by the govt, but any use of weapons will be met with a response in kind
In the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities
Declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community
Core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women
New industrial area being developed on 118 acres will become a strong foundation for employment for the people of Bastar
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to showcase Bastar’s culture to the nation and the world
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the closing ceremony of Bastar Pandum 2026 in Chhattisgarh today as the Chief Guest. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, and Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Bastar, which till a few years ago lived in fear of Naxalites, where mortar shells, gunfire, and IED blasts spread terror among our tribal brothers and sisters. Today in the same Bastar 55 thousand people revived the local culture across 12 disciplines such as cuisine, songs, dance, drama, attire, traditions, and forest-based medicines. He said that this is a very significant achievement.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh government has breathed new life into the culture of Bastar. In the previous Bastar Pandum festival, competitions were held in 7 categories, and this time, by adding five new categories, Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai has worked to promote tribal and Bastar culture. He said that this time, 55,000 participants from seven districts, 1,885 gram panchayats, and 32 block headquarters took part across 12 categories.
Union Home Minister said that the culture and art of Bastar are unparalleled across any tribal region of the world, and we want to preserve them for hundreds of years to come. He added that Bastar's art, culture, songs, and dances are not only the pride of Bastar but also a jewel in the crown of India's culture, and the Bastar Pandum festival has further promoted this rich heritage. Shri Shah said that the tribes of Bastar have their own distinct culture. He said that since the time of Lord Ram, they have preserved their culture. The region’s major dances are also gaining recognition on the national platform in the coming days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is to take Bastar’s culture to the nation and the world. He said that Bastar’s identity should not be associated with ‘Barud’, but with its rich culture and heritage. Shri Shah also said that we are fully committed to the protection of tribal communities, the Modi government is giving global recognition to Bastar’s dances, arts, and tribal culture. Prime Minister Modi firmly believes that history is not only what is written in books; history is what lives on in the memories of the people.
Shri Amit Shah said that declaring the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day and his 150th birth anniversary as the Year of Tribal Pride is a clear testament to Modi Ji’s respect for the tribal community. He said that Modi Ji has promoted the commercial use of tribal crafts, culture, cuisine, and forest produce, and put in place arrangements for the branding and marketing of around five lakh forest products and traditional handicrafts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Ram Mandavi of Narayanpur, Hemchand Manjhi, Ajay Kumar Mandavi of Kanker, and Bhudhari Dati of Dantewada have been honored with Padma awards in the fields of art, health, and education, thereby gaining recognition across the country. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has launched a comprehensive programme to honour more than 700 tribal communities. The Prime Minister initiated the Tribal Museum with a cost of ₹200 crore, which preserves the memories of all tribal leaders who participated in the freedom struggle.
Home Minister thanked the President of India for attending the inauguration ceremony of Bastar Pandum. Shri Shah said that he had requested that the participants who secured the first three positions in all 12 categories be invited for a meal at Rashtrapati Bhavan, which the President has accepted. He added that these participants will showcase their culture and art at the President’s House, which is a matter of great honour.
Union Home Minister, Shri Amit Shah, said the core basis of the fight against Naxalism is the protection of tribal farmers, innocent children, and women. He said that when Naxalites plant IEDs, don’t they realize that tribal farmers may step on them and become permanently disabled? Don’t they realize that an innocent child could be devastated by this? Where do the Naxalites get such cruelty from? Appealing to the remaining Naxalites to lay down their arms, Union Home Minister said that the government will take care of those who surrender in every way and will rehabilitate them with dignity. Shri Shah added that the rehabilitation package prepared by the Chhattisgarh government is very attractive.
Shri Amit Shah said that he wants to appeal to all Naxalites to send their daughters for rehabilitation, because the girls have their whole lives ahead of them. He said that those who have surrendered on a large scale will not face any harm. The Home Minister said that those who fire bullets in villages, plant IEDs in fields and on roads, burn schools and hospitals, and shut down mobile towers will not be spared. He said that weapons will be met with weapons.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today Bastar is shining before the entire country as an excellent brand. Many schools that had been closed for 40 years have been reopened by the Chhattisgarh government. Shri Amit Shah said he wants to ask tribal brothers and sisters: whom did the Naxalites benefit by shutting down schools? Our new generation was deprived of basic education. Shri Shah said that in the next five years, Bastar will become the most developed region among all tribal areas, and new tourism activities will enrich Bastar with employment opportunities. All closed primary health centres, hospitals, and schools will be restarted, and higher secondary schools and colleges will also be built. He added that now post offices are opening in every village, mobile towers are being installed, and roads connecting villages are being built properly. The Home Minister said that in many villages, the national flag, the Tricolour, has been hoisted after four decades.
Shri Amit Shah said that every village will have connectivity, and a post office or bank branch will be opened every 5 kilometres. Paddy from every tribal farmer will be procured at the rate of ₹3,100, and each tribal person will be given 5 kg of rice per person per month free of cost. In addition, gas cylinders will be provided, every household will get tap connections, and water will flow from the taps. Elected representatives alone will represent panchayat, tehsil panchayat, and district panchayat. He said that once Naxalism ends, many new forms of tourism such as adventure tourism, homestays, canopy walks, and glass bridges will begin to develop, and very soon we will take Bastar far ahead. Shri Shah added that in Bastar, a new industrial area and an auto gig hub are being developed over 118 acres, which will provide employment to tribal youth.
Union Home Minister said that work on the Raoghat–Jagdalpur rail project, costing ₹3,500 crore, has begun. The river-linking project is also being taken forward, and efforts are underway to provide vocational training in various trades to more than 90,000 youths. A new irrigation project on the Indravati River, costing ₹36 crore, will also be introduced, which will generate 120 megawatts of power as well.
Shri Amit Shah said that today there is no curfew-like atmosphere in Bastar, and at night one can see glimpses of cultural dances in the villages—this is a very big change for Bastar. He said that the Bastar Olympics has been successfully held, and now we are thinking of expanding Bastar Pandum further. Home Minister thanked all the security personnel who took part in the strong and decisive fight against Naxalism on behalf of the tribal people of Bastar, and expressed gratitude to the families of the brave security personnel who sacrificed their lives in this struggle. He said that Bastar will become Naxal-free within the stipulated time frame, and no one should have any doubt about this.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ബസ്തർ പണ്ഡും 2026-ന്റെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു
09 FEB 2026 6:53PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ഛത്തീസ്ഗഡിൽ നടന്ന 'ബസ്തർ പന്ദം 2026'-ന്റെ സമാപന ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തു. ഛത്തീസ്ഗഡ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിഷ്ണു ദേവ് സായ്, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് ശർമ്മ എന്നിവരുൾപ്പെടെ നിരവധി പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ സംബന്ധിച്ചു.
ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വരെ നക്സലൈറ്റുകളുടെ ഭയത്തിൽ ജീവിച്ചിരുന്ന ബസ്തർ, മോർട്ടാർ ഷെല്ലുകൾ, വെടിവയ്പ്പുകൾ, ഐഇഡി സ്ഫോടനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കിടയിൽ ഭീതി പടർത്തിയിരുന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ പറഞ്ഞു. ഇന്ന് അതേ മണ്ണിൽ 55,000-ത്തോളം ആളുകൾ പാചകം, പാട്ട്, നൃത്തം, നാടകം, വസ്ത്രധാരണം, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, വനാധിഷ്ഠിത മരുന്നുകൾ എന്നിങ്ങനെ 12 വിഭാഗങ്ങളിലായി തദ്ദേശീയ സംസ്കാരത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇതൊരു സുപ്രധാന നേട്ടമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബസ്തറിന്റെ സംസ്കാരത്തിന് ഛത്തീസ്ഗഡ് ഗവണ്മെന്റ് പുതുജീവൻ നൽകിയതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ബസ്തർ പന്ദം ഉത്സവത്തിൽ 7 വിഭാഗങ്ങളിലായിരുന്നു മത്സരങ്ങൾ നടന്നതെങ്കിൽ, ഇത്തവണ അഞ്ച് പുതിയ വിഭാഗങ്ങൾ കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തി ഗോത്രവർഗ-ബസ്തർ സംസ്കാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിഷ്ണു ദേവ് സായ് പ്രവർത്തിച്ചു. ഏഴ് ജില്ലകളിൽ നിന്നായി 1,885 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെയും 32 ബ്ലോക്ക് ആസ്ഥാനങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിച്ച് 55,000 പേർ ഇത്തവണ പങ്കെടുത്തതായും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ലോകത്തിലെ മറ്റേതൊരു ഗോത്രവർഗ മേഖലയെക്കാളും അതുല്യമാണ് ബസ്തറിലെ കലയും സംസ്കാരവുമെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിലും ഇവ സംരക്ഷിക്കപ്പെടണമെന്ന് ഗവണ്മെന്റ് ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബസ്തറിന്റെ കലയും സംസ്കാരവും പാട്ടുകളും നൃത്തങ്ങളും ബസ്തറിന്റെ മാത്രം അഭിമാനമല്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക കിരീടത്തിലെ രത്നങ്ങളാണ്. ബസ്തർ പന്ദം ഉത്സവം ഈ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തെ കൂടുതൽ പ്രചരിപ്പിച്ചു. ശ്രീരാമന്റെ കാലം മുതൽക്കേ തങ്ങളുടെ സവിശേഷമായ സംസ്കാരം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നവരാണ് ബസ്തറിലെ ഗോത്രവർഗക്കാരെന്നും അവിടുത്തെ പ്രധാന നൃത്തങ്ങൾ വരും ദിവസങ്ങളിൽ ദേശീയ തലത്തിൽ കൂടുതൽ അംഗീകാരം നേടുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ബസ്തറിന്റെ സംസ്കാരത്തെ രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും അറിയിക്കുക എന്നതാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ബസ്തറിന്റെ സ്വത്വം വെടിമരുന്നിന്റെ (Barud) പേരിലല്ല, മറിച്ച് അവിടുത്തെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും പേരിലായിരിക്കണം അറിയപ്പെടേണ്ടത്. ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിന് ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. മോദി ഗവണ്മെന്റ് ബസ്തറിലെ നൃത്തങ്ങൾക്കും കലകൾക്കും ആഗോള അംഗീകാരം നൽകിവരികയാണ്. ചരിത്രം എന്നത് കേവലം പുസ്തകങ്ങളിൽ എഴുതപ്പെട്ടത് മാത്രമല്ല, ജനങ്ങളുടെ ഓർമ്മകളിൽ ജീവിക്കുന്നതാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം ഗോത്രവർഗ അഭിമാന ദിനമായി പ്രഖ്യാപിച്ചതും അദ്ദേഹത്തിന്റെ 150-ാം ജന്മവാർഷികം 'ഗോത്രവർഗ അഭിമാന വർഷമായി' ആചരിക്കുന്നതും ഗോത്രവർഗ സമൂഹത്തോടുള്ള മോദിജിയുടെ ആദരവിന്റെ തെളിവാണ്. ഗോത്രവർഗ കരകൗശലവസ്തുക്കൾ, സംസ്കാരം, വിഭവങ്ങൾ, വനവിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വാണിജ്യപരമായ ഉപയോഗം മോദിജി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അഞ്ച് ലക്ഷത്തോളം വനവിഭവങ്ങൾക്കും പരമ്പരാഗത കരകൗശല വസ്തുക്കൾക്കും ബ്രാൻഡിംഗും വിപണനവും ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
കല, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നീ മേഖലകളിൽ പത്മ പുരസ്കാരങ്ങൾ നൽകി ആദരിക്കപ്പെട്ടതിലൂടെ നാരായൺപൂരിലെ പണ്ഡിറ്റ് റാം മാണ്ഡവി, ഹേംചന്ദ് മാഞ്ചി, കാങ്കറിലെ അജയ് കുമാർ മാണ്ഡവി, ദന്തേവാഡയിലെ ഭൂധാരി ദത്തി എന്നിവരെ രാജ്യം മുഴുവൻ തിരിച്ചറിഞ്ഞതായി ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 700-ലധികം ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങളെ ആദരിക്കുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിജി വിപുലമായ പരിപാടി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ ഗോത്രവർഗ നേതാക്കളുടെയും സ്മരണകൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി 200 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ട്രൈബൽ മ്യൂസിയം പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിച്ചതായും അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു.
ബസ്തർ പണ്ഡുമിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്ത രാഷ്ട്രപതിയ്ക്ക് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. 12 വിഭാഗങ്ങളിലും ആദ്യ മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങൾ നേടിയ വിജയികളെ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിലെ വിരുന്നിനായി ക്ഷണിക്കണമെന്ന് താൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചതായും രാഷ്ട്രപതി അത് സ്വീകരിച്ചതായും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഈ വിജയികൾ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ തങ്ങളുടെ കലയും സംസ്കാരവും പ്രദർശിപ്പിക്കും എന്നത് വലിയൊരു ബഹുമതിയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നക്സലിസത്തിന് എതിരായ പോരാട്ടത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം ഗോത്രവർഗ കർഷകരുടെയും നിഷ്കളങ്കരായ കുട്ടികളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും സംരക്ഷണമാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നക്സലൈറ്റുകൾ ഐഇഡികൾ സ്ഥാപിക്കുമ്പോൾ, ഗോത്രവർഗ കർഷകർ അതിൽ ചവിട്ടി എന്നെന്നേക്കുമായി വികലാംഗരാകാൻ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് അവർ തിരിച്ചറിയുന്നില്ലേ എന്ന് അദ്ദേഹം ചോദിച്ചു. ഒരു നിഷ്കളങ്കനായ കുട്ടിയുടെ ജീവിതം ഇതിലൂടെ തകർന്നേക്കാമെന്ന് അവർക്ക് അറിയില്ലേ? ഇത്രയും ക്രൂരത നക്സലൈറ്റുകൾക്ക് എവിടെ നിന്നാണ് ലഭിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം ചോദിച്ചു. അവശേഷിക്കുന്ന നക്സലൈറ്റുകളോട് ആയുധം ഉപേക്ഷിക്കാൻ അഭ്യർത്ഥിച്ച കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി, കീഴടങ്ങുന്നവരെ ഗവണ്മെന്റ് എല്ലാവിധത്തിലും സംരക്ഷിക്കുമെന്നും അവരെ മാന്യമായി പുനരധിവസിപ്പിക്കുമെന്നും വ്യക്തമാക്കി. ഛത്തീസ്ഗഡ് ഗവണ്മെന്റ് തയ്യാറാക്കിയ പുനരധിവാസ പാക്കേജ് തികച്ചും ആകർഷകമാണെന്നും ശ്രീ ഷാ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
എല്ലാ നക്സലൈറ്റുകളോടും അവരുടെ പെൺമക്കളെ പുനരധിവാസത്തിനായി വിടണമെന്ന് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. കൂട്ടത്തോടെ കീഴടങ്ങുന്നവർക്ക് യാതൊരു ദോഷവും സംഭവിക്കില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ വെടിയുതിർക്കുന്നവരെയും, പാടങ്ങളിലും റോഡുകളിലും ഐഇഡികൾ സ്ഥാപിക്കുന്നവരെയും, സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും കത്തിക്കുന്നവരെയും, മൊബൈൽ ടവറുകൾ പ്രവർത്തനരഹിതമാക്കുന്നവരെയും വെറുതെ വിടില്ലെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആയുധങ്ങളെ ആയുധങ്ങൾ കൊണ്ട് തന്നെ നേരിടുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ബസ്തർ ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ ഉറ്റുനോക്കുന്ന മികച്ച ബ്രാൻഡായി മാറിയിരിക്കുകയാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 40 വർഷമായി അടഞ്ഞുകിടന്ന നിരവധി സ്കൂളുകൾ ഛത്തീസ്ഗഡ് ഗവണ്മെന്റ് വീണ്ടും തുറന്നു. സ്കൂളുകൾ അടച്ചുപൂട്ടുന്നതിലൂടെ നക്സലൈറ്റുകൾ ആർക്കാണ് പ്രയോജനം ചെയ്തതെന്ന് ഗോത്രവർഗ സഹോദരീസഹോദരന്മാരോട് ചോദിക്കാൻ താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് അടിസ്ഥാന വിദ്യാഭ്യാസം നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, എല്ലാ ഗോത്രവർഗ മേഖലകളിലും വെച്ച് ഏറ്റവും വികസിത പ്രദേശമായി ബസ്തർ മാറുമെന്നും വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിലെ പുതിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ബസ്തറിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
അടച്ചുപൂട്ടിയ എല്ലാ പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളും ആശുപത്രികളും സ്കൂളുകളും പുനരാരംഭിക്കും, ഹയർ സെക്കൻഡറി സ്കൂളുകളും കോളേജുകളും നിർമ്മിക്കും. ഇപ്പോൾ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകൾ തുറക്കുന്നു, മൊബൈൽ ടവറുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു, ഗ്രാമങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡുകൾ ശരിയായി നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. പല ഗ്രാമങ്ങളിലും നാല് പതിറ്റാണ്ടിന് ശേഷം ദേശീയ പതാക ഉയർത്തിയതായും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി അറിയിച്ചു.
എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും കണക്റ്റിവിറ്റി ഉണ്ടായിരിക്കുമെന്നും ഓരോ 5 കിലോമീറ്ററിലും ഒരു പോസ്റ്റ് ഓഫീസോ ബാങ്ക് ശാഖയോ തുറക്കുമെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഓരോ ഗോത്രവർഗ കർഷകനിൽ നിന്നും 3,100 രൂപ നിരക്കിൽ നെല്ല് സംഭരിക്കും, കൂടാതെ ഗോത്രവർഗ വിഭാഗത്തിലെ ഓരോരുത്തർക്കും പ്രതിമാസം 5 കിലോ അരി സൗജന്യമായി നൽകും. ഇതിനുപുറമെ, ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ, ഓരോ വീടിനും പൈപ്പ് കണക്ഷനുകൾ എന്നിവ ലഭ്യമാക്കും. പഞ്ചായത്ത്, തഹസിൽ പഞ്ചായത്ത്, ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് എന്നിവയിൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾ മാത്രമായിരിക്കും ഭരണനിർവ്വഹണം നടത്തുക.
നക്സലിസം അവസാനിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, അഡ്വഞ്ചർ ടൂറിസം, ഹോംസ്റ്റേകൾ, കനോപ്പി വോക്കുകൾ, ഗ്ലാസ് ബ്രിഡ്ജുകൾ എന്നിങ്ങനെ പല പുതിയ വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകളും വികസിക്കുമെന്നും ബസ്തറിനെ നാം വളരെ വേഗം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ബസ്തറിൽ 118 ഏക്കറിൽ പുതിയ വ്യാവസായിക മേഖലയും ഓട്ടോ ജിഗ് ഹബ്ബും വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഇത് ഗോത്രവർഗ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുമെന്നും ശ്രീ ഷാ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
3,500 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന റാവുഘട്ട്–ജഗദൽപൂർ റെയിൽ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. നദീസംയോജന പദ്ധതിയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു, കൂടാതെ 90,000-ത്തിലധികം യുവാക്കൾക്ക് വിവിധ തൊഴിലുകളിൽ പരിശീലനം നൽകാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നു. ഇന്ദ്രാവതി നദിയിൽ 36 കോടി രൂപ ചെലവിൽ പുതിയ ജലസേചന പദ്ധതി കൊണ്ടുവരും, ഇതിൽ നിന്നും 120 മെഗാവാട്ട് വൈദ്യുതിയും ഉത്പാദിപ്പിക്കാനാകും.
ബസ്തറിൽ ഇപ്പോൾ കർഫ്യൂ പോലുള്ള അന്തരീക്ഷമില്ലെന്നും രാത്രികാലങ്ങളിൽ ഗ്രാമങ്ങളിൽ സാംസ്കാരിക നൃത്തങ്ങളുടെ ദ്ര്യശ്യങ്ങൾ കാണാൻ കഴിയുമെന്നും ഇത് ബസ്തറിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വലിയ മാറ്റമാണെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ബസ്തർ ഒളിമ്പിക്സ് വിജയകരമായി നടത്തി, ഇനി ബസ്തർ പന്ദം കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ആലോചിക്കുകയാണ്. നക്സലിസത്തിനെതിരായ ശക്തവും നിർണ്ണായകവുമായ പോരാട്ടത്തിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ബസ്തറിലെ ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ പേരിൽ ആഭ്യന്തര മന്ത്രി നന്ദി അറിയിച്ചു. ഈ പോരാട്ടത്തിൽ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച ധീരരായ സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ കുടുംബങ്ങളോട് അദ്ദേഹം കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തി. നിശ്ചിത സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ ബസ്തർ, നക്സൽ വിമുക്തമാകുമെന്നും ഇതിൽ ആർക്കും സംശയം വേണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.