Ministry of Panchayati Raj
AI-DRIVEN GOVERNANCE PLATFORM
10 FEB 2026 3:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj launched SabhaSaar, an AI-enabled voice-to-text meeting summarisation tool, on 14th August 2025. The SabhaSaar platform enables structured capture and summarisation of Gram Sabha proceedings and supports monitoring of key parameters such as frequency/ type of Gram Sabha meetings and participation. SabhaSaar has been made available to all States/UTs, and Gram Panchayats are progressively adopting it for routine Gram Sabha and Panchayat meetings. As on 04.02.2026, a total of 1,15,115 Gram Panchayats have used the SabhaSaar tool for automated meeting summarisation across States/UTs. State wise adoption status of SabhaSaar is placed at Annexure-I. District Panchayat-wise data of Dakshina Kannada (Karnataka), Nabarangpur (Odisha) and Shimla (Himachal Pradesh) Parliamentary Constituencies, are placed at Annexure-II.
The Ministry has taken multiple steps to improve the accuracy of AI-based transcription of Gram Sabha proceedings, including in Kannada and other regional languages. SabhaSaar uses the Automatic Speech Recognition (ASR) service provided by BHASHINI for voice-to-text transcription. Further, the platform allows Panchayat functionaries to review, validate and edit the draft minutes prior to final acceptance.
The SabhaSaar tool transcribes audio/ video input acquired through readily available devices such as mobile phone, camera etc. The Ministry encourages the use of appropriate audio-visual recording arrangements to enhance the quality and accuracy of AI-based transcription. Further, Standard Operating Procedures, user guidelines and training sessions have been issued by the Ministry, along with a dedicated SOP for recording Gram Sabha proceedings covering infrastructure requirements and procurement under Finance Commission grants.
The AI model used in SabhaSaar operates on AI and cloud infrastructure provisioned through the IndiaAI Compute Portal under the IndiaAI Mission of MeitY. Data is processed within the Government framework and is not shared with any external third-party service provider. The IndiaAI Mission under MeitY serves as the nodal agency for governance of the underlying AI infrastructure and the data generated, thereof. All matters pertaining to data privacy and storage are regulated as per the extant rules namely Digital Personal Data Protection (DPDP) issued vide the Gazette of India No. CG-DL-E-14112025-267650, Part II—Section 3—Sub-section (i), dated 13th November 2025. However, it is to mention that SabhaSaar facilitates recording and documentation of proceedings of Gram Sabha meetings, which are public forums, and the platform is used solely to support accurate and transparent documentation of such proceedings.
Annexure-I
Statewise Adoption Status of SabhaSaar
S.No
State Name
Total GPs & Equivalents
No of GPs & Equivalents with MoM Generated
Percentage of GPs & Equivalents with MoM Generated
1
Tamil Nadu
12482
12451
99.75 %
2
Odisha
6794
6751
99.37 %
3
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
42
41
97.62 %
4
Ladakh
193
182
94.3 %
5
Tripura
1194
1086
90.95 %
6
Jharkhand
4345
3468
79.82 %
7
Bihar
8054
6385
79.28 %
8
Chhattisgarh
11688
8864
75.84 %
9
Andhra Pradesh
13327
9353
70.18 %
10
Uttarakhand
7801
5245
67.23 %
11
Uttar Pradesh
57695
32784
56.82 %
12
Kerala
941
528
56.11 %
13
Karnataka
5949
3045
51.19 %
14
Haryana
6227
3101
49.8 %
15
Jammu And Kashmir
4291
1553
36.19 %
16
Andaman And Nicobar Islands
70
20
28.57 %
17
Rajasthan
11206
3132
27.95 %
18
Gujarat
14611
3415
23.37 %
19
Maharashtra
27964
6529
23.35 %
20
Telangana
12849
2283
17.77 %
21
Madhya Pradesh
23011
3100
13.47 %
22
Himachal Pradesh
3615
376
10.4 %
23
Punjab
13236
1175
8.88 %
24
Goa
191
12
6.28 %
25
Arunachal Pradesh
2108
91
4.32 %
26
West Bengal
3339
62
1.86 %
27
Mizoram
855
12
1.4 %
28
Nagaland
1312
15
1.14 %
29
Assam
2664
27
1.01 %
30
Manipur
3175
28
0.88 %
31
Sikkim
199
1
0.5 %
32
Lakshadweep
10
0
0 %
33
Meghalaya
6859
0
0 %
34
Puducherry
108
0
0 %
Total
268599
115115
42.86%
Data as on 04th February 2026
Annexure-II
District-wise Adoption Status of SabhaSaar
S.No
State Name
Parliamentary Constituencies
District Panchayat
Total GPs & Equivalents
No of GPs & Equivalents with MoM Generated
Percentage of GPs & Equivalents with MoM Generated
1
Karnataka
Dakshina Kannada
Dakshin Kannada
223
138
62%
2
Odisha
Nabarangpur
Nabarangpur
189
189
100%
Malkangiri
111
111
100%
Koraput
240
240
100%
3
Himachal Pradesh
Shimla
Sirmaur
259
7
3%
Solan
240
47
20%
Shimla
412
11
3%
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Lok Sabha on 10th February 2026.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ - ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆ
10 FEB 2026 3:57PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯಿತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 14, 2025 ರಂದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ( AI ) ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಧ್ವನಿ-ಪಠ್ಯ ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶ ಸಾಧನವಾದ ಸಭಾಸಾರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಭಾಸಾರ್ ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ/ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸಭಾಸಾರ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಇದನ್ನು ದಿನನಿತ್ಯದ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮೇಣ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. 04.02.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು 1,15,115 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಸಭಾಸಾರ್ ಉಪಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಸಭಾಸಾರ್‌ನ ರಾಜ್ಯವಾರು ದತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧ-I ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ (ಕರ್ನಾಟಕ), ನಬರಂಗ್‌ಪುರ (ಒಡಿಶಾ) ಮತ್ತು ಶಿಮ್ಲಾ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್‌ವಾರು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅನುಬಂಧ - II ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕನ್ನಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳ AI ಆಧಾರಿತ ಪ್ರತಿಲೇಖನದ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಧ್ವನಿ-ಪಠ್ಯ ಪ್ರತಿಲೇಖನಕ್ಕಾಗಿ ಸಭಾಸಾರ್ ಭಾಶಿನಿ ಒದಗಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಭಾಷಣ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ (ASR) ಸೇವೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವೇದಿಕೆಯು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕಾರಿಗಳು ಅಂತಿಮ ಸ್ವೀಕಾರಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಕರಡು ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸಭಾಸಾರ್ ಉಪಕರಣವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್, ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಮುಂತಾದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಆಡಿಯೋ/ವಿಡಿಯೋ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಅನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. AI ಆಧಾರಿತ ಪ್ರತಿಲೇಖನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಡಿಯೋ-ದೃಶ್ಯ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ SOP ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಬಳಕೆದಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಸಭಾಸಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ AI ಮಾದರಿಯು ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಆಫ್ MeitY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾದ AI ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬಾಹ್ಯ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. MeitY ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ AI ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಡೇಟಾದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರ್ಸನಲ್ ಡೇಟಾ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ (DPDP) ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್ ಸಂಖ್ಯೆ CG-DL-E-14112025-267650, ಭಾಗ II - ವಿಭಾಗ 3 - ಉಪ-ವಿಭಾಗ (i), ದಿನಾಂಕ 13 ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಭಾಸಾರ್ ಗ್ರಾಮಸಭಾ ಸಭೆಗಳ ನಡಾವಳಿಗಳ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದಾಖಲೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮೂದಿಸಬೇಕು, ಇವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಂತಹ ನಡಾವಳಿಗಳ ನಿಖರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ-I
ಸಭಾಸಾರ್‌ನ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮಾಹಿತಿ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ಜಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನಾರ್ಥಕಗಳು
MoM ರಚಿಸಿದ GP ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆ
MoM ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ GP ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನಾರ್ಥಕಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು
1
ತಮಿಳುನಾಡು
12482
12451
99.75 %
2
ಒಡಿಶಾ
6794
6751
99.37 %
3
ದಾದರ್‌, ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್‌ ದಿಯು
42
41
97.62 %
4
ಲಡಾಖ್‌
193
182
94.3 %
5
ತ್ರಿಪುರಾ
1194
1086
90.95 %
6
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
4345
3468
79.82 %
7
ಬಿಹಾರ
8054
6385
79.28 %
8
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
11688
8864
75.84 %
9
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
13327
9353
70.18 %
10
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
7801
5245
67.23 %
11
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
57695
32784
56.82 %
12
ಕೇರಳ
941
528
56.11 %
13
ಕರ್ನಾಟಕ
5949
3045
51.19 %
14
ಹರಿಯಾಣ
6227
3101
49.8 %
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
4291
1553
36.19 %
16
ಅಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌
70
20
28.57 %
17
ರಾಜಸ್ಥಾನ
11206
3132
27.95 %
18
ಗುಜರಾತ್‌
14611
3415
23.37 %
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
27964
6529
23.35 %
20
ತೆಲಂಗಾಣ
12849
2283
17.77 %
21
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
23011
3100
13.47 %
22
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3615
376
10.4 %
23
ಪಂಜಾಬ್‌
13236
1175
8.88 %
24
ಗೋವಾ
191
12
6.28 %
25
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2108
91
4.32 %
26
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3339
62
1.86 %
27
ಮಿಜೋರಾಂ
855
12
1.4 %
28
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
1312
15
1.14 %
29
ಅಸ್ಸಾಂ
2664
27
1.01 %
30
ಮಣಿಪುರ
3175
28
0.88 %
31
ಸಿಕ್ಕಿಂ
199
1
0.5 %
32
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
10
0
0 %
33
ಮೇಘಾಲಯ
6859
0
0 %
34
ಪುದುಚೇರಿ
108
0
0 %
ಒಟ್ಟು
268599
115115
42.86%
ಫೆಬ್ರವರಿ 04, 2026 ಮಾಹಿತಿ
ಅನುಬಂಧ-II
ಸಭಾಸಾರ್‌ನ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮಾಹಿತಿ
ಕ್ರ ಸಂ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ
ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿ
ಒಟ್ಟು ಜಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನಾರ್ಥಕ
MoM ರಚಿಸಿದ GP ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆ
MoM ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ GP ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾನಾರ್ಥಕಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು
1
ಕರ್ನಾಟಕ
ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ
ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ
223
138
62%
2
ಒಡಿಶಾ
ನಬರಂಗ್‌ಪುರ
ನಬರಂಗ್‌ಪುರ
ಮಲ್ಕಾನ್‌ಗಿರಿ
ಕೋರಾಪಟ್‌
189
111
240
189
111
240
100%
100%
100%
3
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಶಿಮ್ಲಾ
ಸಿರ್ಮೌರ್
ಸೋಲನ್‌
ಶಿಮ್ಲಾ
259
240
412
7
47
11
3%
20%
3%
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2026 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.