Ministry of Panchayati Raj
RASHTRIYA GRAM SWARAJ ABHIYAN
10 FEB 2026 3:59PM by PIB Delhi
Panchayat, being “Local Self Government”, is a State subject and part of the State list of the Seventh Schedule of the Constitution of India. Thus, providing support to strengthen Panchayat capacity is primarily the responsibility of States/UTs. However, the Ministry is implementing a Centrally Sponsored Scheme called Revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) w.e.f. financial year 2022-23, with the main objective of supporting the capacity building of Panchayati Raj institutions (PRIs) by imparting training to Elected Representatives (ERs) and other stakeholders to develop their governance capabilities for leadership roles, enabling Gram Panchayats to function effectively across all States/UTs, including Maharashtra.
Under the scheme, capacity building and training for elected representatives, functionaries, and other stakeholders of Panchayats are supported under different categories, viz. basic orientation and refresher training, thematic training, specialized training, Panchayat development plan training, etc. Additionally, the scheme also supports exposure visits, development of training modules and materials, etc.
Further, under the scheme, multiple training interventions have been undertaken to strengthen the capacities of Panchayati Raj Institutions. Capacity building of elected representatives and functionaries has been rolled out through institutes of excellence such as IIMs/IITs under the Leadership/Management Development Programme (MDP). To enhance financial self-reliance of Gram Panchayats, a dedicated Own Source Revenue (OSR)training module developed in collaboration with IIM Ahmedabad. Additionally, the Ministry has launched a Specialized Training Module for the capacity building of Women Elected Representatives (WER) of Panchayati Raj Institutions. The scheme is demand-driven in nature, and funds are released to the States/UTs against the total amount of Annual Action Plans (AAPs) approved by the Central Empowered Committee.
In addition to training interventions, the scheme supports institutional strengthening and the creation of basic infrastructure for capacity building at the Panchayat level. This includes support for establishing institutional mechanisms for training and capacity building, and for creating Panchayat infrastructure such as Gram Panchayat Bhawans, computer facilities, and the co-location of Common Service Centres (CSCs) in panchayat office premises, on a limited scale.
State/UT-wise details of funds released & utilized, and participants trained during the last three years under the scheme, including Maharashtra, are attached at Annexure-I and Annexure-II, respectively.
The Ministry is implementing the e-Panchayat Mission Mode Project (MMP) under RGSA, which has significantly enhanced transparency, efficiency, and governance at the grassroots level. The eGramSwaraj application, developed as part of the e-Panchayat MMP, has facilitated digital planning, accounting, monitoring, and online payments at the Panchayat level. The integration of eGramSwaraj with the Public Financial Management System (PFMS) enables real-time payments to vendors and service providers, ensuring seamless fund flow and reducing delays. During FY 2025–26, 2,53,992 Gram Panchayats across the country, including those in Maharashtra, uploaded their Gram Panchayat Development Plans (GPDPs). During the same period, Panchayati Raj Institutions (PRIs) transferred more than Rs. 44,000 crore to vendors through the eGramSwaraj–PFMS interface. The state-wise adoption status of eGramSwaraj for the XV Finance Commission is provided at Annexure-III.
The Ministry has also introduced SabhaSaar, an AI-enabled voice-to-text and meeting summarisation platform, to support accurate and timely documentation of Gram Sabha and Panchayat meetings. SabhaSaar is intended to enhance transparency, efficiency and follow-up in grassroots governance. As on date, a total of 1,15,115 Gram Panchayats across States and Union Territories have used the SabhaSaar platform for automated summarisation of Gram Sabha and Panchayat meetings.
The Ministry is encouraging the Panchayats to adopt their own Citizens’ Charter for successful delivery of services for which the Ministry has formulated the model Citizens’ Charter and shared with the States. Adoption of such Citizens’ Charter by the States is being monitored through dedicated portal. So far, Citizen Charter has been uploaded by 2.15 lakh Gram Panchayats (GPs) and offering 954 services.
Further, applications developed by the Ministry like Meri Panchayat has endeavoured to bring transparency in Panchayat Governance by making information on planning, activities and progress of works in Panchayat accessible to public. Similarly, Panchayat NIRNAY is anonline application aims at bringing transparency and better management in conduct of Gram Sabhas by Panchayats.
Furthermore, an application of ‘AuditOnline’ has been developed for online audits of Panchayat accounts and their financial management. AuditOnline for transparent auditing of Central Finance Commission funds utilization to strengthen financial management of Panchayats launched in April 2020.
For the e-enablement of Panchayats, procurement of computers has also been approved under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) scheme. State/UT-wise computers approved including Maharashtra under the scheme are attached at Annexure-IV.
The Ministry has been rolling out the People’s Plan Campaign (PPC), also known as “Sabki Yojana, Sabka Vikas,” since 2018 to prepare Panchayat Development Plans (PDPs) at the grassroots level. The campaign is conducted in a structured manner from 2nd October each year until the end of the financial year, to prepare plans for the ensuing financial year. The planning process emphasizes convergence of Central Government schemes implemented at the grassroots level to achieve the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) in Panchayats, which, in turn, contributes to the attainment of the Sustainable Development Goals (SDGs). The State/UT-wise Gram Panchayat Development Plan of 2025-26, prepared and uploaded, is given at Annexure-V.
In addition, the Ministry has developed the Panchayat Advancement Index (PAI) to assess and measure the progress of grassroots-level institutions in achieving localized Sustainable Development Goals (LSDGs), thereby contributing to the attainment of SDG 2030. PAI is a multi-domain and multi-sectoral index designed to holistically assess the development, performance, and progress of Gram Panchayats. By capturing scores across various LSDG themes, the PAI helps identify development gaps at the Panchayat level and promotes convergence of resources, schemes, and interventions of different Ministries/Departments. This facilitates the preparation of convergent plans by Gram Panchayats for effective utilization of schemes and funds at the grassroots level.
In Maharashtra, 28,326 Panchayats have been onboarded on the eGramSwaraj portal to enhance transparency and accountability. Further, 28,295 Panchayats have prepared and uploaded their Panchayat Development Plans for FY 2025–26 on the portal.
A real-time monitoring of trainings is undertaken through the Training Management Portal (TMP) for all States/ UTs including Maharashtra. Apart from this, the implementation of RGSA is regularly reviewed through meetings/ video conferences, field visits by the Ministry’s officials, as well as pre-CEC meetings. The Central Empowered Committee also reviews the implementation of RGSA, while approving the Annual Action Plans of States/UTs. Further, third party evaluation of revamped RGSA has been carried out by the Ministry through Institute of Rural Management, Anand (IRMA)and NITI Aayog through Sambodhi for various states.
Annexure-I
State/UT-wise details of funds released and utilized under the scheme during last three years (2022-23 to 2024-25)
Sl. No.
States/ UTs
2022-23
2023-24
2024-25
AAP Approved
Funds Released
Fund utilized^
AAP Approved
Funds Released
Fund utilized^
AAP Approved
Funds Released
Fund utilized^
1
Andaman & Nicobar Islands
5.15
0.00
1.03
2.98
0.79
1.28
4.53
2.12
1.18
2
Andhra Pradesh
440.52
0.00
5.62
353.54
0.00
21.35
215.80
2.52
59.64
3
Arunachal Pradesh
287.27
108.69
132.45
184.34
72.09
89.97
235.02
70.00
77.94
4
Assam
192.35
55.29
95.15
215.15
77.70
91.41
209.02
60.00
71.87
5
Bihar
423.59
33.37
70.07
341.05
25.00
51.81
232.40
0.00
75.08
6
Chhattisgarh
78.19
0.00
29.52
64.14
17.57
22.25
88.03
16.50
34.12
7
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
8.02
1.14
4.50
6.31
1.00
0.38
6.72
1.00
0.24
8
Goa
3.53
0.00
1.12
2.42
0.89
1.00
4.00
1.35
1.29
9
Gujarat
58.05
0.00
0.01
74.54
0.00
1.28
120.36
0.00
15.48
10
Haryana
279.51
0.00
3.06
53.84
0.00
8.84
37.03
5.00
8.22
11
Himachal Pradesh
194.60
60.65
37.49
95.19
19.31
69.30
82.13
27.21
42.94
12
Jammu & Kashmir
234.82
40.00
57.75
290.03
65.00
98.61
327.12
65.00
57.89
13
Jharkhand
127.34
0.00
18.44
125.68
31.00
25.95
127.41
0.00
26.47
14
Karnataka
204.32
36.00
25.67
157.70
20.00
39.02
169.26
16.25
49.53
15
Kerala
126.97
30.40
23.13
115.03
10.00
37.04
72.15
10.00
32.65
16
Ladakh
14.12
0.00
1.52
14.69
1.00
0.80
16.09
0.00
0.58
17
Madhya Pradesh
416.76
28.00
145.17
559.48
32.17
74.16
238.26
40.00
96.82
18
Maharashtra
261.88
37.84
129.03
337.21
116.12
194.26
379.74
80.00
134.79
19
Manipur
50.65
8.63
3.31
40.43
9.56
8.34
33.58
0.00
3.91
20
Meghalaya
49.09
0.00
6.41
54.96
6.00
6.26
48.70
8.00
7.60
21
Mizoram
79.45
14.27
25.48
100.17
10.00
15.64
103.11
12.00
19.63
22
Nagaland
43.11
0.00
0.00
64.02
10.00
5.46
45.37
10.00
15.32
23
Odisha
88.73
11.40
24.83
79.56
27.33
44.22
102.40
20.00
60.15
24
Punjab
144.35
34.25
42.91
104.10
10.00
23.06
74.74
5.00
23.89
25
Rajasthan
158.97
0.00
32.53
139.96
21.72
40.12
162.95
15.00
30.88
26
Sikkim
28.29
6.01
4.98
26.26
6.00
7.90
25.91
7.00
7.19
27
Tamil Nadu
104.69
25.42
8.53
180.60
0.00
25.98
211.42
45.00
63.69
28
Telangana
322.48
0.00
3.19
269.44
20.00
20.47
199.01
0.00
8.99
29
Tripura
35.73
9.80
3.76
40.23
7.43
10.96
43.82
10.00
20.24
30
Uttar Pradesh
514.69
85.05
96.33
368.95
84.13
158.95
360.85
38.77
180.84
31
Uttarakhand
116.72
42.48
57.15
244.96
64.67
66.29
190.40
50.00
63.72
32
West Bengal
120.03
4.28
50.89
137.10
33.69
57.32
140.08
52.68
82.56
Sub-Total
672.97
800.17
670.40
Other Implementing Agency
10.01
-
14.69
23.77
Total
5213.97
682.98
1141.03
4844.06
814.86
1319.68
4307.41
694.17
1375.34
^ Includes unspent balance of previous year and State share.
Note: The scheme is demand-driven in nature. The Annual Action Plan (AAP) approved by Central Empowered Committee (CEC) based on the proposal submitted by the States, and the release of funds depends upon various aspects like approval of AAP, unspent balance of previous year, pace of utilisation, submission of requisite documents alongwith Utilization Certificates comply with DoE guidelines etc.
Annexure-II
Year-wise and State/UT- wise details of number of participants provided training under revamped RGSA
Sl. No
States
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andaman & Nicobar Islands
1874
2865
5221
2
Andhra Pradesh
649156
165001
325643
3
Arunachal Pradesh
3,711
6138
12344
4
Assam
227733
348183
144936
5
Bihar
404406
163809
435896
6
Chhattisgarh
121099
163292
90559
7
Dadra & Nagar Haveli and Daman and Diu
575
1000
1073
8
Goa
1777
3548
4519
9
Gujarat
250
1938
90368
10
Haryana
4859
12431
11909
11
Himachal Pradesh
9531
92458
120455
12
Jammu & Kashmir
284138
350026
82534
13
Jharkhand
8302
54056
135817
14
Karnataka
213467
363317
321380
15
Kerala
179478
149153
129632
16
Ladakh
0
0
26
17
Lakshadweep
0
0
0
18
Madhya Pradesh
281610
86884
242279
19
Maharashtra
1041165
984321
363111
20
Manipur
894
5591
195
21
Meghalaya
11,588
74410
78537
22
Mizoram
2659
9800
9841
23
Nagaland
1832
3435
4725
24
Odisha
79116
160774
279505
25
Puducherry
0
0
0
26
Punjab
36378
13359
122848
27
Rajasthan
2481
96389
71795
28
Sikkim
13,552
11249
6709
29
Tamil Nadu
106560
101513
78490
30
Telangana
14506
2441
1701
31
Tripura
7743
63715
54228
32
Uttarakhand
48241
144374
22342
33
Uttar Pradesh
263409
82712
76302
34
West Bengal
174974
272762
228081
35
NIRDPR and Others
5229
1438
1941
Total
4202293
3992382
3554942
Annexure-III
State-wise adoption status of eGramSwaraj for the XV Finance Commission for FY 2025-26
S.No
State Name
Total Number of Village Panchayats & Equivalent
Village Panchayat onboard
Village Panchayats & Equivalent With Online Payment
Total Number of Block Panchayats & Equivalent
Block Panchayat onboard
Block Panchayats With Online Payment
Total Number of Zila Panchayats & Equivalent
Zila Panchayat onboard
Zila Panchayats With Online Payment
1
Andhra Pradesh
13327
13320
12991
660
660
648
13
13
13
2
Arunachal Pradesh
2108
2108
1467
0
0
0
27
26
22
3
Assam
2663
2164
2027
182
182
177
30
29
27
4
Bihar
8054
8054
8038
534
534
527
38
38
38
5
Chhattisgarh
11692
11687
11209
146
146
146
33
33
27
6
Goa
191
191
107
0
0
0
2
2
2
7
Gujarat
14619
14593
13493
248
248
248
33
33
33
8
Haryana
6227
6227
5949
143
143
139
22
22
22
9
Himachal Pradesh
3615
3615
3546
81
81
81
12
12
12
10
Jharkhand
4345
4345
4080
264
264
261
24
24
24
11
Karnataka
5949
5949
5939
238
232
88
31
31
23
12
Kerala
941
941
934
152
152
152
14
14
14
13
Madhya Pradesh
23011
23011
21950
313
313
309
52
52
52
14
Maharashtra
27977
27941
25880
351
351
254
34
34
33
15
Manipur
3175
161
113
-
-
-
12
6
4
16
Meghalaya
6828
NA
NA
-
-
-
3
3
2
17
Mizoram
855
841
811
-
-
-
0
0
0
18
Nagaland
1312
984
0
-
-
-
0
0
0
19
Odisha
6794
6794
6782
314
314
313
30
30
28
20
Punjab
13236
13233
11674
155
151
148
23
23
21
21
Rajasthan
11185
11183
10653
361
353
351
33
33
33
22
Sikkim
199
199
196
--
-
-
6
6
6
23
Tamil Nadu
12482
12482
12413
388
388
388
36
36
36
24
Telangana
12849
12629
2232
570
540
377
32
32
26
25
Tripura
1194
1194
1192
75
75
75
9
9
9
26
Uttarakhand
7817
7771
5816
95
95
94
13
13
12
27
Uttar Pradesh
57695
57693
57369
826
826
817
75
75
74
28
West Bengal
3339
3339
3337
345
345
345
22
21
21
Total
263679
252649
230198
6441
6393
5938
659
650
614
Source: eGram Swaraj Portal as on 04.02.2026
(-) Meghalaya, Mizoram, Manipur, Sikkim and Nagaland - no Intermediate Panchayat,
ADC of Meghalaya have started the payment on eGS
Annexure-IV
Year-wise and State/UT- wise status of computers approved under revamped RGSA
Sl. No.
State/ UTs
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andhra Pradesh
500
0
1422
2
Arunachal Pradesh
800
0
400
3
Assam
500
0
687
4
Bihar
267
0
2000
5
Chhattisgarh
0
600
5896
6
Goa
0
0
0
7
Gujarat
0
0
0
8
Haryana
0
0
1363
9
Himachal Pradesh
334
0
0
10
Jammu & Kashmir
318
1000
0
11
Jharkhand
240
0
2066
12
Karnataka
0
0
0
13
Kerala
0
0
0
14
Madhya Pradesh
0
0
289
15
Maharashtra
0
0
945
16
Manipur
60
0
81
17
Meghalaya
1177
500
0
18
Mizoram
591
0
0
19
Nagaland
244
0
151
20
Odisha
0
50
100
21
Punjab
0
0
8334
22
Rajasthan
1554
0
0
23
Sikkim
185
50
0
24
Tamil Nadu
0
0
1594
25
Telangana
1812
0
1640
26
Tripura
475
0
0
27
Uttar Pradesh
3145
0
0
28
Uttarakhand
0
500
3760
29
West Bengal
0
0
112
30
Andaman & Nicobar
0
0
0
31
The Dadra & Nagar Haveli And Daman & Diu
0
0
4
32
Lakshadweep
0
0
33
Ladakh
63
60
4
34
Puducherry
0
0
0
Total
12265
2760
30848
Annexure-V
State/UT-wise Gram Panchayat Development Plan (GPDP) uploaded on e-GramSwaraj for the Plan year 2025-26
Sl. No.
States/UTs
Total Number of Gram Panchayats & Equivalent
GPDP uploaded
1
Andaman And Nicobar Islands
70
69
2
Andhra Pradesh
13326
13320
3
Arunachal Pradesh
2108
2093
4
Assam
2664
2255
5
Bihar
8053
8053
6
Chhattisgarh
11693
11647
7
Goa
191
191
8
Gujarat
14619
14563
9
Haryana
6230
6221
10
Himachal Pradesh
3615
3608
11
Jammu And Kashmir
4291
4291
12
Jharkhand
4347
4343
13
Karnataka
5949
5941
14
Kerala
941
941
15
Ladakh
193
191
16
Lakshadweep
10
0
17
Madhya Pradesh
23011
22978
18
Maharashtra
27994
27909
19
Manipur
3810
161
20
Meghalaya
0
0
21
Mizoram
855
812
22
Nagaland
1327
0
23
Odisha
6794
6793
24
Puducherry
108
0
25
Punjab
13236
13172
26
Rajasthan
13129
11173
27
Sikkim
199
199
28
Tamil Nadu
12482
12441
29
Telangana
12849
10548
30
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
50
38
31
Tripura
1194
1193
32
Uttarakhand
7817
7763
33
Uttar Pradesh
57695
57691
34
West Bengal
3339
3337
Total Count
264189
253935
Source: As per eGS Portal as on 29thJanuary, 2026 (http://egramswaraj.gov.in)
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Lok Sabha on 10th February 2026.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ
10 FEB 2026 3:59PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್, "ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವರಾಜ್ಯ", ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯ ಏಳನೇ ಷೆಡ್ಯೂಲ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಚಿವಾಲಯವು 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (RGSA) ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು (ERs) ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (PRIs) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಮೂಲಭೂತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಮನನ ತರಬೇತಿ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ, ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ತರಬೇತಿ, ಇತ್ಯಾದಿ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಹು ತರಬೇತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಾಯಕತ್ವ/ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (MDP) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ IIMಗಳು/IITಗಳಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕಾರಿಣಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, IIM ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮೀಸಲಾದ ಸ್ವಂತ ಮೂಲ ಆದಾಯ (OSR) ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ (WER) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ (AAPs) ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತರಬೇತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಚೇರಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (CSCs) ಸಹ-ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸೀಮಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲು ಬೆಂಬಲವಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ನಿಧಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ-I ಮತ್ತು ಅನುಬಂಧ-II ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಪಂಚಾಯತ್ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ (MMP) ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇ-ಪಂಚಾಯತ್ MMPಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ eGramSwaraj ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಜನೆ, ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (PFMS) ನೊಂದಿಗೆ eGramSwaraj ನ ಏಕೀಕರಣವು ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ತಡೆರಹಿತ ನಿಧಿಯ ಹರಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2,53,992 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (GPDPs) ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿವೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (PRIಗಳು) eGramSwaraj–PFMS ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ರೂ. 44,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿವೆ. XV ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ eGramSwaraj ನ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧ-III ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳ ನಿಖರ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು AI-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಧ್ವನಿ-ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಸಭಾಸಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಸಭಾಸಾರ್ ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,15,115 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಾರಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಭಾಸಾರ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಾಗರಿಕರ ಸನ್ನದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದರಿ ನಾಗರಿಕರ ಸನ್ನದನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಅಂತಹ ನಾಗರಿಕರ ಸನ್ನದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 2.15 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು (GPs) ನಾಗರಿಕ ಸನ್ನದನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು 954 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ನಂತಹ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಪಂಚಾಯತ್‌ನಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆ, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ನಯ್ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಆಡಿಟ್ ಆನ್‌ಲೈನ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಖಾತೆಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ AuditOnline ಅನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಇ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (RGSA) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಸಹ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ-IV ರಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (PDPs) ತಯಾರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2018 ರಿಂದ "ಸಬ್ಕಿ ಯೋಜನೆ, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಪ್ಲಾನ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್ (PPC) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣ (LSDGs) ಸಾಧಿಸಲು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (SDGs) ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 2025-26 ರ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಅನುಬಂಧ-V ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು (LSDGs) ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ (PAI) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ 2030 ರ SDG ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. PAI ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಹು-ಡೊಮೇನ್ ಮತ್ತು ಬಹು-ವಲಯ ಸೂಚ್ಯಂಕವಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ LSDG ಥೀಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ, PAI ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಧಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 28,326 ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು eGramSwaraj ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 28,295 ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಿವೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪೋರ್ಟಲ್ (TMP) ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, RGSA ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಭೆಗಳು/ವಿಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-CEC ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಿತಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವಾಗ RGSA ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಯ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬೋಧಿ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ಆನಂದ್ (IRMA) ಮತ್ತು NITI ಆಯೋಗ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ-I
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2022-23 ರಿಂದ 2024-25) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮತ್ತು ಬಳಸಲಾದ ನಿಧಿಯ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು
ಕ್ರ ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾ ಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
2022-23
2022-23
2022-23
2023-24
2023-24
2023-24
2024-25
2024-25
2024-25
1
ಅಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌
5.15
0.00
1.03
2.98
0.79
1.28
4.53
2.12
1.18
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
440.52
0.00
5.62
353.54
0.00
21.35
215.80
2.52
59.64
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
287.27
108.69
132.45
184.34
72.09
89.97
235.02
70.00
77.94
4
ಅಸ್ಸಾಂ
192.35
55.29
95.15
215.15
77.70
91.41
209.02
60.00
71.87
5
ಬಿಹಾರ
423.59
33.37
70.07
341.05
25.00
51.81
232.40
0.00
75.08
6
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
78.19
0.00
29.52
64.14
17.57
22.25
88.03
16.50
34.12
7
ದಾದ್ರಾ ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್‌ ಡಿಯು
8.02
1.14
4.50
6.31
1.00
0.38
6.72
1.00
0.24
8
ಗೋವಾ
3.53
0.00
1.12
2.42
0.89
1.00
4.00
1.35
1.29
9
ಗುಜರಾತ್‌
58.05
0.00
0.01
74.54
0.00
1.28
120.36
0.00
15.48
10
ಹರಿಯಾಣ
279.51
0.00
3.06
53.84
0.00
8.84
37.03
5.00
8.22
11
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
194.60
60.65
37.49
95.19
19.31
69.30
82.13
27.21
42.94
12
ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ
234.82
40.00
57.75
290.03
65.00
98.61
327.12
65.00
57.89
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
127.34
0.00
18.44
125.68
31.00
25.95
127.41
0.00
26.47
14
ಕರ್ನಾಟಕ
204.32
36.00
25.67
157.70
20.00
39.02
169.26
16.25
49.53
15
ಕೇರಳ
126.97
30.40
23.13
115.03
10.00
37.04
72.15
10.00
32.65
16
ಲಡಾಖ್‌
14.12
0.00
1.52
14.69
1.00
0.80
16.09
0.00
0.58
17
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
416.76
28.00
145.17
559.48
32.17
74.16
238.26
40.00
96.82
18
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
261.88
37.84
129.03
337.21
116.12
194.26
379.74
80.00
134.79
19
ಮಣಿಪುರ
50.65
8.63
3.31
40.43
9.56
8.34
33.58
0.00
3.91
20
ಮೇಘಾಲಯ
49.09
0.00
6.41
54.96
6.00
6.26
48.70
8.00
7.60
21
ಮಿಜೋರಾಂ
79.45
14.27
25.48
100.17
10.00
15.64
103.11
12.00
19.63
22
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
43.11
0.00
0.00
64.02
10.00
5.46
45.37
10.00
15.32
23
ಒಡಿಶಾ
88.73
11.40
24.83
79.56
27.33
44.22
102.40
20.00
60.15
24
ಪಂಜಾಬ್‌
144.35
34.25
42.91
104.10
10.00
23.06
74.74
5.00
23.89
25
ರಾಜಸ್ಥಾನ
158.97
0.00
32.53
139.96
21.72
40.12
162.95
15.00
30.88
26
ಸಿಕ್ಕಿಂ
28.29
6.01
4.98
26.26
6.00
7.90
25.91
7.00
7.19
27
ತಮಿಳುನಾಡು
104.69
25.42
8.53
180.60
0.00
25.98
211.42
45.00
63.69
28
ತೆಲಂಗಾಣ
322.48
0.00
3.19
269.44
20.00
20.47
199.01
0.00
8.99
29
ತ್ರಿಪುರಾ
35.73
9.80
3.76
40.23
7.43
10.96
43.82
10.00
20.24
30
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
514.69
85.05
96.33
368.95
84.13
158.95
360.85
38.77
180.84
31
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್‌
116.72
42.48
57.15
244.96
64.67
66.29
190.40
50.00
63.72
32
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
120.03
4.28
50.89
137.10
33.69
57.32
140.08
52.68
82.56
ಆಂಶಿಕ ಮೊತ್ತ
672.97
800.17
670.40
ಇತರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆ
10.01
-
14.69
23.77
ಒಟ್ಟು
5213.97
682.98
1141.03
4844.06
814.86
1319.68
4307.41
694.17
1375.34
^ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಖರ್ಚು ಮಾಡದ ಬಾಕಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಗಮನಿಸಿ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಮಿತಿ (CEC) ಅನುಮೋದಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (AAP) ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯು AAP ಅನುಮೋದನೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಖರ್ಚು ಮಾಡದ ಬಾಕಿ, ಬಳಕೆಯ ವೇಗ, ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು DoE ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ-II
ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವರ್ಷವಾರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
2022-23
2023-24
2024-25
1
ಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌
1874
2865
5221
2
ಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
649156
165001
325643
3
ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ
3,711
6138
12344
4
ಅಸ್ಸಾಂ
227733
348183
144936
5
ಬಿಹಾರ
404406
163809
435896
6
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
121099
163292
90559
7
ದಾದ್ರಾ & ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ & ದಮನ್‌ ಡಿಯು
575
1000
1073
8
ಗೋವಾ
1777
3548
4519
9
ಗುಜರಾತ್‌
250
1938
90368
10
ಹರಿಯಾಣ
4859
12431
11909
11
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
9531
92458
120455
12
ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ
284138
350026
82534
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
8302
54056
135817
14
ಕರ್ನಾಟಕ
213467
363317
321380
15
ಕೇರಳ
179478
149153
129632
16
ಲಡಾಖ್‌
0
0
26
17
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0
0
0
18
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
281610
86884
242279
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1041165
984321
363111
20
ಮಣಿಪುರ
894
5591
195
21
ಮೇಘಾಲಯ
11,588
74410
78537
22
ಮಿಜೋರಾಂ
2659
9800
9841
23
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
1832
3435
4725
24
ಒಡಿಶಾ
79116
160774
279505
25
ಪುದುಚೇರಿ
0
0
0
26
ಪಂಜಾಬ್‌‌
36378
13359
122848
27
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2481
96389
71795
28
ಸಿಕ್ಕಿಂ
13,552
11249
6709
29
ತಮಿಳುನಾಡು
106560
101513
78490
30
ತೆಲಂಗಾಣ
14506
2441
1701
31
ತ್ರಿಪುರಾ
7743
63715
54228
32
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
48241
144374
22342
33
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
263409
82712
76302
34
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
174974
272762
228081
35
ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಡಿಪಿಆರ್‌ ಮತ್ತು ಇತರೆ
5229
1438
1941
ಟ್ಟು
4202293
3992382
3554942
ಅನುಬಂಧ-III
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ XV ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ eGramSwaraj ನ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮಾಹಿತಿ
್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಹಯೋಗ
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳು, ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿಗೆ ಸಮಾನವಾದವು
ಒಟ್ಟು ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ & ಸಮಾನ
ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಸೇರಿದೆ
ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯತ್
ಒಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ಸಂಖ್ಯೆ ಸಮಾನ
ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಹಯೋಗ
ಆನ್ಲೈನ್ ಪಾವತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳು
1
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
13327
13320
12991
660
660
648
13
13
13
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2108
2108
1467
0
0
0
27
26
22
3
ಅಸ್ಸಾಂ
2663
2164
2027
182
182
177
30
29
27
4
ಬಿಹಾರ
8054
8054
8038
534
534
527
38
38
38
5
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
11692
11687
11209
146
146
146
33
33
27
6
ಗೋವಾ
191
191
107
0
0
0
2
2
2
7
ಗುಜರಾತ್‌
14619
14593
13493
248
248
248
33
33
33
8
ಹರಿಯಾಣ
6227
6227
5949
143
143
139
22
22
22
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3615
3615
3546
81
81
81
12
12
12
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
4345
4345
4080
264
264
261
24
24
24
11
ಕರ್ನಾಟಕ
5949
5949
5939
238
232
88
31
31
23
12
ಕೇರಳ
941
941
934
152
152
152
14
14
14
13
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
23011
23011
21950
313
313
309
52
52
52
14
ಮಹಾ ರಾಷ್ಟ್ರ
27977
27941
25880
351
351
254
34
34
33
15
ಮಣಿಪುರ
3175
161
113
-
-
-
12
6
4
16
ಮೇಘಾ ಲಯ
6828
NA
NA
-
-
-
3
3
2
17
ಮಿಜೋರಾಂ
855
841
811
-
-
-
0
0
0
18
ನಾಗಾ ಲ್ಯಾಂಡ್‌
1312
984
0
-
-
-
0
0
0
19
ಒಡಿಶಾ
6794
6794
6782
314
314
313
30
30
28
20
ಪಂಜಾಬ್‌
13236
13233
11674
155
151
148
23
23
21
21
ರಾಜಸ್ಥಾನ
11185
11183
10653
361
353
351
33
33
33
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ
199
199
196
--
-
-
6
6
6
23
ತಮಿಳು ನಾಡು
12482
12482
12413
388
388
388
36
36
36
24
ತೆಲಂಗಾಣ
12849
12629
2232
570
540
377
32
32
26
25
ತ್ರಿಪುರಾ
1194
1194
1192
75
75
75
9
9
9
26
ಉತ್ತರಾ ಖಂಡ
7817
7771
5816
95
95
94
13
13
12
27
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
57695
57693
57369
826
826
817
75
75
74
28
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3339
3339
3337
345
345
345
22
21
21
ಒಟ್ಟು
263679
252649
230198
6441
6393
5938
659
650
614
ಮೂಲ: 04.02.2026 ರಂತೆ eGram ಸ್ವರಾಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್
(-) ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ - ಮಧ್ಯಂತರ ಪಂಚಾಯತ್ ಇಲ್ಲ,
ಮೇಘಾಲಯದ ADC eGS ನಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಅನುಬಂಧ-IV
ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳ ವರ್ಷವಾರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಮಾಹಿತಿ
Sl. No.
State/ UTs
2022-23
2023-24
2024-25
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
500
0
1422
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
800
0
400
3
ಅಸ್ಸಾಂ
500
0
687
4
ಬಿಹಾರ
267
0
2000
5
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
0
600
5896
6
ಗೋವಾ
0
0
0
7
ಗುಜರಾತ್‌
0
0
0
8
ಹರಿಯಾಣ
0
0
1363
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
334
0
0
10
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
318
1000
0
11
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
240
0
2066
12
ಕರ್ನಾಟಕ
0
0
0
13
ಕೇರಳ
0
0
0
14
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
0
0
289
15
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
0
0
945
16
ಮಣಿಪುರ
60
0
81
17
ಮೇಘಾಲಯ
1177
500
0
18
ಮಿಜೋರಾಂ
591
0
0
19
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
244
0
151
20
ಒಡಿಶಾ
0
50
100
21
ಪಂಜಾಬ್‌
0
0
8334
22
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1554
0
0
23
ಸಿಕ್ಕಿಂ
185
50
0
24
ತಮಿಳುನಾಡು
0
0
1594
25
ತೆಲಂಗಾಣ
1812
0
1640
26
ತ್ರಿಪುರಾ
475
0
0
27
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
3145
0
0
28
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
0
500
3760
29
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
0
0
112
30
ಅಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌
0
0
0
31
ದಾದ್ರಾ ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ ದಮನ್‌ & ಡಿಯು
0
0
4
32
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0
0
33
ಲಡಾಖ್‌
63
60
4
34
ಪುದುಚೇರಿ
0
0
0
ಒಟ್ಟು
12265
2760
30848
ಅನುಬಂಧ-V
2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಯೋಜನಾ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (GPDP) ಅನ್ನು ಇ-ಗ್ರಾಮಸ್ವರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ & ಸಮಾನ
GPDP ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
1
ಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು
70
69
2
ಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
13326
13320
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2108
2093
4
ಅಸ್ಸಾಂ
2664
2255
5
ಬಿಹಾರ
8053
8053
6
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
11693
11647
7
ಗೋವಾ
191
191
8
ಗುಜರಾತ್‌
14619
14563
9
ಹರಿಯಾನ
6230
6221
10
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3615
3608
11
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
4291
4291
12
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
4347
4343
13
ಕರ್ನಾಟಕ
5949
5941
14
ಕೇರಳ
941
941
15
ಲಡಾಖ್‌
193
191
16
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
10
0
17
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
23011
22978
18
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
27994
27909
19
ಮಣಿಪುರ
3810
161
20
ಮೇಘಾಲಯ
0
0
21
ಮಿಜೋರಾಂ
855
812
22
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
1327
0
23
ಒಡಿಶಾ
6794
6793
24
ಪುದುಚೇರಿ
108
0
25
ಪಂಜಾಬ್‌
13236
13172
26
ರಾಜಸ್ಥಾನ
13129
11173
27
ಸಿಕ್ಕಿಂ
199
199
28
ತಮಿಳುನಾಡು
12482
12441
29
ತೆಲಂಗಾಣ
12849
10548
30
ದಾದ್ರಾ ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ ದಮನ್‌ ದಿಯು
50
38
31
ತ್ರಿಪುರಾ
1194
1193
32
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
7817
7763
33
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
57695
57691
34
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3339
3337
ಒಟ್ಟು
264189
253935
ಮೂಲ: ಜನವರಿ 29, 2026 ರಂದು eGS ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಕಾರ (http://egramswaraj.gov.in
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2026 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.