Ministry of Cooperation
BHARAT TAXI
10 FEB 2026 5:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation remains committed to empowering cooperatives as instruments of employment generation, social security, and grassroots economic participation. Bharat Taxi is envisaged as a transformative intervention in the mobility sector by placing drivers—referred to as Sarathis—at the centre of ownership, governance, and value creation, thereby offering a sustainable and dignified alternative to aggregator-driven models. “Bharat Taxi” is India’s first cooperative-led ride-hailing platform. This is a major milestone in the Government of India’s ongoing efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions, in line with the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’. Registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, Bharat Taxi was established on 6 June 2025 by 8 national level institutions working in field of cooperatives. The platform operates on zero-commission model, with direct distribution of profits to drivers, offering a homegrown and indigenous alternative to investment-driven aggregator platforms.
As of now the Bharat Taxi service is functional in Delhi NCR – Delhi, Gurugram, Noida and in Ahmedabad, Rajkot, Somnath & Dwarka of Gujarat. The app has 990,082 registered customers and over 3 lakh registered drivers completing 291,665 rides. In due course, Bharat Taxi plans to have phase wise rollout having national presence by 2029.
Currently no charges in form of convenience fees, platform fees or commissions. are being collected from the riders or the drivers in-app. However, at the airport prepaid booths that are operated by Bharat Taxi, a 7% Service Charge is applied on the fare to take care of operational expenses.
Bharat Taxi prioritises social security for Sarathis through health insurance, accident insurance, retirement savings, and a dedicated driver support system. It operates help centres at seven key locations in Delhi, provides rapid emergency assistance and verified ride data, allows drivers the freedom to work on other platforms without exclusivity restrictions, and actively promotes women empowerment through initiatives such as “Bike Didi”, under which over 150 women drivers have already joined the platform.
Looking ahead, Bharat Taxi plans nationwide expansion across all states and cities, establishment of dedicated help centres in every state, further strengthening of driver social security, and deeper integration with national digital public infrastructure to deliver a sustainable, inclusive, and cooperative-driven mobility ecosystem.
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ
10 FEB 2026 5:12PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਮਾਲਿਕੀ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਗਰੀਗੇਟਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਡਲ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। “ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ” ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਰਾਈਡ-ਹੈਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ ‘ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜ਼ਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਤੀ 6 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 8 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫੇ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼-ਸੰਚਾਲਿਤ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ-ਦਿੱਲੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਰਾਜਕੋਟ, ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ 990,082 ਰਜਿਸਟਰਡ ਗ੍ਰਾਹਰ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਰਾਈਵਰ ਹਨ ਜੋ 291,665 ਰਾਈਡ ਪੂਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ 2029 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਰੋਲਆਊਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਪ ਦੁਆਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਫੀਸ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫੀਸ ਜਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਕੋਈ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਬੂਥਾਂ ‘ਤੇ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਖਰਚੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ 7% ਸਰਵਿਸ ਫੀਸ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ, ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਡਰਾਈਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਥੀ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵੈਰੀਫਾਈਡ ਸਵਾਰੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਹੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ “ਬਾਈਕ ਦੀਦੀ” ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਚਾਲਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਸਥਾਰ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਚਾਲਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।