Ministry of Rural Development
IMPLEMENTATION OF VB G RAM G
10 FEB 2026 5:51PM by PIB Delhi
The Viksit Bharat-Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB-G RAM G Act, 2025, provides to every rural household whose adult members volunteer to do unskilled manual work, not less than one hundred and twenty-five days of guaranteed wage employment in a financial year.
It is stated that, against provision of 100 days of wage employment under Mahatma Gandhi NREGS, under the New Act, number of guaranteed days of wage employment has been enhanced to 125 Days for every rural household willing to undertake unskilled manual labour work, including farmers. The Act also provides that if employment is not provided within the stipulated time, the worker is entitled to a mandatory unemployment allowance. Thus, both employment and livelihood security are protected as legal rights.
Further, Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB–G RAM G) Act is not merely an employment programme. It is a comprehensive framework designed to accelerate rural development through four thematic work domains of water security, core rural infrastructure, livelihood related activities and works to mitigate extreme weather events. Many of the works under these domains strengthen agriculture ecosystem and support farmers. The Act supports farmers by facilitating labour availability during peak agricultural seasons. It is widely recognised that during peak sowing and harvesting periods, farmers often face labour shortages, which can lead to crop losses. To address this, States have been empowered to notify an aggregate of 60 days in a year during peak agricultural seasons when programme works may be paused. This ensures that agricultural operations continue smoothly and that farmers receive timely labour support when they need it the most. This provision is a significant relief for the farming community.
The new Act places strong emphasis on water security, which is fundamental to agriculture. Priority is given to works such as ponds, check dams, farm ponds, canals, groundwater recharge structures, and micro-irrigation support systems. These interventions will expand irrigation coverage, reduce dependence on erratic rainfall, and improve crop resilience. The approach is not only for present needs but also for long-term sustainability and future generations.
The Act also recognises that farmers’ challenges do not end at production. Post-harvest management is equally critical. Therefore, the permissible works also include creation of farm-level storage, warehouses, rural haats, and cold storage infrastructure. These facilities help farmers store produce safely, avoid distress sales, and obtain better market prices, thereby improving farm incomes.
In addition, Act responds to the growing risks from climate variability and natural disasters. Works relating to flood control, embankments, water conservation, disaster shelters, and post-disaster reconstruction are included. This strengthens resilience of villages and farmlands while also generating employment during times of crisis.
The new Act promotes diversified livelihoods linked to agriculture, including livestock rearing, fisheries, vermi-composting, nurseries, horticulture, and value addition activities. This enables farmers to increase income from multiple sources, generate local opportunities, reduce distress migration, and build prosperous rural economies.
It is stated that, after the commencement of Viksit Bharat Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) [VB-G RAM G] by the Central Government, the States/ UTs shall notify their respective schemes and commence implementation.
This information was given by the Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan in a written reply in the Lok Sabha today.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
వీబీ జీ రామ్ జీ అమలు
10 FEB 2026 5:51PM by PIB Hyderabad
నైపుణ్యం అవసరం లేని శారీరక శ్రమ చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉన్న ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి, ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో కనీసం 125 రోజుల పని దినాలను కల్పిస్తూ వికసిత భారత్ - రోజ్గార్, ఆజీవికా హామీ మిషన్ (గ్రామీణ్): వీబీ- జీ రామ్ జీ చట్టం - 2025, ఉపాధికి భరోసా ఇస్తోంది.
మహాత్మాగాంధీ ఎన్ఆర్ఈజీఎస్ పరిధిలో 100 పని దినాల ఉపాధి హామీ కల్పించాలనే నిబంధన ఉంటే.. కొత్త చట్టంలో 125 రోజులకు పెంచారు. రైతులతో పాటు శారీరక శ్రమ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి ఈ ఉపాధి హామీ లభిస్తుంది. నిర్ణీత సమయంలోగా ఉపాధి కల్పించలేని పక్షంలో శ్రామికుడు నిరుద్యోగ భృతిని పొందే హక్కును ఈ చట్టం కల్పిస్తుంది. తద్వారా ఉపాధికి, జీవనోపాధి భద్రతకు చట్టపరమైన హక్కులుగా రక్షణ లభిస్తుంది.
వికసిత భారత్ - రోజ్గార్, ఆజీవికా హామీ మిషన్ (గ్రామీణ్) (వీబీ- జీ రామ్ జీ) చట్టం కేవలం ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమంగానే తన పరిధిని పరిమితం చేసుకోలేదు. ఇది నాలుగు ప్రధాన విభాగాలైన జల భద్రత, ప్రధాన గ్రామీణ మౌలిక వసతులు, జీవనోపాధి సంబంధిత కార్యకలాపాలు, విపరీత వాతావరణ పరిస్థితులను తగ్గించేందుకు చేపట్టే పనులతో గ్రామీణాభివృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు రూపొందించిన సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక. ఈ విభాగాల్లో చేపట్టే అనేక పనులు వ్యవసాయాన్ని బలోపేతం చేసి, రైతులకు తోడ్పాటు అందిస్తాయి. వ్యవసాయ పనుల సమయంలో శ్రామికులు అందుబాటులో ఉండేలా చేసి రైతులకు ఈ చట్టం అండగా నిలుస్తుంది. నాట్లు, కోతల సమయంలో శ్రామికుల కొరతను రైతులు ఎదుర్కొంటున్నారని, ఇది పంట నష్టానికి దారి తీస్తోందని గుర్తించారు. దీనిని పరిష్కరించడానికి రైతులకు కూలీల అవసరం ఎక్కువగా ఉండే సాగు పనుల సీజన్లో ఏడాదిలో మొత్తంగా 60 రోజుల పాటు పనులను నిలిపివేసే అధికారాన్ని రాష్ట్రాలకు కల్పించారు. ఇది వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు సజావుగా సాగేలా, రైతులకు అవసరమైన సమయంలో శ్రామికుల సహకారం లభించేలా భరోసాను ఇస్తుంది. ఈ నిబంధన కర్షక వర్గానికి పెద్ద ఉపశమనం అందిస్తుంది.
వ్యవసాయానికి ప్రాథమిక అవసరమైన జల భద్రతపై కొత్త చట్టం ప్రధాన దృష్టి సారిస్తుంది. చెరువులు, చెక్ డ్యాములు, నీటి కుంటలు, కాలువలు, భూగర్భ జలాలను పెంచే నిర్మాణాలు, సూక్ష్మ నీటి పారుదల వ్యవస్థలు తదితరమైన వాటికి ప్రాధాన్యమిస్తారు. ఇవి సాగు విస్తృతిని పెంచుతాయి. అనిశ్చితమైన వర్షపాతంపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తాయి. తద్వారా పంట నిలబడే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయి. ఈ విధానం ప్రస్తుత అవసరాల కోసం మాత్రమే కాకుండా, దీర్ఘకాలంలో సుస్థిరత సాధించడానికి, భవిష్యత్తు తరాల కోసం రూపుదిద్దుకుంది.
పంట దిగుబడితోనే రైతుల సమస్యలు తీరిపోవని ఈ చట్టం గుర్తించింది. దిగుబడి అనంతర నిర్వహణ కూడా అత్యంత కీలకమైనది. అందుకే, వ్యవసాయ క్షేత్ర స్థాయి నిల్వ, గోదాములు, గ్రామీణ సంతలు, శీతల గిడ్డంగులు తదితర మౌలికవసతుల కల్పన పనులను అనుమతించిన జాబితాలో చేర్చారు. ఇవి రైతులు తమ పంట దిగుబడిని నిల్వ చేసుకోవడానికి, తక్కువ ధరకే అమ్మాల్సిన పరిస్థితిని తొలగించడానికి, మెరుగైన మార్కెట్ ధరలను పొందడానికి రైతులకు వీలు కల్పిస్తాయి. తద్వారా సాగు ఆదాయాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
వీటికి అదనంగా మారుతున్న వాతావరణ పరిస్థితులు, ప్రకృతి వైపరీత్యాల కారణంగా పెరుగుతున్న ముప్పుల విషయంలోనూ ఈ చట్టం ప్రతిస్పందిస్తుంది. వరద నియంత్రణ, కట్టలు, నీటి పరిరక్షణ, విపత్తు ఆశ్రయ భవనాలు, విపత్తు అనంతర పునర్నిర్మాణం కూడా దీనిలో చేర్చారు. ఇది గ్రామాలు, వ్యవసాయ క్షేత్రాల స్థిరత్వాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే సంక్షోభ సమయాల్లో ఉపాధి కల్పిస్తుంది.
వ్యవసాయానికి అనుబంధంగా ఉండే పశువుల పెంపకం, మత్స్య సాగు, వర్మీ కంపోస్టు, నర్సరీలు, ఉద్యాన పంటలు, విలువ జోడింపు కార్యకలాపాల్లో వైవిధ్యమైన జీవనోపాధిని ఈ చట్టం ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది వివిధ వనరుల నుంచి రైతులు తమ ఆదాయాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి, స్థానికంగా అవకాశాలను కల్పించడానికి, వలసలను తగ్గించడానికి, సుభిక్షమైన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలను నిర్మించడానికి తోడ్పడుతుంది.
వికసిత భారత్ రోజ్గార్, ఆజీవికా హామీ మిషన్ (గ్రామీణ్) (వీబీ- జీ రామ్ జీ)ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన తర్వాత రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు సంబంధిత పథకాలను అధికారికంగా ప్రకటించి, వాటిని అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
ఓ ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని గ్రామీణాభివృద్ధి సహాయ మంత్రి శ్రీ కమలేష్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.