Ministry of Corporate Affairs
Helpdesk mechanism to address grievances of MCA21 portal with high successful resolution ratio
The 2021 to 2025 period saw approx. 3.84 crore filings done via MCA21
10 FEB 2026 7:10PM by PIB Delhi
Version-3 of MCA21 (MCA21 V3) has been launched to promote Ease of Doing Business, strengthen compliance and enhance transparency. Through MCA21 V3, functionalities like Web filings, LLP Module, Company module, e-Enforcement, e-Adjudication, e-Consultation, e-Book Learning Management System have already been implemented.
All filings are now being made through V3. During the last three years forms which have been filed on the MCA21 V3 portal are:
Financial Year
Total No. of Forms filed
2023-24
80,77,210
2024-25
87,79,125
2025-26 (As on 31st Jan 2026)
86,99,486
A helpdesk mechanism to address grievances related to the MCA21 portal has been established. During the FY 2025-26 (up to 31st Jan 2026) 3,16,877 helpdesk tickets were raised on the portal of which about 98%, were successfully resolved.
These tickets encompassed a range of issues including technical problems, awareness issues, processing-related requests and stakeholder suggestions or feedback.
MCA21 is a transaction-heavy system processing a large number of e-forms every year. In the last five years (2021-2025), a total of approximately 3.84 crore filings were made. Of these 3.33 crore filings were approved through Straight Through Process, 40.8 lakhs filings were approved by the concerned Registrar of Companies and Regional Directors while 8.3 lakhs Forms were rejected by the concerned officers.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs; and the Minister of State in the Ministry of Road, Transport and Highways, Shri Harsh Malhotra in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
ઉચ્ચ સફળ રિઝોલ્યુશન રેશિયો સાથે MCA21 પોર્ટલની ફરિયાદોના નિવારણ માટે હેલ્પડેસ્ક મિકેનિઝમ
2021થી 2025ના સમયગાળામાં MCA21 દ્વારા અંદાજે 3.84 કરોડ ફાઇલિંગ કરવામાં આવ્યા
10 FEB 2026 7:10PM by PIB Ahmedabad
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપવા, પાલનને મજબૂત કરવા અને પારદર્શિતા વધારવા માટે MCA21 નું વર્ઝન-3 (MCA21 V3) લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. MCA21 V3 દ્વારા વેબ ફાઇલિંગ, LLP મોડ્યુલ, કંપની મોડ્યુલ, ઈ-એન્ફોર્સમેન્ટ, ઈ-એડજ્યુડિકેશન, ઈ-કન્સલ્ટેશન, ઈ-બુક લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ જેવી કાર્યક્ષમતાઓ પહેલેથી જ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
તમામ ફાઇલિંગ હવે V3 દ્વારા કરવામાં આવે છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન MCA21 V3 પોર્ટલ પર જે ફોર્મ ફાઈલ કરવામાં આવ્યા છે તે નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય વર્ષ
ફાઈલ કરેલા ફોર્મ્સની કુલ સંખ્યા
2023-24
80,77,210
2024-25
87,79,125
2025-26 (31 જાન્યુઆરી 2026 સુધી)
86,99,486
MCA21 પોર્ટલ સંબંધિત ફરિયાદોના નિવારણ માટે હેલ્પડેસ્ક મિકેનિઝમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન (31 જાન્યુઆરી 2026 સુધી) પોર્ટલ પર 3,16,877 હેલ્પડેસ્ક ટિકિટો ઉભી કરવામાં આવી હતી જેમાંથી આશરે 98% સફળતાપૂર્વક ઉકેલાઈ હતી.
આ ટિકિટોમાં ટેકનિકલ સમસ્યાઓ, જાગૃતિના મુદ્દાઓ, પ્રોસેસિંગ સંબંધિત વિનંતીઓ અને હિતધારકોના સૂચનો અથવા પ્રતિસાદ સહિતના મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
MCA21 એ દર વર્ષે મોટી સંખ્યામાં ઈ-ફોર્મ્સ પર પ્રક્રિયા કરતી એક ટ્રાન્ઝેક્શન-હેવી સિસ્ટમ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં (2021-2025), કુલ અંદાજે 3.84 કરોડ ફાઇલિંગ કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી 3.33 કરોડ ફાઇલિંગ 'સ્ટ્રેટ થ્રુ પ્રોસેસ' (Straight Through Process) દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, 40.8 લાખ ફાઇલિંગ સંબંધિત રજિસ્ટ્રાર ઓફ કંપનીઝ અને પ્રાદેશિક નિર્દેશકો દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે 8.3 લાખ ફોર્મ સંબંધિત અધિકારીઓ દ્વારા નકારવામાં આવ્યા હતા.
આ માહિતી કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયમાં રાજ્ય મંત્રી; અને સડક પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયમાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.