Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah delivers keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi
Home Minister inaugurated New Cybercrime Branch of CBI and launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of I4C
All agencies of the Modi government are working in coordination to prevent and reduce cybercrimes
Rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India
India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is happening in India
I want to tell the police across the country that you should have sufficient call handlers at your 1930 call centres
Freezing ₹8,189 crore out of ₹20,000 crore in cyber fraud and returning it to the victims is a very big achievement, Congratulations to I4C, CBI and all related organizations for this
Mule Account Hunter software developed jointly by the Govt. of India and RBI should be adopted by the entire banking sector
MHA has cancelled 12 lakh SIM cards for cyber security, blocked IMEI of 3 lakh mobiles, and arrested 20,853 accused till December 2025
I4C is increasing coordination with more than 795 institutions connected to banks, fintech, NBFCs and e-commerce platforms
62 banks and financial institutions of the country have already been onboarded on I4C, MHA’s aim is to onboard all including cooperative banks by December 2026
Government is working on a strategy of real-time reporting of cybercrimes, FSL network, capacity building, R&D, awareness and ensuring cyber hygiene in cyberspace
I4C has taken steps for coordination between agencies, development of cyber infrastructure and effective action against cybercriminals
With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly moving forward in the direction of becoming a cyber success society
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah delivered keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi, today. The Home Minister presided over an Investiture Ceremony of CBI Officers and inaugurated the New Cybercrime Branch of the Central Bureau of Investigation (CBI). Shri Amit Shah also launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On this occasion, Union Home Secretary, Secretary, Department of Personnel and Training (DOPT), Director, Intelligence Bureau (IB), Director, CBI and other senior officers were present.
In his key note address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah congratulated the CBI and the I4C for organizing this important conference. He said that multiple government agencies are working together in a coordinated manner to prevent cybercrime. Shri Shah said that I4C, State Police forces, the CBI, the National Investigation Agency (NIA), the Enforcement Directorate (ED), the Department of Telecommunications, the banking sector, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the Reserve Bank of India (RBI), and the judiciary are collectively making every possible effort to curb cybercrime. He emphasized that each institution has a critical role and responsibility, and that close coordination among all stakeholders is essential to achieve the desired outcomes. Shri Shah said that the initiative by the CBI and I4C as extremely significant, adding that it will help connect various government departments and agencies with one another and ensure effective implementation of their efforts, which will lead to the expected success.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the journey of ‘Digital India’ over the past 11 years has been remarkable. He pointed out that 11 years ago, the country had only 250 million internet users, whereas today India has crossed 1 billion internet users, reaching new heights in the digital domain. Broadband connections have increased nearly 16 times and have also surpassed the 1-billion mark. Shri Shah said that the cost of one gigabyte of data has declined by 97 percent, which has significantly expanded both internet access and usage. He said that the rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India. Under the BharatNet project, only 546 village panchayats were connected 11 years ago, while today more than 200,000 village panchayats have been brought under the project. He also informed about the unprecedented growth in UPI transactions, stating that in 2024 alone, India recorded more than 181 billion digital transactions with a total value exceeding ₹233 trillion.
Shri Amit Shah said that prior to the launch of UPI, comparison about digital transactions was not possible, but in 2024 more than 181 billion digital transactions were carried out. Ensuring the security of these transactions rests on a strong system which is being steadily strengthened. He said that if we look at it from a global perspective, India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is taking place in India. It underscores the need to further strengthen and secure the country’s digital payment ecosystem at the global level. The Home Minister added that in 2024 alone, 97 percent of all payment system transactions were conducted through digital modes, and in terms of volume, this figure reached 99 percent. Securing these transactions is our highest priority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also highlighted progress in the area of financial inclusion. Earlier, around 600 million people in the country belonged to families without a single bank account. However, as of February 2026, more than 570 million Jan Dhan accounts have been opened. Similarly, the number of RuPay debit cards has reached 39 crore 81 lakh, and by December 2026, this figure is expected to cross approximately 50 crore. Shri Shah said that along with these massive digital transactions, the government has directly transferred more than ₹48 lakh crore to the accounts of nearly 176 crore beneficiaries through Direct Benefit Transfer (DBT). He said that the GeM portal, Open Market, and other government platforms are also part of this same digital ecosystem. With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly advancing towards becoming a cyber success society.
Shri Amit Shah said that cyber security is no longer limited to economic security but now it has become an integral part of national security. Home Minister said that therefore safeguarding economic, social, administrative, and national security dimensions, while continuing to advance the digital revolution is a collective responsibility of all stakeholders.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that since its establishment in January 2019, the I4C under the Ministry of Home Affairs has successfully created a strong and comprehensive cyber infrastructure across the country. He noted that I4C has also established effective and seamless coordination among various government agencies. He said that essential cyber infrastructure has been developed in different parts of the country, enabling the initiation of timely, effective, and decisive action against cyber criminals. Home Minister said that the time has now come to build upon these achievements and attain the desired level of success. He added that in terms of action against cybercriminals, criminal justice processes, and money recovery cases, we have definitely made progress, but there is still a need to strengthen many dimensions more effectively.
Shri Amit Shah said that cybercrime, which was earlier carried out at an individual level, is now being executed in an institutionalized manner. Cyber criminals are continuously evolving their methods by using various kinds of advanced technologies. He said that it is the collective responsibility of representatives of all agencies and departments engaged in combating cybercrime to deeply understand their challenges and commit to minimizing vulnerabilities at every possible level. Home Minister called for concrete and coordinated efforts to make the fight against cybercrime more effective.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs has adopted a comprehensive and multi-dimensional strategy to combat cybercrime. The key pillars of this strategy include real-time reporting of cybercrime, a robust network of forensic laboratories, capacity building, research and development, promotion of cyber awareness in society, and ensuring cyber hygiene in cyberspace. He said that our goal is to bring together all relevant stakeholders including the CBI, NIA, RBI, state police forces, other investigating agencies, and government departments, to create a coordinated and highly secure ecosystem. Shri Shah said that such coordination essential to effectively combat cybercrime and to make India’s digital ecosystem safe and trustworthy.
Shri Amit Shah said that from January 2020 to 30 November 2025, the I4C reporting portal has been accessed over 230 million times. This clearly reflects the platform’s widespread acceptance and importance. As of 30 November 2025, more than 8.2 million cybercrime-related complaints had been registered on the portal, of which 184,000 were converted into FIRs, and a large number of complaints were effectively resolved. Shri Shah said that by 31 December 2025, around 62 banks and financial institutions had joined this mechanism. He said that the Ministry of Home Affairs has set a clear target to onboard all banking and financial institutions, including cooperative banks, fully into the system before December 2026.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that through 361,000 cyber fraud complaints, the government has successfully safeguarded ₹8,189 crore, which is a significant achievement. He said that the according to estimates, the total amount of fraud was around ₹20,000 crore, out of which we have frozen or returned ₹8,189 crore to the victims. He congratulated I4C, CBI and all related organizations for this achievement. Shri Shah said that whenever a cyber fraud complaint is reported, the first natural question asked is what the government is doing about this. He said that by December 2025, the Ministry of Home Affairs had cancelled more than 12 lakh suspicious SIM cards and blocked the IMEI numbers of over 3 lakh mobile devices. He informed that till now, 20,853 accused persons have been arrested in cybercrime cases.
The Home Minister said that for an effective prevention of cybercrime, we require nationwide awareness, a strong national mindset, and unwavering determination at all levels. Shri Shah said that as digital transactions have grown rapidly, the associated risks have also increased. Cyber criminals, who once relied on simple manual hacking, are now using complex automated techniques. What were once isolated “lone wolf” attacks have evolved into organized and systematic criminal operations. He added that cybercrime has now become an industry where accounts are bought and sold as a service. Since criminals continuously adopt new technologies, he said that there is need for collective and sustained efforts to stay two steps ahead by moving beyond traditional approaches.
Shri Amit Shah said that the helpline 1930 has proved to be an effective tool in saving victims of cyber fraud. He requested all police units across the country to ensure that a sufficient number of call handlers are deployed at the 1930 call centres. If a victim’s call is not answered even after ringing several times, by then their money is gone, and it places a serious question mark on the credibility of 1930. He further stated that similarly, all private, public, and cooperative banks should immediately adopt the Mule Account Hunter software jointly developed by the Government of India and the Reserve Bank. Until all banks completely clean their accounts using this software, it will not be possible to provide full protection to consumers.
Shri Amit Shah informed about the critical role of the CBI and NIA in preventing cybercrime, particularly crimes originating from outside the country. He stressed the importance of strong communication and coordination among all institutions. He also highlighted that lapses in the “chain of custody” of digital evidence often prevent conviction, posing a major obstacle to justice. The Home Minister said that if we do not have taken adequate steps, cyber fraud would not have remained just an ordinary crime, but would have turned into a national crisis. Therefore, all stakeholders must act simultaneously and urgently whether it is identifying call centers operating domestically or abroad, conducting awareness campaigns, strengthening the 1930 helpline, reducing call response times, or improving coordination between banks and I4C.
The Home Minister said that 795 institutions, including banks, fintech companies, NBFCs, and e-commerce platforms, are currently connected with I4C. He said that these institutions must treat I4C as a priority and ensure swift responses to its calls. He said that many times banks prioritize reducing NPAs (Non-Performing Assets), which is also correct, but the security of customers should be an equally important priority. Shri Shah said initiatives such as the appointment of Cyber Warriors, the launch of the large online training program ‘CyTrain,’ and the establishment of cybercrime forensic training laboratories in several states. He expressed confidence that the two-day workshop would align all efforts in one direction, make them more result-oriented, and strengthen a culture of timely action. Shri Shah added that timely prevention of cyber fraud is the most powerful weapon, and this requires collective awareness, coordination, and firm resolve from all stakeholders.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had run cybercrime awareness campaign and strengthened infrastructure. The Prime Minister has repeatedly addressed cybercrime awareness through the “Mann Ki Baat” program. However, Shri Shah stressed that this challenge cannot be addressed by the Prime Minister’s efforts alone. He said that we must work together to enhance awareness and maintain sustained action to keep the nation safe from the growing threat of cybercrime.
On the occasion, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah presented Medals for Distinguished and Meritorious Service and Kendriya Grihmantri Dakshata Padak to the following CBI officers:
1. President’s Medal for Distinguished Service (Republic Day-2025) was presented to Shri Ghanshyam Upadhyay, IPS (OR:99), JD/Head of Zone (EO Zone), CBI, New Delhi; Shri Tejpal Singh, Assistant Inspector General, Complaint & Coordination Cell, CBI, Policy Division, New Delhi; Shri Bhani Singh Rathore, Sub-Inspector of Police, CBI, ACB, Jaipur and Shri Aikodan Balkrishnan, Assistant Sub-Inspector, CBI, ACB, Goa.
2. Shri Pradip Kumar, IPS (TN-2003), Joint Director/ Head of Zone, ACHQ Zone, CBI, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2022) and Shri Kuldeep Dwivedi, IPS (JH-2005), Joint Director (Pers), CBI, Head Office, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2025).
3. Kendriya Grihmantri Dakshata Padak-2024 (Investigation) was presented to Shri Prabhat Kumar Ambastha, Inspector, CBI, BSFB, Kolkata and Smt. Savita, Inspector, CBI, AC-III, New Delhi.
The two-day conference is being organized by the CBI in collaboration with the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On first of the conference following sessions were held:
Session 1: Cyber-Enabled Fraud Ecosystem: Trends, Magnitude and Challenges
Session 2: Mule Accounts & Financial Laundering in Cyber Fraud: Investigations and Role of AI
Session 3: SIM/eSIM & Telecom Infrastructure: Misuse in Cyber Frauds and Regulatory Framework
The Conference witnessed broad and representative participation from stakeholders across the law enforcement, financial, regulatory, technological, and academic ecosystems. A total of 362 delegates attended the conference physically. This included 97 delegates from States/UTs (State Police units), 19 from I4C, 14 from Telecom Service Providers, 30 from Central Law Enforcement Agencies, 27 from PSU Banks including RBI, RBIH and NABARD, 52 from Private Banks including AU Small Finance Bank, 49 from State Cooperative Banks, 19 from Urban Co-operative Banks and related institutions, 01 from Crypto Currency Exchanges, 09 from Payment Aggregators, 05 from IT/Social Media Intermediaries, 08 from Stakeholder Ministries, 21 from Private Companies, 04 from Academia, and 07 from NTRO, NATGRID, CERT-IN and C-DAC (Hyderabad).
In addition to physical participation, the conference was telecast live to 2,356 locations, covering all State Police units and all CBI branches across the country. This enabled officers and officials at field formations to join the proceedings in real time, ensuring nationwide outreach and institutional engagement on issues relating to cyber-enabled frauds and coordinated response mechanism.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈ4ਸੀ ਦੇ ਸਟੇਟ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸ4ਸੀ) ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ 'ਭਾਰਤਨੈੱਟ' ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ
ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਦੂਜਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ 1930 ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾੱਲਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ
20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿੱਚੋਂ 8,189 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਆਈ4ਸੀ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਉਲ ਅਕਾਉਂਟ ਹੰਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਐੱਮਐੱਚਏ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 12 ਲੱਖ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਆਈਐੱਮਈਆਈ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, 20,853 ਮੁਲਜ਼ਮ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ
ਆਈ4ਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 795 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ, ਫਿਨਟੈੱਕ, NBFC ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਦੇ 62 ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਈ4ਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ, FSL ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਹਾਈਜੀਨ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਆਈ4ਸੀ ਨੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਾਈਬਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
100 ਕਰੋੜ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, 181 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ, 57 ਕਰੋੜ ਜਨ-ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਸਫਲਤਾ ਸਮਾਜ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” (ਸਾਈਬਰ-ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ) ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲੰਕਰਣ ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਸ਼ਾਖਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸ4ਸੀ) ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੁਫੀਆ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਆਈ4ਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ4ਸੀ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਸੀਬੀਆਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (ਐਨਆਈਏ), ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਈਡੀ), ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਆਈ4ਸੀ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਿਰਫ਼ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ, 1 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਲਗਭਗ 16 ਗੁਣਾ ਵਧੇ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਗੀਗਾਬਾਈਟ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਤੱਕ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ। ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਸਿਰਫ਼ 546 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ, 200,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 181 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਜਿਸਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ 233 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ UPI ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ 2024 ਵਿੱਚ, 181 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ। ਇਸ ਸਾਰੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਉਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਜੇਕਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਦੂਜਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵੌਲਿਊਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ, 570 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, RuPay ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 398.1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 1.76 ਬਿਲੀਅਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ GeM ਪੋਰਟਲ, ਓਪਨ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। 1 ਬਿਲੀਅਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, 181 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ 570 ਮਿਲੀਅਨ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ-ਸਫਲ ਸਮਾਜ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈ4ਸੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਈਬਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਹੋਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਪਰਾਧੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਢਾਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਟੀਚਾ ਸੀਬੀਆਈ, ਐਨਆਈਏ, ਆਰਬੀਆਈ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਆਈ4ਸੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 230 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ 8.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 184,000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਐਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 62 ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 361,000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ 8,189 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੁੱਲ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਰਕਮ ਲਗਭਗ ₹20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ 8,189 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਵਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਿਲਣ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਇਹ ਪੁੱਛਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਰੌਡ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ਅਤੇ 300,000 ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੇ IMEI ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 20,853 ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋਖਮ ਵੀ ਹੈ। ਅਪਰਾਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸਧਾਰਣ ਮੈਨੂਅਲ ਹੈਕਿੰਗ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਹੈਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਇਕੱਲੇ ਬਘਿਆੜ ਹਮਲੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਪਰਾਧ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਵਜੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਅਤੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪਰਾਧੀ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 1930 ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਲਿਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 1930 ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਕਾਲ ਹੈਂਡਲਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਜੇਕਰ ਕਈ ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਿਸੇ ਪੀੜਤ ਦੀ ਕਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ 1930 ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਨਿਜੀ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਉਲ ਅਕਾਉਂਟ ਹੰਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਐਨਆਈਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਹਿਰਾਸਤ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾਂਦੇ, ਤਾਂ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਹੁਣ ਇੱਕ ਆਮ ਅਪਰਾਧ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ - ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, 1930 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਾਲ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਈ4ਸੀ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ-ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 795 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਈ4ਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, NBFC ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਈ4ਸੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ4ਸੀ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕ ਕਈ ਵਾਰ NPA ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ, ਪਰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਈਬਰ ਵੌਰੀਅਰਜ਼ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, CyTrain ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਬਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੋਕਥਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ "ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਧਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਾਂਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ, ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ :
1. ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 2025) – ਸ਼੍ਰੀ ਘਣਸ਼ਿਆਮ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਆਈਪੀਐੱਸ (ਓਡੀਸ਼ਾ:99), ਜੇਡੀ/ਜ਼ੋਨ ਮੁਖੀ (ਈਓ ਜ਼ੋਨ), ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਜਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਸਹਾਇਕ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਨੀਤੀ ਵਿਭਾਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੀ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌਰ, ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕੋਡਨ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਸਹਾਇਕ ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਗੋਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ, ਆਈਪੀਐੱਸ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ-2003), ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕ/ਜ਼ੋਨ ਮੁਖੀ, ਏਸੀਐਚਕਿਉ ਜ਼ੋਨ, ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ-2022) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਆਈਪੀਐੱਸ (ਝਾਰਖੰਡ-2005), ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਪ੍ਰਸੋਨਲ), ਸੀਬੀਆਈ, ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ-2025) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਕੁਮਾਰ ਅੰਬਸਥ, ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਫਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਿਤਾ, ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀ-III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਮੈਡਲ-2024 (ਜਾਂਚ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ:
ਸੈਸ਼ਨ 1: ਸਾਈਬਰ-ਯੋਗ ਧੋਖਾਧੜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ: ਰੁਝਾਨ, ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਸੈਸ਼ਨ 2: ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿੱਚ ਮਿਉਲ ਅਕਾਉਂਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ: ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਸੈਸ਼ਨ 3: ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਦੁਰਵਰਤੋਂ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਵਿੱਤੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 362 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਇਕਾਈਆਂ) ਤੋਂ 97, ਆਈ4ਸੀ ਤੋਂ 19, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਤੋਂ 14, ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ 30, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (RBI, RBIH ਅਤੇ NABARD ਸਮੇਤ) ਤੋਂ 27, ਨਿਜੀ ਬੈਂਕਾਂ (AU ਸਮਾਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਬੈਂਕ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ 52, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ 49, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ 19, ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਤੋਂ 1, ਭੁਗਤਾਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਤੋਂ 9, IT/ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਤੋਂ 5, ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ 8, ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ 21, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਤੋਂ 4 ਅਤੇ NTRO, NATGRID, CERT-IN ਅਤੇ C-DAC (ਹੈਦਰਾਬਾਦ) ਤੋਂ 7 ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 2,356 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਬੀਆਈ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੀਲਡ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ-ਸਮਰੱਥ ਧੋਖਾਧੜੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਜਵਾਬ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।