Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Budget 2026–27 Historic, Futuristic; Strong Boost for Northeast: Shivraj Singh Chouhan
MSP Procurement for 60,500 MT Rapeseed/Mustard Approved for Assam
11 FEB 2026 4:28PM by PIB Guwahati
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan addressed a Press Conference on Union Budget 2026-27 at Guwahati today. Addressing the media, the Union Minister said that the budget is historic and futuristic and will bring positive change to the nation as well as to the Northeastern region.
The Union Minister asserted that the Budget reflects the vision of a Viksit Bharat and lays a strong foundation for a self-reliant, empowered and prosperous India by 2047. He emphasized that the budget focuses on inclusive growth and social prosperity, ensuring benefits reach every section of society.
Highlighting the Centre’s commitment to the Northeast, the Union Minister informed that Rs. 6,812 crore has been allocated to the Ministry of Development of Northeastern Region (MDoNER), which is Rs 897 crore more than the previous budget. This enhanced allocation, he said, clearly demonstrates the Union Government’s priority towards accelerating development in the region.
Speaking about Assam he said that for FY 2026–27, ₹49,725 crore has been budgeted towards tax devolution. Since 2014, Assam has received approximately ₹3.12 lakh crore through tax devolution. Among the healthcare initiatives announced in the Budget is Biopharma SHAKTI (Strategy for Healthcare Advancement through Knowledge, Technology and Innovation), with an outlay of ₹10,000 crore over five years, aimed at strengthening domestic capabilities in biologics and biosimilars to address the growing burden of non-communicable diseases. As part of this initiative, existing institutions such as NIPER Guwahati will be upgraded, contributing to research, innovation and skilled manpower development in the region.
The Union Minister further informed that the agriculture budget has been increased to ₹1,32,561 crore this year, reinforcing the government’s commitment to farmers’ welfare. A provision of ₹9,967 crore has been made for agricultural education and research to strengthen innovation and scientific advancement. To ensure the availability of affordable fertilisers and reduce production costs for farmers, a fertiliser subsidy of ₹1,70,944 crore has been provided.
Speaking about the Ministry of Rural Development, the Union Minister informed that the budget has been increased by 21 per cent this year. Within this a provision of over ₹1.51 lakh crore, has been made for the ‘VB - G RAM G’ Act as compared to Rs. 86,000 crore only under the previous MGNREG Act.
On the occasion, the Minister also announced that Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare has approved the proposal of Government of Assam for the procurement of 60,500 MT Rapeseed/Mustard for Rabi 2026 season at Minimum Support Price under Price Support Scheme in the state. This will ensure remunerative prices to the farmers and prevent them from resorting to distress sale. He further informed that Rs 104.17 crore have been allocated to Assam for the FY 2026-27 under the Mission for Aatmanirbharta in Pulses.
Shri Atul Bora, Agriculture Minister of Assam and Shri Krishnendu Paul, Minister for Animal Husbandry and Veterinary of Assam also present on this occasion.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ; ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ: ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਅਸਾਮ ਲਈ 60,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੇਪਸੀਡ (ਕੈਨੋਲਾ)/ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
11 FEB 2026 4:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 2047 ਤੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਜਟ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 6,812 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 897 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰਕਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਸਬੰਧੀ ਟੈਕਸ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲਈ 49,725 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਡਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 3.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ (ਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਿਮਿਲਰਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ ਜੀਵਤ ਸੈੱਲਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਟਿਸ਼ੂ) ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਆਟੋਇਮਿਊਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓਸਿਮਿਲਰਸ, ਕਿਸੇ ਮੌਜੂਦਾ (ਸੰਦਰਭ) ਬਾਇਓਲੌਜਿਕ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਸਕਰਣ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਆਰ) ਜਿਹੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਲੱਖ 32 ਹਜ਼ਾਰ 561 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ 9,967 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 1,70,944 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ -ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ" ਐਕਟ ਲਈ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਨਰੇਗਾ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਸਿਰਫ਼ 86 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾੜੀ 2026 ਚੱਕਰ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ 60,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੇਪਸੀਡ (ਕੈਨੋਲਾ)/ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਨਹੀਂ ਵੇਚਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 104.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਵੈਟਰਨਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣੇਂਦੁ ਪਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।