Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Budget 2026–27 Historic, Futuristic; Strong Boost for Northeast: Shivraj Singh Chouhan
MSP Procurement for 60,500 MT Rapeseed/Mustard Approved for Assam
11 FEB 2026 4:28PM by PIB Guwahati
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan addressed a Press Conference on Union Budget 2026-27 at Guwahati today. Addressing the media, the Union Minister said that the budget is historic and futuristic and will bring positive change to the nation as well as to the Northeastern region.
The Union Minister asserted that the Budget reflects the vision of a Viksit Bharat and lays a strong foundation for a self-reliant, empowered and prosperous India by 2047. He emphasized that the budget focuses on inclusive growth and social prosperity, ensuring benefits reach every section of society.
Highlighting the Centre’s commitment to the Northeast, the Union Minister informed that Rs. 6,812 crore has been allocated to the Ministry of Development of Northeastern Region (MDoNER), which is Rs 897 crore more than the previous budget. This enhanced allocation, he said, clearly demonstrates the Union Government’s priority towards accelerating development in the region.
Speaking about Assam he said that for FY 2026–27, ₹49,725 crore has been budgeted towards tax devolution. Since 2014, Assam has received approximately ₹3.12 lakh crore through tax devolution. Among the healthcare initiatives announced in the Budget is Biopharma SHAKTI (Strategy for Healthcare Advancement through Knowledge, Technology and Innovation), with an outlay of ₹10,000 crore over five years, aimed at strengthening domestic capabilities in biologics and biosimilars to address the growing burden of non-communicable diseases. As part of this initiative, existing institutions such as NIPER Guwahati will be upgraded, contributing to research, innovation and skilled manpower development in the region.
The Union Minister further informed that the agriculture budget has been increased to ₹1,32,561 crore this year, reinforcing the government’s commitment to farmers’ welfare. A provision of ₹9,967 crore has been made for agricultural education and research to strengthen innovation and scientific advancement. To ensure the availability of affordable fertilisers and reduce production costs for farmers, a fertiliser subsidy of ₹1,70,944 crore has been provided.
Speaking about the Ministry of Rural Development, the Union Minister informed that the budget has been increased by 21 per cent this year. Within this a provision of over ₹1.51 lakh crore, has been made for the ‘VB - G RAM G’ Act as compared to Rs. 86,000 crore only under the previous MGNREG Act.
On the occasion, the Minister also announced that Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare has approved the proposal of Government of Assam for the procurement of 60,500 MT Rapeseed/Mustard for Rabi 2026 season at Minimum Support Price under Price Support Scheme in the state. This will ensure remunerative prices to the farmers and prevent them from resorting to distress sale. He further informed that Rs 104.17 crore have been allocated to Assam for the FY 2026-27 under the Mission for Aatmanirbharta in Pulses.
Shri Atul Bora, Agriculture Minister of Assam and Shri Krishnendu Paul, Minister for Animal Husbandry and Veterinary of Assam also present on this occasion.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026-27 ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಭವಿಷ್ಯ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಉತ್ತೇಜನ: ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
ಅಸ್ಸಾಂಗೆ 60,500 ಮೆ.ಟನ್‌ ಹೆರೆಬೀಜ/ಸಾಸಿವೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
11 FEB 2026 4:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026-27 ಕುರಿತು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಬಜೆಟ್‌ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾದಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಜೆಟ್‌ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಸಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಬಜೆಟ್‌ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ (ಎಂಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌) 6,812 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ಬಜೆಟ್‌ಗಿಂತ 897 ಕೋಟಿ ರೂ.ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ 49,725 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ, ಅಸ್ಸಾಂ ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 3.12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ ಶಕ್ತಿ (ಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ), ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೊರೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಬಯೋಸಿಮಿಲರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎನ್‌ಐಪಿಇಆರ್‌ ಗುವಾಹಟಿಯಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು 1,32,561 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ 9,967 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, 1,70,944 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಈ ವರ್ಷ ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 21 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ‘ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್‌ ಜಿ’ ಕಾಯ್ದೆಗೆ 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ 86,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ2026ರ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ60,500 ಮೆ.ಟನ್‌ ರಾಪ್ಸೀಡ್‌/ಸಾಸಿವೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಕಷ್ಟದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಅಸ್ಸಾಂಗೆ 104.17 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್‌ ಬೋರಾ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣೇಂದು ಪಾಲ್‌ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.