Ministry of Railways
Indian Railways Electrification Cuts Diesel Consumption by 178 Crore Litres in 2024–25, Achieving a 62% Reduction Since 2016–17
25 States Achieve 100% Railway Electrification; 10,932 Route Kilometres Electrified Since 2023–24
Advanced Waste Management Including Bio-Toilets, Segregated Bins, Sewage Treatment, Bottle Crushing Machines, and Swachh Bharat Campaigns Enhancing Passenger Experience
11 FEB 2026 5:48PM by PIB Delhi
Electrification of railway network on Indian Railways (IR) has been taken up in mission mode. So far, about 99.4% of Broad Gauge (BG) network has been electrified. The electrification in remaining network has been taken up. Electrification carried out during 2014-25 and before 2014 is as under:
Period
Route Kilometer
Before 2014 (about 60 years)
21,801
2014-25
46,900
Zone wise status of electrification is as under:
SN
ZONE
% Electrified
1
Central Railway
100%
2
East Coast Railway
100%
3
East Central Railway
100%
4
Eastern Railway
100%
5
Konkan Railway
100%
6
Kolkata Metro
100%
7
North Central Railway
100%
8
North Eastern Railway
100%
9
Northern Railway
100%
10
South Central Railway
100%
11
South East Central Railway
100%
12
South Eastern Railway
100%
13
West Central Railway
100%
14
Western Railway
100%
15
North Western Railway
99%
16
Northeast Frontier Railway
99%
17
Southern Railway
98%
18
South Western Railway
96%
State/UT wise status of electrification is as under:
SN
STATE
% Electrified
SN
STATE
% Electrified
1
Andhra Pradesh
100%
16
Mizoram
100%
2
Arunachal Pradesh
100%
17
Nagaland
100%
3
Bihar
100%
18
Odisha
100%
4
Chandigarh
100%
19
Puducherry
100%
5
Chhattisgarh
100%
20
Punjab
100%
6
Delhi
100%
21
Telangana
100%
7
Gujarat
100%
22
Tripura
100%
8
Haryana
100%
23
Uttar Pradesh
100%
9
Himachal Pradesh
100%
24
Uttarakhand
100%
10
Jammu & Kashmir
100%
25
West Bengal
100%
11
Jharkhand
100%
26
Rajasthan
99%
12
Kerala
100%
27
Assam
98%
13
Madhya Pradesh
100%
28
Tamil Nadu
97%
14
Maharashtra
100%
29
Karnataka
97%
15
Meghalaya
100%
30
Goa
91%
All new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification.
During last five years (2020-21 to 2024-25), expenditure amounting to Rs. 29,826 crore has been done on railway electrification projects including Tamil Nadu.
Since 2023-24, 10,932 Rkm electrification has been done till Jan’ 2026.
The completion of Electrification project(s) depends on various factors like forest clearances by officials of forest department, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities, geological and topographical conditions of area, law & order situation in the area of project(s) site, number of working months in a year for particular project site due to climatic conditions etc. All these factors affect the completion time of the project(s).
With electrification, there has been reduction in the consumption of diesel on Indian Railways. Indian Railways have been able to save 178 crore litre in Diesel consumption in the year 2024-25 with respect to 2016-17, which is a saving of 62%, thus reducing the import dependency of crude oil.
Amount spent by Indian Railways on total energy consumption for traction during 2024-25 is ₹ 32,378 crores.
Details of the amount spent by Indian Railways on the maintenance of electric and diesel locomotives are available in Annual Statistical Statement of Indian Railways which is available on website of Indian Railways (https://indianrailways.gov.in).
Railways is moving towards electric traction because of the environmental and cost considerations. While tests on bio-diesel have been done, electric traction is far more beneficial than bio-diesel.
Waste Management
Effective management including disposal of waste generated in trains and Railway stations, catering units and coaches is accorded high priority by Indian Railways for enhanced users’ experience. Various initiatives taken in this regard are as follows:-
• Waste collected inside trains is disposed of at nominated en-route stations, identified for waste disposal.
• On Board Housekeeping Staff are strictly mandated not to throw garbage on tracks and strict penalties are imposed on violation.
• Rag picking is done along railway tracks to maintain cleanliness.
• Plastic Bottle Crushing Machines (PBCMs) are installed at stations as per requirement.
• Provision of two bin type dustbins has been carried out at various stations for segregation of bio-degradable and non-biodegradable waste, at source.
• Based on local conditions, feasibility and requirement, tie-ups for waste disposal, have been made between local Railway authorities and municipal bodies.
• Infrastructure like Sewage treatment plants (STPs), Effluent Treatment plants (ETPs), Material Recovery Facility (MRF) has been installed and commissioned, on need basis, at a number of locations over Indian Railways.
• Passenger awareness campaigns are regularly conducted across Indian Railways for encouraging them to dispose garbage in dustbins provided in trains.
• Regular checks/surprise checks are conducted by supervisors/senior officials at Divisional, Zonal & Headquarter level.
• Special Cleanliness Campaigns under Swachh Bharat Abhiyan and cleanliness drives/campaigns are organized regularly over Indian Railways with the objective to achieve significant and sustainable improvements in cleanliness standards.
• Elimination of direct discharge of human waste from trains through installation of bio-toilets in passenger coaches. The details of provision of Bio-toilets are as under:
Period
No. of Bio-Toilets fitted
2004-14
9,587
2014-till date
3,61,572
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು 2024–25ರಲ್ಲಿ ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು 178 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದೆ, 2016–17 ರಿಂದ 62% ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
25 ರಾಜ್ಯಗಳು 100% ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ; 2023–24 ರಿಂದ 10,932 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ
ಜೈವಿಕ-ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಬೇರ್ಪಡಿಸಿದ ತೊಟ್ಟಿಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಬಾಟಲ್ ಪುಡಿಮಾಡುವ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
11 FEB 2026 5:48PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (IR) ನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 99.4% ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ (BG) ಜಾಲವನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 2014-25 ಮತ್ತು 2014 ರ ಮೊದಲು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
ಸಮಯ
ಮಾರ್ಗ (ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌)
2014ರಿಂದ ಮುನ್ನ (about 60 years)
21,801
2014-25
46,900
ವಲಯವಾರು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರ ಸಂ
ವಲಯ
% ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
1
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ
100%
2
ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ
100%
3
ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
4
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ
100%
5
ಕೊಂಕಣ ರೈಲ್ವೆ
100%
6
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ
100%
7
ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
8
ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
9
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ
100%
10
ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
11
ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
12
ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
13
ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
14
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ
100%
15
ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
99%
16
ಈಶಾನ್ಯ ಗಡಿ ರೈಲ್ವೆ
99%
17
ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆ
98%
18
ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
96%
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಮಾಹಿತಿ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ
ಶೇಕಡಾವಾರು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
100%
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
100%
3
ಬಿಹಾರ
100%
4
ಚಂಡೀಗಢ
100%
5
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
100%
6
ದೆಹಲಿ
100%
7
ಗುಜರಾತ್
100%
8
ಹರಿಯಾಣ
100%
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
100%
10
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
100%
11
ಜಾರ್ಖಂಡ್
100%
12
ಕೇರಳ
100%
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
100%
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
100%
15
ಮೇಘಾಲಯ
100%
16
ಮಿಜೋರಾಂ
100%
17
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
100%
18
ಒಡಿಶಾ
100%
19
ಪುದುಚೇರಿ
100%
20
ಪಂಜಾಬ್
100%
21
ತೆಲಂಗಾಣ
100%
22
ತ್ರಿಪುರಾ
100%
23
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
100%
24
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
100%
25
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
100%
26
ರಾಜಸ್ಥಾನ
99%
27
ಅಸ್ಸಾಂ
98%
28
ತಮಿಳುನಾಡು
97%
29
ಕರ್ನಾಟಕ
97%
30
ಗೋವಾ
91%
ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ/ಬಹು-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2020-21 ರಿಂದ 2024-25), ತಮಿಳುನಾಡು ಸೇರಿದಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 29,826 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2023-24 ರಿಂದ ಜನವರಿ 2026 ರವರೆಗೆ 10,932 ಆರ್‌ಕೆಎಂ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ(ಗಳು) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅನುಮತಿಗಳು, ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ, ವಿವಿಧ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು, ಪ್ರದೇಶದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಯೋಜನೆಯ(ಗಳು) ಸ್ಥಳದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಯೋಜನೆಯ(ಗಳು) ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2016-17ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 178 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಶೇ. 62 ರಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
2024-25ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಇಂಧನ ಬಳಕೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತ ₹ 32,378 ಕೋಟಿಗಳು.
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತದ ವಿವರಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ (https://indianrailways.gov.in) ಲಭ್ಯವಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವಿವರ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಗಣನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಬಯೋ-ಡೀಸೆಲ್‌ನ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಬಯೋ-ಡೀಸೆಲ್‌ಗಿಂತ ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಅಡುಗೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಚ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿತ ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
• ರೈಲುಗಳ ಒಳಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಮಧ್ಯದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಮಂಡಳಿಯ ಮನೆಕೆಲಸದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕಸವನ್ನು ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಎಸೆಯದಂತೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಆದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಕಠಿಣ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಚಿಂದಿ ತೆಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಾಟಲ್ ಪುಡಿಮಾಡುವ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು (PBCM ಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟನೀಯ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ-ವಿಘಟನೀಯವಲ್ಲದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಿನ್ ಮಾದರಿಯ ಕಸದ ಬುಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು (STP ಗಳು), ಎಫ್ಲುಯೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು (ETP ಗಳು), ಮೆಟೀರಿಯಲ್ ರಿಕವರಿ ಫೆಸಿಲಿಟಿ (MRF) ನಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಕಸದ ಬುಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಸವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ವಿಭಾಗೀಯ, ವಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು/ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆ/ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
• ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು/ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈಲುಗಳಿಂದ ಮಾನವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಹೊರಹಾಕುವುದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಅವಧಿ
ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಖ್ಯೆ
2004- 14
9,587
2014- ರಿಂದ ಈವರೆಗೆ
3,61,572
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.