Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM Issues Technical and Operational Norms for Deployment and Utilization of MRSMs Towards Abatement of Road Dust in NCR
11 FEB 2026 6:28PM by PIB Delhi
In a significant move towards strengthening road dust mitigation measures across the National Capital Region (NCR), the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) has issued a detailed circular prescribing technical and operational norms for deployment and utilization of Mechanized Road Sweeping Machines (MRSMs) by all road-owning and road-maintenance agencies in the region.
Road dust remains a dominant contributor to PM10 and a significant contributor to PM2.5 levels, particularly during the drier months, and non-uniform or inadequate sweeping practices have been observed to adversely affect ambient air quality. The circular lays down a structured, Right of Way (RoW) based deployment framework to ensure optimal and measurable reduction in dust emissions from roads.
The Commission has noted that roads across NCR vary widely in width and configuration, necessitating a differentiated approach for effective mechanized sweeping. The norms formulated by the Commission aim to institutionalize uniform standards for MRSM induction, capacity, coverage and performance across NCR States. All agencies concerned have been directed to align their fleet planning, procurement and operational strategy in accordance with these norms to ensure effective abatement of road dust. The Technical and Operational Norms are as follow:
Technical Norms
i. Large-size MRSM with hopper capacity > 4 m3 and operating width of > 3 m for sweeping of roads with a RoW > 15 m.
ii. Medium-size MRSM with hopper capacity between 1 m3 and 4 m3 and operating width of 1.5 m - 3.0 m for sweeping of roads with a RoW of 10 m - 15 m.
iii. Small-size MRSM with hopper capacity < 1 m3 and operating width of < 2 m for sweeping of roads with a RoW < 10 m.
iv. There could be reasonable variations in the technical specifications of various categories of MRSMs based on actual requirements.
v. MRSMs should be equipped with an integrated water spraying system for effective dust suppression during sweeping operations.
vi. MRSMs should be equipped with an effective particulate matter (PM) dust filtration system to prevent re-entrainment of PM during sweeping operations.
vii. Only CNG-fuelled/ Electric variant MRSMs should be inducted in the new fleet for the sweeping operations.
Operational Norms
i. MRSM should be able to operate for at least 8-hour on a shift basis. The day and shift schedule of sweeping of roads shall be declared in advance for convenience of the public.
ii. Large-size and medium-size MRSMs should be able to cover a distance of approximately 40 running km during an 8-hour operational shift.
iii. Small-size MRSM should be able to cover a minimum distance of 20 running km during an 8-hour operational shift.
iv. Newly inducted MRSMs may be operated and maintained under the OPEX mode.
v. Number of MRSMs required may be calculated on the basis of requirement of sweeping of the roads on alternate days. As MRSM must clean the side edges of the road, the calculation of running km will depend upon the number of edges of the road. For example, 1 km of carriageway without a median/divider corresponds to 2 running km, whereas 1 km of carriageway with a median/divider corresponds to 4 running km.
vi. Actual deployment of MRSMs may, however, be done based on the presence of dust on the specific roads.
Further, the circular also provides for handheld vacuum-cleaning machines/litter pickers to the sweeping staff for cleaning of roadsides/footpaths and mandates scientific disposal of collected road dust to prevent re-entry of dust particles into the ambient air.
The Commission has reiterated that targeted mechanized road sweeping is critical for abatement of dust from roads and reduction in PM10 and PM2.5 levels across Delhi-NCR. The Commission shall continue to closely monitor compliance and implementation of norms to ensure abatement of road dust in the region.
Circular

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (CAQM) ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ MRSMs (ਮਸ਼ੀਨ ਰੋਧੀ ਉਪਕਰਣਾਂ) ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਪਦੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
11 FEB 2026 6:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੜਕ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸੜਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸੜਕ ਸਫਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (MRSMs) ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਪੀਐੱਮ 10 ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ 2.5 ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ਕ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ। ਅਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂ ਅਢੁਕਵੇਂ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਰਵਣ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਧੂੜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਅਧਿਕਾਰ (RoW) ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਅਤੇ ਬਨਾਵਟ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਿੰਨਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸਫਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੀ ਭਰਤੀ, ਸਮਰੱਥਾ, ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਪਦੰਡ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡ
1. ਚਾਰ ਘਣ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੌਪਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਚਾਲਨ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲਾ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 15 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
2. 10 ਮੀਟਰ ਤੋਂ 15 ਮੀਟਰ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਘਣ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਚਾਰ ਘਣ ਮੀਟਰ ਦੀ ਹੌਪਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 1.5 ਅਤੇ 3.0 ਮੀਟਰ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲਾ ਮੱਧ ਆਕਾਰ ਦਾ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ।
iii. 10 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਘਣ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੌਪਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਦੋ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਚਾਲਨ ਚੌੜਾਈ ਵਾਲਾ ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ।
1. ਵਾਸਤਵਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
2. ਸਫਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਧੂੜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਛਿੜਕਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
vi. ਸਫਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਧੂੜ ਕਣਾਂ (ਪੀਐੱਮ) ਦੇ ਮੁੜ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਰਟੀਕੁਲੇਟ ਮੈਟਰ (ਪੀਐੱਮ) ਧੂੜ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
vii. ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਐੱਨਜੀ-ਈਂਧਣ/ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵੇਰੀਐਂਟ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਆਰ
1. ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅੱਠ ਘੰਟੇ ਦੀ ਸ਼ਿਫਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਆਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਅੱਠ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਿਫਟ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3. ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਅੱਠ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਿਫਟ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
4. ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਓਪੀਈਐਕਸ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰਨਿੰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਬਿਨਾ ਡਿਵਾਈਡਰ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦੋ ਰਨਿੰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਡਿਵਾਈਡਰ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਚਾਰ ਰਨਿੰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
1. ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਧੂੜ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ /ਫੁੱਟਪਾਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਹੱਥ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵੈਕਿਊਮ –ਕਲੀਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ/ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਧੂੜ ਦੇ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਧੂੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ10 ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ 2.5 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸੜਕ ਦੀ ਸਫਾਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
Circular