Ministry of Defence
INDIAN NAVY ASSUMES FIRST-EVER COMMAND OF COMBINED TASK FORCE (CTF) 154
12 FEB 2026 10:39AM by PIB Delhi
In a landmark development underscoring India’s commitment to collaborative maritime security and capacity building in the Indian Ocean Region and beyond, the Indian Navy has assumed command of Combined Task Force (CTF) 154, a key multinational training task force under the Combined Maritime Forces (CMF).
The change of command ceremony was conducted on 11 Feb 2026 at CMF Headquarters in Manama, Bahrain, and was presided over by VAdm Curt A Renshaw, Commander, CMF / US NAVCENT / US Fifth Fleet. VAdm Tarun Sobti, Deputy Chief of the Naval Staff (DCNS), Indian Navy, and senior military leaders from other member nations were in attendance. Cmde Milind M Mokashi, Shaurya Chakra, of the Indian Navy, formally took over as Commander CTF 154 from the outgoing Commander of the Italian Navy.
CTF 154 is specifically oriented towards training and capacity building of member nations of CMF. It reflects the region's growing trust in India’s professional expertise, operational experience, and a role as a Preferred Security Partner among the 47 nations of the CMF.
CTF 154, established in May 2023, is dedicated to enhancing maritime security through multinational training programs across the Middle East and the wider region.
The training focuses on five core pillars: Maritime Domain Awareness (MDA), Law of the Sea, Maritime Interdiction Operations, Maritime Rescue and Assistance, and Leadership Development. The task force conducts regular Maritime Security Enhancement Training (MSET) events, exercises like Compass Rose and Northern/Southern Readiness, and outreach to build partner nations’ operational capabilities against common threats such as illegal trafficking, piracy, and irregular migration.
CTF 154 operates alongside CMF’s other task forces: CTF 150 (Maritime Security), CTF 151 (Counter-Piracy), CTF 152 (Maritime Security in Arabian Gulf) and CTF 153 (Maritime Security in Red Sea).
The Indian Navy looks forward to a productive tenure, delivering high-impact training initiatives and reinforcing global maritime partnerships for peace, prosperity, and security.
(1)W2LH.jpeg)
(2)MGMW.jpeg)
(2)5WGN.jpeg)
(2)Y13T.jpeg)
(2)JO3P.jpeg)
(2)U2MC.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળે પહેલી વાર કમ્બાઈન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ (CTF) 154ની કમાન સંભાળી
12 FEB 2026 10:39AM by PIB Ahmedabad
હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર અને તેનાથી આગળ સંયુક્ત દરિયાઈ સુરક્ષા અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતા એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસમાં, ભારતીય નૌકાદળે કમ્બાઈન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ (CTF) 154ની કમાન સંભાળી છે, જે કમ્બાઈન્ડ મેરીટાઇમ ફોર્સિસ (CMF) હેઠળ એક મુખ્ય બહુરાષ્ટ્રીય તાલીમ ટાસ્ક ફોર્સ છે.
કમાન્ડ પરિવર્તન સમારોહ 11 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ બહેરીનના મનામા સ્થિત CMF મુખ્યાલય ખાતે યોજાયો હતો અને તેની અધ્યક્ષતા CMF/US NAVCENT/US ફિફ્થ ફ્લીટના કમાન્ડર VA એડમિરલ કર્ટ એ. રેનશો દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ભારતીય નૌકાદળના નાયબ વડા નૌકાદળ સ્ટાફ (DCNS) VA એડમિરલ તરુણ સોબ્તી અને અન્ય સભ્ય દેશોના વરિષ્ઠ સૈન્ય પ્રમુખ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ભારતીય નૌકાદળના શૌર્ય ચક્ર પ્રાપ્ત કમાન્ડર મિલિંદ એમ. મોકાશીએ ઔપચારિક રીતે ઇટાલિયન નૌકાદળના આઉટગોઇંગ કમાન્ડર પાસેથી CTF 154 કમાન્ડરનું પદ સંભાળ્યું.
CTF 154 મુખ્યત્વે CMF સભ્ય દેશો માટે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ભારતની વ્યાવસાયિક કુશળતા, કાર્યકારી અનુભવ અને 47 CMF સભ્ય દેશોમાં પસંદગીના સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકેની ભૂમિકામાં પ્રદેશના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મે 2023માં સ્થાપિત CTF 154 બહુરાષ્ટ્રીય તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા મધ્ય પૂર્વ અને વિશાળ ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા સુધારવા માટે સમર્પિત છે.
તાલીમ પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: મેરીટાઇમ ડોમેન અવેરનેસ (MDA), સમુદ્રનો કાયદો, મેરીટાઇમ ઇન્ટરડિકશન ઓપરેશન્સ, મેરીટાઇમ રેસ્ક્યુ અને સહાય અને લીડરશીપ ડેવલપમેન્ટ. ટાસ્ક ફોર્સ નિયમિત મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી એન્હાન્સમેન્ટ ટ્રેનિંગ (MSET) ઇવેન્ટ્સ, કંપાસ રોઝ અને નોર્ધન/સધર્ન રેડીનેસ જેવી એક્સરસાઇઝ કરે છે અને ગેરકાયદેસર ટ્રાફિકિંગ, ચાંચિયાગીરી અને અનિયમિત સ્થળાંતર જેવા સામાન્ય જોખમો સામે તેમની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે સહયોગી રાષ્ટ્રો સુધી પહોંચ બનાવવા માટે સંપર્ક કાર્યક્રમ કરે છે.
CTF 154 CMFના અન્ય ટાસ્ક ફોર્સ સાથે મળીને CTF 150 (દરિયાઈ સુરક્ષા), CTF 151 (ચાંચિયાગીરી વિરોધી અભિયાન), CTF 152 (અરબી ખાડીમાં દરિયાઈ સુરક્ષા), અને CTF 153 (લાલ સમુદ્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા) કાર્યો કરે છે.
ભારતીય નૌકાદળ એક સફળ કાર્યકાળની રાહ જોઈ રહ્યું છે, ઉચ્ચ-પ્રભાવશાળી તાલીમ પહેલ પૂરી પાડવા અને શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સુરક્ષા માટે વૈશ્વિક દરિયાઈ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
(1)W2LH.jpeg)
(2)MGMW.jpeg)
(2)5WGN.jpeg)
(2)Y13T.jpeg)
(2)JO3P.jpeg)
(2)U2MC.jpeg)