PIB Backgrounder
AI@Work: Driving Productivity, Jobs, and Innovation
Harnessing Artificial Intelligence for Inclusive Growth, Innovation, and Skilling
12 FEB 2026 1:38PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India ranks 3rd in Stanford University's 2025 Global AI Vibrancy Ranking.
• Data infrastructure, entrepreneurship and demography are key enablers for AI adoption.
• In India the relative penetration of AI skills was 2.5 times greater than the global average across the same set of occupations (Standford Global AI Index Report).
• 87% of enterprises are actively using AI solutions (NASSCOM AI Adoption Index).
AI: Engine of Growth
From code to creativity, Artificial Intelligence (AI) is rewriting the rules of growth, powering industries, transforming jobs, and propelling India into the future. AI is becoming kinetic enabler for the growth of India’s digital economy, investments and jobs.
India is in the first group of AI-ready nations, with systematic progress across all five layers of the AI architecture applications, models, chips, infrastructure and energy. The report published by CCI (Competition Commission of India) cites that the global market size of AI has increased from USD 103.6 billion in 2020 to USD 288.8 billion in 2024. During the same period, the AI market in India has expanded from USD 2.97 billion to USD 7.63 billion. The Indian AI market is expected to grow to USD 131.31 billion by 2032 at a CAGR of 42.2%.
The Government of India is actively promoting technological development in India aligned with AI led transformation. This has come to pass through focused initiatives in research, innovation, and skill development while ensuring “Welfare for All, Happiness for All”. The steps taken by government make certain that technology enhances productivity, generates new employment opportunities, and strengthens the nation’s global competitiveness.
India’s Emerging Leadership in Global AI
Global benchmarks indicate that India is emerging as a relatively well-positioned economy for Artificial Intelligence readiness.
A blue and white infographic with a globe and white circlesAI-generated content may be incorrect.
India’s Standing in Global Indicators
Index
India’s ranking
What it signifies?
Stanford University's 2025 Global AI Vibrancy
3rd, behind the U.S. and China
Growth in R&D, talent, and economy
IMF’s AI Preparedness Index
India gained the score of 49.3, which is higher than the 42.1 average for other emerging and developing economies
India is better positioned to adopt and benefit from Artificial Intelligence.
Oxford’s Government AI Readiness Index 2025,
India continues to lead South and Central Asia and ranks 27th with a score of 66.55
India’s strong year-on-year progress on the basis of flurry of measures and efforts throughout 2025.
Together, these global indicators highlight India’s rising capacity to leverage artificial intelligence as a driver of productivity, inclusion, and long-term economic transformation.
India’s Strategic Edge in the Age of Artificial Intelligence
India’s global AI readiness is underpinned by a unique combination of a young, digitally skilled population, robust digital public infrastructure, and a fast-growing startup ecosystem. These foundational strengths provide India with a durable strategic edge in developing, deploying, and governing AI at scale.
Demography
India has one of the youngest workforces in the world, with over 65% of the population under 35. This large, tech savvy talent base can be trained and adapted for AI driven industries, creating a strong foundation for innovation, digital services, and future ready jobs.
Digital Infrastructure
India’s rapid digital transformation is being underpinned by strong foundational infrastructure, with data centres and widespread internet connectivity emerging as critical enablers of cloud adoption, AI deployment, and data-driven governance across the country.
One of the central pillars of India’s digital infrastructure is the expansion and development of data centres. These centres are crucial for supporting the increasing demand for cloud computing, data storage, and AI/ML applications. The National Informatics Centre (NIC) has established state-of-the-art National Data Centres (NDC) in cities like Delhi, Pune, Bhubaneswar, and Hyderabad, providing robust cloud services to government ministries, state governments, and public sector undertakings (PSUs). At NDC, storage capacity has been expanded to approximately 100PB, including All Flash Enterprise Class Storage, Object Storage, and Unified Storage. Data storage is crucial for training, deploying, and hosting AI models and rapid growth in data centres reduces bottlenecks.
• Internet connections crossed the milestone of 100 crore to reach 100.29 crore in June, 2025 compared to 25.15 crore in March, 2014, registering a growth of 298.77%.
• With over 400M+ 5G users, India stands as the world’s second-largest 5G subscriber base and among the fastest adopters globally.
• Optical Fiber Cable (OFC) length increased from 19.35 lakh route km (2019) to 42.36 lakh route km. A total of 2,14,843 Gram Panchayats now endowed with broadband connectivity.
• 136 projects at cost of ₹ 550 Cr have been funded spanning across emerging telecom technologies viz. 5G/6G, AI, Quantum communications etc, as of December 2025.
• Prioritising AI in 2024, India has already acquired 38,000 GPUs (Graphics Processing Unit), reflecting India’s effort to become a ‘a global leader in AI’.
Entrepreneurship
India is witnessing a surge in startups and innovation led enterprises. Over the past decade, the Indian startup ecosystem has recorded unprecedented expansion, with more than 2,00,000 startups recognised by DPIIT across the country. Startups and AI entrepreneurs are the co-architects of India’s future and this growing entrepreneurial ecosystem ensures that AI solutions are locally relevant, scalable, and globally competitive.
AI Start-Ups
In preparation for the India AI Impact Summit 2026, 12 Indian AI start-ups selected under the Foundation Model Pillar engaged in Roundtable chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, and presented their ideas and work.
These Start-ups are working in a diverse set of areas including Indian language foundation models, multilingual LLMs, speech-to-text, text-to-audio and text-to-video; 3D content using generative AI for e-commerce, marketing, and personalized content creation; engineering simulations, material research and advanced analytics for data-driven decision-making across industries; healthcare diagnostics and medical research, among others.
AI as an Opportunity: Labour Market Evolution
While AI is frequently viewed as a workforce disruption worldwide, it offers India a unique opportunity to drive inclusive growth and innovation.
A blue and white background with iconsAI-generated content may be incorrect.
Rising demand for AI skills and jobs
The demand for AI-related skills is rising rapidly. In South Asia, between January 2023 and March 2025, the proportion of AI-related job postings more than doubled, increasing from 2.9% to 6.5% of all vacancies. During the same period, demand for AI skills grew 75% faster than non-AI roles, largely driven by high-wage, urban, white-collar employment. Overall, the rapid rise in AI-related jobs highlights a decisive shift toward high skill, urban employment, with India increasingly positioning itself as a significant hub for AI adoption and talent demand.
Transformation of India’s labour market
The rapid growth in AI-related jobs signals a positive transformation in India’s labour market.
• As per Stanford AI Index Report 2025, India leads the world in AI talent acquisition, with an annual hiring rate of about 33%.
• As per global data on GitHub AI projects by geographic distribution, India was the second-largest contributor worldwide in 2024, accounting for 19.9% of all AI projects.
• According to Standford University's AI Index Report 2025, India the relative penetration of AI skills was 2.5 times greater than the global average across the same set of occupations.
• As per Georgetown University, India published 2,62,404 AI-related research articles during 2015–2025, placing it among the world’s leading contributors to artificial intelligence research. This research output underscores India’s deep technical talent base in AI, a position reaffirmed in the Economic Survey 2025–26 too.
• Having one of the most AI-literate workforces globally, second only to the United States, India also enjoys significant potential comparative advantages from its extensive domestic data ecosystems across key sectors such as health, agriculture, finance, education, and public administration. .
It points to the creation of new, high-value employment opportunities across technology, services, manufacturing, and creative industries. As AI adoption expands, demand is emerging for a diverse set of roles, including AI trainers, safety testers, prompt engineers. This diversification is supporting both experienced professionals and new entrants through upskilling and reskilling initiatives under programmes such as Skill India, Digital India, and FutureSkills Prime.
Southern India emerging as an AI hub
According to World Bank’s South Asia Development Update Report, AI-related job opportunities in South Asia are heavily concentrated in India and Sri Lanka, with India accounting for the majority of listings.
In India, 5.8 percent of white-collar 2025 listings required AI expertise, driven by the southern technology corridor including Bangalore (11% share of AI jobs) and Hyderabad (9.57%), followed by Pune (6.95%) in Maharashtra, with Chennai (6.62%) also featuring prominently. ,
Wage premium and labour market incentives
AI-related employment offers significant wage advantages, reflecting strong global demand for emerging skills. As per the World Bank report, jobs requiring digital skills offers an average 12% wage premium, while AI-focused roles command a much higher 28% premium. As AI skills scale up, India is poised to attract higher-value investments and technology-driven projects, creating better-paying jobs and strengthening its position in the global digital economy.
India’s employment cushion
India has an opportunity to reskill its workforce and integrate AI in a gradual, inclusive, and productivity-enhancing manner. Sectors such as agriculture, healthcare, and logistics, where human skills remain essential, are also moving towards AI adoption.
Productivity gains and reduction in skill gaps
Evidence points to significant productivity gains from AI adoption in India. The NASSCOM AI Adoption Index scores India at 2.45 out of 4, with 87% of enterprises actively using AI solutions (December 2025). Based on a survey of 1993 firms by McKinsey, 88% of organisations surveyed in 2025 reported that they are utilising AI in at least one of their business functions. Studies also show that generative AI tools boost productivity by 14% overall and by 34% among new or lower-skilled workers, helping close skill gaps while improving efficiency and customer experience.
AI-led growth in the services sector
The services sector, contributing about 55.3% of India’s Gross Value Added (GVA) in 2024–25, remains the backbone of the economy. Key industries such as IT, finance, healthcare, education, and communications are rapidly integrating AI, creating opportunities to boost productivity, innovation, and sustainable business practices. Building on these strengths, Indian firms are well positioned to enhance global competitiveness through AI adoption.
AI and humanity
AI is increasingly shaping the future of work in India by augmenting human capabilities and expanding high-value employment opportunities while ensuring humans remain central to decision-making and creativity. AI is best positioned to augment human work rather than replace it, especially in complex and context-rich tasks.
AI is expected to enhance productivity, enables workers to focus on creative, analytical, and interpersonal roles and foster inclusive growth by enabling humans and machines to work together, rather than replacing human labour. India’s tech and AI ecosystem already employs over 6 million people and continues to grow, reflecting the nation’s commitment to balancing AI and humanity in its workforce strategy by supporting job transformation instead of job displacement. ,
AI across sectors and the future of work
Beyond services, AI’s transformative potential spans manufacturing, production and supply chains, and customer-facing activities through greater efficiency and personalization. Its broad adoption can expand employment opportunities, reshape the labour market, and promote continuous skill upgradation. This supports a dynamic and inclusive workforce that effectively combines human expertise with technological advancement.
Transforming the Nature of Work with AI
India is strategically advancing Artificial Intelligence. This exhibits the need of democratisation of technology which Indian government is achieving through a series of national programmes and upskilling initiatives that aim to make technology a driver of productivity, inclusion, and employment.
NITI Aayog, in its report “The Opportunity for Accelerated Economic Growth”, highlighted that one of the key potential outcomes of AI-led value creation is India’s ability to progressively narrow the AI skill gap with leading countries by 2035. Similarly, an IMF report has observed that one in every 10 job postings in advanced economies and one in every 20 job postings in emerging market economies now require at least one new skill, underscoring the growing pace of skill transformation in the labour market.
This can be achieved through the development of a skilled workforce, the strengthening of research capabilities, and active contributions to AI models and innovation. The trend underscores the growing imperative for continuous skill upgradation to remain relevant in an evolving world of work. Recognising this shift, India is actively equipping its skilled labour force for the age of Artificial Intelligence through a series of targeted skill development initiatives.
National Programmes
Under the Viksit Bharat Vision 2027, AI is envisioned as a key driver of digital transformation. By integrating AI across industries, India aims to enhance workforce productivity, create new employment opportunities, and bridge skill gaps. This approach will empower both high-skilled and entry-level workers, ensuring equitable participation in the evolving digital economy.
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) of India envisioned the National Program on Artificial Intelligence. The program serves as the overarching framework for fostering AI adoption to promote inclusion, creativity, and adoption for social impact. Four pillars of the program are:
• National Center on AI,
• Data Management Office,
• Skilling in AI, and
• Responsible AI.
Aligned with the principle of #AIforAll, the government is emphasizing self-learning online program for each life stage, to acquaint everyone with digital transformation. The program is divided into two sections, i.e., AI Aware, and AI Appreciate.
A logo with blue textAI-generated content may be incorrect. The BHASHINI initiative, leveraging AI for 36+ language with 1.2 million+ mobile app downloads, is breaking communication barriers in the digital economy. This enhances workforce participation, particularly for those in non-English speaking regions, and empowers local entrepreneurs and digital workers.
As per the Economic survey 2025-26, an 'AI Economic Council' is intended to operate to calibrate the pace of AI adoption within the country. The council must ensure that deployment of ‘Artificial Intelligence’ does not come at the cost of ‘Human Intelligence’. They will operate as a coordinating authority that is responsible for aligning technology deployment with the evolution of India’s education and skilling infrastructure, while navigating resource constraints and developmental priorities.
Together, these programmes are reshaping the nature of work in India, positioning the nation to harness AI for productivity, inclusion, and sustainable job creation in the evolving digital era.
Skill Development Initiatives
1. National Education Policy (NEP) 2020: The policy emphasizes digital and AI literacy as core competencies across all levels of education. By embedding computational thinking and AI learning into curricula, the policy ensures that India’s next generation enters the workforce ready for the evolving technological landscape.
1. Skill India Mission: Skill India Mission, led by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), is integrating AI and emerging technologies into its training ecosystem.
As of December 2025, SOAR (Skilling for AI Readiness) initiative enrolled 1.34 lakh students and teachers. Under this initiative, AI-readiness courses are being delivered in partnership with Microsoft, HCL Technologies and NASSCOM to equip students and educators with foundational and applied AI skills.
The President of India also launched the #SkilltheNation challenge under the SOAR (Skilling for AI Readiness) to expand public awareness around AI readiness.
1. YUVAi (Youth for Unnati with AI): The initiative, launched by MeitY and National e-Governance Division (NeGD), was designed to equip students from Classes 8 to 12 with artificial intelligence, technological, and social skills in an inclusive manner. The programme aims to provide a platform for young learners to explore and apply AI-driven solutions across eight thematic areas which are:
Eight Thematic Areas of YUVAi
Krishi (Agriculture)
Aarogya (Health)
Shiksha (Education)
Paryavaran (Environment)
Parivahan (Transport)
Grameen Vikas (Rural Development)
Smart Cities
Vidhi aur Nyaay (Law and Justice)
1. ‘YUVA AI for ALL’: It is a free national course to make AI literacy a core life skill with the aim to empower 1 crore (10 million) citizens with foundational AI skills. The course is available in 11 languages (Assamese, Bengali, Gujarati, Hindi, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil and Telugu) on leading learning platforms such as FutureSkills Prime, iGOTKarmayogi, DIKSHA and other popular ed-tech portals.
1. Artificial Intelligence and Computational Thinking (AI & CT): Artificial Intelligence and Computational Thinking (AI & CT) are essential components of future-ready education. They reinforce the concept of learning, thinking, and teaching, and will gradually expand towards the idea of “AI for Public Good.” This initiative marks a significant step towards the ethical use of AI, as the technology will be organically embedded from the foundational stage, beginning in Grade 3.
1. The FutureSkills Prime Initiative: The initiative, a collaboration between MeitY and NASSCOM, focuses on upskilling professionals in AI, big data, cloud computing and other emerging technologies. The initiatives are aligned with National Occupational Standards (NOS) and National Skills Qualification Framework (NSQF), enabling learners to acquire in-demand skills that are highly valued by employers. With over 25.3 lakh registered learners and 3000+ course and pathways, the platform directly contributes to workforce transformation, enhancing employability and productivity across sectors.
1. IndiaAI FutureSkills: The initiative launched under the IndiaAI Mission (2024), seeks to build a strong ecosystem of AI-skilled professionals through targeted interventions across multiple education levels from undergraduate to doctoral studies. Its key components include fellowship programmes for UG, dual degree, PG, and PhD students, establishment of AI and Data Labs, and development of specialized skill-enhancement courses.
As of December 2025, the government is supporting 500 PhD scholars, 5,000 postgraduates and 8,000 undergraduates for AI related work. 27 IndiaAl Data and AI Labs are established in Tier-2 and Tier-3 cities through NIELIT to conduct coursework in AI, data curation, annotation, cleaning and applied data science. Also, 174 lTIs and Polytechnics across 27 States/UTs have been approved to set up additional IndiaAl Data and AI Labs.
1. Skill India Digital Hub (SIDH): MSDE also launched Skill India Digital Hub (SIDH), a unified digital platform for skill development programs with a diverse selection for AI and Machine learning course ranging from introductory programs to advance level to support learners at all proficiency levels.
Towards a Future-Ready and Inclusive Workforce
India is at the forefront of an AI-led transformation, where technology is driving productivity, innovation, and job creation. With robust digital infrastructure, a young workforce, and progressive policies, the nation is well-positioned to leverage AI for inclusive growth. This integrated approach of government ensures that AI enhances employability and bridges skill gaps across sectors. By aligning technology with inclusion, India is shaping a resilient and future-ready workforce.
References
Competition Commission of India
https://www.cci.gov.in/economics-research/market-studies/details/47/0
Niti Aayog
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177440
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_On_AI_for_Inclusive_Societal_Development.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_for_Job_Creation_in_the_AI_Economy.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-03/National-Strategy-for-Artificial-Intelligence.pdf
International Monetary Fund
https://www.imf.org/en/Blogs/Articles/2024/01/14/ai-will-transform-the-global-economy-lets-make-sure-it-benefits-humanity
https://www.imf.org/en/blogs/articles/2026/01/14/new-skills-and-ai-are-reshaping-the-future-of-work
PHD Chamber of Commerce and Industry
https://www.phdcci.in/wp-content/uploads/2024/04/Viksit-Bharat@2047-A-Blueprint-of-Micro-and-Macro-Economic-Dynamics.pdf
International Labour Organisation
https://www.ilo.org/media/38031/download
Ministry of Information & Broadcasting
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx/pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2082144
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216958&reg=3&lang=1
DD News
https://ddnews.gov.in/en/centre-boosts-internet-connectivity-across-india-under-digital-india-initiative/
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/Prabhaav.html
World Bank
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/39588063-e63b-4350-ba39-ccf329143a65/content
https://blogs.worldbank.org/en/endpovertyinsouthasia/labor-market-implications-of-ai-adoption-in-south-asia-in-five-c
Economic Survey
https://www.indiabudget.gov.in/budget2025-26/economicsurvey/doc/eschapter/echap13.pdf https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap14.pdf
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098048
Indian Council for Research on International Economic Relations
https://icrier.org/pdf/ES/ES-Implications_of_AI_on_the_Indian_Economy.pdf
Ministry of Electronics and Information Technology
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/national-program-on-artificial-intelligence/
https://bhashini.gov.in/
https://www.futureskillsprime.in/
https://indiaai.gov.in/hub/indiaai-futureskills
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206767&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214120&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198216&reg=3&lang=1
Ministry of Education
https://ai-for-all.in/#/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184211&reg=3&lang=1
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150228
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136&reg=3&lang=1
Ministry of Labour and Employment
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU3299_IiQ1Vk.pdf?source=pqars
President of India
https://presidentofindia.nic.in/press_releases/president-india-launches-skillthenation-ai-challenge-and-virtually-inaugurates-ignou
Prime Minister’s Office
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212390&reg=3&lang=1
Others
https://www.nber.org/papers/w31161
https://x.com/JM_Scindia/status/2012015160781914541?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209737&lang=1&reg=3
https://hai.stanford.edu/assets/files/hai_ai_index_report_2025.pdf
https://hai.stanford.edu/ai-index/global-vibrancy-tool
https://oxfordinsights.com/wp-content/uploads/2026/01/Government-AI-Readiness-Report-2025-1.pdf
https://cat.eto.tech/?expanded=Summary-metrics
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157247&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
કાર્યસ્થળમાં AI: ઉત્પાદકતા, રોજગાર અને નવીનતાને વેગ આપવો
સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ, નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ
12 FEB 2026 1:38PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના 2025 ગ્લોબલ AI વાઇબ્રેન્સી રેન્કિંગમાં ભારત ત્રીજા ક્રમે છે.
ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વસ્તી વિષયક બાબતો AI અપનાવવા માટે મુખ્ય સક્ષમકર્તાઓ છે.
ભારતમાં AI કૌશલ્યનો સંબંધિત પ્રવેશ સમાન વ્યવસાયોના સમૂહમાં વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા 2.5 ગણો વધારે હતો (સ્ટેન્ડફોર્ડ ગ્લોબલ AI ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ).
87% સાહસો સક્રિયપણે AI સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે (NASSCOM AI એડોપ્શન ઇન્ડેક્સ).
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ: વિકાસનું એન્જિન
• સર્જનાત્મકતા સુધી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વૃદ્ધિના નિયમોને નવેસરથી લખી રહી છે, ઉદ્યોગોને વેગ આપી રહી છે, રોજગારના સ્વરૂપમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે અને ભારતને ભવિષ્ય તરફ ગતિ આપી રહી છે. AI ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા, રોકાણો અને નોકરીઓના વિકાસને વેગ આપતું એક ગતિશીલ પરિબળ બની રહ્યું છે.
ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આર્કિટેક્ચરના એપ્લિકેશન્સ, મોડેલો, ચિપ્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઊર્જા - આ પાંચેય સ્તરો પર સુવ્યવસ્થિત પ્રગતિ સાથે AI માટે તૈયાર દેશોના પ્રથમ જૂથમાં છે. કોમ્પિટિશન કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા (CCI) ના અહેવાલ મુજબ, વૈશ્વિક AI બજાર 2020 માં USD 103.6 બિલિયનથી વધીને 2024 સુધીમાં USD 288.8 બિલિયન થઈ ગયું છે. આ જ સમયગાળામાં, ભારતનું AI બજાર USD 2.97 બિલિયનથી વધીને USD 7.63 બિલિયન થયું છે. ભારતીય AI બજાર 2032 સુધીમાં USD 131.31 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે 42.2% ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધશે.
ભારત સરકાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત પરિવર્તન સાથે સુસંગત ભારતમાં તકનીકી વિકાસને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.સૌના કલ્યાણ, સૌના સુખને સુનિશ્ચિત કરવા સાથે સંશોધન, નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસમાં લક્ષિત પહેલો દ્વારા આ સાકાર થયું છે.સરકારે લીધેલાં પગલાં સુનિશ્ચિત કરે છે કે ટેકનોલોજી ઉત્પાદકતા વધારે, રોજગારની નવી તકો ઊભી કરે અને રાષ્ટ્રની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને સુદ્રઢ કરે.
વૈશ્વિક AIમાં ભારતનું ઉભરતું નેતૃત્વ
AIની સજ્જતા માટે ભારત અપેક્ષાકૃત રીતે સુસ્થાપિત અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે એમ વૈશ્વિક માપદંડો સૂચવે છે.
A blue and white infographic with a globe and white circlesAI-generated content may be incorrect.
વૈશ્વિક સૂચકાંકોમાં ભારતનું સ્થાન
અનુક્રમણિકા
ભારતનો ક્રમ
આનો ભાવાર્થ શું છે?
2025 માટે સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીની ગ્લોબલ એઆઈ વાઇબ્રેન્સી
અમેરિકા અને ચીન પછી ત્રીજા સ્થાને
સંશોધન અને વિકાસ, પ્રતિભા, અને અર્થતંત્રમાં વૃદ્ધિ
આંતરરાષ્ટ્રીય નાણા ભંડોળનો AI તૈયારી સૂચકાંક
ભારતે 49.3 અંક મેળવ્યા છે, જે અન્ય ઉભરતી અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રોના સરેરાશ 42.1 અંક કરતાં વધારે છે
ભારત આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અપનાવવા અને તેનો લાભ મેળવવા માટે વધુ સારી સ્થિતિમાં છે
ઓક્સફર્ડનો સરકાર માટે AI તૈયારી સૂચકાંક 2025
દક્ષિણ અને મધ્ય એશિયામાં ભારત ટોચનો દેશ છે, જે 66.55ના સ્કોર સાથે 27મા સ્થાને છે
ભારતની નોંધપાત્ર વાર્ષિક પ્રગતિ 2025 દરમિયાન શ્રેણીબદ્ધ પહેલ અને પ્રયાસોને કારણે છે
સાથે મળીને, આ વૈશ્વિક સૂચકાંકો AIનો ઉત્પાદકતા, સર્વસમાવેશકતા અને લાંબા ગાળાના આર્થિક પરિવર્તનના પ્રેરક બળ તરીકે અસરકારક ઉપયોગ કરવાની ભારતની વધતી ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે.
AIના યુગમાં ભારતની વ્યૂહાત્મક સરસાઈ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટેની ભારતની વૈશ્વિક સજ્જતાનો આધાર યુવા, ડિજિટલી કુશળ વસ્તી, મજબૂત ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓ અને ઝડપથી વિકસતા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનો અનોખો સમન્વય છે. આ પાયાની શક્તિઓ ભારતને મોટા પાયે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વિકસાવવા, તેનો અમલ કરવા અને તેનું સંચાલન કરવા માટે દીર્ઘકાલીન વ્યૂહાત્મક સરસાઈ પૂરી પાડે છે.
વસ્તી વિજ્ઞાન
ભારત દુનિયાના સૌથી યુવા કાર્યબળ ધરાવતા દેશોમાંનો એક છે, તેની 65% થી વધુ વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી વયની છે. આ વિશાળ, ટેક-સેવી પ્રતિભાશાળી માનવબળને એઆઈ-સંચાલિત ઉદ્યોગો માટે તાલીમબદ્ધ અને અનુકૂલિત કરી શકાય છે, જે નવીનતા, ડિજિટલ સેવાઓ અને ભવિષ્યલક્ષી નોકરીઓ માટે મજબૂત પાયો બનાવશે.
ડિજિટલ માળખું
ભારતનું ઝડપી ડિજિટલ રૂપાંતરણ મજબૂત પાયાના માળખા દ્વારા આધારભૂત છે, જેમાં ડેટા સેન્ટર્સ અને વ્યાપક ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી સમગ્ર દેશમાં ક્લાઉડ ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, AI ના અમલીકરણ અને ડેટા આધારિત શાસનના નિર્ણાયક પ્રેરકબળો તરીકે ઉભરી રહી છે.
ભારતના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મુખ્ય આધારસ્તંભોમાંનો એક ડેટા સેન્ટરનો વિસ્તરણ અને વિકાસ છે. ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, ડેટા સંગ્રહ અને AI/ML એપ્લિકેશન્સની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે આ કેન્દ્રો નિર્ણાયક છે. નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઈસી) એ દિલ્હી, પુણે, ભુવનેશ્વર અને હૈદરાબાદ જેવા શહેરોમાં અત્યાધુનિક નેશનલ ડેટા સેન્ટર્સ (એનડીસી) સ્થાપિત કર્યા છે, જે સરકારી મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (પીએસયુ) ને મજબૂત ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. NDC એ તેની સ્ટોરેજ ક્ષમતા લગભગ 100PB સુધી વધારી છે, જેમાં હવે ઓલ ફ્લેશ એન્ટરપ્રાઇઝ ક્લાસ સ્ટોરેજ, ઓબ્જેક્ટ સ્ટોરેજ અને યુનિફાઇડ સ્ટોરેજનો સમાવેશ થાય છે. એઆઈ મોડલને તાલીમ આપવા, તૈનાત કરવા અને હોસ્ટ કરવા માટે ડેટા સ્ટોરેજ નિર્ણાયક છે, અને ડેટા સેન્ટરોમાં ઝડપી વૃદ્ધિ અવરોધો ઘટાડે છે.
• જૂન 2025 સુધીમાં, ઇન્ટરનેટ કનેક્શનની સંખ્યા 1 અબજને વટાવીને 1.0029 અબજ પર પહોંચી ગઈ, જે માર્ચ 2014 માં 251.5 મિલિયન હતી, જે 298.77% નો વિકાસ દર દર્શાવે છે.
• 40 કરોડથી વધુ 5G વપરાશકર્તાઓ સાથે, ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો 5G ગ્રાહક આધાર ધરાવે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપી અપનાવનારાઓમાંનો એક છે.
• ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (OFC) ની લંબાઈ 2019 માં 1.935 મિલિયન રૂટ કિલોમીટરથી વધીને 4.236 મિલિયન રૂટ કિલોમીટર થઈ ગઈ. કુલ 214,843 ગ્રામ પંચાયતોને હવે બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ₹ 550 કરોડના બજેટ સાથે 136 પ્રોજેક્ટ્સને ધિરાણ આપવામાં આવ્યું છે, જે 5G/6G, AI અને ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન જેવી અદ્યતન ટેલિકોમ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• 2024 માટે AI પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારતે 38,000 GPU (ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ) સુરક્ષિત કર્યા છે, જે AI માં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરવાની દેશની મહત્વાકાંક્ષા દર્શાવે છે.
ઉદ્યોગસાહસિકતા
ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતા-આધારિત સાહસોમાં ભારે ઉછાળો જોવા મળી રહ્યો છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં, ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ લેન્ડસ્કેપમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે, જેમાં દેશભરમાં DPIIT દ્વારા 200,000 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સત્તાવાર રીતે માન્યતા આપવામાં આવી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એઆઈ ઉદ્યોગસાહસિકો ભારતના ભવિષ્યના સહ-નિર્માતાઓ છે, અને આ વિકસતી સાહસિક ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે એઆઈ સોલ્યુશન્સ સ્થાનિક સ્તરે સુસંગત, માપનીય અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોય.
એઆઈ સ્ટાર્ટ-અપ્સ
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ની તૈયારી માટે, ફાઉન્ડેશન મોડેલ પિલર હેઠળ 12 ભારતીય એઆઈ સ્ટાર્ટ-અપ્સની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેઓ એક રાઉન્ડ ટેબલમાં જોડાયા હતા. ગોળમેજી બેઠકની અધ્યક્ષતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. સ્ટાર્ટ-અપ્સે તેમના વિચારો અને કાર્ય રજૂ કર્યા હતા.
આ સ્ટાર્ટઅપ્સ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે, જેમાં ભારતીય ભાષાના ફાઉન્ડેશન મોડલ, બહુભાષી એલએલએમ, સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ, ટેક્સ્ટ-ટુ-ઓડિયો અને ટેક્સ્ટ-ટુ-વીડિયો; -કોમર્સ, માર્કેટિંગ અને વ્યક્તિગત સામગ્રી નિર્માણ માટે જનરેટિવ એઆઈનો ઉપયોગ કરીને 3D સામગ્રી; ઉદ્યોગોમાં ડેટા આધારિત નિર્ણય લેવા માટે એન્જિનિયરિંગ સિમ્યુલેશન, મટીરીયલ રિસર્ચ અને એડવાન્સ્ડ એનાલિટિક્સ; આરોગ્યસંભાળ નિદાન અને તબીબી સંશોધન, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
એઆઈ એક અવસર તરીકે: શ્રમ બજારનું પરિવર્તન
AIને વિશ્વભરમાં શ્રમ બળમાં વિક્ષેપકારક પરિબળ તરીકે વારંવાર જોવામાં આવે છે, પરંતુ તે ભારતને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને નવીનતાને વેગ આપવાની અનોખી તક પૂરી પાડે છે.
A blue and white background with iconsAI-generated content may be incorrect.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના કૌશલ્યો અને નોકરીઓ માટે વધતી માંગ
આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સંબંધિત કૌશલ્યોની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. દક્ષિણ એશિયામાં, જાન્યુઆરી 2023 થી માર્ચ 2025 સુધીમાં, AI સાથે સંકળાયેલી નોકરીની સૂચિનો હિસ્સો બમણાથી વધુ થયો, જે બધી નોકરીઓની તકોના 2.9% થી વધીને 6.5% થયો. સમાન સમયગાળા દરમિયાન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) કૌશલ્યની માંગ બિન-AI ભૂમિકાઓ કરતાં 75% વધુ ઝડપથી વધી હતી, જે મુખ્યત્વે ઉચ્ચ વેતનવાળા, શહેરી, વાઇટ-કોલર જોબ દ્વારા સંચાલિત હતી. એકંદરે, એઆઈ-સંબંધિત રોજગારમાં થયેલી ઝડપી વૃદ્ધિ ઉચ્ચ કૌશલ્યવાળી, શહેરી રોજગાર તરફના નિર્ણાયક પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે, કારણ કે ભારત એઆઈ અપનાવવા અને પ્રતિભાની માંગ માટે પોતાને એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે વધુ ને વધુ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
ભારતના શ્રમ બજારનું રૂપાંતરણ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંબંધિત નોકરીઓમાં ઝડપી વૃદ્ધિ ભારતના શ્રમ બજારમાં એક સકારાત્મક પરિવર્તન સૂચવે છે.
• સ્ટેનફોર્ડ એઆઈ ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2025 અનુસાર, એઆઈ ક્ષમતા સંપાદનમાં ભારત વિશ્વમાં મોખરે છે, જેનો વાર્ષિક ભરતી દર લગભગ 33% છે.
• ગીટહબ પર એઆઈ પ્રોજેક્ટ્સના ભૌગોલિક વિતરણ અંગેના વૈશ્વિક ડેટા અનુસાર, 2024માં ભારત વિશ્વભરમાં બીજા સૌથી મોટા ફાળો આપનાર દેશ હતો, જે તમામ એઆઈ પ્રોજેક્ટ્સનો 19.9% હિસ્સો હતો.
• સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના AI ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2025 અનુસાર, વ્યવસાયોના સમાન સમૂહમાં AI કૌશલ્યનો સાપેક્ષ વ્યાપ વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં 2.5 ગણો વધુ હતો.
• જ્યોર્જટાઉન યુનિવર્સિટી અનુસાર, ભારતે 2015 થી 2025 દરમિયાન AI સંબંધિત 262,404 સંશોધન લેખો પ્રકાશિત કર્યા, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંશોધનમાં ટોચના યોગદાન આપનારાઓમાંનું એક બનાવે છે. આ સંશોધન AI માં ભારતની મજબૂત ટેકનિકલ કુશળતાને પ્રકાશિત કરે છે, જે વલણ 2025-26 માટેના આર્થિક સર્વેક્ષણમાં પણ પુષ્ટિ થયેલ છે.
• વૈશ્વિક સ્તરે એ.આઈ. સાક્ષર કાર્યબળ ધરાવતો અમેરિકા પછી બીજા નંબરનો દેશ હોવાને કારણે, ભારત આરોગ્ય, કૃષિ, નાણા, શિક્ષણ અને જાહેર વહીવટ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તેની વ્યાપક સ્થાનિક ડેટા ઇકોસિસ્ટમમાંથી નોંધપાત્ર સંભવિત સ્પર્ધાત્મક લાભ પણ મેળવે છે. .
આના કારણે ટેકનોલોજી, સેવાઓ, ઉત્પાદન અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં નવી, ઉચ્ચ મૂલ્યવાળી રોજગારની તકોનું સર્જન થાય છે. એઆઈનો વ્યાપ વધતા, એઆઈ ટ્રેનર્સ, સેફ્ટી ટેસ્ટર્સ, પ્રોમ્પ્ટ એન્જિનિયર્સ સહિત વિવિધ ભૂમિકાઓ માટે માંગ ઉભરી રહી છે. આ વૈવિધ્યકરણ સ્કિલ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ જેવા કાર્યક્રમો હેઠળ કૌશલ્ય વૃદ્ધિ અને પુનઃકૌશલ્યીકરણ માટેની પહેલ દ્વારા અનુભવી વ્યાવસાયિકો અને નવા પ્રવેશકર્તાઓ બંનેને સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે.
દક્ષિણ ભારત એઆઈ હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે
વિશ્વ બેંકના દક્ષિણ એશિયા વિકાસ અપડેટ રિપોર્ટ અનુસાર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંબંધિત નોકરીની તકો દક્ષિણ એશિયામાં મોટા ભાગે ભારત અને શ્રીલંકામાં કેન્દ્રિત છે, જેમાં જાહેરાતોનો સૌથી મોટો હિસ્સો ભારતનો છે.
ભારતમાં, 2025 ની વ્હાઇટ-કોલર લિસ્ટિંગમાંથી 5.8 ટકા લોકોને AI કુશળતાની જરૂર હતી. આ જરૂરિયાત દક્ષિણ ટેકનોલોજી કોરિડોર દ્વારા પ્રેરિત છે, જેમાં બેંગલુરુનો સમાવેશ થાય છે. બેંગલુરુમાં AI નોકરીઓનો 11% હિસ્સો છે. હૈદરાબાદ 9.57% હિસ્સો સાથે બીજા ક્રમે છે. મહારાષ્ટ્રમાં પુણેમાં AI નોકરીઓનો 6.95% હિસ્સો છે. ચેન્નાઈ પણ 6.62% હિસ્સા સાથે અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે.
વેતન પ્રીમિયમ અને શ્રમ બજાર પ્રોત્સાહનો
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સંબંધિત રોજગાર નોંધપાત્ર વેતન લાભો પ્રદાન કરે છે, જે ઉભરતી કુશળતા માટે મજબૂત વૈશ્વિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વિશ્વ બેંકના રિપોર્ટ મુજબ, ડિજિટલ કૌશલ્યની આવશ્યકતા ધરાવતી નોકરીઓ સરેરાશ 12% વેતન પ્રીમિયમ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) કેન્દ્રિત ભૂમિકાઓ તેનાથી ઘણું ઊંચું 28% પ્રીમિયમ મેળવે છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) કૌશલ્યોનો વ્યાપ વધતાં, ભારત વધુ મૂલ્યવાન રોકાણો અને ટેક્નોલોજી આધારિત પ્રોજેક્ટ્સ આકર્ષિત કરવા માટે સુસજ્જ છે, જે વધુ પગારવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરશે અને વૈશ્વિક ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં તેની સ્થિતિ મજબૂત કરશે.
ભારતનું રોજગાર સલામતી કવચ
ભારત પાસે તેના કાર્યબળને પુનઃ કૌશલ્યબદ્ધ કરવાની અને એઆઈને ક્રમબદ્ધ, સર્વસમાવેશક અને ઉત્પાદકતા વધારનારી પદ્ધતિથી સંકલિત કરવાની તક છે. કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા ક્ષેત્રો, જ્યાં માનવીય કૌશલ્યો આવશ્યક રહે છે, પણ એઆઈ અપનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે.
ઉત્પાદકતામાં વધારો અને કૌશલ્યના અંતરમાં ઘટાડો
પુરાવા દર્શાવે છે કે ભારતમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના સ્વીકારથી ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે. NASSCOM AI એડોપ્શન ઇન્ડેક્સ 4 ના સ્કેલ પર ભારતને 2.45 પર રેટ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 87% વ્યવસાયો સક્રિયપણે AI સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. મેકકિન્સે દ્વારા 1,993 કંપનીઓના સર્વેક્ષણ મુજબ, 2025 માં સર્વે કરાયેલા 88% સંગઠનોએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ તેમના ઓછામાં ઓછા એક વ્યવસાયિક કામગીરીમાં AI નો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. અભ્યાસો એ પણ દર્શાવે છે કે જનરેટિવ એઆઈ સાધનો એકંદરે ઉત્પાદકતામાં 14% નો વધારો કરે છે અને નવા અથવા ઓછી કુશળતા ધરાવતા કામદારોમાં 34% નો વધારો કરે છે, જેનાથી કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ મળે છે અને કાર્યક્ષમતા તથા ગ્રાહક અનુભવમાં સુધારો થાય છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા સંચાલિત સેવા ક્ષેત્રનો વિકાસ
વર્ષ 2024-25માં, અંદાજ મુજબ, ભારતના ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ) માં લગભગ 55.3% નો ફાળો આપતો સેવા ક્ષેત્ર અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ બની રહ્યો છે. માહિતી ટેકનોલોજી, નાણાં, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને સંચાર જેવા મુખ્ય ઉદ્યોગો ઝડપથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ને એકીકૃત કરી રહ્યા છે, જે ઉત્પાદકતા, નવીનતા અને ટકાઉ વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓને વેગ આપવાની તકો ઊભી કરે છે. આ મજબૂત પાયા પર, ભારતીય કંપનીઓ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અપનાવીને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વૃદ્ધિ કરવા સજ્જ છે.
AI અને માનવજાત
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ભારતમાં કાર્યના ભવિષ્યને વધુ ને વધુ આકાર આપી રહ્યું છે, માનવ ક્ષમતાઓમાં વૃદ્ધિ કરીને અને મૂલ્યવાન રોજગારની તકોનો વ્યાપ વિસ્તારીને, સાથે જ નિર્ણય પ્રક્રિયા અને સર્જનાત્મકતાના કેન્દ્રમાં માનવને જાળવી રાખીને. એઆઈ માનવ કાર્યને સ્થાને લેવાને બદલે તેને પૂરક બનાવવા માટે શ્રેષ્ઠ સ્થિતિમાં છે, ખાસ કરીને જટિલ અને સંદર્ભ-સમૃદ્ધ કાર્યોમાં.
એઆઈ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે તેવી અપેક્ષા છે, કામદારોને સર્જનાત્મક, વિશ્લેષણાત્મક અને આંતરવ્યક્તિગત ભૂમિકાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, અને માનવ શ્રમનું સ્થાન લીધા વિના મનુષ્ય અને મશીનોને સાથે મળીને કામ કરવા સક્ષમ બનાવી સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારતનું ટેક અને એઆઈ ઇકોસિસ્ટમ પહેલાથી જ 6 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે. જેમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. આ વૃદ્ધિ રાષ્ટ્રની કાર્યબળ વ્યૂહરચનામાં એઆઈ અને માનવતાને સંતુલિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારત નોકરીના વિસ્થાપનને બદલે નોકરી પરિવર્તનને સમર્થન આપે છે.
તમામ ક્ષેત્રોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કાર્યનું ભવિષ્ય
સેવાઓ ઉપરાંત, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની પરિવર્તનશીલ સંભાવના વધુ કાર્યક્ષમતા અને વ્યક્તિગતકરણ દ્વારા ઉત્પાદન ક્ષેત્ર, સપ્લાય ચેઇન્સ, તેમજ ગ્રાહક-લક્ષી પ્રવૃત્તિઓ સહિતના વિશાળ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરે છે. તેનો વ્યાપક સ્વીકાર રોજગારની તકોને વિસ્તૃત કરી શકે છે, શ્રમ બજારને નવો આકાર આપી શકે છે, અને સતત કૌશલ્ય વર્ધનને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.આ એક ગતિશીલ અને સર્વસમાવેશક કાર્યબળને આધાર આપે છે જે માનવીય નિપુણતાને તકનીકી પ્રગતિ સાથે અસરકારક રીતે જોડે છે.
AI દ્વારા કાર્યના સ્વરૂપમાં પરિવર્તન
ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને રણનીતિક રીતે આગળ ધપાવી રહ્યું છે. આ ટેકનોલોજીના લોકવ્યાપીકરણના મહત્વને દર્શાવે છે, જેને ભારત સરકાર ટેકનોલોજીને ઉત્પાદકતા, સમાવેશીતા અને રોજગારનું ચાલક બળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોની શ્રેણી અને કૌશલ્ય-વર્ધનની પહેલો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી રહી છે.
આ કુશળ કર્મચારી દળનો વિકાસ, સંશોધન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવી, અને AI મોડેલ્સ તથા નવીનતામાં સક્રિય યોગદાન દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. બદલાતા કાર્ય જગતમાં પ્રસ્તુત રહેવા માટે કુશળતામાં સતત સુધારાની વધતી જતી અનિવાર્યતાને આ વલણ પ્રકાશિત કરે છે. આ પરિવર્તનને ધ્યાનમાં લઈને, ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના યુગ માટે તેના કુશળ શ્રમ દળને લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ પહેલની શ્રેણી દ્વારા સક્રિયપણે સજ્જ કરી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો
વિક્ષિત ભારત વિઝન 2027ના ભાગ રૂપે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે. સર્વ ઉદ્યોગોમાં એઆઈને સંકલિત કરીને, ભારત માનવ કાર્યબળની ઉત્પાદકતા વધારવાનો, નવી રોજગારની તકો ઊભી કરવાનો અને કૌશલ્યના અંતરને પૂરવાનો લક્ષ્ય ધરાવે છે. આ અભિગમ ઉચ્ચ કૌશલ્ય ધરાવતા અને પ્રવેશ-સ્તરના બંને કામદારોને સશક્ત કરશે, વિકસતી ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં તેમની સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે.
ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (મેઈટી) એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમની પરિકલ્પના કરી. સામાજિક અસર માટે સમાવેશીતા, સર્જનાત્મકતા અને તેના વ્યાપક સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આ કાર્યક્રમ AI ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપતું એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
કાર્યક્રમના ચાર સ્તંભો છે:
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર
• ડેટા મેનેજમેન્ટ ઑફિસ
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં કૌશલ્ય વિકાસ, અને
• જવાબદાર AI
સૌના કલ્યાણ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સઆ કાર્યક્રમ ને બે વિભાગો માં વિભાજિત કરવામાં આવ્યો છે, એટલે કે, “AI અવેરઅને “AI એપ્પ્રિશિએટ”.
ભાષિની પ્રોજેક્ટ 36 થી વધુ ભાષાઓને સપોર્ટ કરવા માટે AI નો ઉપયોગ કરે છે અને તેની મોબાઇલ એપ્લિકેશનના 1.2 મિલિયનથી વધુ ડાઉનલોડ્સ પ્રાપ્ત કર્યા છે, જે ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં સંદેશાવ્યવહાર અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.A logo with blue textAI-generated content may be incorrect.આ કાર્યબળની સહભાગિતા વધારે છે, ખાસ કરીને અંગ્રેજી ન બોલતા પ્રદેશોના લોકો માટે, અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકો તથા ડિજિટલ કાર્યકરોને સશક્ત બનાવે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ, દેશમાં AI અપનાવવાની ગતિને નિયંત્રિત કરવા માટે એક નવી 'AI આર્થિક પરિષદ' ની યોજના છે. પરિષદે ખાતરી કરવી જોઈએ કે AIનો ઉપયોગ માનવ બુદ્ધિમત્તાના ભોગે ન થાય. તેઓ એક સંકલનકારી સત્તા મંડળ તરીકે કાર્ય કરશે, જે ભારતના શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસના માળખાના ઉત્ક્રાંતિ સાથે ટેકનોલોજીના ઉપયોગને સુમેળ સાધવા માટે જવાબદાર છે, સાધનોની મર્યાદાઓ અને વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને.
એકસાથે, આ કાર્યક્રમો ભારતમાં કામના સ્વરૂપને નવો આકાર આપી રહ્યા છે, જે વિકસતા ડિજિટલ યુગમાં ઉત્પાદકતા, સમાવેશીતા અને ટકાઉ નોકરીઓની રચના માટે AIની શક્તિનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા દેશને સ્થાન આપી રહ્યા છે.
કૌશલ્ય વિકાસની પહેલો
1. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 દરેક શૈક્ષણિક સ્તરે મૂળભૂત કૌશલ્યો તરીકે ડિજિટલ અને AI સાક્ષરતાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. અભ્યાસક્રમોમાં કમ્પ્યુટેશનલ થિંકિંગ અને AIના શિક્ષણનો સમાવેશ કરીને, આ નીતિ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતની આગામી પેઢી બદલાતા તકનીકી પરિદૃશ્ય માટે તૈયાર થઈને કાર્યબળમાં પ્રવેશે.
1. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) દ્વારા સંચાલિત કૌશલ્ય ભારત મિશન તેના તાલીમ ઇકોસિસ્ટમમાં AI અને ઉભરતી તકનીકોને એકીકૃત કરી રહ્યું છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, SOAR (સ્કિલિંગ ફોર AI રેડીનેસ) પહેલે 134,000 વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને આકર્ષ્યા હતા. આ પહેલ હેઠળ, માઇક્રોસોફ્ટ, એચસીએલ ટેક્નોલોજીસ અને નાસકોમની ભાગીદારીમાં AI-તત્પરતા અભ્યાસક્રમો પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે જેથી વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની પાયાની અને વ્યવહારુ કુશળતાથી સજ્જ કરી શકાય.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ SOAR (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સજ્જતા માટે કૌશલ્ય વિકાસ) હેઠળ ##SkilltheNation પડકારનો પ્રારંભ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની સજ્જતા અંગે લોકોમાં જાગૃતિ વિસ્તારવાનો છે.
1. YUVAi (Youth for Unnati with AI) એક પહેલ છે. તે MeitY અને નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ ધોરણ 8 થી 12 ના વિદ્યાર્થીઓને સજ્જ કરવા માટે રચાયેલ છે. તે તેમને AI, તકનીકી કુશળતા અને સામાજિક કુશળતા શીખવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અભિગમ સમાવિષ્ટ છે. આ કાર્યક્રમનો હેતુ યુવા શીખનારાઓને આઠ વિષયક ક્ષેત્રોમાં AI-સંચાલિત ઉકેલોનું અન્વેષણ કરવા અને લાગુ કરવા માટે એક મંચ પૂરો પાડવાનો છે, જે આ મુજબ છે:
યુવાઈના આઠ વિષયક ક્ષેત્રો
કૃષિ (ખેતી)
આરોગ્ય
શિક્ષા (શિક્ષણ)
પર્યાવરણ
પરિવહન
ગ્રામીણ વિકાસ
સ્માર્ટ સિટીઝ
કાયદો અને ન્યાય
1. યુવા એઆઈ ફોર ઓલ’: એઆઈ સાક્ષરતાને જીવનની આવશ્યક કૌશલ્ય તરીકે સ્થાપિત કરવા અને એક કરોડ (10 મિલિયન) નાગરિકોને એઆઈના મૂળભૂત કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટેનો આ એક મફત રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ છે. આ અભ્યાસક્રમ 11 ભાષાઓમાં (આસામી, બંગાળી, ગુજરાતી, હિન્દી, કન્નડ, મલયાલમ, મરાઠી, ઓડિયા, પંજાબી, તમિલ અને તેલુગુ) ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઈમ, આઈગોટ કર્મયોગી, દીક્ષા જેવા અગ્રણી શિક્ષણ મંચો અને અન્ય લોકપ્રિય એડ-ટેક પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કોમ્પ્યુટેશનલ થિંકિંગ (AI & CT): આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કોમ્પ્યુટેશનલ થિંકિંગ (AI & CT) એ ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણના આવશ્યક ઘટકો છે. આ શિક્ષણ, વિચાર અને અધ્યાપનના ખ્યાલને વધુ મજબૂત કરે છે, અને ધીમે ધીમે જનહિત માટે AI” ના વિચાર તરફ વિસ્તરશે. AI ના નૈતિક ઉપયોગ તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, કારણ કે આ ટેકનોલોજી ધોરણ ૩ થી શરૂ કરીને પાયાના તબક્કાથી જ સજીવ રીતે સમાવવામાં આવશે.
1. ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ પહેલ: ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) અને નેશનલ એસોસિએશન ઓફ સોફ્ટવેર એન્ડ સર્વિસ કંપનીઝ (નાસ્કોમ) વચ્ચેના સહયોગથી શરૂ કરાયેલી આ પહેલ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, બિગ ડેટા, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં વ્યાવસાયિકોના કૌશલ્ય સુધારણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય વ્યવસાયિક ધોરણો (એનઓએસ) અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત માળખા (એનએસક્યુએફ) સાથે સુસંગત છે, જેના કારણે શીખનારાઓ નોકરીદાતાઓ દ્વારા ખૂબ મૂલ્યવાન ગણાતી અને માંગમાં રહેલી કુશળતા પ્રાપ્ત કરી શકશે. આ પ્લેટફોર્મમાં 2.53 મિલિયનથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે અને તે 3,000 થી વધુ અભ્યાસક્રમો અને માર્ગો પ્રદાન કરે છે, જે વિવિધ ઉદ્યોગોમાં કાર્યબળ વિકાસ અને રોજગારક્ષમતા અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે સીધા સહાયક છે.
1. IndiaAI મિશન (2024) હેઠળ ઇન્ડિયાએઆઈ ફ્યુચરસ્કિલ્સ નામની પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પહેલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય અંડરગ્રેજ્યુએટથી ડોક્ટરલ અભ્યાસ સુધીના વિવિધ શિક્ષણ સ્તરો પર લક્ષિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા AI-કુશળ વ્યાવસાયિકોનું મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. તેના મુખ્ય ઘટકોમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ, દ્વિ-પદવી, અનુસ્નાતક અને પીએચડી કક્ષાના વિદ્યાર્થીઓ માટે ફેલોશિપ કાર્યક્રમો, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને ડેટા લેબ્સની સ્થાપના, અને વિશિષ્ટ કૌશલ્ય-વૃદ્ધિ અભ્યાસક્રમોનો વિકાસ સામેલ છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, સરકાર AI સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ માટે 500 PhD વિદ્યાર્થીઓ, 5,000 અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓને ભંડોળ પૂરું પાડશે. NIELIT દ્વારા ભારતમાં ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં 27 ડેટા અને AI લેબ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે જેથી AI, ડેટા ક્યુરેશન, એનોટેશન, ક્લિનિંગ અને એપ્લાઇડ ડેટા સાયન્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં તાલીમ આપી શકાય. વધુમાં, 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 174 ITI અને પોલિટેકનિકને વધુ IndiaAI ડેટા અને AI લેબ્સ સ્થાપિત કરવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે.
1. કૌશલ્ય ભારત ડિજિટલ હબ (SIDH): કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) એ કૌશલ્ય ભારત ડિજિટલ હબ (SIDH) પણ શરૂ કર્યું છે, જે કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો માટે એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને મશીન લર્નિંગના પ્રારંભિક કાર્યક્રમોથી લઈને ઉચ્ચ સ્તર સુધીના અભ્યાસક્રમોની વિવિધ પસંદગીનો સમાવેશ થાય છે, જેથી તમામ કૌશલ્ય સ્તરના શીખનારાઓને ટેકો આપી શકાય.
ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને સર્વસમાવેશક કાર્યબળ તરફ
ભારત AI સંચાલિત પરિવર્તનની મોખરે છે, જ્યાં ટેકનોલોજી ઉત્પાદકતા, નવીનતા અને રોજગાર નિર્માણને વેગ આપી રહી છે. મજબૂત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, યુવાન કાર્યબળ અને પ્રગતિશીલ નીતિઓ સાથે, રાષ્ટ્ર સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) નો લાભ લેવા સજ્જ છે. સરકારનો આ સંકલિત અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્યના અંતરને પૂરે છે. ટેકનોલોજીને સર્વસમાવેશકતા સાથે જોડીને, ભારત એક મજબૂત અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ માનવબળનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભો
Competition Commission of India
https://www.cci.gov.in/economics-research/market-studies/details/47/0
Niti Aayog
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177440
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_On_AI_for_Inclusive_Societal_Development.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-10/Roadmap_for_Job_Creation_in_the_AI_Economy.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-03/National-Strategy-for-Artificial-Intelligence.pdf
International Monetary Fund
https://www.imf.org/en/Blogs/Articles/2024/01/14/ai-will-transform-the-global-economy-lets-make-sure-it-benefits-humanity
https://www.imf.org/en/blogs/articles/2026/01/14/new-skills-and-ai-are-reshaping-the-future-of-work
PHD Chamber of Commerce and Industry
https://www.phdcci.in/wp-content/uploads/2024/04/Viksit-Bharat@2047-A-Blueprint-of-Micro-and-Macro-Economic-Dynamics.pdf
International Labour Organisation
https://www.ilo.org/media/38031/download
Ministry of Information & Broadcasting
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx/pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2082144
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216958&reg=3&lang=1
DD News
https://ddnews.gov.in/en/centre-boosts-internet-connectivity-across-india-under-digital-india-initiative/
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/Prabhaav.html
World Bank
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/39588063-e63b-4350-ba39-ccf329143a65/content
https://blogs.worldbank.org/en/endpovertyinsouthasia/labor-market-implications-of-ai-adoption-in-south-asia-in-five-c
Economic Survey
https://www.indiabudget.gov.in/budget2025-26/economicsurvey/doc/eschapter/echap13.pdf https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap14.pdf
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098048
Indian Council for Research on International Economic Relations
https://icrier.org/pdf/ES/ES-Implications_of_AI_on_the_Indian_Economy.pdf
Ministry of Electronics and Information Technology
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/national-program-on-artificial-intelligence/
https://bhashini.gov.in/
https://www.futureskillsprime.in/
https://indiaai.gov.in/hub/indiaai-futureskills
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206767&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214120&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198216&reg=3&lang=1
Ministry of Education
https://ai-for-all.in/#/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184211&reg=3&lang=1
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150228
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136&reg=3&lang=1
Ministry of Labour and Employment
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU3299_IiQ1Vk.pdf?source=pqars
President of India
https://presidentofindia.nic.in/press_releases/president-india-launches-skillthenation-ai-challenge-and-virtually-inaugurates-ignou
Prime Minister’s Office
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212390&reg=3&lang=1
Others
https://www.nber.org/papers/w31161
https://x.com/JM_Scindia/status/2012015160781914541?utm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209737&lang=1&reg=3
https://hai.stanford.edu/assets/files/hai_ai_index_report_2025.pdf
https://hai.stanford.edu/ai-index/global-vibrancy-tool
https://oxfordinsights.com/wp-content/uploads/2026/01/Government-AI-Readiness-Report-2025-1.pdf
https://cat.eto.tech/?expanded=Summary-metrics
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157247&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Click here to see PDF