Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Calls on MedTech Startups to Go Global, Leverage Trade Pacts Covering 70% of World GDP
Nine FTAs in Three Years Cover 38 Countries; India Now Has Market Access to 70% of Global GDP at Mostly Zero Duty: Shri Goyal
Three New NIPERs, Upgradation of Seven Existing Institutes and New NID in East India Announced to Support Startups: Shri Goyal
Startups to Receive 80% IP Fee Rebate; Ministry Assures 24x7 Support Through Dedicated Startup India Team: Shri Goyal
12 FEB 2026 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today urged medtech startups to look beyond the domestic market, leverage India’s expanding trade agreements covering nearly 70% of global GDP, and scale affordable innovations to serve both India and the world.
Addressing the Pfizer INDovation Startup Showcase Programme in New Delhi, the Minister emphasized that affordable, scalable medical technology can help reach the remotest parts of India and also access global markets across Africa, Latin America, Central Asia, Southeast Asia and developed economies.
He noted that nine Free Trade Agreements concluded in the last three years cover 38 countries with strong per capita incomes, and that most developed markets now have trade arrangements with India. Agreements include the 27-nation EU bloc, four-nation EFTA bloc, the UK, Australia and New Zealand, the United States of America, while Japan and Korea were concluded earlier, along with ASEAN nations. He said India now has market access to 70% of global GDP, in most cases at zero duty for Indian products.
Shri Goyal said startups should not limit themselves to the domestic market and should participate in global fairs and exhibitions. He assured that the Commerce Ministry would support delegations and that India’s missions in over 190 countries are available to assist innovators. He also encouraged collaboration with global companies, present in over 100 countries, to access developed markets.
The Minister highlighted that affordable and scalable medtech products can reduce costs and improve quality through economies of scale. Referring to startups present at the programme, he noted that many had secured CDSCO approvals and some were on the verge of receiving FDA approvals, enabling them to expand internationally.
The Minister stressed that innovation must address India’s day-to-day needs and ground-level imperatives. He underlined the importance of showcasing success stories and urged Startup India, the private sector and the media to encourage entrepreneurs, including those who may not succeed initially.
Stating that failure is not a stigma but a stepping stone to success, Shri Goyal cited the example of Abraham Lincoln, who faced repeated failures in education, business, law practice and elections before becoming President of the United States. He urged young innovators to persevere.
Shri Goyal referred to the Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ) near Visakhapatnam and expressed interest in establishing a similar facility in North India, possibly in Rajasthan or Uttar Pradesh, or within NICDC (National Industrial Corridor Development Corporation) industrial projects with dedicated land for medical devices and co-working spaces for startups. He also suggested setting up tinkering labs in nearby schools to create a holistic ecosystem.
The Minister stated that over 200,000 startups are registered in India, with many more unregistered, and reiterated the goal of making India a reliable and trusted global partner.
He announced that three more National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) are being established alongside the upgradation of seven existing NIPERs. A new National Institute of Design (NID) will be set up in East India, with states competing to provide the best proposal. He suggested that NID could assist startups in improving product design, visual appeal and overall quality, possibly through pro bono programmes.
Shri Goyal also highlighted that startups receive an 80% discount on IP-related fees to support genuine innovation while discouraging frivolous applications. He assured that the Ministry’s doors remain open 24x7, supported by a dedicated Startup India team.
Concluding his address, the Minister quoted the Prime Minister Shri Narendra Modi’s Independence Day message: “To the youth, bring forward your innovative ideas. I stand with you. I am ready to be your partner in this journey.”
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India, in collaboration with Pfizer, Department of Pharmaceuticals, and NITI Aayog, felicitated the winners of the Pfizer INDovation Program 2025, reinforcing DPIIT’s commitment to building a globally competitive, innovation-driven healthcare and MedTech ecosystem
Through this collaboration, 14 high-potential Indian healthtech startups have been awarded grants of ₹60 lakh each (over ₹8 crore in total) along with 18 months of structured incubation, clinical validation, mentorship, and real-world deployment support. The initiative reflects DPIIT’s ongoing efforts to enable strong public–private partnerships that help startups transition from innovation to impact, accelerating their journey from lab to market.
The selected startups are developing breakthrough solutions across priority healthcare areas including immunization, non-communicable diseases, brain health, oncology, and maternal & child health—sectors critical to strengthening India’s public health systems and improving healthcare access and affordability.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੈਡਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਐੱਫਟੀਏ 38 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 70% ਤੱਕ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਐਨਆਈਪੀਈਆਰ, ਸੱਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ, ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਈਪੀ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ; ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਟੀਮ ਰਾਹੀਂ 24x7 ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
12 FEB 2026 3:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਮੈਡਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੇਖਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫਾਈਜ਼ਰ ਇੰਡੋਵੇਸ਼ਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ, ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਨੌਂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 38 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲਾ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਸਮੂਹ, ਚਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲਾ ਈਐਫਟੀਏ ਸਮੂਹ, ਯੂਕੇ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਯੋਗ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਅਮਰੀਕੀ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉੱਦਮੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਫਲਤਾ ਕੋਈ ਕਲੰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪੌੜੀ ਹੈ। ਅਬ੍ਰਾਹਮ ਲਿੰਕਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਡਟੈਕ ਜ਼ੋਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕੋ-ਵਰਕਿੰਗ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 200,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸੱਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐਨਆਈਪੀਈਆਰਸ) ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐਨਆਈਡੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਪੀਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਪੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫੀਸਾਂ 'ਤੇ 80% ਦੀ ਛੋਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਟੀਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 24x7 ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ: "ਨੌਜਵਾਨੋ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਓ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥੀ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।"
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਫਾਈਜ਼ਰ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਫਾਈਜ਼ਰ ਇੰਡੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2025 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੋਲੇਬੋਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ, 14 ਹਾਈ-ਪੋਟੇਂਸ਼ਿਯਲ ਭਾਰਤੀ ਹੈਲਥਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨੁੰ ₹60 ਲੱਖ (ਕੁੱਲ ₹8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਵੈਲਿਡੇਸ਼ਨ,ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰਿਯਲ-ਵਰਲਡ ਡਿਪਲੌਯਮੈਂਟ ਸਪੋਰਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਮਪੈਕਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਲੈਬ ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇ ।
ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਮਯੂਨਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ, ਓਨਕੋਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਮੈਟਰਨਲ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਵਰਗੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ - ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।