Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Calls on MedTech Startups to Go Global, Leverage Trade Pacts Covering 70% of World GDP
Nine FTAs in Three Years Cover 38 Countries; India Now Has Market Access to 70% of Global GDP at Mostly Zero Duty: Shri Goyal
Three New NIPERs, Upgradation of Seven Existing Institutes and New NID in East India Announced to Support Startups: Shri Goyal
Startups to Receive 80% IP Fee Rebate; Ministry Assures 24x7 Support Through Dedicated Startup India Team: Shri Goyal
12 FEB 2026 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today urged medtech startups to look beyond the domestic market, leverage India’s expanding trade agreements covering nearly 70% of global GDP, and scale affordable innovations to serve both India and the world.
Addressing the Pfizer INDovation Startup Showcase Programme in New Delhi, the Minister emphasized that affordable, scalable medical technology can help reach the remotest parts of India and also access global markets across Africa, Latin America, Central Asia, Southeast Asia and developed economies.
He noted that nine Free Trade Agreements concluded in the last three years cover 38 countries with strong per capita incomes, and that most developed markets now have trade arrangements with India. Agreements include the 27-nation EU bloc, four-nation EFTA bloc, the UK, Australia and New Zealand, the United States of America, while Japan and Korea were concluded earlier, along with ASEAN nations. He said India now has market access to 70% of global GDP, in most cases at zero duty for Indian products.
Shri Goyal said startups should not limit themselves to the domestic market and should participate in global fairs and exhibitions. He assured that the Commerce Ministry would support delegations and that India’s missions in over 190 countries are available to assist innovators. He also encouraged collaboration with global companies, present in over 100 countries, to access developed markets.
The Minister highlighted that affordable and scalable medtech products can reduce costs and improve quality through economies of scale. Referring to startups present at the programme, he noted that many had secured CDSCO approvals and some were on the verge of receiving FDA approvals, enabling them to expand internationally.
The Minister stressed that innovation must address India’s day-to-day needs and ground-level imperatives. He underlined the importance of showcasing success stories and urged Startup India, the private sector and the media to encourage entrepreneurs, including those who may not succeed initially.
Stating that failure is not a stigma but a stepping stone to success, Shri Goyal cited the example of Abraham Lincoln, who faced repeated failures in education, business, law practice and elections before becoming President of the United States. He urged young innovators to persevere.
Shri Goyal referred to the Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ) near Visakhapatnam and expressed interest in establishing a similar facility in North India, possibly in Rajasthan or Uttar Pradesh, or within NICDC (National Industrial Corridor Development Corporation) industrial projects with dedicated land for medical devices and co-working spaces for startups. He also suggested setting up tinkering labs in nearby schools to create a holistic ecosystem.
The Minister stated that over 200,000 startups are registered in India, with many more unregistered, and reiterated the goal of making India a reliable and trusted global partner.
He announced that three more National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) are being established alongside the upgradation of seven existing NIPERs. A new National Institute of Design (NID) will be set up in East India, with states competing to provide the best proposal. He suggested that NID could assist startups in improving product design, visual appeal and overall quality, possibly through pro bono programmes.
Shri Goyal also highlighted that startups receive an 80% discount on IP-related fees to support genuine innovation while discouraging frivolous applications. He assured that the Ministry’s doors remain open 24x7, supported by a dedicated Startup India team.
Concluding his address, the Minister quoted the Prime Minister Shri Narendra Modi’s Independence Day message: “To the youth, bring forward your innovative ideas. I stand with you. I am ready to be your partner in this journey.”
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India, in collaboration with Pfizer, Department of Pharmaceuticals, and NITI Aayog, felicitated the winners of the Pfizer INDovation Program 2025, reinforcing DPIIT’s commitment to building a globally competitive, innovation-driven healthcare and MedTech ecosystem
Through this collaboration, 14 high-potential Indian healthtech startups have been awarded grants of ₹60 lakh each (over ₹8 crore in total) along with 18 months of structured incubation, clinical validation, mentorship, and real-world deployment support. The initiative reflects DPIIT’s ongoing efforts to enable strong public–private partnerships that help startups transition from innovation to impact, accelerating their journey from lab to market.
The selected startups are developing breakthrough solutions across priority healthcare areas including immunization, non-communicable diseases, brain health, oncology, and maternal & child health—sectors critical to strengthening India’s public health systems and improving healthcare access and affordability.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે મેડટેક (MedTech) સ્ટાર્ટઅપ્સને વૈશ્વિક સ્તરે જવા અને વિશ્વના 70% જીડીપી (GDP)ને આવરી લેતા વેપાર કરારોનો લાભ લેવા આહ્વાન કર્યું
ત્રણ વર્ષમાં નવ FTA 38 દેશોને આવરી લે છે; ભારત પાસે હવે મોટાભાગે ઝીરો ડ્યુટી પર વૈશ્વિક જીડીપીના 70% સુધી બજાર પહોંચ છે: શ્રી ગોયલ
સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે ત્રણ નવી NIPERs, સાત હાલની સંસ્થાઓનું અપગ્રેડેશન અને પૂર્વ ભારતમાં નવી NID ની જાહેરાત કરવામાં આવી: શ્રી ગોયલ
સ્ટાર્ટઅપ્સને IP ફીમાં 80% રિબેટ મળશે; મંત્રાલય સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ટીમ દ્વારા 24x7 સપોર્ટની ખાતરી આપે છે: શ્રી ગોયલ
12 FEB 2026 3:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે મેડટેક (મેડિકલ ટેકનોલોજી) સ્ટાર્ટઅપ્સને સ્થાનિક બજારથી આગળ જોવા, વૈશ્વિક જીડીપીના લગભગ 70%ને આવરી લેતા ભારતના વિસ્તરતા વેપાર કરારોનો લાભ લેવા અને ભારત અને વિશ્વ બંનેની સેવા કરવા માટે સસ્તું સંશોધનો વધારવા વિનંતી કરી હતી.
નવી દિલ્હીમાં ફાઈઝર INDovation સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ પ્રોગ્રામને સંબોધતા, મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સસ્તું, સ્કેલેબલ મેડિકલ ટેકનોલોજી ભારતના અંતરિયાળ ભાગો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરી શકે છે અને આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા, મધ્ય એશિયા, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા અને વિકસિત અર્થતંત્રોમાં વૈશ્વિક બજારોમાં પણ પ્રવેશ મેળવી શકે છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થયેલા નવ મુક્ત વેપાર કરારો (Free Trade Agreements - FTAs) મજબૂત માથાદીઠ આવક ધરાવતા 38 દેશોને આવરી લે છે, અને મોટાભાગના વિકસિત બજારોમાં હવે ભારત સાથે વેપાર વ્યવસ્થા છે. કરારોમાં 27-રાષ્ટ્રોનો EU બ્લોક, ચાર-રાષ્ટ્રોનો EFTA બ્લોક, યુકે (UK), ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યુઝીલેન્ડ, યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે જાપાન અને કોરિયા સાથેના કરારો અગાઉ પૂર્ણ થયા હતા, સાથે જ આસિયાન (ASEAN) રાષ્ટ્રોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત પાસે હવે વૈશ્વિક જીડીપીના 70% સુધી બજારની પહોંચ છે, મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં ભારતીય ઉત્પાદનો માટે ઝીરો ડ્યુટી (શૂન્ય શુલ્ક) છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સે પોતાને સ્થાનિક બજાર પૂરતા મર્યાદિત ન રાખવા જોઈએ અને વૈશ્વિક મેળાઓ અને પ્રદર્શનોમાં ભાગ લેવો જોઈએ. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે વાણિજ્ય મંત્રાલય પ્રતિનિધિમંડળોને ટેકો આપશે અને 190થી વધુ દેશોમાં ભારતના મિશન સંશોધકોને મદદ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે વિકસિત બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે 100થી વધુ દેશોમાં હાજર વૈશ્વિક કંપનીઓ સાથે સહયોગ કરવા પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
મંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે સસ્તું અને સ્કેલેબલ મેડટેક ઉત્પાદનો 'ઇકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલ' (મોટા પાયા પર ઉત્પાદનથી થતા ફાયદા) દ્વારા ખર્ચ ઘટાડી શકે છે અને ગુણવત્તામાં સુધારો કરી શકે છે. કાર્યક્રમમાં હાજર સ્ટાર્ટઅપ્સનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે ઘણાએ CDSCO મંજૂરીઓ મેળવી લીધી છે અને કેટલાક FDA મંજૂરીઓ મેળવવાના આરે છે, જે તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિસ્તરણ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવીનતાએ ભારતની રોજિંદી જરૂરિયાતો અને પાયાના સ્તરની અનિવાર્યતાઓને સંબોધિત કરવી જોઈએ. તેમણે સફળતાની ગાથાઓ દર્શાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, ખાનગી ક્ષેત્ર અને મીડિયાને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી, જેમાં એવા લોકોનો પણ સમાવેશ થાય છે જેઓ શરૂઆતમાં સફળ ન થયા હોય.
નિષ્ફળતા એ કલંક નથી પરંતુ સફળતાનું પગથિયું છે તેમ જણાવતા શ્રી ગોયલે અબ્રાહમ લિંકનનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેમણે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના રાષ્ટ્રપતિ બનતા પહેલા શિક્ષણ, વ્યવસાય, કાયદાની પ્રેક્ટિસ અને ચૂંટણીઓમાં વારંવાર નિષ્ફળતાઓનો સામનો કર્યો હતો. તેમણે યુવા સંશોધકોને ખંત રાખવા વિનંતી કરી.
શ્રી ગોયલે વિશાખાપટ્ટનમ નજીક આંધ્ર પ્રદેશ મેડટેક ઝોન (AMTZ)નો ઉલ્લેખ કર્યો અને ઉત્તર ભારતમાં, સંભવિત રીતે રાજસ્થાન અથવા ઉત્તર પ્રદેશમાં અથવા NICDC (નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન) ઔદ્યોગિક પ્રોજેક્ટ્સમાં આવી સુવિધા સ્થાપવા માટે રસ વ્યક્ત કર્યો, જેમાં તબીબી ઉપકરણો માટે સમર્પિત જમીન અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કો-વર્કિંગ સ્પેસ હોય. તેમણે એક સર્વગ્રાહી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે નજીકની શાળાઓમાં ટિંકરિંગ લેબ્સ સ્થાપવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં 2,00,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ નોંધાયેલા છે, જેમાં બીજા ઘણા અનરજિસ્ટર્ડ (બિન-નોંધાયેલ) છે, અને ભારતને વિશ્વસનીય અને ભરોસાપાત્ર વૈશ્વિક ભાગીદાર બનાવવાના લક્ષ્યનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે સાત હાલની NIPERsના અપગ્રેડેશનની સાથે વધુ ત્રણ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPERs) સ્થાપવામાં આવી રહી છે. પૂર્વ ભારતમાં એક નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇન (NID) સ્થાપવામાં આવશે, જેમાં રાજ્યો શ્રેષ્ઠ પ્રસ્તાવ આપવા માટે સ્પર્ધા કરશે. તેમણે સૂચવ્યું કે NID પ્રોડક્ટ ડિઝાઇન, વિઝ્યુઅલ અપીલ અને એકંદર ગુણવત્તા સુધારવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સને મદદ કરી શકે છે, સંભવતઃ પ્રો બોનો (નિઃશુલ્ક) કાર્યક્રમો દ્વારા.
શ્રી ગોયલે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે નકામી અરજીઓને નિરુત્સાહિત કરતી વખતે અસલી નવીનતાને ટેકો આપવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સને IP (બૌદ્ધિક સંપદા) સંબંધિત ફીમાં 80% ડિસ્કાઉન્ટ મળે છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ટીમ દ્વારા સમર્થિત મંત્રાલયના દરવાજા 24x7 ખુલ્લા છે.
તેમના સંબોધનના અંતે, મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વતંત્રતા દિવસના સંદેશને ટાંક્યો: “યુવાનોને, તમારા નવીન વિચારો આગળ લાવો. હું તમારી સાથે ઉભો છું. હું આ સફરમાં તમારો ભાગીદાર બનવા તૈયાર છું.”
ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ (DPIIT)Pfizer, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ અને નીતિ આયોગ સાથે મળીને Pfizer INDovation Program 2025ના વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યા. આ પહેલ DPIITની વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને નવીનતા આધારિત હેલ્થકેર તથા મેડટેક ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ સહયોગ હેઠળ 14 ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા ભારતીય હેલ્થટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રત્યેક ₹60 લાખ (કુલ ₹8 કરોડથી વધુ)ની ગ્રાન્ટ સાથે 18 મહિનાનું સુગઠિત ઇન્ક્યુબેશન, ક્લિનિકલ વેલિડેશન, માર્ગદર્શન (મેન્ટરશિપ) અને વાસ્તવિક પરિસ્થિતિમાં અમલીકરણ માટે સહાય આપવામાં આવી છે. આ પહેલ DPIITના મજબૂત જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) માધ્યમથી સ્ટાર્ટઅપ્સને નવીનતાથી પ્રભાવ સુધી પહોંચાડવાના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેથી તેઓ લેબથી બજાર સુધીની યાત્રા ઝડપથી પૂર્ણ કરી શકે.
પસંદ થયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ રસીકરણ, બિન-ચેપી રોગો, બ્રેઇન આરોગ્ય, ઓન્કોલોજી તેમજ માતા અને બાળ આરોગ્ય જેવા પ્રાથમિક આરોગ્ય ક્ષેત્રોમાં ક્રાંતિકારી ઉકેલો વિકસાવી રહ્યા છે. જે ભારતની જાહેર આરોગ્ય વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવા તેમજ આરોગ્યસેવાની પહોંચ અને સસ્તાઈ સુધારવા માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.