Ministry of Jal Shakti
'HAR GHAR NAL SE JAL' UNDER JAL JEEVAN MISSION
12 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
Since August 2019, Government of India, in partnership with states, is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) – Har Ghar Jal, aiming at provisioning of potable water to every rural household through tap water connection at a service level of 55 litre per capita per day (lpcd), of prescribed quality (BIS:10500), on regular and long-term basis.
At the time of announcement of JJM, 3.23 Crore (17%) rural households were reported to have tap water connections. So far, as reported by States/ UTs as on 10.02.2026, around 12.56 Crore additional rural households have been provided with tap water connections. Thus, as on 10.02.2026, out of 19.36 Crore rural households, in around 5.86 lakh villages, in the country, around 15.69 Crore (81.02%) households spread around 5.82 lakh villages, are reported to have tap water supply in their homes. Further, as on 10.02.2026, more than 2.72 lakh villages are reported as ‘Har Ghar Jal’ i.e. 100% rural households are having tap water supply. State/ UT-wise details are available in public domain and accessible through JJM-IMIS at:
https://ejalshakti.gov.in/JJM/JJMReports/Physical/Rpt_JJM_VillageWisePWSReport.aspx
Drinking water being a State subject, under JJM, responsibilities for planning, approval, implementation, operation and maintenance of drinking water supply schemes lie with State/ UT governments. Government of India supplements the efforts of the State/ UT government by providing technical and financial assistance. Year-wise details of financial progress made under the JJM as on 28.01.2026 is as under:
(Amount in Rs. Crore)
Year
BE/ RE
Fund utilized against allocation (including Department Level Expenditures)
Total Expenditure (Centre + State)
2019-20
10,000.66
10,000.44
10,074.28
2020-21
11,000.00
10,999.94
20,449.96
2021-22
45,011.00
40,125.64
43,551.85
2022-23
55,000.00
54,839.79
90,815.55
2023-24
70,000.00
69,992.37
1,51,518.65
2024-25
22,670.00#
22,638.44
90,009.00
2025-26
17,000.00#
31.14
13,051.32
Total
2,30,705.66#
2,08,627.76
4,19,470.61
#total utilization restricted to approved central outlay of Rs. 2,08,652 Crore
Source: JJM-IMIS
Year-wise and State/ UT-wise details of financial progress under the Mission is in public domain and is accessible at:
https://ejalshakti.gov.in/JJM/JJMReports/Financial/JJMRep_StatewiseAllocationReleaseExpenditure.aspx
A number of steps have been taken to plan and implement JJM in the whole country, with speed, inter alia, including joint discussions and finalization of saturation plans and annual action plans (AAP) of States/ UTs, regular review of implementation, workshops/ conferences/ webinars for capacity building, training, knowledge sharing, field visits by multi-disciplinary team to provide technical support, etc. A detailed Operational Guideline for the implementation of JJM; Margdarshika for Gram Panchayats & VWSCs to provide safe drinking water in rural households and Guidelines on a special campaign to provide piped water supply in Anganwadi centres, Ashramshalas and schools have been shared with States/ UTs to facilitate effective planning and implementation of Jal Jeevan Mission. For online monitoring, JJM–Integrated Management Information System (IMIS) and JJM–Dashboard has been put in place. Provision has also been made for transparent online financial management through Public Financial Management System (PFMS).
Further, Ministry of Housing & Urban Affairs has informed that Government of India provides financial and technical support to the States through various schemes/ Missions such as Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and AMRUT 2.0. The Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) was launched by the Central Government on June 25, 2015, for 500 cities (485 cities including 15 merged cities) across all States/UTs in the country. The major thrust areas of the Mission were water supply, sewerage & septage management, storm water drainage, green spaces & parks, non-motorized urban transport. Under AMRUT, 1,403 water supply projects worth ₹43,359.6 crore have been grounded. A total of 6,140 million litres per Day (MLD) of Water Treatment Plant (WTP) capacity has been approved under AMRUT, of which, 5,330 MLD WTP capacity has been developed and a total of 73,520 km of water supply pipeline network has been laid or replaced.
AMRUT 2.0 scheme was launched on 01 October 2021 in all Urban Local Bodies (ULBs)/ cities, enabling the cities to become 'self-reliant' and 'water secure'. Providing universal coverage of sewerage & septage management in 500 AMRUT cities is one of the major focus areas of AMRUT 2.0. Rejuvenation of water bodies, development of green spaces and parks are other components of the Mission. Under AMRUT 2.0 so far, 3,528 water supply projects worth ₹1,19,636.49 crore have been approved by MoHUA. Approved projects cover 11,393 MLD water treatment plant capacity and about 1.26 lakh km of water supply network. Under the Mission, States/ Union Territories (UTs) are empowered to select appraise, propose and implement projects. Funds under AMRUT and AMRUT 2.0 are allocated/released/sanctioned to State/UTs and not sector wise. A total of 238 lakh household water taps connections have been provided so far under AMRUT/ AMRUT 2.0 and in convergence with the States.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಹರ್ ಘರ್ ನಲ್ ಸೆ ಜಲ್'
12 FEB 2026 3:36PM by PIB Bengaluru
ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ದಿನಕ್ಕೆ ತಲಾ 55 ಲೀಟರ್ (lpcd) ಸೇವಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನಿಗದಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ (BIS:10500) ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (JJM) - ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
JJM ಘೋಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 3.23 ಕೋಟಿ (17%) ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. 10.02.2026 ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 12.56 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, 10.02.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದ ಸುಮಾರು 5.86 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, 19.36 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, 5.82 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಸುಮಾರು 15.69 ಕೋಟಿ (81.02%) ಮನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 10.02.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 2.72 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ 100% ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು JJM-IMIS ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಬಹುದು:
https://ejalshakti.gov.in/JJM/JJMReports/Physical/Rpt_JJM_VillageWisePWSReport.aspx
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು JJM ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಯೋಜನೆ, ಅನುಮೋದನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲಿವೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. 28.01.2026 ರಂತೆ JJM ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
(ಮೊತ್ತ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ವರ್ಷ
ಬಿಇ/ಆರ್‌ಇ
ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾದ ನಿಧಿ (ಇಲಾಖೆ ಮಟ್ಟದ ವೆಚ್ಚಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ)
ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ (ಕೇಂದ್ರ + ರಾಜ್ಯ)
2019-20
10,000.66
10,000.44
10,074.28
2020-21
11,000.00
10,999.94
20,449.96
2021-22
45,011.00
40,125.64
43,551.85
2022-23
55,000.00
54,839.79
90,815.55
2023-24
70,000.00
69,992.37
1,51,518.65
2024-25
22,670.00#
22,638.44
90,009.00
2025-26
17,000.00#
31.14
13,051.32
ಒಟ್ಟು
2,30,705.66#
2,08,627.76
4,19,470.61
#ಒಟ್ಟು ಬಳಕೆ ರೂ. 2,08,652 ಕೋಟಿಗಳ ಅನುಮೋದಿತ ಕೇಂದ್ರ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ
ಮೂಲ: JJM-IMIS
ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಾರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿವರಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://ejalshakti.gov.in/JJM/JJMReports/Financial/JJMRep_StatewiseAllocationReleaseExpenditure.aspx
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಂಟಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ (AAP) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಿಯಮಿತ ವಿಮರ್ಶೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು/ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು/ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳು, ತರಬೇತಿ, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ತಂಡದಿಂದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ, ವೇಗದೊಂದಿಗೆ, ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ JJM ಅನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. JJM ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ; ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌ಸಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ, ಜೆಜೆಎಂ–ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಐಎಂಐಎಸ್) ಮತ್ತು ಜೆಜೆಎಂ–ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಎಫ್‌ಎಂಎಸ್) ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ರಿಜುವನೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಅರ್ಬನ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್ (ಅಮೃತ್) ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ 2.0 ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು/ಮಿಷನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ರಿಜುವನೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಅರ್ಬನ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್ (ಅಮೃತ್) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಜೂನ್ 25, 2015 ರಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 500 ನಗರಗಳಿಗೆ (15 ವಿಲೀನಗೊಂಡ ನಗರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 485 ನಗರಗಳು) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಳೆನೀರು ಒಳಚರಂಡಿ, ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ಮೋಟಾರೀಕೃತವಲ್ಲದ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಈ ಮಿಷನ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮೃತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ₹43,359.6 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 1,403 ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳು ಗ್ರೌಂಡೆಡ್‌ ಆಗಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 6,140 ಮಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್ (MLD) ನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ (WTP) ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ, 5,330 MLD WTP ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 73,520 ಕಿಮೀ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಜಾಲವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ್ 2.0 ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 01, 2021 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ULBಗಳು)/ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ನಗರಗಳು 'ಸ್ವಾವಲಂಬಿ' ಮತ್ತು 'ಜಲ ಸುರಕ್ಷಿತ'ವಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. 500 ಅಮೃತ್ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅಮೃತ್ 2.0 ರ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜಲಮೂಲಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಹಸಿರು ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಈ ಮಿಷನ್‌ನ ಇತರ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ₹1,19,636.49 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 3,528 ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು MoHUA ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳು 11,393 MLD ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1.26 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಜಾಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (UTಗಳು) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು, ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿವೆ. ಅಮೃತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ವಲಯವಾರು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ/ಬಿಡುಗಡೆ/ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಮೃತ್/ ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಒಟ್ಟು 238 ಲಕ್ಷ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ನೀರಿನ ನಲ್ಲಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಲ ಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.