Ministry of Defence
DAC clears Rs 3.60 lakh crore worth of capital acquisition proposals to enhance the combat readiness of defence forces
12 FEB 2026 4:07PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council, under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, accorded Acceptance of Necessity (AoN) for various proposals of the Services at an estimated value of about Rs 3.60 lakh crore, on February 12, 2026. For the Indian Air Force (IAF), AoN was approved for the procurement of Multi Role Fighter Aircraft (MRFA) {Rafale}, Combat Missiles and Air-Ship Based High Altitude Pseudo Satellite (AS-HAPS).
The procurement of MRFA will enhance the capability of undertaking air dominance roles across the spectrum of conflict and significantly boost the deterrence capabilities of IAF with long range offensive strikes. The majority of MRFA to be procured will be manufactured in India. The Combat Missiles will enhance the stand-off ground attack capability with deep strike power and very high accuracy. The AS-HAPS will be utilised towards carrying out persistent Intelligence, Surveillance and Reconnaissance, Electronic Intelligence, telecommunication and remote sensing for military purposes.
For the Indian Army, AoN was accorded for the procurement of Anti-Tank Mines (Vibhav) and overhaul of Vehicle Platforms of Armoured Recovery Vehicles (ARVs), T-72 Tanks and Infantry Combat Vehicles (BMP-II). Vibhav mines will be laid as anti-tank obstacle system to delay the advance of enemy mechanized forces. The overhaul of vehicle platforms of ARVs, T-72 Tanks and BMP-II will enhance service life of equipment ensuring readiness and operational effectiveness of the Indian Army.
For the Indian Navy, AoN was cleared for 04 MW Marine Gas Turbine based Electric Power Generator and P8I Long Range Maritime Reconnaissance Aircraft. Induction of 04 MW Marine Gas Turbine based Electric Power Generator under Make-I category of Defence Acquisition Procedure 2020 will minimise the dependency on foreign manufacturers, ensure self-reliance in power generation requirement of Indian Navy. The acquisition of P8I aircraft will significantly boost the Navy’s combat/war-fighting capability of long-range anti-submarine warfare, maritime surveillance and maritime strike capability.
For the Indian Coast Guard (ICG), AoN was accorded for the procurement of Electro-Optical/Infra-Red system for Dornier aircraft. The procurement will assist in enhancing the efficacy of maritime surveillance capability of the ICG.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਯੁੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡੀਏਸੀ ਨੇ 3.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
12 FEB 2026 4:07PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ 12 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ (ਏਓਐੱਨ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ (ਆਈਏਐੱਫ) ਲਈ, ਮਲਟੀ ਰੋਲ ਫਾਈਟਰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਐੱਮਆਰਐੱਫਏ) {ਰਾਫੇਲ}, ਲੜਾਕੂ ਮਿਜ਼ਾਇਲਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰ-ਸ਼ਿਪ ਅਧਾਰਿਤ ਹਾਈ ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਸੂਡੋ ਸੈਟੇਲਾਈਟ (AS-HAPS) ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਏਓਐੱਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਐੱਮਆਰਐੱਫਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਦਬਦਬਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਹਮਲਾਵਰ ਹਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਐੱਮਆਰਐੱਫਏ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਲੜਾਕੂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਡੀਪ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕਤਾ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਮਲੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ। ਏਐੱਸ-ਐੱਚਏਪੀਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੌਜੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਕੋਨਾਈਸੈਂਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਵਿਭਵ (ਐਂਟੀ-ਟੈਂਕ ਮਾਈਨਜ਼) ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਬਖਤਰਬੰਦ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਹਨਾਂ (ARVs), ਟੀ-72 ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਪੈਦਲ ਫੌਜ ਲੜਾਕੂ ਵਾਹਨਾਂ (BMP-II) ਦੇ ਵਾਹਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਭਵ ਮਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਟੈਂਕ ਰੁਕਾਵਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਬਿਛਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ARVs, T-72 ਟੈਂਕਾਂ, ਅਤੇ BMP-II ਦੇ ਵਾਹਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਨਾਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾ ਜੀਵਨ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੂੰ 4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੈਸ ਟਰਬਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਟਰ ਅਤੇ ਪੀ8ਆਈ ਲੌਂਗ ਰੇਂਜ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਰਿਕੋਨਾਈਸੈਂਸ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020 ਦੀ ਮੇਕ- I ਕੈਟਗਿਰੀ ਤਹਿਤ 4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੈਸ ਟਰਬਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੀ8ਆਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਨੇਵੀ ਦੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਨਡੁੱਬੀ ਰੋਧੀ ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈਸੀਜੀ) ਨੂੰ ਡੌਰਨੀਅਰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਔਪਟੀਕਲ/ਇਨਫ੍ਰਾਰੇਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਖਰੀਦ ਆਈਸੀਜੀ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।