Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: SPACE TECHNOLOGY SUPPORT FOR ANDHRA PRADESH
12 FEB 2026 4:11PM by PIB Delhi
The following space application projects are executed for Andhra Pradesh with technical support from ISRO, during the last five years:
Agriculture:
1. Satellite-based monitoring of crop sown area and harvest area progression
2. Cropped area & yield maps for rice crop
3. Generation of crop sown area maps using SAR data by the end of August
4. Agricultural drought vulnerability assessment at mandal level
5. Yield Estimation based on Technology (YES-TECH) under PMFBY
6. High resolution satellite data for AgriStack project of MoA&FW
Fisheries:
The Department of Fisheries with the technology developed by ISRO using NavIC and communication satellite rolled out the Vessel Communication and Support System (VCSS) project under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) to provide two-way communication between fisherman on boat and control room in the coastal state including Andhra Pradesh.
Disaster management support:
1. Near-real time mapping, monitoring & damage assessment of major disasters like floods, cyclones, forest fire
2. Preparation of Flood Hazard zonation atlas using 21 years’ of flood inundation data
3. Dissemination of flood alerts with 2-day lead time for floods in Godavari river
4. Customized geoportal for disaster management for the State, including mobile application, and training program on space applications for AP state disaster management officials
5. Installation of two lightning detection sensors and Taluka level lightning hotspot assessment
Urban planning:
1. Implementation of Bhuvan WebGIS and mobile application for the State Housing Corporation towards geotagging of houses, enabling monitoring of the construction & repair works
2. Provision of Application Programme Interface (API) to the Centre for Good Governance, Govt. of Andhra Pradesh
Tele-education & Tele-medicine:
Department of Space continues to support tele-education and tele-medicine network by providing satellite capacity and technical assistance.
Water resources:
1. Mapping and inventory of wetlands
2. Coastal water quality assessment
3. Urban waterbody information system for three water bodies per town, covering 33 AMRUT towns
4. Monitoring of 376 watershed projects in PMKSY-WDC 1.0 and 59 projects in PMKSY-WDC 2.0
In addition to above, the following space application projects are carried out for Andhra Pradesh with technical and financial support of National Remote Sensing Centre (NRSC), ISRO:
1. Land Cover Land Use at annual (1:250,000 scale) & five-yearly cycles (1:50,000 scale)
2. Space based Information Support for De-centralised Planning- Update (SIS-DP-Update) project.
Fund Allotment and Utilisation:
(for last 5 years)
Project Name
Fund Sanctioned
(Rs. Lakhs)
Fund Disbursed
(Rs. Lakhs)
Fund
Utilized
(Rs. Lakhs)
Space Based Information for Decentralized Planning – Update (SISDP-U) (completed)
118.95
118.95
118.95
Land cover and land use mapping at 1:50 000 Scale (5-Year Cycle) (ongoing)
106.66
42.67
42.67
National Wetlands Inventory and Assessment (completed)
31.25
31.25
31.25
The Non-Governmental Entities (NGEs) wise list of startups, companies, MSMEs and academic institutions indicating their names, locations and activities, from Andhra Pradesh approached to IN-SPACe is attached at Annexure.
IN-SPACe has conceptualized Seed Fund scheme under which 5 funding opportunities have been announced. Out of this one start-up namely M/s Nspace Tech India Pvt. Ltd., Tenali, Andhra Pradesh, has been selected for mentorship. Further, the company has been facilitated by IN-SPACe for availing access to the ISRO facilities for testing their SwetchaSat V0 satellite and also authorization granted for establishment and operation of hosted payload, till date.
This information was given by the Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions and Prime Minister’s Office Dr. Jitendra Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.
****
NKR/NM
Annexure
List of NGEs i.e., Startups, Companies, MSMEs and Academic institutions from Andhra Pradesh approached to IN-SPACe
Sl. No.
Name of NGEs
Type
Location
Activities
1
National Institute of Technology Warangal
Academia
Warangal
Academics
2
V R Siddhartha Engineering College
Academia
Vijayawada
Academics
3
Charan Aerospace
Industry
Visakhapatnam
Manufacture of launch vehicles
4
NPHSAT Systems Pvt Ltd
Industry
Vijayawada
Developing Antennas for Small and Large Satellites
5
Rameshs Aerospace Products and Services Pvt Ltd
Micro and Small Enterprises
Vijayawada, Andhra Pradesh
Manufacture and supply of Ablative and Structural composites for Space and Defence applications.
6
Aarshadhaatu Green Nanotechnologies India Pvt Ltd
Micro and Small Enterprises
Guntur
The Company focuses on eco-friendly synthesis routes, scalable production, and translational research for industries ranging from defence and aerospace to energy storage, healthcare, and environmental applications.
7
Taramandal Technologies Pvt Ltd
Startup
Visakhapatnam
Taramandal vision is to lead the orbit with a sustainable orbital environment where private industry, human spaceflight, and research can all flourish and where all space assets are either reused or deorbited.
8
Red Balloon Aerospace Private Limited
Startup
Vijayawada
Red Balloon Aerospace is a deep tech aerospace startup developing next generation of high altitude platforms that bridge the critical gap between satellites and UAVs. Headquartered in Ratan Tata Innovation Hub APIS, Andhra Pradesh, India.
9
Raudranex Space Technologies
Startup
Visakhapatnam
The company focuses on Electric Propulsion Technologies that make space logistics and deep-space exploration practical, scalable, and sustainable.
10
BES Space
Startup
Vijaywada Andhra Pradesh
The company is in Space domain like 1) SAFER- Space Anomaly Forensics and Environmental Resolutions. 2)SWAT - Space Warfare Analysis Tool 3) SHIVA - Space Highest Information Value Assessment 4) Global Data, AI/ML , Data Privacy enabler tools
11
N Space Tech India Private Limited
Startup
Tenali Andhra Pradesh
N Space Tech is a startup that focuses mainly on space research and space technology.
12
Sanketa Sravana LLP
Startup
Vijayawada, Andhra Pradesh
Providing radiation shielding solutions in the space industry.
13
The Spark of Wisdom
Startup
Warangal, Andhra Pradesh
The main activities are Research and Development Space Mining, extraction of material from asteroids and other minor planets. It could be a way to supply earth and space colonies with materials including metals and minerals like iron, nickel, magnesium, water, oxygen, gold and platinum. Asteroid mining could also help solve earths problems with resource depletion and carbon pollution.
14
Talelabs Space Innovations
Startup
Visakhapatanam
Aerospace and Aviation Component Manufacturing

అంతరిక్ష విభాగం
పార్లమెంటు ప్రశ్న: ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు అంతరిక్ష సాంకేతిక మద్దతు
12 FEB 2026 4:11PM by PIB Hyderabad
గత అయిదు సంవత్సరాల్లో ఇస్రో సాంకేతిక సహకారంతో ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో అమలు చేసిన అంతరిక్ష అనువర్తన ప్రాజెక్టుల వివరాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
వ్యవసాయ రంగం:
· శాటిలైట్ ఆధారంగా పంట సాగు విస్తీర్ణంకోత కోసిన ప్రాంతపు పురోగతిని పర్యవేక్షించడం
· వరి పంట సాగు విస్తీర్ణందిగుబడి మ్యాపులను రూపొందించడం
· ఆగస్టు చివరి నాటికి ఎస్ఏఆర్ డేటాను ఉపయోగించి పంట సాగు విస్తీర్ణపు మ్యాపులను సిద్ధం చేయడం
· మండల స్థాయిలో వ్యవసాయ కరువును అంచనా వేయడం
· పీఎంఎఫ్ బీవై కింద సాంకేతికత ఆధారంగా పంట దిగుబడిని అంచనా వేయడం
· కేంద్ర వ్యవసాయరైతు సంక్షేమ శాఖ అగ్రిస్టాక్ ప్రాజెక్టు కోసం హై-రెజల్యూషన్ శాటిలైట్ డేటా వినియోగం
మత్స్య రంగం:
ఆంధ్రప్రదేశ్‌ సహా తీరప్రాంత రాష్ట్రాల్లోని మత్స్యకారుల కోసం నావిక్కమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాన్ని ఉపయోగించి ఇస్రో అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో మత్స్య శాఖ వెసెల్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ సపోర్ట్ సిస్టమ్ (వీసీఎస్ఎస్) ప్రాజెక్టును ప్రారంభించింది. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద చేపట్టిన ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా సముద్రంలో వేటకి వెళ్లే పడవలోని మత్స్యకారులకుకంట్రోల్ రూమ్‌కు మధ్య రెండు వైపులా సమాచారాన్ని పంపే సదుపాయం కల్పిస్తుంది.
విపత్తు నిర్వహణ మద్దతు:
· వరదలుతుపాన్లుకార్చిచ్చు వంటి ప్రధాన విపత్తుల సమయంలో ఎప్పటికప్పుడు మ్యాపింగ్పర్యవేక్షణనష్ట అంచనా
· 21 సంవత్సరాల వరద ముంపు డేటాను ఉపయోగించి వరద ప్రమాద జోనేషన్ అట్లాస్(వరద ముప్పు ప్రాంతాల విభజన మ్యాప్) తయారీ
· గోదావరి నదిలో వరదలకు 2 రోజుల ముందస్తు హెచ్చరికల పంపిణీ
· విపత్తు నిర్వహణ కోసం రాష్ట్రానికి ప్రత్యేకంగా ఒక జియోపోర్టల్‌నుమొబైల్ అప్లికేషన్‌ను రూపొందించడం. ఆంధ్రప్రదేశ్ విపత్తు నిర్వహణ అధికారులకు అంతరిక్ష అనువర్తనాలపై శిక్షణ కార్యక్రమం
· రాష్ట్రంలో రెండు పిడుగు గుర్తింపు సెన్సార్ల ఏర్పాటుతాలూకా స్థాయిలో పిడుగులు ఎక్కువగా పడే ప్రాంతాలను గుర్తించడం.
పట్టణ ప్రణాళిక:
· గృహ నిర్మాణంమరమ్మత్తు పనుల పర్యవేక్షణకు వీలుగా వాటి జియోట్యాగింగ్ కోసం రాష్ట్ర హౌసింగ్ కార్పొరేషన్ కోసం భువన్ వెబ్‌జీఐఎస్మొబైల్ అప్లికేషన్ అమలు
· ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి చెందిన సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్‌కు అప్లికేషన్ ప్రోగ్రామ్ ఇంటర్‌ఫేస్ (ఏపీఐ) సదుపాయాన్ని కల్పించడం.
టెలి-ఎడ్యుకేషన్,టెలి-మెడిసిన్:
అంతరిక్ష శాఖ ఉపగ్రహ సామర్థ్యాన్నిసాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా టెలి-ఎడ్యుకేషన్టెలి-మెడిసిన్ వ్యవస్థు నిరంతరం మద్దతునిస్తోంది.
నీటి వనరులు:
· రాష్ట్రంలోని చిత్తడి నేలల గర్తింపువాటి జాబితాను సిద్ధం చేయడం
· తీరప్రాంత నీటి నాణ్యతను అంచనా వేయడం
· అమృత్ పథకం కింద ఉన్న 33 పట్టణాల్లో ప్రతి పట్టణానికి మూడు చొప్పున జలవనరుల సమాచారాన్ని సేకరించడం
· పీఎంకేఎస్ వై-డబ్ల్యూడీసీ 1.0 కింద 376 ప్రాజెక్టులనుపీఎంకేఎస్ వై-డబ్ల్యూడీసీ 2.0 కింద 59 ప్రాజెక్టునుల పర్యవేక్షించడం.
పైన పేర్కొన్న వాటితోపాటు ఇస్రో కింద ఉన్న నేషనల్ రిమోట్ సెన్సింగ్ సెంటర్ (ఎన్ఆర్ఎస్ సీ) సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయంతో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఈ కింది అంతరిక్ష అనువర్తన ప్రాజెక్టులు నిర్వహిస్తున్నారు.
· ప్రతి సంవత్సరానికి భూమి వినియోగంభూ విస్తీర్ణం (ల్యాండ్ యూజ్ల్యాండ్ కవర్) (1:250,000 స్కేల్)ప్రతి ఐదేళ్లకు ఒకసారి (1:50,000 స్కేల్)
· వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక కోసం అంతరిక్ష సమాచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు అప్‌డేట్ చేసే ప్రాజెక్టు (ఎస్ఐఎస్-డీపీ-అప్ డేట్)
నిధుల కేటాయింపువినియోగం: (గత అయిదేళ్లుగా)
ప్రాజెక్టు పేరు
మంజూరైన నిధులు
(లక్షల్లో)
పంపిణీ చేసిన నిధులు
(లక్షల్లో)
ఉపయోగించిన నిధులు
(లక్షల్లో)
వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక కోసం అంతరిక్ష ఆధారిత సమాచారం – అప్‌డేట్‌ (పూర్తయింది)
118.95
118.95
118.95
1:50,000 స్కేలులో భూ వినియోగం, భూ విస్తీర్ణ మ్యాపింగ్ (5-ఏళ్ల కాలం) (కొనసాగుతోంది)
106.66
42.67
42.67
జాతీయ చిత్తడి నేలల జాబితా, అంచనా (పూర్తయింది)
31.25
31.25
31.25
ఆంధ్రప్రదేశ్ నుంచి ఇన్-స్పేస్ సంస్థను సంప్రదించిన అంకుర సంస్థలుకంపెనీలుఎంఎస్ఎంఈలువిద్యాసంస్థల పేర్లుఅవి ఉన్న ప్రాంతాలువాటి కార్యకలాపాల వివరాలను సూచించే ప్రభుత్వేతర సంస్థల వారీగా అనుంబంధ పత్రంలో పొందుపరిచారు.
ఇన్-స్పేస్ రూపొందించిన సీడ్ ఫండ్ పథకం కింద ఇప్పటివరకు 5 నిధుల అవకాశాలను ప్రకటించారు. వీటిలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తెనాలికి చెందిన ఎం/ఎస్ స్పేస్ టెక్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌ అనే అంకుర సంస్థ శిక్షణమార్గదర్శకత్వం కోసం ఎంపికైంది. ఈ కంపెనీ తమ స్వేచ్ఛాశాట్ వీవో ఉపగ్రహాన్ని పరీక్షించుకోవడానికి ఇస్రో సౌకర్యాలను వాడుకునేలా ఇన్-స్పేస్ తగిన ఏర్పాట్లు చేసింది. అలాగే హోస్టెడ్ పేలోడ్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికినిర్వహించడానికి కూడా అనుమతులు మంజూరు చేసింది.
ఈ సమాచారాన్ని నేడు రాజ్యసభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా కేంద్ర సిబ్బందిప్రజా ఫిర్యాదులుపెన్షన్లుప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ లిఖి పూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు.
ఇన్‌-స్పేస్‌కు సంప్రదించిన ఆంధ్రప్రదేశ్ నుంచి ఎన్‌జీఈల జాబితా( అంకుర సంస్థలు, కంపెనీలు, ఎంఎస్‌ఎంఈలు, విద్యాసంస్థలు)
వరుస సంఖ్య
ఎన్‌జీఈల పేరు
రకం
ప్రదేశం
కార్యకలాపాలు
1
నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీవరంగల్
విద్యా సంస్థ
వరంగల్‌
విద్యారంగం
2
వీఆర్‌ సిద్ధార్థ ఇంజనీరింగ్‌ కళాశాల
విద్యా సంస్థ
విజయవాడ
విద్యారంగం
3
చరణ్‌ ఏరోస్పేస్‌
పరిశ్రమ
విశాఖపట్నం
ప్రయోగ వాహనాల(రాకెట్‌) తయారీ
4
ఎన్‌పీహెచ్‌ఎస్‌ఏటీ సిసట్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌
పరిశ్రమ
విజయవాడ
చిన్న, పెద్ద ఉపగ్రహాల కోసం యాంటెన్నాల అభివృద్ధి
5
రమేష్ ఏరోస్పేస్ ప్రొడక్ట్స్ అండ్ సర్వీసెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
ఎంఎస్‌ఎంఈ
విజయవాడ, ఆంధ్రప్రదేశ్‌
అంతరిక్ష, రక్షణ రంగ అవసరాల కోసం అబ్లేటివ్, స్ట్రక్చరల్ కాంపోజిట్స్ తయారీ, సరఫరా
6
ఆర్షధాతు గ్రీన్ నానోటెక్నాలజీస్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
ఎంఎస్‌ఎంఈ
గుంటూరు
ఈ సంస్థ రక్షణ, అంతరిక్షం నుంచి ఇంధన నిల్వఆరోగ్య సంరక్షణ, పర్యావరణ అనువర్తనాల వరకు వివిధ పరిశ్రమల కోసం పర్యావరణహిత సంశ్లేషణ పద్ధతులుభారీ స్థాయి ఉత్పత్తి, అనువాద పరిశోధనలపై దృష్టి సారిస్తుంది
7
తారామండల్ టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
అంకుర సంస్థ
విశాఖపట్నం
ప్రైవేట్ పరిశ్రమలుమానవ అంతరిక్ష యాత్రలు, పరిశోధనలు అన్నీ వృద్ధి చెందగలిగే ఒక స్థిరమైన అంతరిక్ష వాతావరణాన్ని సృష్టించడం, అంతరిక్షంలోని ఆస్తులన్నింటినీ (శాటిలైట్లురాకెట్ భాగాలుతిరిగి వినియోగించడం లేదా వాటిని కక్ష్య నుంచి తొలగించి సురక్షితంగా భూమి వాతావరణంలోకి తీసుకువచ్చి నిర్వీర్యం చేయడం (డీ-ఆర్బిట్తారామండల్ లక్ష్యం
8
రెడ్ బెలూన్ ఏరోస్పేస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
అంకుర సంస్థ
విజయవాడ
ఇది ఒక డీప్-టెక్ ఏరోస్పేస్ అంకుర సంస్థ. ఉపగ్రహాలకు, యూఏవీలకు మధ్య ఉన్న ఖాళీని భర్తీ చేసే అత్యంత అధునాతనమైన 'హై ఆల్టిట్యూడ్ ప్లాట్ఫారమ్లను అభివృద్ధి చేస్తోందిదీని ప్రధాన కార్యాలయం ఆంధ్రప్రదేశ్లోని రతన్ టాటా ఇన్నోవేషన్ హబ్లో ఉంది
9
రౌడ్రానెక్స్ స్పేస్ టెక్నాలజీస్
అంకుర సంస్థ
విశాఖపట్నం
అంతరిక్ష లాజిస్టిక్స్, లోతైన అంతరిక్ష పరిశోధనలను ఆచరణాత్మకమైనవిగావిస్తరించదగినవిగా, స్థిరమైనవిగా మార్చే 'ఎలక్ట్రిక్ ప్రొపల్షన్ టెక్నాలజీస్' (విద్యుత్ చోదక సాంకేతికతల)పై ఈ సంస్థ దృష్టి సారిస్తుంది
10
బీఈఎస్‌ స్సేస్‌
అంకుర సంస్థ
విజయవాడ
ఈ కంపెనీ అంతరిక్ష రంగంలో 1) సేఫర్స్పేస్ అనోమలీ ఫోరెన్సిక్స్ అండ్ ఎన్విరాన్మెంటల్ రిజల్యూషన్స్. 2) స్వాట్-స్పేస్ వార్ఫేర్ అనాలిసిస్ టూల్ 3) శివ - స్పేస్ హయ్యస్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ వాల్యూ అసెస్మెంట్ 4) గ్లోబల్ డేటాఏఐ/ఎంఎల్డేటా ప్రైవసీ ఎనేబుల్ టూల్స్ విభాగంలో పనిచేస్తుంది
11
ఎన్‌ స్పేస్‌ టెక్‌ ఇండియా ప్రైవేటు లిమిటెడ్‌
అంకుర సంస్థ
తెనాలి, ఆంధ్రప్రదేశ్‌
అంతరిక్ష పరిశోధన, అంతరిక్ష సాంకేతికతపై ఎన్ స్పేస్ టెక్ ప్రధానంగా దృష్టి సారించే అంకుర సంస్థ
12
సంకేత శ్రావణ ఎల్‌ఎల్‌పీ
అంకుర సంస్థ
విజయవాడ
అంతరిక్ష పరిశ్రమలో రేడియేషన్ రక్షణ పరిష్కారాలను అందించడం
13
ద స్పార్క్‌ ఆఫ్‌ విస్డమ్‌
అంకుర సంస్థ
వరంగల్‌, ఆంధ్రప్రదేశ్‌
అంతరిక్ష మైనింగ్లో పరిశోధనఅభివృద్ధి, గ్రహశకలాలుఇతర చిన్న గ్రహాల నుంచి ఖనిజాలను వెలికితీయడం, ఇనుము, నికెల్, మెగ్నీషియం, నీరు, ఆక్సిజన్, బంగారం, ప్లాటినం వంటి లోహాలు,