Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy Launched 2nd Tranche of Exploration Licence Blocks
Structured & Transparent Exploration Model Key to Viksit Bharat 2047: Shri G. Kishan Reddy
12 FEB 2026 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy today launched the 2nd tranche of auction of Exploration Licence (EL) blocks in New Delhi, marking another significant step towards strengthening India’s mineral exploration ecosystem.
Addressing the gathering, the Minister underscored the need to reduce India’s dependence on mineral imports by accelerating domestic exploration and encouraging greater participation of the private sector alongside government agencies. He reiterated that the Government is committed to building a structured, transparent and technology-driven exploration framework to unlock the country’s untapped mineral potential.
Emphasizing the strategic importance of critical minerals, Shri Reddy stated that a robust and efficient exploration regime will play a pivotal role in achieving the vision of Viksit Bharat 2047 and enhancing self-reliance in the mineral sector. Shri Reddy further remarked that the Government of India is undertaking reforms across sectors in pursuit of the vision of Viksit Bharat. “These are not mere reforms, but a reform express,” he said, adding that the mining sector is also witnessing transformative changes aimed at enhancing transparency, efficiency and investment.
During the event, the Union Minister also launched the Geological Survey of India’s (GSI) Next-Generation (NG) Portal — a cloud-enabled platform integrating data acquisition, analysis, visualization and dissemination. Equipped with AI/ML-based tools and interoperable with the National Geoscience Data Repository (NGDR), the portal is expected to significantly enhance transparency, efficiency and data-driven decision-making in mineral exploration. The Launch and Roadshow of Tranche-II was graced by Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines, and Shri Sanjay Lohia, Additional Secretary, Ministry of Mines
In his address, Shri Piyush Goyal, Secretary, Ministry of Mines, stated that Tranche-II marks a significant step towards accelerating growth in the mineral sector. Following the encouraging response to Tranche-I, the new tranche comprises 11 blocks of critical and deep-seated minerals spread across eight States. He highlighted that the Exploration Licence regime introduced under the MMDR Amendment Act, 2023, along with the Mineral (Auction) Amendment Rules, 2023, has strengthened transparency, improved ease of doing business, and expanded opportunities for participation by both private and public sector players.
Presentations were made on “Exploration Licence Blocks under Tranche-II” by GSI; “Exploration Licence Regime and Rules” by SBICAPS; “Mineral Auction Process and Tender Document” by SBICAPS; “Mineral e-Auction Process on MSTC Portal” by MSTC; and “Scheme for Partial Reimbursement of Exploration Expenses for Holders of Exploration Licences” by NMET.
The list of the blocks:

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
రెండో విడత అన్వేషణ లైసెన్స్ బ్లాకులను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జీ. కిషన్ రెడ్డి
వికసిత్‌ భారత్ 2047 లక్ష్య సాధనలో పారదర్శకమైన అన్వేషణ నమూనానే కీలకం: శ్రీ జీ. కిషన్ రెడ్డి
12 FEB 2026 5:21PM by PIB Hyderabad
ఖనిజ అన్వేషణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసే దిశగా మరో కీలక అడుగు వేస్తూ కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ. కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు ఢిల్లీలో రెండో విడత అన్వేషణ లైసెన్స్ (ఈఎల్) బ్లాకుల వేలాన్ని ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన సమావేశంలో మంత్రి మాట్లాడుతూ దేశీయంగా అన్వేషణ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని అన్నారు. ప్రభుత్వ సంస్థలతో పాటు ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఇందులో పెద్ద ఎత్తున భాగస్వామ్యం కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. తద్వారా ఇతర దేశాల నుంచి ఖనిజాల దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన ప్రధానంగా చెప్పారు. దేశంలోని అన్వేషించని ఖనిజ నిక్షేపాలను వెలికితీసేందుకు ఒక వ్యవస్థీకృత, పారదర్శక, సాంకేతికతతో కూడిన అన్వేషణ విధానాన్ని రూపొందించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
కీలక ఖనిజాల వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను ప్రధానంగా ప్రస్తావించిన కేంద్ర మంత్రి.. 'వికసిత్‌ భారత్ 2047' దార్శనికతను సాధించడం, ఖనిజ రంగంలో స్వయం సమృద్ధిని పెంపొందించడంలో పటిష్ఠమైన, సమర్థవంతమైన అన్వేషణ విధానం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు. వికసిత్‌ భారత్ లక్ష్య సాధనలో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రంగాలలో సంస్కరణలు చేపడుతోందని వ్యాఖ్యానించారు. “ఇవి కేవలం సాధారణ సంస్కరణలు మాత్రమే కాదు. ఇదొక సంస్కరణల ఎక్స్‌ప్రెస్” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. గనుల రంగం కూడా పారదర్శకత, సామర్థ్యం, పెట్టుబడులను పెంచే లక్ష్యంతో పరివర్తనాత్మక మార్పులకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియాకు (జీఎస్ఐ) చెందిన నెక్స్ట్-జనరేషన్ (ఎన్‌జీ) పోర్టల్‌ను కూడా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జీ. కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. ఇది డేటా సేకరణ, విశ్లేషణ, విజువలైజేషన్, సమాచార వ్యాప్తిని ఏకీకృతం చేసే ఒక క్లౌడ్ ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్. ఏఐ, ఎంఎల్ ఆధారిత సాధనాలతో రూపొందించిన ఈ పోర్టల్ నేషనల్ జియోసైన్స్ డేటా రిపోజిటరీ‌తో (ఎన్‌జీడీఆర్) అనుసంధానమై ఉంటుంది. ఇది ఖనిజ అన్వేషణలో పారదర్శకతను, సామర్థ్యాన్ని.. డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలను తీసుకోవడాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఈ రెండో విడత వేలం, రోడ్షో కార్యక్రమంలో గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ లోహియా ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ.. ఖనిజ రంగంలో వృద్ధిని వేగవంతం చేయడంలో ఈ రెండో విడత ఒక ముఖ్యమైన అడుగు అని పేర్కొన్నారు. మొదటి విడతకు వచ్చిన అద్భుతమైన స్పందన తర్వాత ఈ కొత్త విడతలో ఎనిమిది రాష్ట్రాలలో ఉన్న 11 కీలక, భూ పొరల లోతుల్లో ఉన్న ఖనిజ బ్లాకులను చేర్చినట్లు ఆయన తెలిపారు. ఎంఎండీఆర్ సవరణ చట్టం-2023, ఖనిజాల (వేలం) సవరణ నిబంధనలు-2023 కింద ప్రవేశపెట్టిన 'అన్వేషణ లైసెన్స్' విధానం పారదర్శకతను పెంచిందని, వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేసిందని ఆయన అన్నారు. దీనివల్ల అటు ప్రభుత్వ, ఇటు ప్రైవేట్ రంగ సంస్థలకు సమాన అవకాశాలు లభిస్తున్నాయని ఆయన వివరించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా వివిధ విభాగాల ప్రతినిధులు పలు అంశాలపై ప్రజెంటేషన్లు ఇచ్చారు. 'రెండో విడత కింద అందుబాటులో ఉన్న అన్వేషణ లైసెన్స్ బ్లాకులు' అంశంపై జీఎస్ఐ.. 'అన్వేషణ లైసెన్స్ విధానం- నిబంధనలు'తో పాటు 'ఖనిజాల వేలం ప్రక్రియ, టెండర్ పత్రాల' గురించి ఎస్‌బీసీఏపీఎస్.. 'ఎంఎస్‌టీసీ పోర్టల్‌లో ఖనిజాల ఈ-వేలం ప్రక్రియ' అంశంపై ఎంఎస్‌టీసీ.. 'అన్వేషణ లైసెన్సులు కలిగి ఉన్నవారికి అన్వేషణ ఖర్చులలో కొంత భాగాన్ని తిరిగి చెల్లించే పథకం' గురించి ఎన్ఎంఈటీలు ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చాయి.
బ్లాకుల జాబితా: