Ministry of Education
Vidyanjali onboards over 8.5 lakh schools and 5 lakh volunteers, informs Shri Jayant Chaudhary in Rajya Sabha
12 FEB 2026 8:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship (Independent Charge) and Minister of State for Education, Shri Jayant Chaudhary, responding to a Starred Question in the Rajya Sabha today regarding the implementation of the Vidyanjali programme, informed the House about the progress achieved under the initiative, which aims to strengthen government schools through community and private sector participation, enabling greater support for students’ holistic development and improved learning outcomes.
Launched in September 2021 in alignment with the National Education Policy 2020, Vidyanjali seeks to strengthen Government and Government aided schools through structured community participation. The platform connects volunteers, alumni, institutions, civil society organisations and CSR partners directly with schools based on their identified needs.
The Minister informed the House that since its launch in September 2021, Vidyanjali has onboarded nearly 8.5 lakh schools and more than 5 lakh volunteers across the country. The platform enables contributions in the form of services, activities and assets, including subject mentoring, career counselling, workshops on emerging areas such as Artificial Intelligence and coding, support for Children with Special Needs, sports and cultural activities, as well as provision of teaching learning materials, ICT facilities, laboratories, sanitation infrastructure and renewable energy solutions.
More than 56,734 service activities and 35,695 asset contributions have been completed so far, benefiting over 2 crore students across the country. The Minister stated that Vidyanjali has contributed to improving learning environments and strengthening school resources while complementing Government efforts under Samagra Shiksha.
He further informed that the initiative operates through a structured digital framework ensuring approval, monitoring and feedback mechanisms. States review progress through dashboards and schools validate volunteer contributions, promoting transparency and accountability.
Vidyanjali reflects the spirit of public participation in school education and encourages wider engagement from all stakeholders to support students across Government and Government aided schools.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ 8.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਸੇਵਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ : ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
12 FEB 2026 8:13PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ Starred Question ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਢਾਂਚਾਗਤ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8.5 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਕਰੀਅਰ ਮਸ਼ਵਰੇ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕੋਡਿੰਗ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਯਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 56,374 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ 35,695 ਸੰਪਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਨੇ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਯਾਂਜਲੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।