PIB Headquarters
Transforming Healthcare Delivery Through Artificial Intelligence
13 FEB 2026 1:08PM by PIB Delhi
Introduction
The revolution of healthcare delivery in India is leveraging AI-powered diagnostics, telemedicine, and surveillance tools across both public and private sectors. By integrating these frontier technologies, the Government of India is fulfilling its commitment to Universal Health Coverage—effectively bridging delivery gaps, elevating the standard of medical services and products, and ensuring affordable care for every citizen.
Guided by the vision of 'Welfare for All, Happiness for All' (Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya), the Union Cabinet launched the IndiaAI mission in March 2024 to advance inclusive development, strengthen governance, and improve public service delivery—including healthcare. The mission embodies two core principles:
1. Democratisation of technology, ensuring AI tools reach all segments of society including rural and underserved populations
2. Technology for humanity, deploying AI not merely for technological advancement but to address critical societal challenges, improve quality of life, and advance the public good.
This comprehensive approach aims to transform healthcare delivery as part of India's journey toward Viksit Bharat by 2047.
The Union Government recognised AI’s transformative potential in healthcare delivery years ago. In 2018, the Niti Aayog published the National Strategy for Artificial Intelligence, which envisions AI, robotics and the Internet of Medical Things as the “new nervous system for healthcare”, among its myriad applications across various sectors.[1][2][3]
AI-powered tools, adopted by the Ministry of Health and Family Welfare’s various national programmes, are democratising healthcare expertise across India. For example, these tools enable frontline workers to screen for TB and diabetic retinopathy while supporting 282 million telemedicine consultations nationwide. Together, these efforts have delivered measurable impact, including a 27% reduction in adverse TB outcomes and 12–16% increase in case detection.
India-AI Impact Summit 2026
India will host the Global South's first international AI summit in New Delhi from 16 to 20 February, bringing together global leaders, policymakers, technology firms, innovators, and experts. The summit will cover AI-centred policy, research, industry, and public engagement.[4]
A diagram of a diagramAI-generated content may be incorrect.
AI in Healthcare Delivery
AI has enabled better delivery of various public health initiatives by leveraging technology for public health impact. It demonstrates how technology-driven solutions can address persistent developmental challenges and promote inclusive and holistic social development.[5] This reflects the spirit of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
From 2022 to 2025, India has fundamentally restructured its public health delivery by integrating AI into a unified strategy, that bridges specialist shortages and scales proactive care. By deploying AI-enabled tools within the National TB Elimination Programme, the National Diabetic Retinopathy Screening Programme, and the Media Disease Surveillance System, the government has empowered non-specialists to perform high-level screenings, resulting in a 27% decline in adverse TB outcomes and over 4,500 outbreak alerts. This transformation is further solidified through the e-Sanjeevani, which has supported 282 million consultations with AI-assisted differential diagnosis, and the UdyogYantra AI System for malnutrition monitoring. This has created a comprehensive ecosystem that spans from infectious disease management and cancer care to the modernisation of traditional Ayurvedic medicine and the National One Health Programme.
A close-up of a hand touching a dna strandAI-generated content may be incorrect.
AI-enabled initiatives by the Government of India (2022-2025) to improve public health delivery are:
Health Focus
AI Solution / Initiative
Process, Technology "Treatment" Experience
Clinical / Operational Impact
TB Management
Adverse Outcome Prediction
Predictive Analytics: AI flags patients at high risk of treatment failure now treatment is initiated.
Reported 27% decline in adverse outcomes after nationwide deployment.[6]
TB Triage
DeepCXR (Chest X-ray)
Radiology AI: Automated reading of digital X-rays to identify nodules/cavities for presumptive TB cases.
Deployed in 8 State/UTs; available free of cost to the Govt to bypass specialist shortages.[7]
Diabetes (DR)
MadhuNetrAI
Retinal Triage: Non-specialists take retinal photos; AI grades them to prioritise urgent specialist referrals.[8]
7,100 patients benefited across 38 facilities; India's first AI community screening program launched Dec 2025.[9]
Telemedicine
eSanjeevani CDSS
Differential Diagnosis: Streamlines patient complaints and provides AI-based differential diagnosis recommendations
282 million consultations benefitedfrom April 2023 to November 2025; 12 million aided specifically by AI-recommended diagnoses.[10]
Traditional Medicine
Ayurgenomics& Ayush Grid
Genomic-Ayurveda Hybrid: Uses AI to identify disease markers based on Prakriti (constitution types) and ancient texts.
Recognised by WHO (July 2025) as a global model for integrating AI with traditional knowledge.[11]
Cancer Care
Imaging Biobank
Database R&D: NITI Aayog is building a database of 20,000+ cancer patient profiles (radiology/pathology images).[12]
Enables researchers to develop high-accuracy AI tools for early cancer detection and management.
Health Fraud
AB-PMJAY Anti-Fraud
Integrity Management: AI/ML detects suspicious transactions and helps deterfraud in real-time within the PM-JAY scheme.
Shifts health scheme monitoring from reactive detection to proactive integrity management.[13]
Surveillance
Media Disease Surveillance (MDS)
Early Warning: AI scans national digital news sources for symptom clusters (e.g., mystery fevers).
Published 4,500+ event alerts since April 2022 to prevent regional outbreaks.[14]
The government has established a foundational layer to ensure these tools are safe and standardised:
• Centres of Excellence for Artificial Intelligence: Designated in March 2025, AIIMS Delhi, PGIMER Chandigarh, and AIIMS Rishikesh lead the development of indigenous AI solutions.[15] In addition, NHA has also inked an MoU with TANUH, Ministry of Education’s CoE in Healthcare at IISc Bengaluru to lead AI related developments in healthcare.
• National Federated Learning Platform: An MoU signed on October 14, 2024 between the National Health Authority (NHA) and IIT Kanpur to create an open benchmarking platform for validating AI health models using data from the ecosystem partners under the Ayushman Bharat Digital Mission.[16]
• Ethical Oversight: All AI deployment follows the ICMR Ethical Guidelines (2023)[17] and MeitY AI Governance Guidelines to ensure privacy-by-design and secure data exchange.[18]
• Strategy for AI in Healthcare for India (SAHI): MoHFW is working on a health sector specific AI strategy. This strategy has been prepared after consultation with various public and private stakeholders.
A screenshot of a food trayAI-generated content may be incorrect.
An Indian Administrative Service official was overseeing the Integrated Tribal Development Programme in Maharashtra's Etapalli district. He noticed clear signs of undernourishment in students despite government-funded meals. An audit of the Todsa Ashram School revealed that 27% of its students were malnourished. Gupta's solution was to modify the food fed to the children. An AI-enabled machine to evaluate food served against government-prescribed menus was introduced. It was equipped with advanced image recognition to analyse over 2,100 data points, including temperature and appearance.
A group of people standing in front of a displayAI-generated content may be incorrect.
After the machine was deployed, the analysis revealed that many meals did not match prescribed menus. The analysis showed that students often missed out on items like fruits or protein-rich components. Nutritional deficiencies were also exacerbated by inadequate preparation, overcooked vegetables, and spoiled ingredients. This AI-enabled machine helped the authorities enforce stricter compliance protocols and vendor accountability. It led to visible improvements in the children's nutrition. This successful model was replicated across multiple schools in the district.
Regional Open Digital Health Summit 2025
The Regional Open Digital Health Summit 2025 was held in New Delhi on November 19-20. The summit was organised by the National Health Authority (NHA), Ministry of Health & Family Welfare, in collaboration with the National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics and Information Technology, WHO South-East Asia Regional Office (SEARO), and UNICEF. The summit convened policymakers, technologists, public health leaders, and global experts from across the WHO South-East Asia Region (SEAR). The discussions highlighted India’s journey in strengthening its digital health architecture through robust governance, open standards, and emerging technologies. The use of GenAI in healthcare, including AI-enabled surveillance and diagnosis, faster disease identification, early outbreak prediction, and support for frontline workers, was a key focus, alongside the integration of AI across other health programmes. The summit also saw representatives from Sri Lanka, Nepal, Bhutan, Bangladesh, and Timor-Leste; and senior officials from WHO-SEARO, UNICEF, and digital health leaders from SEAR Member States.[19]
IndiaAI Mission’s Healthcare Initiatives
In March 2024, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi, approved the comprehensive national-level IndiaAI mission with a budget outlay of Rs 10,371.92 crorefor promoting India’s socio-economic development using AI.[20]
The IndiaAI Mission initiatives are supporting innovation in AI-enabled healthcare applications.[21][22]One of the pillars of the mission is the IndiaAI Application Development Initiative. This scheme aims to develop, scale, and promote the adoption of impactful AI solutions designed to tackle significant national challenges.[23] Advanced and efficient AI-enabled healthcare delivery is one of the many outcomes of this initiative.
As on March 2025, healthcare-related AI solutions shortlisted under the IndiaAI Application Development Initiative are as follows:
Name of the
Solution
Solution
Description
Stage
NIDAAN
(iNtegrated lung
health screening& tuberculosIs Detection through AI At National
scale)
qXR, an advanced AI tool for interpreting chest X rays (CXR), detects & localizes 30+ findings.
Solution
End to End AI
Cloud Platform for Radiology
Diagnosis
AI cloud platform for radiology diagnosis, integrating innovative technologies such as Computer Vision (CV), Generative Artificial Intelligence, Natural Language Processing, Dicom, mobile, and cloud computing
Solution
Impactful AI
solution, preventing preventable
blindness, for socio economic
transformation.
Early detection of vision threatening retinal abnormalities
Solution
AI Powered
Wearable
Technology for
Detection &
Diagnosis of
Musculoskeletal
Joint Health Pain.
AI Enabled Hardware Platform for Joint Pain Diagnostics and Rehabilitation Segments of Healthcare
Solution
VoxelBox
Neuro-informatics platform that allows to map the functional maps/connectomics of the human brain
Prototype
Development of
Ocellux: An AI
Based Solution for Enhanced Early
Diabetic Eye
Screening
Portable, affordable and highly accessible retina imaging device powered by AI for early detection of eye diseases like Diabetic Retinopathy, Age-related Macular Degeneration & Glaucoma
Prototype
Revolutionising
healthcare using
doctor-led AI
AI-powered personal doctor available 24x7 and free of cost, designed to assist people when they are sick, monitor their health through wearables, and act as a health coach to prevent diseases.
Prototype
AI/ML enabled
MafPro device
platform for cancer staging, localisation, and margins.
MafPro handheld detector provides a radiation-free, noninvasive, safe and cost-effective solution that can reliably detect and adequately evaluate metastases in lymphnodes using AI/ML based algorithms
Prototype
Private sector contributions to AI-assisted healthcare delivery
The Government’s main public policy think tank, Niti Aayog, has recognised significant innovative contributions by the private sector. Some of these AI-driven initiatives are as follows:
Health Focus
AI Solution / Initiative
Technology & "Treatment" Experience
Clinical / Operational Impact
Personal Health Records
MyDigiRecords (MDR)
Patient-Owned Platform: Secure mobile app for managing lifelong health history, including vaccinations and medication reminders. Includes SmartVitals, which uses facial video analysis to estimate heart rate, respiratory rate, and blood pressure.
40,000+ users; 20+ hospitals/clinics recommend the platform for faster clinical context. Links with ABDM/ABHA ID to strengthen care continuity.[24]
Maternal Care
CareNX
Integrated Ecosystem: Portable antenatal care kits and wireless fetal monitoring (Fetosense) used by frontline workers for household-level screenings (BP, hemoglobin, fetal heart rate) of pregnant women.
Supported 500,000+ mothers across 20+ states. Lowered out-of-pocked expenditure and reduced operational costs.[25]
Neonatal Monitoring
NemoCare Raksha
Wearable IoT/AI: A wireless sock-like wearable for newborns and it continuously tracks heart rate, respiratory rate, blood oxygen saturation, and body temperature. Wireless data transmission allows one nurse to monitor 40–50 babies simultaneously.
Supported 20,000+ newborns since 2022[26]
Critical Care
Cloudphysician
Smart ICU-in-a-Box: Command center connecting remote ICUs for 24/7 monitoring. Uses AIRA (ML-powered note assistant) and NETRA (computer vision tool) to streamline workflows.
Impacted 130,000+ patients across 280 hospitals. Reduces documentation time by 40%.[27]
Vision Care
3Nethra
Portable AI Screening: Low-cost, non-mydriatic imaging device that captures the front and back of the eye for automated screening for disorders such as diabetic retinopathy, cataracts, and glaucoma.
Adopted in 75+ countries, it has screened 3M+ people, reduces unnecessary specialist referrals by 70%.[28]
Cardiac & Respiratory
AiSteth
AI-Powered Stethoscope: Captures and digitises body sounds, using AI to visualize heart and lung waveforms on a smartphone.
Assists non-specialists in identifying heart murmurs and respiratory issues; useful for remote diagnostics and tele-consultations.[29]
Advanced Radiology
Qure.ai
Smart Scans: Deep learning algorithms analyse chest X-rays and CT scans to detect 35+ findings like TB, lung cancer, and heart failures in seconds.
Used in 1,000+ sites and serving 15M patients yearly, Qure.ai has improved TB detection by 30%, cut costs globally, secured $125M funding, and partners with WHO and AstraZeneca to make healthcare faster and more accessible.[30]
Breast Cancer
Thermalytix
AI-Thermal Imaging: Uses high-resolution thermal sensors and machine learning to detect breast cancer early based on temperature variations.
It has screened 75,000+ women across 29 Indian cities and abroad. Non-contact, radiation-free, and privacy-friendly.[31]
Urban Water Health
Boson Whitewater
AI/IoT-monitored 11-stage filtration system converting sewage-treated water into potable quality.
65+ crore litres recovered; removes E. coli, coliforms, pesticides, herbicides, heavy metals, and viruses.[32]
Sanitation & Hygiene
AI Waste Management
Video Analytics & Smart Bins: AI models detect overflowing bins and littering in public spaces using existing city CCTV feeds.
20–30% improvement in cleanup efficiency in cities like Varanasi and Vishakhapatnam; reduces disease vectors like dengue.[33]
India’s AI healthcare transformation has also been made possible due to the existing digital infrastructure in place – the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). There are 799 million digital health IDs already in place (as of August 2025)[34]. Over 410,000 registered healthcare facilities and over 670,000 healthcare professionals are registered on the digital repositories. And over 671 million health records have been linked with Ayushman Bharat Health Account.[35]
Under the ABDM, the private sector is being encouraged to use innovative methods to transform healthcare delivery. Some of these AI-driven initiatives by ABDM-enabled applications developed by the private sector are as follows:
Health Focus
AI Solution / Initiative
Technology & "Treatment" Experience
Clinical / Operational Impact
Triaging &
Summarising patient records
Eka Doc
Clinic Management System: Secure app for managing health records of patients, including triaging, protocol searching, summarising the patient records for doctors etc.
ABDM enabled application to strengthen care continuity, supported in triaging of more than 10 lakh patients and summarising more than 17 lakh records,
Clinical Documentation
Sunoh.Ai by eClinicalWorks
AI powered scribing tool which enables doctors to create ePrescription with voice technology.
Supports doctors in creation of lakhs of ePrescriptions using AI
Clinical Documentation
Eka Scribe
AI powered scribing tool which enables doctors to create ePrescription with voice technology.
Supported in creation of more than 5 lakh ePrescriptions using AI
AI powered HMIS
eClinicalWorks
AI and ML embedded HMIS system, to increase operational efficiency through AI automation in Image reading, assistance in clinical and diagnostic workflows.
Created 34 lakh ABHA linked health records across 219 hospitals.
Smart Reports
EkaCare
ABDM enabled Personal Health Record applications with AI/NLP capabilities for structuring health records and generating summaries while managing lifelong health history
Provided smart reports for more than 1.3 crores
ABDM linked health records
AI enabled HMIS
Plus91
AI and ML embedded HMIS system, to increase operational efficiency through report structuring, structured doctor patient notes and specialised clinical support
Created 4.24 crores ABHA linked health records across 6613 hospitals.
A baby in diaper and a deviceAI-generated content may be incorrect.
Figure 1 - NemoCare Raksha
Figure 2 - CareNX is an India-origin digital health technology platform that leverages artificial intelligence (AI), mobile diagnostics, and cloud-based decision support systems to improve access to quality maternal and women’s healthcare.
A collage of people sitting and holding a phoneAI-generated content may be incorrect.
Figure 3 - MyDigiRecords (MDR) is a patient-centric digital health records and care management platform.
Conclusion
From diagnosing various diseases and improving the health outcomes of marginalised communities to enabling access to clean water, the innovative use of AI in healthcare reflects the principle of AI for Humanity: leveraging technology to address critical human challenges, promote inclusive socio-economic development, and advance the vision of a Viksit Bharat@2047.
References
Transforming Healthcare Delivery Through Artificial Intelligence

PIB Backgrounder
આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સની મદદથી હેલ્થકેર ડિલિવરીમાં ફેરફાર
13 FEB 2026 1:08PM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• AI ભારત સરકારને આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં રહેલા અંતરને દૂર કરવામાં, તબીબી ઉપકરણો, સેવાઓ અને દવાઓની ગુણવત્તા સુધારવામાં અને તેને વધુ સુલભ અને સસ્તું બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
• AI-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમ પ્રારંભિક તપાસ અને સ્ક્રીનીંગ, સુધારેલ ક્લિનિકલ નિર્ણય સપોર્ટ અને રિમોટ કેરને સક્ષમ કરી રહી છે.
• રાષ્ટ્રીય ટીબી નાબૂદી કાર્યક્રમમાં AI-સક્ષમ સાધનોએ પ્રતિકૂળ ટીબી પરિણામોમાં 27% ઘટાડો કર્યો છે અને 4,500થી વધુ ફાટી નીકળવાની ચેતવણીઓ જનરેટ કરી છે.
• એપ્રિલ 2023 અને નવેમ્બર 2025 વચ્ચે, 282 મિલિયન ટેલિમેડિસિન પરામર્શ દ્વારા AI-ભલામણ કરેલ નિદાન ધરાવતા 1.2 કરોડ દર્દીઓને મદદ મળી છે.
પરિચય
ભારતમાં આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં ક્રાંતિ જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોમાં AI-સંચાલિત ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ટેલિમેડિસિન અને સર્વેલન્સ સાધનોના ઉપયોગને આગળ ધપાવી રહી છે. આ નવી ટેકનોલોજીઓને એકીકૃત કરીને, ભારત સરકાર સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજના પોતાના વચનને પૂર્ણ કરી રહી છે - ડિલિવરીમાં રહેલા અંતરને દૂર કરવા, તબીબી સેવાઓ અને ઉત્પાદનોનું ધોરણ વધારવા અને દરેક નાગરિક માટે સસ્તી સંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
"સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય"ના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે માર્ચ 2024માં સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, શાસનને મજબૂત બનાવવા અને આરોગ્યસંભાળ સહિત જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ભારત AI મિશન શરૂ કર્યું. આ મિશનમાં બે મુખ્ય સિદ્ધાંતો સામેલ છે:
1. ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ, એ સુનિશ્ચિત કરવું કે AI સાધનો ગ્રામીણ અને સીમાંત વસ્તી સહિત સમાજના તમામ વર્ગો સુધી પહોંચે.
2. માનવતા માટે ટેકનોલોજી, AIનો ઉપયોગ ફક્ત ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ માટે જ નહીં પરંતુ સામાજિક પડકારોને સંબોધવા, જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા અને જાહેર સુખાકારી વધારવા માટે થઈ રહ્યો છે.
આ મુખ્ય પહેલનો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ બનવાની ભારતની યાત્રાના ભાગ રૂપે આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને પરિવર્તિત કરવાનો છે.
કેન્દ્ર સરકારે વર્ષો પહેલા આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં AIની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાને માન્યતા આપી હતી. 2018માં, NITI આયોગે રાષ્ટ્રીય આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે વ્યૂહરચના પ્રકાશિત કરી, જેમાં AI, રોબોટિક્સ અને ઇન્ટરનેટ ઓફ મેડિકલ થિંગ્સને "આરોગ્યસંભાળ માટે નવી નર્વસ સિસ્ટમ" તરીકે વર્ણવવામાં આવી હતી, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બહુવિધ એપ્લિકેશનો છે. [1 ] [2] [3]
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના વિવિધ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાં અપનાવવામાં આવેલા AI-સંચાલિત સાધનો, સમગ્ર ભારતમાં દરેક માટે આરોગ્યસંભાળ કુશળતાને સુલભ બનાવી રહ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, આ સાધનો ટીબી અને ડાયાબિટીક રેટિનોપેથી માટે ફ્રન્ટલાઈન કામદારોને તપાસવામાં મદદ કરે છે અને દેશભરમાં 282 મિલિયન ટેલિમેડિસિન પરામર્શને પણ સમર્થન આપે છે. આ પ્રયાસોએ સામૂહિક રીતે સકારાત્મક અસર પેદા કરી છે, જેમાં ટીબીના નબળા પરિણામોમાં 27% ઘટાડો અને કેસ શોધમાં 12-16% વધારો સામેલ છે.
ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026
ભારત 16 થી 20 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ સાઉથના પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય એઆઈ સમિટનું આયોજન કરશે, જેમાં વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, ટેકનોલોજી કંપનીઓ, નવીનતાઓ અને નિષ્ણાતો એકઠા થશે. આ સમિટમાં એઆઈ-કેન્દ્રિત નીતિ, સંશોધન, ઉદ્યોગ અને જાહેર જોડાણને આવરી લેવામાં આવશે.[4]
A diagram of a diagramAI-generated content may be incorrect.
હેલ્થકેર ડિલિવરીમાં AI
AI એ વિવિધ જાહેર આરોગ્ય પહેલોના ડિલિવરીમાં સુધારો કર્યો છે, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ જાહેર આરોગ્ય પર અસર કરવા માટે કર્યો છે. આ દર્શાવે છે કે ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલો કેવી રીતે ટકાઉ વિકાસ પડકારોનો સામનો કરી શકે છે અને સમાજના સમાવેશી અને સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.[5] આ આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકાસિતા ભારતના ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2022 થી 2025 સુધી, ભારતે AIને એકીકૃત વ્યૂહરચનામાં સમાવીને તેના જાહેર આરોગ્ય વિતરણને સંપૂર્ણપણે ફરીથી ડિઝાઇન કર્યું છે જે નિષ્ણાતની અછતને દૂર કરે છે અને સક્રિય સંભાળને વધારે છે. રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ, રાષ્ટ્રીય ડાયાબિટીક રેટિનોપેથી સ્ક્રીનીંગ કાર્યક્રમ અને મીડિયા રોગ દેખરેખ પ્રણાલીમાં AI-સક્ષમ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને, સરકારે બિન-નિષ્ણાતોને ઉચ્ચ-સ્તરીય સ્ક્રીનીંગ કરવા માટે સશક્ત બનાવ્યા છે, જેના કારણે પ્રતિકૂળ ટીબી પરિણામોમાં 27% ઘટાડો થયો છે અને 4,500થી વધુ ચેતવણીઓ મળી છે. આ પરિવર્તનને eSanjeevani દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જેણે AI-સહાયિત વિભેદક નિદાન સાથે 282 મિલિયન પરામર્શને સમર્થન આપ્યું છે, અને કુપોષણ દેખરેખ માટે ઉદ્યોગ યંત્ર AI સિસ્ટમ. આનાથી એક વિશાળ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ થયું છે જે ચેપી રોગ વ્યવસ્થાપન અને કેન્સર સંભાળથી લઈને પરંપરાગત આયુર્વેદિક દવાના આધુનિકીકરણ અને રાષ્ટ્રીય એક આરોગ્ય કાર્યક્રમ સુધી ફેલાયેલું છે.
A close-up of a hand touching a dna strandAI-generated content may be incorrect.
જાહેર આરોગ્ય વિતરણ (2022-2025) સુધારવા માટે ભારત સરકારની AI-સક્ષમ પહેલ છે:
હેલ્થ ફોકસ
AI સોલ્યુશન / પહેલ
પ્રક્રિયા, ટેકનોલોજી "સારવાર" અનુભવ
ક્લિનિકલ / ઓપરેશનલ અસર
ટીબી મેનેજમેન્ટ
પ્રતિકૂળ પરિણામની આગાહી
આગાહી વિશ્લેષણ: AI સારવાર નિષ્ફળતાના ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા દર્દીઓને ઓળખે છે, હવે સારવાર શરૂ થઈ ગઈ છે.
દેશવ્યાપી ઉપયોગ પછી પ્રતિકૂળ પરિણામોમાં 27% ઘટાડો નોંધાયો છે. [6]
ટીબી ટ્રાયજ
ડીપસીએક્સઆર (છાતીનો એક્સ-રે)
રેડિયોલોજી AI: સંભવિત ટીબી કેસ માટે નોડ્યુલ્સ/પોલાણ ઓળખવા માટે ડિજિટલ એક્સ-રેનું સ્વચાલિત વાંચન.
8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તૈનાત; નિષ્ણાતોની અછતને પહોંચી વળવા માટે સરકારને મફતમાં ઉપલબ્ધ.[7]
ડાયાબિટીસ (DR)
મધુનેત્ર AI
રેટિનલ ટ્રાયજ: બિન-નિષ્ણાતો રેટિના છબીઓ લે છે; તાત્કાલિક નિષ્ણાત રેફરલ્સને પ્રાથમિકતા આપવા માટે AI તેમને ગ્રેડ કરે છે.[8]
38 સુવિધાઓમાં 7,100 દર્દીઓને લાભ મળ્યો; ભારતનો પ્રથમ AI સમુદાય સ્ક્રીનીંગ કાર્યક્રમ ડિસેમ્બર 2025 માં શરૂ થયો. [9]
ટેલિમેડિસિન
ઈ સંજીવની સીડીએસએસ
વિભેદક નિદાન: દર્દીઓની ફરિયાદોને સરળ બનાવે છે અને AI-આધારિત વિભેદક નિદાન સૂચવે છે.
એપ્રિલ 2023 થી નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 282 મિલિયન પરામર્શનો લાભ મળ્યો; 12 મિલિયનને ખાસ કરીને AI-સૂચવેલા નિદાન દ્વારા મદદ કરવામાં આવી હતી. [10]
પરંપરાગત દવા
આયુર્જેનોમિક્સ અને આયુષ ગ્રીડ
જીનોમિક-આયુર્વેદ હાઇબ્રિડ: પ્રકૃતિ (બંધારણનો પ્રકાર) અને પ્રાચીન ગ્રંથોના આધારે રોગના માર્કર્સને ઓળખવા માટે AI નો ઉપયોગ કરે છે.
WHO દ્વારા (જુલાઈ 2025) પરંપરાગત જ્ઞાન સાથે AIને સંકલિત કરવા માટે વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત.[11]
કેન્સર કેર
ઇમેજિંગ બાયોબેંક
ડેટાબેઝ R&D: NITI આયોગ 20,000+ કેન્સર દર્દી પ્રોફાઇલ્સ (રેડિયોલોજી/પેથોલોજી છબીઓ)નો ડેટાબેઝ બનાવી રહ્યું છે. [12]
સંશોધકોને કેન્સરની વહેલી તપાસ અને વ્યવસ્થાપન માટે ઉચ્ચ-ચોકસાઈ AI સાધનો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
આરોગ્ય છેતરપિંડી
AB-PMJAY છેતરપિંડી વિરોધી
અખંડિતતા વ્યવસ્થાપન: AI/ML શંકાસ્પદ વ્યવહારો શોધી કાઢે છે અને PM-JAY યોજનામાં વાસ્તવિક સમયમાં છેતરપિંડી અટકાવવામાં મદદ કરે છે.
આરોગ્ય યોજનાનું નિરીક્ષણ પ્રતિક્રિયાશીલ શોધથી સક્રિય અખંડિતતા વ્યવસ્થાપન તરફ વળે છે. [13]
દેખરેખ
મીડિયા ડિસીઝ સર્વેલન્સ (MDS)
પ્રારંભિક ચેતવણી: AI લક્ષણ ક્લસ્ટરો (દા.., રહસ્યમય તાવ) માટે રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ સમાચાર સ્ત્રોતોને સ્કેન કરે છે.
એપ્રિલ 2022થી રીઝનલ આઉટબ્રેકને રોકવા માટે 4,500થી વધુ ઈવેન્ટ એલર્ટ પબ્લિશ કરવામાં આવ્યા છે. [14]
સરકારે આ સાધનો સુરક્ષિત અને પ્રમાણિત છે તેની ખાતરી કરવા માટે એક પાયાનું સ્તર બનાવ્યું છે:
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો: માર્ચ 2025માં નિયુક્ત, AIMS દિલ્હી, PGIMER ચંદીગઢ, અને AIMS ઋષિકેશ સ્વદેશી AI સોલ્યુશન્સના વિકાસનું નેતૃત્વ કરે છે.[15] વધુમાં, NHA એ આરોગ્યસંભાળમાં AI-સંબંધિત વિકાસનું નેતૃત્વ કરવા માટે IISc બેંગલુરુ ખાતે શિક્ષણ મંત્રાલયના CoE ઇન હેલ્થકેર, TANUH સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• નેશનલ ફેડરેટેડ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ: આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન હેઠળ ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો પાસેથી ડેટાનો ઉપયોગ કરીને AI હેલ્થ મોડેલ્સને માન્ય કરવા માટે એક ઓપન બેન્ચમાર્કિંગ પ્લેટફોર્મ બનાવવા માટે 14 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) અને IIT કાનપુર વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. [16]
• નૈતિક દેખરેખ: તમામ AI ડિપ્લોયમેન્ટ ICMR નૈતિક માર્ગદર્શિકા (2023) [17] અને MeitY AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરે છે જેથી પ્રાયવસી -બાય-ડિઝાઇન અને સુરક્ષિત ડેટા વિનિમય સુનિશ્ચિત થાય. [18]
• ભારતમાં આરોગ્ય સંભાળમાં AI માટેની વ્યૂહરચના (SAHI): MoHFW આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્ર માટે ચોક્કસ AI વ્યૂહરચના પર કામ કરી રહ્યું છે. આ વ્યૂહરચના વિવિધ જાહેર અને ખાનગી હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કર્યા પછી વિકસાવવામાં આવી છે.
A screenshot of a food trayAI-generated content may be incorrect.
મહારાષ્ટ્રના એટાપલ્લી જિલ્લામાં એક ભારતીય વહીવટી સેવા અધિકારી સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ કાર્યક્રમનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા હતા. તેમણે જોયું કે સરકારી ભંડોળથી મળતું ભોજન મેળવવા છતાં, વિદ્યાર્થીઓમાં કુપોષણના સ્પષ્ટ સંકેતો જોવા મળ્યા. ટોડસા આશ્રમ શાળાના ઓડિટમાં જાણવા મળ્યું કે તેના 27% વિદ્યાર્થીઓ કુપોષિત હતા. ગુપ્તાનો ઉકેલ બાળકોને પીરસવામાં આવતા ખોરાકમાં ફેરફાર કરવાનો હતો. પીરસવામાં આવતો ખોરાક સરકારના નિર્ધારિત મેનુ અનુસાર છે કે નહીં તે ચકાસવા માટે એક AI-સક્ષમ મશીન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં તાપમાન અને દેખાવ સહિત 2,100 થી વધુ ડેટા પોઈન્ટનું વિશ્લેષણ કરવા માટે અદ્યતન છબી ઓળખ દર્શાવવામાં આવી હતી.
A group of people standing in front of a displayAI-generated content may be incorrect.
મશીન ઇન્સ્ટોલ થયા પછી, વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું કે ઘણા ભોજન નિર્ધારિત મેનુ સાથે મેળ ખાતા નહોતા. વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ ઘણીવાર ફળો અથવા પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક ચૂકી જાય છે. નબળી તૈયારી, વધુ રાંધેલા શાકભાજી અને બગડેલા ઘટકો પોષણની ઉણપને વધારે છે. આ AI-સક્ષમ મશીન અધિકારીઓને કડક પાલન પ્રોટોકોલ અને વિક્રેતા જવાબદારી લાગુ કરવામાં મદદ કરે છે. આનાથી બાળકોના પોષણમાં સ્પષ્ટ સુધારો થયો. આ સફળ મોડેલને જિલ્લાભરની ઘણી શાળાઓમાં નકલ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રાદેશિક ઓપન ડિજિટલ હેલ્થ સમિટ 2025
પ્રાદેશિક ઓપન ડિજિટલ હેલ્થ સમિટ 2025 19-20 નવેમ્બરના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. આ સમિટનું આયોજન રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય સત્તામંડળ (NHA), આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, WHO દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા પ્રાદેશિક કાર્યાલય (SEARO) અને યુનિસેફના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું. આ સમિટમાં WHO દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્ર (SEAR)ના નીતિ નિર્માતાઓ, ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ, જાહેર આરોગ્ય નેતાઓ અને વૈશ્વિક નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. ચર્ચાઓમાં મજબૂત શાસન, ખુલ્લા ધોરણો અને નવીન તકનીકો દ્વારા તેના ડિજિટલ આરોગ્ય સ્થાપત્યને મજબૂત બનાવવાની ભારતની સફર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આરોગ્ય સંભાળમાં GenAIનો ઉપયોગ, જેમાં AI-સક્ષમ દેખરેખ અને નિદાન, ઝડપી રોગ શોધ, રોગ ફાટી નીકળવાની વહેલી આગાહી અને ફ્રન્ટલાઈન કામદારો માટે સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે, તે મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત હતું, તેમજ અન્ય આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાં AIના એકીકરણનો પણ સમાવેશ થતો હતો. આ સમિટમાં શ્રીલંકા, નેપાળ, ભૂતાન, બાંગ્લાદેશ અને તિમોર-લેસ્ટેના પ્રતિનિધિઓ પણ સામેલ હતા; WHO-SEARO, UNICEFના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને SEAR સભ્ય દેશોના ડિજિટલ આરોગ્ય નેતાઓએ પણ હાજરી આપી હતી.[19]
IndiaAI મિશનની હેલ્થકેર પહેલ
માર્ચ 2024માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે AIનો ઉપયોગ કરીને ભારતના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹10,371.92 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે વિશાળ રાષ્ટ્રીય સ્તરના IndiaAI મિશનને મંજૂરી આપી હતી. [20]
IndiaAI મિશનની પહેલ AI-સક્ષમ આરોગ્ય સંભાળ એપ્લિકેશનોમાં નવીનતાને સમર્થન આપી રહી છે [21] [22] મિશનના સ્તંભોમાંનો એક IndiaAI એપ્લિકેશન વિકાસ પહેલ છે. આ યોજનાનો હેતુ દેશના મુખ્ય પડકારોને સંબોધવા માટે રચાયેલ અસરકારક AI ઉકેલોને વિકસાવવા, સ્કેલ કરવા અને અપનાવવાનો છે [23]. આ પહેલના ઘણા પરિણામોમાંનું એક એડવાન્સ્ડ અને કાર્યક્ષમ AI-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળ વિતરણ છે.
માર્ચ 2025 સુધીમાં, IndiaAI એપ્લિકેશન ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ હેઠળ શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલા આરોગ્યસંભાળ AI સોલ્યુશન્સ આ પ્રમાણે છે:
સૉલ્યુશનનું નામ
સૉલ્યુશનનું ડિસ્ક્રિપ્શન
સ્ટેજ
નિદાન
(સંકલિત ફેફસાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે આરોગ્ય તપાસ અને ક્ષય રોગ શોધ AIનો ઉપયોગ કરીને સ્કેલ)
qXR એ છાતીના એક્સ-રે (CXR)નું અર્થઘટન કરવા, 30+ તારણોને શોધવા અને સ્થાનિક બનાવવા માટે એક અદ્યતન AI સાધન છે.
સૉલ્યુશન
એન્ડ-ટુ-એન્ડ AI
રેડિયોલોજી માટે ક્લાઉડ પ્લેટફોર્મ
નિદાન
રેડિયોલોજી નિદાન માટે AI ક્લાઉડ પ્લેટફોર્મ જે કમ્પ્યુટર વિઝન (CV), જનરેટિવ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ, DICOM, મોબાઇલ અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ જેવી નવીન તકનીકોને એકીકૃત કરે છે.
સૉલ્યુશન
એક અસરકારક AI સોલ્યુશન જે અટકાવી શકાય તેવા અંધત્વને અટકાવે છે અને સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તન લાવે છે.
આંખોને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવી રેટિના અસામાન્યતાઓની વહેલી તપાસ.
સૉલ્યુશન
AI-સંચાલિત
પહેરવા યોગ્ય
મસ્ક્યુલોસ્કેલેટલ માટે ટેકનોલોજી
સાંધા આરોગ્ય પીડા શોધ અને
નિદાન.
આરોગ્ય સંભાળના સાંધાના દુખાવાના નિદાન અને પુનર્વસન વિભાગ માટે AI-સક્ષમ હાર્ડવેર પ્લેટફોર્મ.
સૉલ્યુશન
વોક્સેલબોક્સ
ન્યુરો-ઇન્ફોર્મેટિક્સ પ્લેટફોર્મ જે માનવ મગજના કાર્યાત્મક નકશા/કનેક્ટોમિક્સનું મેપિંગ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
પ્રોટોટાઇપ
ડાયાબિટીસ આંખની તપાસ માટે ઓસેલક્સ:
પ્રારંભિક તપાસ માટે AI દ્વારા સંચાલિત પોર્ટેબલ, સસ્તું અને ખૂબ જ સુલભ રેટિના ઇમેજિંગ ડિવાઇસ ડાયાબિટીક રેટિનોપેથી, ઉંમર-સંબંધિત મેક્યુલર ડિજનરેશન અને ગ્લુકોમા જેવા આંખના રોગો
પ્રોટોટાઇપ
ડોક્ટર-લેડ AIનો ઉપયોગ કરીને આરોગ્ય સંભાળમાં ક્રાંતિ લાવવી
24x7 અને મફત ઉપલબ્ધ AI-સંચાલિત વ્યક્તિગત ડૉક્ટર, લોકોને તેમની બીમારીઓનું સંચાલન કરવામાં, પહેરવાલાયક ઉપકરણો દ્વારા તેમના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ કરવામાં અને રોગોને રોકવા માટે આરોગ્ય કોચ તરીકે કાર્ય કરવામાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ છે.
પ્રોટોટાઇપ
AI/ML સક્ષમ
MafPro ઉપકરણ
કેન્સર સ્ટેજીંગ, સ્થાનિકીકરણ અને માર્જિન માટે પ્લેટફોર્મ.
MafPro હેન્ડહેલ્ડ ડિટેક્ટર એક રેડિયેશન-મુક્ત, બિન-આક્રમક, સલામત અને સસ્તું ઉકેલ પૂરો પાડે છે જે AI/ML-આધારિત અલ્ગોરિધમ્સનો ઉપયોગ કરીને લસિકા ગાંઠોમાં મેટાસ્ટેસિસને વિશ્વસનીય રીતે શોધી અને સચોટ રીતે નિદાન કરી શકે છે.
પ્રોટોટાઇપ
AI-સહાયિત આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં ખાનગી ક્ષેત્રનું યોગદાન
સરકારના પ્રાથમિક જાહેર નીતિ થિંક ટેન્ક, નીતિ આયોગે ખાનગી ક્ષેત્રના નોંધપાત્ર નવીન યોગદાનને માન્યતા આપી છે. આમાંની કેટલીક AI-સંચાલિત પહેલોમાં સામેલ છે:
હેલ્થ ફોકસ
AI સોલ્યુશન / પહેલ
ટેકનોલોજી અને "સારવાર" અનુભવ
ક્લિનિકલ / ઓપરેશનલ અસર
વ્યક્તિગત આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ
માયડિજીરેકોર્ડ્સ (MDR)
દર્દી-માલિકીનું પ્લેટફોર્મ: રસીકરણ અને દવા રીમાઇન્ડર્સ સહિત આજીવન આરોગ્ય ઇતિહાસનું સંચાલન કરવા માટે સુરક્ષિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન. સ્માર્ટવાઇટલનો સમાવેશ થાય છે, જે હૃદયના ધબકારા, શ્વસન દર અને બ્લડ પ્રેશરનો અંદાજ કાઢવા માટે ચહેરાના વિડિઓ વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરે છે.
40,000+ વપરાશકર્તાઓ; 20+ હોસ્પિટલો/ક્લિનિક્સ ઝડપી ક્લિનિકલ સંદર્ભ માટે પ્લેટફોર્મની ભલામણ કરે છે. સંભાળ સાતત્યને મજબૂત કરવા માટે ABDM/ABHA ID સાથે જોડાયેલ.[24]
માતૃત્વ સંભાળ
કેરએનએક્સ
(CareNX)
સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ: સગર્ભા સ્ત્રીઓના હોમ-લેવલ સ્ક્રીનીંગ (BP, હિમોગ્લોબિન, ગર્ભના હૃદય દર) માટે ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી પોર્ટેબલ પ્રસૂતિ પૂર્વ સંભાળ કીટ અને વાયરલેસ ગર્ભ દેખરેખ (Fetosense).
20+ રાજ્યોમાં 500,000 થી વધુ માતાઓને સમર્થન. ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં ઘટાડો અને સંચાલન ખર્ચમાં ઘટાડો. [25]
નવજાત શિશુઓનું નિરીક્ષણ
નિયોકેર રક્ષા
પહેરવા યોગ્ય IoT/AI: નવજાત શિશુઓ માટે વાયરલેસ મોજા જેવું પહેરવા યોગ્ય જે હૃદયના ધબકારા, શ્વસન દર, રક્ત ઓક્સિજન સંતૃપ્તિ અને શરીરનું તાપમાન સતત ટ્રેક કરે છે. વાયરલેસ ડેટા ટ્રાન્સમિશન એક નર્સને એકસાથે 40-50 બાળકોનું નિરીક્ષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
2022 સુધીમાં 20,000 થી વધુ નવજાત શિશુઓને સપોર્ટેડ છે [26]
ક્રિટિકલ કેર
ક્લાઉડફિઝિશિયન
સ્માર્ટ ICU-ઇન--બોક્સ: 24/7 દેખરેખ માટે રિમોટ ICU ને જોડતું કમાન્ડ સેન્ટર. કાર્યપ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે AIRA (ML-સંચાલિત નોટ સહાયક) અને NETRA (કમ્પ્યુટર વિઝન ટૂલ) નો ઉપયોગ કરે છે.
280 હોસ્પિટલોમાં 130,000 થી વધુ દર્દીઓને અસર કરી. દસ્તાવેજીકરણ સમય 40% ઘટાડે છે. [27]
વિઝન કેર
3 નેત્ર
પોર્ટેબલ એઆઈ સ્ક્રીનીંગ: એક ઓછી કિંમતનું, નોન-માયડ્રિયાટિક ઇમેજિંગ ડિવાઇસ જે ડાયાબિટીક રેટિનોપેથી, મોતિયા અને ગ્લુકોમા જેવા રોગો માટે ઓટોમેટેડ સ્ક્રીનીંગ માટે આંખના આગળ અને પાછળના ભાગને કેપ્ચર કરે છે.
75 થી વધુ દેશોમાં અપનાવવામાં આવેલ, તેણે 3 મિલિયનથી વધુ લોકોની સ્ક્રીનીંગ કરી છે, જેનાથી બિનજરૂરી નિષ્ણાત રેફરલ્સમાં 70% ઘટાડો થયો છે. [28]
કાર્ડિયાક અને રેસ્પિરેટરી
AiSteth
AI-સંચાલિત સ્ટેથોસ્કોપ: AIનો ઉપયોગ કરીને સ્માર્ટફોન પર શરીરના અવાજોને કેપ્ચર અને ડિજિટાઇઝ કરે છે, હૃદય અને ફેફસાના તરંગ સ્વરૂપોને વિઝ્યુઅલાઈઝ કરે છે.
નિષ્ણાત ન હોય તેવા વ્યક્તિઓને હૃદયનાં ધબકારા અને શ્વાસ લેવાની સમસ્યાઓ ઓળખવામાં મદદ કરે છે; રિમોટ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને ટેલિ-કન્સલ્ટેશન માટે ઉપયોગી છે. [29]
એડવાન્સ્ડ રેડિયોલોજી
Qure.ai
સ્માર્ટ સ્કેન: ડીપ લર્નિંગ અલ્ગોરિધમ્સ છાતીના એક્સ-રે અને સીટી સ્કેનનું વિશ્લેષણ કરે છે જેથી સેકન્ડોમાં ક્ષય રોગ, ફેફસાના કેન્સર અને હૃદયની નિષ્ફળતા જેવા 35+ તારણો શોધી શકાય.
1,000 થી વધુ સ્થળોએ ઉપયોગમાં લેવાય છે અને વાર્ષિક 15 મિલિયન દર્દીઓની સેવા કરે છે, Qure.ai એ ટીબી શોધમાં 30% સુધારો કર્યો છે, વિશ્વભરમાં ખર્ચ ઘટાડ્યો છે, ભંડોળમાં $125 મિલિયન સુરક્ષિત કર્યા છે, અને આરોગ્યસંભાળને ઝડપી અને વધુ સુલભ બનાવવા માટે WHO અને AstraZeneca સાથે ભાગીદારી કરી છે. [30]
સ્તન કેન્સર
થર્મલેટિક્સ
AI-થર્મલ ઇમેજિંગ: તાપમાનમાં ફેરફારના આધારે સ્તન કેન્સરને વહેલા શોધવા માટે ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન થર્મલ સેન્સર અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરે છે.
તેણે 29 ભારતીય શહેરો અને વિદેશમાં 75,000 થી વધુ મહિલાઓની તપાસ કરી છે. સંપર્ક વિનાની, કિરણોત્સર્ગ મુક્ત અને ગોપનીયતા-મૈત્રીપૂર્ણ. [31]
શહેરી જળ આરોગ્ય
બોસોન વ્હાઇટવોટર
એઆઈ/આઈઓટી-નિરીક્ષણ હેઠળ 11-તબક્કાની ફિલ્ટરેશન સિસ્ટમ જે શુદ્ધ ગટરના પાણીને પીવાલાયક ગુણવત્તામાં પરિવર્તિત કરે છે.
65 કરોડથી વધુ લિટર પાણી પુનઃપ્રાપ્ત થયું; . કોલી, કોલિફોર્મ, જંતુનાશકો, હર્બિસાઇડ્સ, ભારે ધાતુઓ અને વાયરસ દૂર કરે છે. [32]
સેનિટેશન એન્ડ હાઇજિન
એઆઈ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ
વિડિયો એનાલિટિક્સ અને સ્માર્ટ બિનAI મોડેલો જાહેર સ્થળોએ ભરાયેલા બિન અને કચરાને શોધવા માટે હાલના શહેર સીસીટીવી ફીડ્સનો ઉપયોગ કરે છે.
વારાણસી અને વિશાખાપટ્ટનમ જેવા શહેરોમાં સ્વચ્છતા કાર્યક્ષમતામાં 20-30% સુધારો જોવા મળ્યો છે; ડેન્ગ્યુ જેવા રોગો માટે વેક્ટર ઘટાડે છે. [33]
ભારતનું AI આરોગ્યસંભાળ પરિવર્તન હાલના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર - આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) દ્વારા પણ શક્ય બન્યું છે. 799 મિલિયન ડિજિટલ આરોગ્ય ID પહેલાથી જ અસ્તિત્વમાં છે (ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં)[34]. ડિજિટલ રિપોઝીટરી પર 410,000 થી વધુ નોંધાયેલ આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ અને 670,000 આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો નોંધાયેલા છે. અને 671 મિલિયનથી વધુ આરોગ્ય રેકોર્ડ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા સાથે જોડાયેલા છે.[35]
ABDM હેઠળ, ખાનગી ક્ષેત્રને આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં પરિવર્તન લાવવા માટે નવીન પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા વિકસિત ABDM-સક્ષમ એપ્લિકેશનો દ્વારા સંચાલિત કેટલીક AI-સંચાલિત પહેલોમાં સામેલ છે:
હેલ્થ ફોકસ
AI સોલ્યુશન / પહેલ
ટેકનોલોજી અને "સારવાર" અનુભવ
ક્લિનિકલ / ઓપરેશનલ અસર
ટ્રાયજીંગ અને
દર્દીના રેકોર્ડનો સારાંશ
Eka Doc
ક્લિનિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ: દર્દીના આરોગ્ય રેકોર્ડનું સંચાલન કરવા માટે સુરક્ષિત એપ્લિકેશન, જેમાં ટ્રાયજિંગ, પ્રોટોકોલ શોધ અને ડોકટરો માટે દર્દી રેકોર્ડ સારાંશ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
ABDM-સક્ષમ એપ્લિકેશન સંભાળ સાતત્યને મજબૂત બનાવે છે, 1 મિલિયનથી વધુ દર્દીઓના ટ્રાયજિંગને ટેકો આપે છે અને 1.7 મિલિયનથી વધુ રેકોર્ડનો સારાંશ આપે છે.
ક્લિનિકલ દસ્તાવેજીકરણ
eClinicalWorks દ્વારા Sunoh.Ai
AI-સંચાલિત સ્ક્રિબિંગ ટૂલ જે ડોકટરોને વૉઇસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ePrescriptions બનાવવામાં મદદ કરે છે.
AI નો ઉપયોગ કરીને લાખો ePrescriptions બનાવવામાં ડોકટરોને સપોર્ટ કરે છે
ક્લિનિકલ દસ્તાવેજીકરણ
Eka Scribe
AI-સંચાલિત સ્ક્રિબિંગ ટૂલ જે ડૉક્ટરોને વૉઇસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઇ-પ્રિસ્ક્રિપ્શન બનાવવામાં મદદ કરે છે.
AIનો ઉપયોગ કરીને 500,000 થી વધુ ઇ-પ્રિસ્ક્રિપ્શન બનાવવામાં મદદ કરી.
AI સંચાલિત HMIS
e-ClinicalWorks
AI અને ML એમ્બેડેડ HMIS સિસ્ટમ, ઇમેજ રીડિંગમાં AI ઓટોમેશન દ્વારા ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં વધારો, ક્લિનિકલ અને ડાયગ્નોસ્ટિક વર્કફ્લોને સમર્થન.
219 હોસ્પિટલોમાં 34 લાખ ABHA-લિંક્ડ હેલ્થ રેકોર્ડ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
સ્માર્ટ રિપોર્ટ્સ
EkaCare
ABDM-સક્ષમ પર્સનલ હેલ્થ રેકોર્ડ એપ્લિકેશન્સ, જે AI/NLP ક્ષમતાઓ સાથે આરોગ્ય રેકોર્ડ્સનું માળખું બનાવે છે અને આજીવન આરોગ્ય ઇતિહાસનું સંચાલન કરતી વખતે સારાંશ જનરેટ કરે છે.
1.3 કરોડથી વધુ માટે સ્માર્ટ રિપોર્ટ્સ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
ABDM લિંક્ડ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ
AI સક્ષમ HMIS
પ્લસ91
રિપોર્ટ સ્ટ્રક્ચરિંગ, સ્ટ્રક્ચર્ડ ડૉક્ટર-દર્દી નોંધો અને વિશિષ્ટ ક્લિનિકલ સપોર્ટ દ્વારા ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે AI અને ML એમ્બેડેડ HMIS સિસ્ટમ્સ.
6,613 હોસ્પિટલોમાં 4.24 કરોડ ABHA લિંક્ડ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે.
A baby in diaper and a deviceAI-generated content may be incorrect.
તસવીર 1 - આકૃતિ 1 - ન્યુમોકેર સંરક્ષણ
તસવીર 2 - CareNX એ ભારત સ્થિત ડિજિટલ હેલ્થ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ છે જે ગુણવત્તાયુક્ત માતૃત્વ અને મહિલા આરોગ્યસંભાળની ઍક્સેસ સુધારવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), મોબાઇલ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને ક્લાઉડ-આધારિત નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરે છે.
A collage of people sitting and holding a phoneAI-generated content may be incorrect.
તસવીર 3 - MyDigiRecords (MDR) એક દર્દી-કેન્દ્રિત ડિજિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડ અને સંભાળ વ્યવસ્થાપન પ્લેટફોર્મ છે.
નિષ્કર્ષ
વિવિધ રોગોનું નિદાન અને વંચિત સમુદાયો માટે આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કરવાથી લઈને સ્વચ્છ પાણીની પહોંચ પૂરી પાડવા સુધી, આરોગ્યસંભાળમાં AIના નવીન ઉપયોગો માનવતા માટે AIના સિદ્ધાંતને પ્રતિબિંબિત કરે છે: તાત્કાલિક માનવ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, સમાવિષ્ટ સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને વિકસિત India@2047ના વિઝનને આગળ ધપાવવું.
સંદર્ભ
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા દ્વારા આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં પરિવર્તન