Ministry of Youth Affairs and Sports
Union MoS Raksha Khadse Attends Sonipat Startup Summit 4.0; Highlights Importance of Deep-Tech, Innovation and Youth-Led Industrial Acceleration
Smt. Khadse highlights opportunities emerging from Sports Goods Manufacturing provisions in Union Budget 2026
13 FEB 2026 3:12PM by PIB Delhi
Smt. Raksha Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports, attended the Sonipat Startup Summit 4.0 at the IIT Delhi Technopark, reaffirming the Government of India’s commitment to innovation-led growth and youth-driven industrial transformation.
Addressing innovators, entrepreneurs, students and industry leaders, Smt. Khadse stated that India, as the world’s fastest-growing economy, is entering a defining deep-tech phase driven by research, capital investment and global scalability. The Summit, themed “Industry Acceleration Edition,” brought together startups, MSMEs, researchers, corporates and government stakeholders on a common platform to fast-track technology-based enterprise development.
IVJP.jpeg)
Smt. Khadse emphasized that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, through initiatives such as Startup India, Digital India, Make in India and Atmanirbhar Bharat, is creating a strong foundation for a self-reliant and innovation-driven economy aligned with the goal of Viksit Bharat 2047.
She noted that the Summit serves as a launchpad for startups in emerging sectors including robotics, artificial intelligence, semiconductors, green energy, advanced manufacturing, defence technology and agri-technology. Special emphasis was placed on strengthening startups in Tier II and Tier III regions across the Haryana NCR industrial corridor, enabling regional entrepreneurship to connect with national and global markets.
Highlighting the Government’s enabling ecosystem, Smt. Khadse said that initiatives such as the Atal Innovation Mission under NITI Aayog, along with Startup India and public-private acceleration platforms, are providing funding support of up to ₹50 lakh, incubation facilities, mentorship and market linkages. She added that the Union Budget 2026 has further strengthened support for research and development, deep-tech innovation, semiconductor manufacturing, expanded credit guarantees for startups and MSMEs, and green growth initiatives.
The Summit, supported by leading incubation and technology transfer institutions and global companies, demonstrated a strong model of public-private collaboration. It offers young entrepreneurs guidance on intellectual property, funding pathways, regulatory frameworks and product-market alignment.
Smt. Khadse also highlighted the growing convergence of sports science and manufacturing innovation, noting that fields such as sports analytics, wearable technology, biomechanics, recovery science and AI-driven performance monitoring are opening new avenues for sports-focused startups in India.
FODC.jpeg)
Reaffirming the Government’s commitment to youth empowerment, Smt. Khadse said that India’s young innovators are not merely building startups but strengthening industrial capacity, enhancing technological independence and contributing directly to the vision of a developed India.
The event was attended by Shri Ashok Kumar, Vice-Chancellor, Sports University of Haryana; Dr. Bipin Kumar, Associate Professor, IIT Delhi; Shri T. K. Sundaramurthy, Former Mission Director, ISRO; Shri Shobhit Mathur, Vice-Chancellor, Rishihood University; Prof. Samuel Raj, Registrar & Director (C4D), SRM University; Prof. Ambika Prasad Shah, IIT Jammu; Shri Rakesh Chhabra, President, Rai Industry Association; and Shri Nalin Kohli, FITT Governing Council, along with startup founders, researchers, students and industry representatives.
BOI0.jpeg)
MoS Khadse also expressed her appreciation for the role of Shri Alok Pandey, CEO, AIC IIT Delhi, whose leadership and commitment to fostering innovation and entrepreneurship played a significant role in the successful conduct of the Summit.
The Sonipat Startup Summit 4.0 stands as a reflection of India’s rapidly evolving innovation ecosystem and its ambition to scale globally through the creativity, energy and enterprise of its youth.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೋನಿಪತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 4.0 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026ರಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ ಬಿಂಬಿಸಿದರು
13 FEB 2026 3:12PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ ಟೆಕ್ನೋಪಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೋನಿಪತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 4.0ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಚಾಲಿತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಸಂಶೋಧನೆ, ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಆವೃತ್ತಿ" ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿತು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ಹಸಿರು ಇಂಧನ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಲಾಂಚ್ ಪ್ಯಾಡ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹರಿಯಾಣ ಎನ್ ಸಿ ಆರ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ್ಯಾದ್ಯಂತ ಶ್ರೇಣಿ II ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ III ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಧನಸಹಾಯದ ಬೆಂಬಲ, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026 ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಸಾಲ ಖಾತರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಯೋಗದ ಬಲವಾದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಇದು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ, ಧನಸಹಾಯ ಮಾರ್ಗಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಜೋಡಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಧರಿಸಬಹುದಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಯೋಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್, ರಿಕವರಿ ಸೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಯುವ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಖಡ್ಸೆ, ಭಾರತದ ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಕೇವಲ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಡಾ. ಬಿಪಿನ್ ಕುಮಾರ್, ಅಸೋಸಿಯೇಟ್ ಪ್ರೊಫೆಸರ್, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ; ಶ್ರೀ ಟಿ.ಕೆ. ಸುಂದರಮೂರ್ತಿ, ಮಾಜಿ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಇಸ್ರೋ; ಶ್ರೀ ಶೋಭಿತ್ ಮಾಥುರ್, ಉಪಕುಲಪತಿ, ಋಷಿಹುಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ; ಪ್ರೊ. ಸ್ಯಾಮ್ಯುಯೆಲ್ ರಾಜ್, ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ (ಸಿ4ಡಿ), ಎಸ್‌ಆರ್‌ಎಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ; ಪ್ರೊ.ಅಂಬಿಕಾ ಪ್ರಸಾದ್ ಶಾ, ಐಐಟಿ ಜಮ್ಮು; ಶ್ರೀ ರಾಕೇಶ್ ಛಾಬ್ರಾ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ರಾಯ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್; ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನಳಿನ್ ಕೊಹ್ಲಿ, ಎಫ್ಐಟಿಟಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಎ ಐ ಸಿ ಸಿ ಇ ಒ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಖಡ್ಸೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಸೋನಿಪತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 4.0 ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಯುವಕರ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ.